Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31  tháng 8 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Tờ Quân Đội Nhân Dân số ra ngày Chủ Nhật 26/08 vừa rồi có bài tựa đề “Một kiểu ‘mượn gió bẻ măng’!”, qua đó mạnh mẽ cáo giác những “luận điệu cũ rích” từ bên ngoài nhằm xuyên tạc Việt Nam.
Rất hiếm khi giữa đại hội của một đảng chính trị lại có “chuyện tình yêu” được nói lên bằng những lời tha thiết, chân tình. Nhưng một câu chuyện tình yêu như vậy đã gây xúc động cho hằng chục triệu khán giả truyền hình, đem lại thành công bất ngờ cho đại hội đảng Cộng hoà vào hôm thứ ba, 28 tháng 8, 2012.
Sự lớn mạnh của Trung Quốc và ảnh hưởng ngày càng lan rộng của nước này khiến nhiều người nghĩ rằng những nước lớn như Hoa Kỳ, Úc có thể sẽ phải đối mặt với việc chấp nhận một vai trò lớn hơn của Trung Quốc ở Châu Á.
Trước nhiều phản ảnh của công luận về việc ghi tên cha mẹ vào giấy CMND mới, kể cả thông tin tạm dừng triển khai mẫu CMND mới trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, nhưng Bộ Công An vẫn tiến hành thực hiện.
The Mekong Migration Network, Mạng Lưới Di Dân Mekong, vừa tổ chức một buổi ra mắt sách tại Bangkok, Thái Lan, để giới thiệu tuyển tập Anh ngữ, Người Di Cư Mekong Phản Chiếu Trong Mắt Nhìn
Vương Tiểu Ninh, nhà bất đồng chính kiến bị kết tội lật đổ từ những bằng chứng cung cấp bởi Yahoo, vừa được thả sáng thứ Sáu.
Mitt Romney cam kết "khôi phục ước nguyện Mỹ " trong bài phát biểu tiếp nhận đề cử của đảng Cộng hòa.
Một nhân viên bảo vệ cho tòa lãnh sự Mỹ tại Trung Quốc vừa nhận tội bán tin mật cho chính phủ Trung Quốc.
Giá gas trong nước sẽ tăng mạnh kể từ ngày 1/9, thêm gần 4.000 đồng/kg.
Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa tối cao ra quyết định bác bỏ kháng cáo của tám bị cáo.
Ông Mitt Romney sẽ bước lên diễn đàn tại Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa để đưa ra những lập luận về vì sao ông xứng đáng được bầu để trở thành tổng thống
Lãnh tụ Tối cao Iran tuyên bố nước ông không theo đuổi vũ khí hạt nhân nhưng sẽ không từ bỏ quyền sử dụng năng lượng hạt nhân nhằm mục đích hòa bình
Các công tố viên Nam Phi kết tội 270 thợ mỏ về tội giết 34 đồng nghiệp đã bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc đình công
Các nhà dự báo thời tiết Hoa Kỳ đã hạ cấp Bão Nhiệt đới Isaac thành áp suất nhiệt đới và đang theo sát một cơn bão khác có tên là Kirk
Một câu chuyện cá nhân mới, đầu tiên về việc đột kích của biệt kích Hoa Kỳ hạ sát Osama bin Laden, nói lãnh tụ al-Qaida không có vũ khí và bị bắn tại ngưỡng cửa
Hồ Phú Bông 08:27:am | Nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam đang phân hóa nghiêm trọng. Nhiều kịch tính 1) Đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhân danh Trưởng ban chống tham nhũng, một Ủy ban...
Nguyễn Văn Khanh 12:05:am | Buồn nhất chắc phải là ông tỷ phú Trump. Sửa soạn mọi chuyện xong rồi, bỗng đâu bão tới...
Nguyễn Quốc Khải 03:47:pm | Nếu chúng ta chú trọng đến trận bão Isaac hay tình trạng bạo động tại Syria, chúng ta đã có thể không thấy đợt phóng đại mới nhất về mối đe dọa từ...
Song Chi 11:18:am | Sức mạnh và sự tồn tại của một nhà nước độc tài phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát thông tin trong xã hội. Một mặt,...


·         Thống đốc Bình bị báo nước ngoài chê (BBC 30-8-12) -- Đây là bảng sắp hạng: Global Finance Magazine Grades the World's Top Central Bankers 2012 (Global Finance 23-8-12)-- Hey, ông Bình nên hãnh diện: Ông được con C, hơn Thống Dốc NHNN Nhật Bản (!!!) chỉ được con C-
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Cường 'đô la' quyết định hủy Hành trình siêu xe 2012? (ĐV 30-8-12) -- Sao vậy, trời? Tôi đã đợi "Hành trình" này gần năm nay!
·         Góp ý cho hải quân Việt Nam: Advice on a Vietnamese “Model Maritime Militia Force” (Diplomat 30-8-12)
·         Maritime disputes expose Asian fault lines (Asia Times 30-8-12)
·         Tất cả những điều mà bạn nghĩ bạn biết về Trung Quốc đều là sai: Everything You Think You Know About China Is Wrong (FP 29-8-12) -- Bài Minxin Pei.  Ý kiến trái ngược: China's Long History of Defying the Doomsayers (Atlantic 30-8-12) -- Stephen Platt & Jeffrey Wasserstrom -
·         Đảng Cộng sản Trung Quốc: Policing the party (Economist 1-9-12)
·         Thay đổi lãnh đạo Trung Quốc: China’s Political Silly Season Arrives (CFR 30-8-12) -- Liz Economy


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Công nghệ 'bẩn' sản xuất bia Heineken giả
Thứ năm, 30/8/2012, 14:37 GMT+7
Từ bia chai Tiger loại 0,5 lít, “nhà sản xuất” dùng ống nhựa… hút “nhả” bia sang vỏ chai Heineken, rồi dập nắp chai đem đi tiêu thụ. Mỗi ngày 200-400 chai được ra lò, mang tiêu thụ ở các quán karaoke.
Người nghĩ ra và trực tiếp thực hiện công nghệ "độc" sản xuất bia Heineken giả này là Trần Văn Lượng, 21 tuổi, quê Nghĩa Hưng, Nam Định.
Ngày 28/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết đã thực hiện lệnh tạm giam 4 tháng đối với Lượng về hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả. Một đồng phạm của Lượng đang bỏ trốn là Vũ Văn Tân, sinh viên đại học năm cuối tại Hà Nội.
Trung tuần tháng 6, cảnh sát kinh tế nắm được nguồn tin, tại địa bàn xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội có điểm sản xuất bia giả nằm tại một nhà trọ bình dân ở ngõ 207/167 đường Xuân Đỉnh. Bí mật theo dõi những người ở đây, công an xác định “sản phẩm” bị làm giả là bia chai Heineken. Căn nhà trọ tồi tàn nhưng lại tập trung đủ đầu mối thu mua vỏ chai bia, sản xuất bia giả để từ đó mang đi tiêu thụ tại một số quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Giữa tháng 8, công an chia thành hai mũi, bám sát mọi biến động trong căn nhà trọ ngõ 207/167, đồng thời theo chặt hành trình vận chuyển khá nhiều thùng bia Heineken do một thanh niên dùng xe máy chuyên chở. Từ đường Xuân Đỉnh, người này đến thẳng một quán karaoke ở phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy; và trong khi giao dịch đang tiến hành, lực lượng chức năng đã ập bắt quả tang. Tổng cộng, người thanh niên mang đến quán 10 két bia Heineken loại 330ml, mỗi két có 24 chai. Cùng lúc này, tổ công tác khám xét khẩn cấp căn nhà trọ ở đường Xuân Đỉnh. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ số lượng lớn bia chai, vỏ chai của hai nhãn hiệu Tiger và Heineken, cùng khoảng 100 kg nắp chai. Phương tiện phục vụ chế bia giả là chiếc máy dập nắp chai thủ công bị thu giữ. Đại diện nhà sản xuất chính hãng được mời đến, giám định sơ bộ và khẳng định toàn bộ số bia chai Heineken thu giữ là bia giả.
Thanh niên vận chuyển bia khai tên là Trần Văn Lượng. Từ chai Tiger loại 0,5 lít, Lượng dùng ống nhựa hút mồi và cho chảy sang vỏ chai Heineken. Cứ một két bia Tiger 20 chai giá 140.000 đồng, Lượng chế được 29 chai bia Heineken, và đem bán cho các quán karaoke với giá 345.000 đồng một két. Tại phòng trọ của Lượng, cơ quan công an thu giữ được gói bột màu trắng. Công dụng của loại bột này để làm sạch nắp, trước khi đưa vào máy dập lên thân chai bia.
Bước đầu, Lượng khai nguồn cung cấp chính của anh ta là các quán karaoke, vì “khách đến quán thường… đã say; và ánh sáng trong quán không đủ để dễ phân biệt được bia thật hay giả”. Với công nghệ làm bia giả thủ công này, mỗi ngày Lượng cho ra lò khoảng 200-400 chai Heineken. Việc chọn bia Tiger để đổ sang bia Heineken được Lượng lý giải, do nồng độ cồn 2 loại bia này tương đương nhau.
Theo lời khai, Lượng trực tiếp sản xuất, còn Tân đảm nhiệm việc ghi sổ sách, giữ tiền. Dù không phải nhân viên hãng bia Heineken nhưng Lượng vẫn mời chào được một số quán karaoke mua bia, do bán thấp hơn giá sản phẩm chính hãng 10.000 đồng một két; và “nhà sản xuất” này sẵn sàng cho quán chậm tiền lâu hơn.
Cơ quan điều tra đang truy bắt Tân.
Theo An ninh thủ đô
Thiếu nữ tráo vàng 'dỏm' bị truy lùng
Thứ năm, 30/8/2012, 23:15 GMT+7
Phát hiện 2 lắc vàng Diễm cầm cố là giả, các nhân viên tiệm kim hoàn chia nhau truy tìm và bắt được nhóm lừa đảo đang chia tiền.
Ngày 30/8, Công an huyện Củ Chi (TP HCM) khởi tố, bắt tạm giam Phạm Văn Sáu, Vũ Thị Thủy (26 tuổi, cùng ở Đồng Nai) và Nguyễn Thị Diễm (22 tuổi, ở Bình Dương) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Sáu và Diễm đến tiệm vàng Kim Hằng (xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi) mua 2 lắc vàng trị giá 49 triệu đồng. Ngay hôm sau, họ mang lắc vàng cùng giấy tờ chứng thực của cửa tiệm đến, để cầm cố 35 triệu đồng. Thấy giấy tờ là của cửa hàng, 2 chiếc lắc cũng có ký hiệu của tiệm mình nên người chủ đồng ý.
Song, khi các vị khách đi khỏi, ông chủ mới phát hiện đó là vàng giả. Nhân viên và người nhà chủ tiệm vàng liền túa ra tìm 2 kẻ lừa đảo. Lát sau, họ phát hiện Sáu, Diễm và Bắc đang cùng nhau chia tiền trong quán cà phê tại ấp Thạnh An, xã Trung An nên báo công an bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, bộ ba thừa nhận đi mua những đồ trang sức bằng vàng thật để lấy hoá đơn. Khi về nhà, nhóm này sẽ chế tác những sản phẩm giống y như thật rồi mang trở lại tiệm đã mua để lừa đảo bán hoặc cầm cố.
Theo cơ quan điều tra, với thủ đoạn này Diễm và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 7 vụ lừa đảo tại các tiệm vàng trên địa bàn huyện, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Bọn chúng còn khai thêm 2 người có vai trò cầm đầu là Tuấn (chưa rõ lai lịch) và Lê Trọng Bắc (22 tuổi, Thanh Hóa). Tuy nhiên, 2 người này đã bỏ trốn.
"Số trang sức giả nhóm này làm rất tinh vi, khó phân biệt bằng mắt thường. Ngoài ra, chính sự chủ quan của các chủ tiệm vàng khi thấy hình thức bên ngoài cùng hoá đơn của mình nên không đề phòng khiến chúng qua mặt”, một cán bộ điều tra cho biết.
Cảnh sát đang truy bắt 2 nghi can đã bỏ trốn và mở rộng điều tra tìm kiếm thêm nạn nhân của nhóm này.
Quốc Thắng
Lâm tặc rải chông cản đường kiểm lâm
Thứ Năm, 30/08/2012, 19:43 (GMT+7)
TTO - Ngày 30-8, Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện hai vụ khai thác gỗ trái phép và bắt giữ trên 8m3 gỗ lậu tại địa bàn xã Hướng Linh và Hướng Phùng. Lâm tặc đã rải chông cản trở lực lượng chức năng.
Vào khoảng 16 giờ ngày 30-8, trong lúc tuần tra tại thôn Hoong, xã Hướng Linh, lực lượng kiểm lâm Hướng Hóa phát hiện 15 phách gỗ (khoảng 5m3) đã được các lâm tặc cưa sẵn, đang trên đường vận chuyển từ trong rừng ra chuẩn bị đi tiêu thụ.
Trong lúc lực lượng chức năng vận chuyển số gỗ trên ra khỏi cửa rừng, hàng chục đối tượng quá khích đã tìm cách ngăn cản. Một số người còn rải chông dọc tuyến đường đoàn xe đi qua.
Trước đó, tại khu vực đường quốc phòng thuộc xã Hướng Phùng, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa phối hợp vối công an địa bàn đã phát hiện vụ khai thác trái phép trên 3m3 gỗ quy tròn.
Đ.N.
Phạt tử hình kẻ cài thuốc nổ xe máy giết người
Thứ Năm, 30/08/2012, 12:25 (GMT+7)
TTO - Đúng trưa 30-8, buổi xét xử lưu động tại trụ sở UBND xã Nam Sơn (TP Bắc Ninh), TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt tử hình Nguyễn Đức Tiềm - bị cáo trong vụ án giả tài liệu các cơ quan nhà nước và cố ý giết người.

Dù thừa nhận toàn bộ hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước cùng việc đặt mìn đối với bạn bè, người thân nhưng Tiềm cho rằng chỉ hành động nhằm mục đích cho các nạn nhân một bài học chứ không muốn tước đoạt mạng sống của họ. Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát cùng hội đồng xét xử cho rằng Tiềm có đầy đủ nhận thức về tác hại cũng như sức công phá của mìn có thể dẫn đến chết người. Tại tòa, Tiềm đã cúi đầu thừa nhận việc này.
Nhận thấy đây là hành vi nguy hiểm, tước đi mạng sống của nhiều người, hành động của Tiềm không thể cải tạo nên hội đồng xét xử đã tuyên phạt Tiềm mức án cao nhất là tử hình cho cả ba tội danh: giết người, hủy hoại tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước, đồng thời buộc Tiềm phải bồi thường cho gia đình anh Nguyễn Văn Quế tổng cộng số tiền là 190 triệu đồng, anh Lê Đức Trung hơn 90 triệu đồng.
Trước đó từ 7g30, hàng trăm người dân đã tập hợp tại UBND xã theo dõi phiên xét xử công khai lưu động dù thời tiết nóng bức.
Tại phiên tòa, sau khi nghe đại diện viện kiểm sát đọc bản cáo trạng về hành vi phạm tội, bị cáo Nguyễn Đức Tiềm khai nhận hành vi làm giả giấy tờ hoàn thiện hồ sơ xin việc để có mức lương cao hơn, đồng thời thừa nhận hành vi cài mìn vào xe máy của anh Trung để cho anh Trung một bài học, bởi nghi ngờ anh có quan hệ không lành mạnh với vợ mình.
Về việc cài thuốc nổ vào xe máy của chị Nguyễn Thị Quỳnh, Tiềm khai cũng do thù tức và muốn dạy chị Quỳnh một bài học bởi chị có thái độ coi thường vợ chồng Tiềm, dù vợ chồng chị Quỳnh đang cưu mang cả gia đình Tiềm.
Theo cáo trạng, 7g ngày 1-12-2011, tại thôn Nam Sơn, xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh xảy ra vụ nổ xe Honda Dream làm chị Nguyễn Thị Quỳnh (30 tuổi) chết tại chỗ và con gái Nguyễn Khánh Vân (4 tuổi) chết sau đó.

Ngày 13-1-2012, cơ quan điều tra đã bắt Nguyễn Đức Tiềm (34 tuổi, ở Kim Đào, Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương).
Do mâu thuẫn lặt vặt trong cuộc sống với vợ chồng anh Nguyễn Văn Quế (39 tuổi) - chồng chị Quỳnh, đêm 30-11-2011 Tiềm cài thuốc nổ, lèn dây kích điện cài vào đèn hậu xe máy chị Quỳnh trong nhà ngang (chị Quỳnh đi làm về dựng xe ở nhà ngang, nơi gia đình Tiềm ở). Sáng hôm sau chị Quỳnh lấy xe ra ngoài cùng cháu Nguyễn Khánh Vân, khi xe ra khỏi nhà thì phát nổ làm chị chết tại chỗ, cháu Vân qua đời sau đó
Trước đó, ngày 18-6-2010 tại thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, Hải Dương, Tiềm cũng cài thuốc nổ vào xe máy của anh Lê Đức Trung (sinh năm 1980 là bạn thân của Tiềm ở cùng quê) do nghi ngờ vợ mình là Nguyễn Thị Hồi có quan hệ tình cảm đối với anh Trung.
Theo đó, anh Trung đi liên hoan để xe tại cổng công ty, đến 22g30 lấy xe, nổ máy thì chiếc xe nổ làm anh Trung mất chân trái.
HOÀNG ĐIỆP
Bắt nóng nhiều vụ cướp giật
31/08/2012 3:05
Sáng 30.8, Thành ủy Hội An (Quảng Nam) đã thưởng nóng cho lực lượng Công an TP.Hội An 10 triệu đồng; 2 người dân ở Hội An cũng thưởng 7 triệu đồng cho lực lượng công an thành phố về thành tích truy bắt 2 vụ cướp giật tài sản và phá một tụ điểm mua bán ma túy trong cùng một ngày.
Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 29.8, tại phố Phan Châu Trinh (Hội An), 2 thanh niên đi xe mô tô đã giật dây chuyền của chị Nguyễn Vũ Hà Nhân (22 tuổi) rồi bỏ chạy. Nghe tri hô, lực lượng tuần tra Công an Hội An lập tức truy đuổi, bao vây đến 22 giờ 30 đã bắt được 2 tên cướp: Võ Văn Vui (18 tuổi) và Lê Triệu Vỹ (19 tuổi, cả hai cùng trú ở Đà Nẵng). Cùng ngày, tại P.Cẩm An, Trần Công Vũ Bảo (18 tuổi) và Trần Phạm Minh Tâm (17 tuổi, cùng ngụ ở Hội An) điều khiển xe gắn máy, cướp giật túi xách của du khách nước ngoài, trong đó có 1 máy iPad, gần 5 triệu đồng. Nghe hô hoán, lực lượng tuần tra nhanh chóng triển khai truy đuổi và bắt giữ 2 tên cướp.
Tối 29.8, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an Hội An mật phục và bắt quả tang Trịnh Quân Hùng (34 tuổi, trú tại Hội An) đang bán ma túy tại số 128 Nguyễn Trường Tộ - Hội An. Khám xét khẩn cấp, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ thêm một số vật phẩm nghi là ma túy dạng đá.
Hồ Trọng
Bắt băng cưỡng đoạt tiền của học sinh
31/08/2012 3:00
Hôm qua 30.8, Công an TP.Hà Nội tạm giữ Hoàng Bình Minh (24 tuổi) và Nguyễn Ngọc Toàn (17 tuổi) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Theo điều tra, từ năm 2010 đến ngày bị bắt, hai tên này đã dùng vũ lực cưỡng đoạt tiền của nhiều học sinh trên địa bàn Q.Tây Hồ. Đáng chú ý, bọn chúng đã nhiều lần dùng vũ lực ép buộc một em học sinh lớp 9, lấy được 50 triệu đồng.    
Huy Hoàng
Một ngày bắt 3 vụ bán ma túy và cướp giật tài sản
Thứ sáu, 31/08/2012, 02:53 (GMT+7)
(SGGP).- Sáng 30-8, Thành ủy TP Hội An (Quảng Nam) tổ chức thưởng “nóng” cho lực lượng Công an TP Hội An 10 triệu đồng vì xuất sắc bắt quả tang một địa điểm buôn bán ma túy, đồng thời truy bắt 4 đối tượng trong 2 vụ cướp giật tài sản của du khách nước ngoài và người dân địa phương trong ngày 29-8.
Lúc 19 giờ ngày 29-8, Lực lượng Cảnh sát Điều tra Công an TP Hội An đã bắt quả tang Trịnh Quân Hùng (SN 1978, trú tại số 5 đường Trần Cao Vân, TP Hội An) đang bán ma túy tại số 128 đường Nguyễn Trường Tộ, TP Hội An.
Q. HẢI - NG. KHÔI
  • Cháy nhà,  1 người chết, 3 bỏng nặng
Khoảng 21 giờ 30 tối 29-8, tại số nhà 146/33 đường Hải Thượng Lãn Ông (khu phố 9, phường Mỹ Đông, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) đã xảy ra một vụ cháy lớn làm 4 người trong một gia đình bị bỏng nặng gồm bà Trần Thị Bùi (SN 1951), chị Nguyễn Thị Gái (SN 1984, con gái bà Bùi), anh Phan Kim Hùng (SN 1981, con rể bà Bùi) và cháu Phan Nguyễn Lê Hoài (SN 2006, cháu ngoại bà Bùi).
Đến chiều 30-8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bé Phan Nguyễn Lê Hoài đã tử vong; anh Hùng bỏng 76% diện tích cơ thể, trong đó 3% bỏng sâu; chị Gái cũng bỏng đến 45% ở mặt và chân tay, với 16% bỏng sâu. Bà Bùi bỏng 20% nhưng huyết áp không ổn định. Nguy cơ tử vong với cả 3 nạn nhân là rất cao do bỏng đường hô hấp.   
H. THANH - T. ĐẠT - T. HIỀN
  • Cứu 2 ngư dân bị nạn trên biển
 Sau nhiều giờ trôi dạt trên biển, 8 giờ 30 phút sáng 30-8, ngư dân Đặng Thành Vĩnh (SN 1962) và Lê Thanh Bình (SN 1970) cùng ngụ ấp Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, Trà Vinh được lực lượng biên phòng và ngư dân cứu sống đưa vào bờ an toàn.
Theo Đồn biên phòng 626 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh), khoảng 20 giờ 30 ngày 29-8, tàu vận tải Hoàng Bảo 25 khi đến phao số 2, do chạy sai luồng nên đã đâm vào giàn đáy biển của ông Huỳnh Thanh Trung (ngụ ấp ở Động Cao, xã Trường Long Hòa, Duyên Hải) làm sập 14 khẩu đáy, gây thiệt hại khoảng 50 triệu đồng và làm 2 ngư dân canh gác đáy biển Đặng Thành Vĩnh và Lê Thanh Bình rơi xuống biển.
Đ. CẢNH
  • Cụ già 90 tuổi nhiễm liên cầu khuẩn từ heo
(SGGP).- Ngày 30-8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân 90 tuổi bị nhiễm liên cầu khuẩn heo. Bệnh nhân là cụ L.T.L. (ở xã Bình Minh, Nam Trực, Nam Định) bị nhiễm liên cầu khuẩn heo rất nặng.
Sau hơn 20 ngày điều trị tích cực, hiện nay sức khỏe cụ L. đã dần ổn định. Trường hợp bệnh nhân L. bị nhiễm liên cầu khuẩn được cứu sống là khá hy hữu vì căn bệnh này ít ghi nhận ở bệnh nhân cao tuổi.
N. QUỐC
  • Vợ cùng người làm thuê giết chồng
Ngày 30-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thoan (SN 1975), trú tại thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước và H’Păl (SN 1977, trú tại thôn 4, xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong) để điều tra làm rõ hành vi giết người.
Vào lúc 24 giờ đêm 29-8, trong lúc anh Vũ Văn Mạnh (SN 1970, chồng  H’Păl) đang ngủ say, H’Păl cùng với Thoan (người làm thuê cho gia đình mình) đã lén vào phòng, dùng dao phát rẫy chém nhiều nhát vào anh Mạnh, khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ. Các đối tượng khai nhận xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai vợ chồng, nên H’Păl đã bàn bạc cùng Thoan ra tay sát hại chồng mình.
H. SƠN
Bắt kẻ giả danh trung tá quân đội và công an
Thứ sáu, 31/08/2012, 01:12 (GMT+7)
(SGGP). – Ngày 30-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Triển Hùng (SN 1975, ở Tập thể Thương mại số 28 Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nguyễn Triển Hùng đã giả danh trung tá quân đội, lừa một giám đốc doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, chiếm đoạt 1 tỷ đồng. Nguyễn Triển Hùng tự giới thiệu là trung tá làm việc tại phòng kinh tế Quân khu 3 (Bộ Quốc phòng), có mối quan hệ và chi phối được chủ mỏ than Núi Béo ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hùng hứa với ông N.K.T, Giám đốc chi nhánh Công ty S.H (Bộ Quốc phòng) tại Hà Nội, có thể giúp công ty của ông ký hợp đồng khai thác bôxít tại mỏ than Núi Béo. Hùng yêu cầu Công ty S.H phải đưa cho y 1 tỷ đồng để “chạy” thầu. Tuy nhiên, chờ một thời gian dài không ký được hợp đồng, Công ty S.H nhiều lần đòi tiền, nhưng Hùng không trả và lẩn trốn.
Tại cơ quan công an, Nguyễn Triển Hùng còn khai nhận đã tự giới thiệu mình là trung tá công an công tác tại Cục An ninh Tây Bắc, Tổng cục An ninh, Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh… để lừa đảo.
° Ngày 30-8, TAND TPHCM xét xử phúc thẩm vụ giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo xảy ra tại quận Thủ Đức. Theo lời khai nhận của bị cáo Trần Văn Tân (SN 1968, ngụ tỉnh Nam Định), dù không có nghề nghiệp nhưng bị cáo mặc quân phục sĩ quan thuộc lực lượng kiểm soát quân sự, mang quân hàm thượng tá rồi thường xuyên đến một quán cà phê ở phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.
Tại đây, Tân làm quen nhiều người, tự nhận là quen biết rộng, có thể “lo” được nhiều chuyện. Tin lời Tân, 6 người đã đưa cho Tân tổng cộng 19,3 triệu đồng để làm giấy phép lái xe không cần thi, làm lại giấy tờ đăng ký xe, “chạy” cho người quen bị Công an huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương bắt được tha về, đặt cọc mua xe thanh lý... Sau khi nhận tiền, Tân tắt điện thoại, bỏ trốn. Tối 29-12-2011, những người bị hại phát hiện Tân đang đi trên đường ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nên bắt Tân, giao cơ quan công an xử lý.
Tháng 5-2012, TAND quận Thủ Đức xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Tân mức án 2 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 30-8, hội đồng xét xử cho rằng ngoài tội danh trên, hành vi của bị cáo Tân còn có dấu hiệu của tội “Giả mạo chức vụ, cấp vụ”. Do vậy, để đảm bảo không lọt tội, hội đồng xét xử tòa án cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án.
TH.VINH - A.CHÂN
Phát hiện tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ
31/08/2012 - 05:20
(PL)- Ngày 30-8, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết:
Đoàn liên ngành VSATTP của huyện vừa phát hiện ông Bùi Anh Hiền tổ chức giết mổ heo trái phép tại nhà C5A/30U, tổ 5, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B. Tại hiện trường, ngoài hai con heo đã giết mổ, đoàn ghi nhận chín con heo đang chờ xử lý.
Ngoài ra, đoàn phát hiện 19 lọ thuốc Prozil 20 ml (có tác dụng an thần, giảm đau, chống co giật) được ông Hiền dùng để tiêm cho heo trước khi giết mổ, trong đó có 16 lọ đã sử dụng. Theo ông Nguyên, có thể đối tượng giết mổ sử dụng thuốc Prozil cho heo nhằm tăng trọng vì heo ngấm thuốc sẽ ít hoạt động, ngủ nhiều. Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết theo quy định, heo bị tiêm các loại thuốc phải sau 15 ngày mới được giết mổ. Nếu không, dư lượng thuốc trong thịt sẽ ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.
Cùng ngày, Bộ NN&PTNT chính thức ban hành quyết định ngưng thi hành Thông tư 33/2012 quy định thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ bình thường chỉ được bán trong vòng 8 tiếng sau khi giết mổ. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu ngưng thi hành Thông tư 34/2012 quy định cơ sở thu gom và bảo quản trứng thương phẩm phải cách biệt khu dân cư, có hệ thống xử lý nước thải, hệ thống không khí tránh lắng đọng chất bẩn trong quá trình sản xuất.
TRẦN NGỌC
Kẻ trộm chó kiểng giá 1.000 USD bị “hiệp sĩ” tóm gọn
31/08/2012 - 05:05
(PL)- Chiều 30-8, “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Văn Minh Tiến bắt quả tang Nguyễn Minh Dũng và Nguyễn Đắc Hợp đang trộm một con chó kiểng tại phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM.
Chủ con chó kiểng là bà LNTH cho biết chú chó được mua với giá 1.000 USD.
Trước đó, trong lúc tuần tra ở khu vực Bàu Cát (quận Tân Bình), “hiệp sĩ” Minh Tiến phát hiện hai thanh niên cùng đi trên một chiếc xe máy có dấu hiệu khả nghi nên bám theo. Cả hai đến trước căn nhà 106 Bàu Cát 3 thì dừng xe nhảy xuống ẵm gọn một chú chó chihuahua lông trắng rồi leo lên xe tẩu thoát. Ngay lập tức, “hiệp sĩ” Minh Tiến rồ ga và đuổi theo tóm gọn hai tên trộm.
M.PHONG
Hơn 50 côn đồ dùng hung khí hành hung cả công an
Thứ năm 30/08/2012 16:00
Khoảng 50 tên côn đồ cầm theo hung khí xông thẳng vào nhà dân hành hung chủ nhà rồi ngang nhiên đập phá quán hàng. Thấy vậy, 2 công an viên vào can ngăn thì lập tức bị nhóm đối tượng này lao vào đánh tiếp.
Sự việc nghiêm trọng trên xảy ra vào khoảng 21h ngày 27.8, tại thôn Nga My Hạ, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai (Hà Nội), khiến người dân trong khu vực hoang mang.
Nạn nhân là anh Lưu Văn Hồng (SN 1972) trú tại địa chỉ trên cùng 2 công an viên khác bị đánh phải nhập viện, với nhiều thương tích ở phần mềm.
Anh Hồng kể lại, cả nhà đang ăn cơm thì bất ngờ thấy một đám thanh niên xông thẳng vào nhà cầm theo gậy gộc lao tới vụt tới tấp.
"Lúc đó, tôi hoảng sợ quá nên đã bỏ chạy, hô hoán kêu cứu. Một số đối tượng vẫn dồn đuổi theo tôi, nhóm khác đập phá cửa hàng tủ kính” - anh Hồng kể.
Đúng thời điểm đó, nghe thấy tiếng hô hoán, 2 công an viên chạy vào can ngăn nhưng cũng bị nhóm thanh niên này hành hung.
Sự việc khiến cả làng náo loạn, nhiều người dân kéo đến, lúc này nhóm thanh niên lạ mặt mới tháo chạy.
Tại hiện trường, quán hàng nhà anh Hồng bị đập phá tan hoang, tủ kính cũng bị đập vỡ, cùng 3 chiếc xe máy và nhiều gậy gộc, tuýp sắt, côn - hung khí mà nhóm thanh niên này vứt lại.
Theo anh Hồng, số tiền hơn 3 triệu đồng trong tủ hàng cũng biến mất. 
Sự việc ngay sau đó được cấp báo lên Công an xã Thanh Mai và huyện Thanh Oai.
Ngay trong tối hôm đó, lực lượng công an đã xuống hiện trường và truy bắt được 1 đối tượng.
Ông Phạm Văn Đức - Trưởng Công an xã Thanh Mai - cho biết, lực lượng công an xã cắt cử 6 công an viên áp đối tượng này giải về trụ sở. “Tuy nhiên, dọc đường, các công an viên đã bị rất đông thanh niên lạ mặt phục kích, dùng hung khí đánh trả để giải thoát cho đồng bọn” - ông Đức nói.
Tiếp đó, Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Công an xã Thanh Mai tiếp tục truy bắt, bắt giữ được 4 đối tượng đưa về trụ sở.
Vụ việc đang khẩn trương được điều tra, làm rõ.
- Theo VietnamNet
Bắt giữ người trái pháp luật
Thứ sáu 31/08/2012 00:00
Ngày 30.8, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết đã khám phá vụ bắt giữ người trái pháp luật, bắt hai đối tượng là Phan Thị Hằng (SN 1977 - trú tại phố Vọng, quận Thanh Xuân) và Nguyễn Tiến Hoàng (SN 1993 - trú tại phố Nguyễn Khiết).
Trước đó, anh Nguyễn Đình Tú (SN 1989 - trú tại Phú Đô, huyện Từ Liêm) đến Công an phường Đồng Tâm trình báo về việc bạn anh là Nguyễn Hữu Sơn (SN 1988 - trú tại xóm 3, Phú Đô) bị một số đối tượng bắt cóc tại phố Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân) và yêu cầu anh Tú phải nộp 35 triệu đồng để chuộc anh Sơn.
Qua điều tra, Công an quận Hai Bà Trưng đã làm rõ và bắt các đối tượng; đồng thời làm rõ 2 đối tượng tham gia là Nguyễn Bá Dũng (SN 1988 - trú tại phố Vọng) và Lê Xuân Khu (SN 1988 - trú tại Định Công Thượng). Tại trụ sở cơ quan công an, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Công an quận Hai Bà Trưng đang điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng có liên quan.
P.L

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét