Thứ Hai, 27 tháng 8, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 8 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Hiện nay, ngày càng dồn dập những lời báo động rằng lượng hàng TQ “đổ bộ” ào ạt vào VN, tràn ngập đồ “made in China”, “từ hàng cao cấp đến hàng kém chất lượng bán với giá bèo”..., khiến các doanh nghiệp trong nước “đuối sức cạnh tranh…
Tình hình tranh chấp trên Biển Đông, được phân tích dưới nhiều góc độ như quan hệ giữa các cường quốc, quan hệ Trung Quốc –ASEAN, quan hệ Trung Quốc -Việt Nam, quan hệ Trung Quốc - Philippines.
Đã gần một tuần kể từ khi cuộc đối thoại dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/8 giữa người dân Đại Từ - Thái Nguyên với tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), lãnh đạo tập đoàn vẫn chưa có phản hồi gì sau khi đã thất hẹn với luật sư, các nhà khoa học và 33 hộ dân Đại Từ.
Tướng lĩnh Trung Quốc đến Mỹ nói về tranh chấp chủ quyền và cho biết Leon Panetta sẽ đi Bắc Kinh vào tháng 9.
Một trực thăng quân sự bị bắn hạ ngay ở thủ đô Damascus theo lời lực lượng nổi dậy 'Quân đội giải phóng Syria'
Nước Mỹ, bạn bè và đồng nghiệp Neil Armstrong tưởng nhớ ông như một anh hùng kín đáo và bình dị.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tuần này nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng.
Luật sư Nguyễn Quốc Đạt nói bà Tạ Phong Tần vẫn vững tinh thần sau khi biết mẹ qua đời vì tự thiêu.
Phó Tổng Thống Syria Farouk al-Sharaa xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong nhiều tuần lễ, chấm dứt các đồn đoán cho rằng ông đã rời bỏ chính quyền al-Assad
Bang Florida của Hoa Kỳ đang chuẩn bị đón bão nhiệt đới Isaac, theo dự kiến sẽ ập vào vùng Florida Keys hôm nay, với sức gió gần bằng sức gió của bão lớn
Đại hội toàn quốc là dịp quan trọng để hai đảng chuyển những thông điệp, lôi cuốn cử tri, và gây ảnh hưởng lên công luận
UNFPA dự báo đến năm 2030, Trung Quốc và Ấn Độ có thể có đến 50% phái nam nhiều hơn phái nữ ở những người đến tuổi lập gia đình
Cựu phi hành gia Hoa Kỳ Neil Armstrong, người đầu tiên đi bộ trên mặt trăng, đã qua đời hôm thứ Bảy tại tư gia ở bang Ohio sau một cuộc giải phẫu tim được thực hiện đầu tháng này
Nguyễn Văn Khanh 07:33:am | Hồi 2008 ông Obama mời ông Joseph Biden đứng chung liên danh để “trám” vào những chỗ ông thiếu sót, thì chuyện ông Romney mời bà Rice đứng phó là điều thật dễ..
Chu Chỉ Nam 07:04:am | Từ ngày có Hội Nghị Thành Đô vào tháng 9/1990, trước khi Lê Đức Thọ chết vào tháng 10/1990, Cộng sản Việt Nam đã quay trở lại thần phục Trung Cộng. Và nước này...
Đinh Minh Đạo 06:58:am | ...để đề cao thành tích của mình, ông đã xúc phạm, xuyên tạc, vu cáo các tổ...
Lê Quốc Quân 04:09:am | Dư luận rúng động, truyền thông căng lên, vàng tăng giá, chứng khoán sập sàn… là những dấu hiệu bề nổi vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.
·         Đấu đá tăng lên trong khi kinh tế rệu rã: Vietnam political battles heat up as economy falters (AFP 26-8-12)  Thật là "vinh dự" cho Việt Nam vì các báo trong vùng đều đăng tin này, ví dụ như tờ Jakarta PostBBC tóm luợc: "Biến động chưa từng thấy" (26-8-12)◄◄
·         Đinh La Thăng "vào cuộc"? Thủ đoạn của Đinh La Thăng, tướng Hưởng, Bố già Kiên tham ô tại Petrovietnam (Blog Cầu Nhật Tân 26-8-12) -- Mọi việc trong vũ trụ đều dính líu đến nhau!
·         Vụ bầu Kiên: Hai 'sân khấu lớn' trong cuộc đời 'bầu' Kiên (PetroTimes 26-8-12)
·         Chống các đài, web "phản động": Một kiểu "mượn gió bẻ măng"! (QĐND 26-8-12) -- "Một số bài đăng trên RFA tiếng Việt và các trang mạng có nội dung chống cộng đều phân tích mang tính quy chụp và suy diễn rằng..." (Tóm tắt bài báo: (1) Nước nào cũng có tham nhũng, (2) "Đảng ta" đã được chủ tịch Hồ Chí Minh rèn luyện..")
·         Đằng sau những vé máy bay giá rẻ (DNSG 26-8-12)
·         TP.HCM hạn chế cán bộ đi nghỉ phép nước ngoài (TT 26-8-12) -- Khủng hoảng thật rồi!
·         Hồ sơ điện hạt nhân: 'Lương cán bộ hạt nhân phải gấp nhiều lần lương Bộ trưởng' (VnEx 24-8-12) -- Ấy chết!  Thế thì Nguyễn Đức Kiên sau khi ra tù sẽ xin làm cán bộ hạt nhân thì chết cả đám! (Nhưng có lẽ tôi hiểu lầm, ý của Bộ trưởng Nguyễn Quân là ông tình nguyện xin cắt lương của ông?)
·         Ông Thanh đang làm gì ở Đà Nẵng?: Xóm nghĩa địa ở Đà Nẵng (PLTP 27-8-12)
·         Kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn: China Confronts Mounting Piles of Unsold Goods (NYT 25-8-12)
·         Heck! Paul Krugman was in Scotland too! Over the Hump (Status Update) (NYT 18-8-12) -- Mười ngày sau THD!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Quảng Ngãi: Khổ sở vì hạn hán (27/08/2012)
Tại miền Trung thời gian qua nắng nóng liên tiếp xảy ra trên diện rộng khiến bà con nông dân của Quảng Ngãi không chỉ bị thiếu nước tưới cho vụ hè thu đang làm đòng mà còn khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt cho cuộc sống hằng ngày.
Vụ hè thu đói nước
Vụ hè thu năm nay, tỉnh Quảng Ngãi gieo sạ trên 33.600 ha, với sản lượng ước đạt trên 193.600 tấn. Nhưng ngay từ đầu năm 2012, ngành nông nghiệp cũng đã xác định diện tích sản xuất vụ hè có khả năng bị hạn là 18.846ha và 20.884 người thiếu nước sinh hoạt, 17.232 vật nuôi bị thiếu nước.
Thực tế cho thấy nhận định trên là đúng, bởi thời gian qua Quảng Ngãi đã liên tiếp chịu đựng những đợt nắng nóng khủng khiếp. Theo ông Nguyễn Nhung - GĐ Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi (CTYTL), do nắng nóng kéo dài khiến mực nước của toàn bộ 14 hồ, đập xuống nhanh, xấp xỉ mực nước chết. Riêng công trình đập thủy nông Thạch Nham cung cấp nước tưới cho khoảng 17.000 ha lúa, mực nước đã dưới ngưỡng tràn.
Ngành nông nghiệp cũng nhận định, thiếu nước tại các cánh đồng khiến việc phun thuốc trừ sâu rầy kém hiệu quả. Nhiều nơi lúa hè thu cũng đang bị bệnh khô vằn gây hại ngày càng nghiêm trọng. Trước tình cảnh trên nếu nông dân không tích cực thăm đồng để triển khai kịp thời các phương án phòng chống thì chắc chắn mức độ thiệt hại sẽ càng lớn hơn.
Tại huyện đảo Lý Sơn, gần 70 hécta hành và cây trồng vụ hè thu sắp cho thu hoạch có nguy cơ mất trắng vì thiếu nguồn nước tưới. Anh Nguyễn Hùng (một người dân ở xã An Vĩnh) cho biết: "Gia đình tôi có 3 sào hành sắp cho thu hoạch nhưng hiện tại nước tưới tiêu cạn kiệt nên nguy cơ mất trắng vụ hành này là rất cao”.
Dân đảo khát nước
Nắng nóng không chỉ làm cho lúa hè thu khát nước mà cũng khiến người dân điên đảo với nước sinh hoạt. Tại huyện đảo Lý Sơn có gần 500 giếng nước sinh hoạt (chiếm trên 80% số giếng nước tại các khu dân cư ở huyện) đã bị nhiễm mặn và đang có nguy cơ cạn đáy. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của trên 2 vạn dân sinh sống trên đảo. Tại khu dân (KDC) cư số 7, thôn Tây, xã An Vĩnh, hiện có 12/14 giếng nước đã bị nhiễm mặn không thể sử dụng được. Hơn 100 hộ dân tại KDC này đã phải đi xa vài cây số để lấy nước về sinh hoạt cho gia đình.
Cụ Võ Kỳ (65 tuổi), ở thôn Tây, xã An Vĩnh cho biết: "Cả xóm có một cái giếng đã bị nhiễm mặn nên hơn 20 hộ dân ở đây phải xuống tận thôn Đông An Vĩnh để lấy nước sinh hoạt nhưng do nguồn nước ở đây cũng đang có nguy cơ cạn kiệt nên để lấy can nước 30 lít, hàng trăm người dân phải chen chúc, chờ đợi cả buổi”. Nhiều KDC khác cũng cùng chung số phận”. Để có nước sử dụng trong sinh hoạt người dân trong xóm chỉ còn cách mua nước với giá từ 6 - 8 ngàn đồng/can 30 lít. Cay đắng hơn vì khan hiếm nước ngọt nên hiện giá nước sinh hoạt tại xã An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn là 180.000 đồng/m3, giá bán cao nhất từ trước đến nay tại An Bình.
Đồng lòng chống hạn!
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố và ngành chức năng triển khai các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 04/CT-UBND để đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt cho người, nước uống cho vật nuôi trong suốt giai đoạn nắng hạn năm 2012.
Trước tình trên, CTYTL đã triển khai nhiều biện pháp chống hạn như thực hiện lịch tưới luân phiên, tận dụng các nguồn nước ở các ao hồ để bơm tưới, nạo vét, khơi thông dòng chảy,… bằng mọi cách để cứu lúa. Các địa phương cũng đã tập trung chỉ đạo bà con chăm sóc lúa, bằng mọi biện pháp khắc phục, đảm bảo đủ nước cho cây lúa. Đồng thời, các đơn vị chuyên môn tăng cường hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng ruộng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh hại lúa.
Còn tại huyện đảo Lý Sơn, ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Trước tình trạng nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của người dân bị nhiễm mặn và có nguy cơ cạn kiệt, huyện đã trích kinh phí chống hạn để tổ chức nạo vét hơn 50 giếng nước tại các KDC trong huyện. Ngoài ra huyện còn trích hàng trăm triệu đồng để đào mới một số giếng nước tại các cánh đồng phục vụ việc tưới tiêu sản xuất nông nghiệp.
Tuy chính quyền cùng bà con nông dân đang ra sức chống hạn nhưng nếu tình trạng nắng hạn kéo dài thì người nông dân Quảng Ngãi vẫn còn khổ sở với nạn khát nước và nguy cơ mất mùa vẫn là nỗi lo hằng ngày của bà con nông dân.
TẤN THÀNH
27/08/2012
'Thổi giá' tài sản, ngân hàng tự hại mình
Sự thật về những “lò” điều chế “đá” giữa lòng Hà Nội
Chủ nhật, 26/08/2012 10:11
Nợ xấu không đến mức "hốt hoảng"!
Chủ nhật, 26/08/2012 10:12
Hải Phòng: Dự án trăm tỷ tan thành... nước, vì đâu?
11:05:00 25/08/2012
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục “khẩu chiến” về tranh chấp biển đảo
11:13:00 26/08/2012
Thứ Hai, 27/08/2012 - 06:46
Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
Thứ Hai, 27/08/2012 - 01:42
Phát hiện hàng trăm thi thể bị sát hại gần Damascus
Xóa tan "ảo vọng" đầu cơ vàng 
27/08/2012
Bộ trưởng nội vụ Libya từ chức 
27/08/2012 11:13
Thuê thế thân cho bà Cốc Khai Lai vì sợ các tiết lộ động trời?
Thứ hai 27/08/2012 10:00
Mua căn hộ chung cư Trương Đình Hội (TPHCM): Khốn đốn vì chủ đầu tư thất hứa
Thứ hai 27/08/2012 01:00

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Xác thanh niên bị úp chậu lên đầu
Chủ nhật, 26/8/2012, 15:52 GMT+7
Khi cánh cửa phòng trọ vừa bị phá tung, đập vào mắt mọi người là cảnh nam thanh niên nằm chết trước nhà vệ sinh, mùi tử khí bốc lên nồng nặc. Ba ngày trước, một nam giới đến chơi sau đó khóa cửa đi ra ngoài.
Sáng 26/8, nhiều người ở dãy phòng trọ trong hẻm đường Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12, TP HCM) ngửi thấy mùi tử khí bốc lên nồng nặc từ căn phòng cuối cùng nên báo chủ nhà. Khi phá cửa xông vào, mọi người phát hiện thanh niên khoảng 25 tuổi, nằm chết dưới nền gần nhà vệ sinh, chiếc chậu nhựa úp lên đầu. Thi thể đang trong quá trình phân hủy.
Khu trọ có 3 phòng, nằm cách đường Nguyễn Ảnh Thủ khoảng 100 m. Người trọ tại đây cho biết, nạn nhân mới dọn tới ở một mình được khoảng một tuần. Trước đó 3 ngày, một thanh niên đến chơi, sau đó người này khóa cửa ngoài bỏ đi.
Cảnh sát thu giữ một chiếc búa dính máu. Chiếc xe máy của nạn nhân không còn.
An Nhơn

Gánh nặng trên vai người cha già

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/08/ganh-nang-tren-vai-nguoi-cha-gia/

Chủ nhật, 26/8/2012, 11:58 GMT+7

Cô con gái lớn vì hám lợi, câu kết với nhóm buôn người lừa 4 thiếu nữ bán sang Trung Quốc, rồi sa vào vòng pháp luật. Hai đứa con đang tuổi ăn học được để lại cho người cha già nghèo khó nuôi nấng.

> Cuộc nghe lén cứu 4 thiếu nữ khỏi nhóm buôn người / Phá đường dây đưa phụ nữ ra nước ngoài bán dâm

Người đàn ông dáng gày gò, đen đúa, đôi mắt trũng buồn vội bước qua cổng TAND Hà Nội để dự phiên xử con gái Biện Thị Hương về tội Mua bán người. Khi bảo vệ cho biết, vụ án được mở lưu động tại TAND quận Hà Đông, ông líu ríu hỏi thăm tới 3 người chở xe ôm rồi mới có người biết địa điểm xử.
Ngồi sau xe, ông nhấp nhổm không yên, chiếc mũ bảo hiểm lật ngửa ra phía sau đầu. Mất gần một giờ đồng hồ, ông cũng đến đúng điểm xét xử. Lúc đó, HĐXX đã làm việc. Thấy ông bước vào phòng, con gái ứa nước mắt, thoáng quay xuống nhìn cha. Ông cũng nghèn nghẹn nơi cổ, đưa ánh mắt an ủi, nói: "Cha đến rồi".
Từ lúc nhìn thấy ông, Hương đứng ngồi không yên trước vành móng ngựa cùng các bị cáo khác. Hơn một năm hai cha con mới được tận mắt nhìn nhau. Ba lần thăm nom trước, ông chỉ được phép gửi quà, tiền lưu ký cho con ở trại tạm giam công an Hà Nội.
Trong số 4 người con, ông dành cho Hương, cô con gái lớn nhiều tình thương. Ông bảo, Hương là đứa vất vả, cuộc đời truân chuyên. 21 năm trước, ông đưa cả nhà từ một vùng quê nghèo khó của tỉnh Hà Tĩnh vào vùng kinh tế mới Đăk Lăk với hy vọng thoát khỏi cuộc sống lo từng bữa ăn và cho các con có cơ hội học hành thoát khổ.
Chưa hết cấp 3, Hương vào Đà Nẵng làm ăn và gặp chàng trai xứ Quảng hiền lành làm nghề sửa chữa xe máy. Hai người nên duyên vợ chồng và kéo nhau về Đăk Lăk sinh sống để gần cha mẹ. Anh chồng chăm chỉ nên công việc sửa chữa xe máy giúp mái ấm nhỏ của Hương bớt khó khăn. Cha mẹ hai bên nghèo khó, vợ chồng Hương lai lưng ra làm việc.
Sau khi đứa con trai lớn 5 tuổi, Hương mang thai đứa thứ hai. “Tai họa ập đến với gia đình chúng nó. Chồng Hương bị đột tử, đến nay đã 6 năm, chưa kịp nhìn mặt đứa con gái sau này”, người cha già tâm sự. Cách nhà con gái 3 km nên vợ chồng ông thỉnh thoảng qua thăm, chăm các cháu. Hương dần vực dậy và mở một quán cà phê thư giãn, mưu sinh.
4 năm trước, vợ mất, ông gày sọp người, già nua hơn rất nhiều so với tuổi 60. Ông gắng nuôi hai con trai học ở TP HCM bằng số tiền tích cóp ít ỏi sau hơn 20 năm lao động cực khổ. Thương con gái vất vả, có cân gạo, cân đường ông đem qua cho. Cô con gái thứ hai lấy chồng ở xa, âu cũng an phận. “Một ngày đầu tháng 8/2011, Hương đưa hai đứa nhỏ kêu tôi trông để đi công chuyện vài bữa”, người cha móm mém nhớ lại.
Nhiều ngày sau, ông tìm mọi cách liên lạc với con, chuông điện thoại đổ nhưng không có ai trả lời khiến ông lo lắng. Ông bảo, lúc đó cũng nghĩ đến việc Hương gặp điều không may. Sau 4 ngày Hương bị công an huyện Từ Liêm (Hà Nội) bắt cùng đồng bọn vì định đưa 4 cô gái bán sang Trung Quốc vào ổ chứa mại dâm. Biết tin, ong suy sụp, thức trắng nhiều đêm. “Nhìn hai đứa nhỏ mà thấy tội nghiệp quá, cha mất sớm, mẹ lại vướng vào vòng lao lý”, nén tiếng thở dài, ông chia sẻ.
Thời gian đầu, đám nhỏ hỏi mẹ, ông giấu, nói dối chúng rằng Hương đi làm ăn xa. Đầu năm nay, ông mới nói thật cho đứa cháu trai 11 tuổi biết chuyện. Từ ngày con gái bị bắt, gánh nặng kinh tế đè lên vai ông. Xóm làng lời ra tiếng vào, bàn tán khiến ông chua xót. “Tôi già rồi, sức lao động không còn, chỉ biết cậy nhờ anh em tiền nong nuôi các cháu”, người cha già nói và cho hay, mỗi lần ra thăm Hương ở trại tạm giam, ông phải vay tiền đến nay chưa trả xong.
Để ra Hà Nội tham dự phiên tòa xét xử con gái, ông cũng vay mượn người quen. Ông đón chuyến xe khách Đăk Lăk - Hà Nội lăn bánh lúc 4h sáng hôm trước và đến 8h sáng 23/8 về đến thủ đô. Ở đất Hà thành không người thân thích, ông phải chi tiêu nhiều cho việc đi lại. “Âu cũng chỉ muốn gặp con để dặn dò đôi điều gắng cải tạo tốt. Tôi cũng mang một số thuốc vì thấy con bảo bị bệnh”, ông thở dài. Ông bảo, trước khi đi nghe đứa cháu ngoại dặn chuyển lời khuyên tới mẹ mà ông nghẹn giọng. Gửi gắm hai đứa cháu cho hàng xóm, ông tất tả lên đường.
Trong khi HĐXX làm việc, ông hỏi thăm ra chợ mua vài món mặn với hy vọng Hương được phép ăn. Chưa đến lượt bị thẩm vấn, Hương cố ngoái lại phía sau, không thấy cha cô rơm rớm nước mắt. Chỉ vì hám lợi, Hương đã làm khổ các con và cha. Quãng thời gian dài phía trước, hai đứa nhỏ sẽ thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của mẹ. Ngay cả người cha khắc khổ của Hương vừa thương cũng vừa trách con: “Nó dại dột quá”.
Với tội Mua bán người, Hương bị Tòa án tuyên phạt 9 năm tù, 4 bị cáo khác nhận từ 6 đến 10 năm tù. Lúc Hương bị dẫn giải ra xe chở phạm, người cha già vội chạy theo, dặn dò được dăm ba câu. Ông quên cả mấy món ăn mới mua để ở hành lang phòng xử. Hương nhạt nhòa nước mắt nhờ cậy cha già chăm hai con nhỏ trước khi chiếc xe thùng lăn bánh về trại.
Việt Dũng
Chú rể bị bắt ngay tại đám cưới
Chủ Nhật, 26/08/2012, 09:30 (GMT+7)
TT - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xác nhận lúc 11g45 ngày 25-8, cơ quan này đã bắt Nguyễn Tiền Giang (22 tuổi, thường trú ấp Tây, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) theo lệnh truy nã ngày 10-5-2012 về tội “cố ý gây thương tích”.
Khi bị bắt, Nguyễn Tiền Giang (đã đổi tên thành Dương Thanh Nguyên) đang cử hành lễ tuyên hôn tại nhà riêng của cô dâu N.T.H. (17 tuổi), ở xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành. Vụ bắt giữ này đã làm choáng váng gia đình cô dâu và gây bất ngờ, sửng sốt cho khoảng 200 khách đang dự tiệc cưới.
Theo hồ sơ từ cơ quan điều tra, ngày 29-7-2011 Nguyễn Tiền Giang gặp anh Nguyễn Văn Đại (22 tuổi, ngụ xã Minh Long, huyện Chơn Thành) tại một đám cưới được tổ chức tại ấp 6, xã Minh Long. Tại đây giữa Giang và anh Đại đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát, Giang dùng dao đâm nhiều nhát khiến anh Đại bị thương tích 18%. Gây án xong, Giang bỏ trốn. Sau đó Giang đến tạm trú tại ấp 4, xã Minh Long và đổi tên thành Dương Thanh Nguyên. Với thân phận mới, Giang đã quen và chiếm được cảm tình của cô H., sau đó hai người quyết định kết hôn.
Tại đám cưới của mình, Giang đã cho một số đàn em canh giữ hết sức cẩn mật. Nhận được tin báo, trưa 25-8 các trinh sát đã có mặt tại đám cưới để tổ chức vây bắt Giang. Thay vì để Giang làm lễ tuyên hôn xong lực lượng công an mới bắt thì bất ngờ một số đàn em của Giang phát hiện và ra ám hiệu cho Giang bỏ trốn. Trước tình thế này, lực lượng công an buộc lòng phải ập vào còng tay bắt khi Giang đang cởi áo chú rể vứt bỏ định chạy trốn.
Theo những người dự tiệc, mặc dù tiệc đã dọn ra nhưng thấy chú rể bị công an còng tay bắt đi nên khách đã lẳng lặng ra về. “Cha mẹ cô dâu, người thân, khách mời ngỡ ngàng trước việc chú rể bị bắt. Riêng cô dâu khóc nức nở, nói không nên lời” - một người thân của cô dâu nói. Gia đình cô dâu cho biết không hề biết chú rể đang bị công an truy nã. Cũng theo gia đình, Dương Thanh Nguyên và cô dâu N.T.H. chưa làm giấy đăng ký kết hôn.
BÙI LIÊM
Đâm chết phó chỉ huy công trình vì bị thôi việc
Chủ Nhật, 26/08/2012, 17:36 (GMT+7)
TTO - Ngày 26-8, lãnh đạo Công an Q.1 (TP.HCM) cho biết đang tạm giữ Trần Hải Hiền (35 tuổi, quê huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra hành vi giết người tại công trình xây dựng trên đường Hai Bà Trưng (P.Bến Nghé).

Theo cơ quan công an, khoảng 14g30 ngày 25-8, Trần Hải Hiền - thợ hàn công ty cổ phần đầu tư xây dựng - đến công trình xây dựng trên đường Hai Bà Trưng để lãnh lương và biết tin ông Phạm Đình Thuyết (ngụ Q.Gò Vấp, chỉ huy phó công trình) cho Hiền nghỉ việc.
Hiền năn nỉ ông Thuyết cho làm lại nhưng ông không đồng ý nên bỏ về. Trên đường về, Hiền tức giận và nảy sinh ý định trả thù nên ghé qua chợ Tôn Thất Đạm (Q.1) mua một cây kéo.
Khoảng 15g30 cùng ngày, Hiền quay lại công trình thấy ông Thuyết đang ngồi uống nước trong hẻm 74 đường Hai Bà Trưng, Hiền cầm kéo đến đâm vào cổ ông Thuyết khiến ông ngã gục.
Được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Sài Gòn nhưng ông Thuyết qua đời trên đường đi.
Sau khi gây án, Hiền ném cây kéo lại hiện trường rồi bỏ chạy, nhiều công nhân đuổi theo bắt giữ đưa về Công an P.Bến Nghé.
Tại Công an P.Bến Nghé, Hiền khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Công an Q.1 tạm giữ Hiền làm thủ tục chuyển Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM tiếp tục thụ lý theo thẩm quyền.
SƠN BÌNH

Chiếm đoạt hơn 8 tỉ đồng tại Bệnh viện Trần Văn Thời

Ngày 25.8, ông Đinh Phước Thọ, Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau, cho biết cơ quan này vừa công bố kết luận thanh tra tài chính tại Bệnh viện đa khoa khu vực Trần Văn Thời (BV Trần Văn Thời - H.Trần Văn Thời). "Qua thanh tra việc thu, chi và sử dụng các nguồn quỹ của bệnh viện, phát hiện sai phạm với số tiền lên đến 11 tỉ 892 triệu đồng, liên quan đến 9 tổ chức và 25 cá nhân”, ông Thọ nói.

Cụ thể các khoản sai phạm như: thu không phát sinh thực tế từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) và để ngoài sổ sách kế toán 1,5 tỉ đồng; lập chứng từ chi khống 1,2 tỉ đồng; chứng từ không hợp lệ 940 triệu đồng; đặc biệt là cá nhân chiếm dụng và chiếm đoạt 8,1 tỉ đồng... Trong đó, ông Huỳnh Văn Thái (nguyên kế toán trưởng bệnh viện) là người trực tiếp quản lý tài chính của đơn vị, đã chỉ đạo bỏ ngoài sổ sách kế toán nhiều khoản thu; nâng khống nợ và thanh toán công nợ khống; tự ý duyệt xuất tiền ra khỏi quỹ không thông qua lãnh đạo. Trong tổng số tiền bị chiếm đoạt 8,1 tỉ đồng, bản thân ông Thái thừa nhận số tiền 1,3 tỉ đồng, nhưng số còn lại qua kết quả thanh tra xác định ông Thái có liên quan với vai trò quan trọng.
Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng chuyển hồ sơ sang Sở Y tế Cà Mau làm rõ việc BV Trần Văn Thời sử dụng quỹ của đơn vị để thanh toán đơn thuốc cho các trạm y tế xã mà không ghi nợ cho các trạm y tế với số tiền trên 400 triệu đồng; chênh lệch quyết toán BHYT từ quý 4/2006 đến quý 3/2011 hơn 439 triệu đồng; chênh lệch việc tổng thu BHYT theo báo cáo quyết toán có cơ quan thuế xác nhận so với tổng thu BHYT theo bảng gốc do bệnh viện cung cấp là 6,4 tỉ đồng... Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm xử lý Giám đốc Sở Y tế trong việc không ngăn chặn để vụ việc kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời chuyển hồ sơ chiếm dụng và chiếm đoạt tiền của nhà nước sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau xử lý.
Được biết, khi vụ việc đổ bể, ông Thái và ông Nguyễn Hùng Thạch (Giám đốc bệnh viện) cùng 6 nhân viên kế toán đã bị đình chỉ công tác.
Gia Bách 

Nóng bỏng nạn buôn người: Nô lệ tình dục

Ở cái tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới", những cô gái trẻ bị lừa bán đã phải trải qua nỗi đau tận cùng, bị đánh đập, hành hạ dã man và bị ép buộc trở thành nô lệ tình dục ở xứ người.

Ác mộng ở “động quỷ”
Số lượng chị em phụ nữ bị lừa bán không chỉ ở các tỉnh miền núi phía bắc, mà lan sang cả nhiều địa phương khác, từ Cà Mau, Vĩnh Long đến Đắk Lắk, Đắk Nông, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình…
Chúng tôi gặp N.P.H, 18 tuổi (quê Thủy Nguyên, Hải Phòng) tại Trung tâm bảo trợ xã hội Lào Cai khi chị đang mong ngóng ngày đêm được trở về với con trai. Trót mang thai khi mới 15 tuổi, vì không được sự đồng ý của gia đình chồng nên N.P.H bị ghét bỏ, hắt hủi. Giận gia đình chồng, trong một phút nông nổi, H. đồng ý theo bạn trai của cô bạn thân sang Trung Quốc bán đồ điện tử. Cho đến khi nhìn thấy tên này nhận tiền của bà chủ, H. mới biết rằng mình đã sa chân vào “hang hùm, miệng sói”. H kể: “Ban đầu, chị ta (bà chủ) ngọt nhạt dụ dỗ. Em không chịu nên đám tay chân thẳng tay, chúng đánh em thâm mày, tím mặt, máu mồm, máu mũi tóe loe. 3 ngày sau, không chịu nổi trận đòn, em buộc phải đi khách”.
Theo lời H., đã vào “động quỷ” thì chỉ có hai con đường lựa chọn, một là tiếp khách, hai là chết. H. kể tiếp: “Ở chỗ em ở, đã có chị bị bọn đầu gấu hành hạ dã man. Chúng lột quần áo, trói chặt tay, chân, dán băng dính vào mồm đánh cho đến khi người bầm dập, máu me be bét. Thương chúng em, những chị em vào trước đều khuyên nên đi khách, chờ cơ hội để trốn thoát”.
Cũng giống như H., lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của N.T.P, 22 tuổi (quê Gia Bình, Bắc Ninh), bọn buôn người dụ dỗ P. đi Lào Cai tìm việc. Tin lời, tháng 4.2012, P. bị đưa sang Trung Quốc. Mặc cho P. khóc lóc van xin, bọn buôn người còn tra tấn nạn nhân dã man. Chúng dùng dao rạch vào chỗ kín của P. Hai ngày liên tiếp, P. bị tra tấn bằng những cú đấm đá tàn bạo lên cơ thể. Ả buôn người còn dọa: “Mày sang đây chỉ có chết ở đây, không bao giờ quay về nữa. Nếu không làm gái sẽ bị đẩy đi thật xa hoặc đập chết thả trôi sông”. Sau đó, P. được bán cho một chủ chứa ở địa danh có tên Phù Lìn, do không chịu tiếp khách, P. bị hai vợ chồng chủ chứa thay nhau hành hạ bằng cách phóng phi tiêu vào người. Sợ hãi, cộng thêm vết thương quá nặng, P. bất tỉnh. Sau đó, P. phải chấp nhận trở thành nô lệ tình dục.
N.T.P là một trong số ít người có may mắn được trở về. Đêm 4.6.2012, hai tháng sau khi bị bán, nhờ được đi qua đêm với khách, P. mới có cơ hội trốn thoát. Hành trình chạy trốn suốt gần 2 ngày đêm, vượt bao đồi núi, bơi qua 2 con sông lớn, khi P. nằm thiêm thiếp bên bờ sông Hồng nơi tiếp giáp giữa Trung Quốc và Lào Cai, thì được cơ quan chức năng P.Duyên Hải (TP.Lào Cai) cứu vào chiều 5.6.2012.
Trong số những nạn nhân trở về, cô bé L.P.T, 16 tuổi, quê Mường Ảng (Điện Biên) là nạn nhân mới nhất vừa được Bộ đội biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tiếp nhận chiều tối 17.8.
T. được xem là người may mắn, mặc dù bị lừa bán vào nhà chứa, em đã được người khách tốt bụng giúp đỡ trốn thoát ngay lần đầu tiên đi khách. Chúng tôi gặp em sau vài tiếng trở về quê hương, mệt lả sau hành trình hơn 1 ngày chạy trốn, vẻ mặt non nớt, ngây thơ vẫn chưa hết hoảng sợ. “Họ bắt em phải tiếp khách. Em nói, không biết tiếp khách là gì. Họ cho người tát vào mặt liên tiếp. Em choáng váng ngất đi vẫn nghe giọng quát tháo: mày không tỉnh, tao đánh cho chết” - T. run rẩy nói không ra hơi. Những trận đòn thừa sống, thiếu chết khiến T. không còn nhớ mình là ai. Và cũng như các cô gái khác, không chịu nổi những đòn hành hạ dã man, T. buộc phải đi khách.
Sushi trên người
Dấn thân vào “động quỷ”, những cô gái trẻ trở thành “cỗ máy” kiếm tiền cho các chủ chứa. Nhớ về tháng ngày ác mộng nơi xứ người, N.P.H nức nở: “Nhục nhã lắm chị à. Khách làng chơi, người tử tế thì ít, còn lại toàn là thú dữ. Có lần em bị khách lừa, đến nơi, chúng đóng cửa phòng, 4 thằng đàn ông hành hạ em cả đêm. Sáng ra thân xác rã rời, kiệt sức, lê lết về đến nhà chứa thì ngất xỉu. Bận đó, em ốm nặng phải đi viện cấp cứu, truyền nước, tiền thuốc thang tốn hơn 1.000 tệ. Mỗi lần đi khách chủ chia cho 50%. Tiền thì chủ giữ, ốm đau bệnh tật trừ hết vào tiền công”. 
P. bảo, hãi hùng nhất là tiếp khách say rượu. Không dưới 2 lần, P. thoát chết trong ngang tấc. “Có lần, đang đêm gặp khách say, hắn chở em lao điên cuồng đến một nơi rất hoang vắng, một bên là núi, một bên là vực. Em sợ hãi, van nài. Hắn không tha, cố tình chạy nhanh hơn, xe chỉ dừng lại khi sắp lao xuống bờ vực. Em may mắn thoát chết vì có cây cổ thụ chặn lại. Lần khác, cũng gặp khách say, hắn không đưa vào nhà nghỉ mà chở thẳng ra nghĩa địa, bắt em phải “làm việc” ngay tại đó. Trong lúc giằng co, em vô tình đẩy hắn ngã đập đầu vào đá. Hắn chỉ bị ngất vì mất máu quá nhiều, nếu không chắc giờ này em đã ngồi tù” - P. kể. Dù đã tìm cách chạy trốn mấy lần, nhưng P. đều thất bại. Lại là những trận đòn thừa sống, thiếu chết. Đi đâu cũng có người theo dõi, P. sống trong sợ hãi, lúc nào cũng nơm nớp lo bị giết.
Ông Vũ Văn Vinh, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Lào Cai, cho hay tại đây đã từng tiếp nhận nạn nhân trở về sau 6 năm lưu lạc. T.T.T.A, 22 tuổi, quê Đắk Lắk là trường hợp bị bán lâu nhất. Trong 6 năm đó, cô bị bán đi bán lại nhiều lần, trôi dạt khắp nơi từ Trung Quốc sang Hồng Kông, Ma Cao. Không chỉ tiếp khách, A. từng phải làm vũ nữ thoát y tại một sòng bài ở Ma Cao. Cô còn bị chủ ép làm cái nghề “người mẫu” mua vui cho những gã đàn ông lắm tiền thưởng thức tiệc sushi trên người. Mỗi bữa tiệc, A. phải khỏa thân, nằm bất động không nhúc nhích trong vòng 4 tiếng. Nhân cơ hội về Bắc Kinh, A. trốn thoát và gặp công an, được giải cứu trở về.
Trong câu chuyện với chúng tôi, các cô gái trẻ đều tâm sự, đau đớn, tủi nhục, nhiều lần nghĩ đến cái chết, nhưng nỗi nhớ gia đình, quê hương, sự hận thù những kẻ hãm hại đời mình nên họ đã cố sống để có cơ hội trở về, bắt những kẻ buôn người phải đền tội.  
Có nạn nhân là học sinh, sinh viên
Theo số liệu Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, hoạt động tội phạm mua bán người, bắt cóc trẻ em ở khu vực biên giới Việt - Trung chiếm 65% số vụ bị bắt giữ trên các tuyến biên giới. Địa bàn trọng điểm là các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Chủ yếu bọn tội phạm lừa bán phụ nữ, trẻ em gái cho các ổ mại dâm sát biên giới hoặc bán sâu vào trong nội địa Trung Quốc để cưỡng ép hôn nhân. Đã có dư luận về bọn tội phạm mua bán người để lấy nội tạng, tuy nhiên chưa xác định được vụ việc cụ thể. Đặc biệt, một vấn đề mới xuất hiện rất đáng quan tâm, là trước đây, đa số nạn nhân bị mua bán đều có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, trình độ hiểu biết thấp, nhưng những năm gần đây còn có cả những nạn nhân là con em các gia đình khá giả, có học thức, là học sinh, sinh viên.
Thu Hằng - Mai Hà
Tiêu diệt đối tượng vận chuyển ma túy dùng vũ khí chống trả công an
Thứ hai, 27/08/2012, 01:02 (GMT+7)
Theo tin từ Công an tỉnh Hòa Bình, khoảng 10 giờ 30 ngày 26-8, trên quốc lộ 6 thuộc địa phận huyện Tân Lạc, lực lượng chức năng phát hiện ô tô hiệu Lexus 29A 110.35 theo hướng Sơn La - Hà Nội có dấu hiệu nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe nhưng đối tượng điều khiển không chấp hành và tăng tốc bỏ chạy theo tuyến quốc lộ 21B hướng Tân Lạc - Lạc Sơn (Hòa Bình).
Lực lượng chức năng đã tổ chức truy đuổi, đến 13 giờ đối tượng điều khiển ô tô qua đường tắt xã Chí Đạo đến xóm Bợ, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn. Tại đây, đối tượng đã châm lửa đốt xe nhằm phi tang vật chứng. Y dùng súng uy hiếp, cướp xe máy của một người dân xóm Bợ và tiếp tục bỏ chạy về phía khu đồi Thiềng cũng thuộc xóm Bợ cố thủ.
Tại đây, lực lượng chức năng cùng với quần chúng đã bao vây đối tượng. Đến khoảng 18 giờ 10, sau nhiều lần kêu gọi, vận động đối tượng bỏ vũ khí đầu hàng nhưng không thành, lực lượng chức năng buộc phải nổ súng tiêu diệt đối tượng thu 1 súng AK, 1 súng K59, 1 súng hoa cải (tự chế), 2 lựu đạn và hàng chục viên đạn. Lực lượng chức năng cũng thu trong người đối tượng nhiều giấy tờ tùy thân với nhiều tên tuổi, địa chỉ khác nhau. Về phần ô tô 29A 110.35 đã được quần chúng dập lửa kịp thời nên không hư hại nặng.
Cơ quan chức năng đang tiến hành tổ chức khám nghiệm hiện trường, tử thi; do lo ngại trong quá trình trốn chạy, đối tượng có gài thuốc nổ nên lực lượng chức năng chưa xác minh được số lượng ma túy trên xe và chưa xác minh nhân thân đối tượng. Theo nhận định, đối tượng đang trên đường vận chuyển ma túy với số lượng lớn thì bị phát hiện.
(TTXVN)
Kon Tum: Nhiều vụ trộm cắp mủ cao su
Thứ hai, 27/08/2012, 00:10 (GMT+7)
(SGGP).- Tại các huyện Đắk Hà, Sa Thầy, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), mặc dù đang trong mùa cạo mủ năm 2012, nhưng những vườn cây cao su của các nông trường Thanh Trung, Sa Sơn... (thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum) vẫn chưa thu được giọt mủ nào, do nạn trộm cắp mủ cao su hoành hành. Lực lượng bảo vệ, hộ công nhân nhận khoán cả ngày lẫn đêm thức để trông coi vườn cây cao su nhưng không xuể.
Có những nơi, công nhân đi cạo mủ phía trước, các đối tượng trộm cắp rình rập phía sau để trút mủ, khi bị phát hiện thì bỏ chạy. Ngoài việc bị thất thoát số lượng lớn mủ cao su, thiệt hại lớn nhất mà các nông trường phải gánh chịu chính là việc một số đối tượng vì cạo trộm mủ mà phá hoại vườn cây.
Phương thức mà những đối tượng này áp dụng là dùng dao chặt sâu vào thân cây, phía trên vị trí miệng cạo kỹ thuật của công nhân để lấy mủ; nhẹ sẽ khiến vỏ cây ở những vị trí này không còn cạo lấy mủ được, nặng có thể gây hại đến cả vụ sau, thậm chí gây chết cây.
Đ.TRUNG
Bắt phó trưởng phòng đại diện Xổ số kiến thiết Khánh Hòa tại Huế
27/08/2012 - 03:50
(PL)- Ngày 26-8, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa tạm giữ hình sự ông Lê Quý Nam - phó trưởng Văn phòng đại diện Công ty Xổ số kiến thiết Khánh Hòa tại Huế về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 6 tỉ đồng.
Đầu tháng 8, một số người có 20 vé số trúng giải đặc biệt đến văn phòng đại diện Xổ số kiến thiết Khánh Hòa tại Huế (số 7 Nguyễn Huệ) để lĩnh thưởng. Ông Nam liền gọi điện thoại cho ông Nguyễn Văn Thời (trú 277 Trần Hưng Đạo, TP Huế) để mua lại 20 vé số trên và thỏa thuận cho ông Thời được thu lãi mỗi vé 2 triệu đồng. Sau khi đưa tiền cho ông Nam mua vé, ông Thời làm giấy đăng ký lĩnh thưởng và được Văn phòng Xổ số kiến thiết Khánh Hòa tại Huế hẹn ngày 23-8 sẽ trả số tiền tổng cộng 2,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay ông Thời không liên lạc được với ông Nam; còn đến văn phòng Xổ số kiến thiết Khánh Hòa tại Huế để nhận thưởng thì nhân viên từ chối.
Cũng với chiêu thức này, ông Phan Văn Quốc (trú 159 Chi Lăng, TP Huế) đã đưa cho ông Nam hơn 3,2 tỉ đồng để mua lại 29 vé số trúng giải đặc biệt, hẹn ngày 24-8 đến văn phòng lĩnh thưởng. Tuy nhiên, Văn phòng Xổ số kiến thiết Khánh Hòa tại Huế không trả thưởng cho ông Quốc vì công ty chưa nhận được 29 vé số trúng giải. Theo ông Nguyễn Chiến, Phó Giám đốc Công ty Xổ số kiến thiết Khánh Hòa, ông Nam đã bỏ việc một tuần nay. Công ty không liên lạc được.
VIẾT LONG
Bé gái bốn ngày tuổi bị ném chấn thương đầu
27/08/2012 - 03:45
(PL)- Sáng 26-8, BV Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) đã tiếp nhận một bé gái bốn ngày tuổi bị chấn thương nặng ở vùng đầu.
Theo BS Võ Thanh Thơi, khoa Chấn thương Chỉnh hình, bé bị chấn thương, máu tụ ngoài màng cứng vùng đỉnh bên phải. Bệnh viện đang theo dõi sức khỏe của bé, nếu có biểu hiện khác thường thì sẽ tiến hành phẫu thuật.
Chị Nguyễn Thị Nhung (mẹ của bé, ngụ xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam) cho biết khi có thai cháu thì chồng chị, anh Lê Văn Lợi, không thừa nhận con mình. Chị về gia đình mẹ ruột để sinh con. Khi bé gái được bốn ngày tuổi, chiều 23-8, anh Lợi đến trong tình trạng nồng nặc mùi rượu. Anh Lợi đánh chị, sau đó bồng bé gái ném xuống đất. Còn theo chị ruột của anh Lợi, chiều hôm đó xảy ra sự giằng co giữa hai người dẫn đến làm rớt bé. Sau sự việc trên, Công an xã An Hội có đến tìm hiểu. Phía gia đình nói đây là sự việc đáng tiếc.
VĂN TÂM
Giết người, giám đốc lãnh án tử hình
Chủ nhật 26/08/2012 10:00
Ngày 25.8, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án giết người và cướp tài sản xảy ra tại xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), tuyên phạt tử hình bị cáo Nguyễn Hồng Phú (24 tuổi, trú tại P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng, giám đốc Công ty TNHH Phú Hải Lâm).
Theo cáo trạng, sau khi quen biết nhau trên mạng, Phú rao bán máy móc chế biến, sản xuất gỗ cho ông Trần Nam Hoàng (35 tuổi, trú P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM, giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát Thịnh). Sau khi đọc được thông tin, ông Hoàng liên lạc với Phú và hai bên hẹn gặp nhau ở Đà Nẵng để xem hàng. Tối 4.3, ông Hoàng đi máy bay từ TP.HCM ra Đà Nẵng.
Sau khi đón ông Hoàng, Phú chở ông từ sân bay về xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang rồi dùng đá đập vào đầu ông Hoàng và dùng hai con dao thủ sẵn trong người đâm liên tiếp khiến ông Hoàng tử vong tại chỗ.
Gây án xong, Phú lục lọi đồ đạc của ông Hoàng và chiếm đoạt được hơn 3,3 triệu đồng, một máy tính xách tay, một máy ảnh...
- Theo Tuổi trẻ
Tham ô trên số phận người mù (!)
Thứ hai 27/08/2012 00:00
Lãnh đạo Hội Người mù huyện Hải Lăng (QT) đã lập hồ sơ khống danh sách, chứng từ giả về việc hội viên Hội Người mù nhận hưởng lợi để lấy tiền tài trợ của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm với người mù, rồi đem chi tiêu tùy tiện, trái pháp luật với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
Học nghề... trên giấy để chi tiền
Được tổ chức về rà phá bom mìn quốc tế và Sở LĐTBXH, Sở GDĐT tài trợ kinh phí để mở các lớp học nghề, học chữ nổi cho người mù từ năm 2007-2010, Ban Chấp hành (BCH) Hội Người mù Hải Lăng đã sử dụng nguồn kinh phí này vi phạm các quy định của pháp luật nghiêm trọng.
Lớp học nghề làm tăm tre, chổi đót khai số lượng học viên gồm 25 người, thực tế chỉ có khoảng một nửa số người tham gia; việc chi phí cho người học cũng bị xà xẻo nhiều, tiền hỗ trợ học viên 30.000 đồng/ngày/người chỉ còn 12.000 đồng/người, tiền nước uống 10.000 đồng/ngày/người chỉ còn 3.000 đồng/người.
Riêng các lớp học nghề đan lát thủ công năm 2008, lớp học nghề làm chổi đót ốp nhựa năm 2009, học nghề làm chổi đót và học chữ nổi năm 2010, BCH hội này đã thu về 96.900.000 đồng, rồi với “công nghệ” lập khống danh sách học viên, họ chỉ thực chi cho các lớp học nghề 45.499.000 đồng (chiếm 47%), số tiền còn lại (53%) đã bị hô biến thành “chi thường xuyên của BCH hội”.
Ngày 26.8, PV Lao Động đã gặp gỡ những hội viên Hội Người mù ở Hải Lăng, họ bày tỏ bức xúc trước việc những cán bộ lãnh đạo huyện hội gian dối tiền bạc, giấy tờ, gây ảnh hưởng xấu đến tư cách, phẩm chất của những người “mắt mù nhưng tấm lòng trong sáng”.
Ông Đặng Thanh Nhàn - 58 tuổi, bị mù từ lúc 5 tuổi, hiện ở thôn 5 xã Hải Thiện - nói: “Tui chỉ được chở đến dự lớp khai giảng học nghề làm chổi đót cho có vậy thôi, chứ có được học mô...”. Tại thôn Thuận Nhơn  (xã Hải Vĩnh), ông Nguyễn Thiềng - 61 tuổi, bị mù do bom mìn trong chiến tranh - cũng xác nhận rằng ông có dự khai giảng lớp học nghề chổi đót, tăm tre rồi... nghỉ.
Lãnh đạo chia nhau tiền từ thiện
Mặc dù hội có kế toán do UBND huyện tuyển dụng, nhưng việc quản lý tiền tại đây tùy tiện, trái quy định. Số tiền 132.870.000 đồng do tổ chức rà phá bom mìn tài trợ cho lớp học làm tăm tre, chổi đót năm 2007 đã được “phân bổ” như sau: Ông Trần Đình Toa - Chủ tịch Hội Người mù huyện giữ 36,5 triệu đồng, trong đó mượn 20 triệu đồng để... làm nhà ở của ông Toa; ông Trần Hữu Lợi - Phó Chủ tịch hội - giữ 54.128.000 đồng; ông Nguyễn Tải - kế toán - giữ 24.442.000 đồng; ông Nguyễn Thanh - văn thư kiêm thủ quỹ - giữ 17,8 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này không qua sổ sách kế toán, chỉ biết ai giữ tiền nấy chi tiêu.
Ngày 11.8.2011, BCH Hội Người mù Hải Lăng có thư kêu gọi và đã được một linh mục ở quận Gò Vấp - TPHCM hỗ trợ tiền cho lớp nuôi dạy, phục hồi chức năng và tạo việc làm cho 60 hội viên người mù với số tiền 52.800.000 đồng. Có tiền hỗ trợ, lãnh đạo hội này đã lập danh sách khống 60 người mù tham gia lớp học từ thiện này ký nhận tiền, để nhận về số tiền hỗ trợ nói trên từ tài khoản của ngân hàng; tuy nhiên, chỉ có 9,1 triệu đồng được chi trực tiếp cho người mù, còn lại trên 43,6 triệu đồng tiếp tục được sử dụng “chi thường xuyên” cho chính những vị lãnh đạo hội này.
Hàng trăm hội viên Hội Người mù Hải Lăng nói rằng, làm người mù lòa họ đã bị thiệt thòi đủ đường rồi, nay phát hiện ra những người đồng cảnh ngộ, nhưng lại ăn trên ngồi trốc, tìm cách xà xẻo, tham nhũng nguồn tiền từ thiện ít ỏi mà các nhà hảo tâm hỗ trợ cho người mù nữa thì thật quá xót xa, xấu hổ.
Một người (đề nghị giấu tên) kiến nghị là những ai tham nhũng của người mù cần phải trừng trị nghiêm khắc hơn nhiều lần so với tham nhũng của người sáng.
Lam Chi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét