Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2012


Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 6 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Vài giờ đồng hồ nữa, vòng tứ kết EURO 2012 sẽ tiếp diễn với cuộc so giày giữa Pháp và Tây Ban Nha.
Vừa tìm cách bảo vệ chủ quyền lãnh thổ lãnh hải trước những âm mưu xâm lấn của Trung Quốc, Việt Nam cũng vừa đối phó với những tranh cãi trong việc thương thảo phân định ranh giới với Campuchia
Cuối cùng sau nhiều năm chờ đợi Luật Biển Việt Nam đã chính thức được thông qua trong phiên họp thứ ba của Quốc hội khóa 13 với số phiếu gần như tuyệt đối 495/496 phiếu.
BBC
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi khối Hiệp ước liên minh Bắc Đại Tây dương họp về vụ máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bị Syria bắn hạ hôm 22/6.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và người tương nhiệm Hun Sen tham gia lễ dựng mốc phân định biên giới.
Tô Linh Hương, con gái 24 tuổi của ông Tô Huy Rứa, từ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex - PVC.
Liệu Iniesta và Torres có thể giúp đội nhà đánh bại tuyển Pháp được cho là có trung vệ yếu.
VOA
Syria nhiều lần tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ chuyển thông tin trinh sát cho phe nổi dậy ở Syria và cung cấp vũ khí cho họ
Hội đồng quân nhân cầm quyền Ai Cập tố cáo rằng ông Shafiq, và ông Morsi đã làm gia tăng căng thẳng qua việc tuyên bố chiến thắng quá sớm.
Bạo động bộc phát hôm thứ hai sau một vụ đột kích của những phần tử chủ chiến người Ả Rập lẻn vào Israel từ bán đảo Sinai
Dân biểu Cộng hòa Bill Cassidy: Quốc hội nên hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe của chính Tôn Trọng Luật Biển? Trần Khải
Đàn Chim Việt 03:03:am | “Gà Trống” hôm hay hết gáy rồi Oai phong “Bò Tót” bước lên ngôi Cặp sừng nhọn hoắt phăng phăng tiến Hai cựa tề bằng phướt phướt trôi “Mấy cú cưa ngang” chìm...
Huỳnh Ngọc Tuấn 02:46:am | Trong quan hệ với các siêu cường chúng ta cần tỉnh táo và đặt quyền lợi của quốc gia- dân tộc lên trên hết...
Đàn Chim Việt 09:51:am | 8h sáng ngày 01/07/2012 tại cả hai địa điểm.
Nguyễn Văn Khanh 04:36:pm | Đây là lần thứ nhì trong câu chuyện của đôi vợ chồng trẻ tôi thấy cô Ly nhắc đến chuyện “Dương nhà em” không nói lời tình yêu..
·         Mười lý do khiến các nước tan rã  (viet-studies 24-6-12) -- Bản dịch của một thân hữu bài 10 Reasons Countries Fall Apart (FP 18-6-12) của Acemoglu và Robinson◄◄


·         Biển Đông: Việt Nam đang cố vô hiệu hóa công hàm ông Phạm Văn Đồng gửi Trung Quốc (RFA 22-6-12) -- P/v Dương Danh Huy
·         Mỹ sẽ trở lại các căn cứ quân sự Đông Nam Á? U.S. eyes return to some Southeast Asia military bases (WP 22-6-12) -- Báo Thanh Niên tóm tắt: Mỹ dòm ngó các căn cứ quân sự cũ ở Đông Nam Á (TN 23-6-12) nhưng phớt lờ đoạn trên báo Mỹ nói về Việt Nam và Cam Ranh.  Sợ Tàu quá nhỉ?
·         Tâm huyết một chữ "Dân" (DNSG 22-6-12) -- GS Tương Lai viết về cố thủ tướng Võ Văn Kiệt
·         Minh bạch và trách nhiệm người đứng đầu (DDDN 23-6-12) -- P/v Vũ Quốc Tuấn
·         "Biết được cứu sẽ làm liều. Tiền chùa mà!" (Bee.net 22-6-12) -- P/v Võ Trí Thành
·         Tránh cung cấp thông tin 'một chiều' cho báo chí (VNN 22-6-12) Quy chế phát ngôn đã phát huy hiệu quả (infonet 22-6-12) ---- Mấy người này nói chuyện ở quốc gia hành tinh nào thế?
·         Tranh giành quyền lực ở Trung Quốc: Children of Mao's wrath vie for power in China (Reuters 22-6-12)
·         Phát giác mới trong kinh tế học: Economists find evidence for famous hypothesis of ‘comparative advantage’ (MIT News 20-6-12) -- WHOA!! (Tôi không tin cái giả thuyết "lợi thế tương đối" này vì nếu nó đúng thì THD không nên làm viet-studies.  Hahaha!)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Bảo hiểm y tế - Còn xa với người nghèo
Chủ nhật, 24/06/2012
Cho dù Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã được thực thi 3 năm qua, nhưng đến nay hàng triệu người lao động và người cận nghèo vẫn chưa có BHYT. Tình trạng nợ đọng BHYT cùng nhiều vấn đề bất cập và tiêu cực trong thực hiện chính sách BHYT là những thông tin được Bộ Y tế cho biết trước thềm Ngày BHYT Việt Nam năm nay (1-7-2012).

Tiến sĩ Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế thẳng thắn cho biết, sau khi Luật BHYT có hiệu lực từ tháng 7-2009, đến nay số người tham gia BHYT đã tăng lên nhanh chóng, cùng với đó các chính sách về khám chữa bệnh cho đối tượng có BHYT cũng được mở rộng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Luật BHYT còn không ít vướng mắc và hạn chế. Trong đó đáng chú ý là việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn chậm, đến nay số đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT mới chỉ đạt 75,6%.
Đặc biệt, hiện nay cả nước vẫn còn hơn 6 triệu người lao động trong các doanh nghiệp chưa tham gia BHYT. Cùng với đó mới chỉ có khoảng 25% trong số gần 6 triệu người thuộc diện hộ cận nghèo tham gia BHYT, cho dù người cận nghèo đã được Nhà nước hỗ trợ 70% phí tham gia BHYT, thậm chí một số địa phương ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long… với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và ngân sách địa phương còn được hỗ trợ tới 90% phí tham gia BHYT, nhưng tỷ lệ người cận nghèo tham gia BHYT vẫn rất thấp.
Lý giải cho thực trạng trên, TS Hương cho rằng, do nhận thức của nhiều người sử dụng lao động, người lao động về chính sách BHYT còn chưa đầy đủ, trong khi đó, công tác thanh tra kiểm tra không thường xuyên, chế tài xử phạt các hành vi vi phạm hành chính chưa đủ mạnh để buộc doanh nghiệp tuân thủ.
Thông tin chính sách về việc hỗ trợ BHYT cho hộ cận nghèo vẫn chưa đến được đối tượng một cách đầy đủ, khiến nhiều người không biết mình được hỗ trợ những gì, địa điểm nơi mua thẻ BHYT…
Bên cạnh đó, sự phối hợp liên ngành ở các tỉnh thành chưa chặt chẽ, hướng dẫn tổ chức thực hiện chính sách chưa kịp thời; việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT còn chậm trễ, nhất là với nhóm người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi.

Trong khi đó, theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, tính cho tới tháng 6-2012, tình trạng trốn đóng BHXH và BHYT có chiều hướng gia tăng và phức tạp. Thống kê sơ bộ của BHXH Việt Nam, từ đầu năm tới nay, số tiền nợ đã lên đến hơn 8.660 tỷ đồng, bằng 7,89% số phải thu, tăng gần 3.790 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nợ BHXH gần 6.500 tỷ đồng và nợ BHYT là 2.170 tỷ đồng.
Theo BHXH Việt Nam, trong lĩnh vực BHYT, tình trạng lạm dụng thanh toán chi phí khám chữa bệnh của người bệnh có thẻ BHYT vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh, gây ảnh hưởng tới sự ổn định của Quỹ BHYT. Không ít bệnh viện lạm dụng chỉ định thực hiện các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy móc thiết bị được trang bị từ nguồn vốn xã hội hóa quá mức cần thiết so với tình trạng bệnh lý. Thanh toán trùng lặp thuốc men, vật tư kỹ thuật chênh lệch so với thực tế, kê khai sai số lượng, đơn giá thuốc. Cùng với đó là tình trạng lạm dụng khám cận lâm sàng, thu trùng chi phí khám chữa bệnh, bệnh nhân phải nằm ghép nhưng vẫn thanh toán mỗi người/định suất giường bệnh.

Trước thực trạng trên, nhân Ngày BHYT Việt Nam tới đây và trong những tháng cuối năm, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm thực hiện nghiêm pháp luật về BHYT tiến tới BHYT toàn dân”. Tập trung kiểm tra, đẩy mạnh giám sát thực hiện các quy định về khám chữa bệnh BHYT, quản lý và sử dụng Quỹ BHYT và kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm.
Đến nay, tổng số người tham gia BHYT là khoảng 56 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 63,7% dân số. Cả nước có gần 11.000 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện khám chữa bệnh cho người dân có thẻ BHYT.
KHÁNH NGUYỄN
4 nền kinh tế lớn eurozone huy động 163 tỷ USD cho tăng trưởng
Chủ nhật, 24/06/2012
Ngày 24.06.2012, 20:33 (GMT+7)
Khó điều chỉnh viện phí vào tháng 7.2012
Ngày 24.06.2012, 20:31 (GMT+7)
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi NATO họp về vụ máy bay bị Syria hạ
Chủ nhật, 24/6/2012 18:33 GMT+7
Không để lọt trách nhiệm khi tài sản nhà nước thất thoát
Chủ nhật, 24/6/2012 18:33 GMT+7
Sẽ xắp xếp, cổ phần hóa 899 doanh nghiệp nhà nước đến 2015
Syria bị tố bắn máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ở không phận quốc tế
24/06/2012
Xe tải "cày nát" đường, dân bức xúc chặn xe
24/06/2012
Chủ Nhật, 24/06/2012
Động đất ở Trung Quốc, hơn 100 người bị thương
Chủ Nhật, 24/06/2012
Paraguay bị cô lập vì phế truất tổng thống
24/6/2012
Sự quyết đoán của TQ và nguy cơ chiến tranh lạnh
24/6/2012
Con gái cựu phó TT Mỹ kết hôn với bạn gái

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét