Thứ Ba, 28 tháng 8, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 28-08-2012
Posted by Basamnews  on 28/08/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Hơn 38 tỉ đồng tiếp sức ngư dân (NLĐ).   – Khát vọng vươn khơi xa (SGGP). Chiếc tàu có công suất 420CV của ông Phạm Phong Trọng sắp hoàn thành =>
- Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Biển Đông : Không nên rơi vào bẫy tạm gác tranh chấp chủ quyền   –   (RFI). “Nhưng cái này có nghĩa là: ‘Tao đã lấy Hoàng Sa của mày rồi thì đừng có nói gì nữa. Bây giờ im đi. Rồi như vậy sẽ cùng nhau khai thác các lãnh vực mới chỗ khác’. Thì chuyện đó xẩy ra như thế nào: Trung Quốc đã dựa vào việc lấn chiếm bằng vũ lực Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa, để thúc đẩy cái gọi là đường 9 đoạn hay là cái lưỡi bò, và Trung Quốc làm việc này có bài bản“.
- TS Lê Minh Phiếu: Giá trị pháp lý của bản đồ (PLTP).
- Trịnh Hội: Ðêm nguyện cầu (VOA’s blog). “Hơn bao giờ hết, dân tộc Việt Nam và dân tộc Phi Luật Tân cần phải đoàn kết trước hiểm họa chung. Một hiểm họa xuất phát từ một chế độ độc tài, độc đảng sinh ngạo mạn, lỗ mãng”.
- GS Allen Weiner, Trường Luật, Đại học Stanford: ‘Hoa Kỳ không nên đổi chác nhân quyền tại Việt Nam’ (VOA). “Những gì mà chính quyền Việt Nam đang làm cho thấy chỉ vì không thích các quan điểm chỉ trích các chính sách của nhà nước, và thay vì giải quyết vấn đề thì nhà nước lại dùng quyền lực để bắt bớ họ. Luật quốc tế không cho phép làm như thế…”. – The U.S. shouldn’t sell out human rights in Vietnam (Washington Post). Bản dịch: Hoa Kỳ không nên bán đứng nhân quyền tại Việt Nam (WP/ Phinx).
- Đơn thư của gia đình ông Cù Huy Hà Vũ ngày 27/8/2012   –   (Dân Luận). – Bản cáo trạng của VKSND tỉnh Đắc Nông về thầy giáo Đinh Đăng Định   –   (Dân Luận). BTV: Dựa vào bản cáo trạng này, dựa vào các bài viết của thầy Đinh Đăng Định, dựa vào luật pháp Việt Nam, dựa vào bất kỳ chứng cứ nào liên quan đến vụ án, kính mời các luật sư “cãi” dùm vụ án này. Có thể cãi theo hướng “có tội” hay “ vô tội”, miễn sao các lập luận của mình có lý, có thể thuyết phục người dân tin theo. LS Nguyễn Tường Tâm đã có những “bài cãi” trong vụ án Cù Huy Hà Vũ rất hay, mời LS Tâm khi nào rảnh tay thì khai trương chủ đề này giúp.   - Nguyễn Tường Tâm RULE OF LAW vs RULE BY LAW hay Pháp Quyền, Pháp Trị và nền dân chủ giả hiệu   –   (Dân Luận).
- CTV M.X. cho biết: “Sáng ngày 27-8-2012, 300 bà con Văn Giang tới Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên gửi đơn khiếu nại về việc Tòa án Nhân dân huyện Văn Giang đã không thụ lý hồ sơ đơn khiếu kiện của gần 300 đơn về vụ án hành chính Chủ tịch UBND huyện Văn Giang đã ra quyết định cưỡng chế đất của bà con đợt 1 năm 2009 (không phải vụ cưỡng chế tháng 4-2012)”.   – Video Nông dân Văn Giang biểu tình tại tòa án Hưng Yên 27/8/2012 (TTXVA).   – Dân còn ‘đói’ thông tin đất đai (VNN).
- Xác nhận thủ tướng chỉ đạo vụ Bầu Kiên   –   (BBC).   – Việt Nam: Người dân trong vòng xoáy một vụ xì-căng-đan ngân hàng    –   (RFI).  – Hạ Đình Nguyên: Từ chỗ đứng người dân nhìn về thời sự đất nước (NLG/ HDTG). “Dân tộc và dân chủ là ý chí của toàn dân trong suốt lịch sử và càng bức thiết của thời đại hôm nay. Nếu không nhìn tận căn cơ của hai chữ thời đại và hội nhập toàn cầu, thì muôn lời nói đều trống rỗng, và cả cuộc đời còn lại của quý ngài cũng rỗng rang không kém”.  Ðấu đá ở thượng tầng trong đảng CSVN tăng cường độ   –   (Người Việt).
-  Hệ lụy của sở hữu chéo (ĐĐK). “Dư luận hoài nghi, vụ việc của ông Nguyễn Đức Kiên chỉ là một trong rất nhiều đại gia thao túng ngân hàng chưa lộ diện.”
- Chủ tịch HĐQT Eximbank: Trung Quốc muốn gây rối lĩnh vực ngân hàng Việt Nam   –   (RFI). Ha ha! … Lạ thiệt! Ai chống lưng cho ông Lê Hùng Dũng để ông dám “vu cáo bạn 16 chữ vàng” ngon lành vậy ta? Riêng câu đó cũng đủ đi tù rục xương vì phá hoại chính sách đối ngoại của đảng rồi. Hay là biết sớm muộn gì cũng vô đó, nên ông cứ nói đại năm ăn, năm thua cho rồi? Cho nên, không phải vô lý khi các “thế lực thù địch” đặt câu hỏi này : Tranh giành quyền lực đằng sau vụ bắt giữ ông trùm Việt Nam? Power struggle behind Vietnam tycoon’s arrest? (BBC).
- Bùi Tín: Cuộc đấu đá giữa các nhóm quyền lực (VOA’s blog). “Tuy nhiên, cuộc đấu tranh quyết liệt giữa các nhóm lợi ích hiện nay là thời cơ rất để nêu bật đòi hỏi chính đáng cấp bách của toàn dân là nêu cao trách nhiệm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và thực hiện dân chủ hóa mọi mặt cuộc sống, điều mà các nhóm lợi ích hiện nay rất thiển cận giáo điều – do  mù quáng ôm chặt chủ nghĩa Mác-Lê và chế độ độc đảng đã phá sản – vẫn cố tình đặt ra ngoài mục tiêu chính trị của họ”.
- Thị trường tài chính – tiền tệ: Bình ổn trở lại (QĐND).  – Hoạt động của hệ thống ngân hàng trở lại bình thường (LĐ).  – Cảnh báo tình hình ở VN: The warning template (Live Mint).   – Liệu dân có còn tin vào ngân hàng?   –   (RFA).
- Vụ “bầu” Kiên: Lúng túng toàn hệ thống   –   (RFA). “Vấn đề này có thể đánh giá là chủ quan, cho nên là không lường hết được những hiện trạng kinh doanh ngầm ở trong nền kinh tế có hại tới nền kinh tế Nhà nước”.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cảnh báo về hiện tượng bán khống (VNEco). ““Chúng tôi cho rằng, phiên ngày 27/8 có chịu sự tác động của những tin đồn không chính xác, đặc biệt là tin liên quan đến ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Masan.”
- Khi các đại gia lần lượt bị bắt   –   (RFA).  – Đại gia sau chấn song sắt (Mạnh Quân). Bản gốc của bài đã điểm hôm qua: Đại gia sau chấn song sắt (TVN).
- Nhà giàu xứ ta   –   (Nguyễn Thông). “Nhà giàu bất minh xứ ta, có thể điểm mặt ở mấy dạng sau đây: Quan chức nhà nước, nằm trong bộ máy công quyền hoặc cầm đầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Kinh doanh tài nguyên, công thổ, tài sản quốc gia. Dùng thủ đoạn, mánh lới đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Dựa vào ưu thế của mình đặt ra chính sách này nọ, bắt xã hội phải tuân theo”.
- BÀI ” VŨ KHÍ CHỬI ” CỦA TRANG THANH HÀ ( BÁO QĐND) THUỔNG NGUYÊN LIỆU CỦA BÀI “VĂN HÓA CHỬI” CỦA ÔNG HÀ SĨ PHU ?  –   (Phạm Viết Đào).  BTV: Đoạn này rõ ràng là đạo bên bài của ông Hà Sỹ Phu: “Đành rằng, chửi ‘đã mồm’ cũng chẳng mấy khi tìm lại được gà, nhưng cái ‘chửi’ để hả giận, để đánh thức lương tâm, nuôi dưỡng công lý. Lương tâm và công lý sẽ lớn lên, chặn tay bọn ăn cắp những ‘con gà vàng’ thấm đẫm mồ hôi, nước mắt người lao động. Chửi là vũ khí của người nghèo”. Bài bên Thư viện Hà Sỹ Phu có đoạn này: “Đành rằng có chửi cũng chẳng mấy khi tìm lại được gà, nhưng cái ‘Chửi’ đánh thức lương tâm, đánh thức và nuôi dưỡng công lý. Lương tâm và công lý sẽ lớn lên , chặn tay bọn ăn cắp những CON GÀ VÀNG nặng hàng chục tấn, và trả lại cho đời, cho dân những công bằng lớn lao hơn”.
-Lình xình “Trung tâm dược Giảng Võ”:  Chỉ đạo “lạ” của thứ trưởng Cao Minh Quang (TP).
Giang hồ trấn lột bệnh viện: Trình báo nhiều lần nhưng công an không quan tâm (!?)(TN).  - Đi tù bằng tên của chị (TT).  -  Vụ tranh chấp vốn góp ở Thaco – Kia Đà Nẵng: Tòa diễn giải sai pháp luật (PLTP).  - Hủy biên lai thu thuế, trả lại tiền cho dân.  - Video: Cho rằng mình không phạm luật giao thông, tài xế cãi lý kịch liệt với cảnh sát (Youtube/NĐT). Độc giả L.N.L. email: “Tôi thấy đây là một ví dụ rất tốt cho việc dân ta nên nắm vững luật và quyền lợi của mình như là một công dân sống đàng hoàng trong một xã hội dân chủ, để dám mạnh mẽ đối diện với quyền lực của cơ quan công quyền để bảo vệ quyền lợi của mình“.
-  Vinh danh năm luật sư tiêu biểu (PLTP). “Ngoài ra, ban tổ chức còn trao các danh hiệu Hãng luật tiêu biểu, Luật sư vì cộng đồng, Cống hiến cho nghề luật sư và Vụ việc tiêu biểu”. Chưa thấy danh hiệu “Luật sư vì dân oan”?
- “Hố tử thần” trên đường Lê Văn Lương: Nguyên nhân chưa tỏ đã ló điểm … “vênh” (NĐT).
Thuê thế thân cho bà Cốc Khai Lai vì sợ các tiết lộ động trời? (LĐ). Người phụ nữ đứng trước tòa (trái) và bà Cốc Khai Lai (phải). =>
- Các nhà báo Đức làm việc tại Trung Quốc gặp khó khăn    –   (RFI).   – Chuyện phóng viên Từ Hoài Khiêm gặp Neil Armstrong: Nhân sự mới cho báo Âm ty (SGTT).
14h00′:
XIN HỎI CÁC VỊ: Phạm Quang nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phạm Quang Long, Giám đốc sở VHTT&DL Hà Nội (Lê Khả Sỹ). “Hàng tháng các người có nhận lương không ? UBND huyện Chương Mỹ mỗi tháng ngốn bao nhiêu tiền lương dân cấp ? Có cảm thấy đồng lương từ mồ hôi nước mắt của dân đau xót ?  Đến nước này thì dân hết tin vào các ‘đồng chí’! Vua Hùng ơi ! Hậu thế của các Ngài đổ đốn quá rồi !!!
Chết Lâm Sàng   –   (Dainamax).
Miến Điện thay đến 9 bộ trưởng   –   (BBC). TT Miến Điện tiến cử những nhân vật ủng hộ cải cách (VOA). BTV: Hoan hô Tổng thống Thein Sein! Khi nào ông cải cách bên đó xong, nhờ ông qua giúp dùm dân VN bằng cách khuyên thủ tướng VN những lời khuyên mà ông đã nhận được từ thủ tướng hơn hai năm trước.
- Các “bố già” Nga một thời lũng đoạn chính trường – Kỳ 4: Chính trường rối ren, Putin xuất hiện (TT).
KINH TẾ
14h00′:
- Biến nước lã, tạp chất thành xăng dầu – Kỳ 2: Nấu dầu lậu trong rừng tràm (TT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- ĐẠI NÁO KỲ   –   (Thùy Linh). “Thành nhà Mạc ở Tuyên Quang thành cái ‘lò gạch’ án ngữ ngay lối vào thành phố. Rất hợp với thời của Chí Phèo hiện đại. Chùa cổ Trăm Gian đã mất… Hồ Tây sắp mất… Và rất nhiều thứ đã mất mà không thể nhìn thấy, chỉ có thể cảm thấy…Đành lòng dặn mình, thôi đừng hoài cổ nữa làm gì…”   - Chuyện buồn ở Nhược Sơn (HNM). - Di tích cấp quốc gia Thành Bản Phủ (Điện Biên) bị xâm hại nghiêm trọng (Tin tức). Chuồng trại chăn nuôi của dân ngay sát chân Thành Bản Phủ =>
- Minh Diện: Ai có thể lừa được một siêu lừa ? (Lê Thiếu Nhơn). “Tôi tưởng ông Thuận sẽ tiếp thu, không ngờ  ông ta nhắn tin chửi tôi là kẻ lừa thầy phản bạn! Vì vậy tôi  viết tiếp mẩu chuyện này  để mọi người xem ai là  kẻ  phản bạn lừa thầy? Điều cần phải nói thêm, đây cũng vẫn chỉ là một trong nhiều chuyện tôi biết về Hoàng Quang Thuận trong quãng thời gian ông ta làm cố vấn đối ngoại cho Tăng Minh Phụng”.
- PHẠM XUÂN NGUYÊN cay đắng báo động Thơ Lâm Nguy (Lê Thiếu Nhơn). “Thơ lâm nguy vì thơ dở được tung hô và thơ hay bị đấu tố”.  - THƠ HUẾ, MỘT VÀI CẢM NHẬN   –   (Văn Công Hùng). - THƠ NGUYỄN HƯNG HẢI (Nguyễn Trọng Tạo).  - MAY CHO NHÀ THƠ ĐỒNG ĐỨC BỐN (NCTG).
- Thằng bạn tẫu (truyện ngắn chủ nhật) (Phạm Ngọc Tiến).  - NGHIÊM HUYỀN VŨ và câu chuyện Tiến Hóa (Lê Thiếu Nhơn).  - Nguyễn Triệu Căn: Quên và Nhớ (VHNA).
- Nguyễn Hưng Quốc: Tính chính trị của ngôn ngữ (4) (VOA’s blog). - Nguyễn Mạnh Trinh: Thảo Trường, hai năm sau đọc lại.
14h00′:
- Vợ nhà văn Hoài Thanh, bà Phan Thị Nga: PHẢI GIỮ VỆ SINH CHUNG (Tễu).
CẨM NANG TIẾNG LÓNG (Nguyễn Trọng Tạo).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Giáo sư gốc Việt và xe lăn thông minh tự điều khiển bằng ý nghĩ(ĐĐK). GS-TS Hùng Nguyễn (ngồi hàng đầu tiên, bên phải) và các cộng sự tại Trường Đại học UTS  =>
-  ‘Armstrong là anh hùng của mọi thời’  –   (BBC). Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Neil Armstrong là người hùng không chỉ của thời đại của ông mà là anh hùng của mọi thời”.
- NASA dự báo thế giới diệt vong vào ngày 21/12/2012 (Ngôi Sao/ VnMedia/ Nguyễn Tường Thụy). BTV: Thật ra video trong bài đó nói rằng ngày 21-12-2012 chỉ là một ngày như mọi ngày, không có chuyện thế giới diệt vong như tin đồn. Chạy qua NASA tìm thêm thì thấy bài này: Năm 2012 – Bắt đầu của sự kết thúc hay là vì sao thế giới sẽ không chấm dứt? 2012: Beginning of the End or Why the World Won’t End? (NASA). Trong bài có đoạn: Không có điều tồi tệ nào sẽ xảy ra cho trái đất vào năm 2012. Hành tinh của chúng ta đã sống hơn 4 tỉ năm, và các nhà khoa học đáng tin cậy trên kháp thế giới không hề biết có mối đe dọa sẽ xảy ra trong năm 2012.
14h00′:
- Teo tóp bữa ăn học trò – Kỳ cuối: Vì sao bữa ăn hao hụt? (TT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
14h00′:
- Thái Nguyên: Cánh đồng xác chết (NNVN).
QUỐC TẾ
14h00′:
* RFA: + Sáng 27-08-2012
* RFI: 27-08-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét