Thứ Bảy, 30 tháng 6, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 6 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Cuộc hội thảo về an ninh Biển Đông do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế Hoa Kỳ CSIS tổ chức đã bước sang ngày thứ 2 vào hôm nay 28 tháng 6.
TS Walter Lohman, Giám đốc Viện nghiên cứu Châu Á của Sáng hội Heritage, trụ sở tại Hoa Kỳ, có bài viết trên tạp chí The Diplomat nói về vai trò và thái độ của Mỹ đối với những tranh chấp leo thang gần đây giữa Philippines và Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough. Để tìm hiểu thêm về bài viết có giá trị này, Vũ Hoàng phỏng vấn TS Lohman và gửi đến quí vị sau đây.
Nói biển Đông lại nổi sóng e không còn đúng nữa, vì trên thực tế đó đã là vùng biền động thường xuyên trên khía cạnh chính trị. Biến động mới nhất là Việt Nam phản đối Trung Quốc gọi thầu khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên biển Đông.
Hôm thứ Năm ( 28 tháng Sáu, 2012), Toà Phúc Thẩm TP Cần Thơ xét xử và y án tù 2 năm 6 tháng dành cho bị cáo dân oan Nguyễn Văn Tư – cũng là tín đồ Phật Giáo hoà Hảo – về tội danh gọi là “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước”.
Bà Aung San Suu Kyi, Giải Nobel Hòa bình, đại biểu Quốc hội Miến Điện sau 15 năm cấm cố, và sau mấy tuần lễ dự hội nghị ở Thụy Sĩ, thăm viếng Vương quốc Na Uy, Vương quốc Anh, Ái Nhĩ Lan, đã kết thúc chuyến thăm viếng Châu Âu tại Paris.
Ông Mohammed Mursi vừa tuyên thệ nhậm chức tại Cairo và trở thành Tổng thống dân sự đầu tiên qua bầu chọn dân chủ.
Nhân dân Nhật báo phao tin có hãng dầu nước ngoài quan tâm tới chín lô ngoài khơi sát bờ biển Việt Nam.
Thủ tướng Đức nói bà hài lòng với thỏa thuận đạt được nhằm cung cấp tài chính cho các nước nặng nợ trong khu vực euro.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói với các cử tri tại Hà Nội rằng tình trạng mà ông gọi là 'tham nhũng, hư hỏng' đang lan tràn.

Tân Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã nói chuyện với hàng ngàn người tụ tập tại Quảng trường Tahrir ở Cairo hôm thứ Sáu
Quân đội Trung Quốc đang nghiên cứu việc thiết lập các cơ quan chỉ huy quân sự tại thành phố mới thành lập ở Biển Đông, Tam Sa
Trong 40 năm qua, Điện Kremlin đã duy trì quan hệ thân cận với gia đình ông Assad. Hiện nay, Nga là nước cung cấp tiếp liệu quân sự của Syria
Quốc hội Nga đang định soạn bộ luật có nội dung xếp loại các tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ của nước ngoài là 'đặc vụ của nước ngoài'
Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh cương quyết phản đối mọi hành động quân sự khiêu khích
Hà Sĩ Phu 04:29:am | Một xã hội, khi triết lý chính trị, cấu trúc chính trị còn “có vấn đề” thì sự tu sửa điều nọ luật kia cũng sa vào vòng luẩn quẩn..
Huỳnh Ngọc Tuấn 04:24:am | Tôi không biết mình lấy đâu ra nghị lực để sống qua những ngày tăm tối đó khi CS tìm mọi cách để triệt hạ gia đình tôi....
Nguyễn Văn Khanh 04:05:am | Họ giống nhau ở chỗ “từng đoạt vô địch thế giới, từng thắng vô địch EURO, và 2 anh thủ môn lại là thủ quân của hội tuyển”...
Nguyên Dung 04:37:pm | Tôi đã tự nhủ với mình rằng chẳng nên viết lách gì về cái xã hội và đất nước đảo điên này nữa. Vì rằng có ta thán nhiều hơn, có đau đớn...

·         Lữ Phương: Lịch sử thử nhìn lại (Thời Đại Mới số 25, 7/2012) -- Nếu vào Thởi Đại Mới không được thì dùng bản này ◄◄◄
·         Từ Chính phủ qua Đảng, quả bóng vẫn lăn… (RFA 29-6-12) -- P/v Nguyễn Quang A, Trần Đình Triển, Lê Hiếu Đằng, Tương Lai, Nguyễn Đình Lộc và Lữ Phương
·         Tư Sang + Phú Trọng "xa luân chiến" đá giò lái Ba Dũng? Chống tham nhũng không được thì mất lòng tin của dân (VNN 29-6-12)
·         Biển Đông: Dầu hoả có thể làm nổ thùng thuốc súng: Oil could ignite this powder keg (SCMP 29-6-12)
·         Rùng mình xã 500 cán bộ ở Thanh Hóa (NN 26-6-12) -- Người Việt luôn bị "giật mình", "rùng mình", "ngạc nhiên", "sửng sốt", "hốt hoảng", "sốc"... ! (Còn "điếng người" nữa chứ: Điếng người phát hiện những vụ ngoại tình "có một không hai" (VNN 29-6-12))
·         Vietnam's Economy Shows Strength (WSJ 29-6-12)
·         Kinh tế học về mại dâm (TT 30-6-12)
·         Tài sản của thân nhân Tập Cận Bình và bọn thái tử đảng: Xi Jinping Millionaire Relations Reveal Fortunes of Elite (Bloomberg 29-6-12) Đây là bài mà kiểm duyệt Trung Quốc cấm hôm nay: China censors block Xi web searches (FT 29-6-12) (Nhân tiện, xin chào các độc giả (khá đông) của viet-studies ở Trung Quốc!)
·         Trung Quốc: Công an canh chừng công an: Guarding the guardians (Economist 30-6-12) -- The party makes sure that the people who guarantee its rule are themselves under tight control
·         Kinh tế - Để đạy học (price discrimination): Caveat emptor.com (Economist 30-6-12) --Online firms are getting better at calculating how much they can sting you for. Here’s how to pay less (REALLY INTERESTING!)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

 
Bộ GD-ĐT khuyến khích tố cáo tiêu cực trong kỳ thi ĐH-CĐ
Thứ bảy, 30/06/2012
(SGGP).- Ngày 29-6, Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký Thông tư số 24/2012/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy ban hành kèm Thông tư số 9/2012/TT-BGDĐT (ban hành ngày 5-3-2012).
Theo đó, Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH-CĐ, thanh tra tuyển sinh và thanh tra giáo dục các cấp có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh tiêu cực trong kỳ thi.
Chương V quy chế tuyển sinh được đổi tên thành xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi và chế độ báo cáo, lưu trữ. Quy chế khuyến khích thí sinh, những người tham gia công tác tuyển sinh, quần chúng nhân dân phát hiện và tố giác những hành vi vi phạm quy chế tuyển sinh. Người phát hiện tiêu cực cần kịp thời báo cáo và gửi bằng chứng đến đơn vị có chức năng tiếp nhận. Các bằng chứng vi phạm sau khi được xác minh tính xác thực sẽ là cơ sở để xử lý đối tượng vi phạm. Đơn vị tiếp nhận tố cáo tiêu cực phải có trách nhiệm bảo mật thông tin và danh tính người cung cấp thông tin; triển khai kịp thời biện pháp ngăn chặn tiêu cực, đồng thời xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý và công bố kết quả xử lý những cá nhân, tổ chức sai phạm…

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, mục đích của việc ban hành thông tư là để thí sinh có thể giám sát lại giám thị cũng như những người làm công tác thi. Lâu nay chúng ta chỉ mới thực hiện giám sát một chiều, tức là giám thị giám sát thí sinh, bây giờ ngược lại, thí sinh cũng có thể giám sát giám thị. Đó là cách để tổ chức một kỳ thi khách quan, minh bạch. Mặt khác, thông tư này cũng nhằm nêu rõ các địa chỉ để thí sinh, quần chúng nhân dân có thể tố cáo gian lận thi cử. 
T.HÙNG - PH.THẢO
Mexico: Phát hiện 1,7 triệu gia cầm nhiễm virus chủng H7N3
Thứ bảy, 30/06/2012
Ngày 30.06.2012, 08:59 (GMT+7)
Tổng cục Thống kê: Cả nước có gần 93.000 DN “ma”
Ngày 30.06.2012, 08:30 (GMT+7)
Ngân hàng tìm doanh nghiệp tốt, doanh nghiệp chờ giá tốt
Thứ bảy, 30/6/2012 9:43 GMT+7
Tham nhũng, đâu cũng có, song phải khách quan…
Thứ bảy, 30/6/2012 8:55 GMT+7
Quảng Nam: Dự án treo và nỗi khổ của dân
Lại cấm mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi
30/06/2012
Ả Rập Xê Út báo động chiến tranh?
30/06/2012
30/06/2012
Sướng như lãnh đạo... doanh nghiệp nhà nước
30/06/2012
Báo động doanh nghiệp phá sản
Thứ Bảy, 30/06/2012, 17:08 (GMT+7)
Đường cao tốc thu phí theo số km chạy
Thứ Bảy, 30/06/2012, 04:06 (GMT+7)
Từ đường dây nóng 0918033133 - (08) 39971010 - Hà Nội: (04) 38473663
Đợi từ sáng đến chiều để lấy số khám bệnh


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Tội lỗi từ cá cược mùa Euro
Thứ bảy, 30/6/2012, 08:14 GMT+7
Để có tiền đỏ đen quanh trái bóng, nhiều người không từ mọi âm mưa, thủ đoạn đê hèn. Có kẻ còn sẵn sàng sát hại bạn thân hay nhẫn tâm thiêu sống mẹ con người tình...
Tối 17/6, Công an phường Lê Lợi, thành phố Vinh (Nghệ An) tiếp một thanh niên đến báo án. Người này khai tên Phạm Duy Tân (29 tuổi), lái xe tải cho công ty Điện tử tại Hà Nội. Trên đường đi giao hàng từ Hà Nội cho các đại lý tại Vinh, Tân dừng chân vào quán bên đường để ăn cơm và bị mất túi xách có hơn 80 triệu đồng để trên khoang lái.
Vào cuộc điều tra, cảnh sát thấy khoang lái không có dấu hiệu cạy phá, đồng thời các bảo vệ tại quán cũng trông giữ xe rất cẩn thận. Trong khi đó lời khai của tài xế cũng bị cho rằng có nhiều mâu thuẫn đáng ngờ. Giả thuyết có người lấy trộm túi tiền của Tân bị loại trừ.
Sau nhiều giờ đấu tranh, khuyên nhủ, cơ quan điều tra đã làm Tân phải thừa nhận việc hoang báo tin mất trộm để chiếm đoạt tiền công ty. Anh ta khai do hôm trước thua độ bóng đá quá nhiều tiền, thiếu nợ không có khả năng chi trả. Nhận được hơn 80 triệu đồng từ các đại lý, Tân tìm cách chiếm đoạt.
Chợt nhớ nhiều trường hợp để tiền trong cabin bị mất cắp, nên sau khi ăn tối Tân ung dung lái xe đến công an địa phương trình báo. Song, màn kịch vụng về của tài xế ham cá độ đã không qua được cơ quan điều tra.
Hành vi của Tân bị công an phát hiện kịp thời nên chưa gây thiệt hại. Nhưng với trường hợp của Trần Mạnh Luân (23 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai), hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra. Chỉ vì thua độ bóng đá một triệu đồng và mong muốn kiếm thêm tiền làm "vốn" gỡ lại, hắn đang tâm sát hại dã man bạn, cướp tài sản.
Theo nội dung vụ án, chiều 10/6, Luân đến phòng trọ của người bạn thân Hồ Đăng Tính (26 tuổi) tại xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa) để chơi bài. Được một lúc, thanh niên này bỏ đến quán cà phê Thủy Tùng (phường Quyết Thắng) để xem trận đấu giữa Italy và Tây Ban Nha. Luân cá độ với một nhóm người khác thua một triệu đồng phải cầm cố xe máy. Đêm đó về nhà, anh ta bị mẹ la rầy vì đã cầm xe. Bực tức, Luân bỏ sang nhà Tính ngủ.
Trằn trọc mãi không biết lấy đâu ra tiền chuộc xe và tiếp tục cá độ, hắn nảy sinh ý định giết Tính để cướp tài sản. Rạng sáng 11/6, Luân lấy dao đâm một nhát vào hông bạn. Nạn nhân vùng chạy nhưng vẫn bị đuổi theo đâm nhiều nhát. Anh Tính nằm gục bên đường.
Luân lục ví bạn lấy gần 3 triệu đồng rồi bỏ trốn. Tính được người đi đường đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Chỉ vài giờ sau cảnh sát đã bắt được kẻ sát nhân. Luân đang phải đối mặt với hai tội danh cáo buộc Giết người và Cướp tài sản với mức khung hình phạt lên đến tử hình.
Đau lòng hơn, rạng sáng 16/6, người dân trong hẻm A8 (đường Bông Văn Dĩa, ấp 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) bừng tỉnh giấc sau tiếng kêu cứu thất thanh phát ra từ căn nhà của chị Phạm Kim Trang (38 tuổi). Mọi người đổ xô đến để ứng cứu nhưng ngọn lửa đã lan khắp nhà.
Do cửa nhà bị khóa trái nên mọi người phải dùng nhiều vật dụng để đập tường, cửa sổ... để xông vào cứu chị Trang và con trai Lê Quốc Vũ (12 tuổi, con chị Trang) cùng người chồng hờ của chị này là Ngô Phát Tài (46 tuổi). Ba nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng và chỉ còn thoi thóp thở.
Nhiều người cho biết, trước khi xảy ra hỏa hoạn họ nghe tiếng vợ chồng chị Trang cãi vã. Nhưng do chuyện này cũng thường xuyên diễn ra nên không ai chú ý. Chỉ đến khi thấy lửa bốc ngùn ngụt thì mọi người mới biết đã xảy ra chuyện lớn. Trong cơn hấp hối, chị Trang cho biết hai mẹ con đã bị ông Tài chích điện rồi tưới xăng châm lửa đốt.
Cảnh sát xác định chị Trang đã có một đời chồng và 2 con. Sau khi ly dị, mẹ con chị mua nhà trong hẻm A8 này sinh sống từ năm 2009. Được một thời gian, chị Trang đưa ông Tài về sống chung như vợ chồng. Thấy công việc bốc vác của mình không được là bao, ông Tài bỏ nghề về phụ chị Trang bán quán nhậu. Thời gian gần đây, cặp vợ chồng hờ này thường xuyên cãi và vì ông Tài thua độ bóng đá, nhiều lần buộc chị Trang đưa tiền chung chi.
Tối 15/6, Tài cho biết thua cá độ bóng đá, nợ nần rất nhiều và bảo chị Trang đưa tiền hoặc bán nhà để trả. Người phụ nữ không đồng ý nên xảy ra cãi vã.
Đến rạng sáng, trong cơn quẫn trí, Tài dùng điện chích vào người chị Trang. Bé Vũ nhảy vào ôm mẹ cũng bị điện giật. Chưa dừng tại đó, gã chồng hờ còn lấy can xăng chuẩn bị sẵn tưới lên cả 3 và châm lửa đốt. Do bị bỏng quá nặng, tất cả đã thiệt mạng.
Kiến Tường
Nỗi đau người mẹ và nghịch tử thích xôi ngô
Thứ sáu, 29/6/2012, 15:59 GMT+7
Ôm ngực ho sù sụ, người mẹ cơ hàn bó gối, ánh mắt như vô thần hướng chăm chăm về phía trước, nơi sẽ xuất hiện chiếc xe bít bùng đưa đứa con chẳng bao giờ mang đến cho mẹ nụ cười, chỉ giỏi giáng họa, gây nỗi đau.
Mờ sáng, bà Hồng lặng lẽ rời căn phòng trọ tăm tối, ọp ẹp đến đầu đường mua gói xôi ngô và chai sữa đậu nành cho con trai Dương Thành Nhật (31 tuổi, ở phường 13, quận 10, TP HCM).
Ngồi đợi chiếc xe chở con đến chốn công đường lộ thiên tại khu phố 5, phường 13, quận 10, TP HCM để lãnh án tù do TAND quận 10 tuyên xử, bà Hồng đau khổ thổ lộ rằng hồi Nhật nhỏ xíu đến bây giờ, đây là hai món con thích nhất, và là lần thứ 3 trong đời bà làm cái việc rời nhà thật sớm, mua xôi, mua nước cho con. “Lần đầu tiên cách đây 14 năm và lần thứ hai vào năm ngoái. Chẳng lần nào thằng nhỏ được cầm gói xôi, chai nước. Chắc lần này… thì khác”, người mẹ nghèo tâm sự.
Ôm ngực ho sù sụ, người mẹ cơ hàn bó gối, ánh mắt như vô thần hướng chăm chăm về phía trước, chờ đợi xe thùng xuất hiện. “Vợ chồng tôi tuy nghèo khổ nhưng chưa bao giờ dạy con làm chuyện bất nghĩa bất nhân hay tham lam, trộm cướp gì của ai. Ngặt nỗi cha mẹ sanh con nhưng trời sanh tính”, bà Hồng thở dài.
Gói xôi bắp và chai sữa đậu nành nóng hôi hổi chừng như không đủ sức để sưởi ấm nỗi lòng héo úa của người mẹ đã quá nhiều lần dự tòa, nghe tuyên án những hành vi phạm tội của con.
Người mẹ có đứa con “dính” vòng lao lý từ năm 11 tuổi, thổ lộ: “Hồi chuẩn bị lấy chồng, đi xem bói, ông thầy ở cầu Ông Lãnh gieo quẻ nói rằng số tôi khổ về đường con cái. Hỏi khổ vì lý do gì và khổ như thế nào thì ông thầy lắc đầu bảo thiên cơ bất khả lộ. Suy đi nghĩ lại, đoán già đoán non, rồi tôi chốt lại rằng con đông quá, nuôi không nổi nên mới khổ. Vì thế mà vợ chồng tôi chỉ sinh mỗi thằng Nhật. Ai ngờ số phận đã định, muốn tránh nhưng không được".
Người xưa có câu "sau cơn bĩ cực tới hồi thái lai". Đời người ai lại chẳng có lúc đối mặt với thác ghềnh hay sông sâu vực thẳm. Nhưng sau cơn mưa trời sẽ lại sáng, sau chuỗi tháng năm nghèo khó lận đận, rồi cuộc sống ấm êm, đủ đầy sẽ đến. Ngặt một nỗi, cái sự "thái lai" "đầy đủ" ấy không đến với vợ chồng bà Hồng.
Tiếng là dân thành phố, có hộ khẩu nhưng bao năm qua, vợ chồng bà vẫn ở thuê, sống chung với cám cảnh sợ bị chủ nhà báo tăng tiền phòng hay gõ của thu tiền thuê vì quá hạn. “Ông nhà tôi trước chạy xích lô, sau tuổi cao sức yếu thì chạy xe ôm, tôi làm mướn. Nói chung cực khổ gì vợ chồng cũng không ngại, chỉ mong dồn sức lo cho con. Chỉ tiếc là…”, bà bỏ lửng câu nói và lại ho như muốn xé nát lồng ngực.
Năm Nhật mới lên 10 nhưng đã đoạn tuyệt với phấn trắng mực đen, vợ chồng bà Hồng nhủ với nhau rằng “đợi” cho con “lớn thêm tý chút rồi cho học cái nghề gì đó đặng mai này con có vốn sinh nhai”, chứ không rơi vào thảm cảnh “mần thuê mần mướn” như vợ chồng mình. Ai ngờ mới 12 tuổi, Nhật “dính bùn”. Theo đám bạn giang hồ lêu lổng, thằng bé “trôi giạt” xuống An Giang gây án và ngày 3/8/1992 và bị Công an tỉnh An Giang bắt về tội Trộm cắp tài sản.
Lớn hơn một chút nữa, Nhật gia nhập băng nhóm, từ trộm chuyển sang cướp. Ngày 29/10/1998, Nhật đón tuổi 17 bằng bản án 3 năm tù do TAND quận 10 tuyên vì tội Cướp tài sản. “Từ sau cái lần bỏ nhà đi bụi gây án ở An Giang, thằng bé đã vuột khỏi tầm tay vợ chồng tôi rồi. Càng cố răn đe, níu kéo thì thằng bé càng xa”, người mẹ nghèo trăn trở.
Bây giờ, Nhật ngoài 30 tuổi nhưng trong trái tim của người mẹ, gã lúc nào cũng là đứa con bé bỏng cần được bao bọc, chở che. Thế nên mới có chuyện sáng tinh mơ bà lọ mọ đi mua nước, mua xôi - hai món mà con thích nhất. Chỉ riêng việc đó thôi, nếu là đứa con biết nghĩ suy và yêu thương đấng sinh thành, hẳn trước khi phạm tội Nhật sẽ đắn đo, sẽ nghĩ đến người mẹ đầu tắt mặt tối, vì khổ cực, gian nan mà chưa bao giờ có được nụ cười.
8h sáng, xe chuyên dụng chở Nhật đến chốn tụng đình. Bị cáo dáng gầy, gương mặt có vẻ bất cần đời, đôi mắt ráo hoảnh khi nhìn thấy mẹ. Mới năm ngoái, ngày 20/9/2011 cũng tại nơi này, Nhật bị TAND quận 10 tuyên xử 1 năm tù về tội Đánh bạc. Gặp lại "cố nhân", một thành viên HĐXX khẽ thở dài: “Năm ngoái, nói lời sau cùng, Nhật mong HĐXX cho cơ hội để sớm hòa nhập với đời. Bị cáo hứa sẽ sống tốt. Giờ thì bị cáo lại đứng đây với mức độ phạm tội nghiêm trọng hơn lần trước”.
Sau khi ra tù chưa được một tháng, Nhật tái phạm. Cáo trạng của VKSND quận 10 ghi rõ Nhật bị bắt quả tang đánh bạc bằng hình thức chơi tài xỉu.
Đây không phải là lần đầu tiên tham dự phiên tòa xét xử con trai mình nên bà Hồng không có kiểu ủy mị cho lắm như những người mẹ khác lần đầu đáo tụng đình nghe xử tội đứa con rứt ruột đẻ ra. Lần trước, Nhật dính vòng lao lý vì tham gia đánh bạc, lần tái phạm này thì "vào vai" cầm cái nên bà Hồng bộc bạch rằng tội lỗi của con có lấp liếm cỡ nào cũng khó thoát khỏi sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. “Chỉ mong phiên tòa sớm kết thúc để tôi cho nó gói xôi bắp và chai đậu nành này”, người mẹ đáng thương, tâm sự.
Phiên tòa không có vợ con của Nhật tới dự. Bà Hồng cho biết, vợ Nhật là công nhân may và "mẹ con nó hiện sống ở phía nhà ngoại tại quận Bình Tân". Một số hàng xóm của Nhật tham gia phiên xét xử khẳng định rằng lỡ lấy phải “thằng chồng âm binh” chẳng chí thú mần ăn, chỉ ham ăn chơi, ăn nhậu nên từ nhiều năm trước, vợ Nhật xem mình như góa phụ và vò võ nuôi con.
“Tính ra thằng bé là cháu đích tôn rất được gia đình phía nội quan tâm vun đắp. Nhưng vì chẳng may có thằng cha trời ơi nên thằng bé được mẹ tách ly khỏi môi trường phía nội, chấp nhận sống cực khổ để giáo dục con nên người chứ không hư đốn như cha nó”, một người hàng xóm tham dự phiên xét xử, trò chuyện.
Không như phiên tòa xét xử năm trước, lúc nói lời sau cùng Nhật xin tòa giảm án để sớm trở về với đời đặng làm người con có hiếu, chí thú làm ăn và phụng dưỡng mẹ cha, lần này lời nói sau cùng của Nhật chỉ là sự im lặng. Nhật bị tuyên một năm 6 tháng tù về tội Đánh bạc. Tính thời hạn tạm giam từ ngày 29/2, Nhật còn phải "ăn cơm tù" một năm 3 tháng.
Khi chiếc xe chở tội phạm lao đi, người mẹ đáng thương ngồi cúi gằm mặt bên gói xôi bắp và chai nước đậu nành trong chiếc túi nilon chưa kịp chuyển cho con mà nước mắt cứ thế tuôn rơi.
Lúc xe lao đi, Nhật ngoái đầu nhìn ra phía sau và bắt gặp bóng dáng buồn thảm của người mẹ mà gã chưa có lấy một ngày báo đáp, chỉ mang đến cho mẹ những nỗi khổ đau. Chẳng rõ khi nhìn thấy hình ảnh ấy của mẹ, Nhật có biết xót xa, ăn năn.
Theo An ninh thế giới
Cha ngộ sát con ruột
Thứ Bảy, 30/06/2012, 06:34 (GMT+7)
TT - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước cho hay kết quả khám nghiệm tử thi, hiện trường bước đầu xác định Điểu Mỹ (20 tuổi, ngụ xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) chết do ngạt hô hấp bởi sợi dây dù thắt vào cổ quá chặt.
Trước đó trưa 28-6, sau khi đi nhậu về, Điểu Mỹ gặp cha là ông Điểu Phương (48 tuổi) xin tiền nhưng ông Phương nói không còn tiền.
Ngay lập tức Điểu Mỹ cầm dao đe dọa cha mình đưa giấy đăng ký xe máy bán lấy tiền xài.
Bị ngăn cản, Điểu Mỹ dùng dao đuổi chém cha mẹ. Sau khi bỏ chạy, ông Điểu Phương cùng con trai là Điểu Thủy (17 tuổi, em ruột Mỹ) quay sang tấn công lại rclass="phead" style="margin-bottom: .0001pt; margin: 0in; text-align: justify;"> TT - Ông Lương Văn Liếng, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, cho biếUĐiểu Mỹ lại và nhờ bà con gọi điện báo công an. Khi công an đến yêu cầu cởi trói thì phát hiện Mỹ đã chết.
Công an tỉnh Bình Phước đã ra lệnh bắt khẩn cấp ông Điểu Phương vì hành vi giết người.
BÙI LIÊM
Cảnh cáo hạt phó kiểm lâm "quan hệ" vợ người
Thứ Bảy, 30/06/2012, 06:32 (GMT+7)
TT - Ông Lương Văn Liếng, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, cho biết chi cục và Đảng ủy chi cục vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và về mặt chính quyền đối với ông Thái Văn Nhân (34 tuổi, hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Tịnh Biên) với lý do vi phạm đạo đức đảng viên, bởi ông Nhân có quan hệ với vợ người khác.
Theo kết quả kiểm tra, ông Nhân đi học thạc sĩ ngành phát triển nông thôn tại Trường đại học Cần Thơ và có quan hệ tình cảm với bà Bùi Thị Lan - 32 tuổi, công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên - cũng đang đi học chuyên tu tại đây.
Ông P.A.T., chồng bà Lan, nghi ngờ vợ ngoại tình nên theo dõi, vào tối 24-2-2012 đã phát hiện và bắt quả tang vợ mình cùng ông Nhân bên nhau trong phòng trọ.
ĐỨC VỊNH

Nhân viên nhà hàng “chôm” xe của khách(TNO) Hôm nay 30.6, Công an P.Trung Hòa (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết công an đang khẩn trương truy tìm một nhân viên nhà hàng Mường Then (số 104 Nguyễn Thị Định, Q.Cầu Giấy) “chôm” xe của khách.

Nạn nhân là anh Trần Tiến Dũng, trú tại TP.Việt Trì (Phú Thọ) cho biết, 7 giờ tối ngày 21.6, anh Dũng cùng một số người bạn vào ăn tại nhà hàng Mường Then. Khoảng 2 tiếng sau, khi anh Dũng rời nhà hàng thì phát hiện chiếc Honda Air Blade mang BKS 19M1-02946 (màu đỏ) “không cánh mà bay”.
Ngay sau đó, nhà hàng này xác nhận chiếc xe của anh Dũng bị một nhân viên mới của nhà hàng khác lấy đi không lâu.
Trước sự việc trên, anh Dũng đã yêu cầu nhà hàng cung cấp thông tin về nhân viên đã “chôm” xe. Tuy nhiên đại diện nhà hàng Mường Then cho biết, chỉ còn giữ chứng minh thư nhân dân của nhân viên ăn trộm xe.
Hà An
Truy bắt các nghi can chém người, cướp xe vi phạm
30/06/2012 9:20


(TNO) Công an Q.Hồng Bàng (Hải Phòng) chiều 29.6 cho biết cơ quan này đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với nhóm nghi can chém trọng thương bảo vệ của Công ty TNHH Nam Hải vào ngày 20.6. Hiện nhóm nghi can này đã bỏ trốn.
Trước đó khoảng hơn 10 ngày, Trần Hòa Nghĩa (27 tuổi, trú tại P.Hùng Vương) trong khi điều khiển xe ô tô BKS 15A-01127 đã vi phạm giao thông, bị đội CSGT của Công an Q.Hồng Bàng lập biên bản và tạm giữ ô tô.
Sau đó chiếc xe này được đưa về giữ tại kho của Công ty TNHH Nam Hải (đơn vị ký hợp đồng coi giữ phương tiện vi phạm giao thông cho công an Q.Hồng Bàng).
Theo một số nhân chứng có mặt tại hiện trường xảy ra vụ án, khoảng 10 giờ ngày 20.6, một nhóm thanh niên trong đó có cả Trần Hòa Nghĩa dùng dao, tuýp sắt lao vào tấn công liên tiếp các nhân viên Công ty Nam Hải, đâm trọng thương anh Đặng Viết Lượng (27 tuổi, nhân viên bảo vệ) và làm một số người khác bị thương nhẹ.
Sau đó nhóm này ngang nhiên vào lái chiếc ô tô vi phạm giao thông ra khỏi khu vực kho.
P.H.S
28 năm tù cho 4 kiểm toán viên nhà nước
Thứ bảy, 30/06/2012, 03:11 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-6, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt 28 năm tù đối với 4 kiểm toán viên thuộc Tổng Kiểm toán Nhà nước: Nguyễn Văn Quyên 10 năm tù giam, Ngô Quang Đăng 8 năm tù giam, Ngô Hồng Minh 7 năm tù giam và Nguyễn Quang Thanh 3 năm tù giam về tội “Nhận hối lộ” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Tòa quyết định trả lại số tiền 200 triệu đồng cho Ban quản lý dự án huyện Sơn Hà và tịch thu sung công quỹ Nhà nước 190 triệu đồng. 
A.VINH-H.MINH
Bắt 2 đối tượng tàng trữ, tiêu thụ hơn 120 triệu đồng tiền giả
Thứ bảy, 30/06/2012, 03:28 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Bàn (Quảng Nam) đã khởi tố Bùi Thị Vân (SN 1971, trú xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) và Nguyễn Thị Hồng Thu (SN 1987, trú xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) về hành vi lưu hành tiền giả.
Trước đó, sáng 28-6, nhận được tin báo 2 phụ nữ có hành vi lưu hành tiền giả, Công an huyện Điện Bàn đã tổ chức mật phục bắt giữ. Khám xét nhanh, phát hiện trên người và xe mà hai đối tượng đang sử dụng có 125 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng, 1 tờ tiền giả mệnh giá 100.000 đồng (tổng giá trị là 25,1 triệu đồng).
Tiếp tục khám nơi Vân và Thu đang thuê ở trọ nằm trong một con hẻm nhỏ (tại phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), lực lượng công an đã thu giữ thêm 495 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng (99 triệu đồng). Như vậy, tổng số tiền giả chưa kịp tiêu thụ bị giữ là 124,1 triệu đồng và thu giữ hơn 31 triệu đồng tiền thật do Thu và Vân dùng tiền giả đổi được. 
NG.HÙNG
Bắt nóng 2 tên cướp có vũ khí
30/06/2012 - 09:40
Ngày 29-6, Cơ quan CSĐT Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Trà (21 tuổi) và Hồ Văn Sơn (17 tuổi) cùng ngụ thôn Hòa Thủy, xã Phước Hải, Ninh Phước - Ninh Thuận về hành vi “cướp tài sản”.
Bước đầu Trà và Sơn khai nhận đã sử dụng hung khí thực hiện 4 vụ cướp dây chuyền vàng tại địa bàn TP Phan Rang – Tháp Chàm trong vòng một tháng qua. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, số vụ cướp của 2 đối tượng này có thể nhiều hơn.
Trong vòng nửa tháng qua, Công an Phan Rang Tháp Chàm đã bắt 7 đối tượng cướp dây chuyền, xe máy. Các đối tượng này trong độ tuổi 17-25.
Theo L.Trường (NLĐ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét