Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 29-10-2012


Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 29-10-2012

Posted byBasamnews on 29/10/2012

 


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- « Học giả » Đài Loan và Trung Quốc kêu gọi hai bên hợp lực khai thác dầu khí tại các vùng tranh chấp ở Biển Đông (RFI).  – Nỗ lực phi lý của học giả Trung Quốc, Đài Loan (TN). - AI Phản đối Trung, Đài âm mưu hút dầu khí Biển Đông? (TTXVN). À! Hóa ra là “người phát ngôn” Lương Thanh Nghị, từ tháng 6, tháng 8/2012 đã phản đối…  sẵn đám “học giả Đài Loan và Trung Quốc Đại lục” vừa “khuyến cáo hai chính quyền tăng cường hợp tác quản lý vấn đề Biển Đông …”.
- Khuất Đẩu – Annam Style (Dân Luận). “Và ngư dân bị cướp mất thuyền, bị cấm đánh bắt ở ngư trường quen thuộc từ bao đời vì cái lưỡi bò thì hãy cứ ra biển, trước là kéo cái ‘tự do’ buồn thiu của mình ra giả cách như cầm cương ngựa để nó tự gồng mình lên nổi giận bắn súng nước tong tong, sau đó nhào xuống biển tắm, không sướng sao? Làm được gì nào, tàu ngư chính cắt cáp chứ dễ gì cắt được cái ‘tự do’ của họ! Đây là điệu nhảy Annam style mà dân ta suốt 1000 bắc thuộc đã từng nhảy và hiện đang được tiếp tục nhảy từng ngày, gọi nôm na là ‘trỏ kẹ…t’ và ‘vỗ nồ…n’.
- TƯỚNG GIẶC MÀ TRONG SẠCH… (Bùi Văn Bồng). “Đục bỏ bia tưởng niệm vua Quang Trung. Đục bỏ những chứng từ về sự xâm lăng của kẻ thù Trung Quốc. Đục bỏ bia tưởng niệm thuyền nhân ở Malaysia. Không tham dự đám tang một người chủ trương hòa hợp hòa giải dân tộc. Tất cả những hành động đó nói lên điều gì?” – Yêu nước là phản động, chống ngoại xâm là thù địch? (Chuacuuthe).  – Nhà cầm quyền cần con cháu dạy lại lòng yêu nước (VRNs/ TNCG).
<= Photo: Quê Choa. - PHẢN BIỆN LẠI PHẢN BIỆN ĐÃ CÓ VĂN HÓA HƠN? (Huỳnh Ngọc Chênh). “Hoan nghênh báo Nhân Dân đã mở ra một võ đài ‘fair play’ nhất từ trước đến nay dù là các võ sĩ đối phương vẫn chưa được thượng lên đài này. Đây vẫn là võ đài dành riêng cho các võ sĩ cung đình. Rất chờ mong các vị đáng kính ấy nhảy lên xuất chiêu đả kích lại đám phản biện lê dân để khán giả mở mắt và đảng thấy rằng đã không tốn tiền của dân vô ích trong việc nuôi cho các vị ăn học lên cao”.
- Phản biện kiểu đe dọa như thế này thì không “có văn hóa hơn” như bác Chênh đã khen: Phản hồi của độc giả Nguyễn Thành Nam (Nguyễn Tường Thụy). “Thôi, tôi nghĩ các anh nên dừng lại là vừa rồi, đừng đi quá đà kẻo hối hận không kịp. Các anh thừa biết rằng từ trước đến nay chưa một ai như các anh thoát lưới pháp luật, không chóng thì chầy các anh sẽ lãnh án. Việc các anh có bị thế này thế nọ hay không chỉ là chưa đúng lúc đấy thôi. Các anh còn nhởn nhơ viết lách là vì tình hình chưa thuận tiện để giải quyết với các anh, chứ những kẻ lội ngược dòng như các anh thường hậu quả chưa bao giờ tốt đẹp”.
- Hoàng Linh Vương: Đảng có quyền tha tội cho đồng chí X? (ĐCV).  - Đồng chí X không từ chức thì BLOGGER SƠN-THI-THƯ TỪ CHỨC (Sơn Thi Thư). – Chớ vội “Hổ thẹn với Tiền Nhân” mà hãy biết “Nhục với Hậu Sinh” (DLB). – Bùi Xuân Đính: TỪ NHỮNG CHUYỆN TƯỞNG LÀ NHỎ (Tễu). “… ở triều đại nào, chính phủ nào, các hoạt động muốn đi vào quy củ, có hiệu quả thì từ người có chức trách cao nhất đến người có chức phận bình thường đều phải giữ đúng nguyên tắc làm việc, không được lạm dụng quyền lực để mưu lợi riêng”. – 4000 năm: không thể “vị thành niên” (DLB).
- Ban chỉ đạo… tham nhũng, vàng, Tiên Lãng (Nguyễn Thông). “Chỉ có điều, lập ban này bệ nọ làm chi cho phí tiền, chuyển giao chỗ này chỗ kia cho phí công… Nay ông bà nào cũng nhà lầu, xe hơi, trang trại, ngân phiếu, hãy sờ tay lên trán nghĩ chút xem có chống được không nhé. Thủ tướng hay tổng bí thư làm trưởng ban cũng chả giải quyết được cái đinh gì. Đề nghị quốc hội bàn vào việc khác cho nó thiết thực”.   – Chống tham nhũng: Phải minh bạch tài sản! (NLĐ).
- Thực trạng nền kinh tế không thể bằng những lời ‘múa mép’ của Thủ Tướng mà vực dậy được! (VLB). – KINH TẾ VIỆT NAM : “TÁI TỚI TÁI LUI CHỈ CÓ NHÂN DÂN LÀ SẶC MÁU” (DĐCN).
- Thủ tướng sẽ nắm trực tiếp dưới 10 Tập đoàn nhà nước (DT).  – Thủ tướng san bớt trách nhiệm ở tập đoàn nhà nước (VNE).  – Số tập đoàn, tổng công ty “chắc chắn dưới 10” (VnEco).
- Kế gom vàng? (Người Buôn Gió).  – Có chăng một âm mưu chiếm vàng ??? (FB Pham Chinh).  – Đảng cướp mãi là đảng cướp (DĐKTVN). “Phải gọi những hành động, mệnh lệnh kinh tế từ cấp cao của ĐCSVN là hoàn toàn ngu xuẩn. Trong khi tiền Việt Nam không 1 chút uy tín nào, thì phải cho người ta giữ vàng, đô la, tự do, từ đó mới bôi trơn nền kinh tế 1 chút. Rồi tiền Việt Nam mới ráng lấy lại uy tín, hy vọng sau 20 năm.  Chứ phá vào vàng, đô la, thì nền kinh tế kẹt cứng, do KHÔNG VÌ CẤM VÀNG, ĐÔ LA, MÀ VND TĂNG UY TÍN!” =>
- Phỏng vấn ông nghị “rau muống” Đỗ Văn Đương: Gặp đại biểu từng chất vấn chuyện ‘bầu’ Kiên (VNN).
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Bình Phước (ND).  Khi làm việc ở Bình Phước xong, chắc chủ tịch sẽ làm việc vụ này? TBT Đinh Đức Lập “trù úm” dã man người tố cáo ngay trước mặt Mặt Trận (Hữu Nguyên).
- Quân domino đầu tiên (Đào Tuấn). “Vào cái hôm thông tin này được công khai tại Thường vụ Quốc hội, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến vẫn ung dung: ‘Các phần nợ xấu đều có tài sản bảo đảm’, và ‘Giá trị tài sản bảo đảm lớn hơn giá trị các khoản nợ’. Ông Tiến chắc quên không giải thích, các tài sản đó cũng chủ yếu là… BĐS”. – Con số 1 triệu tỉ đồng (DĐKTVN).
- Ông Trần Xuân Hoà, chủ tịch hội đồng thành viên Vinacomin: Bôxít Tân Rai: “Chưa tính được đến năm nào thì có lãi” (SGTT).
- Phạm Ngọc Cương, Canada: Tất cả = phỏng vấn (Trương Duy Nhất). “Cần chuyển gấp một xã hội từ phong bao, xí chỗ, bảo kê quyền lợi, quì gối,  tới một xã hội mà mỗi người để tồn tại và khẳng định luôn cần vươn vai cọ sát và đào luyện, xiển dương tổng năng lực thực của mình trong sân chơi công bằng! Có vậy mới mong trời mỗi ngày một sáng”.
- Đôi điều sau chuyến du lịch Cămpuchia (Trần Kinh Nghị). “Người Cămpuchia cũng rất tinh tế trong việc đưa ra những câu chuyện tiếu lâm xuyên quốc gia, trong đó có câu chuyện nói rằng nếu người Việt ra đường sợ Công An bao nhiêu thì người Cămpuchia ra đường sợ Con Bò bấy nhiêu, vì chúng đều có quyền chặn người tham gia giao thông bất cứ lúc nào! Do đó, Công An Việt Nam = Con Bò Cămpuchia !!!
- Nhà đối kháng chống Castro qua đời (BBC). “Cuba không thể tự cô lập mình khi cố gắng thuyết phục thế giới rằng mình có dân chủ trong khi mà hệ thống độc đảng không bao giờ là dân chủ cả”.
KINH TẾ
- “Miếng bíp tết” quá dai (NLĐ). “Nỗ lực cải cách DNNN là vấn đề khó khăn dai dẳng, được đặt ra từ năm 1965 đến nay vẫn chưa thực hiện được. Khi đặt vấn đề, không ai phản đối nhưng khi giao nhiệm vụ thì không ai chịu làm”.
Không trả nợ thay doanh nghiệp (TT).  – Phỏng vấn TS Nguyễn Trí Hiếu: Hai cách giải nợ xấu (NLĐ).   - Lo 50% hợp tác xã sẽ giải thể (TT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- TƯỞNG NHỚ ĐỖ NAM CAO (Trần Nhương).
- ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (Nguyễn Trọng Tạo).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
<= Gia đình cô Trần La Giang cùng thầy Cầm Duy Thịnh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Sơn La. - Giáo viên phải là người gieo hứng thú, khơi gợi sáng tạo (GD&TĐ).  – Giáo viên thất nghiệp và trách nhiệm giáo dục (VNN).   – Giáo viên ngoài công lập: Nghỉ hè là thất nghiệp (NLĐ).
- Từ vụ nữ sinh lớp 9 tự tử vì mất quỹ lớp: Giao trẻ dưới 15 tuổi giữ tiền quỹ là sai luật (DV).
- Nâng cao hiệu quả NCKH của sinh viên: Vẫn còn căn bệnh hình thức (GD&TĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
QUỐC TẾ
- Nhà Tù 5 Sao (Sống Magazine).
* RFA: + Sáng 28-10-2012
* RFI: 28-10-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét