Thứ Năm, 30 tháng 8, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 8 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố tại Hà Nội hồi tháng trước là sẽ ký kết một bản hiệp định thương mại khu vực với VN vào cuối năm nay, nhằm trợ giúp VN phát triển kinh tế thông qua việc mở rộng thương mại
Tờ Quân Đội Nhân Dân số ra ngày Chủ Nhật 26 tháng Tám vừa rồi có bài tựa đề “ Một kiểu ‘mượn gió bẻ măng’!”, qua đó mạnh mẽ cáo giác những “luận điệu cũ rích” từ bên ngoài nhằm xuyên tạc VN.
Trong khi ĐCSVN thực hiện chiến dịch phê và tự phê nhằm chỉnh đốn đảng, vụ bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên, người được cho là có quan hệ thân thiết với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cũng đặt ra câu hỏi về nỗ lực chống tham nhũng của ĐCS.
Trung tâm Thương mại ASG ở gần Vác Sa Va (Warsaw) Ba Lan đã bị cháy lớn sáng sớm 26/8.
Bốn năm trước, sau Đại hội Toàn quốc của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà, vụ sụp đổ của tập đoàn đầu tư Lehman Brothers đã đảo lộn tình hình kinh tế và chính trị của nước Mỹ.
Hàng ngàn người Việt ở Houston đã rầm rộ xuống đường biểu tình phản đối sự xâm lăng của Trung Quốc vào trưa Chủ Nhật, ngày 26 tháng 8 năm 2012
Tân Hoa Xã lên án Mỹ gây chia rẽ giữa Trung Quốc với các nước và kêu gọi Mỹ từ bỏ mộng bá chủ ở châu Á.
Năm quân nhân Úc bị giết tại Afghanistan trong biến cố đổ máu nhiều nhất cho quân đội Úc kể từ Chiến tranh Việt Nam.
Đảng Cộng hòa chĩa mùi dùi vào Tổng thống Barack Obama trong khi ứng viên Paul Ryan hứa ‘xoay chiều nước Mỹ’.
Một người móc túi lấy điện thoại của Đại sứ Argentina và bị một đại sứ khác chụp hình tại Festival Huế 2012 bị tù 2 năm.
Trang về Thế vận hội thể thao người khuyết tật London 2012 và sự góp mặt của đoàn Việt Nam với 11 VĐV thi đấu từ bơi lội, điền kinh tới cử tạ.
Ông Romney chỉ trích Tổng thống Obama về vấn đề công ăn việc làm, còn Tổng thống Obama chỉ trích Đại hội Đảng Cộng hòa, gọi đó là 'một show giải trí'
Bão Isaac đã đổ những cơn mưa lớn và đập vào phía bắc Vịnh Mexico ở Mỹ với những cơn gió mạnh, trong khi từ từ tiến vào bờ và thổi về phía New Orleans
Hai người dân trong vùng bị ảnh hưởng của bão Isaac cho VOA biết một số thông tin về tình hình người Việt trong vùng
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố chính phủ của ông đang chiến đấu trong một trận chiến khu vực và toàn cầu
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ thảo luận về những mối căng thẳng ở Biển Đông trong chuyến công du các nước Á Châu-Thái Bình Dương
Hiệu Minh 05:05:am | Một khi còn để dân chúng tìm tin vỉa hè như trang QLB để đọc thì chúng ta sẽ thua trong cuộc chiến thông tin ngay cả khi
Phan Thanh Tâm 10:24:am | Về báo chí và đạo đức, ông cho rằng nó nằm trong những đạo lý thông thường về nhân phẩm và tư cách của con người. .
On The Net 03:50:pm | 'Khi vào phòng CA xã thì liền bị ông Tráng cầm tóc đập đầu vào tường,...
Nguyễn Văn Khanh 12:00:am | Cuộc trao đổi kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, kết thúc bằng lời ông Romney mời ông Ryan đứng phó cho mình. ..

·         Chọn nghề công an để... thoát nghèo! (VNN 29-8-12)  -- Người công an này thành thật!  Đáng ngưỡng mộ!
·         Nationalism runs high in Asian disputes (Asia Times 29-8-12) -- Duh!
·         Truyền thông Trung Quốc công kích Romney: Chinese media slams Romney as convention begins (FP 28-8-12)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước: Chậm chạp, bí lối ra
Thứ năm, 30/08/2012, 01:59 (GMT+7)
Là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhưng đến nay tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vẫn vô cùng chậm chạp. Đặc biệt, trong năm 2011 và từ đầu năm 2012 đến nay, tiến trình CPH dường như vẫn “giậm chân tại chỗ” dù đã có nhiều sửa đổi về chính sách. Theo một số chuyên gia kinh tế, đây là vấn đề khó, phải quyết tâm mới làm được. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ lại ở yếu tố thị trường giữa câu chuyện “bán-mua”, phải bán được giá để bảo toàn vốn Nhà nước.
Ách tắc từ cơ chế
Nguyên nhân khiến tiến trình CPH chậm chạp có nhiều, nhưng chủ yếu là ách tắc do cơ chế. Trên thực tế, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến trình này. Năm 2011, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2011 thay thế Nghị định 109 về chuyển DN 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần. Theo đó, những vướng mắc về việc xác định giá trị của DN và chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư chiến lược khi CPH DN đã được tháo gỡ. Đặc biệt là nghị định cho phép căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế theo thị trường để DN trả tiền thuê đất mà không phải xác định lợi thế vị trí địa lý đối với diện tích đất DN chọn hình thức thuê.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng ký Quyết định 21/2012/QĐ-TTg ban hành quy chế quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN. Theo đó, từ ngày 1-7-2012, nguồn thu, chi của quỹ được mở rộng để tạo động lực đẩy nhanh tiến trình CPH.
Tuy nhiên, ông Phạm Viết Muôn cho biết, Nghị định 59 mới chỉ tháo gỡ một số mặt, còn một số phát sinh như việc xác định giá trị DN có yêu cầu rà soát, lập phương án sử dụng đất của DN đang quản lý phải phù hợp với quy định để xác định sắp xếp lại, xử lý nhà đất, gửi đến UBND tỉnh, thành phố cho ý kiến trước khi thực hiện xác định giá trị DN. Bên cạnh đó còn phải đấu thầu tổ chức giám định, rà soát đối chiếu toàn bộ công nợ, tổ chức kiểm toán kết quả định giá và xử lý tài chính đối với doanh nghiệp có quy mô vốn trên 500 tỷ đồng hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề đặc thù.
Tác động thị trường
Nhóm tư vấn chính sách (Bộ Tài chính) cho rằng, nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ lạm phát, nguy cơ khó khăn về thanh khoản thường trực, trong khi các DN trong nước cũng đang phải chịu áp lực cạnh tranh nhiều hơn khi mở cửa hội nhập là những nguyên nhân khách quan gây cản trở tiến độ thực hiện CPH hiện nay.
Theo PGS-TS Hoàng Trần Hậu, Phó Giám đốc Học viện Tài chính, CPH gắn với việc bán vốn của Nhà nước ra thị trường nên chuyện định giá là cả một vấn đề lớn. Trong khi đó, bán phải có người mua, bán phải được giá để đảm bảo bảo toàn vốn Nhà nước. Nếu định giá cao thì khó bán mà định giá thấp thì mất vốn Nhà nước.
Ông Nguyễn Duy Long, Trưởng phòng Đổi mới, sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) phân tích, ngoài nguyên nhân kinh tế khó khăn, thị trường chứng khoán đi xuống dẫn đến chậm tiến độ CPH, thì chủ yếu các DN thuộc diện CPH trong năm nay có quy mô lớn và đang có khó khăn về tài chính cần xử lý. Ngoài ra, theo thông lệ, do quý 1 hàng năm là thời điểm các DN kiểm kê, lập báo cáo tài chính… nên số lượng DN thực hiện CPH trong nửa đầu năm thường ít hơn so với nửa cuối năm.
Trong số các đơn vị nằm trong danh sách CPH năm 2012, Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã hoàn thành cơ bản các công việc để cổ phần hóa và đang trình Bộ Công thương phê duyệt để đấu thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng khả năng Vinatex đúng hẹn IPO vào cuối năm nay là rất thấp, do đến thời điểm hiện tại vẫn chưa chọn được đơn vị tư vấn.
Làm gì để tăng tốc?
Với những nguyên nhân khách quan và chủ quan, đẩy nhanh tiến trình CPH là một bài toán khó, nhưng không phải vì thế mà không thực hiện được hoặc trì hoãn quá lâu.
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, định hướng chính sách cho giai đoạn này cần phải rõ và mạnh ngay từ đầu. Ông Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới đề nghị cần lên danh sách các DN phải CPH và xếp theo mức độ “thất bại thị trường”, DN nào có thể CPH được thì tiến hành ngay; xây dựng các chính sách hỗ trợ sau CPH như miễn giảm thuế, trợ cấp thất nghiệp… để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình CPH.
Theo TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, trong hơn 20 năm cải cách DNNN, thời điểm này việc tái cấu trúc DNNN khó khăn hơn rất nhiều, vì nó liên quan đến các tập đoàn, tổng công ty lớn và một số “nhóm lợi ích” rất hùng mạnh của nền kinh tế. Chuyên gia này đề nghị, nhân quá trình tái cơ cấu nên xác định rõ vai trò của DNNN bởi liệu DNNN có thể làm tròn cả 2 vai khi vừa là công cụ ổn định kinh tế vĩ mô vừa phải định hướng lợi nhuận. Khi quan điểm rõ ràng mới có thể đẩy mạnh CPH.
Một số chuyên gia khác cho rằng, nên bắt đầu bằng việc CPH ngay các “siêu” DN đang nắm giữ những nguồn lực, lợi thế lớn nhất của toàn bộ khu vực DNNN như Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam... Giải pháp hàng đầu là quyết liệt CPH, chứ không dừng ở mức độ nhẹ như bây giờ, bởi có nguyên nhân kéo dài thời gian CPH là do ý chí của người đứng đầu DN.
Bà Phạm Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Phát triển DN (VCCI) kiến nghị, cần tiếp tục hoàn hiện cơ chế CPH, đặc biệt trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất và giá trị thương hiệu. Ngoài ra, sử dụng các biện pháp thị trường để xử lý tài chính đối với DN CPH như cơ cấu lại nợ, mua lại nợ. Trường hợp DN không đủ điều kiện CPH thì cương quyết cho phá sản hoặc thực hiện các biện pháp sắp xếp khác. Một yếu tố quan trọng khác là thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy TTCK “ấm” trở lại để tạo điều kiện về thị trường cho CPH tăng tốc.


Theo ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, quá trình cổ phần hóa DNNN bắt đầu từ năm 1992, đến năm 2001 thì được đẩy mạnh. Đến hết năm 2011, cả nước đã CPH được gần 4.000 DN, góp phần cơ bản vào việc sắp xếp DNNN, từ chỗ DNNN trước đây là 12.000, xuống còn 6.000. Thế nhưng, nhìn chung tiến trình CPH vẫn chậm hơn nhiều so với kế hoạch, nhất là từ năm 2011 đến nay. Trong năm 2011 số lượng DNNN cổ phần hóa rất thấp, chỉ được 60 DN. Theo kế hoạch, trong năm 2012, có 93 DNNN thực hiện cổ phần hóa, nhưng tính hết 6 tháng đầu năm, chưa có DN nào gửi văn bản đề nghị phê duyệt kế hoạch CPH. Thực tế, cũng có vài doanh nghiệp tiến hành CPH trong những tháng đầu năm 2012, nhưng chủ yếu là từ kế hoạch năm 2011 chuyển sang.


Bảo Minh
Ẩn họa đê điều xuống cấp - Bài 2: Đua nhau “xẻ thịt” đê sông
Thứ năm, 30/08/2012, 02:34 (GMT+7)
Ngày 30.08.2012, 08:29 (GMT+7)
Ca tử vong đầu tiên do bị amíp ăn não
Ngày 30.08.2012, 08:20 (GMT+7)
Vừa lên giá, xăng dầu muốn lên giá tiếp
Mỹ dỡ lệnh cấm thị thực đối với quan chức Myanmar
30/08/2012 8:45
Châu Á giữa hai thế lực Mỹ - Trung
30/08/2012 3:15
08:01 | 30/08/2012
Đề án hạn chế xe cá nhân: Cần bỏ yêu cầu đăng kiểm xe máy
07:57 | 30/08/2012
Phát hiện bệnh viện không phép
Thứ Năm, 30/08/2012, 11:49 (GMT+7)
Móc túi đại sứ Argentina tại VN: lãnh 2 năm tù
Thứ Năm, 30/08/2012, 08:18 (GMT+7)
Không để doanh nghiệp định giá xăng dầu
30/8/2012 06:00
An ninh biển Đông Nam Á: Cần quản trị tốt, liên thông
30/8/2012 06:30
Sao chùa Trăm Gian được làm mới trót lọt như vậy?

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

22 cô gái bị bán làm vợ người Trung Quốc
Thứ tư, 29/8/2012, 20:58 GMT+7
Đường dây của Huệ và Đức được cho là đã bán 22 cô gái trẻ sang Trung Quốc làm vợ người bản địa, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Ngày 29/8, Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt tạm giam Trần Thị Thanh Huệ (tức Xuân, 29 tuổi, ngụ Đồng Nai), Phạm Thị Hồng Đức (60 tuổi) và 4 "quý bà" khác để làm rõ hành vi Mua bán người.
Theo cơ quan điều tra, khoảng tháng 2/2011, một người đàn ông Trung Quốc (chưa xác định danh tính) đến gặp Huệ đặt vấn đề tuyển những cô gái Việt Nam để bán cho đàn ông Trung Quốc làm vợ. Ông này sẽ trả 45 triệu đồng cho mỗi trường hợp thành công.
Thấy việc kiếm tiền dễ dàng, đến tháng 6/2011, Huệ mở rộng đường dây "tuyển vợ" của mình, thuê người đi dụ dỗ các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc. Nếu cô nào được duyệt, Huệ trả công cho "chân rết" 5 triệu đồng.
Tương tự, Đức lập đường dây cho riêng mình. Sau khi trừ mọi chi phí, những "mẹ mìn" hưởng lợi khoảng 10 triệu đồng, trong khi người đàn ông Trung Quốc "bỏ túi" 80 triệu đồng. Tổng cộng đã có 22 phụ nữ bị bán sang Trung Quốc.
Ngày 27/8, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng cục C45 (Bộ Công an) bắt quả tang các "chân rết" của Huệ làm thủ tục cho 2 cô gái Việt Nam và một người đàn ông Trung Quốc lên máy bay ra Hà Nội, sau đó đưa qua cửa khẩu Móng Cái rồi sang Trung Quốc.
Nguyệt Triều

Luật sư nghi ngờ giám định thiệt hại trong vụ Vinashin

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/08/luat-su-nghi-ngo-giam-dinh-thiet-hai-trong-vu-vinashin/

Thứ tư, 29/8/2012, 18:12 GMT+7

Cựu tổng giám đốc Vinashin Phạm Thanh Bình trình bày, cả gia đình đều làm trong cơ quan nhà nước nên nếu tuyên ông phải nộp hơn 800 tỷ đồng thì sẽ 'không có khả năng mà trả'.

> Cựu chủ tịch Vinashin bức xúc vì phải 'đền' 500 tỷ

Đầu phiên xử buổi chiều, phần tranh luận "mở hàng" với phần bào chữa của 4 luật sư bảo vệ bị cáo Phạm Thanh Bình. Là người đầu tiên trình bày, ông Phan Trung Hoài đề cập đến nguyên yếu tố khách quan và chủ quan dẫn đến vi phạm của thân chủ.
Ông Hoài nêu ra chủ trương thí điểm trong hoạt động của tập đoàn Vinashin cho phép tập đoàn này kinh doanh đa ngành. Trong những năm đầu tiên, tập đoàn đã hình thành được cơ sở vật chất tốt, có đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, gây dựng được thương hiệu tại Việt Nam và đối tác quốc tế.
Ông Hoài cho rằng, tập đoàn Vinashin hoạt động thí điểm vừa làm vừa rút kinh nghiệm nên có những hạn chế, bất cập. Phần lớn hoạt động của tập đoàn chủ yếu vay vốn các ngân hàng, trong khi tàu biển là ngành công nghiệp đặc thù của tập đoàn, tài sản cố định lớn. “Dùng vốn ngắn hạn để đầu tư dài hạn, dẫn đến lỗ lãi bất thường. Trong khi đó, năm 2008, cả thế giới khủng hoảng kinh tế, Vinashin cũng chịu ảnh hưởng nặng nề”, ông Hoài trình bày.
Bên cạnh yếu tố khách quan trên, vị luật sư nhiều kinh nghiệp này cho rằng thân chủ của mình là một trong những lãnh đạo có bề dày năng lực chuyên môn. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có những hạn chế về quản lý, điều này ông Bình cũng đã thừa nhận trong các phần xét hỏi.
Cùng bào chữa cho ông Bình là luật sư Nguyễn Minh Tâm. Ông Tâm cho rằng việc tàu Hoa Sen hoạt động thua lỗ là do khủng hoảng kinh tế, vào thời điểm đó hầu như các tàu khác cũng gặp khó khăn tương tự. Hai luật sư còn lại tham gia bào chữa cho ông Bình đề cập đến vai trò, trách nhiệm của thân chủ trong các dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng và nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân.
Cụ thể, trong dự án nhiệt điện song Hồng, tập đoàn Vinashin có 51% vốn đầu tư, tuy nhiên số vốn này mới chỉ là “góp miệng”, trên thực tế tập đoàn chưa bỏ một đồng vào dự án. Dự án do bị cáo Nguyễn Văn Tuyên (nguyên giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) vay tiền đầu tư và chỉ “mượn danh” của tập đoàn. Đến nay, dự án nhiệt điện song Hồng dù không được xét duyệt, nhưng đất đai được UBND Nam Định cấp phép đến nay vẫn “kiếm lời”. Các luật sư cho rằng, ông Bình không có trách nhiệm dân sự của hai dự án nhà máy nhiệt điện.
4 luật sư bào chữa cho cựu chủ tịch Vinashin bày tỏ quan điểm không đồng tình với báo cáo kết quả định giá, thẩm định thiệt hại của công ty thẩm định Vinacontral. “Công ty Vinacontral ký với cơ quan chức năng về việc thẩm định chỉ là hợp đồng dân sự, không thể coi là kết quả giám định pháp y”, một luật sư trình bày.
Sau phần bào chữa của 4 luật sư, trước vành móng ngựa, ông Bình tỏ ra thất vọng: “Tôi có cảm giác diễn biến như trong phiên tòa sơ thẩm. Tôi đề nghị xem xét lại tất cả những gì tôi đã trình bày từ hôm qua đến giờ”.
Trong hai ngày qua, ông Bình cho biết kháng cáo vì mức bồi thường quá lớn (hơn 800 tỷ đồng). Cựu tổng giám đốc Vinashin cho rằng, chỉ tính riêng về án phí dân sự hơn 600 triệu đồng. “Việc tính lãi từ thời điểm bị khởi tố đến khi xét xử, tôi không có khả năng để trả”, ông Bình thấp giọng và "kể nghèo" rằng cả gia đình đều làm trong cơ quan nhà nước.
Bị cáo Trần Văn Liêm (người bị coi là có vai trò thứ hai trong vụ án sau ông Bình) cũng mời 3 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi tại phiên phúc thẩm. Các luật sư cho rằng, mức án 19 năm tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng vì thân chủ của mình thực hiện chỉ theo chỉ đạo của ông Bình. “Bị cáo không phải là người quyết định đầu tư”, một luật sư trình bày.
Bào chữa về phần bồi thường dân sự, các luật sư không "tâm phục khẩu phục" cách tính thiệt hại trong thương vụ mua tàu Hoa Sen khiến bị cáo Liêm phải chịu trách nhiệm bồi thường đến 495 tỷ đồng (bằng với ông Bình). Họ cho rằng mức tiền này là quá lớn.
Dự kiến ngày mai (30/8), Tòa sẽ tuyên án.
Việt Dũng
Bắt giám đốc lừa 15 tỉ đồng tiền mua xăng dầu
Thứ Tư, 29/08/2012, 07:16 (GMT+7)
TT - Ngày 28-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Khúc Thị Xuân Dung (trú tại chung cư Hoàng Kim, đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TP.HCM) - giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Trọng Nhân, TP.HCM - về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lưu Phước Thành (41 tuổi, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng dịch vụ thương mại Phước Thành Tài.
Cuối năm 2011, ông Lưu Phước Thành ký hợp đồng bán xăng dầu cho Công ty TNHH Hà Lộc (Vũng Tàu) với số tiền hơn 15 tỉ đồng. Thế nhưng khi đã nhận đủ tiền của bên mua, ông Thành không có xăng dầu để giao và ngay lập tức rút hơn 7,5 tỉ đồng trước khi bị phát hiện. Trong vụ án trên, ngoài ông Thành là người chủ mưu còn có vai trò giúp sức của bà Khúc Thị Xuân Dung.
ĐÔNG HÀ
Truy nã đặc biệt chủ tịch HĐQT Công ty MB24
Thứ Tư, 29/08/2012, 18:49 (GMT+7)
TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh (39 tuổi, trú tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến 24 (MB24).
Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Minh về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo điều 226B Bộ luật hình sự.
Cùng bị khởi tố đối với Nguyễn Tuấn Minh còn có Ngô Văn Huy (39 tuổi, trú ở đường Hàm Nghi, Mỹ Đình, Từ Liêm (Hà Nội), tổng giám đốc MB24), Lê Văn Cường (37 tuổi, trú ở Mỹ Đình 1, Từ Liêm, phó chủ tịch, phó tổng giám đốc MB24) và Nguyễn Mạnh Hà (32 tuổi, trú ở Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội, trưởng phòng kỹ thuật của MB24). Cơ quan điều tra sau đó đã ra lệnh bắt tạm giam đối với các bị can này.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội bước đầu đã làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị can. Theo đó, Công ty MB24 được thành lập ngày 25-5-2011, hoạt động theo mô hình kinh doanh của sàn thương mại điện tử tại trang web muaban24.vn.
Công ty này sử dụng chiêu thức bán gian hàng trên mạng với giá 5,2 triệu đồng/gian, khuyến khích người dùng giới thiệu người khác mua gian hàng (một hình thức tương tự như bán hàng đa cấp) để được hưởng hoa hồng 1,5 triệu đồng.
Ngoài ra, MB24 đưa ra hàng loạt chiêu thức thưởng, ăn hoa hồng khác để khuyến khích phát triển mạng hệ thống vì hệ thống càng có nhiều người tham gia thì các cấp trên càng được hưởng nhiều tiền hoa hồng từ khách hàng.
Đến thời điểm bị triệt phá, mô hình hoạt động của công ty này gồm có 3 cấp giám đốc là các bị can Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường, 18 cấp phó giám đốc, 83 VIP lãnh đạo, 680 VIP và trên 136.000 hội viên.
Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các bị can, trong đó có Nguyễn Tuấn Minh, đã chỉ đạo Nguyễn Mạnh Hà đưa tiền ảo vào hệ thống của MB24 để rút tiền thật ra chia nhau.
M.QUANG

Bắt 3 nghi can đánh chủ tịch và phó chủ tịch xã

Chiều 29.8, đại tá Phạm Ngọc Thạch, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt tạm giam 3 người liên quan đến vụ gây rối, hành hung cán bộ huyện, xã. Ba người bị bắt giữ gồm Đặng Văn Định (33 tuổi), Đặng Văn Quang (42 tuổi) và Đặng Văn Toàn (20 tuổi, đều trú ở xóm Tràng Sơn, xã Yên Lộc, H.Can Lộc); trong đó Toàn đang bỏ trốn.

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 14.8, hàng trăm người dân kéo đến bao vây phòng làm việc của Chủ tịch và Phó chủ tịch xã Yên Lộc, yêu cầu thả Đặng Văn Công (27 tuổi), người đã bị công an huyện khởi tố, bắt tạm giam về hành vi chống người thi hành công vụ. Sau đó, khoảng 20 thanh niên xông vào dùng gậy đánh trọng thương ông Nguyễn Huy Quế (53 tuổi), Chủ tịch, và ông Dương Chí Thanh (51 tuổi), Phó chủ tịch UBND xã. Ngoài ra, họ còn đánh ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Can Lộc và ông Phan Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, ông Trần Văn Sơn, Trưởng công an H.Can Lộc, ông Phạm Tài, Phó trưởng công an cùng 4 chiến sĩ công an khác.
 * Công an H.Cẩm Mỹ (Đồng Nai) ngày 29.8 đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Hoàng (24 tuổi, quê Hậu Giang) và Trần Phúc (25 tuổi, quê Đồng Nai) về hành vi "chống người thi hành công vụ". Theo điều tra ban đầu, trưa cùng ngày, Nguyễn Văn Thanh (20 tuổi, quê Hậu Giang) đi xe máy biển số 72L4-8172 chở Hoàng và Phúc lưu thông trên QL56 hướng từ Bà Rịa-Vũng Tàu về TX.Long Khánh (Đồng Nai). Khi đến ngã ba vòng xoay Cẩm Mỹ, thấy Tổ CSGT Công an H.Cẩm Mỹ, Thanh quay đầu xe, chạy vào đường tắt thì bị té ngã. Khi tổ tuần tra chạy đến, Hoàng và Phúc đã chửi bới; đồng thời đánh đại úy Trịnh Kim Trung và anh Đoàn Quyết Thắng (cán bộ quy tắc). Anh Trần Anh Kiệt, Trưởng công an xã Long Giao (H.Cẩm Mỹ) đến giải quyết cũng bị Hoàng và Phúc đánh ngã xuống đường.
Trương Hoa  - Trung Nguyên
Giả danh cảnh sát đi lừa đảo
30/08/2012 3:10
Ngày 29.8, Công an TX.Dĩ An (Bình Dương) cho biết đã bắt khẩn cấp Phạm Xuân Vịnh (31 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Trước đó, ngày 26.7, anh Phan Văn Binh (35 tuổi, ngụ TP.HCM) đến Công an TX.Dĩ An trình báo việc bị lừa chiếc ô tô hiệu Innova biển số 52Z-7907. Theo trình báo, trước đây anh Binh có quen với một người tên Thái (chính là Phạm Xuân Vịnh), tự xưng là cảnh sát "chìm" của Công an TP.HCM.  Sau khi tạo được sự tin tưởng, Thái thuê ô tô của anh Binh lên Bình Dương để truy bắt tội phạm nguy hiểm.
Trên đường đi, Thái lừa lấy xe mang đi bán. Qua điều tra, ngày 20.8 Công an TX.Dĩ An đã thu giữ chiếc xe và sau đó bắt khẩn cấp Phạm Xuân Vịnh. Mở rộng điều tra, Công an TX.Dĩ An xác định Vịnh còn gây ra 2 vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt 1 ô tô Innova và 1 xe tải nhẹ; hiện Công an TX.Dĩ An đã thu giữ được. Công an thông báo ai là nạn nhân của Phạm Xuân Vịnh, đến Cơ quan CSĐT Công an TX.Dĩ An để trình báo.
Đỗ Trường
2 kẻ trộm chó bị đánh chết
Thứ tư, 29/08/2012, 18:15 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 29-8, tại cổng làng Nhỉ Trung (xã Gio Thành, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) hai “cẩu tặc” gồm: Nguyễn Đặng Cường, SN 1981, trú tại xã Liên Thủy; Nguyễn Xuân Triều, SN 1971, xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã bị đánh chết trong lúc đang vào làng trộm chó.
Tại hiện trường, người làng Nhỉ Trung phát hiện Triều bị chết tại chỗ, Cường được một số người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Gio Linh nhưng cũng đã tử vong sau đó ít phút do bị chấn thương nặng với các vết đánh chí tử.
Hiện trường để lại là xe máy mang hai biển số (74F9-4044 và 73H100753) bị vỡ nát, trên xe có "dụng cụ hành nghề" như: đèn pin Trung Quốc sản xuất có chế thêm bộ kích điện làm tăng sáng. Hai bộ kích điện dùng để làm tê liệt chó. Trên xe còn có một số bột khí lấy từ bóng điện huỳnh quang, một bao ớt bột đỏ được xay mịn và một số gậy tre, một chai thủy tinh, một số bao lác đựng chó, dây vải cột chó.
Công an xã Gio Thành cho biết, tình trạng dân làng bị mất chó trong vòng vài tháng trở lại đây là rất nhiều, có gia đình nuôi 15 con chó trong một đêm đã bị trộm sạch.
Hiện cơ quan công an đang điều tra đang làm rõ vụ việc.
Minh Phong
Lại vỡ nợ hàng chục tỷ đồng tại Gia Lai
Thứ tư, 29/08/2012, 14:56 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 29-8, Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cho biết, cơ quan này đang thụ lý nhiều đơn trình báo của người dân trên địa bàn huyện tố cáo vợ chồng Nguyễn Thị Thanh Nga và Nguyễn Phi Hùng, trú tại 837 Hùng Vương, thị trấn Chư Sê về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến gần 30 tỷ đồng.
 
Theo thông tin ban đầu, với vẻ ngoài uy tín và giàu sang, cùng với khả năng đáo hạn ngân hàng giúp người khác nên trong mắt nhiều người dân huyện Chư Sê, Nguyễn Thị Thanh Nga và Nguyễn Phi Hùng là một cặp vợ chồng thành đạt. Vì vậy, khi vợ chồng Nga - Hùng đưa ra chiêu thức huy động vốn với lãi suất cao (từ 4,5% - 6% / tháng), nhiều người không ngần ngại cho họ vay với số tiền lớn.
Ngoài số tiền nhàn rỗi có sẵn trong nhà, nhiều người đã đi vay, thậm chí thế chấp cả sổ đỏ nhà ở, nhà kho, nương rẫy... cho ngân hàng, lấy tiền cho vợ chồng Nga vay lại để hưởng chênh lệch. Người ít thì vài chục triệu, nhiều thì vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, đặc biệt có người cho vợ chồng Nga vay hơn 10 tỷ đồng.
Khi tiền đã vào tay, vợ chồng Nga - Hùng nại ra nhiều lý do để không trả tiền cho những khổ chủ. Sốt ruột vì tiền cho vay quá hạn từ lâu mà vợ chồng Nga vẫn không chịu trả, các chủ nợ đã liên tục đến nhà vợ chồng Nga - hùng đòi nợ và họ bàng hoàng khi cặp vợ chồng này tuyên bố vỡ nợ.

Trước tình hình đó, các chủ nợ đã đồng loạt gửi đơn tố cáo vợ chồng Nga lên cơ quan chức năng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo nội dung đơn tố cáo thì trước khi tuyên bố vỡ nợ, vợ chồng Nga - Hùng đã âm thầm chuyển số tài sản gồm nhà và các lô đất có giá trị cho người thân.
Hiện vụ việc đang được Công an huyện Chư Sê tiếp tục xác minh, làm rõ.
         ĐỨC TRUNG
Vợ cán bộ thú y kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi
30/08/2012 - 06:10
Ngày 29-8, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) có kết quả kiểm nghiệm các mẫu sản phẩm do Công an tỉnh Đồng Nai thu giữ tại cửa hàng kinh doanh thuốc thú y Tước Hạnh (ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).
Kết quả kiểm nghiệm xác định trong các sản phẩm của Công ty TNHH Oni (TP.HCM) có chứa chất Salbutamol (chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi) mà không có hàm lượng các chất dinh dưỡng như Vitamin E, D3, A. Một cán bộ thú y cho biết theo quy định, hàm lượng chất chính đạt dưới 70% so với ngưỡng tối thiểu được xem là thức ăn chăn nuôi giả. Cũng theo kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm thu giữ từ cửa hàng Tước Hạnh, các sản phẩm thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Việt Á cũng không có hàm lượng các chất dinh dưỡng nhưng không phát hiện chất cấm.
Trước đó, ngày 10-8, cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra cửa hàng Tước Hạnh do bà Nguyễn Thị Đan Hạnh làm chủ. Tại đây, sau khi kiểm tra một số mặt hàng chất dinh dưỡng tạo nạc dùng để pha trộn trong thức ăn chăn nuôi do một số công ty sản xuất, cơ quan chức năng đã tạm giữ 543 kg các loại chất dinh dưỡng dùng để pha trộn thức ăn chăn nuôi, trong đó có 53 kg không có nhãn mác. Được biết bà Hạnh là vợ của một cán bộ công tác ở Trạm Thú y huyện Thống Nhất.
Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Sơn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu cửa hàng Tước Hạnh có sai phạm, thậm chí sẽ phạt nặng hơn khi cửa hàng này có người nhà làm trong ngành thú y.
Được biết tháng 3-2012, sau khi cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý một số cửa hàng kinh doanh chất dinh dưỡng dùng để pha trộn thức ăn chăn nuôi không nằm trong danh mục cho phép do Công ty TNHH Oni (TP.HCM) sản xuất, nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi đã được lưu ý các sản phẩm của công ty này. Tuy nhiên, không hiểu sao cửa hàng Tước Hạnh vẫn vô tư kinh doanh mặt hàng trên.
DUY ĐÔNG
Vụ chết người trong trụ sở Công an huyện Bến Cát: Nghi can chết do tự treo cổ
30/08/2012 - 05:20
Theo NLĐ, ngày 29-8, nguồn tin từ VKSND tỉnh Bình Dương cho hay Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã đưa ra kết luận về cái chết gây tranh cãi của anh Nguyễn Công Nhựt (quản lý kho thành phẩm Công ty TNHH Lốp Kumho VN) tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, Bình Dương ngày 25-4-2011.
Theo đó, anh Nhựt không bị tra tấn mà chết do tự treo cổ vì ân hận đã làm trái quy trình công ty dẫn đến sản phẩm lốp xe bị mất cắp và lo sợ bị tù tội.
Về thư tuyệt mệnh, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao cũng đã trưng cầu giám định lại tại Phòng Giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng và kết luận lá thư này do anh Nhựt viết. Trước đó, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt) đã cung cấp cho báo chí băng ghi âm mình bị Thiếu tá Nguyễn Thành Phú (phụ trách vụ điều tra mất trộm lốp xe Kumho) gạ tình, đề nghị đi khách sạn, bán đất “chạy án” cho chồng. Sau đó, ông Phú đã bị giáng cấp và chuyển khỏi ngành.
PL
Sinh viên ăn trộm đồ của nhau
Thứ năm 30/08/2012 02:00
Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ngày 29.8 cho biết, đã bắt 3 đối tượng: Nguyễn Anh Nhật (SN 1989), Nguyễn Xuân Thuận (SN 1991) và Nguyễn Văn Vượng (SN 1992) - đều trú tại huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi trộm cắp tài sản.
Trước đó, anh Lê Hữu Quân (SN 1993, sinh viên Đại học Mở) thuê trọ ở phòng 8, ngõ 52 Triều Khúc (quận Thanh Xuân) đi vắng, đã bị kẻ gian vào nhà lục soát lấy trộm 1 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay.
Qua truy xét, công an đã xác định 3 đối tượng trên đã gây ra vụ trộm cắp, được biết cả ba đều cùng là sinh viên một trường trung cấp học nghề.
P.L
Vờ mượn điện thoại rồi bỏ chạy
Thứ năm 30/08/2012 02:00
Ngày 29.8, Công an phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết đã tiếp nhận từ quần chúng về đối tượng Hoàng Đình Tuất (SN 1983, trú tại Thanh Chương, Nghệ An) có hành vi cướp tài sản.
Trước đó, tại Bệnh viện K (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm), chị Lê Thu Hà (SN 1988, trú tại Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đưa bố vào bệnh viện khám. Tại đây, Tuất ra làm quen rồi hỏi mượn điện thoại Iphone 4S (trị giá 14 triệu đồng) để gọi điện thoại cho người nhà là bác sĩ trong bệnh viện giúp đỡ khám - chữa bệnh cho bố chị Hà.
Sau khi gọi điện xong, Tuất cầm điện thoại bỏ chạy. Chị Hà cùng nhân dân đuổi theo đến bãi xe số 1 Hoả Lò thì bắt được đối tượng, thu hồi tài sản.
P.L

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét