Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 10 năm 2012Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 10 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
BlogFest Asia, tạm dịch là “Lễ hội blogger châu Á”, là một sự kiện dành cho giới viết blog trong khu vực Á châu.
"...Họ đòi áp giải mấy giáo sĩ In-Đô về phường chúng tôi phản đối và nói là trình bản photo passport nhưng họ không chịu. Chúng tôi nói là bản chính họ để ở nhà chứ họ ra đường mang theo sợ mất...." Lời MS Phạm Ngọc Thạch, từ TP/HCM
Một nhóm học giả Trung Quốc và Đài Loan chuẩn bị nghiên cứu về đường lưỡi bò với mục đích đưa ra cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của mình.
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sẽ lên đường công du Việt Nam ngày thứ Bảy 27 và sẽ gặp gỡ giới chức lãnh đạo tại Hà Nội trong một buổi họp nội các song phương.
BBC
Ít nhất 24 người thiệt mạng tại Philippines do bão Sơn Tinh, cơn bão đang di chuyển theo hướng vào Việt Nam.
Một tổ chức nhân quyền đưa ra ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy dường như một khu vực lớn tại phía tây Miến ĐIện bị cháy trụi do bất ổn sắc tộc.
Các số liệu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh vào quý ba trong lúc nước này chuẩn bị bầu cử Tổng thống.
Lãnh đạo Cục An toàn hạt nhân nói luật Việt Nam hiện vẫn chưa có quy định rõ ràng về chức năng kiểm tra an toàn.
VOA
Thuyền trưởng hàng không mẫu hạm USS George Washington nhấn mạnh sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Châu Á sẽ giúp bảo vệ quyền tự do hàng hải
Người đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tòa Bạch Ốc, ông Alan Krueger, nói phúc trình cung cấp “những thêm chứng cứ là nền kinh tế đang đi đúng hướng
Cơ quan Theo dõi Nhân quyền Syria của phe đối lập nói trong số người bị thương có các trẻ em khi xe bom nổ bên ngoài một đền thờ
Nỗ lực của Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chung quyết và tôn trọng luật quốc tế bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982
Đàn Chim Việt 03:10:am | Một cuộc chiến đấu nhất thiết phải thắng để không mất đi tất cả. Kể cả đánh mất chính mình.
Nguyễn Văn Khanh 12:06:pm | ... thông thường vào khoảng thời gian này hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa bắt đầu “hết đạn”, không thể quảng cáo, vận động một cách ồ ạt như lúc ban đầu..
Đàn Chim Việt 11:26:am | Dường như là Kim Jong Un đã ra lệnh cho những quan chức trung thành với ông ta sử dụng tội danh có những hành vi không phù hợp trong thời kỳ tang...
Nguyễn Thu Trâm 12:01:am | Ông Trần Văn Đỗ, trưởng đoàn đại diện của Quốc gia Việt Nam nhất quyết không ký vào Hiệp định Genève vì không chấp nhận việc chia cắt Việt Nam và đại diện...

·         Ôn Gia Bảo đã trở thành tỷ phú cách nào? Billions in Hidden Riches for Family of Chinese Leader (NYT 25-10-12) -- Chính vì bài này mà New York Times vừa bị blocked ở Trung Quốc.◄◄
·         Tường lửa ở Trung Quốc: The Great Internet Firewall of China (Businessweek 26-10-12)
·         KINH ĐIỂN: Hội nghị Paris nhìn từ thuyết trò chơi: The 1968 Paris peace negotiations: a two level game (Review of Internationa Studies 8-2010) REALLY INTERESTING!
·         Chiến tranh cyber: The real reason the U.S. is so worried about Huawei (FP 25-10-12)
·         James Fallows p/v Trần Quang Thành: An Interview with Chen Guangcheng: 'Be Confident and Speak Out' (Atlantic 26-10-12) -- GOOD ONE!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Ggg
Ngành GTVT nợ lương và bảo hiểm hơn 400 tỷ đồng
Thứ bảy, 27/10/2012, 01:48 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 26-10, tin từ Công đoàn ngành GTVT Việt Nam cho biết, theo báo cáo chưa đầy đủ của các đơn vị, tính đến hết tháng 9-2012, toàn ngành có 68 doanh nghiệp rất khó khăn, chiếm tỷ lệ 15,8%, trong đó có 8 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và 2 doanh nghiệp đang làm thủ tục phá sản. Tổng số lao động thiếu việc làm trên 7.000 người, chiếm 8% tổng số CNVCLĐ toàn ngành. Nợ lương người lao động 9 tháng đầu năm là 204,6 tỷ đồng. Nợ các loại bảo hiểm 223,7 tỷ đồng.
Để giải quyết tình trạng này, Bộ GTVT đã chỉ đạo các công ty mẹ cần xem xét thành lập ngay quỹ lương để cho vay, hỗ trợ các đơn vị thành viên khó khăn trả nợ lương và bảo hiểm; từ nay đến hết năm phải cơ bản giải quyết được các khoản nợ người lao động.
Dự kiến, Bộ GTVT sẽ ban hành chỉ thị về việc giải quyết công ăn việc làm bảo đảm đời sống chính sách cho người lao động, làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan đơn vị. Trong đó, các ban quản lý dự án phải minh bạch trong đấu thầu để lựa chọn những đơn vị có kinh nghiệm trúng thầu các dự án; các chủ đầu tư phải nhanh chóng giải quyết nợ đọng cho doanh nghiệp. 
BÍCH QUYÊN
TPHCM: Xuất hiện 13 vị trí lún sụp
Thứ bảy, 27/10/2012, 02:36 (GMT+7)
Ngày 27.10.2012, 07:32 (GMT+7)
Bỏ quy định Thủ tướng là Trưởng ban phòng chống tham nhũng
Ngày 27.10.2012, 08:06 (GMT+7)
Phải hạn chế các quyết định chi
Anh phản đối tấn công quân sự Iran
27/10/2012 11:20
Trung Quốc chính thức điều tra hình sự Bạc Hy Lai
27/10/2012 10:18
27/10/2012
Quốc hội thảo luận về phòng chống tham nhũng: Mới chỉ phát hiện tham nhũng vặt
27/10/2012
Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN: Doanh nghiệp nhà nước lĩnh vực nào phải bỏ?
Thứ Bảy, 27/10/2012, 08:15 (GMT+7)
Phí sử dụng đường bộ: nên hoãn thu
Thứ Bảy, 27/10/2012, 08:59 (GMT+7)
Trung Quốc dọa đáp trả mạnh mẽ Nhật Bản
27/10/2012 00:05
QH nóng chuyện Dương Chí Dũng, 'bầu' Kiên
27/10/2012 00:02
Không có thuốc nên chưa thể tử hình bằng thuốc độc

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người đầu tiên bị bắt vì dùng chứng minh thư giả
Thứ sáu, 26/10/2012, 14:42 GMT+7
Nguyễn Văn Chương (34 tuổi, ở huyện An Dương, Hải Phòng) đã bị nhà chức trách khởi tố, bắt tạm giam vì sử dụng chứng minh nhân dân giả.
Đầu tháng 10, tại trụ sở tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp hộ chiếu thuộc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an Hải Phòng), một người đàn ông đến xin cấp hộ chiếu với chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Văn Chương. Kiểm tra, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phát hiện có dấu hiệu nghi vấn khiến anh ta chột dạ đã bỏ lại giấy tờ.
Sau hơn chục ngày, anh ta tiếp tục quay lại Phòng quản lý xuất nhập cảnh tiếp tục xin cấp hộ chiếu với chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Văn Thành (35 tuổi ở huyện Thủy Nguyên).
Với bằng chứng một người có ảnh trên 2 chứng minh nhân dân và địa chỉ khác nhau cùng với những kỹ thuật làm giả rất tinh vi, ngày 24/10 công an đã bắt giữ Chương về hành vi sử dụng giấy tờ giả.
Đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước bị bắt vì dùng chứng minh nhân dân giả.
Theo Công an Nhân dân
Đoạt mạng cụ bà 87 tuổi cướp hoa tai vàng
Thứ sáu, 26/10/2012, 15:43 GMT+7
Lợi dụng lúc bà lão hàng xóm cúi nhặt viên thuốc, Vũ siết cổ bằng chiếc khăn tắm, lấy hết nữ trang, kéo xác phi tang.
Ngày 26/10, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao TP HCM đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án tử hình Phạm Văn Vũ (26 tuổi, quê Vĩnh Long) về các tội Giết người và Cướp tài sản.
Bản án sơ thẩm xác định, Vũ theo gia đình lên Bình Dương làm thuê nhiều năm. Ngày 2/1, thanh niên này về quê ở Vĩnh Long thăm người thân và đến nhà bà Xem (87 tuổi) cùng xóm chơi. Thấy bà cụ đeo bông tai, nhẫn vàng lại ở một mình, hắn nảy sinh ý định chiếm đoạt.
Đêm cùng ngày, trên đường đi mua rượu về nhậu, Vũ ghé qua nhà bà Xem vờ ngồi nói chuyện để tìm cơ hội ra tay. Lợi dụng lúc bà lão đang cúi nhặt viên thuốc, gã lấy chiếc khăn tắm gần đó siết cổ... Lấy đôi bông tai và nhẫn, Vũ kéo xác nạn nhân ra vườn phi tang.
Tháng 8, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên tử hình với Vũ. Sau đó, bị cáo đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.
Hải Duyên
Bắt hai xe gỗ lậu của một xã đội trưởng
Thứ Sáu, 26/10/2012, 23:07 (GMT+7)
TTO - Trạm kiểm soát lâm sản Sốp Chảo thuộc xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) phát hiện hai ôtô chở gỗ táu, sến, gội không có hồ sơ hợp lệ, được biết là của một xã đội trưởng.
Trong lúc kiểm lâm đang kiểm tra (khuya 25-10) thì ông Lang Văn Bình (37 tuổi, xã đội trưởng UBND xã Đồng Văn) đến xuất trình hồ sơ vận chuyển số gỗ nêu trên.
Bộ hồ sơ không hợp lệ (chỉ có bản kê các loại gỗ khai thác và giấy xin phép khai thác gỗ về làm nhà do chủ tịch UBND xã Đồng Văn ký) nên trạm kiểm lâm Sốp Chảo không cho qua.
Ông Bình nổi nóng, lăng mạ kiểm lâm, đồng thời đẩy sào chắn barie lên để tẩu thoát hai xe gỗ. Kiểm lâm phải giằng co với hai tài xế Vi Văn Mạnh, Lê Văn Long và hơn mười người bốc gỗ. Đồng thời, trạm kiểm soát lâm sản Sốp Chảo điện báo Công an huyện Quế Phong hỗ trợ.
Công an huyện Quế Phong lập biên bản áp tải hai xe vận chuyển gỗ về Hạt kiểm lâm Quế Phong.
Theo kiểm lâm Quế Phong, số gỗ trên do người nhà ông Bình khai thác lậu trong rừng phòng hộ miền tây Nghệ An.
V.TOÀN
Khởi tố 2 cựu công an về tội làm giả tài liệu
Thứ Sáu, 26/10/2012, 00:42 (GMT+7)
TT - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố cho tại ngoại đối với Lưu Văn Như và Lại Văn Hùng (nguyên phó công an và công an viên xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) về tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.
Liên quan vụ việc trên, tháng 11-2011, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội phía Nam Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Dương Hữu Thành và ba đối tượng khác về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ.
Sự việc xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM trên đường Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh (thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM). Tại cơ quan công an, các đối tượng trên khai nhận đã móc nối với Như và Hùng để làm giả giấy KT3, giấy tạm trú và một số giấy tờ khác.
Sau đó, cả nhóm cùng một số nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội nhận tiền của thân nhân những người bị đưa vào trung tâm làm giấy tờ giả để thực hiện thủ tục đưa những người này trở về gia đình.
MỸ THƯƠNG
Lừa đảo, tống tiền bạn quen trên mạng
26/10/2012 16:55
(TNO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu sáng 26.10 đã khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can gồm Hồ Văn Kiệt (25 tuổi, ngụ số 750A, P.Vĩnh Quang, TP.Rạch Giá, Kiên Giang) và Trang Dũng Tâm (27 tuổi, P.3, TP.Bạc Liêu) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Theo Cơ quan điều tra, do quen biết nhau qua mạng internet nên ngày 23.10, H.T.D (sinh viên Trường đại học Bạc Liêu) hẹn Kiệt gặp nhau tại một quán nước ở đường Bà Triệu (P.3, TP.Bạc Liêu).
Tại đây, D. nhờ Kiệt cài phần mềm máy tính xách tay. Lợi dụng lúc D. đi vệ sinh, Kiệt lẻn trốn đi, cuỗm luôn máy tính, rồi gọi điện yêu cầu D. đưa tiền chuộc. Sau đó D. đã báo vụ việc với công an.
Trưa 24.10, lực lượng công an đã bắt quả tang Kiệt và Tâm đang nhận 6 triệu đồng của D. trước Trung tâm Hội nghị tỉnh Bạc Liêu.
Qua điều tra ban đầu, Kiệt và Tâm còn khai nhận đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Trần Thanh Phong

Điều tra khuất tất trong vụ nhân viên SHB chiếm đoạt tiền tỉ

(TNO) Chiều 26.10, TAND TP.Đà Nẵng tạm hoãn lần 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lê Nữ Dạ Thảo (30 tuổi, trú tổ 27B Mân Lập Đông, P.Mân Thái, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ những khuất tất.

Theo cáo trạng, tháng 6.2010, thấy Hội sở Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) quy định lãi suất tiền gửi thấp hơn các ngân hàng TMCP khác nên Giám đốc SHB Đà Nẵng Lê Văn Hiển trao đổi với Phó giám đốc SHB Đà Nẵng Lê Thị Hồng Phương sử dụng vốn điều động của SHB cho chi nhánh Đà Nẵng đi gửi có kỳ hạn tại ngân hàng khác để thu lợi.
Phương giao nhiệm vụ cho Đồng Thị Kiều Linh, Trưởng phòng dịch vụ khách hàng SHB Đà Nẵng phân công Dạ Thảo, nhân viên kiểm soát phòng dịch vụ đi khảo sát lãi suất.
Sau đó, Linh báo cáo lãi suất 13,2%/năm do Phòng giao dịch số 2 Ngân hàng Nam Việt chi nhánh Đà Nẵng áp dụng cho Lê Văn Hiển và Lê Thị Hồng Phương.
Hai lãnh đạo SHB Đà Nẵng này đồng ý lấy tên em ruột Dạ Thảo là Lê Tấn Nam Kha để gửi 22 tỉ đồng của SHB Đà Nẵng vào Ngân hàng Nam Việt kỳ hạn 3 tháng.
Ngoài ra, ông Hiển còn chỉ đạo SHB Đà Nẵng gửi 28 tỉ đồng vào Ngân hàng Đại Tín Đà Nẵng để hưởng lãi suất chênh lệch.
Chiều 21.6, Thảo đến Ngân hàng Nam Việt mở tài khoản Lê Tấn Nam Kha, gọi Kha đến để đăng ký chữ ký và nhờ Kha ký khống 3 tờ ủy nhiệm chi để chia 22 tỉ đồng SHB Đà Nẵng chuyển khoản cho Kha thành 3 hợp đồng gửi tiền.
Sau đó, Thảo giả chữ ký của Kha trong 3 hợp đồng gửi tiền này, theo yêu cầu của SHB Đà Nẵng, Thảo mang 3 hợp đồng về để SHB Đà Nẵng lập thủ tục cho Kha vay lại 22 tỉ đồng với mục đích cân đối quỹ trong ngày 21.6. Thảo tiếp tục giả chữ ký của Kha để hoàn tất thủ tục nhưng vẫn được SHB Đà Nẵng chấp nhận.
Ngày 1.7.2010, theo yêu cầu của Thảo, Kha đến Ngân hàng Nam Việt Đà Nẵng báo mất 3 hợp đồng tiền gửi 22 tỉ đồng, yêu cầu được cấp mới và cầm cố 3 hợp đồng mới tại Ngân hàng Nam Việt Đà Nẵng được 15 tỉ đồng.
Thảo tiếp tục yêu cầu Kha chuyển khoản 3 tỉ đồng trả nợ cho Nguyễn Thị Kim Oanh, rút 1 tỉ đồng nộp trả lại Ngân hàng Nam Việt, chuyển 10,995 tỉ đồng vào tài khoản của Kha ở Công ty CP Chứng khoán Tân Việt và Công ty CP Chứng khoán FPT (chi nhánh Đà Nẵng) rồi ủy quyền cho Thảo sử dụng kinh doanh chứng khoán.
Phát hiện Hợp đồng tiền gửi của Kha cầm cố cùng lúc ở 2 ngân hàng, Ngân hàng Nam Việt Đà Nẵng đã trích khoản tiền 22 tỉ đồng Kha gửi để thu nợ trước hạn số tiền Kha vay gần 14,2 tỉ đồng.
Do đó, số tiền 22 tỉ SHB Đà Nẵng giao cho Thảo đi gửi chỉ còn lại hơn 7,8 tỉ đồng. Sau đó, SHB Đà Nẵng tiếp tục thu hồi số tiền của Kha gửi tại Ngân hàng Nam Việt, thu hồi chứng khoán tại 2 công ty Thảo kinh doanh được gần 12,65 tỉ đồng, còn lại hơn 9,35 tỉ đồng Thảo không khắc phục được.
Đề nghị làm rõ hành vi của lãnh đạo SHB Đà Nẵng
Trong quá trình xét xử, Dạ Thảo quanh co chối tội, cho rằng chính Giám đốc Lê Văn Hiển đã chỉ đạo Thảo rút tiền ra để chơi chứng khoán. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng Thảo vu khống.
Thảo cũng không thừa nhận việc yêu cầu Kha báo mất hợp đồng để làm hợp đồng mới tại Ngân hàng Nam Việt, không thừa nhận một số chữ ký trong chứng từ liên quan.
Theo Hội đồng xét xử, tại phiên tòa, bị cáo Thảo cho rằng chưa được đối chiếu số liệu về số tiền được thu hồi và số tiền bị cáo gây thiệt hại nên cần phải điều tra làm rõ, cho bị cáo đối chiếu với SHB Đà Nẵng.
Ngoài ra, trong quá trình xét hỏi, số liệu Viện kiểm sát và SHB cung cấp không trùng khớp với nhau, do đó việc tạm dừng phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung là cần thiết.
Cũng theo cáo trạng, việc Lê Văn Hiển và các cá nhân SHB Đà Nẵng dùng 22 tỉ đồng của SHB chuyển vào tài khoản Lê Tấn Nam Kha gửi Ngân hàng Nam Việt Đà Nẵng để khai thác chênh lệch lãi suất là trái với quyết định của SHB.
Hơn nữa, SHB Đà Nẵng lập chứng từ, hợp thức các thủ tục kế toán phát sinh thuộc hợp đồng cầm cố giấy tờ của Lê Tấn Nam Kha tại SHB Đà Nẵng đã phản ánh không đúng bản chất sự việc, nội dung của nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh là trái với luật Kế toán, vi phạm Nghị định Chính phủ về vi phạm quy định chứng từ kế toán.
Tuy nhiên, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát lại cho rằng SHB là doanh nghiệp có 88% vốn cổ phần (tư nhân), Hội đồng quản trị SHB đã có văn bản đề nghị cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cán bộ, nhân viên liên quan, mà để SHB xử lý nội bộ.
Mặc dù vậy, theo Hội đồng xét xử, lãnh đạo và các cá nhân SHB Đà Nẵng đã chủ trương, tham gia sử dụng nguồn vốn của SHB nhờ người thân của nhân viên gửi ngân hàng khác để khai thác chênh lệch lãi suất là trái quy định của SHB nói riêng và Ngân hàng Nhà nước nói chung.
Đồng thời việc hợp thức hóa các chứng từ trái luật Kế toán, hành vi các lãnh đạo và cá nhân của SHB Đà Nẵng có dấu hiệu "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước", do đó Hội đồng xét xử đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung để làm rõ.
Trước đó, hôm 27.9, phiên tòa xét xử Lê Nữ Dạ Thảo cũng đã tạm hoãn với lý do luật sư của Dạ Thảo vô cớ vắng mặt trong khi bị cáo cho rằng có nhiều vấn đề trình bày cần được luật sư bảo vệ quyền lợi chính đáng.
Nguyễn Tú
Bắt thầy giáo trộm cắp tài sản

Thứ bảy, 27/10/2012, 02:18 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 26-10, Công an TP Hà Tĩnh cho biết vừa bắt giữ khẩn cấp và khởi tố bị can Trần Đình Học (SN 1979, trú tại xã Phú Gia, huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh giáo viên dạy môn thể dục ở Trường THCS xã Hương Lâm) về tội trộm tài sản.
Tại cơ quan công an Học khai ngoài việc đi dạy học, còn làm thêm nhiệm vụ cảnh giới để các đối tượng Nguyễn Văn Tường (SN 1975, trú ở xã Gia Phố) và Trần Văn Điền (SN 1971, ở xã Hương Liên, huyện Hương Khê) đi trộm cắp xe máy, rồi chia nhau tiền ăn chơi, sử dụng ma túy. Khi biết bị bại lộ, Học bỏ trốn lên khu vực rừng núi, thuộc huyện Vũ Quang.  
D. QUANG 
  • Nhậu say đánh nhầm bạn nhậu đến chết 
(SGGP).- Ngày 26-10, CA tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bắt giam Nguyễn Vũ Bảo (SN 1987, trú tại lô 21, Khu định cư Kim Long, TP Huế) về hành vi “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”. Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 25-10, Bảo cùng ông Trần Luận (SN 1928) nhậu ở khu định cư Kim Long. Khi đã say, trên đường đi bộ về nhà bị một nhóm thanh niên rượt đánh, Bảo nhặt một khúc cây núp bên lề đường. Lúc này ông Luận chạy xe máy ngang qua, tưởng đối thủ đuổi theo đánh mình liền dùng khúc cây giáng vào đầu khiến ông Luận bất tỉnh và chết sau đó. 
PH. LÊ
Đã xác định 2 tên cướp ở cầu Sài Gòn

Thứ bảy, 27/10/2012, 02:29 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 26-10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Phòng PC45), Công an TPHCM cho biết đang truy bắt 2 đối tượng liên quan đến vụ cướp ở khu vực cầu Sài Gòn.
Vụ cướp đã được một ô tô có gắn camera hành trình ghi lại được vào cuối tháng 9 và phát trên mạng. Đó là hình ảnh một cô gái đi xe gắn máy bị 2 tên cướp ép xe và giật túi xách, bỏ chạy. Cô gái té ngã xuống đường và chiếc ô tô đã kịp thời dừng lại.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các CB-CS Đội đặc nhiệm, Phòng PC45 đã xác định được Lê Văn Pha (23 tuổi, tạm trú quận Thủ Đức) và Diệp Tấn Dũng (23 tuổi, ngụ quận 6). Cả 2 đều đã bỏ trốn. Đội đặc nhiệm đã thu hồi được chiếc xe gây án.  
A.CHÂN - Đ.HIỆP
Ghen tuông, giết vợ rồi quẳng xác xuống giếng phi tang
Thứ bảy 27/10/2012 10:40
Nghi ngờ vợ có quan hệ bất chính, người chồng đã dùng gậy đánh chết vợ rồi quẳng xác xuống giếng nước trong rẫy càphê nhằm phi tang.
Ngày 27.10, Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán đang kết hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Đồng Nai điều tra vụ án giết người xảy ra trên địa bàn, đồng thời bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Bình (44 tuổi, ngụ xã Phú Vinh).
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 14h ngày 26.10, người dân đi làm rẫy hoảng hốt khi phát hiện một xác chết dưới giếng trong rẫy thuộc ấp 3 Tầng (xã Phú Vinh, huyện Định Quán). Ngay sau đó mọi người báo công an địa phương. Nạn nhân nhanh chóng được xác định là bà Nguyễn Thị Giang (41 tuổi, ngụ cùng ấp).
Qua điều tra, ngay sau đó, Công an huyện Định Quán đã bắt nghi can của vụ án ông Nguyễn Văn Bình (SN 1968) là chồng của nạn nhân.
Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Bình khai nhận, do nghi ngờ vợ có quan hệ bất chính nên lúc 19 giờ ngày 24.10 đã dùng một thanh gỗ đập vào đầu làm bà Giang gục xuống bất tỉnh. Sau đó, Bình đem vợ ném xuống giếng nước trong rẫy nhằm phi tang.
Truy nã 2 kẻ trộm chó bắn chết cán bộ tỉnh Bắc Ninh
Thứ bảy 27/10/2012 09:52
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an Bắc Ninh vừa cho biết đã xác định được danh tính và ra lệnh truy nã 2 đối tượng trộm chó bắn chết anh Nguyễn Trung H (SN 1982, cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh).
Hai đối tượng đó là Nguyễn Văn Hiền (SN 1979, ở Lãm Làng, Vân Dương, TP.Bắc Ninh, Bắc Ninh) và Nguyễn Đức Biên (SN 1985, ở Xuân Bình, Đại Xuân, Quế Võ, Bắc Ninh).
Theo cơ quan công an, Hiền và Biên là đối tượng đi lang thang nhiều năm và là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp.
Trước đó, cơ quan này cũng đã 2 đối tượng là Nguyễn Thế Anh (SN 1976, ở Quỳnh Đôi, Kim Chân, TP.Bắc Ninh) và Nguyễn Văn Quang (SN 1985, là em vợ Hiền ở Lãm Làng, Vân Dương, TP.Bắc Ninh) vì đã không tố giác Hiền và Biên.
Ngày 23.10, anh H dắt chó ra buộc ở gốc cây trước cổng rồi quay vào nhà quét sân. Sau đó, anh H nghe thấy tiếng xe máy rồi tiếng động lạ liền ngờ có trộm chó nên chạy ra.
Thấy chủ nhà phát hiện ra mình, hai tên trộm chó đã rút súng và bắn thẳng vào anh H. Dù đã được gấp rút đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, nhưng anh H vẫn bị tử vong sau đó.
Hiện 2 đối tượng trên đang bỏ trốn. Nếu ai phát hiện ra 2 đối tượng trên thì cấp báo cho Công an tỉnh Bắc Ninh theo số điện thoại đường dây nóng .0241.3822.588.
Theo TTVN
Quán cà phê chuyên 'đặt bẫy', ép khách trả tiền triệu
26/10/2012 - 14:50
Lợi dụng trong lúc khách xuống tầng 1 thanh toán thì nhân viên ở tầng 2, phòng khách hàng vừa ngồi uống nước đã bóc hết đồ như hạt dẻ, bim bim, bia… để khách phải thanh toán giá cao gấp nhiều lần so với thị trường
Nhận được phản ánh của nhân dân về tụ điểm quán cà phê ở 32 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có biểu hiện hoạt động “chặt chém” khách hàng, vào khoảng 23h30 ngày 24/10, tổ công tác công an phường Hàng Bài đã điều tra và bắt quả tang 9 đối tượng, gồm Hà Mạnh Hùng (SN 1977, ở Yên Bái 2, Hai Bà Trưng, Hà Nội); Bùi Văn Vinh (SN 1990); Nguyễn Văn Phóng (SN 1986); Lê Văn Thuận (SN 1991); Tô Thị Hồng Ngoan (SN 1986); Hà Thị Thanh Thuận (SN 1993); Vũ Thị Hằng (SN 1993) và Ngô Anh Tuấn (SN 1990), đều ở Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Trần Văn Nhật (SN 1982, ở Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hành vi cưỡng đoạt tài sản. Khi 2 người khách ngồi uống 2 chai bia và ăn 1 gói hạt dẻ, chủ cửa hàng và nhân viên bắt khách phải trả số tiền là 2,1 triệu đồng.
Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn “chặt chém” của quán cà phê được thông qua các tài xế, khi tài xế đưa khách đến cửa hàng sẽ được nhận 200 nghìn đồng tiền hoa hồng.
Sau đó, khi khách hỏi massage thì chủ quán lừa khách nói rằng có, nhưng thực ra là không có. Lợi dụng trong lúc khách xuống tầng 1 thanh toán thì nhân viên ở tầng 2, phòng khách hàng vừa ngồi uống nước đã bóc hết đồ như hạt dẻ, bim bim, bia… để khách phải thanh toán giá cao gấp nhiều lần so với thị trường, nếu khách không thanh toán thì sẽ doạ là đóng cửa không cho về.
Theo Infonet
Sát thủ buôn cáy nhờ thuê người nhận tội
27/10/2012 - 09:05
Sau khi chém chết anh Lai (đối thủ buôn cáy), Hải gọi điện cho Luận đến nhà, kể lại toàn bộ nội dung vụ án, đồng thời nhờ Luận đi tìm một người thuê tiền để nhờ nhận tội hộ nếu Hải bị phát hiện…
Ngày 25/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã kết thúc điều tra, đề nghị VKS cùng cấp truy tố 3 đối tượng có hành vi giết người, cố ý gây thương tích và không tố giác tội phạm.
Đối tượng chính của vụ án là Lê Thanh Hải, 40 tuổi, trú ở thôn Yên Ninh, xã Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hóa. Hải là đối tượng đầu gấu, côn đồ, có tiền án, tiền sự, chuyên làm nghề thu gom, mua bán cáy ở Thanh Hóa đem ra các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương bán.
Thời gian đầu, Hải làm ăn cùng với anh Đỗ Phát Lai, ở xã Tế Nông, Nông Cống nhưng sau thấy làm ăn có lãi và đã quen bạn hàng nên Hải tách ra làm riêng. Thị trường cáy lúc này rất sôi động nên xảy ra việc tranh chấp mua bán giữa Hải và anh Lai gây ảnh hưởng đến ANTT ở địa phương.
Điển hình ngày 26/4, Hải cho Lê Xuân Luận (Luận "ngành"), 23 tuổi, trú ở xã Hoàng Giang, Nông Cống, Thanh Hóa chở cáy ra TP Thái Bình bán, trên đường đi bị một số người chặn đường, đổ dầu làm cáy chết nên Hải nghi cho anh Lai thuê người làm. Chính vì vậy, Hải đã cho Luận đem cả 3 bì cáy trên đổ vào nhà anh Lai.
Trả đũa việc trên, Lai cùng một số người làm thuê đến các điểm Hải thu gom cáy đe dọa, đồng thời đạp và đổ nước sôi làm chết 1 bì cáy. Từ những mâu thuẫn trên, Hải nảy sinh ý định "dằn mặt" Lai nhưng chưa thực hiện được. Quá trình mua bán cáy ở Thái Bình, Hải quen biết một số đối tượng tù tha về, trong đó có Vũ Quốc Cường, 34 tuổi, trú ở phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình.
Ngày 18/5, Cường vào Thanh Hóa, bàn với Hải sẽ hành hung Lai và 2 người làm của Lai là Trung và Trường. Khoảng 23h30', Lai đi bộ từ nhà ra cổng liền bị Cường chém nhiều nhát. Thấy thế, chị Đoàn Thị Cúc (vợ anh Lai) kêu cứu, đồng thời ôm lấy Cường nhưng đối tượng này vẫn chém nạn nhân cho đến khi anh Lai gục xuống. Hải từ phía sau cũng xông đến chém hai vợ chồng nạn nhân. Cháu Đỗ Phát Dũng (con anh Lai) chạy ra ôm bố cũng bị Cường chém bị thương. Do vết thương nặng, anh Lai tử vong, chị Cúc tổn hại gần 50% sức khỏe, cháu Dũng chịu thương tật 6%.
Sau khi gây án, Hải đèo Cường ra đường tránh đón xe về Thái Bình, sáng hôm sau hắn gọi điện cho Luận "ngành" đến nhà, kể lại toàn bộ nội dung vụ án, đồng thời nhờ Luận đi tìm một người thuê tiền để nhờ nhận tội hộ nếu Hải bị phát hiện.
Quá trình điều tra, CQĐT đã khởi tố bị can đối với Lê Xuân Luận về hành vi không tố giác tội phạm. Lê Thanh Hải và Vũ Quốc Cường trốn khỏi nơi cư trú nên Công an Thanh Hóa đã ra quyết định truy nã, bắt giữ được Hải khi đang trốn ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh và Cường tại tỉnh Đồng Nai. Hai đối tượng trên bị khởi tố về hành vi giết người và cố ý gây thương tích.
Theo P. Thủy (CAND)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét