Thứ Hai, 25 tháng 6, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25  tháng 6 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Sáng ngày 24/6, trên tuyến biên giới đất liền thuộc tỉnh Kampot của Campuchia và tỉnh Kiên Giang của Việt Nam, chính phủ Campuchia và Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành cột mốc biên giới số 314, là cột mốc cuối cùng trên tuyến biên giới đất liền giữa hai nước.
Tháng Bảy tới đây tàu USNS Mercy của hải quân Hoa Kỳ sẽ đến thành phố Vinh của Việt Nam, trong đó có một toán tám người gồm bác sĩ và các chuyên gia trẻ Mỹ gốc Việt thuộc VNMAP, Tổ Chức Hỗ Trợ Y Tế Cho Việt Nam.
Không đầy 5 giờ đồng hồ nữa trận tứ kết cuối cùng của EURO 2012 sẽ bắt đầu trên sân Kiev giữa 2 hội tuyển Anh và Italy.
Tình trạng đạo đức suy đồi dẫn tới nhiều tệ nạn xã hội trong nước – thể hiện nhan nhản trên mặt báo “lề phải” lẫn “lề trái” – hiện tiếp tục làm trĩu nặng nỗi trăn trở của những người có tâm huyết với quê hương, dân tộc.
Lãnh đạo tổ chức Huynh đệ Hồi giáo Mohammed Mursi kêu gọi đoàn kết dân tộc theo sau thắng lợi của ông trong cuộc bầu cử tổng thống.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên của ông kể từ bảy năm nay với chặng đầu là Israel.
Có tin một nhà hoạt động Hàn Quốc chuyên giúp người tỵ nạn Bắc Hàn đào tẩu bị bắt tại TP. Hồ Chí Minh.
Hình ảnh, bình luận và cập nhật thông tin về giải bóng đá euro 2012
Ứng cử viên của Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, ông Mohamed Morsi được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì tại Ai Cập
NATO cho biết sẽ nhóm họp theo hiệp định thành lập liên minh, trong đó cam kết rằng tất cả các thành viên sẽ bảo vệ an ninh biên giới lẫn nhau
Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Dimitris Avramopoulos sẽ đại diện cho Hy Lạp tại hội nghị của châu Âu ở Brussels vào ngày 28 và 29 tháng Sáu
Ông Fernando Lugo tố cáo vụ lật đổ ông ra khỏi chức vụ Tổng Thống Paraguay là một cuộc 'đảo chính quốc hội'
Quang Minh 05:27:pm | Người Ba Lan thân thiện, con gái Ba Lan xinh, thức ăn Ba Lan ngon, sân vận động đẹp là những nhận xét được nhiều người nhắc tới
Đàn Chim Việt 03:03:am | “Gà Trống” hôm hay hết gáy rồi Oai phong “Bò Tót” bước lên ngôi Cặp sừng nhọn hoắt phăng phăng tiến Hai cựa tề bằng phướt phướt trôi “Mấy cú cưa ngang” chìm...
Đàn Chim Việt 03:43:pm | Tuần trước, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết vẫn còn 7 tàu của Trung Quốc trong khu.
Đàn Chim Việt 09:51:am | 8h sáng ngày 01/07/2012 tại cả hai địa điểm...


Bệnh viện ở Việt Nam
(Lý do thứ 8 trong “Mười lý do khiến các nước tan rã”: Dịch vụ công tồi tệ)
·         Mười lý do khiến các nước tan rã  (viet-studies 24-6-12) -- Bản dịch của một thân hữu bài 10 Reasons Countries Fall Apart (FP 18-6-12) của Acemoglu và Robinson. ◄◄
·         Biển Đông: Cuộc chiến pháp lý trên Biển Đông (SGTT 24-6-12)
·         CPI lần đầu ở mức âm sau 38 tháng (VnEx 24-6-12)
·         DN nợ, công nhân khổ! (NLĐ 24-6-12)
·         Chết dần vì quặng thổ phỉ (TN 24-6-12)
·         Đưa cá, tôm trở lại bầy đàn (TVN 24-6-12)
·         Nỗi niềm... gánh hàng rong (SKĐS 24-6-12)
·         Quy chế phát ngôn qua cái nhìn đa chiều (infonet 24-6-12) -- Thế thì theo quy chế nào mà ông Đinh La Thăng được quyền phát ngôn mở miệng? (Tin ấy không liên hệ gì đến tin này: Hơn 2 giờ cứu một chú khỉ leo cột điện (TT 24-6-12))
·         Vietnam entrepreneurs find fertile ground online (AFP 24-6-12)
·         Tại sao Trung Quốc sẽ không sụp đổ? Why China Won't Collapse (National Interest 22-6-12) -- Phải nghiến răng mà đọc! (Thằng cha này là giảng viên về Triết học tây phương ở Đại học Thanh Hoa)
·         E-marketing - Để dạy học: E-Tailer Customization: Convenient or Creepy? (NYT 23-6-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Nghị sự toàn cầu giải cứu thế giới
Cập nhật lúc: 25/06/2012
KTĐT - Trong tuần qua, chính trường quốc tế trở nên sôi động hơn bao giờ hết với những Hội nghị quốc tế quan trọng nhằm tìm cách giải cứu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thỏa thuận đã đạt được, tương lai không chắc chắn của kinh tế châu Âu vẫn đang phủ bóng đen lên các thị trường toàn cầu.
Mặc dù, Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Mexico (19-20/6) đã đạt được thỏa thuận thành lập một liên minh ngân hàng chung, đóng góp 456 tỷ USD để Qũy tiền tệ Quốc tế (IMF) củng cố “bức tường lửa” tài chính cho khu vực tiền tệ chung châu Âu (eurozone). Tuy nhiên, cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Đức, Pháp, Tây Ban Nha tại Italia hôm 22/6 tiếp tục bế tắc trong quan điểm thống nhất hành động để giải cứu khu vực của Bộ tứ quyền lực Eurozone. Ngoài ra, trong cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) diễn ra cùng ngày tại Luxemburg, quan chức Tây Ban Nha cho biết Mandrid sẽ chính thức gửi đề nghị cứu trợ tài chính vào ngày 25/6 tới. Đặc biệt, diễn biến của khu vực trở nên phức tạp hơn khi Chính phủ liên minh non trẻ của Hy Lạp yêu cầu kéo dài thời hạn thêm ít nhất 2 năm để thực hiện kế hoạch thắt lưng buộc bụng mà Athens phải thực hiện để đổi lấy sự hỗ trợ của EU và IMF.
Tạm quên đi nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ nần tại châu Âu, Hội nghị Liên hợp quốc về phát triển bền vững RIO+20 diễn ra tại Brazil đã có 3 ngày (20-22/6) để bàn thảo các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững của thế giới. Nhờ nỗ lực trên bàn thảo luận và vận động hành lang của nước chủ nhà, tuyên bố chung mang tên “Thế giới chúng ta muốn” gồm 283 điểm đã được thông qua. Trong đó, xác định các nguyên tắc cơ bản của sự tiến bộ và phát triển xã hội trong điều kiện bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đằng sau sự thỏa hiệp mang tính hình thức này, các nhà hoạt động môi trường cho rằng cơ hội lịch sử để “phát minh lại thế giới” theo hướng an toàn hơn, công bằng hơn, sạch hơn, xanh hơn, thịnh vượng hơn đòi hỏi trách nhiệm và nỗ lực của mỗi quốc gia nói riêng và toàn cầu nói chung.
Trong khi đó, tại Nga, sau ba ngày làm việc (21-24/6), Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg (SPIEF) lần thứ 16 với chủ đề “Dẫn đầu hiệu quả” đã kết thúc tốt đẹp với gần 80 hiệp định, hợp đồng trị giá 11 tỷ USD được ký kết. Tại Diễn đàn được tổ chức ít ngày sau khi diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực lịch sử tại Nga, ổng thống V.Putin đã công bố chương trình cải cách cởi mở được nhận định là những lời “mời thầu” của Moscow. Đặc biệt, những thông tin được bàn thảo tại SPIEF 2012 cho thấy Nga đang cố gắng xích lại gần hơn với những lợi ích chiến lược tại châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh Mỹ đã tuyên bố và thực hiện các bước đi nhằm tăng cường sự hiện diện tại khu vực chiến lược sát sườn với Nga.
Gia Hân
Đảo chính trá hình
Cập nhật lúc: 25/06/2012
Thay vì đốt, biến rơm rạ thành phân hữu cơ
25/06/2012
Hiểm họa ma túy từ thuốc cảm cúm
25/06/2012
Thứ Hai, 25/06/2012 - 12:07
Các điệp viên KGB nổi tiếng nhất bây giờ ra sao? (2)
Thứ Hai, 25/06/2012 - 00:41
Vụ kết luận thanh tra ĐH QGHN: Người trong cuộc lên tiếng
Xe buýt và những bất cập từ xe buýt
Bài 1: Từ câu chuyện tăng giá vé 
25/06/2012
Thái Lan: Áo đỏ rầm rộ chống tòa án hiến pháp 
25/06/2012
Quan hệ Syria - Thổ Nhĩ Kỳ dậy sóng
Thứ hai 25/06/2012
Bất lực trước nạn trông xe quá giá
Thứ hai 25/06/2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Cặp vợ chồng bị con trai sát hại
Chủ nhật, 24/6/2012, 14:16 GMT+7
Do mâu thuẫn với bố mẹ về chuyện tiền nong, Thắng đã dùng dao sát hại bậc sinh thành ra mình rồi phóng xe bỏ trốn.
3h sáng nay, sau tiếng hét phát ra từ nhà ông Dơi và bà Hòa (50 tuổi, ở phố Thúy Lĩnh, Hoàng Mai, Hà Nội), nam thanh niên phóng xe máy bỏ chạy về phía chợ Lĩnh Nam nhưng bị bắt giữ sau đó cùng con dao bản rộng, dính máu, nghi là hung khí gây án.
Tại công an, thanh niên này khai là Lưu Văn Thắng (26 tuổi), con trai của chủ nhà. Với vết máu còn dính trên người, Thắng thừa nhận đã sát hại bố mẹ.
Theo cơ quan điều tra, Thắng là con út của vợ chồng ông Dơi. Anh ta đã lập gia đình và có con 7 tháng. Vợ chồng Thắng ở riêng nhưng vẫn ăn chung với bố mẹ. Nửa tháng nay, thanh niên này mâu thuẫn với bố mẹ về chuyện tiền nong.
Công an quận Hoàng Mai đang làm rõ vụ việc.
Hoàng Việt

Ông chủ đầm tôm có người làm công chết bí ẩn bị bắt

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/06/ong-chu-dam-tom-co-nguoi-lam-cong-chet-bi-an-bi-bat/

Chủ nhật, 24/6/2012, 18:43 GMT+7

Sau mười ngày điều tra, Công an tỉnh Cà Mau đã tạm giam ông chủ đầm tôm, nơi có hai người làm công chết "bí ẩn" gây xôn xao dư luận.

> Ông chủ xin 'lánh nạn' tại công an vì cái chết của người làm

Đại tá Nguyễn Văn Tươi, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho VnExpress biết, ngày 23/6 đã khởi tố, ra lệnh tạm giam ông Cao Văn Liền (40 tuổi, ở huyện Đầm Dơi) về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. Ông Liền là chủ đầm tôm - nơi có hai người làm công thiệt mạng "bí ẩn".
Người chết gần đây nhất là Phạm Minh Hiếu (20 tuổi) con bà Trương Thu Hoài (ở huyện Giá Rai). 8 năm trước, do em bà Hoài quen biết vợ ông Liền nên Hiếu cùng 3 người anh là Phạm Minh Hải, Phạm Minh Vương và Phạm Minh Phụng được gửi tới làm thuê. Vài tháng sau, thấy công việc không phù hợp nên Hải bỏ về quê.
Năm 2005, con gái nuôi ông Liền mang thai 6 tháng khi mới 16 tuổi. Sau đó thiếu nữ này chết trong tình trạng treo cổ. Một năm sau, Phạm Minh Phụng tử vong ở tư thế ngồi tựa lưng vào vách chuồng dê sau nhà ông Liền. Ba năm sau, Vương bỏ đi Phú Quốc tìm việc làm khác nên chỉ còn lại Hiếu làm thuê cho ông Liền.
Tuy nhiên, sáng 13/6, người dân ấp Lưu Hoa Thanh (xã Tân Thuận) đi bắt rắn phát hiện xác Hiếu tại khu vực trồng đước trong đầm tôm của ông Liền nên báo công an. Cơ quan chức năng xác định, phần thân người chết đang phân hủy, trơ xương còn hộp sọ treo trên cành cây, dính vài sợi tóc.
Thấy cái chết của Hiếu có nhiều khuất tất và cho rằng ông Liền có liên quan nên gia đình bà Hoài yêu cầu mang xác con vào chôn giữa nhà ông Liền. Làm việc với công an, bà Hoài cho biết, Vương từng kể khi còn làm tại đầm tôm, thường bị vợ chồng ông Liền bắt đánh Phụng và Hiếu. Nếu không đánh thì Vương bị đánh lại gấp đôi bằng dây cu-roa.
"Trước hôm Phụng chết, vợ ông Liền buộc Vương và Hiếu trấn nước vì cho rằng nó lười biếng, hay ngủ gật khi canh tôm. Có thể cái chết của hai con trai tôi có liên quan đến gia đình ông Liền", bà Hoài nghi vấn.
Còn ông Liền khai, ngày 29/5, Hiếu "mất tích" nên cứ tưởng anh này bất mãn việc gì, tự ý bỏ về quê nhưng không ngờ lại chết trong rừng đước.
Khám nghiệm hiện trường và nơi ở của ông Liền, ngoài cây mã tấu và kiếm Nhật, cơ quan điều tra còn phát hiện một khẩu súng ca bin và 9 viên đạn. Đây là cơ sở để nhà chức trách khởi tố, tạm giam ông Liền. Còn vợ ông này vẫn tiếp tục "lánh nạn" tại cơ quan điều tra, không dám về nhà vị sợ gia đình người chết uy hiếp.
Tuy nhiên, đại tá Tươi cho biết, qua nhiều ngày điều tra về những cái chết trên đất nhà ông Liền, chưa có căn cứ nào cho thấy có liên quan đến vợ chồng ông này.
Thiên Phước
Bảo vệ bệnh viện đánh đập người bán vé số
Thứ Hai, 25/06/2012, 04:51 (GMT+7)
TT - Ngày 23-6, ông Nguyễn Văn Được (39 tuổi, tạm trú P.3, Q.10, TP.HCM) phản ảnh: “Khoảng 10g ngày 21-6 tôi vào Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (P.12, Q.5, TP.HCM) bán vé số thì bị bảo vệ bệnh viện giữ lại kiểm tra.
Sau đó, một bảo vệ tên Bằng đã giữ 44 tờ vé số, hơn 1 triệu đồng của tôi và xô tôi vào phòng dùng dùi cui đánh đập tới tấp khiến tôi ngã gục tại chỗ”.
Công an P.12 (Q.5) xác nhận sự việc trên và cho biết đã mời phía bảo vệ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và gia đình ông Được làm việc ngay hôm xảy ra vụ việc. Bước đầu công an phường yêu cầu phía bảo vệ bệnh viện trả lại toàn bộ tài sản, quy đổi 44 tờ vé số (bảo vệ giữ đến hết hạn bán) thành tiền mặt đền bù cho ông Được. Hiện công an phường hướng dẫn ông Được khám điều trị, rồi căn cứ vào tình trạng sức khỏe để có hướng xử lý tiếp theo.
Ngày 23-6, bác sĩ Nguyễn Huy Dũng, giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, cho biết bệnh viện có yêu cầu lực lượng bảo vệ mời người bán vé số, bán báo... ra khỏi bệnh viện để phòng ngừa kẻ gian nhưng việc đánh đập người khác là không thể chấp nhận được. “Tôi đã được báo cáo về vụ này và đã yêu cầu Công ty bảo vệ Nguyễn Gia Quyền (đơn vị hợp đồng cung cấp bảo vệ cho bệnh viện) có văn bản giải trình rõ ràng về vụ này” - ông Dũng nói. 
S.BÌNH - Q.NGỌC
Cha ném con gái 10 tháng tuổi xuống nền nhà
Chủ Nhật, 24/06/2012, 07:57 (GMT+7)
TTO - Tối 23-6, cháu Đỗ Đặng Anh Thư (10 tháng tuổi) bị cha đẻ của mình là Đỗ Anh Kiệt (32 tuổi, ngụ thôn 2, xã Hòa Bình, TP Kon Tum) ném mạnh xuống nền nhà khiến cháu bị chấn thương sọ não.
Cháu Thư được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum trong tình trạng rất nguy kịch.
Mẹ cháu - chị Đặng Thị Kim Chi (25 tuổi) - nước mắt nghẹn ngào kể suốt thời gian qua chị luôn bị chồng bạo hành dã man, nhiều lần chị bị người chồng vũ phu này đánh đến bất tỉnh. Không thể chịu nổi những trận đòn roi, mẹ con chị phải qua nhà cha mẹ đẻ lánh nạn.
Đêm 23-6, Kiệt tìm đến nhà cha mẹ vợ để gây chuyện, sau khi yêu cầu chị Chi về nhà nhưng không được, Kiệt đã hung hãn bế xốc con gái lên cao rồi ném xuống nền nhà khiến cháu Thư bị chấn thương sọ não nặng.
Công an xã Hòa Bình cho biết đã tiến hành thu thập chứng cứ để xử lý người cha mất nhân tính này.
TRẦN THẢO NHI

Giả sĩ quan tình báo để lừa đảo

Ngày 24.6, nguồn tin từ Công an Q.3 (TP.HCM) cho biết cơ quan chức năng đang làm rõ về hành vi lừa đảo của Võ Hoàng Minh Dũng (26 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức), vừa bị Đội CSHS đặc nhiệm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM bắt, chuyển giao.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 3.2011, qua internet, Dũng quen và tán tỉnh bà Y. (ngụ Q.Bình Tân, đã ly dị chồng, kinh tế khá giả). Dũng tự xưng là sĩ quan tình báo của Bộ Công an, dụ dỗ bà Y. bỏ 420 triệu đồng hùn hạp làm ăn, sau đó cắt đứt liên lạc. Khoảng tháng 3.2012, cũng qua internet, Dũng quen với cô gái tên L. (tạm trú Q.10). Lúc này, Dũng tự xưng là tình báo quân đội Mỹ, về VN tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Dũng đề nghị L. bỏ ra hàng trăm triệu đồng hùn hạp làm ăn, nhờ L. vay mượn tiền rồi trốn mất.
Mới đây, PC45 Công an TP.HCM nhận được đơn tố cáo của một số nạn nhân, trong đó có người tố cáo Dũng dùng súng uy hiếp nên tiến hành bắt Dũng nhưng chỉ thu được 1 hộp quẹt hình khẩu súng, 1 roi điện, 1 giấy tờ mua bán ghe... Một cán bộ của PC45 cho biết, Dũng thường dùng các nick chat trên yahoo.com: Suger_deptrai, Vohoang.minhdung, bebo198 Vohoangminhdung19011976,  và vohoangminhdung@gmail.com, lên mạng để lừa đảo.
Đàm Huy
Bắt tạm giam nghi phạm bán trẻ em
25/06/2012 3:31
Sáng 24.6, tin từ Công an Q.Ô Môn (TP.Cần Thơ) cho biết cơ quan CSĐT quận vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Hồng Sương (47 tuổi, tạm trú P.Thới Long, Q.Ô Môn) về hành vi bán trẻ em.
Ngày 27.5, chị Danh Thị Điền (29 tuổi, ngụ KV.2, P.Châu Văn Liêm, Q.Ô Môn) đến công an quận trình báo việc con gái là Danh Thị Đào (5 tuổi) mất tích. Đến ngày 1.6, gia đình phát hiện cháu Đào đang ở tỉnh Hậu Giang nên tiếp tục trình báo công an.
Qua điều tra, khoảng 9 giờ ngày 28.5, có một phụ nữ dắt cháu Đào đến bán cho bà Võ Thị Thàng (50 tuổi, ngụ ấp 4A, xã Tân Hòa, H.Châu Thành, Hậu Giang) với giá 7 triệu đồng và nói rằng đây là con riêng của chồng, do chồng đã chết nên không có khả năng nuôi. Cơ quan điều tra xác định người đem bán cháu Đào là Phạm Thị Hồng Sương.
Tại cơ quan điều tra, Sương khai tối 26.5, do cự cãi với chồng, Sương dẫn con xuống Bệnh viện Q.Ô Môn ngủ qua đêm. Tại đây con của Sương làm quen cháu Đào khi cháu cùng anh trai đi mua bánh mì. Sáng 27.5, Sương gặp cháu Đào và con mình đang đi chơi chung thì dẫn cả hai xuống H.Châu Thành (Hậu Giang) để tìm người quen, nhưng không gặp; sau đó Sương dẫn cháu Đào đi xin cơm ăn thì gặp bà Thàng và đề nghị bán cháu Đào cho bà Thàng.
Mai Trâm
Ngồi nhậu, 2 người bị chém trọng thương
 Chủ nhật, 24/06/2012, 02:53 (GMT+7)
(SGGP).- Rạng sáng 23-6, tại quán nhậu Hồng Phát, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, 1 nhóm thanh niên khoảng 10 người, mang theo mã tấu và hung khí bao vây trước cửa quán.
Tiếp đó, 1 nhóm 3 thanh niên khác mang theo mã tấu tìm đến bàn gồm Nguyễn Nhật Tín (SN 1992), Nguyễn Văn Sáng (SN 1993, cùng quê Đồng Nai) đang ngồi cùng 2 người bạn, chém nhiều nhát vào người Tín và Sáng khiến hai anh bị thương nặng. Cùng lúc đó, 1 tốp khác vào tìm các nhân viên của quán Hồng Phát để chém làm em Phạm Văn Vũ (17 tuổi, ngụ Kiên Giang) là nhân viên của quán bị thương ở tay.
D.THÀNH
  • Kẻ tạt axít người tình ra đầu thú
(SGGP).- Ngày 23-6, Đoàn Hữu Hùng, SN 1975, ngụ phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM đã ra cơ quan điều tra Công an huyện Bến Lức (Long An) đầu thú về hành vi dùng axít tạt vào người bạn gái ở thị trấn Bến Lức. Khoảng 23 giờ ngày 8-6, chị Nguyễn Thị Yến Nhi (SN 1986), ngụ thị trấn Bến Lức vừa về đến nhà, đang mở cửa, bị một thanh niên tạt nguyên ca axít vào mặt, toàn thân rồi chạy thoát. Chị Nhi có quan hệ tình cảm với Hùng, khi cả hai đều đã ly dị chồng và vợ nhưng gần đây hai người thường xuyên xảy ra mâu thuẫn…
V.HÙNG
  • Thoát chết sau khi nhảy từ lầu 5
(SGGP).- Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết đang cấp cứu nữ bệnh nhân Đ.D.T. (SN 1991, quê xã An Định, huyện Tuy An) trong tình trạng bị vỡ xương gò má và chấn thương nặng. Trước đó, sáng 22-6, Đ.D.T. cùng bạn trai (ở huyện Đồng Xuân) đến khách sạn Việt Hương (nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Tuy Hòa) thuê trọ. Sau đó Đ.D.T. đã lên tầng 5 của khách sạn này nhảy xuống đất tự tử. Rất may, do bị vướng vào một số vật cản trước khi tiếp đất nên T. bị thương nặng và được mọi người đưa đi cấp cứu.
M.YÊN
Đài tỉnh rôm rả quảng cáo phòng khám Trung Quốc
25/06/2012 - 04:00
Ngành y tế, báo chí đang cố gắng điều tra, phanh phui thì các đài truyền hình tỉnh vẫn thi nhau quảng cáo về các phòng khám Trung Quốc.
Hầu hết nạn nhân của các phòng khám có yếu tố người Trung Quốc bị lừa tiền mất, tật mang đều là người dân nghèo các tỉnh. Nguồn thông tin để các nạn nhân này biết đến và bị thu hút vô lưới nhện chính là các chương trình quảng cáo được phát trên đài truyền hình các tỉnh với mật độ đậm đặc.
Thành phố cấm, các tỉnh cứ vô tư
Hiện các phương tiện truyền thông trên địa bàn TP.HCM đã ngưng phát quảng cáo liên quan đến phòng khám y học cổ truyền, đặc biệt là phòng khám có yếu tố người Trung Quốc. Tuy nhiên, ở các địa phương lân cận thì nhà đài vẫn phát quảng cáo bất kể ngày đêm.
Theo bạn đọc các tỉnh cung cấp thì ngay sau khi Phòng khám 141 Phan Đăng Lưu bị kiểm tra và phát hiện gian dối thì Đài Truyền hình Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Bình Dương vẫn phát quảng cáo cho phòng khám này. Rõ ràng đây là tình trạng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược khi chính cơ quan thông tin của Nhà nước lại ra sức quảng bá cho những đối tượng lừa đảo. Với người dân nghèo, ít tiếp cận thông tin thì đài truyền hình của Nhà nước phát mà không tin thì còn tin vào ai?
Nhắc nhở vẫn làm lơ
Ông Lê Văn Bích, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Long An, cho biết vấn đề thẩm định, cấp phép và quản lý quảng cáo dịch vụ y tế do ngành y tế chịu trách nhiệm. Sở TT&TT đã có văn bản nhiều lần nhắc nhở Đài Phát thanh Truyền hình Long An không phát sóng quảng cáo cho các phòng khám này. Các đại biểu HĐND cũng đã phản ứng nhưng nhà đài không tiếp thu. Họp giao ban hằng tháng, Sở và Ban Tuyên giáo tỉnh ủy đã nhiều lần nhắc nhở về những nội dung quảng cáo không phù hợp, không thật, dân phản ứng, đề nghị Đài Phát thanh Truyền hình xem lại.
Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, cho biết thêm các phòng khám mà Đài Phát thanh Truyền hình Long An quảng cáo do TP.HCM và Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Chỉ có những quảng cáo liên quan đến thuốc men, chuyên môn thì Sở mới có ý kiến. Nhiều năm nay, Sở Y tế Long An không cấp phép cho bất cứ phòng khám nào có yếu tố nước ngoài. Hiện Sở đang chuẩn bị cho một phòng khám y học cổ truyền trong nước ngưng hoạt động vì có những sai phạm về chuyên môn.   
Sẽ kiểm tra, đình chỉ
Ông Nguyễn Quang Tuyến, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Dương, cho biết trong ngày hôm nay (25-6) sẽ làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và yêu cầu ngưng quảng cáo ngay.
“Chúng tôi sẽ kiểm tra lại giấy phép quảng cáo là do ai cấp. Nếu do Bộ Y tế cho phép là trách nhiệm của Bộ, nếu giao trách nhiệm quản lý cho y tế địa phương thì trách nhiệm thuộc về Sở Y tế. Tôi không chấp nhận những quảng cáo sai sự thật khiến người dân tin đến khám, chữa bệnh rồi tiền mất, tật mang. Trách nhiệm Bộ Y tế đến đâu trong chuyện này?” - ông Tuyến nói.
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết trước đây cũng đã xử phạt về quảng cáo không đúng sự thật trên truyền hình, báo chí nhưng khó khăn ở chỗ là chưa có đường truyền và thu hình làm chứng cứ. Hiện Sở Y tế đang đầu tư máy móc thu hình để có cơ sở xử phạt những cơ sở quảng cáo khi chưa được phép hoặc quảng cáo không đúng với nội dung cho phép.
Ngoài ra, Sở Y tế đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng khi tiếp nhận quảng cáo có liên quan đến các thầy thuốc nước ngoài, đặc biệt là thầy thuốc người Trung Quốc cần phải xem xét và thực hiện quảng cáo theo đúng nội dung đã được phê duyệt cho phép… Không được quảng cáo khi chưa có văn bản đồng ý của các cơ quan chức năng liên quan.
Theo Phòng Quản lý Dịch vụ y tế tư nhân, Sở Y tế TP.HCM thì năm 2011, Thanh tra Sở Y tế đã thanh tra bảy phòng khám có người Trung Quốc hoạt động, tất cả đều vi phạm các quy định hiện hành về hành nghề y, y học cổ truyền tư nhân: Quảng cáo khi chưa có phiếu tiếp nhận hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã được phê duyệt của cơ quan y tế có thẩm quyền theo duy định. Tổng số tiền phạt là hơn 72 triệu đồng.
Đang chờ… để ngưng quảng cáo không phải bồi thường
Việc hợp đồng quảng cáo giữa các phòng khám Đông y Trung Quốc và các đài truyền hình là chuyện bình thường trong kinh doanh. Thiếu sót là đài truyền hình không thể nào biết được năng lực chuyên môn của các phòng khám này, trong khi ngành y tế địa phương và cấp trung ương không có phản ứng gì. Sau khi rộ lên thông tin các phòng khám Đông y Trung Quốc làm ăn gian dối khiến nhiều người tiền mất, tật mang, đài truyền hình cũng thấy có trách nhiệm trong việc này nên phải xem xét việc ngưng các chương trình quảng cáo của các phòng khám này. Hiện tại các đài truyền hình đang chờ ngành y tế kiểm tra hoạt động của các phòng khám Đông y Trung Quốc và có kết luận cụ thể về mặt chuyên môn để đài có cơ sở ngưng hợp đồng quảng cáo mà không phải bồi thường hợp đồng kinh tế.
Giám đốc một đài PT-TH ở miền Tây
HÙNG ANH ghi  
DUY TÍNH
Mắc mứu tiền nong, thân chủ tố cựu luật sư
25/06/2012 - 01:00
Văn phòng của luật sư T. đề nghị ông N. chi 60 triệu đồng hỗ trợ người bán để chuộc giấy tờ nhà và 70 triệu đồng chi phí dịch vụ xin cấp sổ hồng, sổ đỏ.
Phía bị tố chỉ chấp nhận trả lại cho thân chủ 35 triệu đồng tiền chuộc giấy tờ nhà.
Cho rằng ông T. (nguyên luật sư Đoàn Luật sư TP.HCM) lừa lấy tiền của mình, mới đây, ông N. đã gửi đơn khắp nơi tố cáo hành vi này. Phần mình, ông T. bảo ông không sai, không lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai cả.
Nhờ luật sư đòi lại tiền
Theo trình bày của ông N., tháng 2-2008, ông mua một căn nhà tại huyện Hóc Môn. Sau khi nhận cọc 170 triệu đồng, người bán không có thiện chí hoàn tất hợp đồng nên ông không muốn mua căn nhà này nữa.
Ba năm sau, ông ký hợp đồng với văn phòng của luật sư T. nhờ khởi kiện thu hồi lại số tiền đặt cọc với thù lao 5 triệu đồng. Hai bên còn thỏa thuận, sau khi thu hồi được tiền đặt cọc, ông N. thưởng cho văn phòng 30 triệu đồng. Trường hợp người bán giao nhà, ông thưởng thêm 10 triệu đồng nữa.
Tuy nhiên, do có tình tiết mới phát sinh nên hai bên hủy hợp đồng này và ký với nhau một hợp đồng dịch vụ mới. Cụ thể, văn phòng luật sư thông báo cho ông N. biết người bán nhà đã mang giấy tờ nhà cầm cho người khác, đề nghị ông chi 60 triệu đồng hỗ trợ người bán chuộc giấy tờ nhà và 70 triệu đồng chi phí dịch vụ xin cấp sổ hồng, sổ đỏ… Sau khi bàn bạc, ông N. thống nhất giao cho văn phòng luật sư 111 triệu đồng.
Tố luật sư lừa đảo
Một thời gian sau, phía văn phòng luật sư báo cho ông N. biết việc mua bán nhà của ông không thành, đề nghị ông chấm dứt hợp đồng pháp lý với văn phòng và văn phòng sẽ trả lại tiền. Ông N. đồng ý nhưng chờ mãi vẫn không thấy văn phòng luật sư đề cập gì đến chuyện tiền nong, do vậy ông viết thư gửi luật sư T. yêu cầu phải thực hiện đúng cam kết. Ông N. nói thêm, do văn phòng luật sư không làm tròn trách nhiệm nên ông cũng không thanh toán thù lao.
Tháng 5-2012, ông T. (lúc này đã rời khỏi đoàn luật sư) viết thư hồi âm cho ông N., bảo mặc dù trong phiếu nhận tiền có ghi nhận của ông N. 111 triệu đồng nhưng thực tế ông N. mới đưa 105 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền 70 triệu đồng (chi phí dịch vụ xin cấp sổ hồng, sổ đỏ…) mà ông N. đưa là chi phí mà phía luật sư được hưởng khi làm việc cho ông nên không chấp nhận việc ông đòi lại. Văn phòng chỉ đồng ý trả lại cho ông 35 triệu đồng là tiền dùng để chuộc giấy tờ cho người bán nhà nêu trên mà thôi.
Sau khi rà soát lại toàn bộ sự việc, phía ông N. cho rằng vị cựu luật sư có ý lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của ông nên vừa qua, ông quyết định gửi đơn đến các cơ quan chức năng, tố cáo hành vi trên.
Được biết hiện các cơ quan đang xem xét đơn của ông N. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc khi có diễn biến mới.
Văn phòng không làm sai!
Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, ông T. tiếp tục khẳng định mình không làm gì sai trái. Theo ông, nhân viên của văn phòng trước đây mới nhận của ông N. 105 triệu đồng nhưng ghi trong phiếu thu là 111 triệu đồng là do tin tưởng ông N. vì trước đó ông hứa sẽ đưa thêm. Còn khoản tiền 70 triệu đồng mà ông N. đưa đó là thù lao mà phía văn phòng của ông được hưởng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Cũng theo ông T., vì hiện nay ông N. đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng cũng như cơ quan báo chí nên ông kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình theo nội dung mà ông thể hiện trong thư gửi ông N. trước đó...
QUỐC BẢO
Phá sới cá độ đá gà quy mô lớn
Chủ nhật 24/06/2012 21:24
Tại sới bạc, công an đã thu giữ 12 con gà đá, 14 triệu đồng tiền mặt, một cuốn sổ theo dõi các trận đấu… đồng thời tạm giữ gần 100 đối tượng tham gia cá độ đá gà và thu giữ trong người các đối tượng này 180 triệu đồng, 81 xe gắn máy, trên 80 điện thoại các loại.
Tin từ công an huyện Phú Vang vừa cho hay, khoảng 10h ngày 22.5, lực lượng công an huyện Phú Vang đã bắt quả tang một sới cá độ đá gà tại nhà ông Nguyễn Duy Phương (SN 1957), ở thôn Trung Đông, xã Phú Thượng.
Tại sới bạc, công an đã thu giữ 12 con gà đá, 14 triệu đồng tiền mặt, một cuốn sổ theo dõi các trận đấu… đồng thời tạm giữ gần 100 đối tượng tham gia cá độ đá gà và thu giữ trong người các đối tượng này 180 triệu đồng, 81 xe gắn máy, trên 80 điện thoại các loại.
Được biết, sới đá gà này đã hình thành gần ba tháng nay, hoạt động vào các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.
Lê Đình Dũng
Bé trai 5 tháng tuổi bị bắt cóc táo tợn
Chủ nhật 24/06/2012 20:48
Hai đối tượng đi bằng xe taxi đột ngột xông vào nhà, bắt bé trai gần 5 tháng tuổi rồi tẩu thoát trước sự bất lực của 2 người phụ nữ.
Ngày 24/6, cơ quan CSĐT Công an thị xã Đồng Xoài vẫn đang phồi hợp với Công an tỉnh Bình Phước điều tra, truy tìm tung tích cháu bé bị bắt cóc và truy bắt những kẻ bắt cóc.
Nạn nhân là bé Trương Chí Thiện sinh ngày 30/1/2012, con của chị Trương Thị Kim Chua, ngụ phường Tân Thiệu, thị xã Đồng Xoài.
Theo thông tin ban đầu, vào chiều 20-6, bà Nguyễn Thị Yến bế cháu ngoại mình là bé Thiện sang nhà người bà con chơi. Lúc đó, trong nhà chỉ có một phụ nữ có tuổi đang ngồi trên xe lăn. Bất ngờ một chiếc taxi chạy đến, 2 đối tượng trên xe nhanh chóng bước xuống khống chế và bắt đứa trẻ trước sự bất lực của bà Yến và người phụ nữ tàn tật.
Sau khi vụ việc xảy ra, bà Yến đã trình báo cơ quan công an. Theo đó, ngay từ khi mẹ Thiện mang thai, đã không thấy cha đứa bé nên khi sinh Thiện, trong giấy khai sinh chỉ có tên mẹ, không có tên cha.  
Có khả năng những đối tượng bắt cóc đã theo dõi khá kỹ thời gian mẹ bé Thiện đi làm, thói quen hay bế cháu ngoại sang nhà bà con chơi và cuộc sống hàng ngày của người thân bà Yến nên mới ra tay và thoát thân dễ.
Hiện cơ quan công an đang khẩn trương truy tìm chiếc taxi đã chở những kẻ bắt cóc cháu bé.
- Theo Người Lao Động

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét