Thứ Hai, 25 tháng 6, 2012

Ch tch nước phê bình v Vinalines
̣p nhật: 15:38 GMT - thứ hai, 25 tháng 6, 2012
BBC

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói người ký quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải “phải chịu trách nhiệm”.
Ông Sang phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt dành cho tờ Tuổi Trẻ, nhân dịp ông vào TP. HCM để gặp cử tri.

Câu hỏi cuối cùng trong bài phỏng vấn đặt vấn đề “nhiều cử tri rất than phiền” về giải thích của Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng rằng quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải là đúng.
Vị chủ tịch nước trả lời: “Quy trình được xây dựng là để lựa chọn những con người có đức, có tài, không phải để chọn những con người hư hỏng.”
“Ở đây cũng cần xem thấu đáo có phải do không biết các sai phạm trước đó hay do bao che nhau.”
Ông nói tiếp: “Ðương nhiên người ký quyết định bổ nhiệm trường hợp như thế phải chịu trách nhiệm.”
Bấm Giới quan sát cho rằng bình luận này thực ra nhắm vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bấm người ký quyết định ngày 6/2/2012 đồng ý đề nghị chuyển ông Dương Chí Dũng từ Vinalines sang Cục Hàng Hải.
Chủ tịch nước nhấn mạnh:
“Trong quá trình kiểm điểm theo tinh thần của nghị quyết trung ương 4 tới đây chắc chắn những trường hợp như thế sẽ được làm rõ.”
Trong một phỏng vấn khác với tờ Sài Gòn Giải Phóng, ông Trương Tấn Sang bình luận “tuy có đạt một số kết quả nhất định, song vẫn chưa đẩy lùi được tham nhũng, thậm chí có mặt còn nghiêm trọng hơn”.
Ông nói: “Trung ương đã cân nhắc rất kỹ về bộ máy chống tham nhũng cần được thay đổi và do Tổng Bí thư đứng đầu.”
“Tổng Bí thư cũng đã nói đến ‘lợi ích nhóm’, cho nên càng phải có biện pháp quyết liệt hơn,” ông Sang nói.
"Ðương nhiên người ký quyết định bổ nhiệm trường hợp như thế phải chịu trách nhiệm."-Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước
Đây là lần đầu tiên một ủy viên Bộ Chính trị công khai nhận xét về quyết định thay đổi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.
Ở Hội nghị Trung ương Đảng lần 5 hồi tháng Năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị buộc bàn giao chức lãnh đạo ban này.
‘Có lỗi khi để dân sợ’
Chuyến vào Nam gặp cử tri của Chủ tịch nước Việt Nam gây nhiều chú ‎ý với những bình luận được cho là “cởi mở” của ông Sang.
Báo chí trong nước đưa tin, những người ở hai quận của TP. HCM được vào gặp Chủ tịch đã nêu nhiều bức xúc, như lỗ lã của tập đoàn nhà nước, các vụ Vinashin, Vinalines, bổ nhiệm cán bộ, sự có mặt của người Trung Quốc trong các lĩnh vực bị cho là “nhạy cảm”.
Ông Trương Tấn Sang nói đảng viên và người dân “không thể thụ động”.
“Chúng tôi cũng cảm thấy có lỗi để cho dân và đảng viên sợ, nhưng mặt khác, đảng viên và người dân cũng phải có trách nhiệm của mình, không thể thụ động.”
“Nếu tất cả chúng ta sợ hết thì đất nước sẽ như thế nào, Đảng sẽ ra sao? Không thể được đâu, phải hành động thôi,” ủy viên Bộ Chính trị nói tại buổi gặp cử tri.
Theo trang tin VietNamNet, tại các buổi gặp, ông Sang còn nói thẳng rằng sẽ làm rõ “trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, xung quanh vấn đề thất thoát, lỗ lãi của các tập đoàn, tổng công ty; vấn đề bổ nhiệm cán bộ…”
"Chúng tôi cũng cảm thấy có lỗi để cho dân và đảng viên sợ, nhưng mặt khác, đảng viên và người dân cũng phải có trách nhiệm của mình, không thể thụ động."-Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước
Cố gắng lấy lòng dư luận của vị Chủ tịch nước tiếp tục bằng bài phỏng vấn trên hai tờ báo ở TP. HCM.
Với tờ Sài Gòn Giải Phóng, ông Sang nói ông “muốn nghe sự thật chứ không phải những lời hoa mỹ”.
Ông tuyên bố: “Quốc hội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm, bãi nhiệm các chức danh được bầu và phê chuẩn. Đảng cũng sẽ bỏ phiếu tín nhiệm qua kiểm điểm cá nhân lần này.”
Còn khi gặp báo Tuổi Trẻ, ông cho hay Ủy ban Kiểm tra trung ương đang kiểm tra tin về “biệt thự” của con trai bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.
Ông Trương Tấn Sang tiết lộ khi gặp cử tri, “có một ý kiến phản ảnh về một cán bộ cấp cao được cấp đến mấy suất đất”.
“Hay một ý kiến khác nói rằng có trường hợp ‘chiêu đãi’ đoàn thanh tra của trung ương trước khi kết thúc công việc bằng một đêm ‘vui vẻ’ với các cô gái xinh đẹp tại khách sạn,” ông nói và cho biết đã “cử ngay” cán bộ tìm hiểu.
Ông cam kết “nhất định phải làm trong sạch Ðảng, trong sạch bộ máy nhà nước, không còn cách nào khác”.
Từ bên ngoài, giới quan sát chú ý đến vai trò và thái độ của ông Sang từ mấy năm qua liên quan đến chính trị nội bộ của Việt Nam.
Trong tài liệu ngoại giao Hoa Kỳ hồi 2010 do Wikileaks tiết lộ, giới chức Bấm Mỹ nhận xét cả hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang đều không ủng hộ cải cách chính trị ở mức như là cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
Tuy thế, họ đều ''thực dụng, theo kinh tế thị trường, và đều muốn có thêm những bước tiến trong quan hệ với Hoa Kỳ'', theo tài liệu được Wikileaks công bố mà cả Hoa Kỳ và Việt Nam đều không thừa nhận.
 
Không đ lt trách nhim khi tài sn nhà nước tht thoát
Ch Nht, 24/06/2012, 07:50 (GMT+7)
Tuoitre

TT - Đây là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với cử tri Q.4 (TP.HCM) sáng qua (23-6), sau khi cử tri đặt vấn đề: Có hay không việc nhận trách nhiệm suông trong việc thất thoát lớn tài sản Nhà nước?
“Tôi xin nói ngắn gọn, việc thất thoát lớn tài sản của Nhà nước sẽ được làm rõ trong lần kiểm điểm nghị quyết trung ương 4 (vào cuối năm 2012- PV). Tất cả vấn đề này sẽ được đặt ra hết sức đầy đủ ở các cấp, với những người có liên quan” - Chủ tịch nước nói.
  nói.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) tiếp xúc với cử tri quận 4, TP.HCM sáng 23-6 - Ảnh: GIẢN THANH SƠN
Trước đó, nhiều cử tri đã chất vấn vì sao tài sản nhà nước bị thất thoát nhưng không cá nhân nào phải chịu trách nhiệm cụ thể. Sự việc gần nhất là sai phạm ở Vinalines và việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm cục trưởng Cục Hàng hải. Dù đã được bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nhận thiếu sót nhưng nhiều cử tri TP vẫn chưa cảm thấy thỏa đáng. Cử tri Hoàng Hữu Hiệp (P.3) cho rằng nhận trách nhiệm như vậy khác nào “lời nói gió bay”, nhận lỗi nhưng không thấy nhận hình phạt, mức xử lý nào.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: “Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước Quốc hội (QH) về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng. Tôi cho rằng mọi câu chuyện về trách nhiệm không chỉ của anh Đinh La Thăng mà của tất cả các vị do QH bầu, phê chuẩn, trong kỳ họp cuối năm chắc chắn đây sẽ là một đề mục quan trọng được QH bàn và làm rõ. Song song đó, về phía Đảng còn có việc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân theo tinh thần nghị quyết trung ương 4”.
Cử tri Nguyễn Thị Mỹ Hạnh nêu: “Tiền lương tăng nhưng không đủ sống, còn tiền trợ cấp 10 năm nay không tăng...”. Chia sẻ với cử tri TP, Chủ tịch nước nói: “Đáng lẽ năm nay thông qua đề án về tiền lương nhưng đã không thể vì số biên chế tăng quá nhanh, trong khi ngân sách không tăng. Vì vậy không có cách nào để tăng được, tăng nữa sẽ đổ vỡ, bội chi ngân sách...”.
nói.

Một vấn đề thời sự đang thu hút sự quan tâm của nhân dân là việc người Trung Quốc vào nuôi cá, mua nông sản ép giá và mở phòng mạch, hoạt động không đúng quy định... gây lo ngại đến an ninh quốc gia và trật tự xã hội cũng được nhiều cử tri đặt ra. Chủ tịch nước nói việc sai phạm đó là có và các địa phương đã phát hiện, xử lý. Theo Chủ tịch nước, người nước ngoài vào VN làm ăn là bình thường, bởi cũng có hàng triệu người VN ra nước ngoài làm ăn. “Quan trọng nhất là mình phải tự trách mình, vì chính quyền và cơ quan chức năng đã lơi lỏng”, Chủ tịch nước nói.
* Sáng cùng ngày, ông Lê Thanh Hải - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - và các đại biểu QH đã tiếp xúc cử tri Q.5.
Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc vì sự hoạt động yếu kém, thất thoát tài sản tại các doanh nghiệp nhà nước Vinashin, Vinalines...và đặt vấn đề trách nhiệm của các thành viên Chính phủ.
Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải cho rằng việc thua lỗ, thiệt hại tài sản tại một số doanh nghiệp nhà nước là nỗi xót xa và bức xúc chung của mọi người, đây không chỉ là trách nhiệm của Chính phủ mà bản thân ông cũng thấy có một phần trách nhiệm. Tuy nhiên, theo ông Lê Thanh Hải, thua lỗ tại một số doanh nghiệp nhà nước vừa qua không phải là bản chất chung của doanh nghiệp nhà nước mà chỉ là hiện tượng tại một số doanh nghiệp do cơ sở luật pháp và việc thực thi pháp luật còn hạn chế.
Nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội
Chiều 23-6, Đoàn đại biểu QH TP.HCM đã tiếp xúc với Ủy ban MTTQ VN TP. Ông Đinh Phong - ủy viên Ủy ban MTTQ VN TP - bức xúc trước một số sai phạm ở những tập đoàn, tổng công ty nhà nước, xài tiền kém hiệu quả, thất thoát, lãng phí... Ông đặt vấn đề tại sao QH không phê bình Chính phủ và các bộ ngành liên quan?
Luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn luật sư TP.HCM) kiến nghị cần tăng cường, phát huy tối đa vai trò giám sát của QH vì thực tế đã nghe nhiều tiếng kêu của dân trong đời sống dân sinh, dân chủ.
Tại cuộc tiếp xúc này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định dứt khoát phải nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của QH. Những vấn đề nào còn tồn tại hay làm vướng víu, ảnh hưởng đến mục tiêu này là phải sửa đổi, bổ sung.
V.SỰ - Q.THANH - B.SƠN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét