Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2012

ng viên phe Hi giáo chiến thng trong cuc bu c tng thng Ai Cp
24.06.2012
VOA

ng cử viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, ông Mohamed Morsi đã được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì tại Ai Cập, mở ra một giai đoạn mới cho nước này sau vụ lật đổ chính phủ của ông Hosni Mubarak.

Những người ủng hộ Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo tụ tập 
ở Quảng trường Tahrir, ngày 24/6/2012
Một tiếng hoan hô lớn vang dội quảng trường Tahrir, nơi các ủng hộ viên của ông Morsi đã tụ tập ngày hôm nay. Đám đông đã ăn mừng với những lời reo hò và pháo hoa - một sự khác biệt lớn so với sự kiện cách đây gần 1 năm rưỡi khi người dân Ai Cập cũng tụ tập chật cứng quảng trường này trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Ủy ban bầu cử của Ai Cập loan báo ngày hôm nay rằng ông Morsi đã giành gần 52% phiếu bầu, đánh bại cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq. Ông Morsi sẽ trở thành tổng thống đầu tiên được bầu trong một cuộc bầu cử tự do ở Ai Cập.

Các ủng hộ viên của cả hai ứng cử viên đã đe dọa sẽ có phản ứng dữ dội nếu ứng cử viên của phe họ thất cử. Tuy nhiên, tới giờ chưa có tin tức gì về tình hình bạo động.

Hoa Kỳ đã ra một công bố chúc mừng ông Morsi đã giành chiến thắng và hối thúc ông tăng cường sự đoàn kết dân tộc bằng việc “tiếp xúc với tất cả các đảng phái và cử tri” khi ông thành lập tân chính phủ.

Bộ Ngoại giao Iran và Thẩm quyền Palestine cũng đã gửi những lời chúc mừng riêng rẽ của họ tới nhà lãnh đạo mới nhất của khu vực.

Các kết quả chính thức lẽ ra đã được loan báo hôm thứ năm vừa qua, nhưng ủy ban bầu cử nói rằng họ cần có thêm thời giờ để điều tra các cáo giác gian lận từ cả hai ứng cử viên.
Tân lãnh đo Ai Cp tng du hc ti Hoa Kỳ
24.06.2012
VOA
Ông Mohamed Morsi hứa sẽ thành lập 1 chính 
phủ gồm nhiều thành phần, bất chấp mối liên hệ
 của ông với phe Huynh đệ Hồi giáo nhiều thế lực
Từng bị cựu tổng thống Hosni Mubarak bỏ tù, lãnh đạo phe Hồi giáo, ông Mohamed Morsi, sẽ trở thành tổng thống đầu tiên của Ai Cập đắc cử trong một cuộc bầu cử tự do.

Vị kỹ sư 60 tuổi từng du học ở Hoa Kỳ đã hứa sẽ thành lập một chính phủ gồm nhiều thành phần, bất chấp mối liên hệ của ông với phe Huynh đệ Hồi giáo nhiều thế lực.

Ông Morsi sinh năm 1951 ở Sharqiya thuộc vùng châu thổ sông Nile. Trước khi du học tại Hoa Kỳ để lấy bằng tiến sĩ tại trường đại học Southern California, ông Morsi học ngành kỹ sư tại trường Đại học Cairo.


Tân Tổng Thống Ai Cập sẽ có ít quyền hạn hơn, mặc dù quân đội Ai Cập hứa sẽ trao quyền lại cho một chính phủ dân sự trước ngày 1 tháng Bảy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét