Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2012


Đối Thoại Điểm Tin ngày 24  tháng 8 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Hai ngày sau khi “Bầu Kiên” bị bắt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “biểu dương Bộ công an đã khởi tố điều tra để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng.”
Trong số khoảng 150 công nhân VN bị cưỡng bức lao động trong điều kiện chẳng khác nô lệ tại công ty Victoria của ông Nguyễn Văn Lập ở vùng ngoại thành thủ đô Mascơva của Nga, một thiểu số may mắn đã trở lại VN mới đây. Thanh Quang tìm hiểu về “kẻ ở, người đi” này.
Với chủ đề Tình Hình Biển Nam Trung Hoa: Tiến Đến Đồng Thuận Mà Không Cần Dùng Đến Bạo Lực, một buổi hội thảo đã được tổ chức tại câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở thủ đô Bangkok của Thái Lan tối thứ Tư 22 vừa qua.
Tình trạng Việt Nam thua thiệt khi giao thương hay để nhiều dự án thầu rơi vào tay Trung Quốc ngày một tăng trong những năm gần đây, vì sao thực tế này vẫn diễn ra và xu hướng càng tăng mạnh.
Trong vòng 1 tuần lễ qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến trường hợp cô giáo Lý Kim Liên uống thuốc trừ sâu tự tử trước mặt ban lãnh đạo.
BBC
Tòa án ở Na Uy tuyên mức án 21 năm tù giam với Anders Behring Breivik, sau khi xác định bị cáo không bị tâm thần.
Tay đua huyền thoại Lance Armstrong có nguy cơ bị tước toàn bộ bảy danh hiệu Tour de France vì cáo buộc dùng chất kích thích.
Cơ quan điều tra đã chính thức công bố lệnh bắt, khám xét nơi ở, làm việc của ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 'chỉ đạo chặt chẽ' vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên, theo lời Cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế.
Từ vụ 'Bầu' Kiên nhìn lại những vụ đổ bể kinh tế gần đây.
VOA
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói Hoa Kỳ đang tiến hành từng giai đoạn nhằm thiết lập hệ thống phòng thủ phi đạn ở châu Á, như đã làm ở châu Âu và ở Trung Đông
Nhiều khu vực của thủ đô của Syria đang bị phong tỏa hôm thứ Năm, giữa lúc tin tức về các vụ giao tranh dữ dội giữa lực lượng chính phủ Syria với phe nổi dậy
Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy ngay kế hoạch diễn tập quân sự bằng đạn thật trên đảo Ba Bình
Tranh chấp biển đảo giữa Nhật Bản và Trung quốc bắt nguồn từ những khó khăn trong nước và chủ trương dân tộc
Ông Romney đang tìm cách tránh né vấn đề phá thai và muốn đặt trọng tâm vào vấn đề kinh tế trong lúc tìm cách đánh bại Tổng thống Obama
Song Chi 02:05:am | Học sinh không thích học môn Sử, môn Sử bị coi thường nhất trong các môn, chất lượng giáo viên dạy Sử còn kém, từ kết quả kiểm tra cho đến kết...
Lê Nguyên Hồng 01:59:am | Nhưng có thể khẳng định, nếu coi trang Quan Làm Báo là một trang có mục đích chính trị thì đó chỉ là những mục đích chính trị đấu đá nội bộ của
Trần Thanh Hiệp 01:32:am | Cuối thập niên 80, cũng vào dịp này, tôi có viết một bài báo ngắn bàn về chính biến mùa Thu năm 1945, ở Việt Nam, thường được gọi là cuộc Cách mạng..
Huỳnh Việt Lang 04:18:pm | Ngoài việc là một dấu chỉ về những góc khuất trong hệ thống ngân hàng đang bộc.


·         Lý Xuân Hải bị bắt! Second tycoon arrested amid bank run in Vietnam (AFP 23-8-12) -- Hơn 12 giờ sau khi AFP đăng tin thì Tuổi Trẻ mới cho lên mạng: Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc NH ACB Lý Xuân Hải (TT 24-8-12)
·         Vụ bầu Kiên: Vì sao Bầu Kiên bị bắt? (BBC 23-8-12) -- Lý giải của Carl Thayer --  Lổ hổng nào trong hệ thống tạo nên bầu Kiên? (RFA 22-8-12) -- Có ý kiến của Nguyễn Quang A, Phạm Chi Lan. Thủ đoạn kinh doanh trái phép của bầu Kiên (TT 23-8-12) --  Lý lịch 3 công ty khiến bầu Kiên bị bắt (VnEx 23-8-12) Các công ty của “trùm” Kiên đều đầu tư tài chính (TN 23-8-12) -- Có hay không chuyện “bầu” Kiên kinh doanh bằng “lòng tin”?! (PetroTimes 23-8-12) --Chủ tịch Eximbank: ông Kiên chỉ "to mồm" (TT 23-8-12) -- Ông Lý Xuân Hải từ nhiệm Tổng giám đốc ACB (VnEx 23-8-12) Ông Lý Xuân Hải quan trọng đến mức nào ở ACB? (infonet 23-8-12) “Bầu” Kiên trong mắt TGĐ ACB Lý Xuân Hải (PetroTimes 23-8-12) Trên tờ Economist: An arrest in Vietnam (Economist 25-8-12)
·         Ảnh hưởng thị trường: Rút tiền hàng loạt, lòng tin xuống dốc sau vụ Nguyễn Đức Kiên (RFI 23-8-12) --" Cổ phiếu ngân hàng ACB đã bị giảm gần 20%, và nhiều khách hàng lo sợ đã xếp hàng để rút tiền gởi tiết kiệm tại đây, khiến Ngân hàng Nhà nước hôm nay phải gởi đến các chi nhánh của ACB nhiều xe tải chở tiền mặt. Một nhà báo của AFP đã quan sát thấy như trên."  Tôi nghi thằng cha AFP này xạo! -- Vietnam Stocks Fall Most in Asia (Bloomberg 23-8-12) SE Asia Stocks-Fed hopes support; credit fears drag Vietnam (Reuters 23-8-12) Ủy ban Chứng khoán trấn an chặn đà bán tháo (infonet 23-8-12) Mất hết tin tưởng: Vietnam’s banks: confidence rots (Financial Times 23-8-12)
·         Bong bóng bất động sản đè bẹp Việt Nam: Vietnam Is Getting Crushed By A Property Bubble (Business Insider 23-8-12)
·         Nợ của tổng công ty nhà nuớc: Debt risks lurk in Vietnam's unreformed state giants (Reuters 23-8-12) ◄ Phân tích dài
·         Việt Nam trở lại với xe đạp: Vietnam's economic cycle turns once again (Guardian 22-8-12)
·         Đại gia Việt bị dân thù tận mạng: Vietnam's Rich Face a Wealth of Public Ire (WSJ 23-8-12)
·         Phải biết hổ thẹn với tiền nhân (TT 23-8-12) -- Chủ tịch nước bảo hãy nhìn lên trời xanh.  Muốn lắm chứ, nhưng chúng ta đang đứng trong đống phân cao tới ngực!
·         Thủ tướng yêu cầu bắt bằng được bị can Dương Chí Dũng (PLTP 23-8-12) -- Chạy đi thay áo ngay!  Sặc cà phê tung toé cả rồi!
·         Đẻ thuê – nhìn trực diện từ khía cạnh pháp lý và đạo đức (NĐT 23-8-12) -- Nếu ai không dám nhìn "trực diện" thì cũng đừng ép.
·         Tại sao các nước châu Á không đoàn kết để chống Tàu? Powder Keg in the Pacific (Foreign Policy 25-8-12) -- Một lý do: China's new centrality as the biggest trading partner of most countries in the region means that while its neighbors are nervous about its growing military muscle and nationalist rhetoric, they are reluctant to place their economies at risk by confronting it directly."
·         Chính sách mới cho Mỹ đối với Trung Quốc? Bucking China (Foreign Affairs Sept/Oct 2012) -- Bài của Aaron Friedberg, tác giả bài Bá quyền với bản sắc Trung Quốc.  Ông này thuộc nhóm diều hâu Mỹ, từng là cố vấn cho Phó Tổng thống Dick Cheney, và hiện là cố vấn cho ứng cử viên Mitt Romney.◄◄
·         Mỹ đặt tên lửa ở châu Á: U.S. Plans New Asia Missile Defenses (WSJ 23-8-12)
·         Về Fareed Zakaria & Niall Ferguson: Intellectual power and responsibility in an age of superstars (FP 23-8-12) -- Bạn nào theo dõi cái "brouhaha" gần đây liên hệ đến Zakaria và Ferguson nên đọc bài này của Dan Drezner.  It's DAMN GOOD!

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Vv
Phòng, chống sạt lở ở ĐBSCL: Lở đâu, chạy đó!
Thứ sáu, 24/08/2012, 00:16 (GMT+7)
Sạt lở ở ĐBSCL diễn ra ở các khu dân cư, công trình ven sông, bờ kè, đường giao thông, cầu cống, các tuyến đê biển, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Ngoài đối phó theo cách “sạt lở đâu, chạy đó”, các địa phương vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.
Sạt lở ngày càng nhiều
Vụ sạt lở gần đây nhất gây xôn xao dư luận xảy ra ở bờ sông Hậu, phường Bình Khánh, TP Long Xuyên, An Giang. Một vạt đất dài hơn 120m, ăn sâu vào bờ gần 30m đã lọt tõm xuống sông, cuốn theo 6 nhà dân và một nhà máy nước đá; hàng chục hộ dân di dời khẩn cấp. Cơ quan chức năng phải định vị, cắm mốc, gắn biển cảnh báo khu vực sạt lở trong phạm vi có chiều dài dọc bờ sông Hậu 400m. UBND tỉnh An Giang thuê tư vấn khảo sát lập hồ sơ thiết kế và chọn nhà thầu sớm tổ chức thi công lấp ngay các hố xoáy, nhằm ngăn chặn hiện tượng sạt lở… Vậy là không chỉ tốn tiền của thiệt hại mà chính quyền địa phương phải tốn ngân sách ngăn chặn sạt lở. Tình trạng này cũng diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương như Cà Mau, Cần Thơ…
Cầu Trà Niền, Cần Thơ bị sạt lở cách nay hơn 2 năm (ngày 6-3-2010), kéo theo 5 căn nhà trôi xuống sông làm 2 người chết nhưng đến nay những tổn thất của nó mới được “định vị”. Sau hơn 2 năm bị bỏ hoang, mới đây chính quyền TP Cần Thơ cùng với các đơn vị liên quan mới tìm được giải pháp khắc phục “tạm” dự án cầu Trà Niền với số tiền 36 tỷ đồng, gần bằng với tổng vốn đầu tư ban đầu (khoảng 40 tỷ đồng). Trước khi triển khai công trình cầu Trà Niền, người dân và nhiều chuyên gia đã cảnh báo vị trí xây cầu sẽ có nguy cơ sạt lở làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, bởi nền đất yếu, lòng sông khu vực này thường xuyên xảy ra sạt lở, vị trí xây cầu lại sát mé sông nhưng các cấp chính quyền vẫn bỏ ngoài tai.
Hiện nay, sạt lở diễn ra ở hầu hết các địa phương làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, gây thiệt hại nặng nề tính mạng và tài sản của người dân. Thống kê của các tỉnh ven sông Tiền, sông Hậu cho thấy: Có 18 khu vực sạt lở với tốc độ 10m/năm, 37 khu vực sạt lở 5 - 10m/năm và 26 khu vực sạt lở với tốc độ nhỏ hơn 5m/năm. Hầu hết các địa phương đều có hệ thống sông rạch sạt lở. Trong đó, 3 vùng điển hình là vùng chịu ảnh hưởng thủy triều là chính, vùng chịu ảnh hưởng của cả triều và dòng chảy thượng nguồn, vùng chịu ảnh hưởng chủ yếu của thượng nguồn.
Cà Mau là vùng đặc trưng sạt lở ảnh hưởng thủy triều với 48 vị trí sạt lở bờ ở sông Gành Hào, Cửa Lớn, cửa Bồ Đề, Sông Đốc; các huyện phía Tây tỉnh Tiền Giang là vùng đặc trưng ảnh hưởng của thủy triều và dòng chảy từ thượng nguồn. Theo thống kê trên toàn hệ thống sông rạch ở vùng này, có 40 khu vực xảy ra hiện tượng sạt lở. Sạt lở thường xảy ra mạnh tại các vị trí bờ lõm của các đoạn sông cong, ngã ba sông điển hình như sông Cái Cối, Trà Lọt, rạch Ba Rài, Trà Tân…

Trong khi đó, Đồng Tháp là vùng đặc trưng sạt lở do ảnh hưởng của thượng nguồn. Điều tra thực địa và tổng hợp của chi cục thủy lợi địa phương cho thấy, khá nhiều tuyến kênh rạch ở Đồng Tháp xảy ra hiện tượng sạt lở. Khu vực sạt lở chủ yếu ở đoạn sông cong, có trục động lực ép sát bờ. Các tuyến kênh, rạch là trục giao thông thủy cũng thường xuyên bị sạt lở do tác động của sóng từ các loại tàu thuyền lưu thông trong khu vực.
Tìm giải pháp
Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây sạt lở bờ sông, kênh rạch có thể phân thành 2 khu vực: các sông chịu ảnh hưởng chủ yếu của thượng nguồn (sông Tiền, sông Hậu) và khu vực các sông kênh rạch chịu ảnh hưởng chủ yếu của thủy triều. Dòng chảy thượng nguồn, đặc biệt là dòng chảy lũ có vận tốc lớn hơn nhiều so với sức chịu của bùn cát lòng sông. Sạt lở sẽ gia tăng do thiếu hụt bùn cát trong lòng dẫn.
Giải pháp được các nhà khoa học đưa ra hiện nay là thiết lập quy hoạch chỉnh trị hệ thống sông ở ĐBSCL và các kênh rạch. Nghiên cứu ứng dụng các công trình chủ động điều chỉnh phân lưu lượng hợp lý ở các đoạn sông để giảm thiểu sạt lở, nghiên cứu giải pháp hợp lý chống sạt lở các kênh rạch giao thông chính trong vùng. An Giang hiện có 52 khu vực bờ sông có nguy cơ sạt lở cao. Đáng lo nhất là 4,3km bờ sông Hậu đi qua TP Long Xuyên, An Giang. Để giữ 4,3km bờ sông này, Sở TN-MT tỉnh An Giang kiến nghị UBND tỉnh phê duyệt dự án chỉnh trị dòng chảy tuyến sông Hậu khu vực TP Long Xuyên với kinh phí khoảng 2.400 tỷ đồng.
Nếu các địa phương trong vùng đều có dự án chỉnh trị dòng chảy như An Giang, chắc hẳn phải cần đến vài chục ngàn tỷ đồng. Đây là phương án khó có thể thực hiện trên diện rộng cùng lúc ở ĐBSCL. Chính vì vậy, chuyện khảo sát thường xuyên, dự báo sạt lở kịp thời ở các khu vực trọng điểm là rất cần thiết. Các nhà khoa học khuyến cáo: Đối với những khu vực có nguy cơ sạt lở lớn, tốc độ sạt lở cao (nhất là khu vực có báo động cấp 2), các địa phương cần có kế hoạch để từng bước sơ tán toàn bộ tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.
Các công trình đã xây dựng, lấn chiếm ven sông, nhất là với các công trình lấn ra lòng sông, cản dòng chảy, tải trọng lớn trên bờ sông cần đề ra kế hoạch tháo dỡ kịp thời. Nghiêm cấm xây dựng các loại nhà cửa, công trình tạm trong phạm vi 20-30m tính từ mép bờ sông khi chưa có quy hoạch công trình bảo vệ bờ. Các nhà khoa học cũng đề xuất, giải pháp chống sạt lở vùng ven biển là kết hợp giữa giải pháp cứng và nhóm giải pháp mềm. Cụ thể là giải pháp công trình giảm sóng gây bồi kết hợp trồng rừng ngập mặn.
Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, biến động hình thái dải ven biển từ TPHCM đến Kiên Giang hết sức phức tạp. Ở một số khu vực như bờ biển Gò Công (Tiền Giang), Thạnh Phú (Bến Tre), Hiệp Thành (Trà Vinh), Vĩnh Châu (Sóc Trăng), Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau) sạt lở diễn ra khá nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các tuyến đê biển vốn được xem là lá chắn hữu hiệu trước những tác động bất lợi từ biển.
Đáng chú ý là khu vực bờ biển huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) giới hạn bởi 2 cửa sông Soài Rạp và cửa Tiểu có chiều dài khoảng 17km. Trong khoảng thời gian từ năm 1965 - 2010, sạt lở xảy ra trên hầu hết đoạn bờ biển này, tốc độ sạt lở 10 - 30m/năm tùy theo vị trí, mức độ sạt lở càng nhanh hơn trong thời gian gần đây. Hệ quả là rừng phòng hộ trước tuyến đê biển đã bị thu hẹp dần, trong đó 3km thuộc khu vực xã Tân Thành rừng đã hoàn toàn biến mất, biển đã xâm thực vào đến tận chân đê.
Cao Phong
Gói kích thích kinh tế Mỹ, Trung Quốc: Gây “sốt” giá vàng, dầu
Thứ sáu, 24/08/2012, 01:21 (GMT+7)

Ngày 24.08.2012, 07:58 (GMT+7)
Mua nhà đất giá rẻ coi chừng hoá đắt
Ngày 24.08.2012, 09:31 (GMT+7)
70% phụ gia thực phẩm nhập lậu

Y án nguyên kế toán trưởng kho bạc tham ô, cá độ tiền tỉ
24/08/2012 10:35
Ukraine xử lý phế liệu quân sự cho Nga
24/08/2012 9:50

24/08/2012
Cầu trăm triệu USD sập, nhiều xe tải nát vụn
 24/08/2012
Phó thủ tướng Đức gốc Việt sắp thăm Việt Nam

Thứ Sáu, 24/08/2012, 12:06 (GMT+7)
"Không có áp lực trong vụ bắt Nguyễn Đức Kiên"
Thứ Năm, 23/08/2012, 22:23 (GMT+7)
"Dở khóc dở cười" sống ngập ngụa trong nước

24/8/2012 06:00
Cảng 'tỷ đô', phép thử... văn hóa giao thông?
24/8/2012 06:00
Đầu tư bệnh viện: Tiềm năng lớn nhưng ít người vào

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Giáo viên đi đám tang, hơn 900 học sinh phải nghỉ
Thứ năm, 23/8/2012, 22:30 GMT+7
Để đi dự đám tang chồng của giáo viên, lãnh đạo Tiểu học Tân Bình (thị xã Đồng Xoài) đã quyết định cho trên 900 học sinh của trường nghỉ học.
Sáng 23/8, nhiều phụ huynh Tiểu học Tân Bình chở con em đến lớp đều phải quay về vì cồng trường đóng kín, sân trường vắng tanh. Một số người gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm thì nhận được câu trả lời ngắn gọn: "Hôm nay trường nghỉ học để giáo viên đi dự đám tang người thân của cô giáo trong trường. Phụ huynh thông cảm, thứ bảy sẽ dạy bù".
Nhiều phụ huynh tỏ rõ thái độ bức xúc và không đồng tình với việc làm của lãnh đạo trường Tân Bình. "Trường bất ngờ nghỉ dạy vào ngày thường khiến công việc của gia đình tôi bị xáo trộn rất nhiều. Bình thường giờ này tôi ở cơ quan thì giờ phải xin nghỉ ở nhà trông con", chị Nguyễn Thị Hồng giãi bày.
Bà Trần Thị Sáng, Hiệu trưởng Tiểu học Tân Bình xác nhận việc trường cho các giáo viên nghỉ học để đi dự đám tang. "Tôi biết việc này không hợp lý lắm nhưng do các giáo viên năn nỉ xin nghỉ để đi đưa tiễn chồng cô Hương, giáo viên trong trường về nơi an nghỉ cuối cùng nên tôi nể tình đồng ý", bà Sáng chia sẻ.
Theo bà Sáng, trường đã viết đơn xin phép lãnh đạo Phòng Giáo dục thị xã Đồng Xoài và được đồng ý cho nghỉ thứ năm và chuyển sang dạy bù vào thứ bảy. "Việc này chúng tôi cũng thông báo cho học sinh nhưng có lẽ do một số em quên không về báo lại với gia đình", bà hiệu trưởng cho biết thêm.
Tiểu học Tân Bình có 48 giáo viên và hơn 900 học sinh, trong đó có hơn 700 em học bán trú.
Chế Bắc
Giám đốc lừa trăm tỷ nhận lương 4,8 triệu đồng
Thứ năm, 23/8/2012, 23:23 GMT+7
Được thuê về làm giám đốc một công ty ma, Thiệt phải ký hàng chục hợp đồng vay khống hơn 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngoài khoản lương 4,8 triệu một tháng, Thiệt không được lĩnh thêm đồng nào mà còn lĩnh án 7 năm tù.
Ngày 22 - 23/8, TAND tỉnh Ninh Thuận xét xử sơ thẩm vụ án lập dự án ảo rút nhiều tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Phát triển tỉnh Ninh Thuận. 5 bị cáo Nguyễn Hải Trung, Nguyễn Thiệt, Lê Quang Vũ (cùng 39 tuổi), Võ Thành Danh (53 tuổi), Võ Thành Xuân (46 tuổi) bị xét xử 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".
Theo cáo trạng, Nguyễn Hải Trung từ Hải Phòng vào Ninh Thuận thành lập Công ty CP Đầu tư công nghiệp Nam Trung Bộ (SCIC). Trung làm chủ tịch HĐQT và thuê Nguyễn Thiệt làm Giám đốc với mức lương 4,8 triệu đồng một tháng.
Tháng 10/2009, SCIC lập nhiều hồ sơ ảo vay vốn tín dụng xuất khẩu được hỗ trợ lãi suất theo gói kích cầu của Chính phủ tại chi nhánh Ngân hàng Phát triển tỉnh Ninh Thuận. Trung chỉ đạo Thiệt làm hồ sơ 21 hợp đồng ảo xuất khẩu sắn lát, mủ cao su, cà phê... với các đối tác. Sau đó, SCIC ký 4 hợp đồng ảo với Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn - Thương mại An Thông mua 15.900 tấn sắn lát, 1.004 tấn mủ cao su trị giá hơn 59 tỷ đồng; ký 4 hợp đồng ảo với Công ty Hà Nguyên mua 30.000 tấn sắn lát và 5.200 tấn cà phê, trị giá 184 tỷ đồng. Ngoài ra còn nhiều hợp đồng không có thực với nhiều công ty tư nhân khác trong và ngoài tỉnh.
Để được bảo lãnh vay vốn tại các ngân hàng, Trung làm quen với ông Võ Thành Danh, nguyên Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Phát triển Ninh Thuận, cùng 2 cán bộ cấp dưới là Võ Thành Xuân - nguyên Trưởng phòng Tín dụng, Lê Quang Vũ cán bộ tín dụng. Trung vay tại chi nhánh Ngân hàng Phát triển Ninh Thuận nhiều lần khoảng150 tỷ đồng và đã chiếm dụng vào mục đích cá nhân trên 95 tỷ đồng.
Khi cơ quan CSĐT tỉnh Ninh Thuận vào cuộc, ông Danh bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 16/8/2011. Trung khai, ông Danh đã "vay lại" 500.000 USD và 9 tỷ đồng, sau đó đã trả cho Trung 400.000 USD và 3 tỷ đồng. Hiện, ông này còn nợ 7,5 tỷ đồng của Trung.
Tại phiên tòa, công tố viên trưng ra nhiều hợp đồng kinh tế, hóa đơn giá trị gia tăng là bản phôtô chứng cứ. Nguyễn Thiệt cũng khai mình được Trung thuê làm giám đốc của SCIC và phải ký vào bất cứ giấy tờ nào có liên quan đến hợp đồng, kể cả ký khống trên giấy A4 để Trung thuận tiện mang đi xa làm ăn với các đối tác. Ngoài tiền lương thì Thiệt không được nhận tiền gì khác.
Trung xác nhận, đã chủ ý lập hồ sơ ảo với các đối tác ngân hàng, thuộc cấp không biết gì. Nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng Phát triển Ninh Thuận khi bị thẩm vấn trước tòa cho rằng, đã "thực hiện đúng quy trình, thủ tục cho vay kích cầu với SCIC. Thiếu trách nhiệm vì là giám đốc một chi nhánh ngân hàng nhưng tin vào năng lực làm việc của cấp dưới là Xuân, Vũ thẩm định hồ sơ, ký cho vay sau đó chuyển lên ký duyệt".
Ngày 23/8, Tòa tuyên phạt Nguyễn Hải Trung 15 năm tù giam, Nguyễn Thiệt 7 năm tù giam tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Võ Thành Danh được hạ khung hình phạt 10 - 12 năm xuống còn 6 năm tù giam, còn Xuân và Vũ mỗi người nhận 2 năm tù nhưng hưởng án treo.
Sơn Ninh
Truy tố cháu chém chết cô ruột
Thứ Năm, 23/08/2012, 16:28 (GMT+7)
TTO - Ngày 23-8, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã ra cáo trạng truy tố bị can Đặng Quốc Gia (sinh ngày 29-7-1994, trú thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên) về tội giết người.
Theo cáo trạng, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất để xây chuồng heo giữa ông Đặng Quang Bình (cha Gia) với hai em ruột là bà Đặng Thị Bẻn và ông Đặng Thành Thương (cùng trú thôn Ân Niên), lúc 20g tối 20-5, Gia đã cầm rựa sang nhà chém chết bà Bẻn.
Chưa dừng lại, Gia tiếp tục cầm rựa chém Đặng Hắc Lâm, con ruột ông Thương, gây thương tích14%.
Ngày 21-5, Gia bị Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên bắt khẩn cấp, tạm giam. Thời điểm gây án Gia chưa đủ 18 tuổi, đang là học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Quốc Tuấn, huyện Phú Hòa.
LÊ VĂN
UBND chống lệnh tòa
Thứ Sáu, 24/08/2012, 06:07 (GMT+7)
TT - Hơn mười năm nay, hai anh em ông Huỳnh Văn Tâm và Huỳnh Văn Đắc (xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) “bầm giập” khi tranh chấp đất với UBND thị trấn Đầm Dơi.
Tòa án hai cấp tuyên anh em ông thắng kiện nhưng UBND thị trấn vẫn không thi hành án.
Năm 1993, bà Triệu Thị Lự được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) 6.480m2 ở khóm 6, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi. Bà Lự sang nhượng 2.000m2 cho ông Nguyễn Văn Tửng và ông Tửng được cấp giấy đỏ năm 1999. Sau đó ông Tửng sang nhượng cho hai anh em ông Huỳnh Văn Tâm và Huỳnh Văn Đắc.
Khi ông Tâm cất nhà ở thì bị UBND thị trấn Đầm Dơi ngăn cản, với lý do phần đất nói trên thuộc UBND thị trấn Đầm Dơi quản lý. Anh em ông Tâm khiếu nại khắp nơi nhưng không được giải quyết, cuối cùng phải kiện ra tòa án.
Thắng kiện
TAND huyện Đầm Dơi đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm vào tháng 10-2010. Theo tòa, khi đối chiếu giấy đỏ của ông Tửng với biên bản thẩm định đất, sơ đồ đo đạc của tòa và Phòng tài nguyên - môi trường huyện Đầm Dơi thì diện tích đất thực tế của ông Tửng là 2.011m2, chỉ chênh lệch 11m2, theo tòa đây là sai số nhỏ. TAND huyện Đầm Dơi xử buộc UBND thị trấn giao trả lại ông Tửng diện tích 644m2 đất tranh chấp. UBND kháng cáo. Đến tháng 5-2011, TAND tỉnh Cà Mau đưa vụ việc ra xử phúc thẩm, không chấp nhận kháng cáo của UBND thị trấn Đầm Dơi, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Tòa nhận định việc UBND thị trấn Đầm Dơi cho rằng bà Lự trong quá trình sử dụng tự lấn chiếm đất công của thị trấn để chuyển nhượng cho ông Tửng là không có cơ sở. Theo tòa, khi cấp giấy đỏ cho ông Tửng, UBND huyện cũng như UBND thị trấn Đầm Dơi đều cử cán bộ kỹ thuật chuyên môn đến kiểm tra xác định mặt bằng hiện trạng, vị trí đất.
Được tòa án hai cấp tuyên thắng kiện, ông Tâm, ông Đắc tưởng đâu mọi chuyện đã êm xuôi, nhưng UBND thị trấn Đầm Dơi không chịu thi hành án. Giải thích lý do, ngày 7-8, ông Huỳnh Trung Quang - phó chủ tịch UBND thị trấn Đầm Dơi - cho rằng “tòa án thẩm định không chính xác”!
“Bầm giập” nhiều năm
Ông Tâm cho biết từ khi bị UBND thị trấn Đầm Dơi tranh chấp đất đến nay đã hơn mười năm, ông đã bị “bầm giập” nhiều lần. Ông Tâm kể: “Thấy đất có giấy đỏ tưởng đâu chắc ăn, nhưng khi tôi vào cất tạm nhà cho con ăn học thì bị UBND thị trấn Đầm Dơi lập biên bản giữ toàn bộ số cây. Đến khi tòa án xử thắng kiện, tôi vào xây dựng thì một lần nữa UBND thị trấn đưa lực lượng đến tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà chỉ còn lại cái nền. Ngược
lại, khi UBND thị trấn Đầm Dơi cho xây dựng nhà văn hóa trên phần đất của tôi thì lại “ép” tôi đủ điều. Khi tôi và vợ ngăn cản thì bị tạm giữ với lý do không chấp hành theo yêu cầu của người thi hành công vụ, không những thế còn bị phạt tiền”.
Ông Tâm cho biết ông đã nhiều lần đến yêu cầu thi hành án. Tuy nhiên mọi sự đều vô vọng. Hiện nay bản thân ông có đất mà không được ở. Cả gia đình phải ở đậu tại nơi giữ tôm thuê của Huyện đội Đầm Dơi.
Trao đổi với chúng tôi về việc vì sao không tiến hành thi hành án khi bản án đã có hiệu lực, ông Hồ Thanh Hùng - trưởng Chi cục thi hành án huyện Đầm Dơi - nói: “Chúng tôi cũng đã thi hành án nhưng UBND thị trấn Đầm Dơi không chịu giao đất theo bản án đã tuyên. Trước sự việc như thế, chúng tôi đã báo lên Cục Thi hành án tỉnh và chờ xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên nơi đây chưa có ý kiến trả lời”.
TẤN THÁI

Vỡ nợ dây chuyền gây chấn động làng chài

Ngày 23.8, thượng tá Trần Văn Bắc, Trưởng công an H.Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết đang xác minh, điều tra vụ vỡ nợ dây chuyền xảy ra ở các xã ven biển của huyện.

Tính đến 23.8, Công an xã Tam Quan Bắc (H.Hoài Nhơn) đã nhận được 39 đơn của ngư dân địa phương tố cáo Nguyễn Thị Phụng (29 tuổi, ở xã Tam Quan Bắc) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an xã xác định 39 hộ dân này đã thế chấp sổ đỏ cho Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tam Quan để vay 1,1 tỉ đồng. Mọi hoạt động giao dịch của ngư dân với ngân hàng đều phải thông qua Tổ trưởng tổ vay vốn là bà Phụng. Đến kỳ đáo hạn, nhiều ngư dân đã trả tiền vốn cho ngân hàng thông qua bà Phụng nhưng không nhận lại được sổ đỏ.
Phía Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Tam Quan cho biết bà Phụng chỉ mới trả được 247 triệu đồng và còn nợ lại 754 triệu đồng nên không thể giao trả lại sổ đỏ. Ngoài ra, bà Phụng còn huy động vốn của 19 người khác ở H.Hoài Nhơn với tổng số tiền hơn 1,82 tỉ đồng nhưng không trả.
Trước áp lực bị đòi nợ, bà Phụng nói mình đã huy động tiền để cho bà Dương Thị Thu (ở xã Hoài Mỹ, H.Hoài Nhơn) vay mượn lại. Chiều 20.8, một số người đã đến nhà “áp tải” bà Thu về xã Tam Quan Bắc để đối chất với bà Phụng. Bà Thu không thừa nhận mượn tiền của bà Phụng thì bị mẹ bà Phụng trói lại. Công an xã Tam Quan Bắc đã lập hồ sơ chuyển vụ việc lên Công an H.Hoài Nhơn để xử lý hành vi bắt giữ người trái phép.
Tại các xã Hoài Hải, Hoài Hương..., có nhiều người đứng ra huy động vốn của người trong họ hàng, người dân địa phương rồi cho người khác vay mượn lại dẫn đến vỡ nợ dây chuyền. Bà Lê Thị Gái (41 tuổi, ở xã Hoài Hương) đã gửi đơn tố cáo bà Thu vay mượn của mình hơn 945 triệu đồng; tố cáo vợ chồng ông Trần Lương Tịnh và bà Võ Thị Ngọc Phượng (ở xã Hoài Mỹ) vay mượn hơn 1,9 tỉ đồng nhưng đều không trả. Ngoài ra, bà Gái còn tố cáo nhiều người khác đang nợ mình số tiền 2,5 tỉ đồng. Bà Trần Thị Ngoan (41 tuổi, ở xã Hoài Hải) cũng làm đơn tố cáo bà Thu vay mượn hơn 1 tỉ đồng, vợ chồng ông Tịnh và Phượng vay 1,35 tỉ đồng đều không trả.
Hoàng Trọng

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc lưu giữ thuốc lậu

Sáng 23.8, Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi và Công an Quảng Ngãi phát hiện tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Vượng Phát (đường Phan Đình Phùng, TP.Quảng Ngãi) lưu giữ nhiều loại thuốc Đông y chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại VN, không có số đăng ký lưu hành, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Cụ thể, có 23 loại thuốc với hơn 1.000 lọ, hộp thuốc xuất xứ từ Trung Quốc (ảnh). Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi tịch thu toàn bộ số thuốc trên và sẽ xử lý nghiêm. Phòng khám này do các bác sĩ Trung Quốc trực tiếp khám, chữa bệnh. Ông Nguyễn Thái Sơn, Chánh thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết, phòng khám này được Sở Y tế Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ tháng 5.2008 với chức năng khám, chữa bệnh ngoại trú bằng phương pháp y học cổ truyền nhưng không được kinh doanh thuốc, dược liệu.
Từ đầu năm 2012 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi đã 3 lần kiểm tra phòng khám nhưng cả 3 lần bác sĩ Trung Quốc đều vắng mặt.
Tin: Hiển Cừ
Hủy 2,3 tấn hàng Trung Quốc giả “đặc sản Đà Lạt”
Thứ sáu, 24/08/2012, 02:30 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 23-8, Công an TP Đà Lạt, Lâm Đồng cho biết đã phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy 2,3 tấn mứt, đặc sản Trung Quốc không có nguồn gốc xuất xứ.
Lượng đặc sản trên được bày bán tại các cơ sở kinh doanh mứt - đặc sản với tên gọi “đặc sản Đà Lạt”. Trong đợt kiểm tra vừa qua, đoàn liên ngành TP Đà Lạt phát hiện 91/95 cơ sở kinh doanh hàng đặc sản vi phạm; trong đó có 87 vụ vi phạm về nhãn hàng hóa, 18 vụ không công bố chất lượng hàng hóa, 3 vụ kinh doanh hàng lậu… Ngành chức năng cũng đã xử lý vi phạm hành chính 38 vụ với số tiền phạt trên 100 triệu đồng.
Thời gian qua, mứt và các loại đặc sản không rõ nguồn gốc mang nhãn “đặc sản Đà Lạt” bày bán khá phổ biến tại Đà Lạt. Nhiều cơ sở kinh doanh hàng đặc sản còn sử dụng đội ngũ “cò” để chèo kéo, gây phiền hà cho du khách và ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông.
N.VIÊN
Vụ “Vườn quốc gia Yok Đôn bị người nhà cán bộ tàn phá”: Xác định được 5 đối tượng
Thứ sáu, 24/08/2012, 02:28 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 23-8, Cục phó Cục Kiểm lâm Đỗ Trọng Kim dẫn đầu đoàn kiểm tra đến Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn kiểm tra những nội dung liên quan đến bài báo “Vườn quốc gia Yok Đôn bị người nhà cán bộ tàn phá” đăng trên báo SGGP ngày 3-8, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.
Ông Đỗ Trọng Kim cho biết: “Những nội dung nêu trên báo SGGP nêu hoàn toàn chính xác. Trong sáng 23-8, chúng tôi đã kiểm tra tình trạng phá rừng tại tiểu khu 477, 484 và đếm được 29 cây căm xe bị đốn hạ với khối lượng hơn 18m³ gỗ. Trong đó, có 6m³ gỗ đã bị lâm tặc lấy đi. Tình trạng phá rừng tại đây đã đến mức đáng báo động và chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý quyết liệt những đối tượng tham gia phá rừng cũng như trách nhiệm của lãnh đạo vườn”.
Báo cáo của VQG Yok Đôn xác định được 5 đối tượng là con em cán bộ tham gia phá rừng, trong đó có anh Huy (con Phó Giám đốc VQG Yok Đôn Hồ Văn Cầu - PV) và 4 đối tượng khác là con em cán bộ xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk. “Vụ phá rừng tại tiểu khu 477, 484 của VQG Yok Đôn đã đủ điều kiện để khởi tố vụ án và cơ quan Công an huyện Buôn Đôn đang thụ lý điều tra” - ông Đỗ Trọng Kim cho hay.
Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm VQG Yok Đôn, từ đầu tháng 8 đến nay, tại vườn đã phát hiện 89 vụ phá rừng, săn bắt động vật rừng trái phép (trong đó có 74 vụ không phát hiện được đương sự) với khoảng 174 cây gỗ quý bị chặt hạ. Trong đó, chủ yếu là các vụ xâm nhập vào rừng để khai thác và vận chuyển gỗ trái phép xuất hiện tại địa bàn các Trạm Kiểm lâm số 2, 3, 6,8 và 11.
C.HOAN
Giết người vì… cái vỏ chôm chôm
24/08/2012 - 02:00
Chỉ vì ném vỏ chôm chôm, múa dao trước mặt bạn... dẫn đến mâu thuẫn giết người.
Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Đồng Nai cho biết từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 38 vụ giết người. Trong đó, nguyên nhân giết người bắt nguồn từ những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt trong sinh hoạt hằng ngày chiếm trên 60%. Theo Đại tá Nguyễn Đình Ngà, Trưởng phòng PC45 - Công an tỉnh Đồng Nai, hầu hết các vụ giết người đều do nguyên nhân xã hội như mâu thuẫn cá nhân trong gia đình, trong dòng họ, do tranh chấp tài sản tiền bạc hoặc nợ nần mâu thuẫn tình ái. Ngoài ra có những vụ việc do mâu thuẫn bột phát va chạm trong tham gia giao thông, uống rượu say không làm chủ bản thân hoặc có những trường hợp chỉ có thái độ, lời nói thiếu văn hóa cũng gây đâm chém nhau gây ra án mạng.
Hai trường hợp mới xảy ra gần đây chỉ vì một nguyên nhân lãng xẹt cũng dẫn đến án mạng. Ngày 11-8, chị Trần Thị Thu (16 tuổi, ngụ huyện Tân Phú) tổ chức tiệc sinh nhật tại quán karaoke GK và mời Nguyễn Minh Vũ (bạn trai của Thu) cùng 16 người khác tham dự. Trong lúc hát karaoke, chỉ vì một thanh niên ném vỏ trái chôm chôm trúng bạn cùng bàn mà xảy ra gây gổ lẫn nhau. Chưa dừng lại đây, những người vốn là bạn rời quán karaoke kéo ra đường chia thành hai nhóm để đánh nhau. Kết quả, Vũ bị đâm chết tại chỗ.
Ngày 13-8, Cao Xuân Giang (ngụ xã Phú Ngọc) mời người bạn tên Phương cùng bốn bạn nhậu đến nhà lai rai. Khi đã ngà ngà say, Phương lấy trong túi một con dao bấm múa trên tay để khoe. Thấy vậy, Giang cho rằng Phương khiêu khích nên đuổi đánh Phương. Phương bỏ chạy ra ngoài, bị Giang đuổi theo tấn công, Phương liền dùng dao bấm đâm Giang chết tại chỗ.
ThS Lê Minh Công, bộ môn Tâm lý ĐH KHXH&NV TP.HCM, nhận định: “Hiện nay, một số vụ án giết người do các thanh thiếu niên gây ra bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Chủ yếu do các đối tượng này đang trong quá trình phát triển về mặt sinh tâm lý, do vậy rất dễ dẫn đến những xáo trộn, bùng nổ về mặt cảm xúc, tình cảm, nhận thức… tiến tới những hành động không kiểm soát được. Một nguyên nhân nữa là những thanh thiếu niên chưa có trải nghiệm nên sự kiểm soát về hành vi còn hạn chế, thậm chí một số đối tượng còn có rối loạn về hành vi liên quan đến chống đối xã hội. Nguy hiểm hơn, loại tội phạm giết người mang tính côn đồ, hung hãn đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở lứa tuổi 16-25, ít học, lười lao động. Dạng này thường tụ tập thành những băng nhóm chơi bời lêu lổng, có những hành vi thiếu văn hóa, côn đồ nơi công cộng”.
DUY ĐÔNG
Nghi trộm điện thoại đâm chết người
24/08/2012 - 04:55
(PL)- Ngày 23-8, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khám nghiệm tử thi nạn nhân Trần Anh Minh (trú phường Phương Sài, TP Nha Trang) để điều tra vụ án giết người.
Đồng thời, tạm giữ ba nghi can gồm Phan Thanh Tuyến, Phan Xuân Phi và Lê Kiệt (cùng trú TP Nha Trang).
Trước đó, chiều 14-8, nghi ngờ anh Trần Anh Minh lấy trộm ĐTDĐ nên Tuyến gọi Phi và Kiệt cùng đến nhà Minh để hỏi chuyện. Tại đây, hai bên xảy ra mâu thuẫn và dẫn đến xô xát. Phi lấy con dao nhọn đâm vào đầu và ngực anh Minh. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết tại bệnh viện.
T.NGUYỄN
Nữ chủ quán càphê bị cắt lìa cổ, đầu treo lên tường
Thứ năm 23/08/2012 10:00
Vụ việc được phát hiện khoảng 15h ngày 22.8, tại quán càphê Hương Sen (số nhà 24 phố Trường Lâm, Long Biên, Hà Nội). Nạn nhân bị sát hại dã man, đầu treo lên tường, phần thân để trong nhà tắm.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP.Hà Nội đã phối hợp với Công an quận Long Biên, Công an phường Đức Giang đã khẩn trương phong tỏa hiện trường, tổ chức điều tra vụ án.
Kết quả khám nghiệm sơ bộ cho thấy trên thi thể nạn nhân có một vết cắt trên cổ dài 11cm, rộng 5cm gây đứt động mạch chủ, đứt cuống phổi, mất máu cấp.
Theo một số người dân sống quanh đó cho biết, bà Hoa đã ly dị chồng cách đây nhiều năm, hiện đang sống cùng con gái.
Tài sản bị mất bước đầu xác định 1 đôi khuyên tai bằng vàng tây, 1 nhẫn vàng ta 3 chỉ và 2 điện thoại di động.
Hiện vụ án đang được cơ quan công an khẩn trương làm rõ.
P.L
Trồng hàng ngàn cây cần sa trong vườn nhà
Thứ năm 23/08/2012 19:00
Công an thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước bất ngờ bởi trong vườn nhà một người dân trồng hàng ngàn cây cần sa xanh tốt.
Ngày 23.8, Công an thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước cho biết đã hoàn tất việc thiêu hủy cây cần sa phát hiện tại nhà ông Trương Ngọc Minh (SN 1968, ngụ ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương, thị xã. Bình Long).
Trước đó, vào lúc 13 giờ ngày 21.8, qua thông tin từ người dân, công an thị xã tiến hành kiểm tra hành chính nhà ông Minh thì phát hiện trong vườn nhà người này trồng đến 1.434 cây cần sa có chiều cao từ 1,5 – 3 m.
Cùng thời gian này, Công an thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) tiến hành kiểm tra hành chính tại một quán cà phê không tên ở ấp 1, xã Tiến Hưng (TX. Đồng Xoài), phát hiện Trần Văn Dũng (SN 1975, ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, Bình Phước) và Nguyễn Thị Lệ Nguyên (SN 1984, ngụ xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú, Bình Phước) đang tàng trữ 2 bịch nylon chứa cành, lá, hoa cây cần sa trong túi xách của Dũng. Số tang vật trên nặng 850 gram.
Sau khi lập biên bản để thu giữ và thiêu hủy số cần sa nói trên, công an hai thị xã đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Minh, Dũng và Nguyên.
Phùng Bắc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét