Thứ Ba, 29 tháng 5, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 5 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Nên hay không nên xây nhà máy điện hạt nhân ở VN?

Vấn đề xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhằm giúp đáp ứng nhu cầu điện năng tại Việt Nam trong tương lai tiếp tục là đề tài gây tranh luận tại Việt Nam.

Vì sao người dân Philippines không sợ Trung Quốc?

Giữa lúc người dân Philippines – nói theo lời blogger JB Nguyễn Hữu Vinh – “tuy không có được sự lãnh đạo sáng suốt của đảng cộng sản…(nhưng) vẫn hiên ngang chống bành trướng”, thì tác giả Ngô Văn Lang lưu ý “TQ hoàn toàn hiểu rằng người VN suy yếu là do sợ hãi”.

Những ca khúc về trẻ em Việt Nam

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, chương trình âm nhạc cuối tuần kỳ này gửi đến quí vị một số nhạc phẩm tiêu biểu viết về những em bé Việt Nam.

Những bất ổn xung quanh cây huê (phần 2)

Những dư âm về cơn sốt gỗ huê đã tràn về các trang trại, các khu vườn được trồng theo kiểu công nghiệp.

Nỗi kinh hoàng đêm thảm sát

Những người sống sót thuật lại vụ thảm sát Houla giữa lúc xuất hiện bằng chứng chống lại chính phủ Syria.

Báo nhà nước phê nhau là 'lá cải'

Ba tờ báo lớn công khai chỉ trích nhau vì định nghĩa thế nào là 'báo lá cải', trong diễn biến hiếm gặp trong làng báo Việt Nam.

Lại hoãn chạy thử dự án bauxite

Tập đoàn Than Khoáng Sản VN hoãn chạy thử nhà máy tinh chế bauxite ở Lâm Đồng vì khả năng bị đói vốn để kinh doanh và sản xuất.

Hàng trăm tử tù VN 'chờ thuốc độc'

Việt Nam nói 'còn hơn 400 đối tượng có án tử hình chưa thi hành' vì thiếu thuốc độc.

Xảy ra tự thiêu ngay thủ phủ Tây Tạng

Hai người đã tự thiêu ngay giữa Lhasa để phản đối sự cai trị của Trung Quốc

Cảnh sát Việt Nam thu giữ xác hổ

Cảnh sát Việt Nam vừa thu được xác ba con hổ khi kiểm tra xe chuyển lậu ở Nghệ An.

Tranh chấp Biển Đông và Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Phi

Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Phi đang được mang ra nghiên cứu ở Washington và Manila bởi các nhà ngoại giao và chính khách

34 người thiệt mạng vào lúc đặc sứ Annan đến Syria

Ông Ajami, một học giả chuyên về Trung Đông nói vụ tàn sát ở Houla cho thấy Syria đang đi vào loại xung đột giáo phái như Li Băng, Iraq

Ai Cập: Bầu cử Tổng thống vòng 2 được tổ chức vào giữa tháng 6

Một ứng viên Hồi Giáo và một viên chức thuộc chính phủ cũ sẽ dự tranh vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập

Hoa Kỳ cử hành ngày Chiến sĩ Trận vong

Tòa Bạch Ốc cho biết đang bắt đầu một chương trình 13 năm để vinh danh những ai từng phục vụ trong cuộc chiến Việt Nam

Kim Môn Kiều

Giao Chỉ 09:08:pm | Cô nàng trải qua bao năm tháng vẫn giữ mãi vẻ đẹp huyền ảo. Hai cột trụ vươn cao như 2 cánh buồm có lúc chìm trong màn sương của vịnh Cựu Kim...

Tại sao lại là bãi cạn Scarborough của Philippines?

Nguyễn Nghĩa 11:09:am | Nếu TQ hỗn loạn, họ cũng sẽ làm tất cả để VN hỗn loạn, nếu VN không có Hoa Kỳ ủng hộ....

Trung Quốc sắp hoàn tất căn cứ không quân bao quát Biển Đông và Hoa Đông

Đàn Chim Việt 11:26:am | Chiến đấu cơ Trung Quốc triển khai tại căn cứ này có khả năng bay tới Đài...

Tiếng chữ Việt, ngôn ngữ Hán tàu!

Vi Hồng 04:47:pm | “ … làm văn-hóa mà lầm thì hại muôn đời” 30 tháng tư năm 1975. Đổi đời. Dân tình miền Bắc như thế nào thì tôi không biết,...

·         Hồ sơ điện hạt nhân: Nên hay không nên xây nhà máy điện hạt nhân ở VN? (RFA 27-5-12) -- Ý kiến của Nguyễn Nhị Điền, Phùng Liên Đoàn, Phạm Duy Hiển
·         Giữa mùa tôm u ám (TP 28-5-12)
·         Nhà tài trợ quốc tế quan ngại về các tập đoàn Việt Nam (VnEx 28-5-12)  -- Chúng tôi bắt chuớc Trung Quốc.  Quý vị sang Trung Quốc mà quan ngại. Vinashin và Vinalines gây lo ngại cho các nhà tài trợ (Dt 28-5-12)
·         Tài sản của một cán bộ vô sản: Tài sản của Bí thư Hải Dương: Phải có ít nhất 3 cơ quan vào cuộc (VOV 28-5-12) -- Lên đến Bộ trưởng thì cần ít nhất vài chục cơ quan vào cuộc?
·         Đội Kiên Giang phản công dai dẳng: Đằng sau vụ ly hôn kỳ lạ là gì? (NLĐ 28-5-12) -- Dai như đỉa, nhứt định không nhả Hoàng Yến cho đến khi Chí Dũng thoát thân an toàn!
·         Tổng Bí Thư nên yêu cầu báo này giải thích: Vụ trưởng say rượu, bỏ sinh hoạt Đảng: Vẫn không sao (TP 28-5-12) -- Ý báo muốn nói có lãnh đạo hay không thì Đảng cũng rứa thôi?
·         Kế nghiệp cho nhà soạn kich Bertolt Brecht?: Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra vụ Văn Giang (VnEx 28-5-12) -- Brecht: “It's all right to hesitate if you then go ahead.” (Ngập ngừng cũng không sao nếu sau đó bạn thẳng tiến!)
·         Cảnh cáo những người hay chỉ trích ông Đinh La Thăng: Ăn thịt khỉ coi chừng nhiễm vi-rút HIV (TP 28-5-12)
·         Kinh Điển - Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và Hội nghị Genève 1954 - Một phê bình xét lại: The Democratic Republic of Vietnam and the 1954 Geneva Conference: A revisionist critique (Cold War History May 2011) -- Bài của Pierre Asselin ◄◄
·         Cách bọn thái tử Đảng Trung Quốc làm giàu: In thrall of the empire of the sons (SMH 26-5-12) -- Chuyện Tằng Khánh Hồng (Zeng Qinghong) và con trai của y là thằng Tằng Vĩ (Zeng Wei)Tên này cũng có trong bài  As China Official Rose, His Family’s Wealth Grew (NYT 22-4-12) - In China, relatives of Party officials build lucrative businesses on family contacts (WP 23-4-12) -- Trong bài sau này cũng nói đến thằng Điền Thành Cương (Tian Chenggang) tức là con của thằng Điền Kỉ Vân (Tian Jiyun)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

“Rác công” 
(29/05/2012)
TS Nguyễn Minh Thuyết đã từng nhấn mạnh tại các kỳ Quốc hội trước rằng, cơ chế quản lý không chặt chẽ hay yếu kém sẽ tạo cho xã hội một thứ "rác công”, là những "sản phẩm” thừa ra trong quá trình điều hành, tổ chức, hoạt động, gây lãng phí lớn, bức xúc cho xã hội. "Rác công” luôn rất khó xử lý, bởi trách nhiệm chủ thể thường rất mơ hồ, do cơ chế chồng chéo, do những hệ lụy từ quản lý không rõ ràng. Gánh nặng xã hội vì thế cứ nhân lên, theo thời gian, theo số lượng sản phẩm tích tụ, tạo ra những gánh nặng xấu khác, không thể giải quyết sớm chiều.
Bãi xe lưu giữ Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) hiện nay hàng ngày tiếp nhận hàng trăm phương tiện vi phạm giao thông. Trên bãi đất khoảng hơn 3 ha này cũng chứa hàng trăm xe máy vi phạm (vô chủ) tồn đọng qua nhiều năm. Những chiếc xe "đáng thương” chờ xử lý xếp im lìm san sát, gỉ xét, mục nát, nhiều xe theo năm tháng đã trở thành những đống sắt vụn đúng nghĩa.
Ông Nguyễn Tiến Anh, quản lý bãi xe Bồ Đề cho biết, tại đây hiện có khoảng trên dưới 1.000 xe chờ thanh lý như vậy. Có những xe "nằm” tới 6 năm, "gửi” vài ba năm thì đối với vài trăm chiếc. Công tác xác minh chủ sở hữu thế nào chưa biết, nhưng tồn đọng lượng xe như vậy, rõ ràng không thể tìm kiếm ra chủ nhân. Phán đoán rằng 80% số xe vô chủ là xe ăn cắp, xe không rõ nguồn gốc, trong khi cơ chế thanh lý chậm và thiếu.
Hà Nội có hàng chục bãi lưu giữ xe như thế. Chỉ riêng Công ty Khai thác điểm đỗ Hà Nội đã có 12 bãi xe, trong đó những bãi như Mỹ Đình, Dịch Vọng, Bưởi… mỗi nơi cũng cả trăm xe chờ "cơ chế”. Bà Nguyễn Thị Thanh Lam, Phó Giám đốc Công ty đã rất xót xa cho những chiếc xe đắt tiền dần biến thành sắt vụn. Theo bà Lam, hơn 1.000 chiếc xe "nằm chết” ở đây đã tốn không biết bao giấy mực để làm thủ tục để thanh lý. Hết Chi cục Quản lý công sản, rồi Sở Tài chính, thanh tra giao thông, công an Hà Nội phân loại, định giá và thanh lý, song số xe được "hóa” cũng chẳng khác nào muối bỏ biển so với số xe "vướng” các loại thủ tục, thật khó lý giải.
Lại câu chuyện khó lý giải về "cơ chế”? Quy định nói rõ, sau thời gian xử phạt, xe không được chủ nhân nhận lại sẽ được thông báo 3 lần trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu không ai đến nhận, phương tiện sẽ được đưa đi xác minh, sau đó mới định giá, đấu giá và thanh lý. Thời gian giải quyết vào khoảng…6 tháng.
Không còn gì rõ ràng hơn. Vậy tại sao số xe vô chủ cứ ùn ùn tại các bãi lưu giữ? Phải chăng, công tác điều hành, tổ chức, hoạt động của các đơn vị liên quan không thống nhất. Nhưng sự "vênh” từ quản lý, thiếu nhân lực thực hiện, thời gian lại kéo dài, khiến sự việc "cha chung không ai khóc” ấy cứ tiếp diễn như một thứ "rác công”, lãng phí đến hàng chục tỷ đồng. Thật đau xót! Nhẩm đếm, một xe lưu giữ một ngày 5.000 đồng. Một năm trên 1, 825 triệu đồng. 6 năm là cả chục triệu. 100 xe như vậy đã là tiền tỷ. Liệu thanh lý hết số xe, có đủ trả tiền lưu giữ? Bài toán rích rắc từ quản lý, sang vấn đề tiền bạc, cứ khúc mắc, khó lòng tháo gỡ.
Bộ Công an đã giải trình trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về những bất hợp lý trong xử lý phương tiện vi phạm khiến tồn đọng hàng nghìn xe, gây hư hỏng, lãng phí. Lãnh đạo Bộ Công an đã đề xuất phải nghiên cứu lại các quy định của pháp luật "thông thoáng” hơn trong việc xử lý xe vi phạm. Nhưng cơ chế ra sao và có được chấp thuận, sẽ tiếp tục tiêu tốn không ít giấy mực và thời gian. Sự tích tụ tiếp tục được nhân lên, số xe chờ thanh lý dài thêm, lãng phí còn nhiều hơn nữa.
Trong khi người nghèo, người thu nhập thấp không có xe để đi thì những chiếc xe "xịn” lại đóng băng một cách vô lý tại các bến bãi. Tại sao không có thể mạnh dạn "hóa giá” và bán cho những người vì miếng cơm manh áo phải đạp xe đạp hàng chục cây số chỉ vì chục nghìn đồng ít ỏi, tần tảo qua ngày? Thứ "rác công” đó đã khiến cho nghịch lý trong xã hội càng rõ nét. Xóa bỏ ư? Cần một sự "mạnh dạn” hơn là chỉ luôn biết ta thán.
Tuấn Việt
29/05/2012
Miễn nhiệm ngay nếu bộ trưởng phiếu thấp
Có thể oan cho ông Bí thư Hải Dương?
29/05/2012
Những sai sót khó tin trong “Vở luyện tập Tiếng Việt 1”
28/05/2012
Kỳ họp thứ ba - Quốc hội khóa XIII   Bình ổn giá không có giá trị khi kinh tế vĩ mô bất ổn  
Thứ ba, 29/05/2012 10:46
Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng  
Thứ ba, 29/05/2012
Thứ Ba, 29/05/2012 - 08:24
Đại biểu Quốc hội: “Nhiều người trục lợi trên giá xăng dầu”
Thứ Ba, 29/05/2012 - 10:54
Trung Quốc truy tố cựu Bộ trưởng đường sắt
Chung cư mini: Giá thấp, khách vẫn ngó lơ 
29/05/2012
Quy định mới về dạy thêm, học thêm: Liệu có khả thi? 
29/05/2012
LĐLĐ Bình Định: Đồng hành cùng doanh nghiệp "vượt cạn"
Thứ ba 29/05/2012
Vụ Phó Tổng GĐ BIDV nhận hối lộ: Phí "bôi trơn" 5 tỉ đồng
Thứ ba 29/05/2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Phụ huynh vây trường vì 'sợ con không được vào lớp 1'
Thứ hai, 28/5/2012, 21:40 GMT+7
Cho rằng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển (Hà Nội) không giữ lời hứa "nhận toàn bộ học sinh của thôn đến tuổi vào lớp 1", hàng trăm phụ huynh đã vây cổng trường, không cho giáo viên về.
Sáng 28/5, hàng trăm người dân thôn Yên Ngưu (xã Yên Nghĩa, Thanh Trì, Hà Nội) đã vây kín cổng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển bày tỏ bức xúc về bản dự thảo tuyển sinh lớp 1 của trường.
Theo phản ánh của phụ huynh, trước đây, khi dự kiến xây trường tiểu học B Thị trấn Văn Điển trên đất của thôn Yên Ngưu, lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì, lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp đã họp bàn với nhân dân trong thôn về công tác xây dựng trường và thống nhất sẽ ưu tiên cho con em thôn Yên Ngưu được học tại trường.
"Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai Anh đã hứa trước đại diện của thôn, phụ huynh học sinh của trường trong ngày khánh thành trường mới là: Trường xây dựng trên đất của thôn thì con em của thôn Yên Ngưu được học tại trường mà không phải đóng tiền trái tuyến", đại diện phụ huynh viết trong đơn kiến nghị gửi UBND huyện và Phòng giáo dục.
Tuy nhiên, theo dự thảo tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2012-2013, trường chỉ nhận 30 cháu có hộ khẩu ở thôn vào trường trong khi số lượng các cháu khoảng 100. Người dân băn khoăn đâu là lý do trường đưa ra chỉ tiêu mâu thuẫn với thỏa thuận ban đầu với dân.
Trao đổi với VnExpress, hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai Anh chia sẻ, dự kiến tuyển sinh lớp 1 mới chỉ dừng lại ở kế hoạch của ngành trình lên ủy ban, chưa phải quyết định chính thức. Trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển có diện tích khiêm tốn, phòng học ít nên phòng giáo dục đang cân nhắc giảm chỉ tiêu tuyển sinh.
"Bên trên đề nghị xuống trường tuyển bao nhiêu thì chúng tôi tuyển bấy nhiêu. Dự thảo đang được xem xét, nhưng phụ huynh đến bao vây trường, không cho giáo viên về, rồi đập bàn đập ghế khiến chúng tôi cảm thấy rất căng thẳng", hiệu trưởng Mai Anh nói.
Cô Mai Anh cho hay, trường có tổng số 20 phòng học. Năm nay chỉ dự định tuyển sinh 4 lớp 1 vì không còn phòng học trống. Phòng giáo dục cũng chủ trương để các em chuyển sang trường Tiểu học Tam Hiệp, là nơi có cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, và đúng hộ khẩu.
Cũng có mặt trong buổi sáng người dân bao vây trường, ông Phạm Văn Ngát chuyên viên phòng giáo dục huyện Thanh Trì cho biết, thông tin mà phụ huynh đưa ra mới chỉ là dự thảo của phòng giáo dục trình lên UBND huyện.
Trong dự thảo, phòng giáo dục huyện có nêu dự kiến phân một số cháu sang Tiểu học Tam Hiệp. Nguyên nhân là do tỷ lệ học sinh ở trường Tiểu học B đã quá đông so với quy định của trường chuẩn quốc gia và điều lệ trường tiểu học (không quá 35 em một lớp). Trong khi đó, trường Tiểu học Tam Hiệp có nhiều phòng học hơn, cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy tương đương.
Ông Ngát cho hay, trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển xây dựng xong năm 2008 rồi bắt đầu tuyển sinh. Theo thiết kế trường có 18 phòng học và các phòng chức năng. Trong 2 năm qua học sinh liên tục tăng nên trường phải sắp xếp một số phòng chức năng thành lớp học.
"Năm nay số lượng học sinh của thôn xin vào lớp 1 tăng quá nhanh, phòng giáo dục phải đưa ra kế hoạch nêu trên. Điều này xuất phát từ ích lợi của các cháu chứ bản chất vấn đề không phải trước đây hứa với dân rồi giờ không thực hiện", ông Ngát giải thích.
Vị chuyên viên phòng giáo dục cũng thông tin, ngay trong chiều 28/5, UBND huyện Thanh Trì, phòng Giáo dục, UBND xã Tam Hiệp tổ chức họp bàn phương án giải quyết. Phòng Giáo dục sẽ xin ý kiến UBND để đưa ra quyết định cuối cùng về công tác tuyển sinh trước 1/6.
Hoàng Thùy
Trộm vật thiêng tại nơi thờ tự
Thứ ba, 29/5/2012, 08:28 GMT+7
Hùng vào nghĩa trang liệt sĩ, nhà thờ họ trộm lư hương, đồ thờ mang bán đồng nát.
Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Đức Hùng (30 tuổi, tại xã Diễn Xuân) để điều tra về hành vi trộm cắp lư hương, đồ thờ bằng đồng tại nơi thờ tự.
Tại cơ quan điều tra, anh ta khai đã 20 lần đột nhập các nhà thờ họ trên địa bàn huyện Diễn Châu trộm hàng chục chiếc lư hương, hạc trắng bằng đồng mang bán sắt vụn. Cách đây 10 ngày, Hùng vào đền thờ liệt sĩ huyện, trộm 17 lư hương bằng đồng, chiếc lớn nhất nặng tới 50kg.
Cảnh sát đã thu lại 42 đồ thờ gồm lư hương, bạch hạc, cột nến bằng đồng (giá trị hơn 100 triệu đồng) bị Hùng đem bán.
Nguyên Khoa
“Vua” đạo văn
Thứ Ba, 29/05/2012, 07:56 (GMT+7)
TT - Chỉ trong hai ngày 23 và 24-5-2012, các tạp chí chuyên ngành vật lý quốc tế đã gỡ bỏ ba bài viết của thạc sĩ Lê Đức Thông, nâng tổng số bài bị rút vì đạo văn của ông này lên đến con số 7 trong vòng hai năm.
Chuyện này gây ảnh hưởng không tốt cho những nhà khoa học VN chân chính...


Cái tên Lê Đức Thông thời gian qua đã quá nổi tiếng với chuyện đạo văn. Mới đây, trong hai ngày 23 và 24-5 hai tạp chí khoa học đã công bố rút ba bài báo của tác giả này cũng vì lý do đạo văn.
Những bài báo bị rút đều là của ThS Lê Đức Thông cùng “nhóm nghiên cứu”, trong đó có tên một số giáo sư, chuyên gia vật lý ở các trường ĐH, viện nghiên cứu tại TP.HCM và Hà Nội.
Hai năm rút bảy bài báo
Theo tìm hiểu của chúng tôi, Lê Đức Thông (sinh 1981) tốt nghiệp kỹ sư khai thác máy tàu biển Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và từng làm việc tại Viện Vật lý TP.HCM từ tháng 6-2008. Khoảng đầu năm 2010 Viện Vật lý TP.HCM nhận được thư của một số tạp chí khoa học nước ngoài “tố” việc đạo văn và yêu cầu xử lý Lê Đức Thông về việc này. Sau đó, lãnh đạo viện đã giải quyết êm thấm bằng cách yêu cầu ông Thông tự viết đơn xin thôi việc.
Tháng 5-2010, Viện Vật lý TP.HCM đã giải quyết cho ông Thông nghỉ việc.
Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với ông Thông nhưng không được.
Ngày 23-5, tạp chí khoa học Natural Sciene đã rút cùng lúc hai bài báo vì lý do đạo văn (plagiarism): “Strong limit on Δα/α from the analysis of fell absorption line multiplets” (tạm dịch: Giới hạn mạnh trên Δα/α từ sự phân tích của sự giảm các bội dòng hấp thu) và “New test for cosmological time variation of the fine-structure constant from the analysis of quasar spectra” (Sự kiểm chứng mới về sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế từ việc phân tích các phổ quasar).
Tiếp sau đó, ngày 24-5, tạp chí Journal Of Modern Physics cũng công bố rút lại bài báo “Studying cosmological time variability of the fine - structure constant from the analysis of quasar spectra” (Nghiên cứu sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế từ việc phân tích các phổ quasar). Cả ba bài báo trên đều của nhóm tác giả Lê Đức Thông.
Trước đó, nhiều tạp chí khoa học quốc tế cũng đã công bố rút hàng loạt bài của nhóm tác giả trên với lý do đạo văn. Cụ thể:
* Tháng 2-2010, tạp chí Physics Letters B có thông báo rút lại bài báo “Search for cosmological time variation of the fine-structure constant using low-redshifts of quasar” (Tìm kiếm sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế từ việc phân tích các phổ quasar bằng việc sử dụng các dịch chuyển đỏ cận dưới của quasar) của nhóm tác giả Lê Đức Thông, Nguyễn Mộng Giao và Trần Văn Hùng ra khỏi những bài báo trong giai đoạn “in press” (bài báo đăng tải trên mạng, trong giai đoạn xem xét chuẩn bị in trên tạp chí - PV).
* Tạp chí EPL số phát hành tháng 6-2010 đã có thông báo chính thức rút lại bài báo khỏi tạp chí do đạo văn và toàn văn bài báo “Was the fine-structure constant variable over cosmological time?” (Có hay không hằng số cấu trúc tinh tế phụ thuộc vào thời gian vũ trụ?) của nhóm tác giả Lê Đức Thông, TS Nguyễn Mộng Giao - Viện Vật lý TP.HCM, TS Nguyễn Thế Hùng - Viện Vật lý Hà Nội và TS Trần Văn Hùng - Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ với việc đóng chữ “Retracted” (bị rút lại) vì vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghiên cứu.
* Bài báo khoa học mang tên “Search for time variation of the fine-structure constant using [OIII] emission lines” (Astrophysics and Space Science, 2012, volume 339, number 2, page 405 - Tìm kiếm sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế bằng cách sử dụng các vạch phát xạ) của Lê Đức Thông, Trần Văn Hùng, Nguyễn Thị Thu Hương và Hà Huy Bằng.
l*  Bài báo “New method of searching for cosmological time variation of the fine-structure constant” (Prog Theor. Phys. Vol. 126 No. 1 (2011) pp. 177-184 - Phương pháp mới cho việc tìm kiếm sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế) cũng bị ban biên tập các tạp chí trên rút lại.
“Phương pháp Thông” không có giá trị
Lý do rút lại các bài báo trên được ban biên tập các tạp chí nêu ra do nhóm tác giả trên đã viết bài dựa trên nội dung chủ yếu đến từ các bài báo khác, và dẫn nguồn nhưng không được ghi chú. Đồng thời kết luận đây là hình thức đạo văn, thể hiện sự thiếu kinh nghiệm của tác giả trong việc gửi bài báo khoa học. Nhiều nhà khoa học đã phản hồi thông tin trên các trang mạng về trường hợp này đều cho rằng dù với bất kỳ lý do nào, đạo văn bất kỳ hình thức nào đều không được cho phép và khuyến khích trong khoa học. Vì thế tất cả những bài báo này đều không có giá trị!
Ngay khi những thông tin trên được công bố, giới khoa học đều tỏ ra bức xúc và lo ngại. “Đây là việc do một cá nhân cùng một nhóm người gây ra. Nhưng điều đáng ngại là khi các tạp chí khoa học và các diễn đàn trên mạng đều giật tít “các nhà vật lý VN bị rút bài do đạo văn...”. Việc này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín các nhà vật lý VN trong tương lai” - TS Cao Huy Thiện, phó viện trưởng Viện Vật lý TP.HCM, lo lắng.
Ông Thiện cho biết những bài báo của ông Thông đều liên quan tới “hằng số cấu trúc tinh tế” - vấn đề tuy không phổ biến ở VN nhưng đã được nhiều nhà khoa học vật lý trên thế giới nghiên cứu và công bố trước đó rất nhiều. “Quá trình nghiên cứu của Thông muốn chứng minh hằng số cấu trúc tinh tế thay đổi theo thời gian, bằng cách phân tích dữ liệu từ các phổ phát xạ của các chòm sao. Tuy nhiên những nghiên cứu này có đầy trên mạng” - TS Thiện chia sẻ. Và sau đó ông Thông đã hùng hồn công bố với thế giới là đã phát minh phương pháp phổ chuẩn tinh mới “Thong method” (phương pháp của Thông).
Sau những xôn xao trong giới khoa học về sự kiện Lê Đức Thông, GS Pierre Darriulat - ĐH Khoa học Hà Nội và Phòng thí nghiệm thiên văn VATLY, một nhà vật lý hàng đầu quốc tế, viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Pháp từ năm 1986, là người thành lập phòng thí nghiệm vật lý tia vũ trụ đầu tiên của VN cũng như đào tạo các thế hệ học trò say mê vật lý vũ trụ, cũng lên tiếng. GS Pierre Darriulat nói: “Gần đây, một phương pháp phân tích phổ chuẩn tinh mới, thường được xem như là “phương pháp Thông”, đã được trình bày và sử dụng trong một số công bố. Một số trong đó đã bị rút xuống bởi các tác giả bị kết tội đạo văn. Tuy nhiên, ngay cả “phương pháp Thông” cũng là sai!
Một bài toán cũng chưa giải được
Chiều 28-5, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Mộng Giao, hiện là hiệu phó Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, về việc trước đây có ông đứng tên chung trong nhóm tác giả các bài báo của ông Thông, người trước đây giúp đỡ ông Thông về làm việc tại Viện Vật lý TP.HCM. “Cả hai bài báo của Lê Đức Thông có ghi tên tôi đều do cậu ấy tự ý ghi vào. Có chăng đề tài của bài báo trên liên quan đến một bài toán trước đây tôi có giao cho Thông nhưng đến nay Thông vẫn chưa giải được. Thông có đưa cho tôi xem bài báo này, tôi đã yêu cầu Thông sửa đi sửa lại đến lần thứ tư cũng chưa đạt. Sau đó, Thông tự ý gửi đi đăng, tôi không hề biết gửi đi đâu và khi nào” - ông Giao cho biết.
Theo đánh giá của ông Giao, trong bài báo này “có chút kết quả mới nên được tạp chí cho in, nhưng lại lấy văn của người khác viết nên bị phát hiện”. Đến bài báo thứ hai ông Giao cũng khẳng định ông Thông tự ý đưa tên ông vào. “Đôi lúc Thông tìm hiểu ra một vấn đề rất nhỏ nhoi như giải một bài toán nhưng lại cho đó là kết quả nghiên cứu to lớn của mình. Tôi nhiều lần nhắc nhở phải làm việc nghiêm túc trong nghiên cứu nhưng cậu ấy không chịu nghe. Thông còn sử dụng địa chỉ email của tôi để liên hệ với các chuyên gia và tạp chí khoa học để phục vụ những mục đích cá nhân. Lâu rồi tôi không liên lạc với Thông nữa” - ông Giao nói.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo khoa vật lý ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho hay sau khi có thông tin về việc bài báo khoa học của Lê Đức Thông bị rút xuống có kèm tên hai cán bộ của khoa là Nguyễn Thị Thu Hương và Hà Huy Bằng, khoa vật lý đã yêu cầu cả hai làm văn bản giải thích rõ về sự việc. Trong những văn bản này, hai giảng viên đều khẳng định không liên quan đến bài báo khoa học, không biết mình sẽ được “ghép tên” vào bài báo ông Thông gửi đến tạp chí nước ngoài.
Trong khi đó, ông Đỗ Quang Huy - trưởng phòng tổ chức cán bộ ĐH Khoa học tự nhiên - cho hay trường đang yêu cầu GS Bằng tập hợp đầy đủ chứng cứ liên quan, kể cả bài báo nguyên thủy ban đầu không có tên của GS Bằng, TS Hương và cả thư mà GS Bằng nói đã gửi tạp chí để xin rút tên mà không được. Khi đã có đủ thông tin và phần giải thích rõ ràng của GS Bằng, trường sẽ thông tin chính thức và đầy đủ về “tai nạn” khoa học này.
GS Hà Huy Bằng: “Tôi đã xin rút tên mà không được”
Trao đổi với Tuổi Trẻ, GS Hà Huy Bằng - phó trưởng khoa vật lý (ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQG Hà Nội), người được xem là “nạn nhân” của “nhà khoa học đạo văn” Lê Đức Thông - khẳng định:
- Việc Thông tự ý đưa tên tôi vào bài báo khoa học rồi sau đó bài báo này bị rút xuống xảy ra từ năm 2010. Cách làm này Thông không chỉ “áp dụng” với tôi mà còn với một số nhà khoa học khác. Những nhà khoa học này cũng đã lên tiếng về sự vô can của họ vì họ hoàn toàn không biết gì về chuyện gửi bài thế này.
* Lê Đức Thông có quan hệ thế nào với ông mà tự ý ghép tên ông vào?
- Nguyễn Thị Thu Hương - vợ Thông - là nghiên cứu sinh thứ sáu của tôi, là người vẫn gọi tôi là “bố nuôi”. Hương từng là cử nhân tài năng của trường và một mạch chuyển tiếp lên TS. Trong thời gian làm nghiên cứu sinh, có lần Hương nói với tôi: “Chúng con đang định làm một đề tài về vấn đề này”, tôi rất ủng hộ và có góp ý thêm. Khi đó Hương và Thông yêu nhau, nhưng tôi không biết Thông là ai và cũng không hề biết mối quan hệ của hai người. Cho đến sau đó, khi sang Nhật, Hương đã thông báo về việc Thông đưa tên tôi vào bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài. Tôi và Hương đã trao đổi và viết thư lên tạp chí yêu cầu rút tên cả hai xuống, nhưng luật của họ không cho phép. Bài báo đã được chấp nhận thì không thể thay đổi nữa. Tôi khẳng định chắc chắn văn bản đầu tiên Thông gửi đi không có tên tôi, sau đó Thông yêu cầu tạp chí đưa vào mà tôi không hề hay biết.
* Trong trường hợp này, bài báo bị cho là “đạo văn” khi đã lấy mà “không xin phép” những gì từ các tác giả khác?
- Nghe Hương nói thì lúc đầu tạp chí yêu cầu Thông sửa lại câu, chữ. Nhưng Thông đã sửa lại ẩu quá. Tôi không rõ cụ thể lắm vì chỉ thảo luận, góp ý phần kết luận thông qua Hương. Mà chuyên ngành của tôi là năng lượng cao vũ trụ, còn bài báo của Thông liên quan đến vật lý thiên văn.
* Được biết, không chỉ có bài báo đã bị rút xuống Thông “mượn” tên của ông?
- Đúng là ngoài bài báo bị rút, Thông còn gửi tạp chí khác một bài báo có “đính kèm” tên của tôi. Hai bài báo này có liên quan đến nhau vì khoa học là vấn đề lớn, không dễ gì giải quyết được trong một bài. Tôi cũng liên hệ xin bỏ tên đi mà không được. Tuy nhiên, bài báo này chưa bị rút xuống.
T.HUỲNH - N.HÀ - V.HÀ
Vỡ mộng làm giàu với khoai lang
Thứ Ba, 29/05/2012, 03:04 (GMT+7)
TT - Đầu tháng 5, hàng ngàn hecta khoai lang tím Nhật ở Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang đến kỳ thu hoạch, nhưng do thương lái Trung Quốc không mua, giá rớt thê thảm từ 1 triệu đồng còn khoảng 200.000 đồng/tạ 60kg.
Trong hai tuần cuối tháng 5 này, chúng tôi nhiều lần đến vùng trồng khoai lang tím Nhật ở hai huyện Bình Tân, Bình Minh (Vĩnh Long). Lần nào cũng chứng kiến cảnh nông dân than vắn thở dài bên ruộng khoai vì giá quá thấp và bán rất khó khăn. “Mới hồi đầu tháng còn 800.000 đồng/tạ giờ chỉ có 250.000 đồng/tạ thì làm sao có lời. Ai có đất trồng thì từ lỗ đến huề vốn. Ai thuê đất trồng coi như ôm nợ” - một nông dân (từ chối nêu tên) nói.
Ông Ngô Văn Sơn, ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân, trồng 1ha khoai lang tím Nhật. Ruộng khoai của ông đã quá lứa gần tháng nay nhưng vẫn chưa bán được, một phần vì giá quá rẻ, phần vì thương lái chê ỏng chê eo. Ông Sơn nói: “Hồi khoai 1 triệu đồng/tạ không có mà bán, giờ khoai rẻ, chất đầy đồng chẳng có ai ngó ngàng tới”.
Ngày 28-5, gặp bà Nguyễn Thị Chín đang làm cỏ, vệ sinh ruộng khoai, chúng tôi hỏi chuyện, bà nói gọn lỏn: “Mới bán xong, có 190.000 đồng/tạ thôi. Lỗ nặng nên không trồng nữa”. Còn cha con ông Nguyễn Văn Luông ở xã Thành Trung thì đang giăng lều che đống khoai vừa thu hoạch để chờ thương lái đến mua. Ông Luông bảo 1,6ha khoai của ông đã “neo” mấy tuần qua để chờ giá nhích lên nhưng càng ngày tình hình càng ảm đạm. Không cầm cự được, ông đành thu hoạch bán tháo. “Kỳ này lỗ ít nhất 160 triệu đồng” - ông Luông nói.
Cuối năm 2011 nhiều người thấy trồng khoai có thể làm giàu nên đi thuê đất giá cao (70-80 triệu đồng/ha) để trồng với hi vọng đổi đời. Ông Trần Văn Vũ ở xã Thành Đông thuê 2ha đất trồng khoai nhưng đến giờ vẫn chưa bán được trong khi vốn liếng đều vay ngân hàng. Ông Vũ nhẩm tính nếu bán hết khoai cũng không đủ trả nợ và lỗ trên 100 triệu đồng.
Theo tính toán của nông dân, chi phí đầu tư trồng 1ha khoai lang tím Nhật khoảng 130 triệu đồng. Nếu làm giỏi, năng suất 400 tạ/ha cũng chỉ bán được chưa tới 100 triệu đồng/ha.
Cuối tháng 5 này, cánh đồng khoai ở Bình Tân đã thu hoạch hơn phân nửa. Nông dân ở đây ai cũng mong bán cho hết khoai rồi ban đất ra trồng lúa, trồng bắp, chứ không dám trồng khoai nữa. Dân trồng khoai lang ở Cần Thơ và Kiên Giang mà chúng tôi nhắc ở trên đa số là dân từ Vĩnh Long đến thuê đất trồng nên giờ mọi người cũng chỉ mong bán được khoai để trở về quê...
Ông Nguyễn Văn Liêm, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, cho biết trước tình hình nông dân thua lỗ do đổ xô trồng khoai lang tím Nhật, tới đây sở sẽ tiếp tục khuyến cáo nông dân cân bằng lại diện tích sản xuất theo quy hoạch mùa vụ, tránh tình trạng sản xuất ồ ạt một giống dẫn đến cung vượt cầu. Hiện các cơ quan chức năng đang xúc tiến xây dựng thương hiệu cho khoai lang Bình Tân và mời các doanh nghiệp trong nước đầu tư chế biến, xuất khẩu khoai lang để không phụ thuộc thương lái Trung Quốc.
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, tính đến cuối tháng 5 này toàn tỉnh đã xuống giống 9.225ha khoai lang, tăng 87% so với cùng kỳ năm 2011. Diện tích trồng khoai tập trung chủ yếu ở ba huyện Bình Tân (8.247ha), Bình Minh (749ha) và Tam Bình (125ha). Trong đó, khoai lang tím Nhật chiếm hơn 70%. Dự kiến từ nay đến cuối năm tỉnh còn thu hoạch khoảng 5.783ha, ước tính sản lượng thu hoạch khoảng 168.000 tấn.
THÚY HẰNG - NGỌC TÀI
Thái Lan bắt nhóm người Việt móc túi
29/05/2012 3:45
Cảnh sát Thái Lan thông báo đã bắt giữ 5 người Việt Nam gồm 3 phụ nữ và 2 đàn ông với cáo buộc lấy cắp tài sản.
Theo nhà chức trách, những người này đến Bangkok bằng đường du lịch để tham dự buổi biểu diễn của ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Lady Gaga đêm 25.5. Lợi dụng tình hình đông người, các nghi phạm móc túi lấy điện thoại, tiền… Hai người bị bắt ngay tại hiện trường còn 3 người kia, được xác định danh tính là Nguyễn Thị Trang Đài, Lê Văn Hồng và Dương Thị Tùng, bị giữ ở sân bay Savarnabumi khi họ chuẩn bị quay trở về Việt Nam. Cảnh sát cũng phát hiện 35 chiếc điện thoại di động, 1 máy game và 500.000 baht (350 triệu đồng) được cho là tài sản của các nạn nhân.
Trong lễ hội té nước mừng năm mới hồi tháng 4, cảnh sát Thái Lan cũng bắt một số người Việt có hành vi trộm giỏ xách.
Minh Quang (VP Bangkok)
Một cộng tác viên ngân hàng lừa đảo gần 29 tỉ đồng
29/05/2012 8:00
(TNO) Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.Cần Thơ hoàn tất kết luận điều tra vào ngày 28.5, đề nghị truy tố Đặng Thị Long Hương (30 tuổi, ngụ P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, nguyên là cộng tác viên nhắc nợ thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng, Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB, Chi nhánh Cần Thơ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo kết luận điều tra, trước đây, Hương có vay tiền của một số cá nhân với lãi suất cao và mất khả năng chi trả. Để có tiền trả nợ vay, từ tháng 9.2010 - 5.2011, lợi dụng danh nghĩa là cộng tác viên của ngân hàng, Hương làm giả tài liệu để vay tiền của nhiều người, với lãi suất hứa hẹn từ 0,8 - 1%/ngày rồi chiếm đoạt trên 28,6 tỉ đồng của 23 bị hại.
Sau đó, Hương bỏ đi khỏi nơi cư trú và tìm gặp Phạm Minh Tuấn (Giám đốc Công ty CP Nhà Việt - Cần Thơ), nhờ làm giả các chứng từ thể hiện Hương có góp cổ phần gần 16 tỉ đồng trong công ty, nhằm mục đích trì hoãn trả nợ và tiếp tục đi lừa đảo người khác, nhưng đến ngày 13.6.2011, Hương bị cơ quan công an bắt giữ.
Mai Trâm
Người nghiện ma túy tăng gần 48%
Thứ ba, 29/05/2012, 02:45 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 28-5, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho biết tình hình nghiện ma túy trên địa bàn TPHCM có chiều hướng phức tạp. 6 tháng đầu năm 2012, các quận, huyện đã đưa vào cơ sở chữa bệnh hơn 2.100 người nghiện ma túy, tăng gần 48% so với cùng kỳ; nâng tổng số người nghiện đang tập trung tại cơ sở chữa bệnh hơn 9.100 người, tăng gần 16% so với cùng kỳ.
Ngoài ra, tỷ lệ tái nghiện cũng có chiều hướng gia tăng, chiếm hơn 17% trong tổng số người sau cai quản lý tại địa phương (hơn 2.700 người). Theo chi cục, số người nghiện ma túy được đưa vào cơ sở chữa bệnh tăng là do TP đã chuyển giao thẩm quyền quản lý học viên và người sau cai nghiện ma túy cho quận, huyện, thời gian xét duyệt hồ sơ để đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh được nhờ đó được rút ngắn (từ khoảng 1 tháng xuống còn 1 tuần); công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy chưa triệt để, một số địa bàn sau khi chuyển hóa xong một thời gian lại “nóng” trở lại.
Chính phủ vừa chỉ đạo mở đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm ma túy trên tuyến biên giới và các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung xử lý các tụ điểm phức tạp về ma túy. Theo đó, các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan và cảnh sát biển chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, tăng cường phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả điều tra, bắt giữ các vụ sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy, phòng ngừa, xóa bỏ các tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy...
Đ.Loan - L.Nguyên
Truy tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn và 9 đồng phạm
Thứ ba, 29/05/2012, 02:17 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 28-5, Viện KSND TPHCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ tiêu cực đất đai xảy ra tại huyện Hóc Môn sang TAND TPHCM để đưa ra xét xử. Trong vụ án này, Trần Thị Hà (SN 1967, nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-KD nhà Thành Phát) và Hà Văn Hòa (chồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-KD nhà Thành Phát) cùng bị truy tố về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”; Nguyễn Văn Khỏe (nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) bị truy tố về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.
Các bị can Trần Văn Tè (SN 1958, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn), Dương Minh Trung (SN 1957, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch và Đầu tư huyện Hóc Môn), Nguyễn Văn Dò (SN 1949, nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn), Đặng Công Danh (SN 1964, nguyên Giám đốc Công ty TNHH XD TM DV Danh Khoa), Nguyễn Công Định (SN 1977, nhân viên tín dụng Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn), Trần Văn Tuyến (SN 1954, nguyên Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn), Lưu Thị Minh Hiền (SN 1962, nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn) bị truy tố về một trong các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Nhận hối lộ”, “Làm môi giới hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đây là cáo trạng mới sau khi vụ án được trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Theo cáo trạng, Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lập hồ sơ dự án xây dựng khu dân cư và khu công nghiệp sạch tại xã Đông Thạnh huyện Hóc Môn để trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, Hà và Hòa đem hồ sơ dự án gian dối này thế chấp vay của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn 18 tỷ đồng và 3.000 lượng vàng SJC. Một phần số tiền này được Hà sử dụng để đền bù giải tỏa, nộp thuế, trả lãi vay cho ngân hàng…, còn lại hơn 10,5 tỷ đồng Hà chiếm đoạt.
Để hành vi phạm tội diễn ra trót lọt, Hà đã đưa tiền “bôi trơn” cho nhiều cán bộ, lãnh đạo của xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn và Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Chợ Lớn hơn 1,8 tỷ đồng và 5.000 USD; Hòa đưa hối lộ 600 triệu đồng. Trong đó, riêng bị can Nguyễn Văn Khỏe nhận quà biếu xén gồm 10.000 USD, 830 triệu đồng, 1/2 chiếc sừng tê giác trị giá 10.000 USD; nhận hối lộ 1,4 tỷ đồng; thông qua việc lợi dụng ảnh hưởng của mình để tác động tới người khác để nhận 5.000 USD và 50 triệu đồng.
A.Chân
Bến Tre: Một ấp có 12 người nhiễm HIV
29/05/2012 - 03:10
Tất cả đều là dân lao động, không chơi bời hút sách, thậm chí có người bị liệt hai chân từ nhỏ.
Hiện nay dư luận người dân ở huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre đang xôn xao về việc ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng của huyện này đã có hơn chục người đàn ông bị nhiễm HIV, một số chuyển sang AIDS mà chưa rõ nguyên nhân. Điều đặc biệt đáng mừng là những người vợ và con nhỏ của họ không nhiễm bệnh.
Lớn tuổi, người bại liệt đều bị nhiễm
Tiếp xúc với ông NVC, ông mạnh dạn đề nghị: “Mấy anh cứ đưa tên thật tôi lên báo. Tôi không sợ mặc cảm, kỳ thị gì hết”. Điều ông cần là các ngành chức năng phải giải quyết trắng đen về trường hợp nhiễm bệnh của ông và những người khác. Theo ông, ông chưa từng chơi bời gái gú như một số dư luận đã nói. Suốt ngày ông chỉ biết quần quật công việc chăn nuôi heo và chăm bón vườn tược.
Trường hợp của gia đình ông HVH lại càng bi đát. Ông nay đã hơn 60 tuổi mà còn bị nhiễm bệnh cùng với bốn người con cháu. Ông cũng không sợ mặc cảm mà muốn đưa tên thật lên báo. Ông muốn làm rõ chuyện vì sao ông và con cháu của ông bị nhiễm HIV vô cớ như vậy. Cả nhà ông suốt ngày tay lấm chân bùn, quần quật lo làm ăn còn không đủ thì lấy đâu ra tiền mà đi ăn chơi bậy bạ. Nếu có muốn chuyện đó đi chăng nữa thì ở cái vùng xa xôi hẻo lánh này cũng không phải dễ tìm.
Ông LVƯ bị sốt bại liệt từ nhỏ. Hai chân ông đi lại rất khó khăn, vì vậy ông càng ít đi lại chỗ này chỗ khác nhưng lại mắc bệnh HIV một cách vô cớ. Việc ông nhiễm bệnh giống như từ trên trời rơi xuống. Chuyện đáng thắc mắc hiện giờ là việc BV Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre xét nghiệm ông bị nhiễm HIV nhưng Trung tâm Y tế dự phòng TP Bến Tre xét nghiệm ông lại âm tính với HIV. Giờ ông điều trị theo phác đồ của BV Nguyễn Đình Chiểu. Nhưng hiện ông rất lo lắng và đang chờ kết quả giám định của Viện Pasteur TP.HCM xem thế nào.
Xài kim tiêm nhiều lần?
Hầu hết những người dân ở đây đều lao động chân tay nặng nhọc ít khi đi khám bệnh ở xa. Ai lỡ có bị đau lưng, nhức mỏi, cảm, ho đều đến ông Đỗ Văn Bé (Bảy Hải, là nhân viên y tế ấp nhưng có phòng mạch riêng) chích cho một hoặc hai mũi thuốc cho khỏe ra rồi ngày sau đi làm tiếp. Ông HVH nghi ngờ ông bị nhiễm HIV từ cách điều trị của ông Bé. Vì ông bị nhức lưng, viêm đường ruột cộng thêm ho dai dẳng nên đã đến ông Bé chích thuốc hằng ngày đã gần hai năm nay. Tụi con cháu của ông mỗi khi bị bệnh gì đều sang ông Bé chích thuốc nên việc chúng bị nhiễm HIV là từ đó.
Ông H. suy đoán nguyên nhân khiến ông và những người ở đây bị nhiễm bệnh là do ông Bé đã không thực hiện đúng nguyên tắc dùng kim chích một lần. Có thể ông chích cho người nhiễm HIV rồi dùng kim đó cắm vào hủ thuốc làm lây lan cho những người chích tiếp theo.
Tiếp xúc với chúng tôi, ông Bé khẳng định hoàn toàn không có chuyện ông dùng lọ thuốc đã bị nhiễm HIV như họ đã nói. Theo ông biết, những người này bị nhiễm là do có quan hệ với gái mại dâm. Còn một số thì do điều trị trĩ từ một số người ở Trà Vinh sang trị tận nhà. Sau sự việc này, ông không còn chích thuốc cho ai được nữa mà chỉ bán hết một số thuốc còn lại cho những bệnh nhân quen biết. tuần trước thanh tra y tế đã đến kiểm tra và xử phạt ông hơn 12 triệu đồng do hành nghề không có giấy phép.
Ông Trần Tấn Đạt - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre cho biết theo số liệu chính xác hiện giờ trung tâm nắm được, tại ấp này có 12 người bị nhiễm HIV. Ông cho biết hôm nay (29-5), trung tâm sẽ có đoàn đến nắm lại tình hình, xem lại dư luận ở đó. Tuần tới, trung tâm sẽ có công văn mời các chuyên gia của Viện Pasteur đến làm rõ hơn về vấn đề này.
VĂN TÂM
Bảo vệ dẫn côn đồ vào công ty đánh công nhân
29/05/2012 - 03:20
Chiều 28-5, Trung tá Võ Văn Hồng, Phó Công an thị xã Thuận An (Bình Dương), cho biết đang mở rộng điều tra vụ Nguyễn Duy Thuần (nhân viên Công ty Bảo vệ Đông Á) lôi kéo người bên ngoài vào đánh công nhân Công ty TNHH Linfox (KCN VSIP 1, Thuận An).
Nguyên do vào đêm 21-5, Bùi Văn Hùng (công nhân khâu xếp hàng hóa) bị bảo vệ Võ Văn Tiến (hiện đã bỏ trốn) chặn xét thẻ ra vào cổng và Hùng cự cãi. Tiến điện thoại báo cho Thuần, lập tức Thuần điện thoại gọi một số “chiến hữu” bên ngoài vào Công ty Linfox đánh dằn mặt công nhân.
Trong đoạn video clip do một công nhân quay lại, có đoạn Thuần cởi trần tham gia đánh công nhân. Anh Phan Minh Tuấn (thủ kho của công ty) ra can ngăn liền bị Thuần và nhóm côn đồ dùng gậy đánh tới tấp đến bất tỉnh. Ngoài ra, có sáu công nhân khác bị đánh mang thương tích.
Theo giấy chứng nhận thương tích của BV Gia Định, anh Tuấn bị chấn thương sọ não, xuất huyết đường tiết niệu dưới, tụ máu trong não, gãy hai răng cửa. Sáng cùng ngày, Công an đồn KCN VSIP 1 đã đến bệnh viện lấy lời khai nạn nhân, tuy nhiên anh Tuấn vẫn còn trong tình trạng hôn mê. Hiện nhiều công nhân Công ty Linfox đang hoang mang lo sợ côn đồ tiếp tục kéo đến hành hung.
Trước đó, ngày 5 và 6-1, tại Công ty Linfox đã xảy ra việc tranh giành mục tiêu giữa hai công ty bảo vệ. Qua đó, một số bảo vệ của Công ty Đông Á - Bình Dương bị đánh trọng thương và cổng bảo vệ Công ty Linfox bị đập phá.
VÕ BÁ
Lừa đảo đào tạo nhân viên hàng không
Thứ ba 29/05/2012 07:00
Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã phát hiện hàng trăm giấy chứng nhận đào tạo nhân viên hàng không dân dụng do các cơ sở không có chức năng đào tạo cấp.  Liên hệ với một trong các địa chỉ quảng cáo tuyển sinh nhân viên an ninh hàng không, PV Lao Động vẫn nhận được lời mời chào với mức giá 10 triệu đồng/khóa học 3 tháng.
Mượn danh
Các lớp đào tạo kiểm soát an ninh hàng không, tiếp viên hàng không, phục vụ bán vé máy bay là ba nghiệp vụ được một số TT, cơ sở mời chào trên mạng Internet. Thậm chí, có đối tượng ở Quảng Bình còn sử dụng thông báo tuyển sinh mang danh Tổng cục Hàng không dân dụng VN với thông báo khá chuyên nghiệp. Trong khi thực tế, cơ quan quản lý về hàng không dân dụng ở VN là Cục HKVN.
Cụ thể, nội dung thông báo cho biết thời lượng đào tạo nhân viên an ninh soi chiếu là 300 tiết, thời gian khóa học từ 6 - 9 tháng với học phí 25 triệu đồng/học viên/khóa, chi phí xét tuyển và khám sức khỏe tại TT y tế hàng không 980.000 đồng/học viên... Đối tượng đề nghị liên hệ về “chi nhánh trực thuộc Bộ T.Ư Tổng cục Hàng không dân dụng VN” ở TP.Đồng Hới. Khi chúng tôi liên hệ qua số điện thoại 01653... với người tên là Đức - được cho là đăng thông báo kể trên - thì không liên lạc được.
Liên hệ qua một Cty khác ở huyện Đan Phượng, Hà Nội, chúng tôi nhận được thông tin nơi này vẫn đang nhận hồ sơ tuyển sinh khóa đào tạo nhân viên an ninh hàng không. Bà Đ.T.N - người đứng tên dưới các thông báo tuyển sinh - cho biết: “Chi phí khoảng 10 triệu đồng/khóa học kéo dài 3 tháng tại Trường Đại học GTVT. Vừa rồi mới mở một khóa mới nhưng chưa khai giảng được, em nộp hồ sơ đi rồi chị chuyển vào luôn cho. Sau một tháng chưa khai giảng sẽ trả lại tiền”.
Một trường hợp khác ở TPHCM là TT Eduworld đã quảng cáo “hoành tráng” về chương trình đào tạo được ủy quyền của Hiệp hội Vận chuyển hàng không quốc tế (IATA) và cấp chứng chỉ dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp dành cho tiếp viên hàng không. Nhưng thực chất, TT này cũng không có chức năng tuyển sinh, đào tạo nhân viên hàng không. Sau đó TT này đã đóng cửa mà vẫn nợ hàng trăm triệu đồng học phí của các học viên.
Chỉ đào tạo người đã được tuyển dụng
Cục HKVN cho biết, hiện tượng các cơ sở không được cục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ nhân viên hàng không nhưng vẫn tuyển sinh, đào tạo và cấp chứng chỉ là có thật. Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn Hà Nội, các cơ sở này đã đào tạo 6 khóa nhân viên an ninh hàng không, mỗi khóa khoảng 35 - 40 học viên, thời gian đào tạo 3 tháng, kết thúc khóa đào tạo, học viên được cấp giấy chứng nhận. Đương nhiên, đây không phải là chứng chỉ chuyên môn nhân viên hàng không và không có giá trị khi xét tuyển vào làm việc trong ngành.
Theo thông tư số 61/2011/TT-BGTVT, chứng chỉ chuyên môn nhân viên hàng không do cơ sở đào tạo đã được Cục HKVN cấp giấy chứng nhận hoặc công nhận cơ sở đủ điều kiện đào tạo huấn luyện nghiệp vụ mới có giá trị để các DN hàng không tuyển dụng và đề nghị cục xem xét việc kiểm tra năng định, cấp giấy phép nhân viên hàng không. Cục HKVN cho biết, các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đào tạo huấn luyện nghiệp vụ nhân viên hàng không chỉ được phép đào tạo những người đã được tuyển dụng vào làm việc trong ngành hàng không dân dụng, không tuyển sinh rộng rãi ngoài xã hội như đào tạo nghề. Hiện Cục HKVN cấp giấy chứng nhận đào tạo cho 8 TT và công nhận chương trình đào tạo của 2 cơ sở được Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) ủy quyền đào tạo về “hàng nguy hiểm”.
Vinh Hải
Vụ Phó Tổng GĐ BIDV nhận hối lộ: Phí "bôi trơn" 5 tỉ đồng
Thứ ba 29/05/2012 07:00
Trong các ngày 25 và 28.5, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Đoàn Tiến Dũng (nguyên Phó Tổng GĐ NH Đầu tư phát triển VN - BIDV) và Trần Thị Thanh Bình (nguyên Phó GĐ NH BIDV, chi nhánh Hải Phòng).
Theo cáo trạng, từ tháng 3.2010 đến tháng 9.2010, Đoàn Tiến Dũng đã giải quyết cho Cty CP dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Cty TNHH V.K Hải Phòng (Cty V.K) do ông Hoàng Văn Khánh làm tổng GĐ vay 45,482 tỉ bằng hình thức thế chấp tài sản, trong đó có kho bãi container. Để giải quyết khoản vay, Cty V.K buộc phải bán kho bãi container.
Ông Khánh được Dũng và Bình giới thiệu bán cho Cty CP dầu khí Anpha Hải Phòng do ông Trần Minh Loan làm GĐ với giá 57 tỉ đồng. Trên thực tế, Cty CP dầu khí Anpha Hải Phòng do 3 người thành lập, ngoài ông Loan còn có Dũng và Bình với tỉ lệ góp vốn từ 10 - 20%. Dũng góp vốn dưới hình thức đứng tên cháu, còn Bình nhờ một người bạn đứng tên. Theo thỏa thuận, trong số 57 tỉ đồng bán kho bãi sẽ dành ra hơn 14 tỉ đồng để tất toán khoản vay trước đó.
Bị cáo Dũng đã yêu cầu ông Khánh phải “bôi trơn” nếu muốn việc thanh khoản được trôi chảy. Dũng đã chỉ đạo  Bình nhận 4 tỉ đồng từ Cty V.K. Ngày 2.2.2010, Dũng trực tiếp nhận 1 tỉ đồng từ ông Khánh tại một nhà hàng trên phố Giảng Võ, Hà Nội thì bị CA bắt quả tang. Đại diện Viện KSND đã đề nghị toà phạt bị cáo Dũng từ 15 - 16 năm tù, bị cáo Bình từ 13 - 14 năm tù. Dự kiến chiều nay HĐXX sẽ tuyên án.   
L.Kết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét