Thứ Hai, 27 tháng 8, 2012

Xử phúc thẩm cựu TGĐ Vinashin
Cập nhật: 14:14 GMT - thứ hai, 27 tháng 8, 2012

Phiên tòa phúc thẩm vụ 'cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng' ở Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Vinashin sẽ diễn ra từ ngày 28-30/8 ở Hải Phòng, một loạt báo Việt Nam đưa tin.


VnExpress nói cựu tổng Giám đốc Vinashin Phạm Thanh Bình và bảy bị cáo khác xin giảm án trước phiên phúc thẩm do thẩm phán Đào Thị Nga, Phó chánh Tòa Phúc thẩm của Tòa án Nhân dân Tối cao làm chủ tọa.
Những người kháng cáo đều đã bị kết án về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Bình bị tuyên phạt 20 năm trong khi những người còn lại nhận mức án từ 10-19 năm trong phiên sơ thẩm kết thúc hôm 30/3/2012.
Bị cáo nữ duy nhất, Trịnh Thị Hậu, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy MTV, bị án 14 năm tù.
Người duy nhất không kháng án là ông Nguyễn Tuấn Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long, người bị phạt ba năm tù vì tội sử dụng trái phép tài sản, mức án nhẹ nhất so với các bị cáo khá.

'Vì lợi ích chung'

Phát biểu tại tòa sơ thẩm, ông Bình được trích lời nói mặc dù ông làm sai quy định nhưng "tất cả vì lợi ích chung của tập thể, không vì tính cá nhân nào".
Theo Bộ Giao thông vận tải, cho tới khi ông Bình bị bắt vào tháng Tám năm 2010, tập đoàn Vinashin mà ông vừa là chủ tịch hội đồng quản trị, vừa là tổng giám đốc đã nợ hơn 80.000 tỷ đồng, tương đương gần 4,5% GDP của Việt Nam trong năm trước đó.
Vinashin bị cáo buộc tường trình không trung thực khi năm 2009 vẫn báo lãi 750 tỷ (theo Bộ Giao thông thì lỗ 1600 tỷ đồng) và quý một năm 2010 vẫn nói có lãi gần 100 tỷ đồng.
VnExpress nói ông Bình đã tự ý mua tàu Hoa Sen hàng nghìn tỷ đồng, thực hiện các dự án đầu tư không đúng quy trình và nhập khẩu công nghệ lạc hậu hàng trăm tỷ đồng.
Hai bị can của vụ án hiện nay còn đang bị truy nã.
Đó là ông Hồ Ngọc Tùng, nguyên tổng giám đốc công ty tài chính Công nghệ Tàu thủy và Giang Kim Đạt, nguyên trưởng phòng kinh doanh công ty vận tải Viễn Dương Vinashin.
Ngoài vụ Vinashin, một vụ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng khác cũng đã xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Vinalines.
Cựu chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng hiện còn đang bỏ trốn.
Việt Nam bị cáo buộc phát triển các tập đoàn nhà nước "theo ý chí chứ không phải thực tế đòi hỏi".
Báo Sài Gòn Giải Phóng từng đưa ra thống kê mà theo đó tổng số vốn đầu tư từ doanh nghiệp nhà nước lên tới 310.000 tỷ đồng (khoảng hơn 15 tỷ đô) trong giai đoạn 2006-2010 nhưng "không có chương trình giám sát" lượng vốn đầu tư này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét