Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2012

Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 25-11-2012

Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 25-11-2012

Posted by Basamnews  on 25/11/2012CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- VN đóng dấu ‘hủy’ hộ chiếu của TQ (BBC).   – Không đóng dấu thị thực 111 hộ chiếu của du khách Trung Quốc (NLĐ).  - Philippines, Việt Nam, và Đài Loan phản đối bản đồ trong hộ chiếu mới của Trung Quốc (WP/ TCPT). - Lưỡi bò và dấu hủy (TP). – Lào Cai: Biên phòng Việt Nam từ chối đóng dấu thị thực vào hộ chiếu “lưỡi bò” (DT). Thị thực rời đã được Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cấp đổi cho công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu in đường lưỡi bò. =>
Không đóng dấu vào hộ chiếu có “đường lưỡi bò” (TN).  - ĐÓNG DẤU “HỦY” VÀO HỘ CHIẾU LƯỠI BÒ TQ: CÁC BÁO “NHỚN” ĐÂU CẢ RỒI ? (TSYG).  – Phỏng vấn ông Nguyễn Hùng Cường, khoa Luật, ĐHQG Hà Nội: Hộ chiếu in “đường lưỡi bò” không có giá trị pháp lý (PLTP).
Tăng cường kiểm tra hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’của Trung Quốc (TP).  - Đỗ Hùng: Cái giá của cuồng vọng (TN).  – Cái hộ chiếu lưỡi bò (Võ Nhật Thủ).  – Bọn Trung Quốc nó coi mình không ra gì (Nguyễn Thông). – Hà Văn Thịnh: Nhân nhượng nữa là vực thẳm của thảm họa! (BoxitVN).  – GIA ĐÌNH TÔI QUYẾT CHỐNG ĐƯỜNG LƯỠI BÒ(Tễu).  - CỰC LỰC PHẢN ĐỐI VIỆC TRUNG QUỐC IN HÌNH BẢN ĐỒ LƯỠI BÒ LÊN HỘ CHIẾU CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC  – (Nguyễn Phú). - Tôi yêu Việt Nam: Cả nước cùng nhau xác định chủ quyền (DLB).
- Đào Tiến Thi: Đâu là cái gốc để “hoá giải” đường lưỡi bò? (Ba Sàm). “Bây giờ đã đến lúc phải xác định rõ: Trung Cộng là bạn hay là thù? Nếu là bạn thì bạn ở mức nào? Xưa nay chưa có cá nhân/ quốc gia nào cố chơi với một cá nhân/ quốc gia kia bằng mọi giá, dù bị ‘thằng bạn’ chơi xấu bất cứ cách nào.  Giải quyết cái gốc của đường lưỡi bò cũng như mọi trò xỏ lá của Trung Cộng là xác định lại mối quan hệ với Trung Cộng”. Những kế mà cư dân mạng hiến chỉ là đối phó tình thế, còn muốn giải quyết tận gốc vấn đề thì phải biết nguyên nhân sâu xa, nếu không, thì có “quyết” bao nhiêu cũng không “giải” được.
- Ông Dương Danh Dy: Không thể để ‘chuyện đã rồi’ (BBC).  Xin bàn tiếp vụ “hộ chiếu lưỡi bò”, trước hết bằng việc không tán thành 4 ý không ổn trong bài của cựu cán bộ ngoại giao VN tại TQ, ông Dương Danh Dy.
Thứ nhất, ông DDD cho rằng phản ứng của VN bằng việc “đại diện Bộ Ngoại giao Việt nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc trao công hàm ‘yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ bản đồ chín đoạn trong hộ chiếu phổ thông điện tử’ ’có thể coi là đúng mức’“, “bởi vì ‘gửi công hàm’ thể hiện mức độ phản đối cao hơn là ‘trao đổi, giao thiệp’”. Như nhiều lần chúng tôi lưu ý, việc “trao” công hàm được thực hiện ra sao, hầu như chưa bao giờ được báo chí, hay đúng hơn là BNG VN  ”tiết lộ”. Nay ông DDD vội vừa lòng, vậy xin thử đưa ra vài giả thiết của cái việc gọi là “trao” này. 1- Khả năng bộ ngoại giao VN “xin phép” vào tòa đại sứ TQ để “trao”. Làm vậy thì quá hèn hạ! 2- Yêu cầu TQ cử nhân viên ngoại giao tới BNGVN để tiếp nhận công hàm. Đỡ hèn hơn chút ! 3- Triệu đại sứ TQ tới bộ ngoại giao VN để trao, nhưng muốn giữ thể diện cho “bạn” (chó má !), nên chủ trương không công bố việc “triệu”, mà chỉ nói ỡm ờ là “trao”. Tạm được, nhưng vẫn hèn ! 4- Rất ngô nghê, khó xảy ra, nhưng vẫn phải nói, là “trao” ở một địa điểm nào đó tại Hà Nội. Thiết tưởng chỉ là người dân thường, nhưng nếu theo dõi nhiều thông tin qua đài báo nhà nước, cũng có thể biết các quốc gia khác khi trao công hàm phản đối, thường triệu đại sứ nước hữu quan tới bộ ngoại giao, còn VN với TQ thì không, vậy sao ông cựu quan chức ngoại giao DDD không nhận ra cái sự “lạ” này ?
Thứ hai, ông DDD cho là do có thỏa thuận VN-TQ “công dân mỗi nước mang hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao khi sang nước bên kia đều được miễn thị thực” nên không ngại chuyện này “ảnh hưởng tới nhân viên hai nước đang công tác tại nước bên kia”. Ở đây, có lẽ ông DDD quên 2 điều. 1- Dù không cần cấp thị thực, nhưng những người mang tấm hộ chiếu hỗn xược vi phạm luật pháp VN đó lại không bị xử lý, tối thiểu bằng việc tịch thu, tạm giữ hộ chiếu, thì cũng là một biểu hiện nhân nhượng của VN. 2- Nếu không có biện pháp cương quyết và nhất quán, sẽ xảy ra hiện tượng cơ quan an ninh cửa khẩu đóng dấu chứng thực nhập, xuất cảnh VN lên tấm giấy hộ chiếu đó, sẽ là một sự công nhận nó, thì rất nguy.
Thứ ba, ông DDD phản đối ý kiến nào đó lo ngại là nếu không cấp thị thực cho hàng triệu thứ “hộ chiếu lưỡi bò” đó thì sẽ thiệt hại kinh tế. Việc phản đối này là hợp lý, song việc bàn tới điều này là … rất thừa và không thực tế. Lý do của việc “do dự” của ai đó (trong giới lãnh đạo VN) như ông DDD nêu, không phải vì mấy trăm triệu đô la như ông nghĩ. Ở tầm cỡ của ông, trong một bài viết quan trọng, cần gợi ý những lý do sâu xa từ giới chức lãnh đạo cao nhất của VN mới là đúng “tử huyệt”. Nếu có chuyện không cấp thị thực cho những tấm “hộ chiếu lưỡi bò”, thì việc này cũng không thể và không nên kéo dài chút nào. Ta vẫn có thể cấp thị thực rời cơ mà ?! Điều này liên quan tới ý không ổn tiếp …
… Thứ tư, ông DDD khuyên nên không cấp cả thị thực rời, nếu như ta phản đối mà họ vẫn sử dụng “hộ chiếu lưỡi bò”. Đây cũng là gợi ý một giải pháp, mềm dẻo hơn của ông DDD. Đó là tạm giữ tất cả các “hộ chiếu lưỡi bò”, rồi cấp thị thực rời. Khi xuất cảnh, nếu khách muốn lấy lại hộ chiếu thì phải trở lại đúng cửa khẩu khi vào. Trước hết, suy cho cùng trong việc này, người dân TQ không có lỗi, vậy hãy cố hết sức bảo đảm quyền lợi cho họ, cũng là một hình thức nói cho họ biết, chính quyền nước họ đã sai như thế nào. Đồng thời giải pháp này cũng hạn chế thiệt hại cho hai nước, lại vẫn bảo đảm giữ chủ quyền biển đảo của ta. Sau giải pháp đó, nếu phía TQ vẫn không hủy bỏ thứ “hộ chiếu lưỡi bò” đó, ta có thể áp dụng biện pháp rắn như ông DDD nêu.
Trở lại đánh giá về giải pháp và ý thức của giới chức VN quanh vụ việc này. Thứ nhất, tiếp thêm một biểu hiện đáng ngờ nữa, sau những gì đã nêu sáng qua. Đó là, phải chăng họ đã biết trước cuộc họp báo chiều 23/11/2012 nhiều ngày, nhưng ém nhẹm? Chỉ tới khi báo chí phương Tây đưa tin về tấm hộ chiếu đó, họ mới vội vàng “trao” công hàm, rồi mới trả lời trong họp báo?
Thứ hai, là những hành động của phía VN tại các cửa khẩu. Qua vài tin ngắn ngủi, thiếu rõ ràng trên báo, thấy ngay chuyện lạ là việc xử lý các “hộ chiếu lưỡi bò” đã xảy ra từ ngày nào, có phải chỉ từ 23/11 như báo đưa hay không? Nếu chỉ từ 23/11 thì liệu đã bỏ lọt, đóng dấu công nhận cho bao nhiêu ngàn, vạn tấm hộ chiếu tương tự? Hơn nữa, mới đề cập tới 2 cửa khẩu, mà đã có sự bất nhất trong xử lý. Ở Lào Cai thì “đóng dấu hủy” hộ chiếu và “đóng dấu thị thực vào giấy thông hành rời”. Còn ở Móng Cái thì “chỉ cấp thị thực rời”, nhưng lại không nói có hủy các “hộ chiếu lưỡi bò” hay không.
Hãy nhìn sang Ấn Độ mà xấu hổ và đáng ngờ cho giới chức trách nhiệm ở VN. Theo báo đưa tin, Ấn Độ đã tính trước từ khá lâu, đã in sẵn tấm visa rời có hình bản đồ nước này xác nhận chủ quyền lãnh thổ mà phía TQ vẫn tranh chấp. Phải chăng chính quyền VN không biết trước và đã không tính phương án đối phó tương tự như họ, hay là đã biết, đã bàn, nhưng rồi không thống nhất, cố tình để cho tình trạng lúng túng đến vậy? - Ấn Độ đáp trả việc Trung Quốc in bản đồ trên hộ chiếu (VOA). - Việt Nam và Ấn Độ chống lại hộ chiếu “áp đặt chủ quyền” của Trung Quốc (RFI).  - Đáp lại Trung Quốc, Ấn Độ in bản đồ lên thị thực (GD&TĐ).
Và, một tin tối qua không thể không điểm lại, để nói tới sự tương phản trong thái độ và hành động của giới cầm quyền, một bên là với người dân nước mình, một bên là với kẻ thù truyền kiếp của Dân tộc: Diễn tập trấn áp bạo loạn (VNE).  Trong khi lúng túng, mập mờ trước hành động xâm phạm chủ quyền vô cùng nghiêm trọng của ngoại bang bành trướng, thì họ lại rất bài bản, công phu và hiểm độc, từ nhiều năm qua tìm mọi cách lập lờ gắn hàng vạn cuộc khiếu kiện của người dân lành khốn khổ vì bị chính bộ máy tham nhũng của họ cướp đất với những hoạt động vũ trang khủng bố tàn bạo từng xảy ra trên thế giới, nhưng chưa bao giờ có và hầu như khó có thể xảy ra ở VN. Không thể nói hết mức độ nguy hiểm, tàn bạo với dân tới đâu khi gắn hai hiện tượng hoàn toàn khác, trái ngược nhau này lại làm một!   =>
- Trung Quốc chính thức phát hành bản đồ đầu tiên của “Thành phố Tam Sa” ngoài Biển Đông (RFI).
- Tranh chấp Biển Đông cũng lan đến một hội nghị tại thủ đô Azerbaijan (RFI).
Cuộc chiến giành giật châu Á giữa Mỹ và Trung Quốc (Kỳ cuối) (Petrotimes). - Tàu ngầm và trò chơi mèo vờn chuột (TN).
Philippines kiên định về tranh chấp với Trung Quốc (TTXVN). - ASEAN và chuyện ‘quốc tế hóa’ Biển Đông (TVN).
- Thái Lan, đồng minh lâu đời của Mỹ đang bị Trung Quốc cám dỗ (RFI).
- Người dân Nhật ngày càng không ưa Trung Quốc (Infonet/Zing).
- Obama tại Phnông Phêng: thế Biển Đông đã hình thành (DLB).
- Phiên tòa xử 2 nhạc sĩ nhìn dưới góc độ pháp luật Việt Nam (Chuacuuthe). – “Việt Nam tôi đâu?” câu hỏi của nhiều thế hệ (VongNgayXanh12).
- Tưởng Năng Tiến: Biển nợ & Biển sợ (pro&contra).
- Sắp xét xử vụ “Công Án Bia Sơn” (RFA).
- Tỉnh An Giang tiếp tục tấn công Phật giáo Hòa Hảo qua phiên tòa phúc thẩm (Chuacuuthe).
- Thông báo mời tham dự Phiên tòa xét xử vụ giang hồ khủng bố dân Văn Giang vào ngày 30/11/2012 (TT Văn Giang). – Huỳnh Văn Úc: Chặn đường kêu oan (Nguyễn Tường Thụy). – Thư giãn Chủ nhật – Cây Bần (BoxitVN).
Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Giải quyết khiếu nại, tố cáo phải đến nơi đến chốn (SGGP), nhất là những khiếu nại “tôi” đã ăn sống nuốt tươi 160ha đất tái định cư tại Thủ Thiêm từ nhiều năm trước, CTN Nguyễn Minh Triết nhiều lần hứa đề nghị chính phủ xử lý, nhưng Thanh tra chính phủ đẩy xuống Thanh tra HCM.
- Văn Hóa Từ Chức – Quan điểm của một nhà bình luận chính trị (VOA). “Các cơ quan hữu trách đưa ra những con số thống kê là khoảng 400 ngàn tỉ, tương đương với khoảng 20 tỉ đôla (bị thất thoát), thế thì tại sao lại không có người chịu trách nhiệm là như thế nào? Trước đây ở Cầu Tre có một người chỉ có giật hội có 1 tỉ đồng Việt Nam thôi, mà người ta kêu án xử tử!” - Lời tuyên thệ (LĐ).

- Báo chí sẽ mở chuyên trang, chuyên mục về sửa đổi Hiến pháp (Infonet). Báo chí nhớ hỏi ý kiến dân về việc hủy bỏ hay tiếp tục giữ Điều 4 Hiến pháp. – Chu Mã Giang: Cướp cò…mồm (Trần Nhương).  - Tổ chức hệ thống tòa án, viện kiểm sát 4 cấp (SGGP).
Tổng Bí thư chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng (DV). – Phòng ngừa tham nhũng từ những việc nhỏ nhất (NLĐ). – Dùng tiền Nhà nước cho lợi ích nhóm? (ĐV). – Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh: Tham nhũng và thủy điện đều đáng lo (TP).  – 7 ĐIỀU CẤM CHÓ KHÔNG ĐƯỢC LÀM (Nguyễn Văn Thiện).
<- a="a" href="https://gocomay.wordpress.com/2012/11/24/757-chua-qua-tai-benh-vien-bang-bai-thuoc-he-thong-chinh-tri/" nbsp="nbsp" rel="bookmark" target="_blank" title="Ngày 31/10 vừa qua bà Kim Tiến thượng thư Bộ Thuốc, sau khi đi thăm bệnh viện Bạch Mai đã nói “Giải bài toán chống quá tải bệnh viện cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị“. Nhưng vào cuộc ra sao thì không thấy bà Tiến nói. Mà chỉ chung chung kiểu “việc chống quá tải bệnh viện không chỉ làm ngày một ngày hai mà cần phải có lộ trình thực hiện và cần phải có sự hỗ trợ cả về cơ chế và chính sách của nhà nước về tài chính, cơ sở vật chất…. nâng cao chất lượng cho y tế tuyến dưới, đẩy mạnh thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh…“ (*)">Chữa quá tải bệnh viện bằng “hệ thống chính trị“?
 (Gocomay) và bằng cái lưỡi giả dối xoen xoét trước quốc hội của bà Bộ trưởng Y tế đã từng vi hành ở bệnh viện công (TN). Cử tri bức xúc tiêu cực trong ngành y tế (TN). - Bảo hiểm y tế – những bất cập cần điều chỉnh (GD&TĐ).
- Thẩm định dự án thuỷ điện Đồng Nai 6, 6A: “Tôi rút khỏi hội đồng để tránh bị hiểu lầm” (SGTT).  – 411 triệu USD xây dựng thủy điện Trung Sơn (Petrotimes). - Thủy điện Sông Tranh 2: Nhà khoa học và chính quyền: Mệt mỏi với nhau (PLTP). Như tin từ báo giới đã đưa về cái lệnh từ “trên”: không được đề cập tới những vấn đề liên quan mất an toàn của thủy điện Sông Tranh 2 nữa, nên bà con Bắc Trà My ráng sống trong sợ hãi, chịu chấp nhận không được cả nước chia sẻ. Sáng nay cố tìm trên mạng, mới chỉ có duy nhất một bài, nhưng chỉ đề cập tới việc Dân khu vực động đất trả nhà tái định cư (TN). - Hơn 400 triệu USD xây thủy điện Trung Sơn trên sông Mã (VnE).
- Phỏng vấn bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Nghị định 71/CP về xe “chính chủ”: Sai luật, không khả thi (NLĐ). - Cảnh sát giao thông… chống chế (PLTP).  – Alex Định Trương, người Mỹ gốc Việt, Texas, Mỹ: Không nên nặng nề chuyện “chính chủ”   –  Quản lý yếu kém, sao bắt dân gánh? (PLTP).
- PHẠM XUÂN NGUYÊN: Luật Thủ đô và Công viên Thống Nhất   -  Ra luật bắt bí người dân (PLTP).
- Hoàng Hưng: Mỹ thuật và chính trị ở Việt Nam hiện nay (BoxitVN).
- HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 39) – Cầm quyền hay cầm tiền ? (Nhật Tuấn).
- Hoàng Kim: “Liên kết bốn nhà” và “cánh đồng mẫu lớn”, những chiếc bánh vẽ xưa và nay (BoxitVN).
NGHỊCH LÝ ĐƯƠNG ĐẠI (Bùi Văn Bồng).
- Chánh văn phòng Sở bị cách chức vì lấn chiếm lề đường (VNE).
- Truy tố hai cán bộ “phù phép” đất nông nghiệp thành đất ở (PL&XH).
- Cán bộ đem bán nhà thuê (TT).
2013: Hà Nội sẽ không có băng nhóm “xã hội đen” (VnM).
- Minh Diện: CÂU HỎI CÒN BỎ NGỎ – (Bùi Văn Bồng).
- 8. Nhiệm vụ vẻ vang (Quê Choa).
- Minh Diện: CON NUÔI SÁU ĐỤC (Bùi Văn Bồng).
- Chú Sáu Dân trong ký ức chúng tôi – Kỳ cuối: Người bạn của văn nghệ sĩ (PLTP).
- Nguyễn Thanh Sơn: Cái chết của báo chí (Tao Bug).
Bắc Kinh bất lực trước làn sóng tự thiêu của người Tây Tạng (RFI). – Thêm một người Tây Tạng tự thiêu tại Thanh Hải (RFI). Người Tây Tạng lưu vong biểu tình tưởng niệm các nạn nhân tự thiêu => 
Trung Quốc hứa bớt sử dụng nội tạng tử tội (Người Việt).  - 2000 Người Hoa Ký Tên Kiến Nghị Thả Tự Do cho Học Viên Pháp Luân Công (ĐKN).
- 50 năm ‘Nạn Ðói Vĩ Ðại’ của Mao Trạch Ðông (Người Việt). – Trần Mạnh Hảo: Trung Quốc vĩnh biệt Mác – Lê – Mao (Nguyễn Tường Thụy).
- Câu chuyện một trường đại học (Người Việt). “Hồi trước khi đến Miến, tôi thương cho một dân tộc văn minh bị một nhóm lãnh đạo ngu dốt cầm quyền. Ngày nay nhìn về Miến tôi lại nghĩ mà tủi thân cho dân tộc Việt Nam mình”. – Thư giãn Chủ nhật – Những bức hình biết nói về Tổng thống Obama (BoxitVN). – Cơ hội Myanmar (TN).
- Nga thả một nhà vật lý bị quy tội làm gián điệp cho Bắc Kinh (RFI).
KINH TẾ
- Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Đức Kiên: Trong khó khăn, chọn phương án ít xấu nhất là tối ưu (QĐND).
Những cái nhất… nghẹn ngào (Công thương).
- DNNN THOÁI VỐN ĐẦU TƯ NGOÀI NGÀNH: Mua đắt, bán rẻ (NLĐ).  – Thất thoát, lãng phí ở các DNNN: Khó quy trách nhiệm đến cùng (ĐĐK).
- Lạm phát VN cao nhất trong nửa năm (BBC). – Việt Nam : lạm phát tăng nhanh trong tháng 11 (RFI).
- Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu EVN (QĐND). – Thủ tướng yêu cầu EVN thoái toàn bộ vốn khỏi ABBank (DT). - Đến hết năm 2015, EVN phải hoàn thành việc thoái vốn (SGGP).
- Nan giải trái phiếu doanh nghiệp (VnEco).
- ‘Dòng tiền đen’ ám ảnh ‘bong bóng’ nợ xấu ngân hàng! (Petrotimes).
<- a="a" href="http://phapluatxahoi.vn/20121124100248799p1005c1024/ngan-hang-nha-nuoc-co-dinh-huong-duoc-doanh-nghiep-mua-vang-cac-thuong-hieu-khac-sc.htm" target="_blank" title="Trong thời gian gần đây, một số thương hiệu vàng “phi SJC” đang từ chối mua vàng của nhau, khiến người tiêu dùng (NTD) đã hoang mang lại càng trở nên bối rối trước việc giải quyết và xử lý lượng vàng miếng “phi SJC”."> Ngân hàng Nhà nước có định hướng được doanh nghiệp mua vàng các thương hiệu khác SJC…?
(PL&XH). - Từ 2015, tiêu thụ xăng E5 trên toàn quốc (NLĐ).  - Cuối 2015, tất cả phương tiện cơ giới dùng xăng E5 (SGTT).  – Gần nửa triệu lít xăng “tạm nhập” rồi đánh tráo (PL&XH).
- Tìm cách “phá băng” thị trường bất động sản (Tin tức).
Chứng chỉ mới cho cá tra (DĐDN).
Suy thoái, hàng tỷ đô vẫn rót vào casino (VNN).
Độc chiêu dụ khách chỉ có ở Việt Nam (VNN).
Công ty xi măng 160 triệu của Đài Loan than phiền vì phía Việt Nam đổi ý (VOA).
- EU bất đồng về ngân sách (NLĐ).
Giá vàng nhiều khả năng tiếp tục tăng trong tuần tới (VnEco).
Airbus cung cấp 60 máy bay A320 cho Trung Quốc (DV).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- 210. UY MINH VƯƠNG LÝ NHẬT QUANG (Việt sử ký).
- Hữu Lý phỏng vấn Nguyễn Hoàng Đức: Văn Học Mậu Dịch cạn vốn hay phá sản? (Nguyễn Tường Thụy).
- Bài tham gia cuộc “thi” dịch văn xuôi ra thơ Đường luật (phần 4) (Nguyễn Tường Thụy).
- Để văn học về LLVT và chiến tranh cách mạng xứng tầm hiện thực: Tác phẩm văn học tầm cỡ – Những suy tư, trăn trở (QĐND).
- Phong danh hiệu NSND, NSƯT: Tôn vinh chứ không phải ban ơn (ĐĐK).
- Bảo tồn di sản nghệ thuật làm gốm Chăm Bàu Trúc (TTXVN).
CHO TÔI VỀ VỚI THIÊN ĐƯỜNG CỔ TÍCH (Nguyễn Trọng Tạo).
VĂN CHƯƠNG… CHỢ (Phạm Viết Đào).
Mẹ và Quê hương (Lê Khả Sỹ).
NHÀ VĂN TRƯƠNG VĨNH TUẤN NGUYÊN PHÓ TỔNG BIÊN TẬP BÁO VĂN NGHỆ LÊN TIẾNG: “GIẢI TÁN TẠP CHÍ NHÀ VĂN LÀ VIỆC LÀM KHÔNG THỎA ĐÁNG” (Văn chương +).
- Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2012: Khát vọng hội nhập (QĐND).
Cựu chiến binh U80 mê viết sử (DV). - Nhận diện “vũ khí sát thương mềm”VN khiến lính Mỹ… “mất vía” (Kiến thức).
- Nhạc cổ điển không quá khó nghe (PN).
- NSƯT Việt Anh: Người diễn bằng ngẫu hứng (NLĐ).
- Bài vọng cổ vua : Tình anh bán chiếu (RFI).
- Những nhân vật sống đẹp của showbiz(PL&XH).  - Vietnam Idol 2012: “thừa biết” mà vẫn sốc (TT).
Muôn dặm đường xe đạp (TT).
- Người đẹp CH Czech đăng quang Hoa hậu Trái đất 2012 (TN).  – Ngắm vẻ gợi cảm của tân Hoa hậu Trái đất 2012 (VNN). =>
- Những ngày Hạ Long (kiểm điểm thơ) (Trần Nhương).
- Thể hiện sự hâm mộ đúng cách! (QĐND).
Dấn thân như… tăng ni (TP).
Phim hành động cuối của Thành Long (TN).
- ”Tình yêu Liên Xô”: Triển lãm về trí thức Pháp – Nga thế kỷ XX (RFI).
- Minh tinh Larry Hagman của phim “Dallas” qua đời (VOA).
Truyền thông Phật giáo Việt Nam sẽ làm gì? (Kiến thức).
Cái xấu và niềm tin bị mất! (Petrotimes).
Tìm thấy mật thư thế chiến II từ chân bồ câu chết (TTXVN).
Việt Nam-Myanmar 1-1: Thất vọng (TT). - Lê Công Vinh cô đơn trên hàng công đội tuyển (DV).  - HLV Phan Thanh Hùng thất vọng về các học trò (VNN). – Chùm ảnh tuyển Việt Nam hòa Myanmar trong cơn mưa (DV). - Bình luận Việt Nam 1-1 Myanmar: Gian nan thử bản lĩnh (Bóng đá). - 5 điều rút ra từ trận Việt Nam 1-1 Myanmar (GDVN).
- Những thắc mắc quanh danh sách Quả bóng vàng FIFA 2012 (VOA).  - Tuần biến động của Ngoại hạng Anh (BBC).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Tiền cho nghiên cứu khoa học Chi 15.000 tỉ đồng: hiệu quả đến đâu? (TT).
- Sinh viên Sư phạm hoài nghi về nghề (DT).
-  Nới thời gian, nhiều ngành học vẫn đóng cửa (TN).
<- a="a" href="http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/www.petrotimes.vn/Vi-sao-truong-ta-sinh-thay-Tay/9832263.epi" nbsp="nbsp" rel="" target="_blank" title="Không chỉ có các trường quốc tế, các trung tâm ngoại ngữ, mà gần đây, các trường công lập cũng đã hợp đồng giảng dạy tiếng Anh với người nước ngoài. Mục tiêu của các trường là giúp học sinh tăng cường phần...">Vì sao trường ta ‘sính’ thầy Tây?
 (Petrotimes). – Nở rộ giáo viên ngoại dạy tiếng Anh: Kỳ 1: Sống tốt ở Việt Nam   –   Kỳ cuối: Một tuần là có việc (TT/ SGTT). - Báo động vốn ngoại ngữ của SV ĐH KHXH&NV – ĐHQGHN (TTVN/ Soha).
Ngậm ngùi vì thầy … sang quá ! (GD&TĐ).
- “Bông hoa” cho giáo viên dạy người khuyết tật (ĐĐK).
- GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO GIỚI TRẺ (QĐVN).
- LÀM CHỦ CẢM XÚC (Tâm Sáng).
- Hóa giải mâu thuẫn gia đình về việc nuôi dạy con (GDVN).
- Chiếc ghế trống (Tin tức).
Thiếu hụt nhà bán trú dân nuôi cho học sinh miền núi (GD&TĐ).
Sinh viên “buộc bụng” tiếp lửa cho tuyển Việt Nam (DV).
Theo dấu người xưa – Vị tiến sĩ một đời oan khuất (TN).
Phải về thôi… (TT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Hai ngày vây bắt cướp biển của cảnh sát biển Việt Nam (NLĐ).
Một trường hợp nghi mắc bệnh lạ (TN).  – Quảng Ngãi: Một bệnh nhân nghi mắc bệnh “lạ” (KP).
- Áo ngực Trung Quốc gây ung thư – nỗi sợ hãi đã quay trở lại (Petrotimes).  – Đột kích tổng kho vải Trung Quốc giữa chợ Ninh Hiệp (ANTĐ).
- Tá hỏa thấy sinh vật lạ lổn nhổn trong lòng lợn (DV). – Hơn 300 con heo sữa bốc mùi “suýt” vào tiệc cưới (Kiến thức).
- VỤ NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT ÔM CON, NHẢY LẦU Ở HÀN QUỐC: “Con tôi bị chồng bạo hành nhiều lần” (PNTP).  – Mẹ cô dâu Việt nhảy lầu từng thấy cô bị đánh (TT).   -  Cô dâu bị đối xử tệ bạc (?) (TT).- Nghi án cô dâu Việt ôm hai con nhảy lầu vì bị bạo hành (VNE). - Cô dâu Việt ôm hai con nhảy lầu: Xót xa mơ ước đổi đời (TP). - Xót xa dâu Việt xứ người (PN Today). =>
- Cây xăng cháy, nổ, khách đổ xăng chạy tán loạn (TT).  - TP HCM: Cháy cây xăng, người dân hoảng loạn (VOV). - Một cây xăng bị thiêu rụi (TN). – Gia Lai: Xe máy đang dựng, bỗng dưng bốc cháy (DT).
- Hà Nội rúng động vụ nổ súng giữa đêm khuya (TP).
Công an không quân hàm, số hiệu (TN).
- Già làng “cầm trịch” phong trào xóa bỏ hủ tục ở Đồng Chụa (CAND).
- Quái nhân ‘Hà Thành kể chuyện ‘nhặt vợ’ ở bãi rác (VNN).
Người đồng tính tìm hôn nhân vỏ bọc (TT).
Hai vợ chồng, hai chân và hai đứa con (TP).
- Xin đừng chối bỏ cuộc đời con! (Petro Times).
- Cô gái 5 năm không ăn cơm, chỉ ăn hoa quả (Kiến thức).
- Gắn đời với xích lô (NLĐ).
- Tin nhắn sex hoành hành (NLĐ).
- “Xã đu dây” qua sông (GĐ).
- Video: Xây dựng nông thôn mới nhìn từ một cuộc vận động thanh niên (VTV).
Một luật sư bị côn đồ đánh trọng thương (TN).
Bắt vụ buôn lậu ngà voi trị giá gần 5 triệu USD (TN).
Kế hoạch phát triển Great Barrier Reef được chấp thuận tại Australia (VOA).
- Trung Quốc: Sập mỏ than do nổ khí làm 18 người thiệt mạng (VOV).
- Nga: Lái xe say rượu sẽ phạt 320 triệu đồng, 15 năm tù (TP).
- Biến đổi khí hậu : Báo động đỏ khắp nơi (RFI).
QUỐC TẾ
<= Photo by Jack Kurtz/Getty Images. - Đại biểu tình tại Thái Lan (TN).  - Bangkok lại rung chuyển vì biểu tình (TT).   – Hằng ngàn người biểu tình chống chính phủ Thái Lan về tham nhũng (VOA).  – Thái Lan: Nhóm Pitak Siam biểu tình yêu cầu TT Yingluck Shinawatra từ chức (RFA).  – Bangkok : Hàng chục ngàn người biểu tình đòi lật đổ chính phủ (RFI). Ở VN mà biểu tình đòi lật đổ chính phủ thì chắc phải xây thêm nhà tù, chứ nhà tù nào chứa cho hết?
- Đụng độ trong biểu tình ở Thái Lan (BBC).   – Cảnh sát Thái Lan bắn lựu đạn cay tại cuộc biểu tình ở Bangkok (VOA).  – Thái Lan: Cảnh sát đụng độ người biểu tình (NLĐ).  – Biểu tình ở Bangkok, 17 người bị thương (TT). – Phe đối lập ở Thái Lan tuyên bố kết thúc biểu tình (TTXVN). Đánh nhanh, rút gọn?
- Biểu tình ôn hòa chống tổng thống Morsi tại Cairo (RFI) - Tổng thống Ai Cập muốn trở thành Mubarak? (TT). – Biểu tình chống chính phủ tiếp diễn ở Ai Cập (VOA).  – Hội đồng tư pháp Ai Cập chỉ trích hiến pháp mới (TTXVN). - Độc quyền để giữ quyền (TN): Ai Cập trở thành tâm điểm chú ý khi đóng vai trò quan trọng để đem đến lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.
- Giao tranh bùng nổ ác liệt giữa chính phủ và phe nổi dậy Syria (VOA). – Người Kurd ở Syria hợp nhất chống phe nổi dậy (QĐND).  – Nhiều nước phản đối NATO triển khai tên lửa Pa-tri-ốt giáp giới Xy-ri (QĐND). - Cuộc chạy đua vũ trang dẫn Syria về đâu? (TVN).
- Đánh bom ở Pakistan làm chết 6 người (BBC). - Pakistan: 7 người chết trong vụ tấn công một đám rước của người Shia (VOA).
- Hoa Kỳ hủy hội nghị phi hạt nhân hóa Trung Đông (VOA).
- Iran cáo buộc Mỹ xâm phạm không phận (TN).
- Nhật Bản: Canh bạc nguy hiểm (NLĐ).
- Mỹ chúc mừng tổng thống Sierra Leone tái đắc cử (VOA).
- Liên hiệp quốc đả kích Nga về vấn đề tra tấn (VOA). - Tranh cãi về nhà mới của Hạm đội biển Đen (ĐV).  - Pháo binh Nga nhận 300 đơn vị vũ khí (ĐV).
- Chủ tịch Châu Âu: Có điều kiện để đạt thỏa thuận ngân sách EU (VOA). – Đàm phán về ngân sách chung Liên Hiệp Châu Âu thất bại (RFI).
Cựu bộ trưởng kiện tỷ phú đòi cha cho con (DV).
Đức Giáo Hoàng tấn phong sáu Hồng Y không phải là người Châu Âu (VOA).
Tổ chức khủng bố Tây Ban Nha sẵn sàng thảo luận về việc giải thể (VOA).
- Nam Triều Tiên: Ứng cử viên sáng giá rút khỏi cuộc đua tổng thống (VOA).
- Lãnh đạo Phi châu họp về khủng hoảng phiến quân CHDC Congo (VOA).
- Thứ ba tới sẽ khai quật hài cốt ông Yasser Arafat (VOA).
- 10 khu vực bất khả xâm phạm trên thế giới (kỳ 2) (Infonet).
“Tử Cấm Thành” châu Âu và chuyện quyền tự do (TVN).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 24/11/2012;  + Trang địa phương – 24/11/2012;  + Sự kiện và bình luận – 24/11/2012;  + Câu chuyện văn hóa – 24/11/2012;  + Nông thôn mới – 24/11/2012;  + Thời sự 12h – 24/11/2012;  + Thời sự 19h – 24/11/2012.

* RFA: + Sáng 24-11-2012

Tối 24-11-2012

* RFI: 24-11-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét