Thứ Ba, 28 tháng 8, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 8 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Khi dư luận chưa hết xôn xao về vụ "bầu" Kiên bị bắt thì tới nguyên TGĐ ACB Lý Xuân Hải bị bắt do cáo buộc “cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sau khi ông trùm ngân hàng Nguyễn Đức Kiên và nguyên tổng giám đốc ngân hàng ACB Lý Xuân Hải bị bắt, người dân có còn lòng tin vào hệ thống ngân hàng ở Việt Nam?
Những phản ứng hốt hoảng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua cho thấy, các Bộ ngành hữu quan không luờng trước vụ bắt giữ “bầu” Kiên lại tác động tiêu cực đến vậy.
Theo Văn phòng liên lạc của Đảng Vì Dân tại Houston, Texas, Hoa Kỳ thì võ sư Trương Văn Kim, thành viên Đảng Vì Dân, đã mãn án tù 3 năm vào hôm 26/8 vừa rồi và hiện sum họp với gia đình tại Lâm Đồng.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn các đảo quốc Thái bình Dương – FIP tuần này và sẽ đến thăm quần đảo Cook, một quốc đảo nhỏ bé trong vùng Nam Thái Bình Dương
Hiện tượng El Nino lại xuất hiện trong năm nay gây nên những tác động thiên nhiên bất lợi cho cuộc sống con người trong vùng ảnh hưởng.
Sáng 27/8, người nhà của 17 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị bắt từ cuối tháng 7/2011 đã kéo nhau đến Văn Phòng Chính Phủ yêu cầu chính quyền trả tự do cho thân nhân của họ.
Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc mời thầu quốc tế ở 26 lô, nằm gần khu vực mà Việt Nam và Nhật Bản đòi chủ quyền.
Tình trạng khẩn cấp được ban bố ở một số bang bên bờ Vịnh Mexico trước giờ bão Isaac đổ bộ.
Đảng Cộng sản Nga sẽ cương quyết chống lại việc chôn cất Lenin, theo lời Chủ tịch Đảng.
Sự xuất hiện của một số doanh nhân tại các sự kiện đã xóa bỏ tin đồn liên quan họ sau vụ Nguyễn Đức Kiên bị bắt.
Một lãnh đạo Bộ Công an một lần nữa khẳng định vai trò của Thủ tướng Dũng trong vụ bắt giữ Bầu Kiên.
Gió và mưa do cơn bão Isaac gây ra quét mạnh vào Tampa vào sáng sớm ngày thứ Hai, tuy nhiên ảnh hưởng yếu hơn dự đoán
Phe nổi dậy Syria cho biết đã bắn rơi một máy bay trực thăng của quân đội trong cuộc giao tranh ác liệt ở Damascus
Giáo sư Allen Weiner của Trường Luật đại học Stanford kêu gọi Mỹ nên nỗ lực cụ thể hơn nữa ngoài những lời lẽ bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam
Trung Quốc nói các dự án này nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của thành phố Tam Sa mà Bắc Kinh mới thành lập cuối tháng rồi
Tình trạng biến đổi khí hậu, mậu dịch và an ninh khu vực, sẽ là những đề tài hàng đầu trong nghị trình của Diễn đàn các đảo quốc Thái Bình Dương năm nay
Nguyễn Tường Tâm 03:43:am | Để tránh việc nhà cầm quyền lừa dối nhân dân, cụm từ Rule by law nên được dịch là “Giả Pháp Quyền”....
Tô Hải 12:00:am | Ví dụ: nghệ thuật sắp đặt “lông, bướm và chim”, triển lãm “đọc sách tại bồn cầu” hoặc “khỏa thân nghệ thuật”.
Nguyễn Quốc Khải 03:18:am | Những chuyên viên cho rằng ông Dũng hành động như vậy để tự bảo vệ chính ông..
Nguyễn Thanh Giang 12:01:am | Trong kho tàng thi ca Việt Nam hiện đại có ba bài thơ khóc vợ thật hay, đó là: “Mầu tím hoa sim” của Hữu Loan, “Núi Đôi” của Vũ Cao và “Bài.


·         Đấu đá đàng sau vụ bầu Kiên? Power struggle behind Vietnam tycoon's arrest? (BBC 27-8-12)
·         Nhân quyền ở Việt Nam: The U.S. shouldn’t sell out human rights in Vietnam (WP 27-8-12)
·         Nhà đầu tư địa ốc 'bỏ ngang' dự án (VnEx 27-8-12)
·         Biệt thự triệu đô làm... quán trà đá (VTC 27-8-12)
·         Khủng hoảng: Vietnam Industrial Production at Slowest Pace Since January (WSJ 27-8-12)
·         Trung Quốc không đáng sợ! Inflating the China threat (FP 27-8-12) -- Stephen Walt kêu gọi hãy bình tĩnh!
·         Trung Quốc chia rẽ: China’s House Divided (Project Syndicate 22-8-12)
·         Điểm cuốn sách của một học giả Tàu: Never Forget National Humiliation: Historical Memory in Chinese Politics and Foreign Relations (FT 27-8-12)
·         Bào chữa cho Howard Zinn: Howard Zinn at 90: Defending the People’s Historian (Daliy Beast 27-8-12) -- Bài rất dài, fans của Zinn nên đọc!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Xét xử phúc thẩm vụ sai phạm tại Vinashin
Thứ ba, 28/08/2012, 11:55 (GMT+7)
Đúng 8h ngày 28-8, tại TP.Hải Phòng, Tòa án nhân dân tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử công khai vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) theo đơn kháng cáo của các bị cáo. Hội đồng xét xử gồm ba thẩm phán do Thẩm phán Đào Thị Nga, Phó Chánh Tòa Phúc thẩm TAND tối cao làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên cao cấp của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa.     
Theo bản án sơ thẩm ngày 30-3 của Tòa án nhân dân TP.Hải Phòng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án này gồm: Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinashin mức án 20 năm tù giam; Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng ban Kiểm soát Tập đoàn, nguyên Giám đốc Công ty Viễn Dương 19 năm tù giam; Tô Nghiêm, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy (CNTT) Cái Lân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển khu kinh tế Hải Hà 18 năm tù giam; Nguyễn Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần CNTT Hoàng Anh Vinashin 16 năm tù giam; Trịnh Thị Hậu, nguyên Tổng Giám đốc tài chính Công ty TNHH Một thành viên CNTT Vinashin (VFC) 14 năm tù giam; Hoàng Gia Hiệp, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VFC, Giám đốc Công ty cho thuê tài chính CNTT 13 năm tù giam; Trần Quang Vũ, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinashin, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CNTT Nam Triệu 11 năm tù giam và Đỗ Đình Côn, nguyên kế toán trưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần CNTT Hoàng Anh Vinashin 10 năm tù giam về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Khoản 3, Điều 165 Bộ Luật hình sự.
Riêng bị cáo Nguyễn Tuấn Dương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Cửu Long lĩnh mức án 3 năm tù giam về tội “Sử dụng trái phép tài sản” theo quy định tại Khoản 3, Điều 142 Bộ luật Hình sự.      
Theo bản án, các bị cáo phải bồi hoàn các khoản tiền liên quan đến sai phạm của mình trong từng vụ việc. Các bị cáo Phạm Thanh Bình, Trần Văn Liêm phải liên đới bồi thường cho Công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin mỗi bị cáo gần 493 tỷ đồng. Phạm Thanh Bình, Nguyễn Văn Tuyên và Đỗ Đình Côn phải liên đới bồi thường cho công ty Cổ phần CNTT Hoàng Anh: Bình và Tuyên mỗi bị cáo gần 14 tỷ đồng; bị cáo Côn gần 7 tỷ đồng. Phạm Thanh Bình và Đỗ Đình Côn còn phải bồi thường cho Công ty TNHH Một thành viên CNTT Cái Lân mỗi bị cáo gần 17 tỷ đồng. Bị cáo Bình và Côn còn phải bồi thường cho Công ty nhiệt điện Cái Lân hơn 16 tỷ đồng. Bị cáo Nguyễn Tuấn Dương phải bồi thường cho Công ty đầu tư Cửu Long gần 30 tỷ đồng (Dương đã bồi thường 5 tỷ đồng). Bị cáo Trần Quang Vũ phải bồi thường cho Tổng Công ty CNTT Nam Triệu hơn 25 tỷ đồng (Vũ đã bồi thường 1 tỷ đồng). 
Sau phiên tòa sơ thẩm, ngoài bị cáo Nguyễn Tuấn Dương, 8 bị cáo còn lại đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tối cao. Hầu hết các đơn kháng cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và giảm trách nhiệm bồi thường. 
Trong buổi xét xử đầu tiên của phiên tòa phúc thẩm, 16 luật sư đã có mặt để tham gia bào chữa cho các bị cáo. Phiên tòa cũng có sự tham dự của các nguyên đơn dân sự; người làm chứng và các giám định viên. Phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đã dự, đưa tin về phiên tòa. 
Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Phạm Thanh Bình và các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước ở: dự án đầu tư mua tàu cao tốc Hoa Sen; dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng; dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân; dự án đầu tư tàu Bình Định Star và việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng của Nhà nước.        
Trong buổi xét xử sáng nay, Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm tra căn cước những người được triệu tập đến phiên tòa; giải thích quyền, nghĩa vụ của các bị cáo, nguyên đơn dân sự, người làm chứng.  
Trước khi bắt đầu phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa đã tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm và đơn kháng cáo của các bị cáo.    
Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 28 đến 30-8-2012.
NGUYỄN QUỐC
Cần minh bạch giá xăng dầu
Thứ ba, 28/08/2012, 00:26 (GMT+7)
Ngày 28.08.2012, 08:58 (GMT+7)
Mỹ đang thiết lập một NATO phiên bản châu Á
Ngày 28.08.2012, 09:45 (GMT+7)
Chính phủ Nhật chi 2 tỉ yên để mua quần đảo Senkaku
Mỹ treo cờ rủ tưởng niệm Neil Armstrong
28/08/2012 9:58
Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bão dữ
28/08/2012 8:18
28/08/2012
Doanh nghiệp xăng dầu 'tự thú' việc bán cầm chừng
28/08/2012
Lình xình “Trung tâm dược Giảng Võ”:
Chỉ đạo “lạ” của thứ trưởng Cao Minh Quang
Thứ Ba, 28/08/2012, 10:54 (GMT+7)
Mỹ trừng phạt binh sĩ đốt kinh Koran
Thứ Ba, 28/08/2012, 07:47 (GMT+7)
“Giải tỏa” quyết định đình chỉ hiệu trưởng ĐH Hùng Vương
28/8/2012 06:36
'Xã hội đang chết vì những người tuyển dụng'
28/8/2012 13:28
Bầu cử Mỹ: Mùa đại hội bắt đầu

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Bỏ thuốc kích dục vào túi sữa của 'người tình nhí'
Thứ hai, 27/8/2012, 14:45 GMT+7
Lợi dụng sự ngây thơ của bé gái 12 tuổi, Thanh đã nhiều lần làm "chuyện người lớn". Để "mặn nồng" hơn, hắn còn lén bỏ thuốc kích dục vào sữa cho bạn gái uống.
Ngày 27/8, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Đức Thanh (22 tuổi) 14 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em.
Theo cơ quan công tố, đầu năm 2011, Thanh và bé Linh (12 tuổi) nảy sinh tình cảm. Một buổi tối tháng 4/2011, Thanh rủ cô bé đến bãi đất trống tại xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh để tâm sự và nói "sẽ cưới Linh làm vợ". Sau đó, cả hai cùng "làm chuyện người lớn".
Đến giữa tháng 5/2011, cũng tại địa điểm nói trên, để thỏa mãn dục vọng, Thanh lén bỏ thuốc kích dục vào bịch sữa tươi rồi đưa cho Linh uống khiến cô bé không còn khả năng kiểm soát. Khoảng nửa tháng sau, thanh niên này lại đưa Linh về nhà mình để "vui vẻ".
Sự việc sau đó được cô bé kể lại cho gia đình. Mẹ Linh đã tố cáo hành vi của Thanh với cơ quan công an.
Bình Nguyên

Ném vợ xuống sông Hồng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/08/nem-vo-xuong-song-hong/

Thứ hai, 27/8/2012, 17:34 GMT+7

Lâm bắt cô vợ trẻ phải đi theo lên cầu Thăng Long, rồi bất ngờ nhấc bổng, ném xuống sông Hồng.

Cuối giờ chiều 7/8, chị Thu phải tiếp vị “khách” không mời là Trần Văn Lâm, người chồng có 2 tiền án, nghiện ma túy và mới ra tù hồi cuối tháng 7. Trước và sau khi ra tù, Lâm thường xuyên có hành vi côn đồ, đe dọa vợ, khiến chị Thu buộc phải ly thân.
Hôm đó, tại cơ quan vợ, Lâm cố tình gây sự, đánh đập sau đó cưỡng ép phải đi cùng bằng chiếc xe máy của chị này. Khi người nhà chị Thu đến nơi thì Lâm đã đưa vợ đi. Sự việc sau đó được trình báo đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội.
Suốt từ thời điểm đó, không ai liên lạc được với người phụ nữ 27 tuổi. Về phần Lâm, anh ta gọi điện cho nhà vợ, nói sẽ đưa Thu về nhà vào tối 8/8, nhưng sau đó anh ta tắt điện thoại và không đưa vợ về nhà. Tất bật đi tìm, ngày 9/8, gia đình phát hiện xe máy và CMND của chị Thu bị cầm cố tại một hiệu cầm đồ ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Cùng thời gian này, Cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội đã xác minh và triệu tập Lâm đến làm việc. Qua đấu tranh, Lâm thú nhận đã sát hại vợ bằng cách ném xuống sông Hồng, đoạn khu vực cột 48-49 trên cầu Thăng Long.
Liên tục từ thời điểm nhận được thông tin Lâm đã sát hại vợ, gia đình cô gái đã đi tìm và thuê người tìm dọc ven sông Hồng, địa phận Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình. Trưa 26/8, gia đình chị Thu nhận được thông tin tại đoạn sông Trà Lý (con sông tiếp giáp với sông Hồng) chảy qua huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình), người dân phát hiện một thi thể là nữ giới bị chết. Nạn nhân trôi dạt vào bờ từ ngày 12/8. Do nạn nhân không rõ tung tích nên được chôn cất ở khu vực xã Đông Huy, huyện Đông Hưng.
Chiều cùng ngày, gia đình chị Thu đã xuống huyện Đông Hưng. Qua miêu tả ban đầu về nhận dạng bên ngoài, đặc biệt là chiếc nhẫn cưới vẫn còn trên tay nạn nhân, gia đình đã linh cảm đó chính là con, em họ.
Công an Hà Nội đang phối hợp với Công an huyện Đông Hưng để điều tra, làm rõ vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này.
An ninh thủ đô
* Tên nạn nhân đã thay đổi

Giang hồ trấn lột bệnh viện: Uy hiếp cả lãnh đạo bệnh viện

Tiếp xúc với PV Thanh Niên, y bác sĩ của Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch rất bức xúc chuyện băng nhóm của Nguyễn Kim Của ngang tàng, coi thường pháp luật, coi thường công an địa phương, xem bệnh viện như chốn làm ăn riêng của chúng.

Bảo vệ chuyên nghiệp cũng "ngán"


Nhiều người nghỉ việc vì vay nóng của băng nhóm trấn lột
Một lãnh đạo phòng của BV cho biết, thời gian vừa qua, có nhiều điều dưỡng, hộ lý (hầu hết là nữ) vay tiền của băng nhóm trấn lột, vì không có khả năng chi trả, sợ quá nên làm đơn xin nghỉ việc. Trong số đó, có hai người sẽ nghỉ vào đầu tháng 9. Có người xin nghỉ, nhưng vì quá sợ đến nỗi không dám quay trở lại BV để lấy quyết định nghỉ việc!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoảng năm 2009, khi băng nhóm của Nguyễn Kim Của bắt đầu làm ăn, trấn lột tại BV Phạm Ngọc Thạch, một số bác sĩ, bảo vệ phản ánh với lãnh đạo BV tại các cuộc họp giao ban toàn BV. Trước tình trạng đó, BV quyết định hợp đồng với công ty bảo vệ chuyên nghiệp nhằm lập lại an ninh trật tự trong BV. Thế nhưng, đội ngũ bảo vệ của nhiều công ty bảo vệ chuyên nghiệp không “đảm bảo được tình hình an ninh trật tự trong BV” (là một trong những nội dung ký kết trong hợp đồng) bởi lép vế trước sự dữ dằn của băng nhóm do Của cầm đầu. “BV phải đổi, hoặc hủy hợp đồng trước thời hạn với khoảng 5 công ty bảo vệ; nhiều lần bảo vệ chuyên nghiệp cũng bị rượt đuổi, bị chém tét đầu ngay tại BV. Chỉ có đội bảo vệ hiện nay mới dám đối đầu với băng nhóm giang hồ táo tợn này", một cán bộ trưởng phòng của BV nói. Vị cán bộ này cho biết thêm, ngoài việc “ngán” băng nhóm trấn lột, một số bảo vệ của các công ty trước đây còn “qua lại”, nhận tiền của đám giang hồ. Do vậy, nhiều lần BV chuẩn bị lên phương án đối phó, thì y như rằng Của biết ngay. Thậm chí Của còn biết ai là người đưa ra phương án đối phó chúng, để rồi nhắn tin hăm dọa đích danh người đó!
Ngay cả trong thời điểm này, nói đến băng nhóm của Của, nhiều y bác sĩ BV Phạm Ngọc Thạch cẫn còn e ngại, đồng ý phản ánh với chúng tôi nhưng yêu cầu được giấu tên, khoa phòng đang làm việc. Một bác sĩ trưởng phòng cho biết: “Ngay cả một bác sĩ trong Ban Giám đốc BV cũng đã bị người của Của đến tận nhà khóa trái cửa, quăng nước mắm vào nhà để khủng bố tinh thần, vì biết vị lãnh đạo này là người đề ra những biện pháp đối phó chúng. Một trưởng phòng khác cũng bị chúng nhắn tin đe dọa, với những lời lẽ sặc mùi xã hội đen, và theo đến tận nhà nhằm uy hiếp tinh thần, chỉ vì vị này cũng tham gia vào việc chấn chỉnh an ninh trật tự BV. Còn điều dưỡng trưởng của một khoa thì bị băng nhóm Của đòi đốt nhà vì cứng rắn phản đối việc làm ăn, trấn lột người bệnh điều trị tại khoa”.
Hoành hành như không có pháp luật !
Tại khoa điều trị cho những người nhiễm HIV/AIDS và lao, băng trấn lột ngang nhiên đưa xe của chúng vào chở những trường hợp tử vong về nhà, với giá "bắt chẹt" cao gấp nhiều lần giá bình thường. Một nhân viên của khoa này cho biết: “Khi có người bệnh tử vong, người của nhóm trấn lột vào lau qua cho có, rồi buộc người nhà bệnh nhân trả 400 - 500 ngàn đồng, ngay sau đó chúng đưa xe vào tận khoa để làm luôn dịch vụ chở xác về nhà. Có trường hợp, BV chưa ký giấy ra viện, nhưng chúng cũng chở xác đi luôn! Bác sĩ, điều dưỡng nào không cho ra thì bị chúng hăm dọa, hành hung!”.
Giang hồ trấn lột bệnh viện
Một đầu nậu cho vay nặng lãi nhắn tin đe dọa điều dưỡng BV
“Băng nhóm của Của hoạt động tại BV chỉ hơn 10 người, ngoài trấn lột, bảo kê đúng như những gì Báo Thanh Niên phản ánh, hằng ngày chúng còn cho người rảo ở các khoa, xem gia đình người bệnh nào khá giả thì cho người tiếp cận, giả vờ làm đổ nước mắm lên người họ, để khi nạn nhân vào nhà vệ sinh thay đồ thì chúng bố trí người lấy tài sản của nạn nhân. Cabin của bảo vệ ở cổng, người của chúng ngang nhiên vào chiếm dụng, bảo vệ phải đứng bên cạnh...! Nếu không bị Công an TP triệt phá vừa rồi, thì không biết băng nhóm do Của cầm đầu còn lộng hành đến mức nào nữa?”, một cán bộ của BV bức xúc.
Việc băng nhóm của Của lộng hành tại BV Phạm Ngọc Thạch trong suốt thời gian dài, theo các y bác sĩ là vì công an địa phương không có biện pháp gì với chúng. Thậm chí, cán bộ của một khoa thắc mắc: “Không biết tại sao, khi tôi lên làm việc với công an phường để phản ánh việc ngang tàng của băng nhóm này; việc tôi bị hăm dọa..., khi vừa về đến BV, thì chính Của trực tiếp vào khoa gặp tôi dằn mặt “ai hăm dọa anh?”.
"Biết nhưng không phát hiện hoạt động của chúng"
Đó là thừa nhận của trung tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng công an (CA) P.12, Q.5 (TP.HCM), khi trao đổi với PV Thanh Niên về băng trấn lột, bảo kê tại Bệnh viện (BV) Phạm Ngọc Thạch (Q.5) do Nguyễn Kim Của (45 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) cầm đầu (vừa bị Đội 2, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH-PC45, CA TP.HCM triệt phá).
Ông Hải cho biết năm 2009, ông được CA quận điều chuyển về làm Trưởng CA P.12, Q.5. Ngày 10.12.2009, ông nhận được một đơn thư nặc danh tố cáo băng nhóm của Của hoạt động cho vay nặng lãi, đưa ô tô vào BV Phạm Ngọc Thạch làm dịch vụ vận chuyển xác về quê mai táng với giá cao... Sau đó, CA phường có xuống BV để xác minh nhưng không có ai nắm cụ thể vụ việc. Nghĩa là không có ai làm nhân chứng... Mặc dù không xác định được nội dung trong đơn phản ánh song CA phường vẫn mời Của lên phường ghi nhận lời khai và viết bản cam kết không vi phạm nhằm mục đích răn đe, giáo dục. Cũng từ đó, Của ít xuất hiện ở BV.
Theo lãnh đạo BV, bảo vệ BV và một số nạn nhân của băng nhóm này đã nhiều lần trình báo CA phường nhưng không được giải quyết đến nơi đến chốn?
Kể từ khi tôi về phường này công tác, ngoài đơn thư nặc danh trên, tôi chưa nhận bất cứ đơn thư hay điện thoại trình báo, phản ánh, tố cáo nào về băng nhóm của Của, kể cả đường dây cho nặng lãi khác...
Nhưng bảo vệ BV lại cho rằng đã nhiều lần gọi điện thoại trình báo cho đại úy Đỗ Văn Trung (CSKV) về việc bảo vệ, người dân bị băng nhóm của Của hành hung, đánh đập đến ngất xỉu; táo tợn hơn đã vào tận BV chém bảo vệ bị thương nặng nhưng ông Trung viện lý do bận việc gia đình, cơ quan nên không đến can thiệp?
Tôi không nhận được bất cứ phản ánh gì từ BV cũng như từ đại úy Trung về vụ việc trên. Thực tế, anh em không phải lúc nào cũng trực vì nhiều lúc anh em bận đi học, nghỉ bù, có ngày không trực... Theo quy định, khi vụ việc xảy ra, người dân phải trình báo (đến trực tiếp hoặc qua điện thoại) cho trực ban CA phường thì lúc đó mới có lực lượng đến giải quyết. Việc phản ánh về anh Trung, tôi chưa nắm nhưng tôi sẽ cho tiến hành kiểm tra xác minh.
Việc bảo vệ bị chém trọng thương đã được đưa đến CA phường ghi lời khai. Với cương vị Trưởng CA phường lẽ nào ông không biết?
Tôi chưa nắm vụ việc này. Đâu phải ngày nào tôi cũng trực. Người trực hôm đó cũng không báo lại cho tôi nhưng theo quy định trong giao ban phải báo cáo. Để tôi kiểm tra lại.
Băng nhóm của Của lộng hành 3 năm nay nhưng nói "không biết" thì trách nhiệm của CA ở đâu?
CA phường có hồ sơ theo dõi băng nhóm Của nhưng không phát hiện hoạt động của chúng. Kể từ đó đến giờ phường chưa xử lý hành chính, hình sự vụ nào đối với băng nhóm của Của vì không tiếp nhận bất cứ phản ánh nào. Nói chung về việc nắm băng nhóm của Của còn hơi dở, về mặt ANTT là chưa đạt. Nhưng CA phường đã làm hết trách nhiệm.
Băng nhóm của Của thu tiền bảo kê diễn ra hằng ngày, CA phường không phát hiện mà ông nói đã làm hết trách nhiệm?
CA phường đã làm hết trách nhiệm, còn đạt yêu cầu hay không là chuyện khác. Tuy nhiên khi để vụ việc xảy ra thì phải chịu trách nhiệm. Riêng tôi và anh Trung phải chịu trách nhiệm. Những người liên quan đến trách nhiệm này đang làm bản tường trình báo cáo cho CA quận xem xét xử lý.
Đàm Huy (ghi)
Thanh Tùng
Bắt nguyên phó văn phòng CSĐT Công an Hà Giang
Thứ Hai, 27/08/2012, 22:40 (GMT+7)
TTO - Giám đốc công an tỉnh Hà Giang, thiếu tướng Nguyễn Văn Hùng ngày 27-8 xác nhận Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Vi Anh Tuấn, nguyên phó văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang, vì có liên đới trong vụ đòi hối lộ tại Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc.
Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đình Quang, điều tra viên văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, về hành vi "nhận hối lộ". Các quyết định và lệnh trên đều đã được Viện KSND tối cao phê chuẩn. Đây là vụ việc đã được Công an tỉnh Hà Giang chuyển lên cơ quan điều tra của bộ thụ lý điều tra để đảm bảo tính khách quan, nghiêm minh của pháp luật.
Thông tin bước đầu cho thấy Công an tỉnh Hà Giang nhận được đơn tố cáo về việc cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc câu kết với một số người phá rừng. Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang phân công ông Vi Văn Tuấn và Nguyễn Đình Quang xác minh nội dung đơn tố cáo. Quá trình xác minh vụ việc, ông Quang đã làm việc với ông Nguyễn Viết Xuân, hạt trưởng Hạt kiểm lâm Mèo Vạc, ông Hoàng Nam Khánh, cán bộ pháp chế và một số cán bộ khác của Hạt kiểm lâm Mèo Vạc nhằm làm rõ việc thanh lý 91 gốc cây thông tre do đơn vị này thu giữ vô chủ.
Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Viết Xuân, trong quá trình xác minh tại hạt kiểm lâm Mèo Vạc, ông Nguyễn Đình Quang cho rằng việc thu giữ và xử lý số gốc thông tre này có nhiều vi phạm nên nếu ông Xuân chịu chi 100 triệu đồng thì sẽ có kết luận tốt cho Hạt kiểm lâm Mèo Vạc.
Tháng 6-2011, ông Xuân đưa cho ông Hoàng Nam Khánh 20 triệu đồng để đưa cho điều tra viên Nguyễn Đình Quang tại văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, ông Quang vẫn tiếp tục đòi ông Xuân chi thêm 50 triệu đồng. Không chấp nhận điều này nên ông Xuân và ông Khánh đã báo cáo sự việc lên Tỉnh ủy Hà Giang.
Đến ngày 21-6-2011, khi ông Hoàng Nam Khánh đến văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Giang đưa cho ông Quang 10 triệu đồng thì tổ công tác của Công an tỉnh Hà Giang phát hiện, bắt quả tang. Tại thời điểm này, cơ quan công an kiểm tra cặp xách của ông Khánh có 40 triệu đồng. Tổng số tiền cơ quan công an thu giữ là 50 triệu đồng.
Do tính chất phức tạp của vụ việc nên cơ quan Công an tỉnh Hà Giang báo cáo lên Tỉnh ủy Hà Giang và lãnh đạo Bộ Công an. Sau đó, thường trực Tỉnh ủy Hà Giang đã yêu cầu Đảng ủy công an tỉnh chuyển vụ việc lên cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an để giải quyết. Tháng 1-2012, cơ quan an ninh điều tra tỉnh Hà Giang chuyển vụ việc lên cấp bộ. Hiện cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ các cá nhân liên quan đến vụ án này.
QUANG TIẾN - M.QUANG
Băng cướp “tuổi teen” sa lưới
Thứ Hai, 27/08/2012, 18:44 (GMT+7)
TTO - Ngày 27-8, Công an Q.2 (TP.HCM) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố vị can và lệnh bắt tạm giam sáu đối tượng để điều tra về tội cướp tài sản.
Điều đáng nói là cả sáu tên cướp này đều ở "tuổi teen" gồm: Nguyễn Văn Hoài Nam (16 tuổi), Nguyễn Ngọc Lợi (15 tuổi), Nguyễn Đức Trường (16 tuổi), Trần Trung Tính (16 tuổi), Võ Văn Hậu (19 tuổi, cùng ngụ Q.2) và Trương Trung Tính (16 tuổi, ngụ H.Củ Chi).
Qua điều tra, hai tên Nam và Hậu (cầm đầu) đã khai nhận thực hiện hai vụ cướp lân cận khu đông Thủ Thiêm (Q.2). Trong đó Đạt, Tính, Trường còn là học sinh THPT tại TP.HCM.
Theo cơ quan công an, trưa 25-8 nhóm tụ tập tại tiệm Internet Hòa Hiệp (P.An Phú, Q.2) chơi game, sau đó tìm cách đi cướp tài sản người đi đường. Đợi đến tối cùng ngày, bốn đối tượng (Nam, Lợi, Trường, Hậu) đi trên hai xe máy rảo nhiều đoạn đường vắng để “kiếm ăn”.
Gặp anh Trương Minh Hùng (25 tuổi) đang tâm sự cùng bạn gái tại đoạn đường vắng vẻ thuộc khu đông Thủ Thiêm (Q.2), Nam và Trường lao đến dùng dao khống chế, buộc anh Hùng đưa tiền. Thấy anh Hùng chống trả nên cả bọn chém anh Hùng bị thương, cướp điện thoại tẩu thoát nhưng bị lực lượng công an tuần tra bắt giữ ngay trong đêm.
Qua truy xét, Công an Q.2 bắt cả nhóm gồm sáu đối tượng để mở rộng điều tra. Tại cơ quan công an, nhóm cướp “tuổi teen” khai thêm tối 20-8, nhóm bốn tên (Nam, Lợi Tính, Đạt) rảo quanh khu vực đông Thủ Thiêm dùng dao khống chế và cướp ba chiếc điện thoại của chị Nguyễn Thị Bé Hai và Nguyễn Thị Yến Nhi đi cầm cố lấy tiền tiêu xài.
SƠN BÌNH
Tiêu diệt kẻ vận chuyển 100 bánh heroin
28/08/2012 3:05
Sáng 26.8, lực lượng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47), Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện ô tô 29A-110.35 có biểu hiện nghi vấn nên bí mật theo dõi và tổ chức chốt chặn tại Km84 + 700, thuộc địa phận xã Bắc Phong (H.Cao Phong).
Phát hiện lực lượng chức năng, lái xe 29A-110.35 quay đầu bỏ chạy, vượt qua nhiều chốt chặn của công an. Đến khu vực xóm Bợ, xã Yên Phú, người này châm lửa đốt xe, xách theo súng AK và 2 túi xách bỏ chạy. Trên đường trốn chạy, y dùng súng uy hiếp người dân cướp 2 xe máy chạy lên một quả đồi lẩn trốn, dùng súng bắn trả lực lượng vây bắt. Công an đã quyết định tiêu diệt đối tượng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng vây bắt. Tại hiện trường, công an thu giữ 100 bánh heroin; 800 viên ma túy tổng hợp; 20.000 USD; 150 triệu đồng; 10 ĐTDĐ; 3 máy vi tính xách tay, 1 biển số ô tô giả, 21 chiếc chông 6 cạnh, 5 khẩu súng (1 súng AK, 1 súng bắn đạn ghém, 2 súng ngắn K59, 1 súng rulo), 2 quả lựu đạn và 120 viên đạn các loại. Qua xác minh, kẻ bị tiêu diệt là Tạ Văn Hùng (47 tuổi, quê Bắc Giang, trú tại nhà G9, chung cư Xuân Đỉnh, H.Từ Liêm, Hà Nội). Hùng từng tham gia băng cướp ở Yên Thế, Bắc Giang và dùng vũ khí chống lại công an.
Thái Uyên - Hoàng Phan
Mất mạng vì ly bia
Thứ ba, 28/08/2012, 02:18 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 27-8, tại trụ sở TAND tỉnh Gia Lai, HĐXX Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên phạt y án sơ thẩm 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thanh Long (SN 1995), trú tại huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) về tội “giết người”.
Trước đó, vào khoảng 16 giờ ngày 3-9-2011, Long (lúc đó là học sinh lớp 10 Trường THPT Lê Hoàn, huyện Đức Cơ) vào quán karaoke tại tổ 4, thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ). Lúc này, tại quán có Hồ Đình Tân (SN 1989, trú thị trấn Chư Ty) cũng đang hát, nên Long rót bia mời Tân uống hết ly, tuy nhiên, do Tân chỉ uống nửa ly nên Long nói khích, khiến hai bên xích mích.
Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, khi thấy Long đang đứng trước cổng Trường THPT Lê Hoàn, Tân tới gặp để hỏi về thái độ “vô lễ” của Long tại quán karaoke. Ngay lúc đó, Long rút dao Thái Lan thủ sẵn trong người, đâm chết Tân. Sau khi gây án, Long bỏ trốn, nhưng bị công an bắt giữ.
Đ.Trung
Bắt quả tang nhà hàng Stocking kinh doanh karaoke ôm
Thứ ba, 28/08/2012, 02:10 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 27-8, Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa – xã hội đã chuyển giao tang vật vụ việc Công ty TNHH MTV nhà hàng Stocking (số 150 Lê Lai, quận 1, TPHCM), kinh doanh karaoke chui, ôm, tới thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM để tiếp tục xử lý.
Trước đó, khuya 25-8, Đoàn kiểm tra bắt quả tang nhà hàng ăn uống này đang sử dụng dàn karaoke chui tại 9 phòng với 35 tiếp viên ăn mặc hở hang để tiếp khách. Để qua mặt cơ quan chức năng, nhà hàng thiết kế công tắc bí mật điều khiển hệ thống karaoke ở quầy thu ngân.
Khi thấy “động”, nhân viên nhà hàng ở quầy thu ngân sẽ tắt hệ thống karaoke, các tiếp viên trong phòng lập tức phi tang micro, điều khiển từ xa, danh mục bài hát…
Được biết, từ tháng 2-2012, ông Nguyễn Văn Cường hợp tác với một người Hàn Quốc lập nhà hàng, giao cho bà Nguyễn Thị Mơ (ngụ quận 12) quản lý và chỉ tiếp khách là người Hàn Quốc. Ngoài hành vi kinh doanh karaoke không phép, đoàn kiểm tra cũng lập biên bản vi phạm hành chính về 11 sai phạm khác của cơ sở.
* Cùng ngày, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá một ổ mại dâm trá hình hoạt động trong một quán ăn trên đường Cầu Xéo, phường Tân Quý quận Tân Phú.
“Má mì” của đường dây này là Đào Kim Hương (SN 1974, ngụ quận Tân Phú), cũng là người quản lý của quán ăn. Sau khi đến quán nhậu, nếu khách có yêu cầu thì Hương sẽ điều tiếp viên của quán đi với khách tại một khách sạn gần đó với giá từ 800.000 đến 1.000.000 đồng/lần, trong đó Hương hưởng 100.000 đến 200.000 đồng.
Ổ mại dâm này hoạt động được khoảng 1 tuần, đến ngày 24-8 hai tiếp viên nữ đang bán dâm cho khách thì bị PC45 bắt quả tang.
Đ.Loan - A.Chân
Chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng nhưng không nhớ nạn nhân
28/08/2012 - 04:35
Ngày 27-8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Nghệ An cho biết qua điều tra ban đầu.
ThS Nguyễn Hữu Vinh (53 tuổi, nguyên giảng viên Trường ĐH Vinh, Nghệ An, là bị can trốn hai lệnh truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản) khai nhận đã lừa đảo để nhận tiền của 31 người với số tiền hơn 3 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Vinh không nhớ họ tên, địa chỉ của những người mà ông đã lừa, nhận tiền nên gây khó khăn cho công tác điều tra. Hiện Phòng PC45 - Công an tỉnh Nghệ An đang đề nghị ai là người đã bị ông Vinh lừa chiếm đoạt tiền, tài sản thì làm đơn đến Phòng PC45 để sớm được giải quyết.
Ông Vinh từng là giảng viên ngành Lý luận văn học khoa Ngữ văn Trường ĐH Vinh và cặp bồ với nữ sinh có con chung. Năm 2009, ông Vinh bị Trường ĐH Vinh cho nghỉ việc. Từ đó, ông Vinh luôn rêu rao là quen biết rộng, có học trò làm to, có thể đưa người ra nước ngoài làm việc và “chạy” việc, “chạy” được dự án. Với thủ đoạn trên, ông Vinh lừa lấy tiền của nhiều người dân ở Nghệ An rồi bỏ trốn. Đầu tháng 6-2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã ông Vinh can tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
ông Vinh ra Thanh Hóa lừa người dân và học trò cũ “chạy” dự án lấy 700 triệu đồng rồi cao chạy xa bay. Ngày 18-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã ông Vinh can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ông Vinh bị bắt giữ khi từ Bình Dương về thăm mẹ con vợ bé (từng là học trò của ông) tại huyện Diễn Châu (Nghệ An).
TÂM ĐẮC
Lừa bạn đi đào cây cảnh để giết, cướp xe
28/08/2012 - 04:20
(PL)- Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết:
PC45 đã khởi tố, ra quyết định truy nã bị can Lê Bảo Trung (trú thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) về tội giết người và cướp tài sản.
Trước đó, chị Lê Thị Thanh, chủ một quán nước tại xã Bình Định Bắc (Thăng Bình), tình cờ tìm được thi thể nạn nhân Huỳnh Đình Thôi bị chôn vùi tại đồi keo Gò Đen (thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc).
Theo lời chị Thanh, trưa 27-7, có hai thanh niên vào quán của chị giải khát rồi gửi xe máy và hỏi mượn cuốc, dao rựa để đi đào cây cảnh. Chiều cùng ngày, chỉ có một người quay lại quán lấy xe rồi nhanh chóng bỏ đi. Thấy nghi vấn, chị Thanh báo tin cho Công an xã Bình Trị. Sáng hôm sau, chị cùng lực lượng công an đi theo lối mà hai thanh niên đã đi và phát hiện nạn nhân Thôi bị giết chết, chôn xác gập người lại, phủ cành lá tràm lên trên.
Nhận được thông tin, Phòng PC45 - Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành khai quật, khám nghiệm tử thi, xác định nạn nhân chết do bị đâm nhiều nhát trên người. Theo điều tra ban đầu, do quen biết nhau nên Trung rủ Thôi về huyện Thăng Bình để đào cây cảnh. Cả hai ghé quán chị Thanh mượn dụng cụ đào cây và gửi xe máy Exciter màu đỏ (xe của Thôi) lại quán. Sau đó, Trung quay ra một mình lấy xe máy Exciter. Trung mang xe này đến tiệm cầm đồ Tân Thọ (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cầm được 28 triệu đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương.
Hiện cơ quan chức năng đang tích cực truy bắt hung thủ.
TAM THĂNG

Lại chuyện "y tá trộm trẻ sơ sinh"

Thứ hai 27/08/2012 22:00
Tại BV Phụ sản Thái Bình, một bé trai 4 ngày tuổi được một người xưng là y tá nhận đưa bé đi tắm. Nghi ngờ, gia đình đi tìm thì phát hoảng khi không thấy y tá lẫn cháu bé ở khu vực tắm cho trẻ sơ sinh của bệnh viện.
Lừa đưa cháu bé đi tắm
Ngày 26.8, bé Dương Xuân Bắc (4 ngày tuổi) - con của sản phụ Vũ Thị Nga - được một người tự xưng là y tá nhận đưa đi tắm. Sau đó, gia đình sản phụ đã phát hoảng vì không tìm thấy cả người xưng là y tá lẫn đứa con mới 4 ngày tuổi.
Chị Nga kể lại:“Vào lúc 7 giờ 30 ngày 26.8, một cô y tá vào phòng nói là cho bé đi tắm. Tôi không muốn cho đi vì cháu đã được tắm hôm qua, nên giữ cháu lại. Tuy nhiên, khoảng 10 phút sau, lại có một người đàn ông ở phòng bên cạnh ngó vào hỏi ai là Vũ Thị Nga cho cháu đi tắm. Tôi đã đi lấy tã lót, rồi đưa cho bà ngoại bế cháu đi”.
Bé Dương Xuân Bắc con của chị Vũ Thị Nga (SN 1976; trú tại xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Chị Nga nhập viện ngày 22.8, đến ngày 23.8 chị mổ đẻ. Lúc chào đời, bé Bắc nặng 3kg.
Cũng theo chị Nga, khi bà ngoại chưa bước vào cửa phòng ở tầng 1 thì một cô y tá khác nói cứ đưa cháu cho cô, sau đó sẽ trao bé lại tận tay. Bà ngoại đã đưa cháu cho cô y tá này. “Khi bà ngoại trở lại phòng, một chú ở giường bên cạnh hỏi rằng có cầm số của cháu không? Bà ngoại nói không, nên tôi đã giục bà xuống lấy số kẻo nhầm con. Khi bà xuống thì không thấy cháu đâu nữa. Thấy vậy, tôi làm ầm lên, bắt bà đi tìm. Bà đã báo bác sỹ, sau đó bệnh viện đã báo lực lượng CA. Lực lượng CA,  ngay lập tức đã vào cuộc" - chị Nga kể.
Bất ngờ, đến khoảng hơn 15 giờ cùng ngày, khi mở cửa thang máy ở tầng 3 bệnh viện, một cặp vợ chồng đi khám bệnh đã phát hiện một túi du lịch mở khóa, bên trong có một cháu bé. Cháu bé trai này ngay lập tức được báo cho bệnh viện, đưa đến phòng cấp cứu.
Gia đình chị Nga đã đến nhận dạng cháu bé bị bỏ rơi và khẳng định đó là bé trai mất tích của họ.
Xét nghiệm ADN
Chiều 27.8, Đại tá Trần Xuân Tuyết - Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình - cho biết: Sự việc cháu bé thất lạc từ 7 giờ 30 đến 15 giờ ngày 26.8 là có thật. Hiện cơ quan công an đang điều tra vụ việc. Cơ quan công an chưa bắt giữ đối tượng nào.
Ông Tuyết cho biết thêm, theo như bà ngoại cháu Bắc khai, người mặc áo blouse lúc đầu nhắc đưa cháu đi tắm tầm ngoài 30 tuổi; còn người mặc áo blue ở dưới phòng tắm lại là người khác, tầm 20 tuổi.
Người đàn ông nhắc chị Nga đưa cháu đi tắm khai tình cờ gặp một chị y tá ở cầu thang, y tá này nhờ gọi chị Nga nên anh đã làm theo.
Ông Tuyết cho biết: Mặc dù gia đình đã nhận dạng và khẳng định chính là con của mình, nhưng cơ quan công an vẫn gửi mẫu xét nghiệm ADN lên Viện Khoa học hình sự (Bộ CA) để xác nhận chính thức bé trai được phát hiện trong thang máy chính là con của chị Nga.
Cũng theo ông Tuyết, sau khi được phát hiện trong thang máy, cháu bé được chăm sóc tốt, sức khỏe bình thường. Hiện cháu vẫn đang được bệnh viện phụ sản nuôi, chưa bàn giao cho gia đình.
laodong.com.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Tất Thảo
Phá 2 vụ bài bạc quy mô lớn, bắt 50 đối tượng
Thứ hai 27/08/2012 22:00
Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM vừa liên tiếp phá 2 vụ bài bạc quy mô lớn, bắt giữ 50 đối tượng tại quận 4 và huyện Củ Chi.
Chiều 27.8, PC45 cho biết, cơ quan này đã triệt phá sòng bạc tổ chức với quy mô lớn tại huyện Củ Chi, bắt giữ 41 đối tượng.
Theo hồ sơ vụ án, qua trinh sát theo dõi sòng bạc này, vào trưa 25.8, PC45 đã phối hợp Công an huyện Củ Chi và Công an xã Tân Thạnh Đông bất ngờ ập vào căn nhà không số ở tổ 3, ấp 4A, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, do đối tượng Đinh Thanh Quý (SN 1958) làm chủ.
Ngay tại phòng khách của căn nhà này, công an đã bắt giữ tổng cộng 41 người cùng tang vật gần 27 triệu đồng, 3 bộ bài tây, 25 điện thoại di động các loại…
Theo điều tra ban đầu, đa số những người bị bắt giữ tại sòng bạc là phụ nữ, ngụ tại huyện Củ Chi, điều đáng nói là trong số bị bắt giữ có một số đối tượng chưa thành niên cũng tham gia bài bạc.
Kết quả điều tra cho thấy, tổ chức sòng bạc trên là Nguyễn Văn Lanh (tự Út Lanh, SN 1968, ngụ huyện Củ Chi), hình thức bài bạc là đánh bài cào (tức bài 3 lá tính điểm), với mức từ 200 - 500 ngàn đồng/ván. Sòng bạc này thường hoạt động từ 10 giờ sáng đến 21 giờ đêm, mỗi đêm có từ 30 - 50 người đến sát phạt đỏ đen, đa số là phụ nữ.

Để tránh sự phát hiện của công an, Út Lanh liên tục đổi địa điểm sòng bạc, chẳng hạn tại khu vực bụi tre sau nhà, hay nhà của hàng xóm xung quanh đó và trả công cho chủ nhà khoảng 100 ngàn đồng/ngày.
Út Lanh tổ chức để thu tiền xâu 50 ngàn đồng/ván từ nhà cái. Làm cái tại sòng bạc là mẹ con Đoàn Thị Phúc - Lê Minh Phụng (tự Tí).Ngày 24 - 25.8, Út Lanh tổ chức sòng bạc ngay tại phòng khách của nhà đối tượng Đinh Thanh Quý và thuê Quý làm nhiệm vụ cảnh giới bên ngoài. Tuy nhiên đến trưa 25.8 thì sòng bạc bị công an ập vào bắt quả tang.
*Cũng theo PC45, cơ quan này vừa bàn giao những đối tượng bị bắt giữ tại nhà số C13/101 đường Tôn Đản, phường 13, quận 4. Vụ bài bạc này hoạt động dưới hình thức thầu đề.
9 đối tượng bị PC45 bắt giữ, trong đó có Lê Hữu Hiền (SN 1967, ngụ 204/7K đường Đoàn Văn Bơ, phường 13, quận 4, về hành vi “tổ chức đánh bạc”) và Nguyễn Kim Khánh (SN 1973, ngụ C33/17 đường Đoàn Văn Bơ, phường 13, quận 4). Khánh được Hiền thuê chuyên đứng ra ghi đề cho đường dây hoạt động mỗi ngày với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
Tang vật công an thu giữ gồm hơn 65 triệu đồng, sổ ghi phơi tổng có trị giá tiền cá cược hàng trăm triệu đồng/ngày, 7 cùi phơi, máy tính, điện thoại...
Phùng Bắc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét