Thứ Tư, 27 tháng 6, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 6 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


RFA
Sau khi Luật Biển của Việt Nam được Quốc Hội thông qua, ngay lập tức Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ bằng nhiều cách trong đó có việc triệu hồi đại sứ Việt Nam tại Bắc kinh đến phản đối
Sáng thứ Ba, hàng trăm nông dân huyện Văn Giang cùng đến trụ sở Bộ Tài nguyên Môi trường ở Hà Nội yêu cầu được đối thoại với Bộ trưởng,
Tỷ lệ đỗ trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học vừa qua rất cao, chỉ có 0,12% thí sinh trượt mà thôi. Hòa Ái phỏng vấn Giáo sư Văn Như Cương xung quanh hiện tượng kết quả đỗ đạt rất cao của học sinh phổ thông trung học năm nay.
Chữ chúng ta thường nghe là “cò vé”. Sang bên Đông Âu thấy bà con Việt Nam không sử dụng chữ này, họ có hẳn một từ riêng là “phe vé”.
Chính phủ Campuchia vừa tuyên bố Phnom Penh đang chuẩn bị đo đạc đất đai để cấp cho người dân phải chịu ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư hay các công ty được giao đất nhượng làm kinh tế từ chính phủ.
BBC
Có tin ba người thiệt mạng trong một vụ tấn công vào đài truyền hình thân chính phủ Syria, trong khi giới chức tình báo Mỹ lo cuộc chiến kéo dài.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói Trung Quốc 'hành động phi pháp' với kế hoạch mời thầu dầu khí ở Biển Đông.
Một viên chức tỉnh Thiểm Tây bị cách chức và một số người khác bị kỷ luật trong vụ ép một phụ nữ phá bỏ thai nhi bảy tháng tuổi.
Cyprus xác nhận sẽ yêu cầu các đối tác khu vực dùng đồng euro hỗ trợ các ngân hàng.
Lãnh đạo tổ chức Huynh đệ Hồi giáo Mohammed Mursi kêu gọi đoàn kết dân tộc.
VOA
Tổng thống al-Assad thừa nhận nước ông đang có chiến tranh giữa lúc lực lượng chính phủ và lực lượng nổi dậy giao tranh dữ dội gần thủ đô
Một tòa án Ai Cập đã lật ngược một sắc lệnh của chính phủ về việc trao cho quân đội quyền được bắt giữ thường dân
NATO đã lên án việc Syria bắn rơi phản lực cơ chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước
Tổng thống Obama đã phê chuẩn kế hoạch cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vay 125,9 triệu đô la để mua một vệ tinh truyền hình và viễn thông do Mỹ sản xuất
Hạ viện Mỹ biểu quyết về cáo trạng coi thường quốc hội đối với Bộ trưởng Tư pháp Holder
Đàn Chim Việt 12:00:am | Người viết bài này là Đảng viên CSVN, nhưng là thành phần đa số trong Đảng tức là không có được đặc quyền đặc lợi gì như những nhóm thiểu số quyền lực...
Trương Nhân Tuấn 12:00:am | Bộ Luật Biển của Việt Nam mong chờ từ bấy lâu nay cuối cùng được quốc hội thông qua ngày 21 tháng 6 năm 2012 với đa số tuyệt đối 495/496. Ngoài một..
Đỗ Trường 03:23:pm | Quả thật, trong cái mớ chữ lộn xộn này, nếu không thấy tên tác giả Nguyễn Quang Thiều, tôi lại tưởng của người bị bệnh tâm thần, chập cheng viết ra..
Đàn Chim Việt 05:57:am | Theo chương trình dự kiến, chiều nay, tổng thống Pháp François Hollande tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Điện Elysée
Đàn Chim Việt 04:11:am | Ngày xưa, có triều đình phong kiến, ngày nay có triều đình cộng sản, chúng cũng độc tài mất dân chủ…chẳng khác gì nhau...
·         Chủ nghĩa bành trướng không còn phù hợp với thời đại (RFA 26-6-12) -- P/v Đại tá Quách Hải Lượng
·         Báo động nợ Vinalines: In Vietnam, a shipping line raises alarm over debt (Reuters 26-6-12)
·         Đại gia thâu tóm đất vàng để …bỏ hoang! (VnMedia 26-6-12)
·         Đằng sau nghề bán... thớt (Bee.net 26-6-12)
·         Khi đàn ông đi… “nạo hút thai”! (Petrotimes 26-6-12)
·         Nữ cử nhân tốt nghiệp báo chí đi bán trà đá vỉa hè (DV 24-6-12) -- Đăng lại tin này vì có độc giả lưu ý tôi rằng cô này học cùng trường với Tô Linh Hương và cũng "tốt nghiệp loại khá"!
·         Trinh sát tập luyện chiếm mục tiêu (VnEx 26-6-12) -- "tập luyện leo nhà cao tầng, vượt suối, đánh chiếm mục tiêu trong phòng chống bạo loạn, lật đổ..."  Tôi không hiểu tại sao Đảng ta lại nghĩ rằng sẽ có bạo loạn, lật đổ? Xin cắt nghĩa! (Mà lại tập luyện "leo nhà cao tầng"!  Để giải cứu đại gia, chân dài, chăng?)
·         Bài học chiến tranh Việt Nam: The Vietnam War and Lessons of History (National Interest 25-6-12)
·         Một người tranh đấu cho dân chủ: Gene Sharp: A dictator's worst nightmare (CNN 25-6-12)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:‘Sự ngạo mạn nguy hiểm của Trung Quốc’
Cập nhật lúc :11:49 AM, 27/06/2012
(ĐVO) Đưa tàu trở lại bãi cạn Scarborough, mời thầu dầu khí ở ngay trong thềm lục địa Việt Nam… cung cách ứng xử của Trung Quốc đang ngày càng nguy hiểm và ngạo mạn.
Bài viết “Sự ngạo mạn nguy hiểm của Trung Quốc” (China’s Dangerous Arrogance) đăng trên The Diplomat cho rằng việc Trung Quốc tìm cách độc chiếm vùng biển châu Á và đe dọa quyền tự do hàng hải quốc tế đang trở thành vấn đề không chỉ đối với các nước láng giềng.
Theo bài viết, thái độ quyết đoán của Trung Quốc về ngoại giao và quân sự rõ ràng được thúc đẩy bởi sự tự tin thái quá và khiến cho người khác cảm thấy vô cùng lo ngại, đặc biệt về tự do hàng hải.
Khi Trung Quốc có nhiều ảnh hưởng, nước này càng trở nên quyết đoán hơn trong lĩnh vực ngoại giao. Thái độ quyết đoán này ngày càng gia tăng cùng với sức mạnh hải quân của Trung Quốc và khiến cho người ta tự hỏi liệu nó có biến thành ngạo mạn, đặc biệt ở Biển Đông.
Sự kết hợp giữa hoạt động hải quân ráo riết và các tuyên bố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc cho thấy chỉ dấu đáng báo động: sự quyết đoán của Trung Quốc về đòi hỏi chủ quyền đang tăng lên nhanh chóng cùng với sự giàu có và nhận thức về quyền lực. Trung Quốc đang đi ngược với ý nguyện của cộng đồng thế giới, khi không chỉ muốn biến tây Thái Bình Dương thành “vùng cấm” đối với các thế lực bên ngoài mà còn coi vùng biển này là một phần trong phạm vi ảnh hưởng của nước này.
Điều này thể hiện rất rõ ràng trong thái độ của Trung Quốc đối với Biển Đông. Bắc Kinh đã từng ám chỉ Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, giống như các khu tự trị Tây Tạng, Tân Cương và vùng lãnh thổ Đài Loan. Trên thực tế, Trung Quốc đã dẫm đạp khái niệm chung của cộng đồng quốc tế về tự do hàng hải, hàng không… trong một thế giới toàn cầu hóa. Trung Quốc đã thách thức các nguyên tắc của cộng đồng quốc tế về luật pháp, tự do đi lại và đặt mình ở vào vị thế đối đầu với Mỹ.
Đối với các khu vực nhất định, Trung Quốc hoặc độc quyền thống trị hoặc nói với các nước khác “đừng có can thiệp vào”. Trên thực thế, theo quan điểm của Trung Quốc, những khu vực này “không phải là của chung”. Trung Quốc coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” nhằm hạn chế cộng đồng thế giới thực thi những quyền chính đáng của mình theo luật pháp quốc tế.
Bắc Kinh tùy tiện tuyên bố chủ quyền đối với 80% diện tích Biển Đông và dành cho mình cái quyền kiểm soát các hoạt động hàng hải và nghiên cứu ở vùng biển này, chứ không chỉ kiểm soát đánh cá và các nguồn tài nguyên dưới đáy biển trong phạm vi cái gọi là các Khu vực độc quyền kinh tế (Exclusive Economic Zones) của Trung Quốc. Nếu không bị phản đối, thái độ quyết đoán biến thành ngạo mạn của Trung Quốc sẽ dẫn tới nhiều rủi ro về luật pháp vì luật pháp quốc tế dựa trên những chuẩn mực đã được các nước công nhận.

Trung Quốc coi việc Mỹ hoạt động cái gọi là bên trong chuỗi đảo thứ nhất của nước này là xâm phạm chủ quyền. Bắc Kinh có cách diễn giải “ngược đời” về Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) cũng như thẩm quyền của nước này trong phạm vi các Khu vực độc quyền kinh tế EZZ, kể cả ở các khu vực đang có tranh chấp.

Sự kết hợp giữa chiến lược pháp lý với lực lượng hải quân của Trung Quốc cho thấy không giống như các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông khác, Trung Quốc hậu thuẫn tuyên bố chủ quyền của họ bằng sức mạnh quân sự.

Minh Bích (theo The Diplomat)
27/06/2012
Đua chiếm đất nông nghiệp xây nhà
Hà Tĩnh: Ép dân trồng giống mới, mất mùa…đổ vạ cho dân
27/06/2012
Thương lái Trung Quốc lại tận thu dây gai
27/06/2012
Chiến tranh tin học của ông Barack Obama  
Thứ ba, 26/06/2012
Một ngày phát hiện bốn phương tiện “trốn” Trạm kiểm dịch  
Thứ ba, 26/06/2012
Thứ Tư, 27/06/2012 - 11:29
Thủ tướng Pakistan gây tranh cãi vì xây sân bay trực thăng tại nhà riêng
Thứ Tư, 27/06/2012 - 12:10
Sai câu hỏi Olympia 2012: BTC, cố vấn lên tiếng
Vốn FDI giải ngân 6 tháng đạt 5,4 tỷ USD 
27/06/2012
Người nước ngoài tìm hiểu làng gốm Bát Tràng 
25/06/2012
Nạn trông xe quá giá: Quy hoạch một đằng, thực hiện một nẻo
Thứ tư 27/06/2012
Quản lý trật tự xây dựng: Sai phạm - xử lý - lại Sai phạm!
Hà Nội: Thanh tra tiếp tay cho sai phạm
Thứ tư 27/06/2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Nữ sinh xinh đẹp khua dao đâm chết người
Thứ ba, 26/6/2012, 18:05 GMT+7
Bị hai cô gái đánh hội đồng, trong bóng tối, Trang cầm dao gọt hoa quả khua tán loạn. Khi gây án giết người, Trang vừa tốt nghiệp cấp 2.
Ngày 26/6, Nguyễn Thu Trang (16 tuổi, ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị đưa ra xét xử tại TAND Hà Nội.
Theo cáo trạng, Trang và Nguyễn Ngọc Anh (17 tuổi) học cùng trường cấp 2. Cho rằng Trang có ý định “cướp” bạn trai của mình, Ngọc Anh bực tức và giữa hai người đã xảy ra xô xát.
Ngày 25/6/2011, Nguyễn Thị Kim Ngân (17 tuổi, chị họ của Ngọc Anh) từ huyện Gia Lâm sang xã Tích Giang chơi. Khi ra chợ, thấy Ngọc Anh và Trang không chào hỏi nhau, Ngân thắc mắc. Ngọc Anh kể một năm trước bị Trang chửi, đánh và bắt quỳ.
Ngân rủ Ngọc Anh và bạn đến nhà Trang đánh dằn mặt. Tối hôm đó, Ngân để mọi người đứng cách một đoạn, rồi vào gọi Trang.
Vừa ra cổng, Trang nghe thấy tiếng hỏi “Em có phải Trang không?”. Cô không trả lời mà hỏi lại: “Các chị là ai?”. Ngân đáp: "Các chị là các chị. Em lên xe máy chị chở ra đây có người gặp”. Trang không đồng ý, bỏ vào nhà xem tivi cùng anh và em trai.
Lúc sau nghe có tiếng gọi mình, Trang nói vọng ra: "Các chị nói gì thì vào nhà”... Cầm con dao gọt hoa quả, Trang lại đi ra ngõ, phát hiện Ngọc Anh đang đứng cùng chị họ.
Ngân bật điện thoại soi vào mặt Trang, quay sang hỏi Ngọc Anh: "Bây giờ xử lý thế nào, thích nhẹ nhàng hay mạnh mẽ?”.
Trang bị Ngọc Anh cùng Ngân lao vào đánh, túm tóc dồn vào tường, xô ngã xuống đất. Trang rút con dao trong túi giơ ra phía trước khua loạn xạ, rồi chạy vào nhà. Ngân trúng những nhát dao của Trang và tử vong sau đó.
Cho rằng vụ việc xảy có phần lỗi của bị hại, Trang khua dao tự vệ theo phản xạ không có ý định đâm chết người, thành khẩn khai báo..., HĐXX đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, phạt bị cáo 6 năm tù. Mức án này thấp hơn khung hình phạt đề nghị 7-9 năm của VKS.
Liên quan vụ án, Ngọc Anh cũng bị kết tội Gây rối trật tự công cộng, lĩnh 9 tháng tù cho hưởng án treo.
Việt Dũng

Nghi án bắn chủ nhà, cướp 2 con chó

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/06/nghi-an-ban-chu-nha-cuop-2-con-cho/

Thứ ba, 26/6/2012, 22:30 GMT+7

Ngày 26/6, Công an tỉnh Đồng Nai khám nghiệm hiện trường vụ án mạng khiến anh Võ Hoàng Nam (20 tuổi) bị bắn chết tại chỗ.

Theo điều tra ban đầu, sáng cùng ngày, anh Nam đang ngủ tại nhà ở xã Cẩm Đường (huyện Long Thành) thì nghe tiếng chó sủa dồn dập nên tỉnh giấc. Khi anh vừa mở cửa ra xem lập tức bị một thanh niên cầm súng điện bắn vào ngực.
Thấy anh Nam gục tại chỗ, hung thủ cùng một người khác bắt hai con chó của gia đình, nhảy lên xe bỏ trốn.
Công an và người dân quanh đó đã truy bắt các nghi can nhưng không thành. Do vết thương quá nặng, anh Nam đã tử vong.
Tùng Dương
Phạt tử hình kẻ giết bạn gái, vứt xác xuống sông
Thứ Ba, 26/06/2012, 20:05 (GMT+7)
TTO - Ngày 26-6, TAND TP.HCM đã tuyên phạt tử hình Ngô Phùng Hiệp (24 tuổi, nguyên nhân viên Công ty bảo vệ Toàn Việt, tổ trưởng tổ bảo vệ quán ăn Gió Lộng, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức).
Ngoài ra, Lương Văn Bằng (30 tuổi, bảo vệ quán Gió Lộng chung với Hiệp) cũng bị tòa tuyên phạt 2 năm tù về tội “không tố giác tội phạm”.
Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, tối 13-9-2010, nhóm bảo vệ quán Gió Lộng tổ chức nhậu chia tay Bằng nghỉ việc. Sau khi nhậu xong, Bằng ở lại trực quán. Hiệp đến nhà bạn gái (quen qua chat trên mạng) tên Bùi Thị Ngọc Thảo và chở Thảo về chòi lá cạnh sông Sài Gòn của quán Gió Lộng ngồi chơi.
Trong lúc ngồi tâm sự, thấy Thảo nghe điện thoại nên Hiệp tức giận nghĩ rằng Thảo có bạn trai khác. Hiệp nảy sinh ý định hiếp dâm Thảo để trả thù rồi bỏ. Thảo chống cự dữ dội khiến Hiệp không thực hiện được ý đồ. Do ghen tuông, Hiệp đã dùng dao cắt cổ Thảo, vứt thi thể nạn nhân xuống sông Sài Gòn.
Trong lúc trực tại quán, Bằng nhìn thấy Hiệp và Thảo vào chòi, nhìn thấy Hiệp bế thi thể Thảo vứt xuống sông sau đó dọn dẹp hiện trường nhưng Bằng không tố giác vụ việc với cơ quan chức năng.
Hơn nửa tháng sau, khi bị bắt vì lấy trộm điện thoại, Ngô Phùng Hiệp bị công an bắt giữ đã tự khai nhận việc giết Thảo.
C.MAI
“Cò” Hoa lừa “vay ké” hơn 29 tỉ đồng
Thứ Ba, 26/06/2012, 07:23 (GMT+7)
TT - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố “cò” tín dụng Nguyễn Thị Hoa (42 tuổi, trú 97 Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng bị truy tố trong vụ án này còn có bảy bị can là cán bộ UBND xã Hòa Thắng và cán bộ tín dụng phòng giao dịch Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) về các tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Trong vụ án này, cơ quan CSĐT đã xác định có 53 bị hại. Những người này bị Nguyễn Thị Hoa lừa bằng chiêu thức giúp vay nợ, đáo hạn hoặc “vay ké” từ các hợp đồng vay vốn tại phòng giao dịch Tân Lợi (thuộc chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Đắk Lắk). Tổng cộng, “cò” Hoa hứa “vay ké” để chiếm đoạt trên 29 tỉ đồng. Ngoài ra còn có tám bị hại bị Hoa lừa vay tiền rồi chiếm đoạt.
Theo kết quả điều tra, trong số những người bị hại có bà Bùi Thị Chích (xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) nhờ Hoa vay 300 triệu đồng, nhưng sau đó bà Chích được ngân hàng thông báo phải trả nợ 500 triệu đồng. đến lúc này bà mới biết Hoa đã tự ý “vay ké” 200 triệu đồng. Tương tự, “cò” Hoa cũng tự ý “vay ké” của một số hộ dân ở xã Hòa Thắng như vợ chồng ông Đinh Công Nam và bà Bùi Thị Hoa 100 triệu đồng, vợ chồng ông Quách Phú 100 triệu đồng, ông Bùi Tiến Dũng 200 triệu đồng, vợ chồng bà Trần Thị Quý 300 triệu đồng... Nhằm thực hiện được các hành vi lừa đảo, Hoa móc ngoặc với các cán bộ UBND xã Hòa Thắng và phòng giao dịch Tân Lợi lập hồ sơ kinh doanh khống, thẩm định giá trị tài sản cao hơn nhiều lần giá trị thực...
Bị Hoa lừa, vợ chồng anh Nguyễn Hậu và chị Đào Thị Phúc (huyện Cư M’Gar) đã tự tử vì quá phẫn uất. đó là chưa kể nhiều gia đình khác rơi vào tình cảnh đói nghèo, xích mích, ly hôn...
TR.TÂN
Nữ sinh Thái Lan lĩnh án tử hình vì vận chuyển ma túy
27/06/2012 3:10
Ngày 26.6, TAND TP.HCM tuyên phạt Preeyanooch Phuttharaksa (23 tuổi, sinh viên người Thái Lan) mức án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Tối 29.10.2011, Preeyanooch Phuttharaksa bị Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bắt quả tang với 3 kg methamphetamine trong hành lý khi đang làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài ra, Preeyanooch Phuttharaksa còn khai trong tháng 2 và 3.2011 đã 2 lần vận chuyển ma túy từ Malaysia vào Việt Nam.
* Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Chiêu Minh Xuân (23 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) và Trần Văn Thắng (30 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Chiều 26.6, Công an Q.Thủ Đức khám xét nơi ở của Xuân tại P.Bình Chiểu đã phát hiện 2,3 gr ma túy tổng hợp. Xuân khai mua số ma túy trên ở Bình Dương về bán cho các con nghiện. Cùng thời điểm trên, các trinh sát cũng đã bắt giữ Thắng khi đang mang 12 tép ma túy đi bán cho các con nghiện tại P.Bình Chiểu.
Lê Nga - Công Nguyên
Đề nghị truy tố một thẩm phán lừa đảo
27/06/2012 3:05
Ngày 26.6, Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao đã hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Vụ 1A (Viện KSND) đề nghị truy tố bị can Phan Mạnh Hùng (44 tuổi, nguyên thẩm phán TAND Q.12, TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, anh Nguyễn Minh Trường (ngụ An Giang) làm đơn tố cáo Hùng nhận 520 triệu đồng để can thiệp giải quyết nhanh vụ tranh chấp tài sản. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Hùng lặn mất tăm. Nạn nhân đến cơ quan tìm thì mới hay Hùng bỏ nhiệm sở, không đến làm việc. Ngày 14.11.2011, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hùng.
 Hoài Nam
Đầu nậu “ôm” thịt thối vào nội địa
Thứ tư, 27/06/2012, 03:17 (GMT+7)
Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch trên gia súc, gia cầm tổ chức chiều 26-6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần khẳng định: “Thịt thối ồ ạt tràn vào nước ta trong thời gian qua là do có đường dây làm ăn của các đầu nậu”.
Chưa triệt tận gốc
Liên tục suốt nhiều tháng qua, cơ quan chức năng đã bắt quả tang hàng loạt vụ vận chuyển thịt thối từ miền Bắc vào TPHCM và các tỉnh ở Đông Nam bộ để tiêu thụ. Trong khi đó, dịch bệnh tai xanh trên heo đang bùng phát dữ dội từ tận miền núi phía Bắc về đồng bằng sông Hồng, rồi gần đây đã vào tận các tỉnh ở Đông Nam bộ.
Trước tình hình trên, Bộ NN-PTNT vừa thành lập đoàn công tác do Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần dẫn đầu, tổ chức thị sát thực trạng buôn bán gia súc, gia cầm và công tác tiêm vaccine chống dịch, đặc biệt là nạn buôn chất cấm và thịt thối vào nội địa tại 8 địa phương. Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết, tại tỉnh Lạng Sơn, đoàn công tác rất bức xúc khi phát hiện đây là một trong những cửa ngõ tuồn thịt thối vào nước ta. “Có tới 70% thịt bẩn, thịt thối tuồn vào nước ta qua địa bàn Lạng Sơn, 70% chất cấm cũng được nhập về đây” - ông bức xúc nói.
Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, khi Bộ NN-PTNT làm mạnh về công tác phòng chống dịch thì tỉnh Lạng Sơn cũng như một vài địa phương mới ra quân bắt buôn lậu gia súc gia cầm, kiểm tra các điểm thu gom thịt thối để... báo cáo. Nhưng qua số liệu thì cũng chỉ là những vụ nhỏ lẻ, trong khi thịt thối hàng tuần vẫn cứ ùn ùn tuồn vào nước ta. Hóa ra họ chỉ bắt lẻ tẻ những “cửu vạn” chuyên bốc, xách thuê thịt thối từ bên kia biên giới vào nội địa.
Trong khi theo một nguồn tin có trách nhiệm ở Lạng Sơn, toàn bộ nguồn thịt thối là do có một hệ thống “đầu nậu” đứng ra tổ chức thu gom, rồi vận chuyển sâu vào nội địa. Đầu nậu ở miền Bắc đưa về miền Bắc, ở miền Nam đưa vào tận miền Nam. “Các đầu nậu ở đây, người dân đều biết cả, nhưng vấn đề là có dám xử lý họ hay không?” - ông Diệp Kỉnh Tần nêu lên nỗi băn khoăn của người dân sở tại.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, một thành viên của đoàn kiểm tra, cũng khẳng định thực tế hiện nay chỉ có thịt từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam, chứ thịt heo của nước ta không xuất được con nào sang Trung Quốc, do họ kiểm soát rất gắt về an toàn vệ sinh thực phẩm. “Vì vậy, muốn triệt tận gốc thịt thối, phải bắt các đầu nậu” - ông Sơn đề nghị. Đây là trách nhiệm của cơ quan công an và chính quyền các địa phương sở tại.
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng cho rằng, trước đây nạn buôn lậu trâu bò ở cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) mặc dù nóng bỏng, do các đầu nậu thao túng nhưng chúng ta vẫn triệt phá được. Do đó, chúng ta có đủ kinh nghiệm để tổ chức trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, chứ không thể để tình trạng người dân phải ăn thịt thối như vậy được.
Thịt thối vẫn tràn lan
Trong khi cơ quan chức năng đang bàn chuyện bắt đầu nậu, ngăn chặn thịt thối, thực phẩm lậu vào nội địa thì trên các cung đường, thịt thối, thực phẩm “bẩn” vẫn đang tràn vào nước ta, rồi được các đầu nậu vận chuyển dọc quốc lộ 1A vào miền Nam tiêu thụ.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu, việc ngăn ngừa chặn thịt thối, cơ quan thú y cần phối hợp với công an, quản lý thị trường và “phải truy tìm tận hang ổ, chứ không chỉ bắt những vụ vận chuyển nhỏ lẻ trên đường”. Điều kỳ lạ ở chỗ, trong khi giá các loại thịt bán ở thị trường nội địa đang trên đà giảm mạnh nhưng thời gian qua, thịt thối vẫn ồ ạt tràn vào nước ta. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, có thể là do nguồn cung ở bên kia biên giới quá rẻ, đưa về nước ta bán được giá cao hơn, có lời cao nên đầu nậu, cửu vạn làm liều.
Trước tình hình ngày càng bức xúc, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ sớm có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị tổ chức điều tra, triệt phá các đầu nậu cũng như đường dây thu mua, buôn bán thịt thối.


  • Thêm 1 tấn nội tạng thối nhập lậu từ Trung Quốc
Thông tin từ tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng liên ngành của tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ một đối tượng nhập gần 1 tấn nội tạng và chân giò heo thối từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh Lào Cai tiêu thụ. Trong đó, có 452kg nội tạng và 470kg chân giò heo đựng trong bao tải và thùng xốp, trị giá gần 50 triệu đồng. Chủ lô hàng là Lê Thị Thúy, trú tại tổ 29, phường Duyên Hải (TP Lào Cai).
Tại khu vực tạm giữ của đội Quản lý thị trường số 1, lô hàng đã bốc mùi hôi thối nồng nặc. Trước đó, ông Phạm Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Thú y, cho biết, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng vừa bắt giữ gần 95 tấn nầm heo thối có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Đối với gia cầm, sáng 26-6, lực lượng liên ngành Hà Nội đã tạm giữ 2 xe tải loại 5 tấn chở đầy gà đang lưu thông trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ. Hai lái xe đã khai nhận chở thuê số gà trên từ Quảng Ninh về Hà Nội nhưng không xuất trình được giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ cũng như giấy kiểm dịch của cơ quan thú y và địa điểm giao hàng là chợ Hà Vỹ, Thường Tín, Hà Nội.


Phúc Hậu
Bắt tạm giam một cán bộ Thanh tra Chính phủ
Thứ tư, 27/06/2012, 02:46 (GMT+7)
(SGGP).- Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hà (SN 1974), nguyên cán bộ Cục II Thanh tra Chính phủ, về hành vi “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Trước đó, ngày 19-3-2012, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án liên quan vụ tiết lộ bản dự thảo Kết luận thanh tra về Dự án Khu đô thị mới Phước Long (phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).
Theo điều tra, ngày 18-6-2010, Thanh tra Chính phủ có quyết định thành lập đoàn thanh tra theo đơn tố cáo của công dân về những sai phạm trong Dự án Khu đô thị mới Phước Long. Ngày 28-8-2010, đoàn thanh tra hoàn tất việc thanh tra ở Khánh Hòa. Ngày 27-10-2010, từ Hà Nội, Nguyễn Mạnh Hà gửi văn bản dự thảo Kết luận thanh tra dài 35 trang vào TP Nha Trang, thông qua một người tên Hùng.
Theo văn bản dự thảo này, các sai phạm nghiêm trọng liên quan đến hàng loạt cán bộ địa phương từ tỉnh Khánh Hòa đến TP Nha Trang và phường Phước Long đều bị kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra, xử lý hình sự. Sau đó, một số cán bộ địa phương ở Khánh Hòa làm đơn tố cáo ông Hùng đã cầm bản dự thảo Kết luận thanh tra nói trên đi gặp họ để gạ gẫm chạy tội.
Tuy nhiên, đến ngày 30-1-2011, Thanh tra Chính phủ mới chính thức có Báo cáo kết luận số 157/KL-TTCP về Dự án Khu đô thị mới Phước Long, hầu như mọi cán bộ mắc sai phạm liên quan dự án này đều không bị kiến nghị điều tra, xử lý hình sự như bản dự thảo nêu.
Ngày 26-6, một nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho hay, ngoài việc Hà bị công an bắt giam, Thanh tra Chính phủ cũng kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 cán bộ thanh tra khác có liên quan.
V.Ngọc
Chủ hụi bỏ đi, hàng trăm người khốn đốn
27/06/2012 - 04:35
Chiều 25-6, nhiều người góp hụi và cho vay tiền đã bức xúc kéo đến ngôi biệt thự D3/10 (khu phố 4, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) của vợ chồng chủ hụi Nguyễn Văn Chính - Nguyễn Thị Hoàng với hy vọng sẽ gặp được chủ nhà và vớt vát được chút tiền mình đã nộp.
Nhiều người không giữ được bình tĩnh đã phá cổng sắt vào đập phá nhiều vật dụng trong sân. Trong khi một số người đang tìm cách cạy cửa để vào trong nhà thì bị công an, dân phòng cùng bảo vệ dân phố có mặt kịp thời để giữ gìn trật tự và khuyên nhủ nên không xảy ra sự cố đáng tiếc.
Bà Phan Thị Đặng (D4/19 khu phố 4, thị trấn Tân Túc) cho biết: “Từ hôm chủ hụi bỏ đi, cả nhà tôi hoảng hốt vì toàn bộ gia sản hơn 2 tỉ đồng đã góp hết cho chủ hụi”. Bà Huỳnh Thị Tỳ (ngụ quận Bình Tân) cho biết tính đến nay, bà đã góp khoảng 1 tỉ đồng nhưng chưa kịp hốt hụi. Ngoài ra, còn nhiều người cũng đang đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỉ. Nhiều người cho biết khi chủ hụi bỏ đi họ đã làm đơn tố cáo sự việc tới công an, công an hướng dẫn nộp đơn qua tòa án. Nộp đơn ra tòa, ban đầu tòa thụ lý nhưng sau đó tòa lại mời lên trả lại án phí vì bị đơn đã đi đâu không rõ.
Thượng tá Nguyễn Văn Quý, Phó Trưởng Công an huyện Bình Chánh, cho biết sẽ yêu cầu Công an thị trấn Tân Túc báo cáo lại toàn bộ sự việc để có hướng xử lý tiếp theo. Trước mắt, công an huyện sẽ lưu ý công an thị trấn quan tâm tới khu vực này, không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra.
GIA NGHĨA
Làm rõ vụ nữ phóng viên bị giữ thiết bị tác nghiệp
27/06/2012 - 04:50
(PL)- Chiều 26-6, Trung tá Huỳnh Thanh Cần, Phó Trưởng Công an quận Ô Môn (TP Cần Thơ), cho biết:
Hiện công an quận đang xác minh vụ một nữ nhà báo bị người dân lấy máy ghi âm, thẻ nhớ máy chụp ảnh khi đang tác nghiệp. “Quan điểm của chúng tôi là nếu xác định người nào sai đến đâu thì xử lý tới đó” - Trung tá Cần nói.
Chiều tối 22-6, nhà báo Mỹ Tú được cơ quan phân công xác minh thông tin từ đường dây nóng là có vụ vợ tổ chức cưới vợ cho chồng tại quán Nh (quận Ô Môn). Nhà báo Mỹ Tú lấy máy ảnh ra để tác nghiệp, sau đó tiếp xúc với một số người trong quán để hỏi chuyện. Lúc này, một số thanh niên trong quán tiến tới tước máy ảnh lấy đi thẻ nhớ, máy ghi âm của nhà báo Mỹ Tú. Khi công an có mặt, những người này đã giao nộp lại những thiết bị đã lấy.
Cũng theo Trung tá Cần, phía gia đình cho rằng chỉ tổ chức tiệc sinh nhật cho chồng. Trong khi theo dư luận phản ánh thì có chuyện vợ lớn cưới vợ nhỏ cho chồng. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục làm rõ vụ đám cưới này.
GIA TUỆ
Bênh mẹ, con vác dao chém hàng xóm hút chết
Thứ ba 26/06/2012 22:00
Thấy mẹ và người hàng xóm đang cự cãi nhau, Trần Quang Sơn (SN 1986) và em họ Trần Quang Hải (SN 1991) từ quán internet gần đó chạy lại xách dao, nhặt gạch chém tới tấp người hàng xóm khiến nạn nhân nhập viện với tỷ lệ thương tật 57%.
TAND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định tuyên y án sơ thẩm 48 tháng tù giam với bị cáo Trần Quang Sơn và 38 tháng tù giam với bị cáo Trần Quang Hải về tội cố ý gây thương tích.
Theo thông tin từ cơ quan công an, sự việc xảy ra vào khoảng 9h ngày 17/4/2011, bà Hoàng thị Kính (SN 1960) ở Phả Lại - Đức Long - Quế Võ (Bắc Ninh) đang cầm xẻng san lấp đất thì anh Ngô Văn Đích (SN 1972) ở cùng thôn ra ngăn cản. Hai người cự cãi qua lại vì anh Đích cho rằng bà Kính đã san đổ đất xuống ao nhà anh.
Lúc đó Trần Quang Sơn (SN 1986), con trai bà Kính và Trần Quang Hải (SN 1991) là cháu bà Kính từ trong quán internet chạy ra chửi rủa anh Đích. Hải nhặt nửa hòn gạch đập vào đầu anh Đích. Thấy vậy, Sơn vác dao chém nạn nhân liên tiếp khiến anh Đích bị thương nặng phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Sau khi đánh chém anh Đích, Sơn bỏ trốn ra Hà Nội làm ăn. CQĐT công an huyện Quế Võ đã ra lệnh truy nã, đến ngày 6/7/2011, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt Sơn theo lệnh truy nã. Ngày 7/10/2011,  Hải đến công an huyện Quế Võ đầu thú và khai nhận tội về mình.
Tại bản kết luận giám định pháp y số 42/PC54 ngày 9/5/2011 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận anh Ngô Văn Đích liệt chân trái không hoàn toàn do tổn thương thần kinh hông, vỡ xương mu bên trái, gãy xương mác cẳng chân trái… Với tỷ lệ thương tật 57%.
Tại phiên tòa  xét xử phúc thẩm  ngày 26/6/2012, TAND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tuyên y án sơ thẩm. Bị cáo Trần Quang Sơn nhận 48 tháng tù giam. Bị cáo Trần Quang Hải nhận 38 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.
- Theo Dân Trí
Bác sĩ “phán” nhầm bệnh, bé 4 tuổi tử vong
Thứ ba 26/06/2012 22:00
Mắc bệnh sốt xuất huyết nhưng bé A. bị bác sĩ “phán” nhiễm siêu vi, cho về nhà điều trị ngoại trú. Một ngày sau, bé liên tục sốt cao, chướng bụng, nôn ói, có mảng xuất huyết ở vùng bụng, gia đình đưa cháu trở lại bệnh viện thì mọi chuyện đã muộn.
Thông tin từ khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và vắc-xin sinh phẩm TPHCM cho biết, trong tuần 25, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 1 ca tử vong do mắc SXH. Thông tin ban đầu được biết, bệnh nhân là bé gái T.M.A. (4 tuổi, ngụ tại khu phố 5, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình).
Điều tra bệnh sử ghi nhận bé khởi bệnh vào ngày 14/6 với triệu chứng sốt cao, người nhà đã đưa bé đến khám tại một phòng mạch tư trên địa bàn quận Tân Phú. Tại đây bác sĩ chẩn đoán bé bị sốt siêu vi và cho thuốc về nhà uống. Tuy nhiên, tối 15/6 bé mệt nhiều và chướng bụng, trở lại phòng mạch bác sĩ đề nghị gia đình đưa bệnh nhi đến bệnh viện.
Ngày 16/6 gia đình chuyển bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1, sau khi khám và làm xét nghiệm máu bác sỹ chẩn đoán bé A. nhiễm siêu vi sau đó cho về điều trị ngoại trú. Tối 17/6 bé tiếp tục sốt cao, bụng chướng, có mảng xuất huyết ở vùng bụng, đùi kèm theo nôn ói,… Gia đình đưa cháu trở lại bệnh viện. Mọi nỗ lực cứu chữa của bệnh viện Nhi Đồng 1 đều trở nên vô nghĩa vì đến rạng sáng ngày 20/6 bé đã tử vong.
Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp tử vong trên, Trung tâm Y tế Dự phòng đã điều tra dịch tễ tại khu vực bệnh nhân sinh sống, đồng thời tiến hành hai đợt phun thuốc diệt muỗi trong hai ngày 21/6 và 28/6.
Tuần qua trên địa bàn thành phố ghi nhận 246 ca SXH phải nhập viện điều trị. Bệnh SXH tiếp tục tăng so với tuần trước khi có tới 56 phường xã có trên 2 ca bệnh (tăng 10 phường xã). Bình Chánh, Bình Tân đang trở thành điểm nóng của SXH khi nhiều phường xã có từ 5 đến 9 ca bệnh.
Trước tình hình SXH diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, hỗ trợ quận huyện phòng chống dịch. Đồng thời đề nghị quận huyện tăng cường công tác truyền thông trong các trường học, khu nhà trọ, xử lý triệt để những ca bệnh và ổ dịch.
- Theo Dân Trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét