Thứ Hai, 28 tháng 5, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 5  tháng 5 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Vinalines và “tam quyền phân lập”

Vai trò của tập đoàn kinh tế nhà nước ngày càng lộ rõ những sai phạm nghiêm trọng có cả biểu hiện của lợi ích nhóm và tham nhũng.

Những bất ổn xung quanh cây huê (phần 1)

Hiện nay, sự hấp dẫn của cây huê không chỉ gây xôn xao trên thị trường mà còn tạo ra không ít các hệ lụy tiêu cực về mặt xã hội. Những cố gắng tìm kiếm về giá trị thực của gỗ huê cần được đặt ra cách nghiêm túc.

Đề xuất giúp nông dân tự tạm trữ lúa

Dư âm của kế hoạch mua tạm trữ vụ đông xuân vừa qua ở đồng bằng sông Cửu Long làm cho nông dân lo ngại vụ hè thu sẽ xảy ra tương tự.
BBC

Thế giới lên án thảm sát Houla

Liên Hiệp Quốc lên án mạnh mẽ vụ thảm sát Houla trong khi chính phủ Syria một mực cho rằng họ không có liên quan.

Xảy ra tự thiêu ngay thủ phủ Tây Tạng

Hai người đã châm lửa tự thiêu ngay giữa Lhasa, thủ phủ Tây Tạng, để phản đối sự cai trị của Trung Quốc.

‘Mô hình châu Á’ trong khủng hoảng

Diễn đàn kinh tế thế giới tại Bangkok sẽ bàn về kết nối khu vực cũng như an ninh Đông Á.

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ Văn Giang

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu điều tra “hành vi gây rối trật tự công cộng và đánh người" trong vụ cưỡng chế ở tỉnh Hưng Yên.

‘Cảnh giác trước sự chia rẽ Việt-Trung’

Cộng đồng người Việt tại Trung Quốc được yêu cầu cảnh giác ‘âm mưu chống phá’.

116 người chết tại Houla, Damascus bác bỏ những lời qui trách

Các giới chức Syria nói không chịu trách nhiệm về vụ thảm sát xảy ra tại một ngôi làng ở Houla, giết chết ít nhất 116 người

Chính phủ Syria bác bỏ những lời qui trách trong vụ thảm sát 90 thường dân

Chính phủ Syria qui lỗi cho 'khủng bố có vũ trang' đã giết hơn 90 thường dân hôm thứ Sáu gần thành phố Homs

Chính quyền Obama bênh vực thời biểu rút quân

Tương lai của cuộc chiến kéo dài nhất của nước Mỹ đã trở thành một đề tài trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2012

Bầu cử tổng thống Ai Cập: 2 ứng cử viên hàng đầu mưu tìm hậu thuẫn

2 ứng cử viên đoạt nhiều phiếu nhất trong vòng đầu cuộc bầu cử Tổng Thống ở Ai Cập tìm cách vận động sự ủng hộ của các đối thủ
Chuyện chỉ có thể xảy ra tại Việt Nam. Một đám công an ở Nha Trang đánh đá, tra tấn một phụ nữ làm công. Chỉ vì bà này bị người chủ nhân giàu có nghi ngờ và tố cáo bà lấy trộm tiền.

Tiếng chữ Việt, ngôn ngữ Hán tàu!

Vi Hồng 04:47:pm | “ … làm văn-hóa mà lầm thì hại muôn đời” 30 tháng tư năm 1975. Đổi đời. Dân tình miền Bắc như thế nào thì tôi không biết, chứ miền Nam thì nước...

Tại sao lại là bãi cạn Scarborough của Philippines?

Nguyễn Nghĩa 11:09:am | Nếu TQ hỗn loạn, họ cũng sẽ làm tất cả để VN hỗn loạn, nếu VN không có Hoa Kỳ ủng hộ.

Cùng nhau làm giầu

Đỗ Trường 10:36:am | Phải nói thẳng thế này, với cơ chế chính sách luẩn quẩn, cai trị người dân bằng những thông tư đè lên nghị quyết đầy ngẫu hứng của đảng ta như hiện nay,..

Người Mỹ nhận xét về người Việt Nam

On The Net 10:18:am | Thông minh, sáng tạo khi phải đối phó với những khó khăn ngắn hạn, nhưng thiếu những khả năng suy tư dài hạn và linh hoạt....

Khoán 10 và bài học cho chúng ta hôm nay?

Đàn Chim Việt 04:39:am | Hãy hành động để giữ lấy tài sản. Của Caesar phải trả lại cho Caesar. Tài sản của nhân dân phải trả lại cho nhân dân....
·         Hậu vệ chuyền banh: ‘Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng đúng quy trình’ (VnEx 27-5-12) -- Phe anh Ba "push back" (nhưng bóng còn lởn vởn trước khung thành, hậu vệ loay hoay, người này giao banh cho người kia -- Văn phòng Chính phủ khều qua Bộ Công an -- một cách yếu ớt!)
·         Thất nghiệp, lao động về quê lánh nạn (VEF 27-5-12)
·         Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (VnE 25-5-12) -- Nên đọc và suy nghĩ về bài này.
·         Giải phẫu thẩm mỹ hái ra tiền (TT 27-5-12)
·         Tin không vui: Trà đá vỉa hè sẽ bị “trảm” ở hai đô thị lớn (NĐT 27-5-12) -- Đây là những nơi tôi thích ngồi khi về nước, có lẽ nhà nước không muốn tôi về nên "trảm" chúng đi?
·         Đời sống người gốc Việt ở Mỹ: Ðời nail xuyên bang: Hành nghề ở những nơi ít người Việt (NV 25-5-12)
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Sắm siêu xe: Chơi trội và đánh bóng tên tuổi? (NĐT 27-5-12)
·         Thu tin “Ấp chiến lược” từ mật vụ địch (QĐND 22-5-12) -- Về Phạm Xuân Ẩn
·         Kinh Điển - Phá thai ở Việt Nam: Abortion in present day Vietnam (International Journal of Academic Research in Business and Social Sciences Jan 2012) -- Bài của Nguyễn Thanh Bình, sinh viên TS ở Berlin◄◄
·         James Fallows viết về Trung Quốc: Can China Escape the Low-Wage Trap? (NYT 26-5-12)
·         Tại sao các lãnh đạo Trung Quốc gửi con sang Mỹ học?: The East Is Crimson (Slate 23-5-12) -- Why is Harvard training the next generation of Chinese Communist Party leaders?

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

 
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án Chính phủ Syria
Thứ hai, 28/05/2012
(SGGPO).- Các nguồn tin nước ngoài ngày 28-5 đưa tin kết thúc phiên họp khẩn cấp, 15 nước ủy viên thuộc Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc đã lên án Chính phủ Syria và khẳng định các vụ tấn công có “liên quan đến một loạt vụ nã đạn bằng pháo và xe tăng của chính phủ vào khu vực dân cư ở Houla (làm hơn 100 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 50 trẻ em và hơn 300 người bị thương) và một lần nữa yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad rút các vũ khí hạng nặng khỏi các thành thị của Syria.
Tuyên bố nêu rõ: “Các ủy viên HĐBA tái khẳng định rằng tất cả các bên phải chấm dứt bạo lực dưới mọi hình thức. Những kẻ gây ra các hành vi bạo lực phải bị quy trách nhiệm”.
Phản ứng trước các vụ thảm sát liên tục diễn ra tại Syria, Australia đã yêu cầu Liên Hợp Quốc thảo luận các biện pháp tăng cường trừng phạt nhằm vào Syria, trong đó có cấm vận vũ khí và hạn chế tài chính, đi lại. Đại sứ Australia tại Liên hợp quốc cũng có kế hoạch thảo luận với các nước thành viên Liên hợp quốc về khả năng đưa vụ thảm sát trên ra Tòa án Hình sự Quốc tế.
Trong khi đó, theo AFP, Nga – đồng minh thân cận của Syria – cũng nghi ngờ chính phủ của Tổng thống Assad đứng sau lưng các vụ thảm sát kinh hoàng này. Vài giờ sau khi tuyên bố của Liên hợp quốc được đưa, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết quân đội Syria ngày 27-5 đã tiến hành một cuộc tấn công tại thị trấn Hama bất ổn làm 33 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em.
Tuy nhiên, chính phủ Syria ngày 27-5 khẳng định “hoàn toàn không dính líu” tới vụ thảm sát  ở Houla, đồng thời cáo buộc các phần tử khủng bố đã gây ra cái chết thương tâm của hơn 100 người, đồng thời cho biết đã mở một cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc.
H.Chi
TPHCM: Bãi bỏ một số thủ tục hành chính của Sở Gíao dục – Đào tạo và Sở Tài chính
Thứ hai, 28/05/2012

Ngày 28.05.2012, 17:31 (GMT+7)
Người Việt sắp được xem sao Kim đi qua Mặt Trời
Ngày 28.05.2012, 08:32 (GMT+7)
Chưa chỉ rõ các tập đoàn, tổng công ty lãng phí

Thứ hai, 28/5/2012 11:21 GMT+7
Khi nào DN được khoanh nợ và giảm lãi vay?
Thứ hai, 28/5/2012 13:10 GMT+7
Hàng loạt dấu hiệu dự báo sự suy thoái đạo đức trầm trọng

Bác sĩ thú y làm “trùm” chất cấm
28/05/2012
ĐBQH đề nghị không để doanh nghiệp tự định giá điện
28/05/2012

28/05/2012
Sản xuất ma túy đá trong khu chung cư
28/05/2012
Không bình ổn quá rộng

Thứ hai, 28/5/2012, 21:45 GMT+7
Nhà tài trợ quốc tế quan ngại về các tập đoàn Việt Nam
Thứ hai, 28/5/2012, 21:40 GMT+7
Phụ huynh vây trường vì 'sợ con không được vào lớp 1'

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cha đầu độc con bằng thuốc trừ sâu
Thứ bảy, 26/5/2012, 21:24 GMT+7
Do mâu thuẫn với vợ, Lương Ngọc Quân đã bỏ thuốc sâu vào sữa cho con trai mới 18 tháng tuổi uống. Thấy con chết, người đàn ông này định tự tử nhưng không thành.
Ngày 26/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai tạm giữ Lương Ngọc Quân (29 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) để điều tra về hành vi giết người.
Thông tin ban đầu, Quân và vợ là Bùi Thị Thu Thủy (24 tuổi) thuê phòng trọ tại khu phố 3, phường An Bình. Cuộc sống của đôi vợ chồng công nhân không mấy hạnh phúc. Nhiều lần Quân đánh đập làm chị Thủy bỏ đi khỏi nhà. Trước khi xảy ra vụ việc, chị Thủy đã bỏ nhà đi sau khi cãi nhau với chồng.
Khoảng 18h ngày 25/5, sau khi đón con về phòng trọ, do con khóc Quân gọi cho vợ nhưng không liên lạc được nên người đàn ông này đã nảy sinh ý định giết con để trả thù vợ. Quân lấy thuốc trừ sâu pha với sữa rồi cho con trai là Lương Đức Thịnh (18 tháng tuổi) uống.
Uống sữa có pha thuốc độc, cháu Thịnh lên cơn co giật và hôn mê. Thấy vậy Quân đã bế con sang nhà ông bà nội ở gần đó nhờ đưa đi Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cấp cứu. Nạn nhân được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Đồng Nai để điều trị. Tuy nhiên, do nhiễm độc quá nặng nên cháu Thịnh đã tử vong.
Biết con trai chết, sáng 26/5, Quân dùng dao cắt đứt gân tay để tự tử, nhưng được người nhà phát hiện kịp thời, đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tùng Dương - Võ Quan H
Rượt đuổi mẹ, chém cảnh sát
Chủ nhật, 27/5/2012, 11:15 GMT+7
Xin tiền mẹ để đi chơi nhưng không được, Vương cầm dao đập phá đồ đạc rồi chém cảnh sát.
Ngày 26/5, công an thị xã Cửa Lò (Nghệ An) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Quốc Vương (18 tuổi) ở phường Thu Thủy để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.
Trước đó một tuần, Vương xin tiền mẹ để đi chơi nhưng không được. Vương vác dao dọa cả nhà nếu không đưa tiền sẽ "đập tan nhà cửa". Thấy con trai quá hung hãn, bà Nga (mẹ Vương) lên xe máy chạy trốn liền bị cậu con trai chém vào sau xe và dọa phải đưa tiền.
Quá sợ hãi, bà Nga gọi điện nhờ cảnh sát can thiệp. Khi gặp cảnh sát, Vương cầm dao chém tán loạn vào đại úy Đặng Đình Minh cảnh sát khu vực. Mặc dù bị chém, nhưng đại úy Minh vẫn cố gắng khống chế tên Vương, chờ lực lượng đến bắt giữ khẩn cấp. Sau đó, anh Minh được đưa đến bệnh viện sơ cứu vết thương ở cánh tay.
Cảnh sát cho biết, Vương đã bỏ học, lang thang lêu lổng.
Nguyên Khoa
Thu giữ hơn 130kg cyanua trong bãi vàng Trà Leng
Chủ Nhật, 27/05/2012, 22:02 (GMT+7)
TTO - Ngày 27-5, tin từ UBND huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết tỉnh đã thực hiện một chiến dịch truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng tại “điểm nóng” xã Trà Leng.
Hàng trăm đối tượng khai thác vàng sa khoáng, trong đó có nhiều trẻ em, đã bị buộc rời khỏi địa bàn, hàng chục lán trại, phương tiện máy móc phục vụ việc làm vàng bị phá hủy ngay tại chỗ. Điều đáng nói trong đợt truy quét, lực lượng liên ngành huyện đã phát hiện, thu giữ trên 130kg chất độc cyanua được các đối tượng khai thác vàng dùng vào việc tuyển rửa vàng đang cất giấu chờ sử dụng.
Trong khi đó tại huyện Đông Giang (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng đối với ông Văn Đức Thọ (48 tuổi, trú thôn 5, xã Ba, huyện Đông Giang) do khai thác vàng trái phép, và yêu cầu ông Thọ phải ngừng ngay lập tức việc tìm vàng, tiến hành hoàn thổ toàn bộ diện tích đã đào bới.
                          VÕ TRƯỜNG
Bắn chết cha mẹ nuôi rồi tự sát
Chủ Nhật, 27/05/2012, 13:13 (GMT+7)
TTO - Sáng 27-5, tin từ UBND huyện Di Linh, Lâm Đồng cho biết cơ quan chức năng vừa phát hiện một người bắn chết cha mẹ nuôi vào chiều 23-5 rồi bỏ trốn đã tự sát nơi bìa rừng.    
Trước đó, khoảng 19g ngày 26-5, Ngô Xuân Thượng (56 tuổi) đã sử dụng súng quân dụng trái phép bắn chết 2 người cùng thôn là ông Nguyễn Cao Đà và bà Đoàn Thị Tâm (cùng 76 tuổi, ngụ tại xã Hòa Bắc, huyện Di Linh, là cha mẹ nuôi của Thượng) rồi bỏ trốn.
Đến 6g sáng nay thì phát hiện thi thể Thượng tại khu vực cách địa điểm gây án khoảng 3km, trên tay vẫn cầm khẩu súng ngắn. Hiện cơ quan chức năng đang bảo vệ hiện trường để tiến hành khám nghiệm tử thi.
Theo cơ quan chức năng, sau khi gây án Thượng bỏ trốn khỏi hiện trường và để lại tại nhà con trai một khẩu súng K59, một băng đạn gồm 8 viên, trong đó đã bắn 5 viên và một viên đã lên nòng.
Ngô Xuân Thượng từng giữ nhiều chức vụ tại địa phương như xã đội trưởng xã Hòa Bắc, phó trưởng Ban quản lý rừng Hòa Bắc - Hòa Nam, phó giám đốc Lâm trường 22-12 huyện Di Linh.
VÕ TRANG
Điều tra vụ giết người cướp của dã man tại Bà Rịa
27/05/2012 12:35
(TNO) Ngày 27.5, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang điều tra vụ giết người dã man, cướp tài sản xảy ra tại ki ốt nằm trên QL51, xã Hòa Long, thị xã Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu), làm một người chết.
Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Đẹp (53 tuổi, ngụ xã Phước Tỉnh, H.Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu), thuê ki ốt của bà Nguyễn Thị Lan (ấp Bắc 2, xã Hòa Long, thị xã Bà Rịa) để bán cà phê và tạp hóa từ nhiều năm nay.
Nhiều người xung quanh ki ốt bà Đẹp cho biết, khoảng 3 giờ 40 ngày 27.5 họ có nghe tiếng xe máy rú ga rất lớn chạy từ ki ốt bà Đẹp về hướng H.Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Một lúc sau, một người hàng xóm tên Thành đến ki ốt của bà Đẹp thì thấy cửa mở, bà Đẹp đang nằm trên vũng máu nên kêu gọi mọi người đưa bà Đẹp đi cấp cứu.
Tuy nhiên, phát hiện bà Đẹp đã chết nên mọi người giữ nguyên hiện trường vụ án và gọi báo cho công an.
Anh Thành, một người hàng xóm kể: “Vào thời gian trên, tôi đang ngủ thì nghe tiếng bà Đẹp gọi “Thành ơi cứu tao với”. Tôi chạy qua thì thấy cửa ki ốt mở, còn bà Đẹp nằm trên vũng máu với nhiều vết chém”.
Theo những người hàng xóm, mấy ngày gần đây có tin đồn bà Đẹp trúng vé số giải an ủi. Bà Đẹp hay đánh bài với mọi người trước ki ốt của mình.
Trước khi xảy ra án mạng, bà Đẹp cùng nhiều người khác đánh bài đến tận khuya.
Khi bà Đẹp bị sát hại, sợi dây chuyền trên cổ nạn nhân biến mất. Ngón tay đeo nhẫn của nạn nhân cũng bị hung thủ chặt đứt để lấy nhẫn. Chiếc xe máy của nạn nhân cũng không còn.
Hung thủ còn chém nạn nhân nhiều nhát, gây biến dạng một bên khuôn mặt.
Sáng cùng ngày, lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khám nghiệm hiện trường, niêm phong ki ốt của bà Đẹp để phục vụ công tác điều tra, truy bắt hung thủ.
Tin ảnh: Thành Tín - Nguyễn Long
Lãnh án tù vì sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả
27/05/2012 3:25
TAND TP.HCM vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử về hình sự, tuyên phạt Nguyễn Văn Thế (31 tuổi, quê Bến Tre) 3 năm 6 tháng tù và Lý Minh Đại (28 tuổi, quê Sóc Trăng) 2 năm tù (án treo) cùng về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc bảo vệ thực vật”.
Ngày 9.3.2011, lực lượng chức năng khám xét một căn nhà ở đường Phan Anh (Q.Bình Tân, TP.HCM) do Thế thuê, thu giữ 1 số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật giả và 400 kg bao bì, nhãn mác, máy móc, dụng cụ sản xuất.
Qua điều tra, Thế khai nhận từ tháng 4 đến tháng 8.2010, Thế sản xuất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật giả với số lượng rất lớn, tiêu thụ ở khu vực miền Tây. Tuy nhiên, trong một lần giao hàng bị Công an H.Phước Long (Bạc Liêu) bắt giữ nên Thế tạm nghỉ. Từ tháng 2.2011, Thế bắt đầu thuê căn nhà trên, thuê Đại cùng một số người khác tập hợp nguyên vật liệu tiếp tục tổ chức làm giả thuốc bảo vệ thực vật. Thế mua thuốc bảo vệ thực vật trôi nổi, giá rẻ rồi sang chiết, đóng nhãn mác những sản phẩm có uy tín mang đi tiêu thụ. Tổng cộng, số hàng giả tang vật thu của Thế giá trị gần bằng 500 triệu đồng hàng thật còn số hàng giả thu tại một đại lý ở Đồng Tháp tương đương gần 1 tỉ đồng.
Tại phiên tòa, đại diện Công ty CP nông dược HAI và Công ty TNHH thuốc bảo vệ thực vật ADC, với tư cách là những đơn vị bị xâm hại quyền lợi, yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại với số tiền gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận định hai đơn vị này chưa chứng minh được thiệt hại do các bị cáo gây ra bằng các chứng từ, tài liệu, hóa đơn cụ thể nên dành cho họ quyền khởi kiện bằng một vụ án khác.
Quang Hiển
Mạo danh nhân viên Chi cục phòng chống tệ nạn lừa đảo
Thứ hai, 28/05/2012, 02:18 (GMT+7)
(SGGP).- Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho biết, thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng tự nhận là cán bộ, nhân viên hoặc người thân của cán bộ, nhân viên Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM.
Với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền bạc, tư trang của người dân, các đối tượng thường tiếp cận thân nhân học viên, gợi ý lo giúp thủ tục hồ sơ xin học viên chuyển từ các cơ sở chữa bệnh của TP đóng trên địa bàn các tỉnh khác về chữa bệnh tại các trung tâm nằm ở TP hoặc xin giải quyết cho học viên về quản lý giáo dục tại địa phương.
Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP khuyến cáo gia đình học viên khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục, hồ sơ bảo lãnh cho con em cần liên hệ trực tiếp tại phòng tiếp dân của chi cục để được hướng dẫn cụ thể đúng quy định của pháp luật và hoàn toàn miễn phí.
Chi cục không giải quyết qua người trung gian, đồng thời thiết lập đường dây nóng 0838999845 để tiếp nhận, giải đáp mọi vấn đề của người dân, cơ quan, đơn vị. 
Đ.LOAN
Triệt phá đường dây mua bán bằng cấp giả
Chủ nhật, 27/05/2012, 02:45 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 26-5, thượng tá Nguyễn Văn Thảo, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ cho biết vừa kết thúc điều tra vụ làm giả bằng tốt nghiệp đại học y dược để trục lợi đối với 2 đối tượng Cao Băng Giang (1982, huyện Mậu Đức, Quảng Ngãi) và Nguyễn Việt Anh (1979, huyện Hàm Tân, Bình Thuận).
Trước đó, trong quá trình thanh tra công vụ hoạt động y dược trên địa bàn, Sở Y tế Cần Thơ nghi 6 trường hợp xin mở nhà thuốc tây với bằng cấp giả, đã đề nghị cơ quan điều tra làm rõ. Qua xem xét hồ sơ, cơ quan An ninh điều tra xác định bằng đại học của Trường Đại học Y Dược TPHCM có dấu hiệu làm giả nên mời đối tượng Lê Thị Thắm, chủ nhân tấm bằng lên làm việc.
Tại cơ quan điều tra, Thắm cho biết quen được Cao Băng Giang qua mạng internet. Giang giới thiệu cung cấp được bất cứ bằng cấp nào trong hệ thống giáo dục Việt Nam.
Thông qua Giang, Thắm đã mua được bằng Đại học Y Dược để mở tiệm thuốc tây tại Cần Thơ. Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã liên lạc được với Giang. Khi đối tượng này hẹn đến nhận bằng thì bị công an bắt khẩn cấp. Giang khai mình đặt làm các bằng cấp giả thông qua Việt Anh. Sau đó Việt Anh cũng bị bắt khẩn cấp.
Đến thời điểm bị bắt (ngày 13-3), Giang đã tiêu thụ 137 bằng cấp giả các loại, thu lợi bất chính 160 triệu đồng. Khám xét nơi ở của Nguyễn Việt Anh, cơ quan điều tra thu giữ 180 bằng cấp các loại, máy vi tính, con dấu giả của UBND phường 3, quận Tân Bình, TPHCM…
B.Đại
Đánh nhau vì phán quyết của tòa
28/05/2012 - 00:36
Sau khi tòa tuyên tội cố ý gây thương tích, phía nạn nhân bức xúc nói phải xử tội giết người, xô xát xảy ra, người nhà nạn nhân lại bị thương...
TAND thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) vừa tuyên phạt Đàm Đình Hải tám năm tù, Đàm Quốc Tuấn sáu năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích. Suốt bảy năm qua, phía nạn nhân liên tục kêu rằng phải xử tội giết người mới đúng... Trước khi kết án lần này, tòa nhiều lần yêu cầu điều tra bổ sung vì có dấu hiệu tội giết người, trong đó có ba lần hoãn xử sau khi mở phiên tòa...
Chém người để trả thù
Theo hồ sơ, tháng 4-2005, biết con của ông Nguyễn Văn Hợp gây gổ với em mình tại trường học, anh em Hải, Tuấn, Đàm Đình Bé cầm dao, mã tấu tìm đến chòi canh vườn của ông Hợp đánh trả thù. Một người thân ông Hợp ra hòa giải thì bị anh em Hải đuổi đánh. Tiếp đó, nhìn thấy cả nhà ông Hợp gồm sáu người đang ăn cơm, Bé nhảy vào dùng mã tấu chém lung tung; Hải, Tuấn dùng cây đánh bồi liên tiếp khiến ông Hợp, anh Lê Văn Ngư, Lê Văn Hiệp ngã gục. Kết quả, anh Hiệp bị nhiều vết chém thương tật 19%, anh Ngư mất 12% sức lao động. Riêng ông Hợp do bị nhiều vết chém vào đầu nên chấn thương sọ não, khuyết sọ thái dương, thoát vị não, hôn mê, liệt tứ chi, thương tật là 82%. Ba năm sau ông Hợp qua đời do thể trạng suy kiệt.
Quá trình điều tra, ba bị cáo bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích với nhận định: Bé dùng mã tấu chém người, còn Tuấn, Hải dùng gậy để đánh.
Vụ án kéo dài đến năm 2008, cơ quan chức năng cho giám định tâm thần với Bé. Kết quả: “Bé bị sa sút tâm thần, biến đổi nhân cách, khả năng nhận thức và điều khiển hành vi không còn, không có khả năng làm việc với cơ quan pháp luật…”. Tháng 8-2009, VKSND thị xã đã áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Bé, còn Hải, Tuấn vẫn bị truy cứu tội cố ý gây thương tích.
Các quyết định trên khiến gia đình nạn nhân bức xúc khiếu nại khắp nơi. Theo họ, việc không khởi tố, truy tố các bị can tội giết người là lọt tội. Lý ra hành vi của các bị can phải bị xử lý về tội giết người...
Tòa nhiều lần yêu cầu điều tra bổ sung vì có dấu hiệu tội giết người, trong đó có ba lần hoãn xử sau khi mở phiên tòa nhưng các yêu cầu bổ sung đều nhận được kết quả là hành vi chỉ cấu thành tội cố ý...
Chỉ là cố ý gây thương tích
Giống các phiên tòa trước, tại tòa bị cáo Hải một mực kêu oan cho rằng chỉ có Bé gây án chém người, bị cáo không có mặt tại hiện trường.
Bị cáo Tuấn thừa nhận có đánh người nhưng chỉ dùng cây đánh ở giai đoạn sau chứ không có mặt ngay từ đầu.
Những người liên quan khẳng định không chỉ có Bé mà Hải, Tuấn đều dùng mã tấu, dao chém người. Ngoài ra, khi gây án có cả cha và chú các bị cáo tham gia nên phải khởi tố cả họ mới đúng…
Tranh luận, luật sư của người bị hại đã đưa ra 13 luận cứ chứng minh việc truy tố các bị cáo tội cố ý gây thương tích sót người lọt tội, có nhiều sai sót bất thường. Kết luận giám định cho rằng cơ chế hình thành vết thương cho nạn nhân Hợp là do người dùng tay phải chém ở tư thế mặt đối mặt nhưng khi lấy lời khai (giai đoạn chưa tâm thần), Bé khai mình chỉ thuận tay trái. Các vết thương trên người các nạn nhân phù hợp với việc dùng mã tấu chém nhưng thực tế theo cáo trạng tại hiện trường công an không thu giữ được mã tấu mà chỉ có một số cây, gậy và một lưỡi dao không cán. Việc thu thập chứng cứ của cơ quan điều tra vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và mâu thuẫn với các chứng cứ khác. Biên bản khám nghiệm hiện trường ghi có thu giữ được hai mẫu máu, tóc nhưng trong hồ sơ không có. Toàn bộ bảng ảnh hiện trường bị mất (không làm rõ trách nhiệm người để mất) khiến không thể dựng lại hiện trường theo yêu cầu trả hồ sơ của tòa. Tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị cáo Hải được tại ngoại cũng là điều khó hiểu vì không đủ điều kiện theo quy định bởi Hải không thành khẩn nhận tội, luôn kêu oan. Người bảo lãnh cho Hải là cha ruột cũng là người liên quan trong vụ án từng bị điều tra nhưng được đình chỉ… Luật sư đề nghị tòa chuyển hồ sơ lên cấp tỉnh để điều tra xét xử theo thẩm quyền vì vụ án có dấu hiệu giết người, phức tạp.
Tuy nhiên, công tố viên vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng không có dấu hiệu tội phạm khác. Bé là đầu vụ, Hải là đồng phạm giúp sức về tinh thần, Tuấn là đồng phạm giúp sức.
Đồng tình, tòa đã nhận định như công tố viên và tuyên mức án trên.
Dấu hiệu của tội giết người đã rõ
Theo tôi, ngay từ đầu cơ quan điều tra đã xác định và khởi tố vụ án cố ý gây thương tích là không ổn, có dấu hiệu lọt tội. Bởi lẽ điều kiện khách quan và chủ quan của tội giết người đã thỏa mãn thể hiện rõ qua dấu vết để lại trên cơ thể các nạn nhân, đặc biệt ông Hợp bị thương ở vùng trọng yếu của cơ thể là đầu và mặt. Cạnh đó người gây án dùng những hung khí nguy hiểm là mã tấu và gậy tre, chém nhiều nhát mạnh theo hướng từ trên xuống là cố ý tước đi sinh mạng của nạn nhân. Về mặt ý thức khi gây án, các bị cáo có ý định giết người từ trước, chủ động mang theo hung khí và tìm đến nhà bị hại nhằm mục đích đánh trả thù. Chứng tỏ các bị cáo có sự bàn bạc trước, đồng nghĩa với việc phạm tội giết người có tổ chức, việc không có người chết là ngoài ý muốn của các bị cáo.
Luật sư TRƯƠNG ĐÌNH TÙNG, Đoàn Luật sư TP.HCM
SONG NGUYỄN
Côn đồ vào quán đánh người trọng thương
28/05/2012 - 01:15
Ngày 27-5, anh Trần Anh Hùng, nhân viên quản lý quán ăn gia đình Nam Phát (phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương), đã xuất viện nhưng vẫn còn choáng, nôn ói sau khi bị nhóm côn đồ hành hung tại quán.
Trước đó, vào chiều 24-5, khoảng bảy người khách vào quán, anh Hùng nhận ra trong đó có Cảnh, một nhân vật có “số má” trên địa bàn. Cảnh gọi anh ra uống bia chào bàn nhưng anh vừa đến thì đàn em của Cảnh giật mắt kính cận đạp bể rồi đánh tới tấp. Chúng cầm ly bia đập vào mặt anh Hùng gây thương tích, khiến anh hoảng sợ chạy trốn vào nhà bếp. Không buông tha, đàn em Cảnh cầm hung khí đi tìm nạn nhân để đánh tiếp. Không tìm thấy, chúng quay sang đập phá đồ đạc trong quán.
Số nhân viên trong quán không dám can ngăn do thấy nhóm côn đồ quá hung hãn, anh Hùng được đưa vào bệnh viện cấp cứu sau khi côn đồ rút đi.
Chủ nhật 27/05/2012 23:18
Chủ quán Nam Phát cho biết đã trình báo sự việc đến công an địa phương với mong muốn cơ quan chức năng sớm ra tay ổn định tình hình an ninh trật tự vùng giáp ranh.

Võ Bá
Con kinh hoàng phát hiện mẹ chết thảm
Chủ nhật 27/05/2012 23:18
Anh Kiên mở cổng chạy vào nhà thì bàng hoàng chứng kiến mẹ mình nằm chết gục trên vũng máu trước cửa buồng tắm.
Khoảng 6 giờ sáng ngày 26/5, người dân ngõ 15, khu dân cư Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An - TP Hải Phòng nghe tiếng rên la phát ra từ trong nhà bà Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1960, trú tại số nhà 18, tổ 4, ngõ 15).
Hay tin hàng xóm cấp báo, anh Phạm Văn Kiên (sinh năm 1987), là con trai bà Vân, sống ở gần đó chạy tới mở cổng vào trong nhà thì phát hiện một cảnh tượng hãi hùng, mẹ mình nằm chết gục trên vũng máu trước cửa buồng tắm. Phần cổ của bà bị vết cắt sắc lẹm, máu tuôn ra thành vũng.
Chưa hết bàng hoảng, anh Phạm Văn Kiên cho biết, vào lúc 6 giờ cùng ngày khi đang ngủ tại quán cắt tóc thuê phía ngoài mặt đường khu dân cư Kiều Sơn, thì những hàng xóm chạy đến báo trong nhà mẹ đẻ mình là bà Vân có chuyện bất thường.
Vội vã chạy về, mở chìa khóa cổng vào nhà, anh Kiên chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng, mẹ mình nằm bất động trên vũng máu trước cửa phòng tắm, cổ bị cắt bằng vật sắc nhọn. Vội cùng những người hàng xóm đưa bà Vân đến cơ sở y tế để cứu chữa nhưng tất cả đã muộn.
Theo ghi nhận của cơ quan pháp y – Công an TP Hải Phòng, nguyên nhân ban đầu gây nên cái chết bất thường của bà Vân là do bị mất máu cấp. Trên cổ bà Vân có một vết cắt sắc nhọn, vùng đầu có một vết thương lớn. Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ được 1 con dao còn mới được để gần nơi bà Vân bị sát hại.
Anh Phạm Văn Kiên cho biết thêm, bố mẹ anh đã ly hôn từ nhiều năm nay. Bà Vân có nghề thợ may, chuyên sửa chữa quần áo cũ, có thu nhập khá ổn định. Bà sống với vợ chồng anh cùng người con gái là em anh Kiên bị bệnh tâm thần.
Thời gian gần đây, vợ chồng anh thường nghỉ đêm tại quán cắt tóc thuê gần nhà. Đêm 25, rạng ngày 26-5, chỉ có bà Vân cùng cô con gái bị bệnh ngủ tại nhà riêng.
Sau khi vụ án xảy ra, cùng với cơ quan chức năng, gia đình đã kiểm đếm các tải sản trong nhà nhưng không phát hiện bị mất mát, suy chuyển. Vàng, tiền và các tài sản có giá trị trong gia đình vẫn còn nguyên
Tại thời điểm anh Kiên nhận được tin mẹ gặp nạn, cánh cổng vào ngôi nhà vẫn được khóa kín. Trên bờ tường bao, cơ quan chức năng ghi nhận có vết trượt dài, dấu hiệu người lạ đột nhập vào bên trong.
Theo ông Đinh Văn Huân (sinh năm 1963, người hàng xóm đối diện với nhà nạn nhân) thì sau khi ly hôn chồng, bà Vân sống khá phóng túng. Thời gian gần đây, bà Vân làm bạn với một người đàn ông tên Phong, ít hơn tuổi mình.trinh sát tham gia điều tra vụ án cho biết, rất có thể giữa bà Vân và người bạn trai ít tuổi nảy sinh mâu thuẫn chuyện tình cảm, đây có thể là một nguyên nhân của vụ án.
Mâu thuẫn giữa bà Vân và người này đã khiến chính quyền địa phương phải vào cuộc giải quyết tranh chấp giữa hai bên.
Anh Phạm Văn Kiên cũng xác nhận, người đàn ông bạn trai của mẹ mình có tên là Phong, thuê nhà trọ trên địa bàn phường Đằng Hải, quận Hải An.
Sau khi bà Vân bị sát hại, người đàn ông này cũng không có mặt tại nơi thuê trọ. Một trinh sát tham gia điều tra vụ án cho biết, rất có thể giữa bà Vân và người bạn trai ít tuổi nảy sinh mâu thuẫn chuyện tình cảm, đây có thể là một nguyên nhân của vụ án.
Hiện vụ án đang được cơ quan công an khẩn trương điều tra làm rõ để truy bắt hung thủ.
- Theo Người lao động
Hàng loạt vụ giết người chấn động miền Tây
Chủ nhật 27/05/2012 22:59
Sự thâm nhập của ‘hàng nóng’ dao kiếm, mã tấu từ nước ngoài vào sâu trong nội địa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), khiến cho hàng loạt vụ án cực kỳ nghiêm trọng xảy ra trong lứa tuổi thanh thiếu niên, đôi lúc chỉ vì mâu thuẫn rất nhỏ nhặt.
Hung khí các nhóm thanh thiếu niên sử dụng gây án bị Công an tỉnh Đồng Tháp tịch thu.
Giết nhau chỉ vì… con gà
Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Tài Lộc (SN 1995) và Nguyễn Văn Vững (SN 1989), cùng ngụ quận Cái Răng, (TP. Cần Thơ) để điều tra về hành vi giết người, xảy ra vào trưa ngày 9/3 trước cổng Trường THPT Trần Đại Nghĩa (phường Hưng Phú, quận Cái Răng).
Theo kết quả điều tra ban đầu, trưa cùng ngày, Nguyễn Trung Thực (SN 1990), quê quán tại tỉnh Cà Mau, hẹn Lộc đến quán cà phê trước cổng trường Trần Đại Nghĩa để giải quyết mâu thuẫn giữa bạn gái Lộc và Thực.
Lúc này, Lộc rủ thêm Nguyễn Văn Vững thủ sẵn dao Thái trong người đến chỗ hẹn.
Khi Lộc đi xe máy đến nơi, Thực đã rút ‘hàng nóng’ lao đến tấn công cả hai. Trong lúc xô xát, Thực bị Vững rút dao đâm một nhát chí mạng vào ngực phải. Gây án xong, cả hai lên xe máy tẩu thoát.
Thực ôm vết thương chạy vào Trường THPT Trần Đại Nghĩa lánh nạn. Do vết thương quá sâu, Thực gục ngã trong sân trường, nằm bất động, người bê bết máu và được các phụ huynh đứng đón con ở đó đưa đi cấp cứu. Sau đó, Thực đã tử vong vào trưa cùng ngày.
Không chỉ tại trung tâm tỉnh lỵ, ở vùng nông thôn, địa bàn tuyến huyện vùng sâu vùng xa như Cầu Ngang, Tiểu Cần, Châu Thành… tình trạng thanh thiếu niên sử dụng “hàng nóng” ngày càng phổ biến.
Điển hình những vụ giết người xảy ra tại huyện Châu Thành (Trà Vinh), nguyên nhân chỉ vì một con gà.
Cụ thể, trưa ngày 1/2, Huỳnh Văn Tuẩn (SN 1989), ngụ xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành, mang theo gà đá rủ Nguyễn Hoàng Anh (ngụ cùng địa phương) và một người bạn hùn hạp đá gà ăn tiền.
Sau 2 độ gà, Tuẩn thua hết 1,2 triệu đồng. Do thua độ, Tuẩn đòi bắt gà mang về làm giống nhưng bị Hoàng Anh cản lại.
Quá bức xúc, Tuẩn chạy về nhà, lấy con dao bấm từng mua để dành phòng thân khi học lái xe ở TP.HCM và móc dao ra “nói chuyện”.
Hậu quả là Hoàng Anh không kịp trở tay và đã tử vong trên đường cấp cứu.
Thượng tá Nguyễn Văn Hổ, Trưởng phòng CSĐT TP về TTXH (PC45) Công an Trà Vinh cho biết, qua rà soát toàn tỉnh có khoảng 750 đối tượng tụ tập đêm khuya, trong đó có 19 nhóm tụ tập nhiều đối tượng, 490 đối tượng thường xuyên có hành động tụ tập càn quấy, 100 đối tượng có sử dụng hung khí (gần 70% đối tượng ở độ tuổi dưới 30).
Hầu hết đối tượng khai nhận do có mâu thuẫn với các nhóm khác nên thủ dao, kiếm để phòng thân.
‘Hàng nóng’ tấn công trường học
Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, Công an phường 6, TP. Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đã xử lý 3 vụ đánh nhau, có hung khí của nhóm học sinh Trường THPT Minh Trí 2.
Cộm cán có em Trần Phước Sang, học sinh lớp 7, một trong những trường hợp thường xuyên bỏ dao trong người để gây gổ, đánh bạn thương tích.
Chiều ngày 19/9/2011, nhóm của Sang bị nhóm của Thạch Hoàng Nam (SN 1999), ngụ phường 9, TP. Trà Vinh chặn đánh trước cổng trường sau giờ tan học.
Ngay lập tức, Sang rút dao trong người ra chém Nam bị thương. Đang thất thế, bất ngờ nhóm của Nam xuất hiện thêm 2 đối tượng cầm thanh sắt, rượt chém nhóm Sang gây náo loạn trên đường phố.
Sự việc chỉ dừng lại, khi có sự can thiệp của lực lượng Công an phường 6 phát hiện.
Tiếp theo, ngày 29/11/2011, nhóm của Sang lại gây náo loạn, rượt chém bạn học như trong phim hành động, khiến Lưu Anh Tú, ngụ tại phường 1, TP. Trà Vinh phải nhập viện cấp cứu.
Sau vụ việc, cơ quan CSĐT thu giữ được 5 con dao, cùng một số tang vật liên quan. Nguyên nhân chính là do giữa 2 nhóm Sang và Tú có mâu thuẫn với nhau, nhiều lần hẹn ra công viên để phân thắng thua nhưng bất thành.
Còn trường hợp của Nguyễn Hoài Nam, học lớp 10, ngụ tại xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, mới chỉ 15 tuổi nhưng đã có biết xăm hình thù trên người và luôn lận dao, sẵn sàng hành xử theo kiểu dân anh chị.
Do là con út, Nam được gia đình cưng chiều, không chịu học hành, luôn tụ tập với các đối tượng bất hảo ngoài xã hội để gây rối trật tự. Chỉ vì một sự việc nhỏ, Nam đã rút dao đâm chết bạn học. Sự việc xảy ra vào tối ngày 17/12/2011, sau chầu nhậu, Nam cùng một vài người bạn đến uống nước tại quán cà phê gần nhà. Khi đó, trong quán có Trần Ngô Trung Tín và Nguyễn Minh Cảnh (15 tuổi), học sinh lớp 10, đang ngồi uống nước.
Đơn giản, Nam cho rằng nhóm của Tín nhìn đểu nhóm mình, Nam cùng đồng bọn đã xông tới đánh Cảnh và bất ngờ Nam rút dao bấm đâm trọng thương Tín, khiến nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu.
Theo Đại tá Lê Việt Hùng, Phó GĐ Công an TP. Cần Thơ, để phòng chống tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục con em.
Ngoài ra, cần tạo sự đồng bộ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý thanh thiếu niên hư và học sinh cá biệt để giúp các em tiến bộ, không để ảnh hưởng đến các em khác.
- Theo Vietnamnet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét