Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2012

Gia đình thủ tướng Trung Quốc che giấu tài sản kếch xù 2,7 tỷ đôla


Gia đình thủ tướng Trung Quốc che giấu tài sản kếch xù 2,7 tỷ đôla
Tú Anh
Thứ sáu 26 Tháng Mười 2012
RFI
Đối Thoại:
  • Tài sản đồng chí “Ếch” có lẽ lớn hơn tài sản đồng chí “Già Bạo”
  • Cộng sản: Cộng tài sản lại và giao cho đồng chí để tránh “bọn phản động” phá hoại

Thủ tướng Ôn Gia Bảo là người cộng sản giàu nhất thế giới ? Sau hai nhiệm kỳ thủ tướng, gia đình của thủ tướng Trung Quốc từ mẹ, vợ, đến con trai và em trai tóm thu một tài sản khổng lồ, ít nhất là 2,7 tỷ đôla. Thông tin của báo Mỹ New York Times đang gây bối rối cho đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh chuẩn bị Đại hội 18.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 13/05/2012
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại cuộc họp báo 
ở Bắc Kinh ngày 13/05/2012
REUTERS
Phát hiện của báo New York Times về tài sản của gia đình thủ tướng Trung Quốc là một quả bom nổ tung vào lúc đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị Đại hội Đảng. Ngòi bút của phóng viên David Barboza, trong bài điều tra dài, ghi rõ : « Xem xét những sổ bộ xí nghiệp và văn kiện pháp lý từ 1992 đến 2012 cho thấy, những người thân của thủ tướng Ôn Gia Bảo, kể cả phu nhân của ông, nắm trong tay ít nhất 2,7 tỷ đôla Mỹ ».
Gia đình người đứng đầu chính phủ Trung Quốc có « quyền lợi » trong nhiều lãnh vực kinh tế khác nhau từ « ngân hàng, nữ trang, du lịch, điện thoại di động và xây dựng tại Hoa lục và kể cả ở hải ngoại ».
Trong một số trường hợp, họ núp sau bình phong, mượn tên của bạn bè.
Mẹ của thủ tướng Trung Quốc, bà Dương Chi Vân, là một giáo viên hồi hưu, cha của ông bị Cách mạng Văn hóa bắt chăn nuôi heo. Thế nhưng, năm nay 90 tuổi, không những bà thoát ra khỏi nạn nghèo khó, mà còn trở thành một triệu phú đôla, có phần hùn trong một công ty dịch vụ tài chính lên đến 120 triệu đôla Mỹ.
Cả gia đình gồm mẹ, vợ, con trai và em trai của ông Ôn Gia Bảo tích lũy số tiền khổng lồ này từ khi ông lên làm thủ tướng vào năm 2003. New York Times khẳng định cổ phần mà gia đình và người thân của thủ tướng Trung Quốc nắm giữ trong công ty bảo hiểm Bình An lên đến 2,2 tỷ đô la vào năm 2007. Cũng chính năm này, lúc ông sắp hết nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên, mẹ của ông đầu tư vào công ty Bình An 120 triệu đô la.
Về phần thủ tướng phu nhân Trương Bội Lê mà New York Times đặt biệt danh là « nữ hoàng kim cương », bà tạo dựng sản nghiệp trong ngành đá quý. Tại Trung Quốc, lãnh vực thương mại này do Nhà nước kiểm soát chặt chẽ.
New York Times cho biết thêm là phần đông những thương vụ của gia đình họ Ôn có sự tham gia của các tập đoàn Nhà nước mà mọi quyết định đều đặt dưới thẩm quyền của thủ tướng. Trường hợp điển hình là em trai của thủ tướng Trung Quốc, có phần vốn đầu tư 200 triệu đôla trong nhiều xí nghiệp. Năm 2003, trong vụ dịch bệnh « viêm phổi cấp » SARS, người em trai này trúng thầu xử lý nước thải và rác bệnh viện, được Nhà nước tài trợ 30 triệu đôla, sau khi tân thủ tướng Ôn Gia Bảo chỉ thị phải khẩn cấp tăng cường vệ sinh công cộng vì sức khỏe nhân dân.
Người con trai duy nhất tên Ôn Vân Thông cũng là một doanh nhân thành đạt nhanh như pháo thăng thiên. Hiện Ôn Vân Thông làm chủ nhân một công ty đầu tư tài chính quan trọng nhất nhì Trung Quốc và có sự hùn hạp của chính phủ Singapore.
New York Times phát hiện gia đình thủ tướng Ôn Gia Bảo đầu tư vào một dự án bất động sản tại Bắc Kinh, một nhà máy chế tạo vỏ xe hơi, và một công ty đã tham gia vào công trình xây sân vận động cho Thế Vận Hội 2008.
Cách nay hai năm, trong một cuộc họp báo, người lãnh đạo có tiếng « gần dân » còn khẳng định ông không có tài sản riêng tư.
Bắc Kinh khóa cổng internet của New York Times
Bộ Ngoại giao Trung Quốc và gia đình thủ tướng từ chối trả lời phỏng vấn của New York Times và các hãng thông tấn quốc tế.
Bản tin tiếng Anh và tiếng Hoa của New York Times trên trang mạng internet bị chận tại Hoa lục.
Tháng Sáu năm nay, hãng tin tài chính Bloomberg cũng bị phản ứng tương tự từ phía Trung Quốc, khi tiết lộ gia đình phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có hàng trăm triệu đôla.
Theo AFP, tài sản của giới lãnh đạo Trung Quốc được xem là bí mật quốc gia, trừ phi xảy ra đấu đá nội bộ như trường hợp Bạc Hy Lai. Người dân biết rõ là đảng viên cao cấp của chế độ cộng sản sống rất xa hoa, tự do lợi dụng đặc quyền đặc lợi mà không bao giờ bị trừng phạt.
Người dân Trung Quốc có câu ngạn ngữ “ Không nên nghe lãnh đạo nói mà hãy nhìn lãnh đạo làm ". Một cựu bộ trưởng Trung Quốc nhận định với New York Times: “ Tại Trung Quốc, không một nhân vật quan trọng nào của chế độ mà gia đình lại không giàu. Kẻ thù của Ôn Gia Bảo cố ý hạ nhục ông bằng cách cung cấp tài liệu ” cho báo chí quốc tế.
Tuy xem tự do báo chí là kẻ thù, nhưng khi cần, chính quyền Trung Quốc mượn tay báo chí để triệt hạ nhau. Vậy ai là kẻ muốn triệt Ôn Gia Bảo vào lúc ông sắp về hưu? Vị thủ tướng 70 tuổi này khoanh tay chịu đòn hay sẽ phản ứng và phản ứng ra sao trong những ngày tới ?

                                                  *****

Gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo dọa kiện nhật báo Mỹ New York Times
Mai Vân
Chủ nhật 28 Tháng Mười 2012
RFI

Trong một bản thông báo cáo công bố cuối ngày hôm qua, 27/10/2012, hai luật sư cố vấn cho gia đình Thủ tướng Trung Quốc đã cho rằng, những tiết lộ về tài sản gia đình của ông Ôn Gia Bảo đăng trên tờ New York Times số thứ Sáu vừa qua, là điều "nói láo". Tờ báo Mỹ ước tính tài sản thân nhân Thủ tướng Trung Quốc lên đến 2,7 tỷ đô la.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (P) và chủ tịch Hồ Cẩm Đảo trong lễ kỷ niệm 63 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa, Bắc Kinh, 29/09/2012
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (P) và chủ tịch
 Hồ Cẩm Đảo trong lễ kỷ niệm 63 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa, Bắc Kinh, 29/09/2012
REUTERS
Điều gây chú ý là rất hiếm khi lãnh đạo Trung Quốc lên tiếng phản bác thông tin từ truyền thông nước ngoài một cách công khai như vậy.
Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde nhận định sự việc :
« Với nửa tỷ cư dân mạng, màng lưới kiểm duyệt tại Trung Quốc không còn khả năng ngăn chặn được thông tin, và luật sư đã phải xuất hiện. Đây là điều rất hiếm hoi. Sau phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu, đến lượt hai cố vấn luật pháp cho gia đình ông Ôn Gia Bảo lên tiếng phản bác tiết lộ của tờ New York Times.
Thông cáo sáu điểm - công bố lúc 23 giờ tối qua, thứ Bảy 27/10 - mà tờ báo Hồng Kông Sunday Morning Post có được một bản sao - khẳng định :
1/ Tài sản « gọi là giấu diếm của gia đình Ôn Gia Bảo không có thật »; 2/ Mẹ của Thủ tướng được những đồng nghiệp Mỹ mệnh danh là « bà hoàng kim cương », đã « không hề có thu nhập nào khác ngoài tiền trợ cấp của Nhà nước ». 3/ Thủ tướng Ôn Gia Bảo « không hề đóng bất kỳ một vai trò nào trong hoạt động thương mại của thân nhân gia đình ông ».
Chính điểm thứ ba kể trên đã được tờ New York Times dùng để chê trách người mà các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc gọi là "Ôn gia gia".
Các luật sư của gia đình Ôn Gia Bảo khẳng định rằng họ « sẽ có những biện pháp cần thiết để làm sáng tỏ những báo cáo dối trá khác » và dành quyền truy tố tờ New York Times trước pháp luật. Đây là một bức tường lửa để bảo vệ hình ảnh của một Thủ tướng cải tổ, người Ông của dân chúng và người hùng chống tham nhũng.
Tuy nhiên cách đó chưa chắc đã hữu hiệu... David Barboza, thông tín viên New York Times tại Thượng Hải từ tám năm nay, giải thích trên blog của anh là tất cà những thông tin thu lượm trong vòng một năm cho cuộc điều tra này, đều là những thông tin công khai ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét