Thứ Sáu, 24 tháng 8, 2012

 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 24-08-2012
Posted by Basamnews on 24/08/2012


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<= Các diễn giả Philippines (trái) và tiến sỹ Lan Anh trong buổi hội thảo. Nguồn: TN. Thái Lan tổ chức Hội thảo về tranh chấp ở Biển Đông (TTXVN).   – Hội thảo về Biển Đông tại Bangkok   –   (RFA).
Không chuẩn thì phải chỉnh  - (Quê Choa). “Đanh thép tố cáo tội ác của giặc ngoại xâm nhưng không muốn cho các cháu biết đó là giặc nào? Rồi ‘lòng dân oán hận ngút trời’, các cháu cũng không được quyền biết lòng dân oán hận ai?
- GIẢI THOÁT DÂN TỘC VIỆT-PHẦN III, IV: NHỮNG TỬ HUYỆT VÀ THỦ ĐOẠN CỦA ĐẢNG CSVN (GP Dân Chủ). “Việt Nam mang danh XHCN nhưng thực ra là ‘hồn trương ba da hàng thịt’, chỉ có lợi cho giai cấp thống trị, đẻ ra bọn tư sản đỏ. Mô hình chính trị của VN mang màu sắc nửa phong kiến nửa tư bản nhưng lại mang danh XHCN, không phù hợp với sự tiến bộ của loài người. Điều đó báo hiệu một sự thay đổi trong tương lai không xa”.  – Phạm Trần: Đảng CSVN xưng tội với ai?   –   (DLB).
- LS Lê Thị Công Nhân viết về LS Lê Công Định: Kẻ Thế Cô, Tù Lương Tâm (Tù nhân Lương tâm). “Cân công lý buông nặng nhọc/ Đuốc tự do vượt ngoài tầm/ Người là ai ôm mặt khóc?/ Kẻ thế cô tù lương tâm”.
- GS Carl Thayer: Vì sao Bầu Kiên bị bắt?  –   (BBC).  - Phản ứng về vụ bắt Bầu Kiên   –   (BBC). – Bầu Kiên trong mắt Đoàn Nguyên Đức   –   (BBC).   – “Bầu” Kiên trong mắt giới cầu thủ bóng đá  (VnMedia).
- Cú sút bầu Kiên (Trương Duy Nhất).  – Bầu Kiên và Dũng Bựa   –   (Xuân VN).   – CHÉM ĐI! CÁC BẠN… (Phọt Phẹt).  – Hãy cảnh giác, bà con ơi!   –   (Bà Đầm Xòe).  – Chuyện hàng ngày   –   (Phương Bích).
- TỘI GÌ TO NHẤT?  –   (Nguyễn Văn Thiện). “Nguyễn Đức Kiên sẽ bị án gì? Bao nhiêu năm? Cũng không quan trọng. Bởi vì tội phạm kinh tế, lũng đoạn đất nước, dù có nặng đến mấy, thì cũng không thể to tội bằng một cái tội đang treo trước mắt: Tội bán nước! Người dân mù mờ thông tin không biết gì lắm về phe nọ phe kia, về những đấu đá nội bộ, nhưng nếu ai bán nước thì tất cả mọi người sẽ biết, cả dân tộc sẽ biết”.
- Sau khi bắt giữ ông trùm, ngân hàng Việt Nam đối diện với nạn chảy máu tiền mặt (Reuters/ x-café).  – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trấn an nhà đầu tư (NLĐ).  – Chứng khoán “bốc hơi” sau vụ bầu Kiên bị bắt: Giá trị của niềm tin (Công lý).   – Rút tiền hàng loạt, lòng tin xuống dốc sau vụ Nguyễn Đức Kiên   –   (RFI).  – Ủy ban Chứng khoán trấn an chặn đà bán tháo (Infonet).  – Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm mạnh nhất châu Á   –   (RFI).  – Vietnam Stocks Fall Most in Asia (BW/ Bloomberg).
Kinh doanh kiểu bầu Kiên: Đánh bạc không mất vốn! (PLTP). - “Bầu” Kiên trong mắt TGĐ ACB Lý Xuân Hải (PetroTimes). Hôm qua là “trong mắt”, hôm nay là “trong tù”.
- ACB có Tổng giám đốc mới, ông Lý Xuân Hải từ nhiệm (Infonet).   – Tổng giám đốc ACB từ nhiệm vắng mặt   –   (BBC).  - Xì-căng-đan lớn dần: “Cựu” Tổng giám đốc ngân hàng ACB bị bắt   –   (RFI).   – Second tycoon arrested amid bank run in Vietnam (AFP).
- Bắt rồi không bắt: chuyện lập lại của Dương Chí Dũng trong trường hợp Lý Xuân Hải?  –   (DLB).  – Bẫy?   –   (Đông A).   – Bằng chứng Yahoo BỊ KIỂM DUYỆT BỊT MIỆNG của Nhà nước Việt Nam: XÓA TIN Lý Xuân Hải BỊ KHỞI TỐ TẠM GIAM!(TTXVA).  - Khám nhà tổng giám đốc ACB (PLTP).  – Nhà ông Lý Xuân Hải bị khám xét (VNE).   – NHNN: Ông Lý Xuân Hải đã có những sai phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra (CafeF).
- Chuyên án này vui thật! Một loạt bài bắt, khám, xét nhà ông TGĐ Lý Xuân Hải bấm vô cứ bị “không thấy”: + Nhà ông Lý Xuân Hải bị khám xét – VnExpress, + Bắt, khám xét nhà ông Lý Xuân Hải | Thanh Niên Online, + Khám xét nhà ông Lý Xuân Hải – Xã hội – Dân trí, + Khám xét nhà ông Lý Xuân Hải – Người Lao Động … .   - Bài đã bị báo chí xóa: Khám xét nhà ông Lý Xuân Hải (TTXVN). Nhưng lại xuất hiện như ma trơi:  Bắt tạm giam nguyên tổng giám đốc ACB (NLĐ).
- Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc NH ACB Lý Xuân Hải(TT).   - Chấm dứt sự nhùng nhằng  –   (Nguyễn Thông).
- Hề hề! Vụ nầy rất đáng bình: Lộ mặt Quanlambao   –   (Bà Đầm Xòe). “Đặc biệt, đoạn văn đầu có một từ và một cum từ rất đáng chủ ý: một là từ chúng ta,hai là cụm từ “có ban tay của Trung Nam Hải” tiếp sức cho nhóm người này. Vậy Quan làm báo nhân danh ai mà xưng chúng ta? Đây là một bằng chứng khảng định, Quan làm báo thuộc phe nào rồi.”  -  QUAN LÀM BÁO TỐ CÁO BLOG KAMI LÀ GIÁN ĐIỆP MẠNG(Phạm Viết Đào).
- Ngân hàng Nhà nước chấp thuận ACB thay “tướng” (VnEco).  – NHNN đề nghị các ngân hàng hỗ trợ ACB (TBKTSG).  – ACB vẫn hoạt động bình thường (NLĐ).
- Có hay không chuyện “bầu” Kiên kinh doanh bằng “lòng tin”?! (Petrotimes).  – Những bí ẩn phía sau danh vị “đại gia” của Bầu Kiên (GDVN).
- Đá bóng trên giấy, sau ngày bầu Kiên bị bắt   –   (DLB).   – Không ai mua 2 đội bóng của bầu Kiên (SGGP).  – Công Vinh tiến thoái lưỡng nan (NLĐ).  – Công Vinh: “Bầu Kiên chẳng nợ nần gì tôi!” (Bóng đá).  - LĐBĐ VN cầu cứu FIFA hay điệp vụ dang dở của bầu Kiên (PLTP). - KHÓC BẦU KIÊN (Fuxuca).
- Phỏng vấn ông Lê Cao – Chuyên gia Pháp lý, Công ty luật hợp danh FDVN (Đà Nẵng): “Bầu” Kiên liệu có được tại ngoại? (VietQ).
- Hoan hô chị nghị Nga   –   (Nguyễn Thông). “… nữ dân biểu Lê Thị Nga đã cáu tiết vặc một phát, ngắn gọn nhưng hết sức đầy đủ: ‘Thanh tra cứ thanh tra, bổ nhiệm cứ bổ nhiệm, điều tra cứ điều tra, và cuối cùng thì ông Dũng vẫn cứ trốn thoát’.”
- Đâu rồi những “ưu tiên số 1”? (TBKTSG).   – Thứ trưởng kêu khó, Bộ trưởng bảo nghiên cứu (Đào Tuấn). BTV: Đảng đã chỉnh đốn rồi, dân cũng cần phải chỉnh đốn. Ai đã tuyển bọn này làm “đầy tớ”? Vì sao lại để cho bọn “đầy tớ” lộng hành như thế này, phải chăng là do các “ông, bà chủ” cả tin vào bọn “đầy tớ”, giao hết quyền hành cho chúng, nghĩ  rằng chúng sẽ “phục vụ chủ”, cho nên các “ông, bà chủ” cũng cần phải kiểm điểm và rút ra bài học gì cho những sai lầm của mình.  - KHI NỀN CHÍNH TRỊ KHIẾM THỊ   –   (Thùy Linh).
- Đại Vệ Chí Dị    –   (Người Buôn Gió). “Chi bằng dốc sức bắt hết những kẻ tham nhũng, là thượng thư, đại thần lấy hết tài sản của chúng tham nhũng chất chứa đầy nhà mà mua sắm vũ khí… Còn chấn chỉnh để kéo dài thêm vận khí của mình, để giang sơn, lãnh thổ rơi vào tay giặc đó cũng chỉ là mưu lợi cho mình. Đất trời nào dung mà không làm mưa gió?
Mặt sau của mẫu chứng minh nhân dân mới
- Hà Nội vẫn thí điểm cấp CMND có tên cha mẹ (VOV).   – Nên dừng cấp CMND mẫu mới (PLTP). “Hôm trước thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu ‘tạm dừng cấp CMND ghi tên cha, mẹ’ thì hôm sau Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội lại khẳng định ‘vẫn cấp thí điểm’. Dư luận không biết điều gì đang và sẽ xảy ra”.  BTV: Loạn hết rồi! Chuyện này mà xảy ra bên Mẽo, chúng bảo: “This is such a full of crap!
<- Saddam Hussein từng là ân nhân của Việt Nam (PleikuCafe). “Saddam Hussein có sai lầm gì trong đối nội, đối ngoại, có tội lỗi gì với nhân dân của ông, lịch sử của Iraq sẽ phán xét. Nhưng đối với Việt Nam, tôi nghĩ chúng ta biết ơn sự giúp đỡ quý báu của ông trong những năm Việt Nam vừa ra khỏi chiến tranh”.  BTV: Vậy là ngoài Trung Quốc, Liên Xô cũ và các nước XHCN, mình cũng đã nợ Iraq? Mà mình đã trả nợ cho họ bằng việc huy động học sinh Hà Nội biểu tình như thế này không biết đủ chưa? Saddam Hussein không còn, Iraq đã thay đổi chế độ, nên không phải lo giống như thằng “anh em, láng giềng tốt” viện trợ trong chiến tranh, để rồi bây giờ phải trả lại bằng biển đảo.
12h20′ – Độc giả méc:  ‘Đồn’ CEO của CTCK Bản Việt bị triệu tập điều tra, Dragon Capital công khai xin lỗi (Cafef/TTVN). Trang Stockbiz cũng đăng lại tin này, nhưng còn có thêm đoạn: “Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.”
14h00′:
- Liệu Trung Quốc và Việt Nam mong muốn chiến tranh?: Would China and Vietnam want a fight? (South Sea Conversations).
- Cộng đồng Việt Nam và Philippines tại Hoa Kỳ biểu tình tẩy chay hàng hóa Trung Quốc: Filipino and Vietnamese Americans rally against Chinese products (AJPress).
- Những gương mặt giàu có tại Việt Nam bị phản ứng dữ dội khi nền kinh tế xấu đi: Wealthy Vietnamese Face Backlash as Economy Worsens (WSJ).
- Về ài viết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Không né tránh vấn đề gai góc (TT).
- “Làm thịt” đất nông, lâm trường: Những sự tranh chấp khó có hồi kết  (NNVN).
- Giải quyết vấn đề nông, lâm trường: Thà đau một lần rồi thôi  (NNVN).
- Ái dà dà! Lại cho kinh doanh dịch vụ “trốn thuế” hay sao đây mà có cái công ty tên lạ vậy: Khởi tố Tổng Giám đốc Cty trốn thuế (NNVN).
14h00′:
- Chăn nuôi đại họa kép: Người nuôi gà bỏ nhà biệt xứ (NNVN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Tiếc cho cái luật nhà thơ (Trần Nhương).   - Thiền là gì? Thơ Thiền ư? (Nguyễn Xuân Hưng).
- Minh Anh phỏng vấn nhà thơ Hải Như: Thơ ca và những đề tài lớn (Trần Nhương).
Bi kịch gia đình của đại văn hào Victor Hugo (VNCA). “Người yêu” Đàm Vĩnh Hưng dính tình tay ba đồng giới (VTC).
- Nguyễn Hưng Quốc: Tính chính trị của ngôn ngữ (2) (VOA’s blog).
14h00′:
- GS.Nguyễn Huệ Chi – PGS. Trần Thị Băng Thanh: Sự thống nhất giữa hoàng đế, thi nhân và thiền gia trong một nhân cách – Trần Nhân Tông (Trannhantong.net).
- Hồi ức về một bí thư tỉnh ủy – Kỳ 4: “Muôn người như một gửi về Trị Thiên…” (TT).
- Họa sĩ Thành Phong: Đi mua truyện tranh, trình CMT? (NNVN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Đồng nghiệp nghĩ gì về cô giáo uất ức tự tử   –   (RFA). Cô giáo Lý Kim Liên. Photo: Bee. =>
14h00′:
- Hàng ngàn điểm 0 trong một kỳ thi đại học: Chuông báo động cho ngành giáo dục (SK&ĐS).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
14h00′:
QUỐC TẾ
- Giao tranh ác liệt bùng nổ tại thủ đô Syria (VOA).  – Syria: Giao tranh dữ dội tiếp diễn trong thủ đô Damascus (VOA).   – RFI).   – Mỹ đGi hơn 1 năm qua ở Syria có khả năng sẽ kết thúc nếu như Syria và lực lượng đối lập tìm được tiếng nói chung trong các cuộc thảo luận sắp tới về số phận của Tổng thống Bashar al-Assad. Theo tuyên bố của Phó Thủ tướng Syria Q"> Syria để ngỏ khả năng Tổng thống Bashar al-Assad từ chức (CAND).  – Anh “nối gót” Mỹ cảnh báo can thiệp quân sự vào Syria (SGTT).  - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp hành động thời hậu-Assad   –   (RFI).   – Mỹ đưa tàu sân bay trở lại vùng Vịnh đối phó Iran, Syria (Gafin).
14h00′:
* RFA: + Sáng 23-08-2012
* RFI: 23-08-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét