Thứ Hai, 29 tháng 10, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2012


            ***  
Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 10 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA
Những hộ gia đình còn lại tại giáo xứ Cồn Dầu tiếp tục đối diện biện pháp cưỡng chế trong vô vọng.
Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh thất bại, mất khả năng chi trả nên đành ngưng hoạt động. Song để tiến hành thủ tục tuyên bố phá sản là không dễ.
Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, quốc hội khóa 13, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận lỗi về những yếu kém, khuyết điểm trong việc kiểm tra, giám sát các tập đoàn kinh tế, gây tổn thất và hậu quả về nhiều mặt cũng như ảnh hưởng đến uy tín và vai trò của kinh tế Nhà nước.
BBC
Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Việt Nam đề nghị để Chủ tịch nước giám sát Thủ tướng, và thăng hàm tướng cho quân đội.
Mỹ đóng cửa các tiểu bang dọc Bờ Đông và nhiều sự kiện tranh cử bị hủy khi bão Sandy chuẩn bị đổ bộ.
Cựu Tổng thống Arroyo ra tòa về tội sử dụng sai công quỹ lên đến gần chục triệu đô la.
Đại biểu Quốc hội, doanh nhân Đặng Thành Tâm, bất ngờ trở về Việt Nam dự họp Quốc hội, mặc dù đã gửi đơn xin nghỉ cả kỳ họp.
VOA
Những khu vực lớn miền đông nước Mỹ đang chịu tác động mạnh bởi một trong những cơn bão lớn nhất từ trước đến nay sắp ập vào đất liền
Theo dự báo trận bão sẽ trải dài khoảng 1.200 kilomet và ảnh hưởng đến 60 triệu người, bắt đầu vào tối thứ Hai
Giao tranh hôm Chủ nhật diễn ra vào ngày thứ 3 của cuộc ngưng bắn giữa chính phủ và phe nổi dậy
Chưa rõ liệu chính quyền cuối cùng sẽ hủy bỏ dự án hay sẽ phục hồi nó khi không còn áp lực của công chúng
Cảnh sát Indonesia cho biết có 11 người đã bị đơn vị chống khủng bố bắt vì nghi là định tấn công đại sứ quán Mỹ ở Jakarta và các mục tiêu khác
Phạm Nguyên Trường 05:26:am | Một thời đại đang sắp cáo chung và một thời đại mới đang bắt đầu. Vì những lí do khác nhau, Hồ và Ôn đã không thực hiện được những tiến bộ tích...
Bùi Văn Phú 03:30:am | Bây giờ sống ở Mỹ, được hưởng các phúc lợi xã hội, y tế, được bầu chọn lãnh đạo, mẹ nói: “Nhập gia tùy tục. Sống ở đâu tham gia sinh hoạt ở.
Trần Khải Thanh Thủy 06:30:pm | 1.Nỗi đau bây giờ Bão đem đói lạnh tới muôn nhà Dân cất tiếng than: Cuộc đời khốn khổ Đảng ru dân bằng bài ca lừa đảo Giữa lòng đảng, dân đói …
Đàn Chim Việt 06:34:pm | Gió bão đã giật đổ tháp truyền hình cao 180m ở thành phố Nam Định...


·         Thủ tướng san bớt trách nhiệm ở tập đoàn nhà nước (VnEx 28-10-12) -- Kết quả của HN TƯ6?
·         Việt Nam - Campuchia: Danger on the Mekong (American Thinker 28-10-12)
·         Thay đổi lãnh đạo Trung Quốc: China's leadership transition cloaked in mystery (LAT 27-10-12) -- China’s new leadership: Vaunting the best, fearing the worst (Economist 27-10-12)
·         Chân dung Tập Cận Bình: Xi Jinping: After exile in a cave, how hard can it be? (London Sunday Tiimes 28-10-12) -- Cần $$
·         Nếu có dân chủ, Trung Quốc sẽ thành đại cường? Democracy can make China a great power (FT 28-10-12) -- Nếu thế thì cầu mong Trung Quốc độc tài mãi mãi!

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Dd
Quyết liệt kiểm soát lạm phát, xử lý nợ xấu
Thứ hai, 29/10/2012, 01:22 (GMT+7)
Không lấy vốn ngân sách trả thay các khoản nợ xấu
Ngày 28-10, Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 10. Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo, cho biết: Về tình hình kinh tế - xã hội, đáng chú ý, tháng 9 CPI tăng đột ngột thì sang tháng 10, chỉ số giá đã ổn định trở lại. Theo ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tại phiên họp này, Thủ tướng tiếp tục khẳng định tinh thần chỉ đạo như từ đầu năm đến nay là kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô. Từ nay đến cuối năm, phải hết sức đề phòng lạm phát tâm lý có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá.
“Các giải pháp đều đã có, vấn đề là phải quyết liệt thực hiện để đạt tới mục tiêu. Từ nay đến cuối năm phải hết sức chú ý trong vấn đề kiểm soát lạm phát, không để xảy ra như tháng 9, do chủ quan mà lạm phát đã tăng cao đột ngột”, ông Vũ Đức Đam cho biết.
Tại phiên họp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu giữ bằng được mục tiêu kiềm chế lạm phát của cả năm 2012 khoảng 8%. Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá; đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa; không để giá cả lương thực, thực phẩm tăng đột biến trong dịp cuối năm, làm tốt công tác quản lý giá cả thị trường, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tăng giá, đẩy giá lên cao. Tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp xử lý nợ xấu bằng các giải pháp quyết liệt, triệt để. Song song với đó là cần sớm hoàn thiện Đề án tổng thể về xử lý nợ xấu.
Về xử lý nợ xấu, ông Đam cho biết, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xây dựng đề án tổng thể.
“Ngân hàng chưa trình được đề án không có nghĩa là chưa bắt tay vào việc giải quyết nợ xấu. Tất cả đều khẩn trương thực hiện. Chính phủ đã yêu cầu NHNN phải rà soát kỹ nợ xấu bao nhiêu, nợ ở lĩnh vực nào, giải pháp nào để giải quyết, với lộ trình nào”, ông Đam cho biết.

Về việc lập công ty mua bán nợ, ông Vũ Đức Đam nêu quan điểm, không phải tất cả số nợ xấu đều cần đến công ty mua bán nợ xử lý. Điều chắc chắn là Chính phủ không lấy vốn ngân sách để trả nợ thay các khoản nợ xấu.
Không khuyến khích người dân giữ vàng
Về vấn đề quản lý giá vàng hiện nay, ông Đam cho biết, người dân nước ta có thói quen giữ vàng như của để dành, trong thời gian dài. Đó là một sự lãng phí, không sinh lời. Trước đây giao dịch mua bán bằng vàng, đó là vàng hóa nền kinh tế, rất không tốt. Vì vậy, Chính phủ chỉ đạo triển khai các giải pháp để khơi thông dòng vốn vàng đang bị chôn trong dân. Một chính sách đưa ra bao giờ cũng có nhiều tác động, nhưng quản lý giá vàng đang đúng hướng, thể hiện qua quan hệ giá vàng - tỷ giá.
“Giá vàng chênh với thế giới nhưng tỷ giá rất ổn định, trong đó có nguyên nhân từ giải pháp quản lý giá vàng vừa qua của NHNN. Việc chuyển quan hệ huy động - vay mượn vàng sang quan hệ mua bán đang có tác động tích cực” - ông Đam nói. Hiện nay, ai có vàng bán ra thì có lợi, mà muốn mua vàng vào thì thiệt. Đó là tác dụng của việc điều hành giá vàng hiện nay, khuyến khích người dân không giữ vàng.  Chính phủ đang bàn về Nghị định về vàng, theo đó tiến tới nhãn hiệu vàng SJC thuộc NHNN, tức là độc quyền của Nhà nước, chứ không phải độc quyền doanh nghiệp.

Tìm mọi cách giúp người thu nhập thấp mua được nhà ở
Tại buổi họp báo, về việc thí điểm các tập đoàn Nhà nước, ông Vũ Đức Đam cho biết, hiện có 11 tập đoàn và 10 tổng công ty Nhà nước. Trong số 21 tập đoàn, tổng công ty này, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan trình lên danh sách những tập đoàn mà Thủ tướng còn giữ lại một số quyền hạn, trách nhiệm của Thủ tướng đối với tập đoàn; còn lại sẽ giao về cho các bộ quản lý. Một số tập đoàn sẽ dừng thí điểm, khi không còn là tập đoàn sẽ tổ chức theo mô hình tổng công ty. Những tập đoàn được giữ lại sẽ phải tái cơ cấu lại theo hướng tập trung vào những ngành nghề chính, phù hợp với năng lực của tập đoàn.

Về thời hạn xử lý kỷ luật Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đam cho biết, Chính phủ đã thành lập Hội đồng kỷ luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng đã xem xét trách nhiệm các cán bộ có sai phạm. Hội đồng kỷ luật đang tiến hành các công việc, dự kiến tháng 11 sẽ họp để đưa ra kết luận chính thức.

Về thị trường bất động sản (BĐS), ông Đam cho biết hiện tồn đọng rất nhiều hàng hóa không bán được, cần phải khơi thông, tạo điều kiện để người dân có được nhà ở với giá cả phù hợp. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành có giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường BĐS. Bộ Xây dựng đã bàn thảo và đề nghị các DN phải chia sẻ bằng cách giảm giá bán để hạn chế tình trạng người có nhu cầu nhà ở thì không có tiền để mua; người mua nhà thì không có nhu cầu ở. Cũng theo ông Đam, có nhiều giải pháp đã được đưa ra: giảm giá bán; chia nhỏ diện tích căn hộ để bán.  Chính phủ luôn tìm mọi cách để giúp người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà ở.
Khi nào có đủ nguồn thu mới tăng lương
Về thời điểm tăng lương trong năm 2013, ông Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ rất chia sẻ việc một bộ phận lớn người dân hưởng lương hiện có đời sống khó khăn. Tuy nhiên do ngân sách khó khăn, nên khả năng nguồn thu để tăng lương từ 1-5-2013 chưa có. Chính phủ tập trung các nguồn thu, tiết kiệm các nguồn chi, khi nào có đủ nguồn sẽ thực hiện tăng lương. Hiện chi cho đầu tư phát triển đã được cắt giảm tối đa, không thể cắt thêm. “Để có nguồn tăng lương, hiện chỉ có thể tăng thu, hoặc cắt chi thường xuyên. Tăng thu trong bối cảnh hiện nay là khó vì DN đang chật vật. Phải siết lại các khoản chi thường xuyên. Chính phủ đã chỉ đạo tiết kiệm hết mức việc đi nước ngoài từ trung ương đến địa phương” - ông Đam thông báo. 
PHAN THẢO
Công khai chỉ số tín nhiệm các chức danh
Thứ hai, 29/10/2012, 02:27 (GMT+7)

Ngày 29.10.2012, 07:48 (GMT+7)
Không đồng ý việc UBND Tiên Lãng cho ông Vươn thuê đất 5 năm
Ngày 29.10.2012, 08:51 (GMT+7)
Trung Quốc biến đỉnh Everest thành công viên quốc gia

Gia đình ông Ôn Gia Bảo bác tin sở hữu 2,7 tỉ USD
29/10/2012 9:21
Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn vào Triều Tiên
29/10/2012 11:34

29/10/2012
Tăng lương ngay khi cân đối đủ nguồn
29/10/2012
Ngân hàng dồn dập tái cơ cấu

Thứ Hai, 29/10/2012, 09:20 (GMT+7)
Dự luật sửa đổi: Nhà nước chủ động thu hồi đất
Thứ Hai, 29/10/2012, 07:30 (GMT+7)
Dự luật đất đai sửa đổi: Đâu là những điểm mới?

29/10/2012 06:00
Luật Đất đai và những bức xúc không thể bỏ qua
29/10/2012 08:28
Bầu cử Mỹ: Sai một li, đi một tổng thống

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thượng sỹ cảnh sát giúp phạm nhân vượt ngục
Chủ nhật, 28/10/2012, 17:37 GMT+7

Sau nhiều lần nghe kể về hoàn cảnh gia đình và hứa trả ơn suốt đời, thượng sỹ cảnh sát 22 tuổi đã nhận lời giúp phạm nhân Thảo cùng đồng bọn vượt ngục.
Ngày 27/10, Cục điều tra Viện KSND Tối cao đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố Võ Đức Thịnh (22 tuổi), nguyên thượng sỹ Đội cảnh sát bảo vệ - Thi hành án hình sự, công an huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) về hành vi đánh tháo người đang bị giam.
Cuối tháng 3, trong khi chờ dẫn giải về trại giam, hai can phạm Bùi Văn Thảo (bị TAND huyện Tư Nghĩa tuyên phạt 14 năm 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản) và Phạm Hoài Bảo (bị kết án 36 tháng tù về tội không chấp hành các quy định hành chính của cơ quan nhà nước) đã cùng nhau bỏ trốn khỏi nhà tạm giữ công an huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Sau vài ngày phát lệnh truy nã, Bảo đã bị cảnh sát tóm gọn. Khoảng 2 tháng sau, Thảo cũng bị hàng trăm cảnh sát vây bắt khi dùng vũ khí khống chế một người dân để cướp và tống tiền.
Tại cơ quan điều tra, hai phạm nhân trên khai được thượng sỹ Võ Đức Thịnh giúp đỡ trong quá trình vượt ngục. Cụ thể, trong thời gian chờ dẫn giải về trại giam Kim Sơn, Thảo làm quen và đặt vấn đề nhờ Thịnh tạo điều kiện để trốn khỏi nơi giam.
Lúc đầu, Thịnh không đồng ý và còn động viên Thảo cải tạo tốt để được giảm án. Song nhiều lần nghe Thảo thuyết phục, kể lể về hoàn cảnh gia đình và hứa sẽ trả ơn suốt đời… Thịnh đã chấp thuận.
Thảo đã hướng dẫn cho Thịnh cách lấy bánh xà phòng in chìa khóa, hoặc đổi ổ khóa rồi đem đi đánh thêm chìa. Thực hiện kế hoạch, sáng 26/3, Thịnh đã đánh tráo ổ khóa buồng giam của Thảo và Bảo đem đi đánh thêm chìa, rồi đưa qua lỗ cơm vào buồng cho 2 can phạm này.
Trưa hôm sau, khi hầu tòa về, lợi dụng lúc vắng người, Thảo và Bảo đã cùng nhau mở cửa buồng giam, trèo tường trốn khỏi nhà tạm giữ. Họ lấy trộm xe máy của một gia đình ven đường làm phương tiện đi lại.
Trước khi giúp 2 phạm nhân trên vượt ngục, Thịnh từng bị kiểm điểm trách nhiệm vì để một phạm nhân bỏ trốn đến nay chưa bắt được.
Theo Tiền phong

Băng giết người sa lưới sau một giờ gây án

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/10/bang-giet-nguoi-sa-luoi-sau-mot-gio-gay-an/

Chủ nhật, 28/10/2012, 17:32 GMT+7

 

Nhóm cướp đã dùng bình xịt hơi cay và dao tấn công vợ chồng người đi đường để cướp tài sản. Chỉ sau một giờ truy lùng, 20 cảnh sát đã "tóm" được bọn chúng.

Rạng sáng 28/10, trên quốc lộ 19 (Bình Định), một nhóm cướp 6 tên đã dùng bình xịt hơi cay và dao chặn xe vợ chồng ông Phan Văn Hữu (40 tuổi, ở xã Bình Trường, huyện Tây Sơn) khi họ đang trên đường về nhà.
Ông Hữu chưa kịp đưa tiền đã bị chúng dùng dao đâm nhiều nhát và lục túi lấy 300.000 đồng. Dù được đi cấp cứu ngay sau đó nhưng do vết thương quá nặng nạn nhân đã chết.
Nhận được tin báo, Công an huyện Tây Sơn đã điều động 20 chiến sĩ khoanh vùng điều tra. Chỉ một giờ sau, cảnh sát đã bắt giữ được Huỳnh Văn Lập (23 tuổi), Nguyễn Ngọc Vương (20 tuổi) và Đinh Văn Vũ (18 tuổi) ở xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh và đang tiếp tục truy bắt 3 tên còn lại.
Theo cơ quan công an, trước khi gây ra vụ trọng án trên, nhóm cướp này đã từng thực hiện 4 vụ cướp khác, trong đó có vụ đâm anh Trương Thường (42 tuổi ở thị xã An Nhơn) thủng tim để cướp một điện thoại di động.
Danh Toại
Giết người, cướp... 300.000 đồng!
Chủ Nhật, 28/10/2012, 16:02 (GMT+7)

TTO - Đến 15g ngày 28-10, Công an tỉnh Bình Định và công an hai huyện Tây Sơn, Phù Mỹ vẫn tiếp tục truy bắt ba người còn lại trong vụ giết người để cướp 300.000 đồng vào lúc 4g sáng cùng ngày.
Vào lúc 4g sáng 28-10, trên quốc lộ 19 thuộc địa bàn xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn) một nhóm gồm sáu tên đã dùng bình xịt hơi cay và dao chặn xe để cướp tài sản của ông Phan Văn Hữu (40 tuổi, ở xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) đang chở vợ trên đường về nhà.
Ông Hữu chưa kịp đưa tiền liền bị nhóm người dùng dao đâm nhiều nhát. Sau đó bọn chúng lục túi cướp 300.000 đồng.
Ông Hữu được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng vì vết thương quá nặng, ông chết tại Bệnh viện khu vực Phú Phong (Tây Sơn).
Qua điều tra truy xét, Công an huyện Tây Sơn tổ chức bắt nóng bắt ba tên gồm: Huỳnh Văn Lập (23 tuổi), Nguyễn Ngọc Vương (20 tuổi), Đinh Văn Vũ (18 tuổi, đều ở thôn Định Nhứt, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định).
Hiện các ngành chức năng vẫn đang tiếp tục truy bắt những tên còn lại.
XUÂN VINH
2 xe đối đầu, 3 người chết
Chủ Nhật, 28/10/2012, 10:35 (GMT+7)

TTO - Khoảng 6g sáng 28-10 tại quốc lộ 1 (thuộc ấp Cáp Rang, xã Suối Tre, Long Khánh, Đồng Nai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe khách làm ba người chết tại chỗ và ba người bị thương nặng.
Ngay sau đó, số người bị thương được đi cấp cứu tại Bệnh viện Long Khánh.
Theo những người chứng kiến vụ tai nạn,xe du lịch loại 7 chỗ chạy hướng Long Khánh - Dầu Giây, khi đến đoạn đường trên đã lấn trái qua đường đụng vào ôtô tải do tài xế Huỳnh Văn Đạt (29 tuổi, ngụ Bến Tre) lái theo chiều ngược lại.
Cú va chạm giữa hai xe rất mạnh đã khiến chiếc xe du lịch văng sang phía bên phải đường, đầu xe bị biến dạng, sáu người trên xe chết và bị thương.
Ba người chết tại chỗ gồm tài xế Trần Minh Nhân (37 tuổi, quê Bình Định), Nguyễn Minh Tân (57 tuổi, quê Bình Định) và một người đàn ông khoảng 70 tuổi chưa rõ danh tính. 
Ba người bị thương nặng được đưa đi cấp cứu gồm Nguyễn Ngọc Sơn, Nguyễn Tấn Hải, Nguyễn Ngọc Đức (quê Bình Định).
Sau khi xảy ra vụ tai nạn, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thị xã Long Khanh và cảnh sát giao thông trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre - QL1A đã có mặt điều tiết giao thông, tổ chức đưa các nạn nhân đi cấp cứu.
Lúc này do thi thể tài xế xe du lịch còn bị mắc kẹt trong xe nên lực lượng công an đã điều động xe cẩu và một xe ben khác đến hỗ trợ kéo cửa mới đưa được ra ngoài.
Đến 8g lượng xe ùn tắc trên quốc lộ mới được giải tỏa.
Hiện vụ tai nạn giao thông đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.
H.MI - TRUNG ANH
Truy bắt băng cướp táo tợn trên quốc lộ 19
29/10/2012 2:51
Rạng sáng 28.10, trên QL19, anh Phan Văn Hữu (40 tuổi, ở xã Bình Tường, H.Tây Sơn, Bình Định) điều khiển xe máy chở vợ là Nguyễn Thị Bích Hạnh (40 tuổi), khi đến đoạn thuộc xã Bình Nghi (H.Tây Sơn) thì bị 6 người đi trên 2 xe máy chặn đường cướp tài sản. Bọn cướp đâm anh Hữu trọng thương và nạn nhân đã chết trong lúc cấp cứu tại bệnh viện.
Trước đó khoảng 30 phút, anh Thân Trọng Hùng (42 tuổi, ở P.Nhơn Hòa, TX.An Nhơn) đang đi xe máy trên QL19, đến đoạn thuộc xã Tây Giang, H.Tây Sơn, cũng bị 6 người dùng dao đâm bị thương ở tay, cướp 80.000 đồng và 1 ĐTDĐ. Tiếp đó, 2 chị Bùi Thị Nữ (41 tuổi) và Kiều Thị Sương (34 tuổi, cùng ở thị trấn Phú Phong, H.Tây Sơn) trong lúc chở hàng bằng xe máy đến chợ Bình Tường để bán, lần lượt trở thành nạn nhân của bọn cướp. Chúng dùng dao khống chế cướp của chị Nữ 700.000 đồng và của chị Sương 1,7 triệu đồng.
Nhận được tin báo của chị Nữ và chị Sương, Công an H.Tây Sơn khẩn trương tổ chức lực lượng truy tìm băng cướp. Khi đến địa phận xã Nhơn Tân, TX.An Nhơn, phát hiện 2 xe máy chở 6 người đang chạy phía trước có nhân dạng, đặc điểm giống như mô tả của nạn nhân, một tổ công tác đã bám sát để bắt giữ. Ngay lập tức, những tên ngồi sau nhảy xuống xe dùng dao tấn công lại công an. Mặc dù bọn cướp liều lĩnh, manh động, nhưng hai cán bộ Công an Tây Sơn đã dũng cảm áp sát, quật ngã bắt được 1 tên. Người dân ở gần đó và những người đi đường biết công an đang bắt cướp đã hỗ trợ, đuổi bắt được 2 tên khác.
Ba tên cướp bị bắt là Huỳnh Văn Lập (23 tuổi), Nguyễn Ngọc Vương (20 tuổi) và Đinh Văn Vũ (18 tuổi, cùng ở thôn Định Nhứt, xã Vĩnh Hảo, H.Vĩnh Thạnh, Bình Định). Bước đầu chúng khai nhận, khoảng 3 giờ sáng 28.10, cùng các tên Nguyễn Hoàng Thịnh (24 tuổi), Nguyễn Cao Duy (17 tuổi), Nguyễn Công Thạnh (20 tuổi, đều ở cùng xã) điều khiển 2 xe máy, mang theo 4 con dao và 1 bình xịt hơi cay đi cướp tài sản và gây ra các vụ cướp trên. Hiện Thịnh, Duy và Thạnh đã bỏ trốn, công an đang truy lùng.
Nguyễn Hương
Dùng hồ sơ giả xin làm tài xế để ăn cắp hàng
28/10/2012 3:50
Công an TP.Hải Phòng đang điều tra một vụ trộm hàng hóa hết sức tinh vi, táo tợn.
Theo đó, ngày 17.9, Công ty TNHH dịch vụ vận tải Minh Vũ (số 9/70/124 Máy Chai, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) được một thanh niên mang bằng lái xe và hồ sơ xin việc mang tên Nguyễn Thế Thành xin làm tài xế xe container. Sau khi thử tay nghề và được nhận vào làm việc, tuần đầu tiên Thành hoàn thành công việc.
Lúc 22 giờ ngày 23.9, công ty giao cho Thành chở container 40 tấn bên trong chứa nhôm thỏi, từ cảng Green Port đến tổng kho 3 Lạc Viên (đều thuộc Hải Phòng). Theo hợp đồng, hàng phải được đưa đến kho trước 7 giờ 30 ngày 24.9 nhưng 13 giờ cùng ngày, chủ hàng vẫn chưa nhận được số hàng trị giá hơn 1,7 tỉ đồng và không thể liên lạc với Thành.
Sau nhiều ngày tìm kiếm, Công ty Minh Vũ phát hiện xe đầu kéo và container ở H.Yên Mỹ, Hưng Yên, số hàng đã bị lấy ra. Ngày 11.10, công ty này phát hiện số hàng trong một kho chứa tại TX.Từ Sơn, Bắc Ninh. Công an TP.Hải Phòng xác định bằng lái xe, hồ sơ xin việc của lái xe Thành là giả và đang truy tìm thủ phạm. 
Thiên Bình
Làm hộ chiếu bằng chứng minh nhân dân giả

Thứ hai, 29/10/2012, 01:00 (GMT+7)
Thời gian gần đây, một số kẻ xấu đã dùng các loại giấy tờ không hợp pháp để đăng ký làm hộ chiếu. Nhờ được bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, các cán bộ tiếp dân tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các vụ lừa đảo này.
Giá tour giảm, thủ tục bớt phiền hà… khiến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhiều lúc quá tải. Đại tá Nguyễn Văn Anh, trưởng phòng, cho biết, vào thời điểm nghỉ lễ, nghỉ tết hay dịp hè… có ngày đơn vị nhận khoảng 1.500 hồ sơ cấp đổi, cấp mới hộ chiếu. Lãnh đạo đơn vị phải thường xuyên theo dõi tình hình để kịp thời tăng cường thêm cán bộ, bàn tiếp dân giải quyết đúng thời hạn theo luật định. Có lẽ ít cơ quan nào phải bắt đầu công việc từ 6 giờ 30 sáng và nghỉ vào lúc giải quyết hết các hồ sơ trong ngày như đơn vị nghiệp vụ này. Chính vì vậy, một số kẻ xấu đã lợi dụng trà trộn vào đây để đăng ký thủ tục cấp hộ chiếu.
Phương thức phổ biến đầu tiên chúng thực hiện đó là sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) giả để qua mặt cán bộ tiếp dân. Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, cho biết: “Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận hơn 500.000 hồ sơ và phát hiện hơn 50 trường hợp sai phạm về CMND. Trong đó, hơn 20 trường hợp sử dụng CMND không đúng quy định, như: mộc dấu nổi không rõ ràng hay mua lại CMND của người khác rồi dán ảnh của mình vào, ép nhựa lại; thậm chí sử dụng CMND của người khác có hình ảnh gần giống mình để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu”.
Cụ thể, theo bản tường trình của chị N.D.Q (nhà ở quận 7), chị đi hợp tác lao động ở Hàn Quốc, tuy nhiên chị có nhận làm thêm ở một nhà máy khác. Đây là một trong những vi phạm khá phổ biến của người đi hợp tác lao động. Sự việc bị chính quyền địa phương phát hiện, xử phạt và trục xuất. Để trở qua bên đó làm việc, chị Q. không thể sử dụng hộ chiếu của mình làm thủ tục xuất cảnh. Do có người bạn gái khá giống mình nên chị Q. đã mượn CMND của người bạn này đi làm thủ tục cấp mới hộ chiếu.
Nghiêm trọng hơn, mới đây, qua công tác nghiệp vụ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ của ông Lê Minh Vũ (54 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), tuy là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, nhưng khi xem xét kỹ phát hiện có dấu hiệu đáng ngờ. Khi làm việc, ông Vũ khá tự tin và khẳng định hồ sơ của mình hoàn toàn đúng. Chỉ đến khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ trưng ra những chứng cứ thuyết phục, ông Vũ mới thừa nhận rằng mình đã từng bị án tù chung thân. Sau nhiều lần giảm án, ông Vũ biết mình sắp tự do nên nhờ một người bạn trông giống mình ở bên ngoài làm giùm CMND. Và sau khi mãn hạn tù, ông Vũ đã dùng CMND của người bạn làm hộ chiếu để thay đổi nhân thân của mình...
Các cơ quan công quyền đang quyết liệt tiến hành cải cách hành chính để giảm bớt phiền hà cho người dân. Việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ, trong đó có công nghệ làm CMND mới đang được thí điểm tại thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, trong lúc chờ biện pháp quản lý chặt chẽ này được thực hiện, trước mắt, cơ quan chức năng cần có mức xử phạt nghiêm khắc hơn trong việc cho thuê, cho mượn, mua, bán CMND. Bởi lẽ, hiện nay theo quy định chỉ xử lý hình sự đối với người và tổ chức làm giả CMND, còn các trường hợp khác chỉ bị xử phạt hành chính vài trăm ngàn đồng.
Đoàn Hiệp
Ráo riết truy bắt 2 “cẩu tặc” bắn chết người

Chủ nhật, 28/10/2012, 02:44 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 27-10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau vụ anh Nguyễn Trung Hiếu (SN 1982, cán bộ văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh) bị 2 đối tượng trộm chó dùng súng bắn chết, cơ quan công an đã khẩn trương điều tra và ráo riết truy bắt 2 nghi phạm: Nguyễn Văn Hiển (SN 1979, ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) và Nguyễn Đức Biên (SN 1985, ở tỉnh Bắc Ninh).
Công an cũng khởi tố Nguyễn Thế Anh (SN 1976, TP Bắc Ninh) và Nguyễn Văn Quang (SN 1985, là em vợ Hiển ở phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) về hành vi không tố giác tội phạm.
Trước đó, vào sáng 23-10, tại khu đô thị An Huy (TP Bắc Ninh), anh Nguyễn Trung Hiếu dắt chó ra cột ở cây trước cửa nhà sau đó quay vào quét dọn nhà cửa thì xuất hiện 2 thanh niên đi xe máy phóng đến và “câu” trộm chó kéo đi. Thấy vậy, anh Hiếu liền đuổi theo, trong lúc truy đuổi, một đối tượng rút súng bắn ngược trở lại khiến anh Hiếu tử vong tại chỗ do bị đạn bắn xuyên ngực.
K.Nguyễn

Bắt nhóm cướp giết người tàn độc

29/10/2012 - 00:21

Ngày 28-10, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Công an quận 12, bắt giữ một băng nhóm giết người cướp tài sản với thủ đoạn tàn độc.
Hiện PC45 Công an TP.HCM đã bắt giữ sáu nghi can để điều tra về hành vi giết người và cướp tài sản. Đó là Trần Ngọc Em (tự Em “trùm”, 19 tuổi), Trần Quốc Anh (17 tuổi, em ruột của Em), Nguyễn Văn Hải Phương, Huỳnh Thanh Sang, Cao Thanh Tâm và Trần Quang Hải (14 tuổi).
Theo điều tra ban đầu, khoảng 22 giờ ngày 23-10, anh NNV (tạm trú quận Gò Vấp) điều khiển xe máy (biển số 86B7-086.02) chở bạn gái là TTKH (tạm trú quận 12) đến khu đất trống trước nhà 18/2 đường TCH25 phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 ngồi tâm sự. Chỉ vài phút sau, Em “trùm” và năm đồng bọn đi trên ba xe máy xuất hiện. Em “trùm” xuống xe, tiến tới anh V. đe dọa: “Đưa tao tiền xài! Nếu la là tao đâm chết”. Anh V. trả lời: “Tôi không có tiền”. Em yêu cầu: “Mày đưa xe, đưa ĐTDĐ đây cho tao”.
anh V. không đồng ý và chống cự, cùng lúc có người chạy xe máy ngang qua rọi đèn xe vào nên anh V. liền tri hô, kêu cứu. Thấy bị động, Em rút dao đâm một nhát vào lưng trái của anh V. rồi lên xe cùng đồng bọn tẩu thoát. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chị H. cùng người dân đưa anh V. vào BV quận 12 cấp cứu nhưng anh V. đã tử vong sau đó.
Ngay sau khi xảy ra vụ án, xác định tính chất nghiêm trọng, PC45 Công an TP.HCM và Công an quận 12 đã vào cuộc truy xét và đến ngày 25-10 đã bắt giữ sáu nghi can trên. Bước đầu nhóm này khai nhận Trần Ngọc Em cầm đầu, chính Em là thủ phạm dùng dao tấn công, hạ sát anh V.
Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
TUYẾT KHUÊ
Bắt vụ vận chuyển trái phép hai bánh heroin

28/10/2012 - 14:36
Vào hồi 0 giờ 15 ngày 27/10, tại KM 150 Quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tổ công tác gồm Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Mộc Châu, Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La và Phòng 2 - C47, Bộ Công an đã phát hiện và bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép hai bánh heroin.
Khi tiến hành kiểm tra xe khách chạy tuyến Sơn La-Hà Nội, mang biển kiểm soát 89B-00033 lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Giàng A Của, sinh năm 1989, trú tại Pa Cốp, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tang vật thu giữ gồm 2 bánh heroin, có trọng lượng 741,79 gam, 1 điện thoại di động và một số giấy tờ khác liên quan đến hoạt động phạm tội của đối tượng.
Tại cơ quan Công an, Giàng A Của khai nhận đã vận chuyển thuê số heroin trên từ Vân Hồ, Mộc Châu về Hà Nội với số tiền 2 triệu đồng.
Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo Lê Hữu Quyết (TTXVN)
Bị gọi là “bạn”, cô gái liền xuống tay giết người
Chủ nhật 28/10/2012 16:30
Chỉ vì bị người yêu của đứa cháu gọi là “bạn”, cô gái 20 tuổi đã thủ dao trong người tìm gặp và đâm chết nạn nhân.
Ngày 28.10, Công an quận Thủ Đức (TPHCM) đã lập hồ sơ chuyển giao đối tượng Thi Nguyễn Quỳnh Như (20 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, tạm trú nhà trọ số 69 đường song hành Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) về Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45)- Công an TPHCM để cơ quan này tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “giết người”.

Theo hồ sơ của CQĐT, chiều 20.10, cháu của Như là Huỳnh Ngọc Phương Thy đến nhà Như ở địa chỉ nói trên để chơi. Khoảng 17h30 cùng ngày, do điện thoại của Thy để ở nhà nên Khúc Thanh Liêm (tự “Bi”, 17 tuổi, ngụ quận Tân Bình, là người yêu Thy) gọi điện vào máy Như hỏi thăm. Sau khi được Như cho biết Thy đang ở đây, Liêm đã nhắn tin vào máy Như với nội dung “Mai mốt bạn chở Thy đi học luôn nha”.

Bị “thằng nhóc” nhỏ tuổi hơn gọi bằng “bạn”, lại sẵn có mâu thuẫn từ trước, Như hậm hực ra mặt khiến Thy lo sợ đi nhanh ra hướng đường Kha Vạn Cân đón Liêm.

Lúc này, bạn của Như là Trâm cũng vừa đến chơi, Như liền vào bếp lận con dao xếp (dài khoảng 20cm) bỏ vào túi rồi kêu Trâm chở ra gần ngã tư Bình Triệu (KP1, phường Hiệp Bình Chánh). Tại đây, phát hiện Liêm đang đứng chờ người yêu, Như đi bộ đến “hỏi tội” sao dám nhắn tin gọi “tao là bạn”, sau đó đôi bên lao vào đánh nhau.

Bị Liêm đánh, Như móc dao đâm 1 nhát vào đùi khiến Liêm bỏ chạy và gục ngã trước trụ sở Công an phường Hiệp Bình Chánh. Dù được lực lượng công an nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu, nhưng do vết thương gây đứt động mạch, tĩnh mạch đùi trái, mất nhiều máu nên nạn nhân đã tử vong.

Sau khi gây án, hung thủ đã chạy lên cầu Bình Lợi vứt dao xuống sông, rồi đến nhà bạn là Lê Thị T.N ở quận Gò Vấp nhờ về nhà trọ lấy quần áo rồi chở đi bỏ trốn. Sau đó, được sự tác động của gia đình, chiều 21.10 Như đã đến Công an phường Hiệp Bình Chánh đầu thú.
Theo Dân trí
Bắc Ninh: "Nóng ran" nạn trộm chó tại khu dân cư
Chủ nhật 28/10/2012 16:13
Nhóm trộm chó thường từ 2-4 tên, đèo nhau trên xe máy không BKS, luôn mang theo trong người dao, kiếm, thậm chí là súng tự chế và hoạt động công khai, manh động, ra tay trộm chó một cách trắng trợn giữa “thanh thiên bạch nhật”.
Manh động, liều lĩnh
Vụ án mạng xảy ra vào sáng sớm 23.10 vừa qua, tại khu đô thị An Huy, phường Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh khi 2 kẻ trộm chó liều lĩnh nổ súng bắn chết một người dân trước cửa nhà, khiến người dân nơi đây vô cùng phẫn nộ trước nạn trộm chó.
Theo thông tin từ phía người dân tại khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh cho biết, trong vòng 2 năm trở lại đây, trộm chó thường xuyên hoành hành, gây tâm lý bất an cho người dân trong khu vực.
“Gần đây chúng ngang nhiên trộm chó giữa ban ngày, chủ yếu chọn thời điểm vào lúc sáng sớm, khi các gia đình cho chó đi vệ sinh hoặc vào các buổi trưa vắng, khi mọi người đã đi nghỉ, chỉ cần chủ nhà sơ ý là ra tay” - một người dân trong khu dân cư cho biết.
Đặc biệt, các đối tượng ra tay ngày càng táo tợn và sẵn sàng chống trả lại khi bị cơ quan chức năng và người dân phát hiện, thậm chí có thể giết người để hòng chạy thoát thân.
Anh L (50 tuổi, trú tại khu Thanh Sơn) là một nạn nhân từng bị nhóm trộm chó dùng kiếm chém. Anh L kể, vào khoảng tháng 7, khi đang đi ngoài đường thấy một nhóm đối tượng có hành vi bắt trộm chó trong khu dân cư, vừa lúc đó đã bị nhóm này dùng dao, kiếm lao thẳng tới xả vào cánh tay, khiến anh phải nhập viện khâu 3-4 mũi.
Một trường hợp khác, khoảng tháng 3.2011, lúc đó vào sáng sớm, một nhóm trộm chó mang theo hung khí xông thẳng vào khu vực gần cửa nhà cô Nguyễn Thị T (SN 1962, trú tại khu Thanh Sơn) để bắt con chó của gia đình. Quá sợ hãi vì bị nhóm đối tượng đe dọa, cô T đành bất lực để nhóm côn đồ bắt chó mang đi.
Thậm chí, nhóm trộm chó còn ngang nhiên đi 2-3 xe máy, áp sát những người dân mang chó đi dạo trong khu dân cư, hoặc ở những đoạn đường ít người qua lại, dùng dao kiếm uy hiếp và cướp chó trắng trợn mà người dân không dám phản ứng.
Gần đây nhất- vào khoảng tháng 9, ông Nguyễn Văn B (SN 1951, trú tại khu vực này) tận mắt phát hiện 2 đối tượng đầu đội mũ bảo hiểm che kín mặt đang cho con chó vừa bắt trộm vào bao tải. Lúc đó vào khoảng 12h30 phút trưa, thấy ông B, 2 đối tượng đã lăm lăm thanh kiếm trên tay và buông những lời thách thức, đe dọa.
Đỉnh điểm của mức độ liều lĩnh, táo tợn của tệ nạn trộm chó là án mạng xảy ra vào khoảng 6h45 phút sáng 23.10 vừa qua, khi 2 đối tượng đã ngang nhiên xả súng khiến anh Nguyễn Trung Hiếu (30 tuổi) bị dính đạn ở ngực và tử vong sau đó.
Hơn 100 con chó đã bị bắt trộm
Ở khu Thanh Sơn, phường Vũ Ninh này có gia đình đã bị kẻ trộm ra tay bắt trộm chó đến 4 lần nhưng vẫn không trót lọt. Đó là trường hợp gia đình anh Nguyễn Minh T (SN 1969), khi con chó bécgiê lọt vào tầm ngắm và bị các đối tượng này nhiều lần dùng mọi thủ đoạn để hạ gục trộm đi.
Lần nào chúng cũng phục sẵn ngoài đường, đi 2-3 xe máy để phối hợp, chờ con chó ra ngoài cổng là quăng bẫy câu rồi nhanh chóng rồ ga tẩu thoát. Nhưng do con chó quá lớn và khỏe nên chúng không thể kéo được, văng khỏi lưỡi câu chạy thoát.
Lần gần đây nhất vào khoảng tháng 5, lúc đó 4h sáng, khi đang nằm ngủ trong nhà thì anh T bất ngờ nghe thấy tiếng xe máy lạ trước cổng, sau đó là tiếng “ẳng” của con chó. Lập tức chạy ra thì thấy con chó nằm bất động trong sân, còn nhóm đối tượng nhanh chóng bỏ chạy khi anh T hô hoán người dân.
“Theo thống kê sơ bộ, trong thời gian gần đây, người dân sinh sống tại khu Thanh Sơn đã bị những kẻ trộm chó bắt đi trên 100 con chó” - ông Nguyễn Văn Thắng (Trưởng khu dân cư) cho biết.
  Tệ nạn trộm chó ở khu vực này đang là vấn đề nhức nhối, ngày càng có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, công tác ngăn chặn gặp nhiều khó khăn.
“Do tâm lý hoang mang, sợ hãi của người dân khi các đối tượng luôn mang theo hung khí, sẵn sàng liều mình chống trả khi bị phát hiện; hơn nữa, lực lượng an ninh ở khu dân cư tương đối mỏng, khó truy bắt được những tên trộm chó” - ông Thắng thông tin thêm.
Mặc dù lực lượng Công an TP.Bắc Ninh, Công an phường Vũ Ninh đã nhiều lần ra quân tổ chức rà soát và vây bắt các đối tượng trộm chó trên địa bàn, nhưng chưa được thực hiện triệt để.
Theo VNN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét