Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

 Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 26-06-2012

Posted byBasamnews on 26/06/2012

NÓNG! 10h50′ - Tin từ CTV: “Từ 9h sáng ngày hôm nay 26-6-2012, có hơn 300 bà con nông dân Văn Giang sang bộ Tài nguyên Môi trường số 83 Nguyễn Chí Thanh. Bà con sang yêu cầu Bộ trưởng bộ Tài nguyên Môi trường đối thoại với người dân Văn Giang bị mất đất cho dự án Ecopark. Nội dung đơn gửi theo kiến nghị số 02.

Cùng lúc này tại Xuân Quan có 17 xe máy xúc, ủi và hơn 100 ‘lính thuê’ mặc áo đỏ và với gậy có sơn màu đỏ để phân biệt nhận dạng tránh đánh nhầm nhau đang tiến hành đưa máy vào làm trên cánh đồng.
10h Bà con bắt đầu vào làm việc với Bộ Tài Nguyên Môi Trường.”
Tường thuật trực tiếp tại đây: Nguyễn Xuân Rượu

Tin thứ Ba, 26-06-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
-  Vịnh Bắc Việt: Vài điều nói thêm (Trương Nhân Tuấn).
- Bài điểm tối qua, giờ điểm lại: NHỮNG TẤM LÒNG RA VỚI LÝ SƠN (Mai Thanh Hải). – Xăng dầu giảm, ngư dân vui… một nửa (SGTT).  -  Tiền Giang: Thành lập tổ hợp tác khai thác thủy sản ở biển Đông (SGGP).  -  Ngư dân trẻ vươn khơi (TN). - Ngư dân đang phải lang thang tìm cá. Anh Phạm Gia Mong đang giới thiệu chiếc máy dò cá tầm ngắn =>
- Việt Nam hạnh phúc thứ 2 thế giới: Khỏe re như bò kéo xe (VOA).
- Chủ tịch nước phê bình vụ Vinalines  —  (BBC).  – Khi Chủ tịch nước cũng kêu buồn  —  (Đào Tuấn).  - Nếu ai cũng sợ thì tham nhũng càng lộng hành  (PLTP). – Cần người dân nói thẳng và nói một cách trung thực (SGTT).  -  Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri TPHCM – Kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước (SGGP).  -  Chủ quyền quốc gia là không thể nhân nhượng (TN).  -  Người dân cần mạnh dạn phản ánh tiêu cực (NLĐ). - Chủ tịch nước: ‘Cử tri cần mạnh dạn phản ánh tiêu cực’ (VNE).  - So sánh với cái này chút:  Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tiếp xúc cử tri tại tỉnh Hà Tĩnh (ND).
Khởi động lại dự án tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (PLTP). - Khởi động lại dự án Tượng đài Mẹ VN anh hùng ở Quảng Nam (PLTP). Chuyện này dư luận nói quá nhiều rồi mà tụi nó vẫn không chừa. Một tỉnh nghèo, bữa nay vẫn còn đang nơp nớp “Xây dựng phương án ứng phó sự cố thủy điện Sông Tranh 2 trước mùa lũ vì coi chừng “đại hồng thủy” khi nào không biết. Bao nhiêu bà mẹ nghèo đang cần trợ giúp … Vậy mà dám vung tiền làm một cái tượng, từ 51 tỉ, được phê duyệt lên tới 411 tỉ – tức là 20 triệu USD. Có phải đám quan tham  Bộ Văn-Thể-Du hồi này kiếm chác khó khăn hơn, lại biết ở “trên” đang rất có nhu cầu “kiếm phiếu” cho vòng chung kết tới của đợt “chỉnh đốn” nên vội vã đề xuất, biết chắc thế nào cũng được ăn ngay? Hay là chính ở “trên” bật đèn xanh, để tỉnh, bộ cùng vui vẻ cả? Và không biết sẽ có bao nhiêu ban ngành, địa phương tới đây sẽ có những màn tương tự để cùng nhau gật gù dĩ hòa vi quý khi ngồi vào kiểm điểm vòng cuối, chắc chắn phải có sự ra đi của một đôi vị mới khẳng định được thắng lợi của quyết tâm mà Tổng bí thư, rồi Chủ tịch nước đã hứa với dân?
Hai bữa nay, lượng tin bài đáng chú ý, nhiều một cách khác thường, phản ánh từ những cuộc tiếp xúc cử tri TPCHM của ông Chủ tịch nước, có độc giả hồ hởi liên lạc với BS, bình luận là hình như ổng và những người quyết tâm “chỉnh đốn” đã nắm được những thông tin rất giá trị để có thể xử lý dứt điểm khi bước vào cuộc kiểm điểm ở cấp trung ương. Vậy không biết nó có đảm bảo để   vô hiệu hóa được màn “mua phiếu” bằng những trò vung tiền ngân sách, “vung chính sách” kiểu như trên hay không?
Còn nhớ mới 1 năm trước, để quyết liệt kìm chế lạm phát, chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng mua sắm ô tô, các trang thiết bị đắt tiền, giờ lạm phát mới giảm chút ít, mà theo TS Lê Đăng Doanh-‘Lạm phát giảm do sức mua của người dân kiệt quệ’“kinh tế vẫn chưa qua giai đoạn khó khăn nhất”và lòng dân vẫn còn đang nơm nớp, vậy mà nghe đâu đã có chỉ thị mới (ngày 19/6) lại cho “xả cản”. Cái gì đây, há?
Trong khi đó, mới 2 tháng trước, Đà Nẵng còn “nêu gương” tạm dừng mua sắm xe công. Lại chợt liên hệ tới tin có khả năng ông bí thư Thanh sẽ ra nắm cái ghế cực nóng – Trưởng ban Nội chính, Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng. Đã có người tặc lưỡi “hắn như vậy” nhưng được cái là con người quyết liệt, quyền vào tay là làm tới không nể nang gì. Chưa kể, trước đây đã lỡ cái ghế bí thư thủ đô, giờ biết đâu lại càng cần phải thể hiện bản lãnh, tài năng của mình, không thể nem nép ở xứ miền Trung heo hút mãi, thì sao? Cũng không thể không liên hệ tới phiên “phúc thẩm lại”, rồi tuyên đình chỉ vụ án với tướng Thanh mấy ngày trước. Thật là “đẹp mặt” cho bí thư Thanh, lại mát mặt chút ít cho nhiều vị trong bộ máy “tư pháp” lâu nay bị qua mặt, vượt mặt vì vụ này. (Bổ sung, hồi 10h10′, nhiều độc giả đã liền nhắc tới vụ Cồn Dầu nổi tiếng, tai tiếng ra cả quốc tế, và gửi vài đoạn video tham khảo).
Cũng có tin về dự kiến Chánh án Trương Hòa Bình sẽ nắm cái ghế nóng đó. Ít tai tiếng, điều tiếng hơn, nhưng độ quyết đoán, mưu mô ghê gớm thì … (hì hì!) e là khó. Nhớ tới một chuyện liên quan mới đây. Đó là bỗng nhiên có một bài viết đưa tin thấy ghêÔng Trương Hòa Bình: Tôi phải mất 1 tỷ mới ngồi cái ghế này!? Có vô tình không, hay lại là một chiêu độc tung tin cản trở việc sắp xếp ông Bình vô cái ghế đó? Chắc chắn là độc giả của BS từ khi bị cái trang Quan làm báo nó “đầu độc” bằng những câu chuyện nghe tưởng như hoang đường ở chốn quan trường, thì khó mà không nghi vấn tất cả những đồn đoán kiểu này.   
Sóc Trăng: 3 cán bộ đánh cờ bạc tỷ sắp hầu tòa  (SGGP). – Kỷ luật Đảng nhiều cán bộ huyện Khánh Sơn (PLTP). - Xét xử nguyên Chủ tịch, Bí thư TP.Vĩnh Yên (VNN). Không nghe nói đã bắt lại Nguyễn Anh Quân, di lý về VN để đem ra xử luôn?
Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Nhiều người không thể vô can. Hoan hô Người lao động quyết liệt theo đến cùng vụ này! Mà các báo bạn đâu cả rồi, há?
- Nói hoài rồi giờ mới làm:  Sẽ tưởng niệm người chết do tai nạn giao thông (TT). Mà không chỉ vậy, nhiều tai nạn khác nữa. Sập cầu Cần Thơ đó, hơn 50 mạng chớ chơi à.  -  6 tháng đầu năm, 4.953 người chết vì tai nạn giao thông (QĐND). Thành tích lớn, giảm được 1 ngàn.
- Cảnh giác với “hỏa mù” trên thị trường thông tin (Hồ Bất Khuất). “Nhìn vào những gì đang diễn ra trên thị trường thông tin ở Việt Nam , tôi thấy thái độ của những người có trách nhiệm là rất trịch thượng. Họ muốn cho báo chí nói gì mới được nói. Họ muốn nói gì với báo chí là họ nói. Thái độ trịch thượng này chính là trịch thượng với bạn đọc – trịch thượng với đông đảo quần chúng nhân dân. Hậu quả sẽ khôn lường!”.   – Đối thoại về báo lá cải (Nguyễn Thế Thịnh).  – Lá cải xuất phát từ tabloid.  - THỜI ĐẠI “TRÈO RÀO”   —  (Sơn Thi Thư).
- Ối giời! Xem báo đảng ca ngợi kẻ xưa kia bị đảng hắt hủi: Hội thảo tôn vinh nhà triết học Trần Ðức Thảo tại Pháp. Sao không kể nốt cho đủ như trên Wikipedia: “Ông bị quy tội dính líu đến phong trào Nhân văn Giai phẩm khi công bố hai bài báo có bàn đến một số vấn đề về tự do, dân chủ. Sau vụ Nhân văn Giai phẩm, ông thôi giảng dạy ở trường Đại học và làm chuyên viên nghiên cứu.”
Người cắm cờ ngày 30/4 ‘đột tử’  —  (BBC). Một con người nắm những thông tin quan trọng nhất trong một vụ việc vẫn đang đầy những tồn nghi của lịch sử, mà lại ra đi đột ngột khi chưa giải được mối nghi cho hậu thế … Chính báo chí nhà nước mấy năm trước cũng đã ít nhiều tiếp cận hơn với sự thực về vụ này, nhưng rồi vẫn chưa đi được tới tận cùng.  Còn tin được đúc sẵn từ TTXVN thì chỉ vỏn vẹn vài hàng Đại tá Bùi Quang Thận – người cắm cờ trên dinh Độc Lập qua đời (ANTĐ). - Những ký ức lịch sử cùng người cắm cờ trên Dinh Độc lập (DT). Ông Bùi Quang Thận (cầm cờ) tại dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 = >
- Trịnh Hội: Đám Đông Thầm Lặng (1) (VOA).
- Chuyện Paraguay - Sau khi “chiến sĩ bảo vệ dân nghèo” bị phế truất: Đất có về tay dân nghèo? (TT).
14h10′:
KINH TẾ
<= Ông Nguyễn Đình Cung-  Tạo sự khác biệt, đi tìm bản chất vấn đề (TT).
- Tuy Ngân hàng giảm lãi suất nhưng vẫn Lợi lớn và Sự thật về lãi vay thấp (TN).  - Lãi suất huy động kỳ hạn dài giảm dần (TT). - Lãi suất liên ngân hàng tăng “bất thường” (VNEco).  - Khả năng cuối tháng 7 sẽ bỏ trần lãi suất (ĐT).  - Ngân hàng lãi khủng do đâu? (VOV).   - Cửa vay vốn rẻ bị thu hẹp (NLĐ).  - NHNN yêu cầu chấm dứt huy động, cho vay vốn bằng vàng (Vietstock).  - Vốn hỗ trợ DN: Kẻ mong ngóng, người thờ ơ (VEF). - Hàng loạt gói giải pháp của ngân hàng, DN vẫn ‘chết’ (VTC). - Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn rẻ (TT). - Cách nào phá “cục máu đông” trong ngân hàng? (ĐTCK). - Giải bài toán vốn (SGTT).  - BIDV sẽ là “lối thoát” của Sông Đà Thăng Long? (ĐTCK).
14h10′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- HOÀI NAM: Cái đẹp của sự dang dở (Lê Thiếu Nhơn).
14h10′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
14h10′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Vụ hạt nix của Vinashin kéo dài nhiều năm:  Đầu tư 200 tỷ đồng xây nhà máy tiêu thụ xỉ đồng (TTXVN).
- Lương công nhân không đủ nuôi thân (TP).  -  Công nhân lao đao.  - Vất vả làm thêm (NLĐ). Một công nhân làm thêm bằng cách bán quần áo tại khu chợ gần Khu Du lịch Suối Tiên =>
14h10′:
- Trẻ em Việt Nam bị bắt giữ bất công tại trại Darwin, Úc: Vietnamese children unfairly detained, says rights group (ABC News).
QUỐC TẾ
14h10′:
* RFA: + Sáng 25-06-2012 
* RFI: 25-06-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét