Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 6 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam chiều hôm nay họp báo về việc Tổng Công ty dầu khí Hải Dương của Trung Quốc mở thầu chín lô dầu khí mà Việt Nam cho thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Tiếp tục loạt bài về các tuyên bố của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, kỳ này Mặc Lâm tìm hiểu thêm nội dung có liên quan đến vấn đề tham nhũng mà Chủ tịch nước cho biết là rất quyết tâm thực hiện
Cuộc hội thảo về an ninh Biển Đông do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế Hoa Kỳ CSIS tổ chức đã bước sang ngày thứ 2 vào hôm nay 28 tháng 6.
Phiên họp Nhóm làm việc chung lần thứ 2 (JWG-2) của Campuchia – Thái Lan để thảo luận về việc rút quân của cả hai nước khỏi khu vực tranh chấp gần ngôi đền cổ Preah Vihear diễn ra tại thủ đô Phnom Penh vừa kết thúc ngày 28/6.
Quốc hội Việt Nam vừa thông qua luật cấm hút thuốc lá và các hoạt động quảng cáo thuốc lá nơi công cộng sẽ có hiệu lực từ tháng 5/2013.
Chính phủ Việt Nam đang xem xét cấp bách hỗ trợ ngành chăn nuôi đang bên bờ vực phá sản. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và giải pháp đề ra là gì?
Lãnh đạo EU thống nhất sử dụng quỹ cứu trợ đồng tiền chung để hỗ trợ trực tiếp các ngân hàng đang gặp khó.
Một khoang chứa của tàu Thần Châu 9 với phi hành gia nữ đầu tiên của Trung Quốc vừa quay trở về Trái đất.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói sáu người Uighur đã bị bắt sau một vụ cướp máy bay bất thành ở Tây Cương.
Hàng trăm dân địa phương và lao động nhập cư TQ đụng độ ở tỉnh Quảng Đông.
HLV Prandelli khẳng định Ý sẽ công mà không thủ trước tuyển Đức ở trận bán kết.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã đem lại cho Tổng thống Barack Obama một chiến thắng lớn
Khi Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật biển vào ngày 21 tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã có phản ứng tức thời và quyết liệt
Trữ lượng đất hiếm của Trung Quốc chiếm hơn 90% của 17 loại đất hiếm trên thế giới
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào của Việt Nam phát xuất từ những hoạt động tuần tiễu trên không
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ tới bang Colorado ngày mai để xem xét những khu vực bị tàn phá bởi trận cháy rừng lớn vốn đã phá hủy nhiều nhà cửa

Nguyên Dung 04:37:pm | Tôi đã tự nhủ với mình rằng chẳng nên viết lách gì về cái xã hội và đất nước đảo điên này nữa. Vì rằng có ta thán nhiều hơn, có đau đớn..
Trọng Đạt 04:24:pm | Nhiều người Mỹ và cả người Việt Quốc gia cho rằng TT Thiệu sai lầm trong kế hoạch tái phối trí lực lượng để mất miền Nam..
Trần Mạnh Hảo 08:21:am | Từ bỏ dòng thơ lãng mạn, Xuân Diệu đi theo cách mạng, lên chiến khu Việt Bắc kháng chiến, được đảng cộng sản cải tạo...
Đàn Chim Việt 08:10:am | Người ta đụng cột thì vui Tôi đây đụng cột ngậm ngùi xót xa.
Người Sưu Tầm 12:01:am | Nếu bình tâm nhìn lại, ta thấy có rất nhiều sự kiện minh chứng cho sự đoàn kết mạnh mẽ của dân tộc trong suốt giòng lịch sử gần 5000 năm triền miên...

·         Lữ Phương: Lịch sử thử nhìn lại (Thời Đại Mới số 25, 7/2012) -- Nếu vào Thởi Đại Mới không được thì dùng bản này◄◄◄


·         Giáo sư Mỹ dạy doanh nhân Việt 'mơ lớn' (TVN 28-6-12) -- Mơ rằng kiếp sau sẽ được làm con Ủy viên Bộ Chính trị.
·         Chênh lệch thu nhập tại Việt Nam đang tăng (TBKTSG 26-6-12)
·         Lao động nước ngoài “chui”: Thiếu thống nhất giữa các bộ (NĐT 28-6-12) -- Thủ tướng quá bận viêc khác?
·         'Đã đến lúc chuẩn bị cho giai đoạn kinh tế phục hồi' (VnEx 28-6-12) -- P/v Trần Du Lịch (Ông này lo xa: Có thằng còn trai mới 3 tuổi mà ông đã chạy tới chạy lui, sửa soạn thực đơn cho tiệc cưới của nó)
·         Cứu nền kinh tế phải từ doanh nghiệp (TT 28-6-12) -- Bài Trần Xuân Giá
·         6.000 lao động Quảng Ngãi mất việc làm (VnEx 28-6-12)
·         Nông dân khóc ròng vì hoa Trung Quốc (VNN 28-6-12)
·         Phỏng vấn Trần Quang Thành: ‘Pressure for Change is at the Grassroots’: An Interview with Chen Guangcheng (NYRB 26-6-12)
·         Mua vé máy bay rẻ nhất đi Âu Châu (từ Mỹ) là lúc nào?: Finding the Best Fares to Europe (WSJ 27-6-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

EU nới lỏng điều kiện cứu trợ ngân hàng Tây Ban Nha
29/06/2012
Các ngân hàng sẽ được bơm tiền trực tiếp từ các quỹ cứu trợ chứ không cần thông qua các chính phủ.
Sau 12 tiếng thảo luận, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí nới lỏng điều kiện của các khoản nợ khẩn cấp dành cho các ngân hàng Tây Ban Nha. Đồng thời, điều kiện đối với Italia cũng được giảm xuống.
Theo ông Herman Van Rompuy, Chủ tịch EU, sau 12 tiếng thảo luận, các nhà lãnh đạo của 17 nước eurozone đã đi đến nhất trí giảm yêu cầu nhận trợ giúp đối với các ngân hàng đang chìm trong khủng hoảng của Tây Ban Nha. Đồng thời, một điểm đáng lưu ý nữa là các ngân hàng sẽ được bơm tiền trực tiếp từ các quỹ cứu trợ chứ không cần thông qua các chính phủ.
Trong phiên họp hôm qua (28/6), các nhà lãnh đạo eurozone cũng đã thảo luận về các biện pháp nhằm giảm lợi suất của Italia và Tây Ban Nha – điều làm tăng lo ngại của các chuyên gia kinh tế cũng như giới đầu tư về khả năng tan rã của khối đồng tiền chung.
Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã thông qua gói kích thích trị giá 120 tỷ euro để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, điều này vấp phải sự phản đối của Tây Ban Nha và Italia khi 2 nước này cho rằng họ sẽ không ủng hộ gói kích thích trừ khi Đức thực hiện các bước ổn định thị trường trái phiếu.
Sau một số thông tin tích cực từ hội nghị, trong phiên ngày hôm nay (29/6), đồng euro tăng lên 1,2628 USD/euro, mức cao nhất kể từ ngày 21/6.
Minh Anh
Thứ Sáu, 29/06/2012, 07:45 (GMT+7)
Tại Hội nghị biển Đông ở Washington, các học giả tố cáo:
Trung Quốc đang bành trướng
Bài thi tốt nghiệp THPT 2,5 điểm thành... 10 điểm
29/06/2012
Đô thị Hoa Lư là một thành quân sự
28/06/2012
Báo động nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa hè  
Thứ sáu, 29/06/2012
Các lãnh đạo EU đồng ý gói cứu trợ tăng trưởng giới hạn  
Thứ sáu, 29/06/2012
Thứ Sáu, 29/06/2012 - 13:16
Nhật quyết mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 dù giá tăng
Thứ Sáu, 29/06/2012 - 13:42
Hà Nội: Ẩn họa từ bánh mì “tẩm”... khói bụi
"Chệch khớp" khi dân ta ăn tiệc Tây 
29/06/2012
CPI giảm 1 tháng chưa thể khẳng định là giảm phát 
29/06/2012
"Lộ" sai sót mới tại CK Đường lên đỉnh Olympia 2012?
Thứ sáu 29/06/2012
Nhà vườn trồng thanh long bị quỵt nợ tiền tỉ:
Lại có yếu tố thương lái Trung Quốc
Thứ sáu 29/06/2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Cô giáo dạy múa 'sập bẫy' cảnh sát rởm
Thứ sáu, 29/6/2012, 00:14 GMT+7
Tưởng người bạn mới quen qua chat là công an, chị Huệ tin tưởng giao chìa khóa chiếc xe SH cho anh ta. Ngồi nửa tiếng không thấy người này quay lại, nữ giáo viên mới biết mình bị lừa.
Chiều 27/6, sau hơn 2 tháng lừa được chiếc xe tay ga đắt tiền của cô giáo 26 tuổi, Phạm Quang Trung (30 tuổi, ở thành phố Bắc Giang) đã bị cảnh sát bắt.
Theo cán bộ điều tra, khi bị bắt, Trung la ó và cho biết mình đang là cán bộ của Bộ Công an trên đường đi làm nhiệm vụ. Trung chỉ nhận tội khi công an cho xem những chứng cứ cùng đối chất với bị hại.
Trước đó, chiều 20/4, chị Huệ đến công an phường Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trình báo vừa bị người tên Nam lừa chiếc xe SH. Cụ thể, cuối năm 2010, chị vào phòng chat và nick "xeom-free" nhảy vào làm quen. Người này tự giới thiệu là Nguyễn Phương Nam, cảnh sát hình sự ở phố Thiền Quang.
Sau một thời gian, trong những lần đi uống nước, thanh niên này khoe đã chuyển sang công tác tại một Cục nghiệp vụ của Bộ Công an trên phố Hàng Bài. Sáng 20/4, anh ta điện hẹn chị Huệ đến phố Hàng Bài để vào thăm cơ quan. Tuy nhiên, khi cô gái đứng ngoài cổng, Nam lấy lý do sếp đang bận họp nên hẹn dịp khác.
Cả hai đưa nhau đến một tòa nhà gần hồ Hoàn Kiếm uống nước. Nam lấy lý do đang chuẩn bị gặp một người khá nguy hiểm và đề nghị nữ giáo viên dạy múa để toàn bộ túi xách, giấy tờ cũng như điện thoại lại trong cốp xe. Khi gửi xe vào bãi, Nam chủ động cầm chìa khóa.
Sau khi gọi bia uống, Nam lấy cớ đi vệ sinh rồi chuồn mất cùng chiếc xe. Sau 30 phút không thấy bạn chat quay lại, cô gái biết mình bị lừa nên đến trụ sở cảnh sát trình báo. "Ngoài số di động và nickname Huệ không có thông tin gì về anh ta", cảnh sát cho biết.
Một cán bộ Cục cảnh sát truy nã tội phạm cho hay, khi được công an quận Hoàn Kiếm thông tin, trung tuần tháng 6, các trinh sát phát hiện kẻ nghi vấn thường qua lại một cửa hiệu cầm đồ ở thành phố Bắc Giang. Cảnh sát xác định, người mang xe SH đến tiệm cầm đồ lấy tên Chung và Nguyễn Phương Nam thực chất là một. Anh ta tên thật là Phạm Quang Trung (30 tuổi).
Tại cơ quan công an, Trung khai có biết thông tin một số đơn vị trong ngành công an. Do thua cá độ bóng đá nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếc xe SH của chị Huệ mang đi cầm cố lấy 70 triệu đồng.
Cục truy nã tội phạm đã bàn giao Trung cho công an quận Hoàn Kiếm điều tra.
Hà Anh
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Chủ lò sản xuất mì chính, bột ngọt giả bị bắt
Thứ sáu, 29/6/2012, 11:51 GMT+7
Bà Nam dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, đóng vào bao bì giả nhãn mác của các hãng có tiếng trên thị trường.
Công an thành phố Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Đào Thị Nam (44 tuổi) trú tại phường Cửa Nam để điều tra hành vi sản xuất hàng giả.
Ngày 26/6, cảnh sát kinh tế thành phố Vinh phát hiện một người đàn ông vận chuyển 5 bao tải đựng hơn 320 gói mì chính giả nhãn hiệu Saji. Từ đây, lò sản xuất hàng giả của bà Nam bị lật tẩy.
Khám nhà bà Nam, cảnh sát thu hàng nghìn vỏ bao giả nhãn hiệu Miwon, Saji cùng với gần 700 gói thành phẩm, 1,2 tấn bột ngọt đựng trong 12 bao tải có ghi chữ Trung Quốc cùng nhiều máy cắt dán, máy ép vỏ bao...
Tại hiện trường, cảnh sát còn phát hiện 100 gói bột giặt giả nhãn hiệu Omo (gần 60 kg) cùng hơn 1.200 vỏ bao giả nhãn mác các hãng bột giặt nổi tiếng.
Bà Nam khai mới "lập xưởng" được 3 ngày, một mình thực hiện mọi công đoạn. Tuy nhiên, nhà chức trách nghi ngờ đường dây hàng giả này có nhiều người tham gia, hoạt động từ lâu và chuyên nghiệp.
Một điều tra viên cho biết, với công nghệ in, dập bao bì hiện đại, người tiêu dùng khó phân biệt được hàng giả. Một số đại lý vì hám lợi vẫn nhận bán những mặt hàng này.
Nguyên Khoa
Quyền Linh bị bắt": Không ổn về mặt pháp lý?
Thứ Sáu, 29/06/2012, 07:11 (GMT+7)
TT - Như thông tin đã đưa, vụ clip quay cảnh nghệ sĩ Quyền Linh bị bắt vì mang hàng cấm được tung lên mạng chỉ là một đoạn của chương trình do kênh truyền hình Công an nhân dân (ANTV) phối hợp cùng Truyền hình An Viên (AVG) sản xuất.
Vụ việc tưởng như bình thường nhưng lại nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý cần phải bàn.
Theo Quyền Linh, thông qua một người bạn, anh được mời tham gia chương trình truyền hình mà bản thân chưa biết rõ kịch bản thế nào. Bữa đó, có một nhóm người gồm một tài xế và người đại diện chương trình đưa xe đến đón Quyền Linh. Trên đường đi, bỗng nhiên có một nhóm công an buộc xe dừng rồi kiểm tra xe và phát hiện trên xe có ma túy... Lúc này, một công an nói sẽ kêu báo chí tới để chụp hình, đưa tin.
“Nói thật là lúc bấy giờ trong lòng tôi cảm thấy tơi bời, sốc lắm, dù bề ngoài luôn cố gắng tỏ ra thật bình tĩnh. Tôi nói với họ tôi là nghệ sĩ chính trực, không làm điều gì bậy bạ, vàng không sợ lửa” - Quyền Linh tâm sự. Cuối cùng, sự việc chỉ là một tình huống trong chương trình Camera giấu kín của kênh ANTV. Tất cả mọi người từ tài xế, công an, người đi cùng... đều là diễn viên, biết trước kịch bản, chỉ trừ Quyền Linh.
Một tình huống giả định
Theo ông Trần Đăng Tuấn - tổng giám đốc AVG, chương trình truyền hình Camera giấu kín do một nhóm sản xuất của AVG thực hiện theo đơn đặt hàng của kênh ANTV. Chương trình đang phát sóng và có hàng trăm tình huống khác nhau ghi bằng camera giấu kín và đã được thực hiện cũng như đang phát sóng. Trong hàng trăm tình huống ấy có một ý tưởng: nếu một người bị vấp vào bối cảnh bị hiểu lầm, bị oan thì người này bộc lộ cách hành xử ra sao.
Ông Tuấn nói: “Khi biết anh em làm chương trình có Quyền Linh tham gia, tôi cũng có e ngại và đề nghị được xem các đoạn băng đã ghi. Khi xem tôi cũng bất ngờ. Bất ngờ vì thấy Quyền Linh bộc lộ bản lĩnh ứng xử rất tuyệt vời. Anh tỏ ra bình tĩnh, ngay thẳng”. Ông Tuấn cũng cho biết: “Các bạn làm chương trình có giải thích nếu tình huống với người trong cuộc là “nặng” quá thì ngay lập tức “hạ màn” và cũng chỉ làm với vài nhân vật đã hiểu rất kỹ về bản lĩnh của họ”.
“Quá căng thẳng”
Quyền Linh nói như vậy sau khi được xem lại chương trình Camera giấu kín có liên quan đến mình. Anh nhận thấy rằng đây là chương trình lạ, thú vị. Nó đề cập đến vấn đề xử lý tình huống bất ngờ của từng cá nhân. “Tôi có hỏi nhà sản xuất tại sao lại chọn tôi vào tình huống oái oăm như vậy, họ trả lời rằng họ rất tin vào bản lĩnh của Quyền Linh” - anh kể.
Qua sự việc này, Quyền Linh cho rằng để làm ra một chương trình truyền hình hấp dẫn cần có nhiều yếu tố. Nhưng “nhà sản xuất chương trình chỉ nên tìm những tình huống nhè nhẹ thôi chứ không nên đặt người tham gia vào những tình huống quá căng thẳng và nghiêm trọng như vậy”.
Trong mấy ngày qua, theo Quyền Linh, khi clip được tung lên mạng, anh cũng “rơi vào tình trạng rối loạn, liên tục nhận được những cuộc điện thoại hỏi thăm của nhà báo, bạn bè”. Quyền Linh đặt giả thiết: “Nếu trong thời gian này tôi đi đâu xa hoặc bận làm việc mà không nghe điện thoại được thì sự việc còn nghiêm trọng đến mức nào”.
Có thể xảy ra sự cố khó lường
TS Đinh Phương Duy, chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP.HCM, cho biết trong trường hợp nêu trên, dù diễn viên Quyền Linh biết trước mình sẽ tham gia chương trình nhưng thực tế anh không biết đến việc mình bị gài như vậy. Do đó, Quyền Linh hoàn toàn bất ngờ và thể hiện thái độ hoảng hốt thật sự.
Ở tình huống này, nếu Quyền Linh không bản lĩnh, thiếu kinh nghiệm, không giữ được bình tĩnh, có thể xảy ra sự cố không lường trước được. Có thể anh ấy phản ứng dữ dội, chửi bới, chống cự lại hoặc lo sợ dẫn đến đột tử. Việc này rất nguy hiểm ở chỗ làm nhân vật đứng trước một tình huống rất khó có thể kiểm soát được bản thân. Khi rơi vào tình huống đó, người ta sẽ nghĩ đã bị mất hết danh dự, có thể bị tù tội, tử hình. Nếu thấy mình quá oan ức, họ có thể tìm cách tự minh oan cho mình bằng bất kỳ hình thức nào, thậm chí có người tự tử...
TS Duy nhấn mạnh: “Đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm. Một người bình thường rơi vào tình huống như vậy sẽ bị hụt hẫng dữ dội, người đó chắc chắn bị sang chấn tâm lý, thậm chí có người có thể bị đứt mạch máu não”. TS Duy kết luận: “Rõ ràng, xét ở góc độ nào đó, người sản xuất chương trình thỏa mãn được ý đồ muốn nhìn thấy sự hoảng loạn thật sự của một người đang rơi vào tình cảnh oái ăm, thậm chí rất nghiêm trọng. Nhưng cách làm có thể dẫn tới những hậu quả rất khó lường”.
HOÀNG LÊ - CÁT KHUÊ - TRẦN HUỲNH
Mạo danh nhà báo, hù dọa chủ tịch quận
Thứ Năm, 28/06/2012, 22:11 (GMT+7)
TTO - Ngày 28-6, lãnh đạo Sở Thông tin - truyền thông TP Cần Thơ cho biết tổng biên tập báo Công Lý - cơ quan ngôn luận của Tòa án nhân dân tối cao - vừa gửi văn bản khẳng định ông Huỳnh Quốc Huy không phải là phóng viên, biên tập viên hay nhân viên báo Công Lý.
Việc ông Huy tự xưng là phóng viên là hành vi mạo danh, vi phạm những quy định hiện hành. Sở Thông tin - truyền thông đang chỉ đạo cho thanh tra sở mời ông Huy lên làm việc để có biện pháp xử lý theo pháp luật. 
Trước đó, liên quan đến vụ hai mẹ con khỏa thân ngăn cản thi công xảy ra trên địa bàn Q.Cái Răng, ông Huy đã nhiều lần điện thoại, nhắn tin vào máy của ông Mai Hồng Châu, chủ tịch UBND Q.Cái Răng, xưng danh là phóng viên báo Công Lý cần tiếp xúc để “trao đổi vụ việc cưỡng chế trái pháp luật”.
Sau khi ông Huy điện thoại, nhắn tin hù dọa, ông Châu đã báo cáo vụ việc này lên chủ tịch UBND thành phố, sau đó Sở Thông tin - truyền thông đã gửi công văn đến báo Công Lý nhờ xác minh.
Được biết, ông Huy tên thật là Huỳnh Quốc Huy, từng làm PV báo Cần Thơ từ năm 2002-2004, từ năm 2004 - 2009 về làm PV tại báo Hậu Giang, đến tháng 6-2009 làm PV báo Nông Thôn Ngày Nay VP tại Cần Thơ và đã được cấp thẻ nhà báo thời hạn 2011-2015.
Đến tháng 5-2011, ông Huy nghỉ việc.
Ông Bùi Phụ, trưởng văn phòng đại diện báo Nông Thôn Ngày Nay tại Cần Thơ, cho biết sau khi nghỉ việc ông Huy đã không nộp lại thẻ nhà báo cho cơ quan.
Cơ quan chức năng xác định từ tháng 6-2011, ông Huy là phóng viên tự do viết cho các báo mạng Bee.net.vn, phunutoday, nguoiduatin...
Trong thời gian gần đây khi làm việc với các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn TP Cần Thơ, ông Huy tự xưng là PV báo Công Lý thuộc TAND tối cao. 
TRẤN GIANG

Kiểm tra việc ăn cắp thuốc tại Bệnh viện Gia LaiVăn phòng Bộ Y tế vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế)  phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ sự việc "Phù phép ăn cắp thuốc" tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai.

Trước đó Báo Thanh Niên ngày 24.6 có thông tin phản ánh một số y, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai đã tham ô qua việc kê sai và cấp thuốc khống để thanh toán bằng nguồn bảo hiểm y tế. Trong 5 tháng đầu năm 2012, tại Bệnh viện đa khoa Gia Lai đã có đến hơn 60 hồ sơ nghi vấn kê sai cấp thuốc khống.
Nam Sơn
Phá hai "ổ" cá độ bóng đá qua mạng
29/06/2012 10:54


(TNO) Rạng sáng 29.6, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Q.3 (TP.HCM) phối hợp với Công an P.1, P.9 đã triệt phá hai ổ cá độ bóng đá qua mạng tại hai quán cà phê, bắt giữ 17 người và thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, khoảng 2 giờ cùng ngày, lực lượng phối hợp đã kiểm tra quán cà phê Quế Trang trên đường Trần Văn Đang (P.9, Q.3, TP.HCM), bắt quả tang 11 người đang vừa xem đá bóng vừa bắt độ do Hà Văn Cường (29 tuổi) tổ chức và Nguyễn Nhật Trường (31 tuổi, cùng ngụ Q.3, được Cường thuê ghi độ)...
Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ gần 13 triệu đồng, 1 máy tính xách tay, 1 phơi ghi độ các trận bóng đá giải Euro.
Cùng ngày, cơ quan an cũng đã bắt giữ 6 người tham gia cá độ bóng đá tại quán cà phê H.G trên đường Nguyễn Thiện Thuật (P.1, Q.3).
Hiện Công an Q.3 đang điều tra làm rõ.
Tin: Đàm Huy
Côn đồ uy hiếp dân chung cư 93 Lò Đúc, Hà Nội
Thứ sáu, 29/06/2012, 03:40 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 28-6, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tạm giữ một số đối tượng để điều tra làm rõ vụ xô xát xảy ra chung cư 93 Lò Đúc, Hà Nội. Tối 27-6, chị Lê Diệu Hồng, căn hộ số 2313 (tầng 23), đại diện cư dân chung cư, bị hơn chục tên côn đồ đe dọa và uy hiếp trước cửa nhà. đã xảy ra xô xát giữa một số cư dân và các tên côn đồ, buộc người dân phải gọi Cảnh sát 113 can thiệp.
Sau đó, chị Hồng và nhiều hộ dân đã gửi đơn tố chủ đầu tư chung cư (Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô) đã thuê côn đồ tấn công người dân. Bà con bức xúc khi ban quản lý và bảo vệ chung cư đã làm ngơ để cho nhiều tên côn đồ ngang nhiên vào đe dọa, hành hung cư dân, không phối hợp để truy bắt các tên côn đồ, không mở camera an ninh để tìm kiếm các tên côn đồ đang lẩn trốn.
Theo phản ánh của nhiều người dân, vụ lộn xộn có thể bắt nguồn từ việc ngày 24-6, chủ đầu tư gửi thông báo sẽ cắt dịch vụ điện nước đối với các hộ dân chưa thanh toán tiền điện nước, các hộ dân đã có đơn thanh toán bù trừ tiền điện nước vào tiền xây dựng hệ thống gas nếu không thanh toán trước 17 giờ ngày 25-6. Tuy nhiên, thông báo trên của Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô đã bị các hộ dân kịch liệt phản đối.
Nguyễn Quốc
Làm giả giấy phép lái xe, 18 bị cáo lãnh án
29/06/2012 - 13:11
Tại phiên sơ thẩm ngày 28-6, TAND quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Đình Mạnh (ngụ Bình Dương) và Ngô Văn Hổ (ngụ Vĩnh Long) cùng mức án 3 năm tù giam; 16 bị cáo còn lại bị phạt từ 12-30 tháng tù.
Tất cả những bị cáo này đã phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 6-2010, Nguyễn Văn Hữu (em vợ Hổ) giới thiệu Mạnh với Hổ vì đối tượng này có thể làm giấy phép lái xe (GPLX) giả các hạng A1, A2, B2, bằng thuyền trưởng, bằng tốt nghiệp THPT giá rẻ.
Với sự tiếp tay của nhiều đối tượng, trước khi bị bắt giữ (ngày 22-4-2011), Mạnh đã môi giới làm 1.304 GPLX và bằng tốt nghiệp THPT giả, thu lợi trên 21 triệu đồng; còn Hổ “bỏ túi” trên 30 triệu đồng.
Theo C.Linh (NLĐ)
Nhà tiên tri dỏm lừa tiền tỉ
29/06/2012 - 04:15
Thi căn dặn vợ chồng ông Phú không được tiết lộ cho ai, giấu kỹ trong nhà, không được bán chiếc bình, nếu bán thì gia đình sẽ gặp nạn hoặc bị bệnh tật, chết chóc…
Nạn nhân vì quá mê tín đã đẩy gia đình vào cảnh nợ nần, con cái ly tán, vợ chồng phải phiêu dạt làm thuê...
Ngày 28-6, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt Nguyễn Đình Thi 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Thi tự xưng là “nhà tiên tri” nhờ học mót được vài “chiêu” về xem tướng, bói toán để hành nghề... Phát hiện vợ chồng ông Phạm Văn Phú (52 tuổi) rất mê tín, Thi không quá khó khăn làm cho họ tin tưởng tuyệt đối vào mình. Sau vài lần “trổ tài”, thấy “cá đã cắn câu”, Thi nảy tà ý...
“Bề trên” ban của
Tháng 5-2011, Thi gọi điện báo cho vợ ông Phú biết mình nằm mơ thấy một luồng sáng chiếu vào gò đất trong vườn gia đình của bà rồi khẳng định trong vườn chắc chắn có... “của”. Thi sẽ xin “bề trên” đào lên cho gia đình.
Bị mê hoặc, vợ chồng ông Phú liền mời Thi tới xem thực hư. Thi vào nhà, dẫn vợ chồng ông Phú ra sau vườn, chỉ vào một gò đất cao cạnh giếng nước, nói đây là nơi Thi mơ thấy có “của”. Thi bảo để về xin thần thánh, hẹn vài ngày sau sẽ quay lại xử lý...
Sau đó, Thi mua một bình hoa kim loại màu vàng đem tới nhà ông Phú. Nhân lúc vợ ông Phú đang ở ngoài cổng canh không cho ai vào, ông Phú vào nhà thắp hương cúng bái, Thi liền lấy chiếc bình trong túi xách ra cho xuống một cái hố, lấp đất lại.
Trước sự hồi hộp của gia đình ông Phú, sau khi làm giả vài thao tác, Thi lấy bình kim loại lên hô to ““Của” đây rồi!”. Tiếp đó, Thi căn dặn vợ chồng ông Phú không được tiết lộ cho ai, giấu kỹ trong nhà, không được bán chiếc bình, nếu bán thì gia đình sẽ gặp nạn hoặc bị bệnh tật, chết chóc… Ngày mai Thi quay lại kiểm tra thực hư bình này là vàng hay đồng.
Để vợ chồng ông Phú tin tưởng, ngày hôm sau Thi đem tới một mẩu vàng (trị giá 200.000 đồng), rồi cưa một mảnh nhỏ ở bình kim loại vừa đào được, đánh tráo hai mẩu, đưa cho ông Phú mẩu vàng thật đem ra tiệm vàng kiểm tra. Chủ tiệm vàng khẳng định đó là vàng thật nên vợ chồng ông Phú lại càng tin vào khả năng tiên đoán của Thi.
Tạ lễ cả tỉ đồng
Vài ngày sau, Thi gọi điện thoại yêu cầu vợ chồng ông Phú phải tạ lễ cho thần thánh vì đã ban lộc. Không mảy may nghi ngờ, vợ chồng ông Phú đưa ngay cho Thi 127 triệu đồng. Thấy dễ ăn, Thi lại tiếp tục sử dụng “chiêu” cũ, đào thêm... hai bình nữa và vợ chồng ông Phú lại một phen mừng rỡ “tạ lễ” cho Thi thêm gần 1 tỉ đồng.
Để hành vi lừa đảo của mình không bị phát hiện, Thi căn dặn vợ chồng ông Phú rằng “bề trên” chưa cho bán số bình vàng vừa đào được, nếu bán sẽ xảy ra những tai họa khó lường. Kỹ càng hơn, Thi còn thuê một người đóng giả dân buôn bán đồ cổ đến hỏi mua, trả hai chiếc bình với giá 2,6 tỉ đồng. Nghe lời Thi đã nói, vợ chồng ông Phú nhất quyết không bán nên càng lọt vào “thế trận” của Thi.
Sau khi chiếm đoạt được tiền, biết sớm muộn cũng bại lộ, Thi trốn sang tỉnh Đắk Nông mua đất, xây nhà chung sống cùng một phụ nữ. Đến tháng 10-2011, qua nhiều lần liên lạc với “nhà tiên tri” để hỏi về việc “bề trên” đã cho bán các bình vàng hay chưa nhưng không được, nghi có việc chẳng lành, ông Phú đem ba chiếc bình ra tiệm vàng kiểm tra mới tá hỏa đó là vàng giả...
Ân hận nhưng đã muộn
Tại phiên tòa, Thi tỏ ra ăn năn hối lỗi, thành khẩn thừa nhận mọi hành vi lừa đảo... Thi cho biết thường lêu lổng, tụ tập đàn đúm, cờ bạc, cá độ đá banh rồi nợ như “chúa chổm”. Bị chủ nợ ráo riết truy đòi, Thi nghĩ cách lừa đảo để kiếm tiền trả nợ như trên...
Sau khi xem xét, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt “nhà tiên tri dỏm” 15 năm tù, buộc bị cáo phải trả lại số tiền đã lừa của gia đình ông Phú... Theo tòa, hành vi của bị cáo Thi là nguy hiểm, lợi dụng mê tín để lừa chiếm đoạt tiền của nạn nhân có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên nên phải phạt nghiêm để răn đe...
Đổ nợ vì... nhà tiên tri
Tại phiên tòa sáng 28-6, ông Phú cho biết toàn bộ số tiền đưa cho Thi (hơn 1 tỉ đồng) là do vợ chồng ông vay nóng của một gia đình cùng xã. Sau khi biết gia đình ông bị lừa, chủ nợ đã tới yêu cầu ông phải trả cả gốc lẫn lãi số tiền đã cho vay. Do không có tiền, vợ chồng ông phải viết giấy bàn giao ngôi nhà cùng chín sào cà phê. Dù vậy, gia đình ông vẫn còn nợ lại 350 triệu đồng. Hiện hai người con của ông phải sống nhờ nhà chị vợ, riêng vợ chồng ông phải phiêu dạt khắp nơi đi làm thuê kiếm sống...
CAO DIÊN
Phòng khám TQ: Có "bảo kê" mới dám làm
Thứ sáu 29/06/2012 10:00
Lương y Lê Văn Chánh, phó chủ tịch Hội Hậu môn - trực tràng VN, khẳng định như vậy khi bàn về những sai phạm của phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại cuộc họp của Sở Y tế TP.HCM sáng 28-6.
Tại cuộc họp nhằm bàn biện pháp phối hợp quản lý, giám sát hoạt động của các phòng chẩn trị y học cổ truyền (YHCT) có vốn đầu tư nước ngoài cũng như do người VN đứng tên, vị lương y năm nay 85 tuổi có thâm niên hành nghề YHCT 65 năm, người tìm ra phương pháp điều trị trĩ, bày tỏ: "Mỗi lần xem đài truyền hình quảng cáo phòng khám (PK) Trung Quốc tôi thấy hết sức ngượng. Vì sao cả ngành y tế VN lại để những PK này lên truyền hình ra rả quảng cáo những điều tầm bậy tầm bạ, buồn lắm".
Theo ông Chánh, sở dĩ xảy ra chuyện mà báo chí phản ánh là do có người "chống lưng", "bảo kê" thì các PK này mới dám làm vậy.
Tự do tung hoành
Mở đầu cuộc họp, bác sĩ Trương Thìn - chủ tịch Hội Đông y TP.HCM - nói: "Những người trong nước hành nghề khổ vô cùng nhưng người Trung Quốc vào VN hành nghề lại sung sướng vô cùng. Họ tự do tung hoành, làm gì thì làm".
Theo ông Thìn, giới đông y đau khổ vì VN có nền y dược học cổ truyền 4.000 năm, không thua gì Trung Quốc. VN có những bác sĩ YHCT đi giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới. Tại TP.HCM có hơn 1.000 PK đông y, trong đó có 45 PK từ thiện, nhưng do không có tiền để quảng cáo nên người dân ít biết đến. Ngược lại, các PK có "bác sĩ Trung Quốc" nhờ quảng cáo dữ dội nên đã lôi kéo được nhiều người dân. "Tội lỗi" này, theo ông Thìn, là "do giới truyền thông".
Thanh tra sở "có vấn đề"
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - nói: "Phải thừa nhận hoạt động của các PK này đã vượt quá tầm quản lý của sở. Có những vấn đề chỉ báo chí mới phát hiện được và phản ánh. Còn ngành y tế gần như chỉ làm động tác "chữa cháy". Đây là bài học kinh nghiệm hết sức đau xót. Điều quan trọng nhất không phải là uy tín của ngành mà tội nhất là người dân bị rơi vào tay những ông thầy thuốc giả hiệu".
Bà Phong Lan cho biết tại TP.HCM chỉ có ba PK có yếu tố nước ngoài (hai PK Trung Quốc và một PK Hàn Quốc). Các PK Trung Quốc đăng ký hành nghề theo hình thức phòng chẩn trị YHCT. Tuy nhiên, thực tế lại có biến tướng là một số PK YHCT của người VN 100% nhưng lại để cho những người Trung Quốc vào trà trộn, hoạt động không phép và khi quảng cáo cũng có những nội dung vượt quá chức năng. Khi duyệt quảng cáo thì nội dung này nhưng khi đăng quảng cáo trên đài, báo lại là nội dung khác.
Theo bà Phong Lan, để xảy ra tình trạng này trước hết là do lỗi của sở quản lý chưa tốt, không thể đổ cho ai hết.
Bà Phong Lan cũng thừa nhận thanh tra Sở Y tế khi đi thanh tra về hầu như đều báo cáo không có vấn đề gì. Sở Y tế sẽ có biện pháp chấn chỉnh. Trong sự việc này, không chỉ Bộ Y tế có lỗi mà Sở Y tế cũng có lỗi và phải rút kinh nghiệm.
Nghi vấn có đường dây giả mạo giấy phép quảng cáo
Hai phòng khám (PK) bị cơ quan chức năng nghi ngờ giả mạo giấy phép quảng cáo của Sở Y tế TP.HCM là PK đa khoa Đầm Sen (PK Đầm Sen ở 46 Hòa Bình, Q.11) và phòng chẩn trị y học cổ truyền Trường An (PK Trường An ở 786 Hồng Bàng, Q.11).
PK Đầm Sen được Sở Y tế TP cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề ngày 30-12-2010 với hình thức tổ chức là PK đa khoa. Theo quy định hiện hành, nếu muốn được cấp phép quảng cáo, PK Đầm Sen phải nộp hồ sơ tại phòng nghiệp vụ y Sở Y tế. Tuy nhiên, ngày 20-6 vừa qua, khi thanh tra Sở Y tế đến thanh tra đột xuất PK Đầm Sen thì người của PK này lại đưa ra "Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền" có số 38/SYT-QLYDHCT do Sở Y tế cấp ngày 24-8-2011. Thanh tra Sở Y tế đã chuyển giấy tiếp nhận này cho phòng quản lý y dược học cổ truyền của sở kiểm tra thì không thấy có giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo trong hồ sơ lưu vì PK Đầm Sen là PK đa khoa tây y nên không thuộc thẩm quyền cấp phép quảng cáo của phòng quản lý y dược học cổ truyền.
Thế nhưng, không hiểu vì sao "Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền" của PK Đầm Sen đưa cho thanh tra Sở Y tế có cả chữ ký của một phó giám đốc sở và dấu mộc của Sở Y tế! Vị phó giám đốc sở này khẳng định với Tuổi Trẻ không hề ký giấy tiếp nhận này cho PK Đầm Sen. Điều đáng nói là giấy tiếp nhận quảng cáo này có "chứng thực sao y đúng với bản chính" của UBND phường 5, Q.3!
Việc cấp phép quảng cáo cho PK Trường An cũng có vấn đề bất thường. Theo "Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền" số 39/SYT-QLYDHCT mà PV Tuổi Trẻ thu thập được từ một đài truyền hình cho thấy giấy tiếp nhận này do một phó giám đốc Sở Y tế ký ngày 3-4-2012. Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo này cũng có "chứng thực sao y đúng với bản chính" của UBND phường 12, Q.3! Với giấy tiếp nhận này, PK Trường An quảng cáo rất "lộng ngôn". Tuy nhiên, PK Trường An chưa bao giờ được Sở Y tế cấp phép quảng cáo có số tiếp nhận và ngày ký như trên.
Theo một cán bộ Sở Y tế TP, có khả năng giấy phép quảng cáo của PK Đầm Sen và PK Trường An là giả. Sở Y tế đã kiểm tra, xác minh thấy "có vấn đề" nên sẽ có văn bản chuyển cơ quan có thẩm quyền điều tra xử lý.

 
Phòng khám Trung Quốc bán thuốc không phép
Ngày 28-6, lại có thêm một bệnh nhân khiếu nại phòng khám Maria (65-67 Thái Thịnh, Hà Nội). Theo phản ảnh của chị L.T.B., 45 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội, ngày 22-5 vừa qua chị đến phòng khám Maria kiểm tra vòng tránh thai vì nghe quảng cáo đây là phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa. Tại đây, chị B. được chỉ định làm hàng loạt chẩn đoán, xét nghiệm và được khuyên điều trị bằng dao LEEP, bước sóng ngắn, thẩm thấu thuốc đông y qua da, điều trị viêm vùng chậu..., chi phí trong quá trình điều trị từ ngày 22 đến 26-5 lên tới 38,15 triệu đồng!
Đặc biệt, chị B. cũng được phòng khám kê đơn thuốc và bán cho hai loại thuốc tễ, một loại dung dịch (tổng số bảy hộp giấy với giá xấp xỉ 5 triệu đồng), tất cả bao bì đều toàn chữ Trung Quốc và không có visa, số đăng ký lưu hành tại VN.
- Theo Tuoitre
Cho ngủ nhờ, chủ nhà bị đâm trọng thương
Thứ sáu 29/06/2012 11:00
Bị đánh, Beo cùng những kẻ khác quay lại tìm anh Toàn để trả thù nhưng không thấy, bắt gặp chị Hồng đang ở trong nhà, Beo đã dùng dao đâm trọng thương chị Hồng rồi lên xe bỏ chạy.
Vào khoảng 15h chiều ngày 28/6 tại thôn Quảng Lăng 2 xã Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) đã xảy ra một vụ đâm người bị trọng thương. Nạn nhân là chị Phan Thị Kim Hồng (SN 1958) phải nhập viện với nhiều vết đâm vào ngực và tay
Theo lời kể của anh Phạm Phúc Toàn (con trai lớn của chị Hồng), sự việc bắt đầu vào khoảng 21h đêm ngày 27/6, một người tên Beo (ở nơi khác đến địa phương ở trọ, chưa rõ danh tính) sau khi nhậu say đã tự ý vào nhà chị Hồng và ngủ lại đây. 
Do thấy Beo quá say nên gia đình chị Hồng cho ngủ lại cùng với anh Toàn. Đến khoảng 1h sáng ngày 28/6, Beo tỉnh dậy bò xuống phòng dưới rồi định lẻn vào phòng nơi chị Hồng và đứa cháu gái đang ngủ thì bị anh Toàn phát hiện dùng vỏ chai bia đánh vào vai.
Bị đánh bất ngờ, Beo bỏ chạy thoát thân cho đến 14h50 chiều cùng ngày, Beo trở lại nhà chị Hồng cùng 1 người khác (chưa xác định danh tính) tìm anh Toàn để tính sổ.
Do không gặp được anh Toàn, trong lúc loay hoay thì gặp chị Hồng trong nhà, Beo đã dùng dao đâm trọng thương nạn nhân rồi lên xe bỏ chạy.
Hậu quả, chị Hồng bị thương rất nặng phải đưa đi bệnh viện cấp cứu với nhiều vết đâm trên ngực và tay. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét