Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2012

Báo Việt Nam hớ khi đưa tin 'voi chết'?

Báo Việt Nam hớ khi đưa tin 'voi chết'?
Cập nhật: 14:08 GMT - thứ năm, 25 tháng 10, 2012
BBC

Danh sách tìm kiếm trên Google
Nhiều báo đưa tin voi Păk Kú bị chém trong tháng này
Hàng loạt báo Việt Nam đưa tin voi Bản Đôn bị chém hàng trăm nhát nhưng dường như con voi bị nạn đã chết cách đây gần hai năm.
Các báo trong đó có VietNamNet và Giáo dục Việt Nam nói voi Păk Kú, nặng ba tấn và cao hơn hai mét với cặp ngà dài hơn 70 cm, bị chém hàng trăm nhát khi đang bị xích để cho ăn trong rừng tại huyện Buôn Đôn thuộc Đắk Lắk hôm 17/10 vừa qua.
Báo Giáo dục Việt Nam dẫn nguồn Báo Đắk Lăk nói sau khi bị "khoảng 200 vết chém sâu 4 -5 cm" voi đã giật đứt xích và vùng chạy và 'hiện voi rất yếu, đang được bôi thuốc chống nhiễm trùng và chăm sóc chữa chạy'.
Trên thực tế Công ty Du lịch Sinh thái Bản Đôn, chủ sở hữu voi Păk Kú được dùng để đưa khách du lịch tham quan Bản Đôn, nói sự việc xảy ra từ "năm có World Cup" và voi đã chết 82 ngày sau khi bị chém.
Khi đó voi đã bị đốt bằng xăng ở đầu và đuôi, sau đó bị chém hơn 200 vết, trong đó có vết xuyên qua da và khiến voi tử vong mặc dù được cứu chữa trong thời gian dài.
Ông Nguyễn Trụ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty, nói có thể sau khi nói chuyện với ông có phóng viên đã hiểu nhầm rằng chuyện mới xảy ra.
Ông Trụ nói voi Păk Kú đang nằm trong khu mộ và khách tham quan có thể tới thăm con voi "ngoan hiền" mà có thể họ đã có dịp được cưỡi khi tới thăm Bản Đôn.
Theo lời vị chủ tịch hội đồng quản trị, hiện công ty cũng đang có hai con voi cái dẫn khách tham quan.
Ông Trụ nói sau vụ voi đực Păk Kú bị tấn công bởi những người mà ông nói rằng "đi chân đất" và mang theo "rìu", công ty đã sử dụng voi cái vì chúng không có ngà, lý do chính khiến Păk Kú bị sát hại.
Cũng theo ông Trụ, voi đưa khách du lịch mỗi ngày khoảng ba tiếng từ sáng tới trưa, sau đó lại về rừng sống và mỗi ngày một con voi ăn khoảng ba tạ thức ăn.
Theo ước tính của ông, mỗi con voi giờ trị giá khoảng gần một tỷ đồng.
Cập nhật 26/10:Trang mạng VnExpress đăng cải chính hôm 26/10: "VnExpress đưa tin voi Pắk Kú bị chém ngày 17/10, hiểu lầm rằng sự việc vừa mới xảy ra. Chúng tôi xin cáo lỗi cùng bạn đọc."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét