Thứ Tư, 27 tháng 6, 2012

 Dân sông Ông theo gương Tiên Lãng, đi đòi đất
Tuesday, June 26, 2012 5:25:30 PM
NINH THUẬN (NV) - Ðang “ăn nên làm ra,” bỗng bị chính quyền tịch thu đất, người dân trắng tay, uất hận. Chuyện xảy ra gần mười năm trước với hàng chục cư dân vùng sông Ông, Ninh Thuận.

Ông “Tiềm điên” bây giờ. (Hình: Sài Gòn Tiếp Thị)
Vụ này đã làm lòng dân nổi sóng tương tự vụ Tiên Lãng ở Hải Phòng. Có khác chăng là thời đó, người dân còn sợ sệt nên không dám đụng tới các “ông vua con” ở địa phương.
Báo Sài Gòn Tiếp Thị kể lại câu chuyện của người đứng đầu nhóm “dân oan” tại sông Ông, Ninh Thuận tên Nguyễn Văn Tiềm, có biệt danh “Tiềm điên” làm câu chuyện tiêu biểu.
Câu chuyện kể rằng vào năm 1998, ông “Tiềm điên” đã bỏ vài trăm triệu đồng vay mượn của ngân hàng để chặn dòng suối Thương của sông Ông làm thủy điện. Ðó là vùng đất hoang hóa, khô cằn, thiếu nước quanh năm. Ngăn dòng suối, ông “Tiềm điên” đưa nước vào khu đất nhà mình để xây dựng khu nghỉ mát mang mô hình trang trại kiểu mẫu thời đó, cùng với một xưởng sản xuất nước đá cung cấp cho dân địa phương và hồ nuôi cá.
Chỉ hai năm sau, công ty của ông “Tiềm điên” mang tên Hồng Ân biến thành một trang trại kiểu mẫu bậc nhất thời đó nổi tiếng như cồn. Tin tức báo chí Việt Nam viết về ông “Tiềm điên” được quảng bá rộng rãi nhằm mục đích hô hào người dân khắp nơi học hỏi, bắt chước. Trong số những bài viết về ông, có tác phẩm đoạt “giải bạc liên hoan truyền hình toàn quốc” năm 2003.
Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, hàng ngàn người tứ xứ nườm nượp kéo đến chứng kiến tận mắt cảnh ông “Tiềm điên” biến vùng sỏi đá, khô cằn thành khu du lịch tươi mát, lại hái ra tiền nhờ hồ nuôi cá, xưởng sản xuất nước đá...
Tuy nhiên, vào đầu năm 2004, chính quyền tỉnh Ninh Thuận ra lệnh thu hồi 30 mẫu đất của ông, chưa kể đất của nhiều cư dân khác trong vùng để giao cho một công ty khác làm thủy điện. Bất chấp bộ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ gồm bằng khoán, giấy phép khai thác đất đai trong vòng 50 năm của gia đình ông “Tiềm điên” trưng ra, chính quyền địa phương vẫn cưỡng chế, buộc ông này phải dời đi nơi khác.
Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời tâm sự của ông Tiềm kể: “Hôm đó, chính quyền dẫn theo công an, dân phòng đông lắm, không khác vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Chỉ khác một điều là tôi đã cố nén thù hận để không làm liều.” Dù khác nhau về cách đối phó, ông “Tiềm điên” cũng như ông Ðoàn Văn Vươn, đều rơi vào tình trạng “cơ nghiệp phút chốc bỗng tan tành thành mây khói.”
Ông “Tiềm điên” cho biết, từ ngày đó đến nay đã đội đơn đi khắp nơi để kiện chính quyền tỉnh Ninh Thuận đòi lại hơn 30 mẫu đất đã bị cưỡng chế, thu hồi trái pháp luật.
Ông “Tiềm điên” cho biết thêm: “Thủy điện Sông Ông của nhà nước đã bít dòng nước của thủy điện suối Thương. Nhà máy nước đá đóng cửa vì thiếu điện. Hàng chục tấn cá và hàng chục mẫu vườn cây ăn trái chết khô theo. Họ chặn dòng mà không hề thông báo trước, cũng không giúp chúng tôi đối phó với tình trạng khắc nghiệt này. Vì vậy, chính quyền Ninh Thuận đã đẩy chúng tôi đến chỗ phá sản, cùng đường.”
Ông Tiềm cũng cho biết, chính ông là người đầu tiên đi theo đường lối khuyến khích đầu tư của chính quyền Ninh Thuận hồi đầu thập niên 2000 và đã bị bội ước. Thời đó, theo ông, mỗi thước vuông đất bị cưỡng đoạt của ông chỉ được bồi thường với giá mua được... một ổ bánh mì không có nhân.
Hồ nuôi cá của khu vườn ông “Tiềm điên” bị bỏ hoang cho đến nay. (Hình: Sài Gòn Tiếp Thị)
Ông Tiềm nghẹn ngào nói không thành tiếng, cho biết đã tung tiền làm đường, trồng cây, đắp đập ngăn suối, mở nhà máy... sau khi ký hợp đồng thuê đất trong vòng 50 năm. Ông nói: “Sự bội tín của họ khiến cả một cơ nghiệp của gia đình tôi tan tành.”
Cũng theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, sau khi được giao đất, ông mời các chuyên viên thủy điện Thác Mơ, Ða Nhim, Trị An giúp làm nhà máy thủy điện riêng cho xưởng nước đá hoạt động. Ông đào 12 hồ bậc thang nuôi cá trắm cỏ, có con nặng tới một kí rưỡi. Vườn cây ăn trái bạt ngàn của ông gồm toàn trái ngon như xoài cát Hòa Lộc, chôm chôm, chuối, thơm, bơ, sa pô chê...
Khi cây đơm hoa, kết trái cũng là lúc chính quyền trung ương cho rằng ông “tự ý xây dựng trang trại mà không xin phép, cũng không nộp thuế sử dụng nguồn nước là vi phạm pháp luật.”
Từ nhận định này, giấc mơ đẹp của ông “Tiềm điên” tan vỡ khiến ông đến nay vẫn tiếp tục “đội đá vá trời:” ôm đơn kiện đòi lại đất, chẳng khác “con kiến mà kiện củ khoai.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét