Thứ Năm, 31 tháng 5, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31  tháng 5 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Phiên phúc thẩm xử bà Hồ thị Bích Khương và mục sư Nguyễn Trung Tôn

Tòa án tối cao thành phố Vinh, tỉnh Nghệ an đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm xử Bà Hồ thị Bích Khương và Mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Lỗi hệ thống

Vụ sụp đổ Vinashin rồi bê bối thua lỗ ở Vinalines cùng nhiều tập đoàn tổng công ty nhà nước đã phơi bầy sự hư hỏng lớn, kèm theo mối quan ngại sâu xa cho khu vực xương sống nền kinh tế.

Câu chuyện của luật sư Trần Quang Thành

Trong hơn một tháng qua, dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đến số phận của luật sư bất đồng chính kiến khiếm thị Trần Quang Thành ở Sơn Đông, Trung Quốc.

Quốc hội đề nghị cấm hút thuốc nơi công cộng

Quốc hội Việt Nam trong kỳ họp thứ 3, khóa XIII mới đây tại Hà Nội đưa ý kiến cấm hút thuốc nơi công cộng.

Câu chuyện của luật sư Trần Quang Thành

Trong hơn một tháng qua, dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đến số phận của luật sư bất đồng chính kiến khiếm thị Trần Quang Thành ở Sơn Đông, Trung Quốc.

Quốc hội đề nghị cấm hút thuốc nơi công cộng

Quốc hội Việt Nam trong kỳ họp thứ 3, khóa XIII mới đây tại Hà Nội đưa ý kiến cấm hút thuốc nơi công cộng.

Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Châu Á

Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta, hiện đang trên đường đến Châu Á-Thái Bình Dương, khởi đầu chuyến viếng thăm kéo dài 1 tuần lễ qua Singapore, Việt Nam và Ấn Độ.

Nông dân An Giang tập trung khiếu kiện trước UBND tỉnh

Sáng ngày hôm nay 30/05/2012, khoảng hơn 300 bà con nông dân nhiều nơi trong tỉnh An Giang đã tập trung tại trước cổng UBND tỉnh để khiếu kiện về đất đai của họ bị trưng thu nhưng chính quyền cấp huyện không đền bù thỏa đáng.   

Phiến quân Syria đòi chính phủ ngừng bắn

Phiến quân ở Syria ra hạn định 48 tiếng đồng hồ cho chính phủ của Tổngargin-bottom: .0001pt; margin: 0in; text-align: justify;"> Xử người chống cưỡng chế đất ở Đăk Nông
Tòa án tỉnh Đăk Nông xét xử vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra hồi tháng 4/2011 ở xã Đăk Ngol, huyện Tuy Đức.

VN phản đối Dow Chemical tài trợ Olympics

Việt Nam phản đối công ty hóa chất Dow Chemical tài trợ Olympics 2012 vì từng sản xuất chất độc da cam thời chiến tranh.

Thêm câu hỏi việc đề bạt Dương Chí Dũng

Bộ trưởng Giao thông khẳng định không hề nhận đơn thư tố cáo nào trước khi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng vào ghế Cục trưởng.

Người TQ nuôi cá ở vịnh Cam Ranh

Các chủ trại cá người TQ tại vịnh Cam Ranh làm ăn tốt dù tỉnh Khánh Hòa 'không cho phép'

Ông Kofi Annan rời Syria mà không đạt được đột phá nào

Phát ngôn viên Liên hiệp quốc Sausan Ghosheh nói bà không thấy có hành động nào từ chính phủ Syria

Cựu tổng thống Charles Taylor của Liberia bị kết án 50 năm tù

Cựu tổng thống Liberia Charles Taylor phạm tội hậu thuẫn cho phiến quân giết hại, cưỡng hiếp trong cuộc nội chiến ở Sierra Leone

Ngoại Trưởng Mỹ du hành Châu Âu trong 9 ngày

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton bắt đầu chuyến công du 7 quốc gia Châu Âu trong 9 ngày

Việt Nam bác đơn kháng án của 2 nhà hoạt động nhân quyền

Việt Nam giữ nguyên bản án tù đối với 2 nhà hoạt động bênh vực nhân quyền: bà Hồ thị Bích Khương và mục sư Nguyễn Trung Tôn
Nếu nhìn theo giác độ cả địa dư lẫn văn hóa và chính trị thì Miến Ðiện, cường quốc khác của Ðông Nam Á, mới thật sự là vùng giao lưu giữa Trung Hoa và Ấn Ðộ.
Hai bản tin liên quan đến phụ nữ Việt Nam khiến mọi người phải xúc động. Tin ở Mỹ cho biết cô Diane Trần bị một quan tòa ở Texas kết án một ngày tù, sau khi cô đã bỏ học nhiều lần, một bản án khiến nhiều người phẫn nộ, không riêng gì người gốc Việt Nam.

Tiểu luận về tranh đấu cho dân chủ

Nguyễn Văn Thạnh 02:28:am | Về mặt tài sản, con người chỉ lên tiếng khi nó có lợi cho mình, tiền của người khác thì có thể họ thờ ơ hoặc im lặng...

Giải pháp toàn diện và triệt để

Iris Vinh Hayes 12:01:am | Những nguồn lực kinh tế bị chính trị hóa toàn diện này đã, đang, và sẽ tiếp tục bị lạm dụng bởi những kẻ áp đặt “ý chí chính trị.” Chúng trở..

Dân oan tập trung khiếu kiện

Đàn Chim Việt 03:17 style="mso-bidi-font-weight: normal;">
VN: Cần xóa bỏ bản án đối với nhà hoạt động viết blog
Human Rights Watch 12:00:am | Đây là lần thứ ba trong vòng bảy năm, Hồ Thị Bích Khương bị vào tù vì...  

·         Ông Đinh La Thăng đây rồi! Thêm câu hỏi việc đề bạt Dương Chí Dũng (BBC 31-5-12) -- Đinh La Thăng: "“Ngoài ra, tôi thấy ông Dũng có khả năng hùng biện tốt” Đích thị Đinh La Thăng! 'Tôi bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines' (VnEx 31-5-12)  --Ông Thăng học chiến thuật của tướng Mỹ Westmoreland chăng? Trong trận Mậu Thân 1968, sau khi quân Mỹ bỏ bom tàn phá gần như toàn bộ tỉnh Bến Tre (ôi, quê hương tôi!), Westmoreland tuyên bố câu động trời: Chúng tôi hủy diệt nơi ấy để cứu nó! Đinh La Thăng nói với báo nhà: “Nếu sai, tôi xin chịu trách nhiệm” (PetroTimes 31-5-12)
·         Mọi cỗ xe hãy xoay thành vòng tròn! 'Không có sai trái trong bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng' (VnEx 31-5-12) -- Ngày xưa ở miền Viễn Tây nước Mỹ, khi các đoàn xe người da trắng di dân bị thổ dân da đỏ tấn công, người da trắng hét lên: "Circle the wagons!" (Mọi cỗ xe hãy xoay thành vòng tròn!  Đàn bà con nít núp vào giữa! Đàn ông giương súng, lên đạn, hướng ra ngoài, sẵn sàng chiến đấu!) 
·         Kinh Điển: Về cuộc thảm sát ở Nam Bộ năm 1947: Autopsy of a Massacre: On a Political Purge in the Early Days of the Indochina War (Nam Bo 1947) (European J. of East Asian Studies Dec 2010) -- Tài liệu quý hiếm!!! ◄◄
·         Tại sao người Mỹ gốc Á thất nghiệp lâu vậy? Why Do Asian Americans Have the Worst Long-Term Unemployment? (Atlantic 30-5-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Đầu tư hơn 200 tỷ đồng bình ổn giá sách năm học 2012 - 2013 
(31/05/2012)
Ngày 29-5, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở GD-ĐT, Sở TT-TT, các đơn vị, doanh nghiệp phát hành sách trên địa bàn đã tổ chức đợt phát hành sách bình ổn và tổ chức các hoạt động hè 2012. Đợt này, trên 3,5 triệu bản sách, tập vở học sinh, cùng hàng trăm các chương trình, hoạt động hè sôi nổi dành cho thanh thiếu nhi sẽ được tổ chức suốt 3 tháng hè.
Tại lễ khai mạc đợt phát hành sách, đại diện đơn vị phát hành sách FAHASA đã công bố chương trình bình ổn giá năm 2012. Theo đó, các mặt hàng phục vụ mùa khai trường 2012–2013 sẽ được bình ổn, giảm 10 – 15% so với giá trên thị trường. Cũng dịp này, Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh đã vận động được trên 300.000 bộ sách giáo khoa, áo trắng, tập vở, dụng cụ học tập cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Ngoài ra, theo Sở TT-TT TP. Hồ Chí Minh, hè năm nay, các đợt sách lưu động về nông thôn, các vùng ngoại thành TP. Hồ Chí Minh, các vùng sâu, vùng xa của nhiều địa phương trên cả nước sẽ tiếp tục được triển khai đến hết tháng 8-2012.
LÊ ANH
Thứ Năm, 31/05/2012
Trung Quốc - Siêu cường sức mạnh mềm đầu tiên của thế giới
"Lương 2 triệu thì tâm trí đâu mà làm khoa học"
31/05/2012
Hà Tĩnh: Bác sĩ pha máu bán cho bệnh nhân
31/05/2012
Bất hợp lý trên nhiều tuyến đường  
Thứ năm, 31/05/2012
Ngân hàng Tây Ban Nha: Dễ tổn thương nhất châu Âu  
Thứ năm, 31/05/2012
Thứ Năm, 31/05/2012 - 09:56
Bộ trưởng Thăng: Bổ nhiệm ông Dũng để cứu Vinalines
HĐND TP giám sát Dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô:
Nhiều sai phạm về sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng 
30/05/2012
Hé lộ tổ chức điều khiển virus tinh vi nhất thế giới 
31/05/2012
Triều Tiên sửa hiến pháp, tuyên bố là quốc gia hạt nhân
Thứ năm 31/05/2012
Quốc hội thảo luận về dự luật Xử lý vi phạm hành chính:
Phạt tới 1 tỉ đồng với cá nhân: Khó khả thi
Thứ năm 31/05/2012


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Cảnh sát đột kích trường gà, trăm con bạc náo loạn
Thứ tư, 30/5/2012, 17:21 GMT+7
Trưa 30/5, thấy cảnh sát bao vây, hàng trăm người đang cá độ đá gà bỏ chạy tán loạn. Tiền và các tang vật khác vung vãi khắp nơi.
Phòng cảnh sát hình sự Công an Bình Định và Công an huyện Hoài Ân tạm giữ được 27 người, 40 con gà, 21 điện thoại di động, 35 triệu đồng và 70 xe máy. Trường gà được xác định do Dương Đức Anh (52 tuổi) tổ chức.
Làm việc với cơ quan điều tra, Dương Đức Anh khai, trường gà mở thứ 4 và thứ 5 hàng tuần. Cả trăm con bạc kéo đến sát phạt. Dương Đức Anh thuê khá nhiều người để canh công an từ bên ngoài.
Chủ trường gà thu tiền xâu các "hiệp đấu", mỗi buổi hàng chục triệu đồng. Vợ ông ta còn mở căngtin phục vụ các con bạc.
Theo một cán bộ điều tra, đây là trường gà lớn nhất tại huyện Hoài Ân bị triệt phá.
Danh Toại

Đường dây làm giả giấy tờ liên tỉnh

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/05/duong-day-lam-gia-giay-to-lien-tinh/

Thứ tư, 30/5/2012, 20:46 GMT+7

Kiều và đồng bọn sao chụp những giấy tờ thật sau đó chỉnh sửa theo tên khách hàng rồi đem bán.

Ngày 30/5, Công an TP HCM đã bắt 5 nghi can trong đường dây làm giả giấy tờ, biển số xe. Trong đó Nguyễn Thị Kiều (31 tuổi, ngụ Vĩnh Long) được xác định là người cầm đầu.
Trước đó, cảnh sát đã ập vào quán cà phê trên Quốc lộ 22 (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn) bắt quả tang nhóm người này đang giao dịch. Tang vật thu được là 3 biển số, 4 giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe đều là giả. Mở rộng điều tra, khám xét nơi ở của những người này, cảnh sát thu giữ nhiều giấy tờ giả và các máy móc.
Kiều thừa nhận đường dây làm giấy tờ giả do mình điều hành hoạt động từ cuối năm 2011. Khách hàng chủ yếu ở các tỉnh miền Tây, tất cả đơn hàng sẽ được những “đại lý” chuyển về cho người phụ nữ này “sản xuất”.
Thủ đoạn của bọn này là dùng công nghệ in phun hiện đại, sao chép giấy tờ thật rồi chỉnh sửa tên. Những chiếc xe gian như trộm cắp, xe nhập lậu từ Campuchia vào tay bọn chúng đều được hợp thức hóa bằng biển số và giấy đăng ký y như thật.
Công an TP HCM đã bàn giao các nghi can cho các đồng nghiệp tỉnh Tiền Giang thụ lý điều tra theo thẩm quyền.
Nhật Vy

Sản phụ liên tiếp tử vong: Y học bó tay?

>> 31/5/2012 06:10

Từ ngày 18/4 đến nay đã có 9 ca tai biến sản khoa xảy ra ở 7 địa phương trên cả nước (gồm Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh).
Sau khi sự việc xảy ra, nguyên nhân tử vong thường ược các bệnh viện đưa ra có điểm khá giống nhau, đó là do các tai biến hiếm gặp như thuyên tắc ối, thuyên tắc phổi.
Đây là những tai biến được đánh giá “cực kỳ hiếm” trong sản khoa trên thế giới nhưng điều bất thường là lại thường xuyên được các bệnh viện đưa ra làm lý do mỗi khi có tai biến gây chết người.

Điều này được đánh giá là một “chiêu” tìm kiếm sự an toàn cho các bệnh viện và các thầy thuốc, bởi “vin” vào một tai biến hiếm gặp thì có lý do chính đáng để giải thích cho việc các sản phụ tử vong.
Tuy nhiên, đến nay, đánh giá, nhận định này có chính xác hay không vẫn chưa được kiểm chứng song điều để lại trong gia đình các nạn nhân nói riêng, dư luận nói chung là nỗi bức xúc, phẫn nộ.

Trong khi đó, cuộc “đấu tranh” tìm công lý của các gia đình nạn nhân thường vô cùng gian nan, trắc trở. Không có chuyên môn, không có bộ phận hỗ trợ, trong khi đó lại không có đơn vị giám sát kiểm tra độc lập, người dân gần như “bơ vơ” khi có sự cố ập đến và kết thúc quen thuộc là họ phải nhận lại phần thiệt thòi về mình.

Đó là chưa kể đến việc gần như tất cả các trường hợp gặp sự cố (và kể cả không gặp sự cố) đều phản ánh nỗi bức xúc về thái độ của các bác sỹ, y tá trong thời gian chờ sinh và sau sinh. Câu chuyện "muôn thuở" này luôn xuất hiện mỗi khi có vụ việc xảy ra và nhận được sự đồng tình của nhiều người.

Hiện nay, Bộ Y tế đã lên tiếng sau gần 2 tháng “im lặng”. Lãnh đạo Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) khẳng định không có chuyện bao che cho bệnh viện hay bác sỹ, nếu có sai sót nhất quyết sẽ xử lý nghiêm minh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết đang yêu cầu các đơn vị xảy ra sự cố phải báo cáo nhưng chưa có kết quả, do đó chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của hàng loạt vụ tai biến trong thời gian qua. Bộ cũng đưa ra một loạt giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hạn chế tai biến, trong đó có tai biến sản khoa để “trấn an” dư luận.

Tuy nhiên, những giải pháp này phát huy hiệu quả đến đâu thì vẫn là một câu hỏi còn bị bỏ ngỏ. Người dân hiện vẫn hết sức hoang mang, lo lắng. Đây là những điều kiện thuận lợi để tình trạng quá tải và tiêu cực trong ngành y thêm gia tăng.

VietNamNet mở diễn đàn về “Thực trạng khám chữa bệnh, sinh con tại các bệnh viện phụ sản và các tai biến sản khoa tại Việt Nam” để bạn đọc có thể chia sẻ, bình luận, đưa ra giải pháp góp ý để cùng với Bộ Y tế hạn chế các tai biến ở mức thấp nhất.

Mọi phản hồi, thông tin bình luận chia sẻ có thể gửi về địa chỉ email banxahoi@vietnamnet.vn
Xin trân trọng cảm ơn!

VietNamNet
Tài xế xe buýt đánh người đi đường
Thứ Tư, 30/05/2012, 21:45 (GMT+7)
TTO - Khoảng 17g30 chiều 30-5, tại một trạm xe buýt trên đường An Dương Vương (P.8, Q.5, TP.HCM), một tài xế xe buýt đã đánh ông Từ Thanh Cường (50 tuổi) làm ông phải nhập viện.
Tại Công an P.8, Q.5, tài xế đánh ông Cường đã khai báo tên thật là Phạm Quốc Dũng (sinh năm 1983), lái xe buýt lộ trình Chợ Lớn - Đại học Giao thông vận tải.
Nhiều nhân chứng cho biết vào thời điểm trên, khi xe buýt do Dũng điều khiển đang tấp vào trạm thì gặp ông Cường dẫn xe máy bị thủng lốp đi ngược chiều sát lề đường An Dương Vương. Nhân viên xe buýt Lương Ngọc An (sinh năm 1985) bước xuống nói chuyện với ông Cường.
Sau khi nhân viên xe buýt lên lại xe, tài xế Dũng nhảy xuống xe, hai bên xảy ra xích mích và Dũng bất ngờ đấm vào mặt ông Cường tới tấp. Bất bình, nhiều người dân đã tới can ngăn, còn ông Cường chạy vào Công an P.8, Q.5 gần đó kêu cứu.
Chị Từ Xuân Dương (26 tuổi, em gái ông Cường) kể đang bán hàng trong chợ An Đông thì nghe người quen báo anh trai bị đánh, chị chạy ra thấy gương mặt ông Cường đầy máu, sưng húp. Người nhà ông Cường đã đưa ông vào Bệnh viện An Bình cấp cứu.
Hiện Công an P.8, Q.5 đang lấy lời khai của hai bên và các nhân chứng để điều tra làm rõ vụ việc. Được biết, tài xế và nhân viên xe buýt này đang làm cho hợp tác xã xe buýt Quyết Thắng.
ĐỖ PHI
Mâu thuẫn tình cảm, học sinh lớp 9 đâm chết bạn
Thứ Tư, 30/05/2012, 18:48 (GMT+7)
TTO - Lúc 7g10 ngày 30-5, tại Trường THCS Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) xảy ra vụ án mạng do mâu thuẫn yêu đương. Nạn nhân và nghi phạm đều là học sinh lớp 9 của trường.
Thời điểm trên, Lê Thị Thanh Tr. (15 tuổi) là học sinh lớp 9B Trường THCS Đồng Tâm gọi Phạm Thị Ngọc A. (15 tuổi) và Trần Thị H. (15 tuổi, cùng ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức), bạn học cùng lớp, ra ngoài nói chuyện.
Nguyên nhân cuộc nói chuyện do Tr. và hai bạn có mâu thuẫn tình cảm với một người khác. Trong khi nói chuyện, hai bên đã cãi nhau, sau đó Tr. mở cặp lấy một dao nhọn đâm một nhát vào ngực H., một nhát vào bụng A. H. chết trên đường đi cấp cứu, A. bị thương.
Sau khi gây án Tr. bỏ trốn.
M.QUANG
"Nữ quái" lừa đảo lãnh án 13 năm tù
30/05/2012 16:41
(TNO) Chiều ngày 30.5, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bình (41 tuổi, quê Bình Phước) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo cáo trạng, lợi dụng sự quen biết, Bình đã dùng mọi thủ đoạn gian dối, tạo lòng tin với nhiều người để vay tiền với lãi suất cao, rồi chiếm đoạt tài sản của 17 người trong khoảng thời gian từ giữa tháng 8.2007 đến ngày 16.9.2007.
Tổng giá trị tài sản Bình lừa đảo lên tới gần 6,2 tỉ đồng và 6 chỉ vàng 24k. Sau đó, do không có khả năng trả nên Bình tuyên bố vỡ nợ.
Ngoài 17 nạn nhân nêu trên, Bình còn “xù” nợ thêm của 12 người khác với tổng số tiền gần 11 tỉ đồng, 2.000 USD và 6 chỉ vàng 24k. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định đây là các giao dịch dân sự nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tin, ảnh: Phước Hiệp
Phá băng gây ra trên 30 vụ cướp container
31/05/2012 3:25
Ngày 30.5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ Nguyễn Hoài Hận (32 tuổi, quê An Giang) cùng đồng bọn gây ra trên 30 vụ trộm cướp container táo tợn trên địa bàn Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP.HCM...
Theo điều tra ban đầu, từ năm 2008 đến nay, Nguyễn Hoài Hận cùng đồng bọn sử dụng hồ sơ giả để xin vào làm tài xế cho nhiều doanh nghiệp vận tải. Trong quá trình lái xe, vận chuyển hàng hóa, Hận cùng đồng bọn thông tin cho nhau để trộm tài sản; đồng thời móc nối với người bên ngoài tổ chức đánh cướp hàng hóa (quần áo may sẵn, bột ngọt, hạt điều, cà phê, mủ cao su, gỗ…). Qua điều tra, Cơ quan CSĐT xác định Hận cùng đồng bọn đã gây ra trên 30 vụ trộm, cướp container, với thủ đoạn táo tợn. Điển hình, vào tháng 3.2012, tại khu đất trống gần KCN Đồng An (TX.Thuận An) băng nhóm do Hận đã mở kẹp chì lấy trộm 3 m3 gỗ của một doanh nghiệp và trộm 11 cuộn sắt trong container của Công ty TNHH SunSteel VN. Sau đó, Hận còn cùng đồng bọn ra tay cướp container chở 15 tấn hạt điều nhân của Công ty TNHH dịch vụ vận tải Nguyễn Công. Chưa hết, băng nhóm của Hận còn tổ chức cướp container chứa 32 tấn hạt điều trên QL22B (Tây Ninh). Trong vụ này, Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ Mai Thanh Hồng (22 tuổi, quê An Giang) còn Hận bỏ trốn cho đến khi bị Công an Bình Dương bắt giữ... Tính đến nay, ngoài Nguyễn Hoài Hận, CQĐT đã bắt giữ trên 10 nghi can về hành vi trộm cắp, cướp tài sản.
Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương vẫn tiếp tục lấy lời khai của nhiều bị hại khác để làm rõ hành vi cướp tài sản; đồng thời thông báo cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, ai là nạn nhân của băng cướp này liên hệ với cơ quan điều tra, điện thoại: 06503869305 để tố giác tội phạm.
Đỗ Trường
Vụ nghi nhận “lót tay” gần 800 triệu đồng tại Cà Mau: Giám đốc Sở LĐTB-XH bị đề nghị cảnh cáo
Thứ năm, 31/05/2012, 04:34 (GMT+7)
Nguồn tin riêng của Báo SGGP ngày 30-5 cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau vừa kết thúc cuộc họp, thống nhất kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Chung Ngọc Nhãn, Giám đốc Sở LĐTB-XH Cà Mau.
Bà Nhãn bị đề xuất mức kỷ luật nêu trên do là người đầu nhưng mắc một số sai phạm trong việc bố trí, điều động cán bộ. Sắp tới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cà Mau sẽ có cuộc họp để bỏ phiếu thống nhất hình thức kỷ luật với bà Nhãn.
Trước đó (tháng 2-2012), bà Nhãn và thuộc cấp bị một đảng viên dưới quyền tố giác tình nghi nhận “lót tay” gần 800 triệu đồng của một chủ thầu xây dựng công trình trùng tu, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ huyện Năm Căn giai đoạn 2 do Sở LĐTB-XH tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư. Vụ việc được Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo xác minh, làm rõ. Do có dấu hiệu hình sự nên vụ việc sau đó được chuyển sang Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục điều tra.
Liên quan đến vụ việc trên, cơ quan chức năng Cà Mau đã tạm giam nhà thầu Phương vì hành vi “vu khống”; cách chức trưởng phòng và mọi chức vụ liên quan trong Đảng đối với ông Nguyễn Thanh Phong, Trưởng phòng kế hoạch, tài chính sở này; cách chức Phó phòng; khai trừ khỏi Đảng ông Nguyễn Trung Tâm, Phó phòng kế hoạch, tài chính thuộc sở.
X.Hạ
2 bảo vệ Vườn quốc gia Tràm Chim bị tấn công
Thứ năm, 31/05/2012, 04:24 (GMT+7)
Từ chiều tối 25 đến 30-5, Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp cấp cứu và điều trị 2 bảo vệ Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim bị các đối tượng xâm phạm trái phép, sử dụng xiệc điện chích trọng thương.
Anh Nguyễn Văn Hiệp, nhân viên bảo vệ, cho biết: “Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 25-5, phát hiện một nhóm 21 người trang bị xiệc điện xâm nhập trái phép khu A2  của VQG để đánh bắt và khai thác thủy sản, chúng tôi đã truy quét, ngăn chặn”.
Anh Hiệp và anh Nguyễn Văn Thuyền bị các đối tượng chống trả quyết liệt. Một số đối tượng đã sử dụng xiệc điện liên tục đâm, chích vào người làm anh Hiệp và anh Thuyền trọng thương. Đây là vụ xâm nhập trái phép vào VQG và chống người thi hành công vụ lần thứ 3 tính từ đầu năm 2012 đến nay. VQG Tràm Chim có nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá, vừa được công nhận là khu Ramsar thứ 2000 của thế giới. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Trưởng phòng Bảo vệ tài nguyên VQG Tràm Chim, đề nghị các cơ quan pháp luật sớm điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm nêu trên.
Tr.Tr.Trung
Bắt 3 kg ma túy giấu trong khúc gỗ mỹ nghệ
31/05/2012 - 03:10
(PL)- Ngày 30-5, cơ quan điều tra Công an quận 11 cho biết đã phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP.HCM triệt phá đường dây ma túy do Liêu Kiến Toàn và Đoàn Minh Trí cầm đầu.Tang vật thu được là 12 gói hàng đá tổng trọng lượng gần 2 kg, ba bánh heroin (hơn 1 kg) cùng nhiều tang vật khác đã giao cho Phòng PC47 điều tra. Cùng bị bắt với Toàn và Trí có Trần Quốc Tuấn (ngụ quận 10), Trần Minh Tú (quận Bình Thạnh), Phạm Tấn Vinh (quận 1).
Qua theo dõi, các trinh sát phát hiện Toàn cùng vợ là Bùi Thị Thanh Yến thường xuyên bán ma túy đá với số lượng và ngược lại lớn tại hẻm trên đường Lạc Long Quân nên đã lên kế hoạch phá án. Toàn thường bán hàng với số lượng lớn từ 2,5 triệu đến 100 triệu đồng mỗi ngày. Mỗi khi Toàn hết hàng đá thì sang gặp Trí lấy bán lẻ, mỗi lần lấy 100-200 g ma túy đá. Hai đối tượng này tổ chức bán cho con nghiện tại các khách sạn tại các quận 11, 6, Bình Tân hằng đêm. Toàn sử dụng tiếng lóng gọi ma túy là “tiền”, Toàn còn hướng dẫn Trí cũng như các chân rết khác cách thức và chỗ gặp để giao hàng như: Các đối tượng đến lấy tiền phải tắt máy xe và để trớn chạy vào nhà, trước khi vào nhà cũng phải quan sát xem có ai theo dõi không. Từ hồ sơ trinh sát, chuyên án phá đường dây ma túy của Toàn và Trí được xác lập.
Sau thời gian theo dõi, khoảng 22 giờ 30 ngày 15-5, các trinh sát phát hiện Toàn đi cùng một thanh niên (không rõ lai lịch) từ nhà Toàn đi ra. Toàn và thanh niên kia chia làm hai hướng xuất phát để đánh lạc hướng các trinh sát. Toàn tỏ ra là tên tội phạm dày dạn kinh nghiệm khi liên tục chẽ đường, chạy hẻm, đột ngột chạy ngược chiều vào đường một chiều để xem có trinh sát theo dõi hay không.
Sau một hồi chạy lòng vòng, Toàn chạy đến trạm chờ xe bus trước Siêu thị Maximark Cộng Hòa (Tân Bình). Lúc này chuyến xe buýt chạy tuyến Campuchia-TP.HCM đi ngang qua. Một thanh niên trên xe chuyền xuống cho Toàn túi nylon đen chứa một khúc gỗ. Do đã nắm chắc quy luật hoạt động của Toàn nên các trinh sát đeo bám quyết liệt. Lúc 23 giờ 20 cùng ngày, khi Toàn vừa chạy về đến nhà, mở cửa để vào thì các trinh sát ập đến bắt giữ. Các trinh sát thu giữ khúc gỗ mỹ nghệ khá đẹp, dạng dùng làm trang trí nội thất trong nhà. Các trinh sát lấy dụng cụ đục khúc gỗ ra thì phát hiện đó là khúc gỗ rỗng ruột được ghép, dán tinh vi. Khi khúc gỗ vỡ ra thì toàn bộ số ma túy đã được phát hiện.
Trên cơ sở đó, ban chuyên án đã mở rộng vụ án, bắt giữ Toàn, Trí và các tên còn lại.
ÁI NHÂN
Ngỡ ngàng bản thiết kế dinh cơ nhiều tỷ ở Hải Dương
Thứ tư 30/05/2012 12:41
Số liệu chưa chính xác về khái toán của một công trình tư dinh hoành tráng, khu nhà vườn rộng vài ngàn mét vuông tọa lạc ở tỉnh Hải Dương cũng khiến dư luận không khỏi tiếc lời ngợi khen ngợi về độ hoành tráng của nó.
"Điểm danh" cây xanh bạc tỷ và tính nhẩm tính khối lượng đá quý, vật liệu
Với yêu cầu, đặc tính công trình có nhiều chi tiết phức tạp, công việc lại khác nhau nên phần thực hiện thi công toàn bộ hạng mục công trình này được nhiều đơn vị đảm nhận và theo từng mảng giao nhận phụ trách.
Như phần thi công xây dựng cơ bản của khu nhà do Công ty CP Xây dựng H (được chọn lựa kỹ lưỡng và ở mãi trên Hà Nội), rồi cung cấp và lắp đặt đá cảnh, hòn non bộ do Công ty Cổ phần Đầu tư T.V, hay phần tư vấn thiết kế lại do một đơn vị khác có địa chỉ ở Hà Nội đảm nhận.
Để đi tìm lời giải cho giá trị thực ở khu nhà vườn với khuôn viên cảnh quan hoành tráng ở tỉnh Hải Dương, tòa soạn xin gửi đến bạn đọc một vài thông số khái toán (dự toán sơ bộ) khá thú vị xung quanh dinh cơ tiền tỷ này.
Qua nhiều lần liên hệ, chúng tôi có được sơ đồ kiến trúc của khu tư dinh nhà vườn có tổng diện tích rộng hàng vài ngàn mét vuông được xây dựng ở một địa phương của tỉnh Hải Dương. Gần như toàn bộ xung quanh khu nhà vườn đó được dựng lên một hệ thống từng cao (khoảng 3m) hào sâu có thể nói là bất khả xâm phạm, nội bất xuất ngoại bất nhập.
Trong đó, khu nhà chính được xây dựng nhiều tầng hiện đại với tổng diện tích sàn gần 300m2, tường xây gạch trần màu đỏ, sàn nhà lát gạch Ceranic chống trơn hoa văn cổ và một phần lát bằng sàn gỗ tự nhiên quý hiếm... Ngoài ra, phần trang trí chi tiết cho toàn bộ ngôi nhà rất kỳ công và bắt mắt.
Nhìn từ bản vẽ thiết kế của ngôi nhà này, thì hệ thống cây xanh cảnh quan được đưa về khu tư dinh này vô cùng phong phú và đa dạng. Trong đó, có sự góp mặt của hàng chục cây gỗ quý cổ thụ có giá trị rất 'khủng'. Theo bản khái toán này có thể điểm mặt các loại cây xanh, cây cảnh tại đây gồm: cây cau ăn quả, cây cau vàng, cây bưởi, cây trúc mây, chuối sẻ quạt… được liệt vào danh sách quy tụ trong khu vườn.
Hay như cây đào tiên rất ít người biết đến và nhìn thấy có giá 80 triệu đồng/cây cũng có trong danh sách tại khuôn viên cảnh quan dinh cơ này. Hay như sự góp mặt của đa lá mít theo đơn giá 55 triệu đồng/cây, đôi ba cây vú sữa cổ thụ 30 triệu đồng/cây và vài chục cây tùng bách tán theo đơn giá thể hiện có giá trên 300 triệu đồng/cây... chí ít khiến mọi người phải tặc lưỡi, nhẩm tính.
   
Theo như con số khái toán của phần cây xanh cảnh quan chi phí ước tính trên 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phần khái toán mang tính ước lượng, còn số lượng từng loại cây xanh có giá trị đó chưa phải là con số chính xác và thành tiền sẽ ở giá bao nhiêu?
Cũng theo bản khái toán của khu nhà này cho hay, thì vật liệu đá tự nhiên để phục vụ cho việc xây dựng nhà và thiết kế các tiểu cụm non bộ gồm: đá sỏi lát đường, đá lát tự nhiên, đá hộp tự nhiên (làm hòn non bộ) mất khoảng 3 tỷ đồng, rồi lan can đá, rồi đá bó vỉa thì gia chủ cũng phải bỏ ra số tiền mua đá hơn 4 tỷ đồng. Và giá nhân công cho toàn bộ công trình này cũng được đưa ra con số gần 5 tỷ đồng.
Điểm nhấn là Lầu Bát giác - có một không hai?
Theo bản hồ sơ kiến trúc của khu nhà này, thì Lầu Bát giác cũng được coi là một điểm nhất trong toàn bộ kiến trúc của khu nhà vườn, gây được sự chú ý trong khuôn viên cảnh quan. Quan sát từ bản vẽ mẫu thiết kế, Lầu bát giác bằng gỗ sẽ nằm giữa một hồ nước (hay theo cách gọi dân gian là ao) được nối liền là một cây cầu và đứng bên cạnh là hon non bộ hoành tráng.Phần mái được lợp bằng ngói vẩy màu cà chua đỏ, cột đá trạm rồng, chân đế cột bằng đá xanh tự nhiên, lan can trạm hoa văn tinh sảo và cầu phong bằng gỗ... Đây được coi là điểm nhấn trong khuôn viên khu nhà này, tuy nhiên, giá trị xây dựng của hạ mục Lầu bát giác không được đơn vị thiết kế tiết lộ.
Theo tìm hiểu của phóng viên và dựa theo tính toán như bản khái toán thiết kế tư dinh nhà thể hiện thì chỉ tính riêng tổng mức đầu tư cho dinh cơ này là hơn chục tỷ đồng. Được biết, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng công trình có địa chỉ tại Hà Nội.

“Công trình này có diện tích trên dưới nửa hécta, cũng phải gần 5.000 m2 đấy, không nhỏ đâu. Tổng mức đầu tư công trình cỡ như vậy cũng hơn 15 tỷ đồng. Bên chúng tôi chỉ nhận phần tư vấn thiết kế khoảng 10% thôi, còn những khoản chi phí, nguồn vốn khác mình không biết được” – ông V. L, một đại diện đơn vị tư vấn thiết kế tại khu nhà này cho biết.

Cũng theo đơn vị tư vấn thiết kế này, phần đầu tư hạ tầng của khu nhà vườn này là từ một nguồn vốn khác, đơn vị chỉ nhận phần thù lao tư vấn thiết kế khoảng từ 8 - 10%. Nghĩa là với khái toán toàn bộ công trình này là hơn 15 tỷ thì đơn vị này sẽ nhận trên dưới 500 triệu đồng tiền tư vấn thiết kế.

Theo một số người thạo trong giới xây dựng phỏng đoán, để hoàn thành khu tư dinh hoành tráng này, chủ nhà phải bỏ ra số tiền không chỉ là trên 15 tỷ đồng như trong bản khái toán thiết kế của nhà tư vấn đưa ra mà có thể tiền của sẽ lớn hơn số đó rất nhiều nữa...

Đó chỉ là phần thiết kế, và còn chưa kể đến những khối tài sản mà gia chủ chịu chơi đã và sẽ mua về: như hệ thống cây cảnh quý, cây gỗ quý có giá trị khủng và những khối đá quý đắt tiền... để trang trí cho khu nhà vườn..
 
Bản hồ sơ mô tả chi tiết phần kiến trúc, khuôn viên hoành tráng của một khu nhà vườn được đơn vị thi công (ở Hà Nội) triển khai thực hiện cho một gia chủ có địa chỉ tại tỉnh Hải Dương khiến mọi người phải ngỡ ngàng, sửng sốt. Với những hạng mục công trình kiến trúc hiện đại, kết hợp với sự tinh xảo của lối kiến trúc xưa đã tạo cho khu nhà vườn có một dáng dấp như những công trình lăng tẩm, cung điện của thời xưa. Đó là những hệ thống vườn thượng uyển, lầu Bát giác, tầng hầm, hòn non bộ, đường dẫn nước, tường cao, hào sâu... tất cả đã tạo nên một khối thống nhất và hoàn thiện mỹ mãn... 
- Theo Giáo dục
Bác sĩ pha loãng máu bán cho bệnh nhân bị đình chỉ
Thứ tư 30/05/2012 16:07
Chiều 29/5, Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Trần Bích Hợp- trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.
Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, nơi nhiều lùm xùm tại khoa Xét nghiệm đang gây xôn xao dư luận (Ảnh: Người đưa tin)
Dư luận nhiều ngày qua đang xôn xao về nghi vấn gây chấn  động một số bác sỹ trong bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã pha loãng máu để bán cho bệnh nhân mà người đạo diễn chính là bác sĩ Trưởng khoa Trần Bích Hợp.  
Từ một nguồn tin đáng tin cậy cho biết lâu nay, tại Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, đã diễn ra việc làm hết sức nhẫn tâm, mỗi một bịch máu 250cc đã bị chia thành 2 hoặc 3 bịch. Những “lương y” ở đây đã tiêm nước muối sinh lý vào cho đủ trọng lượng. Số máu pha loãng này được cung cấp cho người cần máu hoặc truyền cho bệnh nhân cấp cứu.
Tại Khoa Xét nghiệm này lưu giữ toàn bộ số máu trong kho máu của ngành y tế Hà Tĩnh; trong đó có cả máu nhân đạo. Khi điều trị, nhiều bệnh nhân đã bị những người trong khoa này gây khó khi thông báo là hết máu hoặc không đủ máu trong kho và giới thiệu họ ra ngoài mua máu nhưng cũng chính những bác sĩ “ y đức” này là người đã bán máu ngoài cho bệnh nhân với giá cao hơn nhiều giá quy định.
Thông tin ban đầu cho thấy, khi xét nghiệm một số bịch máu trong kho máu lưu tại Khoa Xét nghiệm, kết quả cho thấy, lượng hồng cầu trong mỗi bịch máu chỉ còn 1/3 đến 1/2 so với quy định. Sau khi thông tin chấn động tại cuộc họp giao ban lan ra, vị bác sỹ này đã xin cáo ốm nhiều ngày. Và việc bà này “nghỉ ốm” đã làm cho công việc trong khoa gặp nhiều khó khăn.
Một thông tin khác cung cấp cho chúng tôi cũng gây sốc không kém. Nhiều năm qua, tại nhà bác sỹ Hợp đã diễn ra việc thu mua máu công khai. Đối tượng ở đây là sinh viên, học sinh và những người cần bán máu với giá rẻ. 
Qua trao đổi với phóng viên, một vị lãnh đạo (xin dấu tên) tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, những tin đồn về vụ pha loãng máu tại bệnh viện là có thật. Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện vẫn đang chờ kết quả của đoàn thanh tra.
Chiều qua 29/5, Giám đốc Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh, ông Nguyễn Viết Đồng cho hay, phía lãnh đạo bệnh viện đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với bà Trần Bích Hợp, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.
Theo bác sĩ Đồng, bà Hợp đã không hoàn thành nhiệm vụ của một Trưởng khoa, như quản lý khoa, phòng kém, vi phạm một số quy chế của bệnh viện. Những sai phạm liên tiếp của bà Hợp gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của bệnh viện nói chung và bác sỹ của bệnh viện nói riêng.

http://laodong.com.vn/Uploaded/havanthuong/2012_05_30/phamau.jpg
 Quyết định tạm đình chỉ của Giám đốc BVĐK Hà Tĩnh

Chiếu theo quyết định thì Trưởng khoa Trần Bích Hợp tạm bị đình chỉ công tác trong khoảng thời gian từ 29/5 đến ngày 4/6.
Trong thời gian nói trên, phía BV yêu cầu bà Hợp phải thường xuyên có mặt tại nơi làm việc, viết bản tường trình về những sai phạm của mình để khoa và bệnh viện xem xét có hình thức kỷ luật cuối cùng.
Liên quan đến vụ việc báo chí phản ánh  về nghi vấn bác sĩ pha chế máu để bán cho bệnh nhân. Giám đốc Bệnh viện Hà Tĩnh phủ nhận thông tin nói trên.“Thông tin trên là không chính xác, thiếu căn cứ, gây hoang mang cho bệnh nhân, cũng như ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của bệnh viện”.
- Theo VTC News
Nhốt chủ tiệm trộm hơn 30 lượng vàng
31/05/2012 - 03:15
(PL)- Rạng sáng 30-5, ông Nguyễn Hạc (chủ tiệm vàng Kim Thành, ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, Bình Định) phát hiện có kẻ gian đột nhập vào tầng trệt tiệm vàng của mình.
Tuy nhiên, mọi người trong nhà không thể ra ngoài hô hoán do bị kẻ gian khóa cửa nhốt trên tầng hai. Sau khi bị phát hiện, kẻ gian leo lên sân thượng nhà ông Hạc rồi nhảy qua các nhà lân cận để thoát thân. Qua kiểm tra ban đầu, kẻ trộm đã lấy 10 sợi dây chuyền vàng 24 K, tương đương hơn 30 lượng vàng.
T.LỘC  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét