Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2012

Hy vọng gì cho Việt Nam sau hội nghị trung ương 6?Hy vọng gì cho Việt Nam sau hội nghị trung ương 6?
Friday, October 26, 2012 5:42:13 PM 
Song Chi/Người Việt


Hội nghị lần thứ 6 ban chấp hành trung ương đảng CSVN kết thúc đã hơn mười ngày (ngày 15 tháng 10). Nhưng trên báo chí bên ngoài, các trang mạng xã hội, blog cá nhân người dân vẫn tiếp tục bình luận về cái “hội nghị đáng nhớ” này cùng với những sự việc tiếp diễn hậu hội nghị.

Nụ cười ngạo mạn của ông Nguyễn Tấn Dũng chứng tỏ sự thất bại thảm hại của ‘hội nghị trung ương 6’. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)
Thất bại của hội nghị trung ương 6, của tất cả những cái gọi là phong trào phê và tự phê, công cuộc chỉnh đốn đảng, cuộc chiến chống tham nhũng đầu voi đuôi chuột vừa qua, cho thấy sự thất bại của nhà cầm quyền trong nỗ lực tự cứu đảng, cứu chế độ.
Tất cả đã được thể hiện một cách khái quát và đầy đủ qua hai hình ảnh: Giây phút nghẹn ngào suýt khóc của ông tổng bí thư khi đọc bài phát biểu bế mạc hội nghị. Và nụ cười tươi rói, thản nhiên như không của ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong những bức hình được nhiều trang báo “lề dân” đăng tải những ngày qua.
Cùng với hai hình ảnh này, là một cụm từ cũng được dư luận bình, bàn sôi nổi: “Một đồng chí trong ủy viên Bộ Chính Trị” (theo cách nói của ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng), hay “đồng chí X” (theo cách nói của ông Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang).
Chỉ một cụm từ nhưng nói lên rất nhiều bản chất không minh bạch, che giấu sự thật của những người lãnh đạo nhà nước CSVN cũng như toàn bộ hệ thống vận hành của cái bộ máy nhà nước này.
Ngay sau khi vở bi hài kịch hội nghị trung ương 6 kết thúc, người dân lại tiếp tục được chứng kiến nhiều vở kịch khác.
Các ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đua nhau đi gặp cử tri Hà Nội, Sài Gòn để xoa dịu sự phẫn nộ, thất vọng của người dân.
Ông tổng bí thư thừa nhận rằng kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của hội nghị trung ương 6 “chỉ mới là những kết quả bước đầu, còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết”. (Một cụm từ được sử dụng quen thuộc đến cũ mòn, trong mọi lĩnh vực, việc làm của đảng và nhà nước lúc nào cũng chỉ đạt kết quả bước đầu, chẳng biết khi nào thì đạt được kết quả trọn vẹn, cuối cùng?).
Tuy nhiên, “nhằm xây dựng đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh thì công tác phê và tự phê cần phải được tiếp tục thực hiện thường xuyên ‘như đánh răng rửa mặt mỗi ngày’ (lời Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng)”.
Không biết ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng có nhớ ra rằng trong lịch sử cầm quyền dài hơn 6 thập kỷ, bao nhiêu lần “đảng ta” phê và tự phê, nhận lỗi và hứa sẽ sửa sai nhưng cái sai cứ ngày càng trầm trọng, càng sửa càng hư? Và bao giờ cũng vậy, chỉ có đất nước, nhân dân là lãnh đủ?
Bởi vì, rất rõ ràng, không thể dùng “phê và tự phê”, dùng “tình đoàn kết, thương yêu đồng chí, theo phương châm ‘trị bệnh cứu người’, giúp nhau cùng tiến bộ” (trích từ bài phát biểu trên) để trị nạn tham nhũng, lộng quyền, sự bất tài, phá hoại.
Và quan trọng hơn, toàn bộ cái hệ thống vận hành bộ máy nhà nước, toàn bộ mô hình thể chế chính trị độc tài toàn trị dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản như từ trước đến nay là sai lầm, chỉ có thể bỏ đi, chứ không thể sửa chữa.
Nhưng với một con người yêu đảng, yêu chế độ, trung thành với học thuyết lý luận Mác Lênin và mô hình xã hội chủ nghĩa không tưởng như ông Nguyễn Phú Trọng thì không bao giờ có thể chấp nhận sự thật này.
Cũng một cách xoa dịu dân, ông Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang khi tiếp xúc cử tri Sài Gòn và thông báo về hội nghị trung ương 6, lại lặp lại “đây chỉ là kết quả bước đầu”, “phòng chống tham nhũng có đạt kết quả nhất định, nhưng mức độ tham nhũng vẫn nghiêm trọng”. (Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri quận 4, TP.HCM”, báo điện tử chính phủ nước CHXHCN VN)
Và ông kêu gọi nhân dân đồng hành chống tham nhũng, rằng “...Người ta có thể trù úm 1 người, 1 nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này!” (“Chủ tịch nước: Sợ trù úm thì đất nước ra sao?”, báo VietNamNet)
Ðể chứng tỏ sự trong sạch liêm khiết, ông chủ tịch nước nói đến việc sẽ về quê, trả lại nhà cho đảng: “Nhà tôi nhỏ thôi, 51m2, khi về hưu dứt khoát tôi không lấy một mét vuông đất nào. Bữa nay tôi nói dứt khoát như vậy”. (“Trả lại nhà cho đảng”, báo Lao Ðộng)
Nhằm đối lập với ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vốn mang tai tiếng về tham nhũng và sự giàu có, có vẻ như ông Trương Tấn Sang rất biết cách sử dụng ngọn cờ chống tham nhũng và hình ảnh giản dị của bản thân.
Không chỉ nghẹn ngào, tâm tình, các ông còn đua nhau nhận lỗi.
Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính Trị, ban bí thư nhận lỗi trước ban chấp hành trung ương đảng. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong kỳ họp thứ 4 Quốc Hội khóa 13 khai mạc ngày 22 tháng 10 đã thay mặt chính phủ, “nhận trách nhiệm chính trị lớn và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc Hội, trước toàn đảng, toàn dân”.
Chẳng biết tất cả những trò nghẹn ngào, tâm tình, rồi nhận lỗi này có làm mủi lòng những người dân nào vẫn còn ngây thơ tin vào khả năng tự thay đổi của đảng và nhà nước CSVN? Nhưng tất cả những ai tỉnh táo thì đều hiểu rõ điều đó là không thể.
Thực tế diễn ra ở Việt Nam bao nhiêu năm, qua bao nhiêu lần đảng sửa sai và nhận lỗi, bao nhiêu lần đảng phát động phong trào chỉnh đốn đảng, chống tham nhũng là bằng chứng, trong đó kết quả của hội nghị trung ương 6 là bằng chứng mới nhất.
Và ngay sau đó, những chuyện trái tai gai mắt nhất vẫn tiếp tục ngang nhiên diễn ra, thách thức mọi khả năng nín chịu của người dân:
Một thủ tướng như ông Nguyễn Tấn Dũng, bất tài, tham nhũng, lộng quyền, cấu kết bè phái, điều hành quản lý kém cỏi dẫn đến tình trạng tụt dốc không phanh, bất ổn nghiêm trọng của nền kinh tế Việt Nam, suýt bị kỷ luật nặng nề trong hội nghị trung ương 6 vừa qua v.v...
Không những vẫn tiếp tục tại vị mà còn đi rao giảng đạo đức cho đội ngũ giảng viên và sinh viên của trường đại học quốc gia Sài Gòn, rằng “phải có lòng tự trọng để khỏi rơi vào tình trạng tham nhũng”.
Một thống đốc ngân hàng như ông Nguyễn Văn Bình, thủ phạm gây ra sự rối loạn hầu như sắp sụp đổ của hệ thống ngân hàng Việt Nam, bị tạp chí chuyên về tài chính quốc tế Global Finance liệt vào một trong số 10 thống đốc ngân hàng nhà nước kém cỏi nhất thế giới, lại được đề cử chiến sĩ thi đua toàn quốc.
Một vụ án “điểm”, nói lên bản chất mối mâu thuẫn nặng nề giữa người nông dân và chính quyền, xuất phát từ luật sở hữu đất đai sai lầm của nhà cầm quyền từ bao lâu nay, là vụ án “người nông dân nổi dậy” Ðoàn Văn Vươn, đã bị ngâm tôm suốt gần một năm trời.
Cuối cùng, các quan chức huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, sau một thời gian bị cảnh cáo, kỷ luật vì sai phạm trong vụ cưỡng chế đất ở nhà gia đình ông Ðoàn Văn Vươn, nay lại được phục chức.
Ông Nguyễn Văn Khanh - nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, người từng phản đối việc thu hồi đất này, được người dân Tiên Lãng cho là “cán bộ tốt” thì lại bị bắt giam, khởi tố hình sự do có liên quan đến việc phá hủy nhà của ông Ðoàn Văn Quý trong quá trình cưỡng chế. Trong lúc những người có liên quan khác vẫn vô can.
Và đáng nói nhất, hai anh em ông Ðoàn Văn Vươn, Ðoàn Văn Quý vẫn phải ngồi tù, chưa được đưa ra xét xử.
Chỉ một vụ án này so sánh với những sai phạm to đùng của “quan tể tướng”, cũng đủ thấy liệu có nên tin vào sự thay đổi của nhà cầm quyền hay không.
Thật ra, nhà nước độc tài nào cũng vậy. Ðừng bao giờ mong chờ nhà nước ấy tự thay đổi.
Một nhà nước độc tài chỉ có thể thay đổi khi có được những yếu tố sau: Nhu cầu nội tại buộc phải thay đổi, sức ép của nhân dân, của dư luận quốc tế, và có ít nhất một nhân vật lãnh đạo trong bộ máy chính quyền hiểu được thời thế.
Trong trường hợp đảng CSVN, nhu cầu nội tại buộc phải thay đổi thì đã quá rõ, nhưng những yếu tố còn lại thì không/chưa có đủ.
Nhất là sự xuất hiện của những con người có tầm nhìn xa, biết được căn bệnh của chế độ đồng thời tìm được cách chữa đúng (chứ không phải cứ tiếp tục phê và tự phê), biết đặt quyền lợi của đất nước, nhân dân lên trên quyền lợi của đảng, phe nhóm và bản thân.
Nói tóm lại là có lòng tự trọng. Ðiều hiếm hoi trong đội ngũ quan chức từ trên xuống dưới hiện nay của nhà nước Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét