Thứ Hai, 27 tháng 8, 2012

Thân nhân của 17 thanh niên Công Giáo có mặt ở Hà Nội
Aug 27, '12 8:16 AM
Blog NguoibuongioThân nhân của 17 thanh niên Công Giáo bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt từ mùa thu năm ngoái đã có mặt tại Hà Nội. Gia đình đi xa nhất là gia đình của tù nhân Trần Minh Nhật từ Lâm Đồng, đa phần số còn lại ở Vinh. Gia đình gần nhất là gia đình Pau Lê Sơn từ Thanh Hoá.

Các gia đình này trên đường ra Hà Nội đã ghé đan viện Châu Sơn xin nghỉ một đêm. Ở đây họ được Đức Tổng Ngô Quang Kiệt tiếp đón ân cần. Hôm sau họ đến giáo xứ Thái Hà tĩnh tâm và giáo xứ Thái Hà đã tổ chức một buổi lễ có thắp nếp cầu nguyện cho bình an, công bằng của những người đang bị giam cầm.


Sáng nay thứ hai 27/8/2012 thân nhân của 17 người bị bắt đã đến văn phòng chính phủ tại đường Hùng Vương- Ba Đình- Hà Nội để kêu oan cho con em họ.  Tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng không phải chỉ có đoàn giáo dân này, mà còn có những đoàn dân oan khác từ mọi miền đất nước kéo về kêu oan. Họ ăn chực , nằm chờ, màn trời chiếu đất ở vườn hoa này hết ngày này sang ngày khác.

Hỏi thăm công an giao thông đường đến văn phòng chính phủ.

Trên đường đi tìm công lý

Lực lượng vũ trang đông đảo nhiều sắc phục khác nhau, kể cả thường phục dân sự của nhà cầm quyền đã cưỡng ép họ lên xe ô tô chở về văn phòng tiếp dân của chính phủ tại Ngô Thì Nhậm - Hà Đông một nơi rất xa trung tâm Hà Nội.

Tại Ngô Thì Nhậm- Hà Đông không một bóng cán bộ, công chức vì họ đang nghỉ ngơi trong phòng điều hoà tránh cái nóng bức, oi ả giữa trưa. Chỉ còn những bà con thân nhân của những người bị bắt mệt mỏi đợi chờ ngoài hành lang nhà tiếp dân.

Biểu tình chống Trung Quốc thì đưa đi trại phục hồi nhân phẩm ở Lộc Hà. Dân oan khiếu nại thì đưa vào tiếp dân trong Hà Đông, khiếu nại nhiều lần quá thành lang thang vô gia cư, gây rối sẽ lại được đưa đi trại Lộc Hà. Người dân Hà Nội quá quen thuộc với những hình ảnh khiếu kiện của người dân, cũng như những cuộc biểu tình lên án quân Trung Quốc xâm lược. Họ cũng quá nhàm với những luận điệu của báo đài về dân oan, dân biểu tình. Cuộc đưa đơn sáng nay của thân nhân 17 thanh niên Công Giáo cũng như muôn vàn cuộc đưa đơn khiếu nại của hàng hà vô số đoàn dân oan trước đó và sẽ còn có nhiều sau này.
Biểu tình, tuần hành, khiếu nại đông người, tập trung kiện cáo, kêu oan....còn dài dài và rải khắp nơi tại Hà Nội từ trụ sơ quốc hội ở Lý Thường Kiệt, văn phòng chính phủ ở Hùng Vương- Mai Xuân Thưởng. Bộ TNMT, EVN, tượng đài Lý Thái Tổ, Mặt trận tổ quốc ở phố Tràng Thi, văn phòng tiếp dân Ngô Thì Nhậm...hiếm ngày nào mà không thấy bóng người đi kêu oan, khiếu kiện tại Hà Nội.
Thời mà Thach Sanh đã ít rồi, Bao Xanh Thiên càng ít. Chỉ có Lý Thông và Bao to to là nhiều. Nên dân oan mới nhiều thêm chả thấy vơi đi.
Cuộc tuần hành đi khiếu nại của thân nhân 17 người bị bắt cũng tương tự như nhiều cuộc tuần hành kêu oan khác nếu nhìn từ bên ngoài. Nhưng bên trong mỗi cuộc tuần hành, khiếu nại có những tính chất khác nhau.
Sở dĩ có cuộc tuần hành này là bởi những người bị bắt đã tròn một năm trời, chưa biết xét xử thế nào. Việc kéo dài lâu quá khiến thân nhân của họ lo lắng là điều tất nhiên. Nếu chúng ta đặt mình có con em là những sinh viên trẻ tuổi còn đang trên ghế nhà trường. Bỗng nhiên bị Bộ Công An bắt đột ngột đáng sợ với một tội to tày trời là âm mưu lật đổ nhà cầm quyền. Rồi bẵng đi một năm in lìm không động tĩnh, chúng ta sẽ hiểu người thân hoang mang đến nhường nào.
Có lẽ những người chủ trương trong vụ án những thanh niên Công Giáo này khi tiến hành, đã đánh giá đây là một chiến công cực kỳ rung động, cực kỳ vinh quang. Họ nghĩ rằng sau thời gian ngắn điều tra sẽ phát hiện ra thêm những tổ chức, đường dây, cương lĩnh, sách lược hay thủ lãnh ( gọi nôm na là con cá to) hoặc là kho vũ khí, bom, mìn....thế nhưng sau nhiều ngày tháng điều tra. Sự việc không đem lại kết quả như đánh giá ban đầu. Chả lẽ một âm mưu lật đổ chính quyền mà lại không có súng ống, quân lực, đường lối, cương lĩnh. Bất quá chỉ là những khoá học trời ơi, đất hỡi ở đâu đâu, và nếu chỉ lấy đó làm căn cứ để kết tội lật đổ chính quyền e rằng hơi thiếu thuyết phục. Bởi từ học đến thực hành là điều khác nhau rất xa. Chẳng phải ở ngay tại Việt Nam, hàng nghìn sinh viên ra trường chẳng làm đúng chuyên môn mình được dạy là điều bình thường.
Cuộc tuần hành của thân nhân 17 thanh niên Công Giáo bị bắt có lẽ khiến những người chủ trương cái gọi là vụ án '' âm mưu lật đổ chính quyền '' này  có những động thái cân nhắc sớm khi mà sự việc đã được khởi đầu đến hơn 1 năm rồi mà chưa báo hiệu ngày kết thúc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét