Thứ Tư, 30 tháng 5, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 5 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn tiếp tục khiếu nại

Vụ cưỡng chế khu đất đầm nuôi trồng thủy sản tại Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn hồi ngày 5 tháng giêng đến nay đã gần 5 tháng.

Làm gì để đối phó với thương lái Trung Quốc

Báo chí trong nước liên tục đăng tải những thông tin cho thấy người dân tại các tỉnh miền Tây thường bị thương lái Trung Quốc ép giá, quỵt nợ và bị mắc phải những chiêu trò mà họ giăng bẫy.

Người Little Saigon suy nghĩ về tội trạng của Lý Tống

Hôm 24 tháng 5 vừa qua, người được mệnh danh là “Anh hùng ó đen” Lý Tống đã bị bồi thẩm đoàn ở San Jose, miền Bắc California kết luận có tội trong 4 tội danh, 2 đại hình và 2 tiểu hình.

Chống tham nhũng và kê khai tài sản

Vấn đề kê khai tài sản của cán bộ nhà nước tuy đã được thực hiện nhưng vẫn còn nhiều khe hở cho phép man khai một cách hợp pháp những tài sản bất minh qua việc đứng tên của con cái cán bộ đảng viên như đã và đang xảy ra trên khắp nước.
BBC

Mitt Romney giành đủ phiếu đề cử

Ông Mitt Romney đã nắm chắc đề cử của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi thắng bầu cử sơ bộ ở bang Texas.

‘Không loại trừ khả năng vũ lực với Syria’

Tổng thống Pháp đề cập dùng vũ lực với Syria giữa lúc hàng loạt nhà ngoại giao nước này bị đuổi về nước.

Mỹ muốn hiện diện mạnh ở Á châu

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói Mỹ sẽ hiện diện mạnh ở Thái Bình Dương và xây dựng quan hệ với các nước, trong có Việt Nam.

VN lo 'xung đột quân sự' ở Biển Đông

Đại tướng Phùng Quang Thanh nói với các bộ trưởng quốc phòng Asean rằng có nguy cơ xung đột quân sự ở Biển Đông nếu các nước không kiềm chế.

Euro 2012: Quan ngại về kỳ thị chủng tộc

Andreyi Shevchenko nói không nên lo về phân biệt chủng tộc khi dự Euro 2012.

Đặc sứ Annan kêu gọi ‘những bước mạnh bạo ngay’ tại Syria

Chín quốc gia đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Syria rời khỏi các nước để phản đối vụ tàn sát tại Houla

Bà Clinton mở rộng thêm hỗ trợ cho cho các nhà hoạt động Trung Đông

Ngoại trưởng Clinton hỏi ý các nhà hoạt động dân chủ Trung Đông xem Mỹ có thể làm gì để giúp thăng tiến tự do, nhân quyền trong khu vực

Tổng thống Obama sẽ trao huy chương dân sự cao nhất cho 13 người

Tổng thống Obama sẽ trao huy chương vinh dự dân sự cao nhất của nước Mỹ - Huy chương Tự do của Tổng thống - cho 13 người

9 nước trục xuất các nhà ngoại giao Syria

9 quốc gia đã trục xuất các nhà ngoại giao Syria để phản đối vụ tàn sát hơn 100 người ở thị trấn Houla, Syria hôm thứ Sáu tuần trước

Cha vợ chủ nhân Facebook là Việt gốc Hoa

Đàn Chim Việt 08:21:am | Ông ấy là người Hoa nhưng sống ở Việt Nam...

Lập trường của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ về biển Đông

Đoàn Hưng Quốc 12:01:am | Một số người Việt nghĩ rằng ít có sự khác biệt trong chính sách ngoại giao giữa hai đảng lớn tại Mỹ, hoạ chăng đảng Cộng Hoà thường có thái độ cứng rắn

Đài Loan đặt tên lửa hướng về Hoa Lục

Đàn Chim Việt 08:33:am | Sau nhiều năm bị tên lửa của Trung Quốc đe dọa, lần đầu tiên Đài Loan trang...

Đất – Nguồn bất ổn chính trị

Nguyễn Quang Duy 11:16:am | Ổn định chính trị là một chiêu bài luôn được dùng để thu hút đầu tư quốc tế và trấn an cán bộ đảng viên về sự vững...

·         Nhiều tiểu thương TP HCM bỏ chợ (VnEx 29-5-12)
·         Đại biểu QH lên tiếng vụ bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng (VNN 29-5-12) -- ĐB Vũ Trọng Kim ba phải!
·         Càng ngày tôi càng tin tưởng vào chế độ! Bộ Xây dựng đề xuất 'cứu' nợ cho Tập đoàn Sông Đà (VTC 29-5-12) -- Có phải con trai thủ tướng làm thứ trưởng Bộ Xây Dựng? Có phải ông Đinh Là Thăng đã làm "tư lệnh" (chữ ông hay dùng) Tập Đoàn Sông Đà?  Hết sẩy!
·         Bộ Y tế báo cáo Phó Thủ tướng về việc liên tiếp xảy ra tai biến sản phụ (TN 29-5-12) -- Hôm nay ông Nguyễn Thiện Nhân có việc để làm.
·         "Cò" từ chỗ sinh đến chỗ chết: “Cò” nhũng nhiễu tại bệnh viện phụ sản (SK&ĐS 29-5-12) --“Thế giới ngầm” trong nhà xác (NLĐ 29-5-12)
·         Xài sang như người mẫu (NLĐ 29-5-12)
·         Buôn lậu Việt-Trung tăng lên: Vietnam-China smuggling surges (FT 29-5-12)
·         KINH ĐIỂN - Yếu tố gây lạm phát ở Việt Nam: The Determinants of Inflation in Vietnam, 2001–09 (ASEAN Economic Bulletin April 2012)
·         Fukuyama viết về Trung Quốc: China’s ‘Bad Emperor’ Problem (American Interest 28-5-12)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Gỡ khó để tăng niềm tin
Thứ tư, 30/05/2012
Trước thềm Hội nghị Tư vấn Các nhà Tài trợ (CG) giữa kỳ, ngày 29-5, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm 2012 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Nhiều vướng mắc liên quan đến môi trường kinh doanh do cộng đồng doanh nghiệp (DN) nêu ra đã được đại diện các bộ ngành liên quan giải đáp, qua đó tìm ra tiếng nói chung để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, củng cố niềm tin của nhà đầu tư.
Nhiều thách thức
Mặc dù trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, nền kinh tế Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực về kinh tế vĩ mô, nhưng những khó khăn gần đây trong hoạt động sản xuất kinh doanh đang đặt ra nhiều quan ngại đối với cộng đồng DN. Trong năm 2011 và đặc biệt những tháng đầu năm 2012, các chỉ số về hoạt động sản xuất kinh doanh của DN có chiều hướng xấu đi, đặc biệt các chỉ số về lợi nhuận, doanh số, hàng tồn kho, hiệu suất sử dụng máy móc và số lượng lao động.
TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch Liên minh VBF, cho biết theo một điều tra mới đây của VCCI, mức độ lạc quan của DN về triển vọng kinh doanh năm 2012 đã xuống tới mức thấp nhất kể từ năm 2005.
Còn theo ông Preben Hjortlund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), trong khi các DN châu Âu kiên nhẫn và vẫn hy vọng vào sự phát triển trong dài hạn của Việt Nam, thì lòng tin của họ đã có chiều hướng suy giảm từ đầu năm 2011.
Kết quả điều tra về chỉ số môi trường kinh doanh hàng quý (BCI) của EuroCham tại Việt Nam cho thấy trong năm 2011 BCI đã giảm từ 70 xuống 53 điểm và hiện chỉ xoay quanh mức điểm thấp này, cho thấy các nhà đầu tư vẫn tiếp tục lo ngại khi chọn Việt Nam để đầu tư trong ngắn hạn.
Yếu tố cạnh tranh trong hội nhập kinh tế cũng là một thách thức được đặt ra tại VBF lần này. Ông Fred Burke, Trưởng nhóm Công tác đầu tư và thương mại của VBF, nói rằng các DN sản xuất hàng xuất khẩu đầu tư tại Việt Nam “đang hồi hộp chờ xem Myanmar sẽ hội nhập vào cộng đồng quốc tế nhanh như thế nào”.
Theo nhận định của các DN, nếu như Myanmar sớm có được quy chế tối huệ quốc (MFN) tại thị trường Hoa Kỳ và châu Âu, khả năng cạnh tranh của quốc gia này trong lĩnh vực may mặc, giày dép và đồ nội thất có thể nhanh chóng vượt qua Việt Nam, dẫn tới việc Việt Nam có thể mất hàng triệu việc làm trong một vài năm tới. “Chúng ta cần sớm thực hiện lộ trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam để đáp ứng tình hình thay đổi nhanh chóng này” - ông Fred Burke nói.
Tháo điểm nghẽn về môi trường kinh doanh
Vấn đề được đại diện các hiệp hội DN quan tâm tại VBF là tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động sản xuất kinh doanh. TS Vũ Tiến Lộc đề nghị cần xem xét mở rộng phạm vi và quy mô giảm, giãn, hoãn thuế GTGT. Qua đó DN có thể giảm giá, kích thích tiêu thụ, giải quyết hàng tồn kho. Trên cơ sở kiềm chế lạm phát, có thể đẩy nhanh hơn tiến độ hạ lãi suất, giúp DN có nguồn vốn phục hồi sản xuất kinh doanh.
Bên cạnh đó, nên thực hiện lộ trình hợp lý, tránh tăng dồn dập các loại phí, giá các loại nguyên liệu cơ bản đầu vào như điện, than, xăng dầu… Cộng đồng DN cũng mong muốn Chính phủ đẩy nhanh quá trình giảm thuế thu nhập DN từ 25% xuống còn 20% để nuôi dưỡng nguồn thu.
Trong khi đó, đại diện EuroCham cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện sức hấp dẫn trong dài hạn của thị trường Việt Nam. “Thực tế, sự khó khăn trong tiếp cận tín dụng, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ và các gánh nặng về thủ tục hành chính vẫn đang tiếp diễn. Đây là những vấn đề cần sớm được cải thiện để củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư” - ông Preben Hjortlund nhận định.
Đánh giá cao chuyển biến tích cực về kinh tế vĩ mô của Việt Nam, ông Louis Taylor, Trưởng nhóm Công tác ngân hàng của VBF, cho rằng mặc dù trải qua thời kỳ rất khó khăn nhưng niềm tin vào hệ thống ngân hàng vẫn được duy trì. Ông Louis Taylor lưu ý rằng, một số quy định gần đây trong chính sách tiền tệ mang tính hành chính chỉ nên áp dụng tạm thời, về lâu dài cần dựa trên cơ chế thị trường.
Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, cho biết trong thời gian tới chính sách tiền tệ sẽ được điều hành linh hoạt để kiểm soát lạm phát, hạ dần mặt bằng lãi suất. Khi điều kiện thị trường ổn định, sẽ dỡ bỏ các biện pháp hành chính như trần lãi suất. Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ngành ngân hàng sẽ có các biện pháp cơ cấu lại nợ, giãn nợ… cho các DN, nhất là các DN có tiềm năng kinh doanh tốt nhưng đang khó khăn tạm thời nhằm khơi thông dòng vốn trong nền kinh tế.
Liên quan đến kiến nghị bãi bỏ mức khống chế chi phí khuyến mại quảng cáo các DN đưa ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết vấn đề này đã được xác định theo lộ trình và sẽ được tháo gỡ dần.
 
 “Hiện Quốc hội đã đồng ý sẽ đưa Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp vào kế hoạch sửa đổi, bổ sung. Tiếp đó, những giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế như cơ sở hạ tầng và giáo dục đang được thực hiện nghiêm túc. Khi các điểm yếu này được tháo gỡ, tôi tin rằng, niềm tin của nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài sẽ tăng lên”
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh
BẢO MINH
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng
Thứ tư, 30/05/2012
Ngày 30.05.2012, 09:57 (GMT+7)
Vụ hai phụ nữ khoả thân ngăn cản thu hồi đất
“Không chống chủ trương, chỉ bảo vệ quyền lợi cho mình”
Ngày 30.05.2012, 10:08 (GMT+7)
Bỏ phiếu tín nhiệm phải xuất phát từ uy tín chính trị của chính khách
Thứ tư, 30/5/2012 7:15 GMT+7
Tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp
Thứ ba, 29/5/2012 12:49 GMT+7
Hưng yên: Nghi án nữ hiệu trưởng khai man lý lịch
Mitt Romney trở thành ứng viên tổng thống Mỹ
30/05/2012
Kẹt cứng trong quy hoạch treo
30/05/2012
30/05/2012
Ba điểm dừng chân hữu ý
30/05/2012
Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ gian lận hồ sơ giáo sư
Thứ Tư, 30/05/2012, 10:12 (GMT+7)
Bà Aung San Suu Kyi đến Thái Lan
Thứ Tư, 30/05/2012, 08:14 (GMT+7)
Trình Chính phủ dự luật sửa đổi Luật thuế TNCN:
Đề xuất mức giảm trừ gia cảnh lên 6 triệu đồng

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Mẹ con lõa thể để giữ đất bị chủ đầu tư 'trấn áp'
Thứ ba, 29/5/2012, 10:00 GMT+7
Không đồng ý mức bồi thường đất của chủ đầu tư dự án khu dân cư Hưng Phú (Cái Răng, Cần Thơ), mẹ con bà Lài lột hết quần áo để phản đối và đã bị các vệ sĩ "khống chế thô bạo".
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó bí thư Thành ủy Cần Thơ, cho biết tại cuộc họp chiều 28/5, Thường vụ Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo UBND thành phố kết hợp với chính quyền địa phương tìm hướng xử lý ổn thỏa, thấu tình đạt lý đối với gia đình bà Phạm Thị Lài (52 tuổi), người đã cùng con gái khỏa thân nhằm ngăn cản chủ đầu tư xây dựng dự án khu dân cư Hưng Phú (quận Cái Răng).
Theo Chủ tịch UBND quận Cái Răng Mai Hồng Châu, quận đang lên lịch họp với ngành chức năng và đoàn thể địa phương để giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình bà Phạm Thị Lài (ngụ phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) vì không đồng tình với giá đền bù cho 3.000 m2 đất.
Trước đó ngày 22/5, bà Lài cùng con gái 33 tuổi lột hết quần áo để ngăn chặn Công ty Cổ phần Xây dựng số 8 (CIC 8) thực hiện dự án khu dân cư Hưng Phú trên phần đất đã bị thu hồi. Nhiều vệ sĩ xuất hiện đã kéo lê mẹ con bà Lài trên đất cát giữa trưa nắng gắt. Quận Cái Răng đã phê bình CIC 8 vì xử lý tình huống không tốt.
Theo hồ sơ, năm 2005 gia đình bà Lài được bồi thường gần 300 triệu đồng. Đến năm 2010 chủ đầu tư nâng mức bồi thường lên trên 1,2 tỷ đồng nhưng vẫn không được gia đình bà Lài chấp nhận. Tháng 12/2011, cơ quan chức năng cưỡng chế thu hồi đất thì chồng bà Lài uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng được cứu sống.
Thiên Phước
Con rể đâm chết bố vợ
Thứ ba, 29/5/2012, 22:56 GMT+7
Đến nhà tìm vợ con, Thắng và ông Ứng xảy ra xô xát. Gã con rể đã dùng dao đâm bố vợ nhiều nhát.
Công an thành phố Hưng Yên đang tạm giữ Nguyễn Văn Thắng (48 tuổi, ở xã An Viên, huyện Tiên Lữ) để điều tra về hành vi giết người.
12h trưa 29/5, Thắng đạp xe sang nhà bố vợ là ông Nguyễn Văn Ứng (69 tuổi, ở xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên) để gặp vợ con. Trước đó, do mâu thuẫn vợ chồng, chị này bỏ về nhà bố đẻ.
Tới nơi, chỉ có ông Ứng ở nhà. Nói chuyện một lúc, hai bố con to tiếng. Thắng chạy xuống bếp lấy con dao gọt hoa quả đâm ông Ứng nhiều nhát vào cổ, lưng khiến nạn nhân tử vong.
Thắng bị bắt giữ ngay sau đó. Theo hồ sơ, năm 1990, Thắng lĩnh án chung thân vì tội giết người. Nhờ cải tạo tốt, anh ta được giảm xuống án có thời hạn và được tha tù năm 2007.
Thắng kết hôn với con gái ông Ứng, hiện hai người có bé gái 1 tuổi.
Hoàng Việt
Trộm đột nhập biệt thự gây náo loạn
Thứ Ba, 29/05/2012, 11:00 (GMT+7)
TTO - Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết đang tiến hành điều tra vụ trộm đột nhập cơ sở đúc đồng - biệt thự Tám Quang (khu phố 3, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) sáng 29-5 gây thương tích người làm .

Sáng sớm cùng ngày, Công an phường Bình Chiểu đã có mặt để phong tỏa hiện trường, thu thập chứng cứ. Ngay sau đó, Công an quận Thủ Đức cũng được tăng cường. Hơn 15 điều tra viên, công an phường và dân quân đã khẩn trương vào cuộc. Thượng tá Nguyễn Hữu Toàn, trưởng Công an Q.Thủ Đức, có mặt tại hiện trường để chỉ đạo điều tra.
Theo lời kể của các nhân chứng, lúc 3g sáng khoảng 3 thanh niên to cao đã đột nhập căn biệt thự. Sau khi đột nhập được vào bên trong nhà, các đối tượng đang đục tủ trộm tài sản thì bị phát hiện. Một người làm trong cơ sở Tám Quang tri hô và chống cự lại thì bị một đối tượng gí súng vào đầu nói “mày muốn sống thì im miệng”.
Khi thấy có thêm hai người khác phát hiện, đối tượng này đã nổ súng khiến một người bị thương ở đầu, máu chảy nhiều phải đi cấp cứu.
Theo nhận định ban đầu, loại súng các đối tượng này bắn có thể là súng dùng đạn hơi cay. Sau khi bị đánh động, các đối tượng này đã bỏ chạy để lại hai đôi dép bên bức tường rào. Tổ điều tra cũng đã thu thập nhiều vật chứng tại hiện trường để điều tra làm rõ.
Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, thượng tá Lại Văn Mỹ - trưởng công an phường Bình Chiểu cho rằng "điều tra cho thấy các đối tượng trộm này không dùng súng" 
Được biết, cơ sở đúc đồng - biệt thự Tám Quang có bảo vệ và hai hàng rào kiên cố. Vào thời điểm xảy ra vụ trộm, ông chủ biệt thự này đang đi Canada thăm con. Trước đó vào đêm thứ sáu (25-5) căn biệt thự này đã bị những đối tượng lạ mặt đến thả thuốc giết hai con chó. Người dân ở khu vực này cho biết từ đầu năm đến nay đã có nhiều đối tượng tìm cách đột nhập căn biệt thự này để trộm nhưng không thành.ANH THOA
Quảng Ngãi: xét xử vụ 4 kiểm toán nhận hối lộ
Thứ Ba, 29/05/2012, 13:45 (GMT+7)
TTO - Sáng 29-5, TAND tỉnh Quảng Ngãi xét xử vụ “nhận hối lộ” đối với bốn bị cáo nguyên là kiểm toán nhà nước. Các bị cáo đã nghe đọc cáo trạng và tranh luận với HĐXX.
Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Quyên (38 tuổi, kiểm toán viên) - tổ trưởng, Ngô Quang Đăng (36 tuổi), Nguyễn Quang Thanh (42 tuổi, kiểm toán viên) và Ngô Hồng Minh (30 tuổi, kiểm toán viên dự bị).
Theo cáo trạng, nhóm kiểm toán này do Quyên làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ kiểm toán việc sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2006-2009 tại Quảng Ngãi. Việc kiểm toán, đề nghị xuất toán, giảm thanh toán được thực hiện ở 10 đơn vị,
Trong quá trình kiểm toán, phát hiện có những sai sót, Quyên đã đặt vấn đề với một số ban quản lý (BQL) và các nhà thầu muốn được giảm số liệu xuất toán và giảm thanh toán thì phải đưa tiền cho tổ kiểm toán, trực tiếp là Quyên.
Đối với BQL huyện Sơn Hà, Quyên đã thỏa thuận và nhận của ông Trương Công Lân, giám đốc BQL dự án,  200 triệu đồng để giảm thanh toán từ 600 triệu đồng xuống còn trên 133 triệu đồng. Với BQL dự án xây dựng tỉnh Quảng Ngãi do ông Nguyễn Huyền Vũ làm giám đốc, Quyên và Đăng lên số liệu giảm thanh toán trên 7,7 tỉ đồng và đặt vấn đề nếu đưa 500 triệu đồng sẽ giảm còn hơn 1,7 tỉ̉ đồng.
Với BQL dự án huyện Sơn Tây, Quyên và Đăng lên số liệu giảm thanh toán gần 4,9 tỉ̉ đồng, nếu nhận được 200 triệu, sẽ giảm thanh toán xuống còn 240 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền mà Quyên và tổ kiểm toán thỏa thuận nhận tiền của các BQL dự án để điều chỉnh số liệu xuất toán và giảm toán trên 900 triệu đồng.
Tuy nhiên, vào lúc 12g30 ngày 14-8, trong khi đang nhận hối lộ 290 triệu đồng từ đại diện các nhà thầu tại phòng 607, 698 (khách sạn Hùng Vương, TP Quảng Ngãi) bốn đối tượng này đã bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang. Theo lời khai của Quyên thì đến thời điểm bị bắt, Quyên và tổ kiểm toán đã thực nhận từ các nhà thầu 671 triệu đồng.
Viện kiểm sát nhận định đây là vụ hối lộ có đồng phạm, chủ mưu là Nguyễn Văn Quyên. Vì vậy, Viện kiểm sát quyết định truy tố các bị can Quyên, Minh, Đăng về tội “nhận hối lộ” theo khoản 4 điều 279 Bộ luật hình; truy tố bị can Thanh về tội “nhận hối lộ” theo khoản 3, điều 279 Bộ luật hình sự.
Phiên toà dự kiến diễn ra trong một ngày, nhưng do phát sinh nhiều tình tiết mới nên theo dự kiến sẽ kéo dài hết ngày 30-5 với phần bào chữa của các luật sư, luận tội của Viện kiểm sát, sau đó HĐXX sẽ tuyên án.
TRÀ GIANG

Côn đồ vào bệnh viện truy sát người dân

(TNO) Bốn tên côn đồ đã mang theo hung khí, vào tận phòng cấp cứu chém người nhà bệnh nhân suýt chết.

Ngày 29.5, Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đã tiến hành lấy lời khai những người liên quan, khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ côn đồ vào bệnh viện truy sát người nhà bệnh nhân.
Ông Huỳnh Văn Khanh (59 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa), là cha ruột của nạn nhân Huỳnh Công Sơn (28 tuổi, cùng ngụ TP.Biên Hòa) cho biết, khoảng 23 giờ ngày 28.5, Sơn vào Bệnh viện (BV) đa khoa Đồng Nai để chăm sóc vợ sinh.
Khi vừa vào đến cửa phòng cấp cứu thì bị bốn thanh niên mang theo hung khí, lao từ ngoài đường vào, vây đánh, chém Sơn gục trước cửa phòng cấp cứu.
Thấy mọi người kêu la, nhóm côn đồ liền bỏ nạn nhân lại để tháo chạy. Mọi người đưa Sơn vào phòng cấp cứu trong tình trạng bị nhiều vết chém sâu sau lưng, thấu ngực. Bác sĩ phải đặt ống dẫn lưu, phẫu thuật để cứu chữa cho nạn nhân.
Cơ quan chức năng nghi nhóm côn đồ trên do một bảo vệ của BV điều đến để chém anh Sơn.
Theo lời khai của ông Khanh, trưa ngày 28.5, Sơn vào BV thăm vợ thì nói chuyện ồn ào, nên bảo vệ BV tên Duy lại nhắc nhở. Từ đó cả hai nảy sinh mâu thuẫn, lập tức Duy dọa sẽ kêu người vào chém Sơn. Đúng như lời hăm dọa, đến 23 giờ, thì xuất hiện bốn tên côn đồ mang hung khí vào truy sát Sơn.
Ông Bế Trần Giang, nhân viên bảo vệ của bệnh viện cho biết, người bảo vệ đã gây sự với Sơn tên là Nguyễn Đình Duy (25 tuổi, ngụ P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa).
Ca trực của Duy từ 18 giờ ngày 28.5 đến 6 giờ ngày 29.5. Tuy nhiên sau khi xảy ra vụ truy sát, Duy đã bỏ trực, đi đâu không rõ, nên tổ bảo vệ đã lập biên bản để báo cáo ban giám đốc BV.
Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc BV đa khoa Đồng Nai cho biết việc Duy có điều côn đồ vào chém người nhà bệnh nhân hay không, ban giám đốc bệnh viện đã đề nghị công an vào cuộc để điều tra, làm rõ. Còn nạn nhân Sơn, sau khi phẫu thuật, sức khỏe đã ổn định.
Ngày 21.5, cũng đã xảy ra vụ bảo vệ điều côn đồ tới để truy sát công nhân ngay tại Công ty TNHH Linfox (đại lộ Hữu Nghị, KCN VSIP 1, thị xã Thuận An, Bình Dương), khiến một nạn nhân nhập viện trong tình trạng bị chấn thương sọ não, có máu tụ trong não và đa chấn thương. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Tin: Kim Cương
Đề nghị truy tố 3 cựu công an Tiền Giang
30/05/2012 3:05
Hôm qua 29.5, Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao cho biết đã hoàn tất kết luận vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn...” xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Tiền Giang, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố 3 bị can, gồm: Ngô Thanh Phong (nguyên Trưởng phòng CSĐT, Phó thủ trưởng thứ nhất cơ quan CSĐT); Nguyễn Văn Nên (nguyên Phó trưởng phòng CSĐT, phụ trách đội truy xét xây dựng lực lượng hậu cần, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT) và Phạm Văn Út (nguyên thủ kho vật chứng, thủ quỹ Phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang).
 Kết luận điều tra cho biết, trong quá trình điều tra chuyên án 502X về buôn lậu xăng dầu,  Phòng CSĐT Công an Tiền Giang đã tạm giữ nhiều tiền và tài sản của đương sự. Theo quy định, Phòng CSĐT phải mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước để gửi tiền tạm giữ, nhưng ông Phong đã chỉ đạo cấp dưới đem gửi ngân hàng, đứng tên các cá nhân để lấy lãi, nộp quỹ riêng của đơn vị để chi tiêu.
Từ cuối năm 2002 đến tháng 10.2006, Phòng CSĐT đã đem gần 30 tỉ đồng và hơn 200.000 USD đi gửi ngân hàng với tổng tiền lãi thu được gần 1,4  tỉ đồng. Trong đó, ông Phong được chia 34 triệu đồng, sử dụng cá nhân gần 77 triệu đồng, mượn chưa trả 10 triệu đồng, được cấp 1 xe gắn máy trị giá 25 triệu đồng từ nguồn tiền lãi.
Ngoài ra, ông này còn phải chịu trách nhiệm chính trong việc để thất thoát khoản tiền hơn 348 triệu đồng. Ông Nên được chia 34 triệu đồng, được cấp 1 xe gắn máy trị giá 25 triệu đồng có nguồn từ tiền lãi nói trên. Ông Út được chia 9 triệu đồng.
Thái Sơn
Bắt vụ vận chuyển ma túy lớn qua biên giới
Thứ tư, 30/05/2012, 01:39 (GMT+7)
(SGGP).- Tối 29-5, nguồn thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) thực hiện thành công chuyên án mang bí số 434L.
Ban chuyên án đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trọng Tiến, sinh năm 1972, quê Phú Xuyên, Hà Nội, hiện ngụ tại Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội khi đang vận chuyển trái phép 2 gói ma túy dạng đá, 1 hộp thuốc lắc, 3.900 USD và 27 triệu đồng tiền Việt Nam từ Lào về Việt Nam.
Tiếp tục đấu tranh mở rộng, ban chuyên án phát hiện trên ô tô khách mang biển số Lào UN-3555 và thu giữ thêm 3 túi ni lông đựng ma túy tổng hợp dạng đá khoảng 1kg.  
D.QUANG
Khởi tố vụ án mua bán trái phép động vật hoang dã
Thứ tư, 30/05/2012, 01:49 (GMT+7)
Ngày 29-5, Công an huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Văn Huyện (50 tuổi, ngụ ấp Tân Hội, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp) vì hành vi mua bán trái phép động vật hoang dã.
Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, tổ công tác gồm các lực lượng Công an, Hạt Kiểm lâm và Công an xã Tân Thành, huyện Bù Đốp đã tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện tại nhà đối tượng Huyện cất giữ 7 con voọc đã chết, 1 con còn sống với tổng trọng lượng gần 38kg không có hồ sơ hợp pháp.
Tại cơ quan công an, Huyện khai nhận đã mua số thú trên của 2 người đồng bào dân tộc không rõ tên và địa chỉ với giá 2,8 triệu đồng. Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp đã tiến hành lấy mẫu 8 cá thể voọc trên gửi đi trưng cầu giám định tại Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật, thuộc Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam.
Kết luận giám định cho biết 8 mẫu trưng cầu giám định là 8 cá thể loài voọc chà vá chân đen có tên trong danh mục nhóm 1B (đây loài động vật hoang dã đặc biệt quý hiếm phải bảo vệ, nghiêm cấm khai thác, săn bắn. 
NG.VIỆT
Lại sạt lở kéo chìm nhà dân ở An Giang
30/05/2012 - 03:50
(PL)- Trong lúc các lực lượng tại phường Bình Khánh, TP Long Xuyên (An Giang) đang lo chống đỡ với tình trạng sạt lở có nguy cơ lan rộng.
Thì khoảng 8 giờ 30 sáng 29-5, tại ấp Phú Quới, xã Phú An (Phú Tân) lại diễn ra vụ sạt lở mới, kéo ba căn nhà bếp của dân chìm xuống sông Tiền. Vụ sạt lở còn kéo theo đất có chiều dài 130 m, sâu vào bờ từ 5 đến 20 m, đưa 14 căn nhà vào diện khẩn cấp di dời.
Ngày 29-5, ông Trịnh Minh Lộc, Bí thư Đảng ủy phường Bình Khánh, cho biết mức cảnh báo sạt lở của cơ quan chức năng mở rộng thêm 400 m về phía thượng và hạ lưu của điểm lở. Đến nay đã có 27 hộ thuộc diện di dời khẩn cấp và 53 hộ rơi vào vùng cảnh báo nguy hiểm. Các lực lượng ở An Giang đã dời được tài sản cho 15 hộ, còn 12 hộ đang tiếp tục vận động. Việc lấp các hố xoáy vẫn chưa thể tiến hành tại đây.
VĨNH SƠN
Thái độ xấc xược, hành vi mờ ám
30/05/2012 - 03:55
Đó là nhận xét của các địa phương thuộc TP Biên Hòa (Đồng Nai) về bà Chu Thị Minh, PV tạp chí Quê Hương Ngày Nay và một nhóm người xưng là PV tạp chí này.
Ngày 29-5, báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết phản ánh việc bà Chu Thị Minh, PV tạp chí Quê Hương Ngày Nay có những hành vi hứa hẹn viết bài đăng trên tạp chí này với giá hàng chục triệu đồng mà không cần xác minh. Sau khi báo đăng, chính quyền nhiều phường, xã mà bà Minh cùng nhóm “cộng sự” của mình từng đến “tác nghiệp” tiếp tục bức xúc và phản ánh.
Quậy bí thư phường
Ông Phan Hoa Văn, Bí thư Đảng ủy phường Long Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai), kể: “Tôi đang làm việc thì có một nhóm người do bà Chu Thị Minh dẫn đầu xông thẳng vào phòng, đặt một cái máy chụp ảnh lên bàn và yêu cầu có ghế ngồi. Tôi giải thích rằng muốn liên hệ thông tin về giải tỏa thì xuống gặp chủ tịch UBND, tuy nhiên những người này cương quyết phải làm việc với bí thư Đảng ủy, vì họ cho rằng ông bí thư là người to nhất phường!”. Ông Văn cho biết: Khi ông yêu cầu xuất trình giấy giới thiệu công tác thì một thanh niên xuống xe xách lên hai va li, mở ra lục lọi nhưng không có giấy tờ gì. Một người trong nhóm này xưng là nhà văn Trần Đình Nghiêm lớn tiếng: “Tôi là người Phú Thọ, là đồng hương của chủ tịch phường này, tôi hỏi ba thằng công an, không thằng nào dám trả lời cả!”.
“Quả thực là phóng viên đi tác nghiệp thì phải cư xử đúng mực, đúng pháp luật chứ không thể chửi bới như thế được” - ông Văn cho biết thêm.
Yêu cầu UBND TP… ngưng cưỡng chế
Cũng theo ông Hồ Văn Lộc, Chánh Văn phòng UBND TP Biên Hòa thì nhóm người do bà Chu Thị Minh dẫn đầu bất ngờ đến cơ quan này yêu cầu ngưng cưỡng chế một số hộ xây dựng nhà trái phép với thái độ thiếu lịch sự, không xuất trình được giấy giới thiệu tác nghiệp đúng quy định. “Nhà báo đi tác nghiệp là để thông tin, phản ánh sự việc chứ sao lại đi yêu cầu chính quyền phải làm thế này hay thế kia?” - ông Lộc thắc mắc.
Theo một cán bộ UBND phường Long Bình thì khi cán bộ của phường đến hiện trường để tiến hành lập biên bản những hộ dân xây dựng trái phép, nhóm “nhà báo” của bà Minh này lập tức xông đến yêu cầu kiểm tra giấy tờ của cán bộ. Khi cán bộ địa phương mời về trụ sở UBND làm việc thì những người này không đến.
Liên quan đến hoạt động của bà Chu Thị Minh và nhóm người xưng danh phóng viên của “tạp chí Quê Hương Ngày Nay” thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhiều phường xã rất bức xúc trước cách tác nghiệp mang tính phiến diện, thông tin trái chiều và thiếu khách quan, trung thực. Ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tam Phước, TP Biên Hòa, cho biết bài viết đăng trên tạp chí Quê Hương Ngày Nay về việc cưỡng chế ở địa phương là không đúng sự thật, gây dư luận không tốt trong công tác quản lý ở địa phương.
Ngay sau khi báo Pháp Luật TP.HCM ngày 29-5 đăng bài viết về kiểu vòi tiền của bà Chu Thị Minh, trang web www.quehuongngaynay.com được rao là website của tạp chí này cũng đóng cửa, không thể truy cập.
Ông Tống Thanh Đa, Chủ tịch UBND phường Long Bình, nói sáu người tự xưng là đại diện của tạp chí Quê Hương Ngày Nay đến địa phương chất vấn và yêu cầu chúng tôi không được cưỡng chế một số nhà xây trái phép. Chúng tôi không đồng ý cách làm việc như thế. Hơn nữa, chúng tôi rất lo lắng khi những người này đi xe biển số nước ngoài đến đây và lưu trú nhiều ngày.
Nhà báo Mai Sông Bé, Chủ tịch Hội Nhà báo Đồng Nai, Giám đốc Đài PTTH Đồng Nai, cho biết nếu nhóm người trên đúng là nhà báo thì với cách tác nghiệp và đòi tiền người dân như thế là không những vi phạm đạo đức nghề báo và còn là một hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp không phải là nhà báo thì vi phạm nghiêm trọng pháp luật.
DUY ĐÔNG
Thiếu nữ 23 tuổi đâm chết người tình vì bị chia tay
Thứ ba 29/05/2012 16:05
Sáng 29/5, TAND tỉnh Khánh Hòa đã xử lưu động tại TP Cam Ranh tuyên phạt bị cáo Phan Thị Mỹ Linh (SN 1988, trú Quảng Hòa, Cam Thành Nam, Cam Ranh, hiện ở Tây Nam, Vĩnh Hải, Nha Trang) 15 năm tù tội giết người, buộc bồi thường cho gia đình bị hại 85.000.000 đồng.
Theo cáo trạng, từ năm 2006 Linh và Nguyễn Thành Luân có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng. Đến ngày 19/9/2011, do không hợp nhau, hai người chia tay.
Trưa ngày 7/10/2011, Linh đi đám cưới bạn ở Cam Thành Nam, Cam Ranh thì gặp Luân đi dự cùng bạn gái mới. Tan tiệc nhóm bạn cùng dự đám cưới rủ Linh, Luân đi hát karaoke.
Khi đi qua bếp tại khu tiệc cưới thấy một con dao Thái Lan, Linh lấy dao và dùng nilon bọc lại cất trong người. Sau đó, Nguyễn Phi Trọng điều khiển xe máy chở Linh và Luân đi hát karaoke cùng các bạn, trên đường đi Linh đề nghị gặp riêng Luân để nói chuyện, Luân đồng ý.
Linh vừa đi, Nguyễn Trong Khanh phát hiện Linh có mang dao trong người nên nói cho Lê Hoàng Trung biết, Trung điều khiển xe chạy theo Linh lục lấy được con dao. Hát karaoke xong cả nhóm tiếp tục đi nhậu, Linh về nhà lấy xe máy với mục đích chở Luân đi nói chuyện riêng nhưng Luân vẫn tiếp tục nhậu.
Linh tức giận nghĩ Luân không còn tôn trọng mình nên điều khiển xe máy đến quán của bà Nguyễn Thị Xuân mua một con dao Thái Lan rồi tìm gặp, rủ Luân đến quán cà phê “Cây Mít” ở Hòa Do 7, Cam Thành Nam nói chuyện.
Khi đến quán Linh và Luân ngồi cùng bàn với Trọng, Võ Thị Hồng Nghị, Phan Ngọc Châu, Dương Võ Thuận, Lê Văn Quận và một số người bạn khác. Được một lúc, Linh và Luân tách ra bàn khác nói chuyện riêng.
Trong lúc nói chuyện, Linh cho rằng Luân làm Linh đau khổ, tổn thương tình cảm của Linh, đồng thời Linh ghen vì Luân có bạn gái khác nên đã dùng dao đâm một nhát vào ngực trái Luân.
Nhóm bạn nghe tiếng Linh và Luân la lên, chạy vào thấy Linh đang ôm bên hông của Luân, Luân nói Châu “Lùn, mày kéo bé Linh ra”, Châu gỡ tay Linh ra thấy trên người Luân chảy nhiều máu nên nói Trọng và Thuận chở Luân đi cấp cứu nhưng Luân đã tử vong trên đường; còn Linh ngất xỉu tại chỗ được Châu, Quận đưa về nhà.
Tại hiện trường, Châu phát hiện con dao Linh sử dụng đâm Luân nằm dưới đất nơi Linh và Luân đứng trước đó nên nhặt và đã giao nộp cho cơ quan công an.
- Theo Dân trí
Bị đánh tím mặt vì tố doanh nghiệp ô nhiễm
Thứ ba 29/05/2012 22:54
Hơn 10 người dân tại phường Long Hưng, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) đến doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường để phản ứng thì xảy ra xô xát và có 4 người bị đánh sưng mặt mũi.
Sự việc xảy ra vào khoảng 18h ngày 28/5, khi hơn 10 người dân tại ấp Thới Hòa C, phường Long Hưng, đến tập trung tại Công ty CP chế biến phụ phẩm thủy sản Sông Hậu (Công ty thủy sản Sông Hậu) yêu cầu gặp Ban giám đốc Công ty để tìm ra phương án tránh xả khói bụi trực tiếp vào nhà dân.
Trong số hơn 10 người dân có ông Phan Ngọc Huỳnh (57 tuổi) và bà Nguyễn Thị Méng (62 tuổi) là những người lớn tuổi nhất vào cổng Công ty thủy sản Sông Hậu để yêu cầu nhà máy giải thích.
Lúc này, Ban giám đốc nhà máy nhất quyết không gặp và những người dân trên yêu cầu công nhân tắt máy, ngừng xả khói bụi nhưng bất thành.
Đến khoảng 19h cùng ngày, đã xảy ra xô xát giữa người trong nhà máy và một số thanh niên trong nhóm người dân.
4 thanh niên bị đánh gồm anh Nguyễn Hoàng Minh (SN 1978), Nguyễn Phước Cường, Phạm Huy Hoàng và Nguyễn Hoàng Thạnh.
Sáng 29/5, anh Nguyễn Hoàng Minh cho biết: “Tối hôm qua, khoảng hơn 10 người vào nhà máy yêu cầu gặp Ban giám đốc để đối thoại. Nhưng không ai tiếp, chúng tôi có yêu cầu công nhân ngừng hoạt động. Sau đó, bảo vệ đóng cửa lại, gọi 4 thanh niên đi trên 2 xe máy, lao vào dùng gậy đánh tôi bị sưng mặt, đau hết từ đầu đến ngực, chân, tay”.
Cũng theo anh Minh, không chỉ 4 thanh niên lạ mặt lao vào đánh mà còn có cả chục công nhân cũng tham gia.
Ông Phan Ngọc Huỳnh chứng kiến vụ việc nói: Khi 4 thanh niên đi cùng chúng tôi bị đánh, tôi cũng lao vào can ngăn nhưng nhóm người kia vẫn đấm đá túi bụi.
Trao đổi với báo chí, ông Trương Phương Bình, cán bộ phường Long Hưng, (quận Ô Môn) xác nhận: “Tối hôm qua (28/5), hơn 10 người dân vào Công ty thủy sản Sông Hậu, có 4 thanh niên bị đánh hội đồng. Dân bức xúc vì doanh nghiệp gây ô nhiễm nhiều năm nay mà không có cơ quan nào đến giải quyết”.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, người dân đã báo cho công an nhưng biên bản đã không được lập.
Chiều cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, công an xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) cho biết: “Hồi tối vụ việc đó là do dân báo công an huyện, không báo cho công an xã. Sau đó CA huyện mới báo về xã, khi đó chúng tôi mới đi. Khi chúng tôi ra thì mọi người đã giải tán nên không lập biên bản”. 
Còn ông Trần Phước Lộc, Công an phường Long Hưng, quận Ô Môn thông tin: “Lúc chúng tôi vào thì xảy ra rồi, nhưng có hơn 10 người là phụ nữ và người già vào phản ánh công ty đang sản xuất gây ra khói bụi.
Có một số thanh niên đã quá khích, xảy ra ẩu đả với các công nhân trong công ty. Sau đó mọi người hòa giải với nhau rồi về. Công ty có hứa hẹn sẽ xây dựng khu vực xử lý bớt bụi tro trong thời gian sắp tới. Do xảy ra không phải trên địa bàn, mà là người dân trên địa bàn quản lý nên chúng tôi chỉ đến nắm tình hình”.
Theo tìm hiểu, Công ty CP chế biến phụ phẩm thủy sản Sông Hậu đóng trên địa bàn ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ là nơi giáp ranh với phường Long Hưng, quận Ô Môn thường xuyên xả thải ra môi trường khiến gần 500 hộ dân tại ấp Thới Hòa B và Thới Hòa C, phường Long Hưng hàng ngày gánh chịu khói bụi.
Được biết, sáng 29/5, đại diện doanh nghiệp trên đã gọi đại diện người dân lên để đối thoại với nội dung: “Người dân bị đánh là do sang gây sự với doanh nghiệp. Còn việc ô nhiêm môi trường thì hứa sẽ khắc phục, nhưng không biết đến ngày nào cụ thể”.
Trong ngày 29/5, chúng tôi đã nỗ lực tiếp cận DN này nhưng không được.
- Theo VietNamNet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét