Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2012

Chặn web vì bài về thân nhân ông Tập
Cập nhật: 16:07 GMT - thứ sáu, 29 tháng 6, 2012
Trung Quốc chặn trang web của hãng tin Bloomberg sau khi hãng này có bài nói về tài sản nhiều triệu đôla mà thân nhân của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình tích lũy được thời gian qua.

Người dùng web tại Trung Quốc lục địa nay không thể vào được các trang của Bloomberg vì lệnh ngăn chặn mà chính quyền đưa ra.
Hãng Bấm Bloomberg của Mỹ tin rằng lý do của vụ chặn trang web là vì một bài báo về tài sản của thân nhân nhà ông Tập Cận Bình, người dự kiến sẽ lên làm Chủ tịch nước Trung Quốc sau kỳ đại hội Đảng Cộng sản cuối năm nay.
Riêng về chuyện chặn web, hai ngày trước, trang mạng xã hội thuộc báo Mỹ, The New York Times cũng bị “treo” vài giờ.
'Không liên quan trực tiếp'
Bài báo viết rõ rằng không có khoản tài sản nào có liên hệ tới bản thân ông Tập Cận Bình (sinh năm 1953), bà Bành Lệ Viện (vợ ông) và cô con gái ông.
Nhưng bài báo nói hãng Bloomberg News đã thu thập các thông tin, số liệu từ các thông tin công khai, các cuộc phỏng vấn, các bài báo đã được đăng tải về thân quyến của ông và kết luận nhiều người trong số họ là triệu phú.
"Những manh mối cũng dẫn đến một biệt thự trên đồi nhìn ra biển ở Hong Kong, với giá trị ước tính lên đến 31,5 triệu đôla. Chuông cửa căn biệt thự này bị cắt dây, và hàng xóm nói nhà bị bỏ trống nhiều năm. "
Bài của Bloomberg
Những người này, gồm có bà Tề Kiều Kiều (Qi Qiaoqiao), làm chủ nhiều doanh nghiệp trong các ngành từ khai thác đất hiếm, địa ốc tới điện thoại di động.
Bà Tề, sinh năm 1949, con gái ông Tập Trọng Huân nhưng lấy họ khác, cũng dùng tên Chai Lin-Hing để đăng ký tài sản tại Hong Kong.
Tên bà tề và chồng, ông Đặng Gia Quý, xuất hiện ở nhiều văn bản về đầu tư lớn tại Thâm Quyến, Thượng Hải và các nơi khác.
Một người họ hàng khác, Trương Yến Nam, cũng đầu tư nhiều ở đặc khu này và mới mua một biệt thự 150 triệu đô la ở Hong Kong năm 2009.

Chị ông Tập Cận Bình và chồng có đầu tư tại Hong Kong
Ngoài ra họ còn đầu tư tại nhiều công ty với tổng giá trị lên đến 376 triệu đôla, 18% đầu tư gián tiếp vào các công ty đất hiếm có trị giá tới 1,73 tỉ đô la, và cổ phần giá trị 20,2 triệu đôla tại một công ty công nghệ có tên trên sàn chứng khoán.
Bloomberg cũng nói rõ rằng "những con số này không phản ánh khoản nợ của gia đình này và vì vậy chưa nói lên giá trị ròng của khối tài sản".
Theo Bloomberg, dù các khoản đầu tư này bị che dấu trước công chúng bởi tổ hợp các công ty cổ phần mẹ (holding) và vì các văn bản công ty được mạng kiểm duyệt của chính phủ hạn chế tiếp cận, người ta vẫn có thể xác định được chúng qua bởi hàng nghìn trang văn bản pháp lí được đăng kí.
Bloomberg cũng nói rõ rằng “không có dấu hiệu ông Tập can thiệp để giúp họ hàng trong các thương vụ làm ăn”.
Cũng không có dấu hiệu ông và các thân nhân “làm điều gì sai trái”, theo bài báo.
Tuy nhiên, tựa đề bài đăng trên mạng Bloomberg hôm 28/06/2012 viết rằng tiền của các thân nhân triệu phú của ông Tập Cận Bình tích lũy được cho thấy sự giàu có trong tầng lớp cao cấp tại Trung Quốc (Xi Jinping Millionaire Relations Reveal Fortunes of Elite).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét