Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2012

Trung Quốc thả người bị tù do Yahoo
Cập nhật: 09:50 GMT - thứ sáu, 31 tháng 8, 2012

Một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bị kết tội lật đổ từ những bằng chứng cung cấp bởi hãng internet khổng lồ của Hoa Kỳ, Yahoo, đã được thả khỏi tù.
Sáng hôm thứ Sáu, ông Vương Tiểu Ninh được trả tự do trước khi mãn hạn tù, vợ của ông là bà Vũ Ngọc Linh nói với BBC qua điện thoại.

Ông Vương bị bắt hồi năm 2002 và đã thụ án 10 năm tại một nhà tù Bắc Kinh.
Yahoo đã bị chỉ trích rộng rãi về việc cung cấp thông tin cho thấy ông Vương có liên quan tới các thư điện tử và các bài viết chính trị.
Bà Vũ nói chồng bà "khỏe mạnh và tinh thần vững vàng" nhưng không được phép trả lời phỏng vấn các hãng truyền thông, một trong những điều kiện để ông được trả tự do.
Bà nói bà không thể bình luận về những gì ông đã trải qua trong tù, bà nói thêm.
Ông Vương, một cựu kỹ sư, đã bị truy tố sau khi đăng tải các bài viết ủng hộ dân chủ trên mạng, kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng của Đảng Cộng sản. Ông bị bỏ tù với tội danh "kích động lật đổ nhà nước".
Vụ việc làm dấy lên các câu hỏi về việc liệu các công ty internet có nên hợp tác với các chính phủ đàn áp tự do ngôn luận hay không, phóng viên BBC Martin Patience tại Bắc Kinh nói.
Một nhóm nhân quyền đã đệ đơn kiện ở Mỹ đại diện cho một số nguyên đơn, bao gồm cả ông Vương và một nhà báo Trung Quốc, Sư Đào, người cũng bị bỏ tù 10 năm hồi 2005.
Yahoo sau đó đã xin lỗi và trả tiền bồi thường với mức không được tiết lộ cho các gia đình có liên quan.
Hãng cũng nói với Quốc hội Hoa Kỳ rằng hãng có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp thông tin.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét