Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 27-11-2012


Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 27-11-2012
Posted by Basamnews on 27/11/2012


MÁT! 15h25′ – Tin từ báo giới cho hay, ông Phạm Chí Dũng, người từng bị bắt 1 cách bí ẩn, với thông tin được tung ra là ông dính vào blog Quan làm báo v.v.., đã được trả tự do cách đây 5 ngày. Mời xem lại bản tin đầu tiên được đăng trên Tuổi trẻ ngày 20/7/2012, được điểm trên Ba Sàm (ngay hôm sau, cũng Tuổi trẻ có một bản tin khác, nhưng hiện nay không còn) và một số thông tin được đưa trên trang Ba Sàm trong mấy tháng qua:
20/7/2012: - Bắt một cán bộ làm lộ bí mật (TT). Tin cũng rất … bí mật, không rõ cán bộ này ở cơ quan nào, tại sao lại không xảy ra “sau khi các đối tượng Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung bị bắt và truy tố …”, mà lại là sau khi Lê Thăng Long ra tù và “hoạt động” trở lại. Bổ sung, 11h25′, độc giả cho biết  bài đã bị gỡ bỏ, nhưng còn lưu trên Baomoi.com, ngoài ra còn trên bản cached nữa.
Bổ sung, 13h35′ – Một độc giả thân thiết cho hay: “Phạm Chí Dũng là cán bộ Ban tổ chức thành uỷ TP.HCM (là con ông H. H. nguyên Phó ban tổ chức thành uỷ). Tay này rất thông minh, viết lách rất hay. Có thời gian sống với Nghệ sĩ B.T. như vợ chồng dù nhỏ tuổi hơn B. T. rất nhiều …” Một CTV cho biết một nguồn tin hé lộ PCD bị bắt vì liên quan tới một blog đình đám gần đây là … Hì hì! Mời bà con đoán thử coi. Không biết có phải vậy mà Tuổi trẻ đã phải vội rút tin, hay đó chỉ là tin … hỏa mù để hù dọa những kẻ chủ xướng blog kia?
21/7: Về vụ Phạm Chí Dũng bị bắt: Liên quan đến vụ án Lê Công Định: Một cán bộ nhà nước vừa bị bắt - (DLB). Cách đưa thông tin của Tuổi trẻ không ổn (BS đã bình hôm qua), như cố tình gán ghép 2 vụ việc với nhau, không biết có phải vì vậy mà đã gỡ bỏ trên mạng.  - Một tin buồn cuối tuần (Lê Thiếu Nhơn). Tính để qua tuần mới bàn tới vụ này, nhưng thôi thì …
… Bổ sung, 10h50′ - Tiếp tục điều tra vụ Phạm Chí Dũng“về hành vi câu kết với một số tổ chức phản động lưu vong ở Mỹ, biên soạn nhiều tài liệu có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phá hoại nội bộ nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (TT).
18/8: - RSF lên tiếng về ông Phạm Chí Dũng   –   (BBC). “RSF yêu cầu: ‘Ông Dũng phải được thả ngay lập tức và được mang ra xét xử một cách công bằng’.” Bài trên RSF: Một nhà báo nữa bị bắt giam trong tù trong tháng qua: Another journalist arrested, held incommunicado for past month (RSF).   –  Thêm một nhà báo bị bắt và biệt giam trong tháng qua tại Việt Nam (RSF/ TCPT).
Cách đây cả tháng, đã nghe tin người ta không thể buộc ông PCD vào tội gì, muốn thả rồi nhưng lại cũng chưa tìm ra … “cớ”, vậy nay không rõ cái cớ là gì? Hy vọng ta sẽ được biết từ nguồn không chính thức trong vài ngày tới.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Bàn về một biểu tượng mang tính thời đại (BoxitVN). NO-U !  - Sưu tầm, hiến tặng tư liệu, hiện vật về chủ quyền biển đảo (QĐND).
Biển Đông nóng tại Hội thảo VN học (TN). – Nóng chuyện biển Đông (TT). - Biển Đông làm ‘nóng’ hội thảo Việt Nam học (VNE). - Trung Quốc không thể cứ mãi yêu sách đường lưỡi bò (LĐ). - Hà Nội tổ chức hội thảo quốc tế về Việt Nam học (VOA).  - “Việt Nam tồn tại giữa búa và đe” (TP).

<- a="a" b="b" c="c" ch="ch" d="d" h="h" href="http://www.lamarseillaise.fr/herault/les-otages-de-l-omerta-28629.html" i="i" k="k" m="m" menras="menras" nbsp="nbsp" ndre="ndre" ng="ng" p="p" quy="quy" r="r" ra="ra" t:="t:" t="t" target="_blank" ti="ti" title="Ces trois dernières années, Pékin a accéléré sa stratégie d’expansion sur les espaces maritimes et insulaires avoisinants. Japon, Corée du Sud, Philippines, Vietnam ont subi de violents assauts. Mais le Vietnam est sans conteste la principale victime de cette sinisation forcée. Il a déjà perdu un de ses archipels et une partie de l’autre. (1) A chaque empiètement chinois, dans cette situation de danger national, les autorités d’Ha Noi, tout en émettant publiquement de fermes protestations, restent concrètement sans réaction défensive. Au contraire, l’opinion internationale assiste à un insolite ballet politico-diplomatique de type sado-maso entre les deux capitales : après chaque nouveau mauvais coup chinois, des citoyens de Saigon et d’Ha Noi protestent, descendent dans la rue malgré l’interdiction. Coups de matraque, arrestations, emprisonnements. " vi="vi">LES OTAGES DE L’OMERTA
(la Marseillaise). “Pékin accélère sa stratégie d’expansion sur les espaces maritimes et insulaires voisins. Le Vietnam est la principale victime de cette situation. Décryptage”.  Bổ sung: - 9h40′: rất cám ơn độc giả “Cục Đất” đã kịp dịch rất nhanh bài báo này: Con tin của sự im lặng. Người Việt ở Đức quyên 6.000 USD cho Trường Sa (VNE)
- Trung Quốc phát hành bản đồ Tam Sa (VOA).  - Bắc Kinh chuẩn bị gây rắc rối mới (TT).  - Người chế tạo J-15 của Trung Quốc đột tử (ANTĐ).
- Bản đồ “lưỡi bò” bị học giả quốc tế phản bác ngày càng mạnh (RFI). – Không đóng dấu nhập ‘hộ chiếu lưỡi bò’ (BBC). – ‘Hộ chiếu lưỡi bò’ gây lo ngại (BBC). – Hộ chiếu TQ ‘làm hỏng sức mạnh mềm’ (BBC). – Việt Nam không đóng dấu hộ chiếu ‘lưỡi bò’ của Trung Quốc (VOA). - Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý quốc tế để bác bỏ “đường lưỡi bò” (TP). – Trần Hiếu Chân: “Hộ chiếu lưỡi bò”: gậy ông đập dân ông? (SGTT).
Mỹ không chứng thực hộ chiếu in “đường lưỡi bò” của Trung Quốc (Petrotimes). - Trung Quốc “né” vụ bản đồ gây tranh cãi trên hộ chiếu (ANTĐ).
- GS Huệ Chi phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Chỉ phản đối suông thì không có hiệu quả (BoxitVN). Nghe bác Đằng mắng đám quan lại ở trên sướng cái con ráy quá! Xin đăng lại.  - Lý do biểu tình (SGTT).
- Vụ “hộ chiếu lưỡi bò”, sáng qua chúng tôi đã đăng lại 3 bài viết nghi vấn chính quyền trong việc đối phó, cùng lời bình luận cũng đầy những nghi ngờ, thắc mắc. Thế rồi, phát hiện bài viết của nhà báo-blogger Mr. Do, mừng húm! Vì sao mừng? Vì nhà báo này đã hé lộ bí mật bất ngờ là nhà nước ta “đã biết và đã có chuẩn bị trước”, lại còn “tập huấn cho nhân viên và in mẫu thị thực rời” nữa, chứ đâu có chuyện “giấu nhẹm”. Sướng! Nhà báo này lại còn đặt câu hỏi cho đám dân đen đáng thương hay mắc “hội chứng tâm lý đám đông” nghi đểu nhà nước, là “không có chuẩn bị trước thì làm sao phản ứng nhanh như vậy được?” Tắt điện chưa?!
Thế nhưng … thấy lạ, là sao ông nhà báo này không đưa những thông tin trên lên báo Thanh niên “lề phải” của mình, để dân bớt nghi vấn này nọ, tiện thể giúp cho nó đắt khách, cạnh tranh với Tuổi trẻ kỳ phùng địch thủ đang vênh váo vì độc quyền thông tin vụ 111 “hộ chiếu lưỡi bò” bị xử lý, được các báo khác đua nhau xin về cày xới đến nát bấy ra? Coi chừng ông nhà báo mang tội “tư lợi”, chỉ đưa vô blog “lề trái” của riêng mình thôi, để “câu viu”? Lại nữa, kiểu đưa tin úp úp mở mở, sao không cho biết chi tiết là ai cung cấp thông tin “tập huấn”, “in thị thực rời” này nọ cho ông, có phải tay trong bên an ninh cửa khẩu, hay là cánh … xe ôm? Thế là lại đẻ số ra thêm một mối nghi ngờ nữa, làm hỏng cái phần giải đáp của Nhà báo Đỗ Hùng.
Người xưa bảo “Một mất mười ngờ”, nhưng sống ở thời nay thì phải nói là “Ngàn mất, triệu ngờ” mới xứng đáng, oan cái nỗi gì với cái chính thể này? Dài dòng mất rồi, nên chưa kịp giải đáp cho bác Đỗ Hùng theo như lời hẹn trưa qua, là vì sao có hai chữ “giấu nhẹm”. Đành khất sáng mai vậy.
Nói thêm, sau khi có một số phản hồi của độc giả vào rạng sáng nay cho là “thị thực rời” đã có từ lâu, đâu phải giờ nhân vụ “hộ chiếu lưỡi bò” phía ta mới chuẩn bị để đối phó. Thực tình chúng tôi cũng muốn nêu điều này, đúng là thị thực rời ta đã xài từ mấy chục năm nay, nhưng do bác Đỗ Hùng không nói rõ cái sự “in mẫu thị thực rời” có nghĩa là gì, có phải là vì ta không có nhiều, giờ “in” thêm cho đủ đối phó với cả triệu người có thể tràn sang, hay lâu nay chưa hề có, giờ mới “in” ra, nên không dám bình luận. Cái oái oăm của việc người tỏ ra biết tuốt nhưng cứ nửa kín nửa hở, làm kẻ ngoại đạo phải im lặng mà lắng nghe không dám hó hé, nó tai hại là vậy.
- Hoạt cảnh 6 lớp của Trung Dũng: BỌN LƯU MANH VÀ NHỮNG ÔNG VUA CẢ TIN (Quê Choa). “Alô, Hào huynh (Hào Cẩm Đồ) phải không ạ? Hôm trước huynh đệ ta bàn về cái zdụ Biển Đông, huynh ok rồi sao hôm nay còn cho mấy chục ngàn tàu thuyền vào đánh cá trên biển nước đệ? Lại còn in hình đường lưỡi bò vào hộ chiếu phổ thông nữa ???/ Biển bọn mày thế đéo nào! Tao mời thầu mấy lô dầu và cho tàu thuyền đánh cá trên biển Hoa Nam của bọn tao chứ có đụng chạm gì đến cái biển Đông bé xíu của chúng mày, thôi nhé! rách việc! lo dẹp biểu tình đi!
- LŨ KHỐN TÀU ! (Sơn Thi Thư). – Ở nơi bây giờ không còn có biển…(Trần Ngọc Kha).
- Song Chi: Hộ chiếu “lưỡi bò” (RFA’s blog). - Bùi Hoàng Tám: Trung Quốc rất HÈN! (Trần Nhương).
- Tàu tuần duyên Philippines sẵn sàng bảo vệ Scarborough (Infonet). – Bãi Scarborough : Trung Quốc lại đả kích Philippines đòi chủ quyền (RFI). - Philippines sẵn sàng đưa tàu trở lại bãi cạn (PLTP). - Philippines sẽ tuần tra Scarborough (TN).
- Campuchia: Con rối của người khổng lồ (VOA’s).
- Việt-Nhật đối thoại chiến lược quốc phòng lần thứ nhất (TTXVN). – Việt-Nhật ‘nhận thức chung về biển’ (BBC).
Trung Quốc đánh thức sự trỗi dậy của một nước Nhật Bản hiếu chiến (MSH/ Dân Luận). – Tỷ lệ dân Nhật ‘ngán’ Trung Quốc đạt mức kỷ lục (VNE).
- Tàu hải giám rút khỏi Senkaku, tổng chỉ huy đột tử (PN Today). – Máy bay Trung Quốc đáp thành công xuống tàu sân bay Liêu Ninh (VOA). – Kiến trúc sư chế tạo J-15 đột tử (BBC). - Nhật Bản tăng cường sức mạnh đổ bộ (TN).
Thái Bình Dương nổi giận (TVN).
- Tàu hải quân Malaysia thăm Việt Nam (BBC). – Tàu hải quân Malaysia thăm Việt Nam (VOA). – Tàu KD Pahang Malaysia thăm Việt Nam (ĐV).
- Thừa Thiên – Huế: Diễn tập chống khủng bố trên biển (TT). – Diễn tập bảo đảm an ninh cảng biển (NLĐ).
- Làm chủ mạng xã hội để tập hợp và giáo dục thanh niên (QĐND). “Đã đến lúc, cuộc đấu tranh phòng chống ‘Diễn biến hòa bình’ trên internet cần có những lực lượng tiến bộ tiên phong để tập hợp, định hướng giới trẻ…” Thế giới đã tiến lên thời đại thông tin (Information Age) rồi ông thiếu tá ơi, không thể đảo ngược được, khó có thể quay trở lại thời kỳ đồ đá, đồ đồng hay đồ sắt (Stone Age, Bronze Age or Iron Age), chớ có ngồi đó mơ kiểm soát suy nghĩ của người khác.
- Cuộc chiến giữ đất của dân oan (RFA). Họ cho người dân đi khiếu kiện là đối kháng với họ, nên lúc nào cũng sẵn sàng dùng đòn nham hiểm để đối phó. Lúc nào họ cũng nhân danh là đảng viên của đảng CS học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh. Nhưng tôi nghĩ tôi quá xấu hổ sống trên một đất nước gọi là độc lập, tự do, hạnh phúc; một đất nước gọi là có đảng vinh quang lãnh đạo mà vô chính phủ như vầy”.   - Tin nhanh về vụ tố cáo Hoàng Công Khôi và thuộc cấp (Xuân VN).   – Mời xem lại: Vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng tại Quận Ủy Hoàn Kiếm.  – Video: UBND Quận Đống Đa mở trò hề “Đối thoại” với Thái Hà (nnamviet).
- Cán bộ trại giam có mưu đồ hãm hại TS. Cù Huy Hà Vũ ? (RFA).
- Nhiều nhóm của Hội thánh Tin Lành Trưởng Lão VN bị cấm họp (RFA).
- Lê Anh Hùng: “Hội chứng Lê Văn Luyện” Trong bộ máy công quyền ở Việt Nam (BoxitVN).
Việt Nam và những con số (Người Việt).
- Từ tối hôm kia tới sáng nay, loay hoay lượm lặt lời hay ý đẹp của bác Chủ tịch nước và bà con cử tri, thật mệt. Mỗi báo, đài hé ra một tí. Ngoài VNNInfonet kha khá, xin mời coi tiếp VNExpress: ‘Cả dân tộc chống tham nhũng thì không sợ trù dập’“Một người có thể bị trù úm, mươi người có thể bị trù úm, nhưng cả dân tộc này cùng chống tham nhũng thì không có gì phải sợ” Hì hì! Đích thị là phiên bản 2 được “đảo phách” của tác phẩm cách đây hơn 1 tháng“Người ta có thể trú úm 1 người, 1 nhóm người nhưng không thể trù úm cả dân tộc này!
Nhưng cũng có báo đài bóp mồm bóp miệng bác Chủ tịch méo xẹo, cắt cúp gần hết hoặc “xào lại” lời cử tri , tối qua có VTV, trang web Chính phủ, báo Thanh niên (sáng nay thêm một bài đỡ hơn chút), giờ thấy thêm VTC nữa, hay Tiền phong, lấy lại của VOV. Sơ sơ vậy để bà con hình dung khả năng bầy sâu bự giờ đã bò vô tới những báo, đài nào rồi.
Một điểm đáng lưu ý và khuyến khích là những đề cập tới tình trạng can thiệp quá đáng và mờ ám vào báo giới, tối qua VNN có đưa nguyên văn, giờ thấy thêm cả NLĐ, mặc dù có xào lại (cho nó đỡ “gắt”?).  Mừng chút cho làng báo, thành thử cũng không muốn nhắc tới những chuyện không vui từ hồi bác Tư còn giữ ghế Thường trực Ban bí thư. Mừng cho họ nhưng lại buồn cho họ, khi có một cơ hội để được kêu gào cho nỗi thống khổ bao lâu, vậy mà gần như cả làng im thin thít.
Dù sao thì tất cả tin bài trên cũng đều nặng về “trần thuật”, chỉ có mạng tự do mới có “luận bàn”: ĐÁNH GIÁ CAO, RỒI SAO NỮA? – (Bùi Văn Bồng). Tiếc là tác giả bài viết đã bỏ sót câu này trên Infonet tối qua: “… việc giải quyết vấn đề ‘lợi ích nhóm’ hiện tại mới chỉ là bước đầu, chưa đạt nhiều kết quả nên xin phép chưa trả lời”. 
- Hoàng Đình Quang: Cục gạch cũng tham nhũng (Trần Nhương).
- Việt Nam dự cuộc gặp quốc tế các đảng cộng sản (TTXVN). “Tham luận của Đoàn Việt Nam đi sâu trình bày những kinh nghiệm của Đảng trong công cuộc xây dựng tổ quốc và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, được nhiều đại biểu đánh giá cao”. Truyền kinh nghiệm “bảo vệ tổ quốc XHCN” ở VN, với kết quả là để biển, đảo biến mất? Báo QĐND có cái tựa khác: Giới thiệu kinh nghiệm của Việt Nam tại cuộc gặp quốc tế các Đảng Cộng sản và công nhân. À mà lâu lâu mới có dịp hội ngộ đông vui thế này, sao không nghe “các đảng” bàn về đích đến của ĐCS, là “thiên đường XHCN”? Khi nào thì “các đảng” cùng nắm tay lên thiên đàng?
- Dự án tỉ đô (Nguyễn Thông). “Nghe họ hứa, sướng cái lỗ tai nhưng cũng cần tỉnh táo coi đường đi nước bước thực hư của mấy nhà đầu tư này, nhất là nếu lại có thêm anh cò, dắt mối, trung gian. Bài học nhãn tiền dự án khủng Thanh Hóa còn sờ sờ ra đó”. – DỰ ÁN LỌC HÓA DẦU 28,7 TỈ USD: Chờ PTT chứng minh nguồn vốn (NLĐ).  – NHỮNG DỰ ÁN NGÀN TỈ TÊ LIỆT: Phơi nắng đất “vàng” (NLĐ). - Hà Nội: Sai phạm về đất đai hơn 5.300 tỷ đồng (DV).
- Ông Nguyễn Đình Hương, cựu phó Ban Tổ chức Trung ương: Nhận diện nơi ‘ăn’ khủng hơn cảnh sát giao thông (ĐV). Có phải đây không? Anh xử vụ đưa hối lộ cho Lê Đức Thúy (BBC). “Theo bài báo, toà án Anh cho rằng ông Lowther trả hơn 20 nghìn bảng Anh tiền học phí và chi phí sinh hoạt cho con ông Thuý mà một số báo nói là Lê Đức Minh, khi học khóa MA về quản trị kinh doanh ở trường Đại học Durham, Anh Quốc”.
- Nợ công – Public debt (Giang Lê). “Trước hết con số 106% GDP nợ công của VN mà bác Việt tính ra có lẽ là một ‘quả bom’ với giới lãnh đạo VN đã và đang cho rằng nợ công của VN vẫn còn trong ngưỡng an toàn. Rất mong các bạn phóng viên khi phỏng vấn hoặc các đại biểu QH khi chất vấn ông Vương Đình Huệ (và các quan chức chính phủ khác) xoáy vào con số này”. – LS Lê Như Hà: Chuyện lãi suất ngân hàng (Alan Phan).
Giám sát sau “bấm nút” (ANTĐ).
Viết tiếp loạt bài “Yên Bình dậy sóng”: “Những trang giáo án thảm sầu” sẽ… bay về đâu? (LĐ).
Petrolimex nói rõ về các khoản tài chính (Petrotimes).
Tổng cục Dân số “mua hớ” thuốc tránh thai? (TN).
Dự thảo Nghị định giải quyết tranh chấp lao động theo con đường hoà giải: Chưa đáp ứng được thực tiễn! (LĐ).
Sự hồi sinh ở một “nhà máy chết” (Petrotimes).
- Thuỷ Điện Dak Mek 3: Kiểm tra đập thủy điện vỡ làm 1 người chết (NLĐ). – Vì sao đập thủy điện Đak Mek 3 bị vỡ (RFA). TS Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên: “Có một cái xe tải tông mà sụp đổ, bê tông thân đập phía thượng lưu dày hơn 1 mét thì xe tăng đâm cũng chưa đổ…nhưng mà họ nói vậy cũng không biết là sao, nhưng tôi nghĩ chủ yếu là do chất lượng công trình không bảo đảm”. Vỡ đập thủy điện ở Kon Tum: Chính quyền nói gì? (VOV). - Vỡ tường đập công trình thủy điện Đăk Mek 3: Đang tìm hiểu nguyên nhân! (LĐ). - Chủ đầu tư thủy điện Đăk Mek 3: Đập đổ sập do kỹ thuật thi công (TN). - ‘Xe tải đâm đập thủy điện Đak Mek 3 vỡ vụn’ (VNE). - Chủ đầu tư thủy điện Đăk Mek 3: Đập đổ sập do kỹ thuật thi công (TN). - Nỗi lo vỡ đập (TN).
- Chân Tâm: Không chỉ Bắc Trà My (DV). “Các đoàn của bộ, ngành trung ương vào khảo sát kiểm tra tình hình của người dân, huyện không tiếp” – đó là thông điệp đầy quả quyết của ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huỵện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.” Bài rất đáng khen! Nhưng lại lo cho ông TBT Lưu Quang Định, em ruột cố Nhà văn Lưu Quang Vũ; không biết ông Định lách cái chỉ thị ở “trên” hạn chế tin bài liên quan độ an toàn của Sông Tranh 2 theo kiểu này liệu có an toàn? Lo cho ông Phó chủ tịch Bắc Trà My, mà nghe trong số những nhà báo tâm huyết đang xầm xì ái ngại không biết ông có bị “xử lý” theo một cách biến tướng nào đó không.  - Xin mới ngó luôn cái này: Giao gần 1.320 ha đất cho hộ dân tái định cư Sông Tranh 2 (TN). Tức là chỉ được nói về tình hình “sướng” của bà con thôi, không được nói đến “sợ”, nha!
- Nhiều lãnh đạo sẽ dự hội nghị về giám sát tài chính (VnEconomy).
- Bắt giam nguyên giám đốc Agribank Bến Thành (TT).  - Hải Phòng: Bắt giam một cán bộ Agribank (DV).  - Bắt giam 3 cán bộ ngân hàng (TN).- NGUYÊN TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ KHÁNH HÒA: Sai phạm hàng chục tỉ đồng chỉ bị kiểm điểm (PLTP). - Triệu tập giám đốc bị tố hành hung luật sư (TN).
Chấn chỉnh việc sử dụng xe công (SGGP).
- Vụ phóng viên bị đánh trước mặt công an: Đề nghị Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam can thiệp (TT). – Đề nghị điều tra vụ xe biển xanh gây tai nạn, phóng viên bị hành hung (DT). - Vụ phóng viên NTNN bị hành hung: Công an khẳng định sẽ xử nghiêm (DV).
- Sờ gáy công ty chuyên làm lộ thông tin cá nhân (ĐV).
- Lo ngại Quỹ Bảo trì đường bộ thiếu minh bạch (NLĐ).  - Thu phí Bảo trì Đường bộ không nghe ý kiến dân? (TP). – Ưu ái nhà đầu tư bết bát (NLĐ). – Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây phải xong trong năm 2013 (TN).
Quan chức QH nói thẳng về ‘cái sai’ của xử phạt xe không chính chủ (GDVN). - Nghị định 71 gây thiệt hại cho người nghèo (RFA). – Từ việc cảnh sát xử phạt cũng kêu khó: Phạt nặng là cần thiết, nhưng… (TT).
<- a="a" href="http://nld.com.vn/20121126110334322p0c1042/la-dieu-cung-bi-tan-thu.htm" target="_blank" title="Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, với kiểu thu mua này, không loại trừ có cả âm mưu phá hoại sản xuất"> Lá điều cũng bị tận thu!
(NLĐ). “Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, với kiểu thu mua này, không loại trừ có cả âm mưu phá hoại sản xuất“.  - Gom lá khô để bán, nguy cơ suy kiệt vườn điều (DV). – “Hô biến” bột ngọt Trung Quốc thành Miwon, Ajinomoto (TT). - Nguyễn Quang Thân: Kẻ sĩ xưa nay: Nỗi cô đơn triền miên (BoxitVN).
- Võ Văn Tạo: 215. Nhân đọc bài “Ai là người đổi mới thực?” (Việt Sử ký). Tranh luận về các nhân vật Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, nhân ngày giỗ cố TT Võ Văn Kiệt.
- THE PENTAGON PAPERS Lịch sử những quyết định của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam – Kỳ 17 (Sống Magazine).
- Gia đình “đồng chí X” bên Trung Quốc chưa kịp kiện báo New York Times như đã tuyên bố, thì đã bị tờ báo này lại tiếp tục dội bom vào thủ tướng Ôn Gia Bảo: NYT: ‘Nhà thủ tướng TQ kiếm lời to’ (BBC). – Thêm tiết lộ về tài sản của thủ tướng Trung Quốc (RFI). “…nhiều người thân của ông Ôn Gia Bảo, qua trung gian một công ty tài chính, mua hàng loạt cổ phần của Bình An trước một số nhà đầu tư khác và với giá thấp chỉ bằng một phần tư của họ”. - Mời xem lại: Hé lộ khối tài sản khổng lồ của gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (Infonet). – Gia đình ông Tập Cận Bình và nỗi oan trong Đại cách mạng văn hóa (TP). 

- Truyền thông Trung Quốc gia tăng chiến dịch đòi hủy bỏ trại lao cải (RFI).  - Thêm 3 người Tây Tạng tự thiêu (VOA). – Elton John vinh danh nhà ly khai Ngải Vị Vị ngay tại Bắc Kinh (RFI). – Elton John tặng Ngải Vị Vị buổi hòa nhạc (BBC).
- Nhân công Trung Quốc, đá lót đường cho trăng trưởng kinh tế (RFI). chỉ riêng tại Quảng Đông, hàng năm có hơn 60.000 nhân công bị tàn phế vì tai nạn lao động. Đằng sau tấm bình phong phép lạ kinh tế là cả một thảm kịch con người bị hy sinh như đá lót đường cho đảng giàu quân mạnh”. - Samsung tố cáo các nhà cung cấp Trung Quốc phạm luật lao động (RFI).
- Vụ bê bối quan chức dính phim sex ở Trùng Khánh lan rộng (TT/ SGTT). – Vụ bê bối quan chức dính phim sex ở Trùng Khánh lan rộng (TN). - Trung Quốc: Thêm nhiều quan chức bị “sờ gáy” trong vụ clip sex (DT). - Ngủ với dâm quan Trung Quốc: 10 triệu đồng/lần (Bee).
- Andreas Lorenz: Điểm nóng Triều Tiên (Phan Ba). - Truy quét người Bắc Triều Tiên muốn vượt biên tại biên giới Trung-Triều   –   Cuộc sống tù ngục của các « công nhân ma » Bắc Triều Tiên ở Đan Đông (Le Figaro/ Thụy My). – Nhật thu thập thông tin về Triều Tiên phóng tên lửa (TTXVN).
13h30′:
- Công an Đăk Nông khủng bố gia đình thầy giáo Đinh Đăng Định (Chuacuuthe). “‘Nhà tù còn rộng chỗ, chúng tôi sẵn sàng bắt thêm người vào trong đó’ là điều nhân viên an ninh tỉnh Đăk Nông, tên Nguyễn Thế Anh đã nói để khủng bố tinh thần bà Đặng Thị Dinh, vợ thầy giáo Đinh Đăng Định…”. – Hai thanh niên Công giáo từ chối luật sư cho phiên tòa sắp diễn ra (Chuacuuthe).
20h35′:
KINH TẾ
Thảo luận giải pháp cho kinh tế – xã hội năm 2013 (TT).
Giải ngân hơn 10 tỉ USD vốn FDI (TT). - 11 tháng, cả nước thu hút 12,18 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (LĐ). - Vốn FDI tháng 11 chủ yếu là đăng ký thêm (DV).
- ‘Lạm phát Việt Nam tiếp tục tăng năm 2013′ (VNE). Giá thực phẩm đã kìm hãm CPI tháng 11 của Việt Nam =>
CPI năm 2012 dự báo cao nhất 8,5% (TP). - GDP của TPHCM gấp 1,77 lần cả nước (NLĐ). - TP.HCM: Năm 2013, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.000 USD (TN).
- Xuất khẩu Việt Nam : Sản phẩm công nghệ cao cấp vượt hàng dệt may (RFI).
Bloomberg nói về giấc mơ vỡ nát ở VN (BBC).
- Ngân hàng khó hoàn thành chỉ tiêu tín dụng (TBKTSG). - Nhân sự ngân hàng biến động mạnh (VnEco).
- Ngân hàng ngừng huy động vàng(NLĐ).  - Ngân hàng chính thức ngừng huy động vàng (TT). - Bắt đầu thu phí gửi vàng (TP).
Sàn chứng khoán thiếu minh bạch (TN).
Coi chừng lại vuột cơ hội! (TT).
Khẩn cấp tìm giải pháp cứu ngành chăn nuôi (TN). – Mỗi tháng nhập khẩu gần 7.500 tấn thịt (NLĐ). – Không nhập khẩu vì gia súc, gia cầm trong dân rất lớn (TTXVN). - Giá gà công nghiệp đang tăng trở lại tại Đồng Nai (VOV). - Nhập khẩu gần 82.000 tấn nội tạng, phụ phẩm (DV).
Vẫn còn rủi ro lạm phát lương thực! (PLTP). - Nông nghiệp xuất siêu trên 9,6 tỉ USD (TN). - Gây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam (SGGP).
Doanh nghiệp đối thoại với Chính phủ nhiều chủ đề “nóng” (TN). - Rủi ro mua bán doanh nghiệp trước giờ vỡ nợ (VNE). – THƯƠNG HIỆU: CUỘC CHIẾN SỐNG CÒN: Châu chấu có thể thắng voi(NLĐ).  - Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ (TN).
Cuối năm DN ồ ạt báo lỗ (TP). – Đại gia trả giá vì quản trị DN be bét (VEF).
- Người Canada nắm Ngân hàng Anh Quốc (BBC).
- Phía sau thỏa thuận gạo Trung Quốc – Thái Lan (VnEconomy).
- ADB giúp Trung Quốc sản xuất năng lượng từ chất thải (VOA).
13h30′:
- Vụ “vào kho hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt”: Phát hiện gần 50.000 sản phẩm vi phạm (TT).
20h35′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Phát hiện mới ở thành Hoàng đế (LĐ). - Cổ vật giữa lòng Đà Nẵng – Cơ duyên với 300 tượng Phật cổ (TN).
Phát triển bền vững ngành Việt Nam học trên thế giới (PLTP). - Xây dựng và phát triển bền vững ngành Việt Nam học (SGGP).
<– NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG TẠO “CHIA SẺ VỚI NỖI THỐNG KHỔ CỦA CÁN BỘ, NHÂN VIÊN TẠP CHÍ NHÀ VĂN SUỐT NHỮNG NĂM QUA, LƯƠNG ÍT, THÙ NHIỀU” (Văn chương+). - Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nhà văn VN (1957 – 2012): CƠN ỚN LẠNH CHẠY DỌC SỐNG LƯNG LÀNG VĂN (KỲ 1: RŨ GIÁ TRỊ CŨ NHÚ GIÁ TRỊ MỚI).
- Nguyễn Hoàng Đức: Việt Nam nhắm giải Nobel: Cần phải có tầm bay tương xứng (Nguyễn Tường Thụy).
- Phan Nhật Nam: Những cơn giẫy chết tuyệt vọng… (Sống Magazine).
- Kết thúc cuộc “thi” dịch văn xuôi ra thơ Đường luật (I) (Nguyễn Tường Thụy).
- YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 13) (Nhật Tuấn).
- Huỳnh Văn Úc: THÀY CÁU (Trần Nhương).
- Nguy cơ “di sản hóa” văn hóa (TN). – Ðể xứng đáng là trung tâm văn hóa, khoa học hàng đầu của cả nước (ND).
- 500.000 bài thi về Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không (TTXVN). Không khó để biết cái con số khủng này chỉ là một trò mèo, theo cách thường được sử dụng là ép học sinh phải đồng loạt tham gia, khuyến khích thêm thói giả dối trong nhà trường.
- “Điện ảnh Việt Nam nên mở rộng hợp tác với quốc tế” (TTXVN). – Dấu ấn Việt giữa “rừng” phim đặc sắc (TQ).
- CHÙM ẢNH RA MẮT TẬP THƠ “ĐẤT LÀNG” CỦA ĐẶNG CƯƠNG LĂNG (Nguyễn Trọng Tạo).
- 213. ĐẠO PHẬT CÓ PHẢI LÀ MỘT TÔN GIÁO?214. KHÁI NIỆM TÔN GIÁO TỪ GÓC ĐỘ NHÂN HỌC VĂN HÓA (Xưa&Nay/ VSK).
Phú Yên: Chính quyền huyện Tuy An “thống nhất” trục xuất Đại đức trụ trì chùa Thanh Lương (Chùa Phúc Lâm).
- Chùa Sùng Phúc đón Tôn tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông (VOV). =>
Chìa Khóa Của Cuộc Sống An Lạc (Sống Magazine).
Điện ảnh VN: đừng chạy theo ai cả… (TT). - Phim nhà nước phải học tư nhân (TN). - Thế giới ít biết điện ảnh Việt Nam thời đổi mới (LĐ). - Nghệ sĩ quốc tế nói gì ở LHP Quốc tế Hà Nội? (TP). - 10 bộ phim nên xem ở LHP quốc tế Hà Nội (VnE). - Phim nhà nước phải học tư nhân (TN). - Lại một thông điệp “khó tin” của Lê Hoàng (TT&VH). - Hồng Quế tự chui vào thảm đỏ để gây scandal? (VTC).
- Văn phòng Quốc tế Champa dự Hội nghị về Dân tộc Thiểu số (RFA).
- Thảm họa nhạc Việt lại ‘hot’ ở TQ? (BBC).
- Rolling Stones kỷ niệm 50 năm (BBC). – Rolling Stones lưu diễn kỷ niệm 50 năm (BBC). – Người hâm mộ London phát cuồng vì Rolling Stone (TTXVN).
- Cô Sina (Kỳ 14): Ở một nơi không có đồng hồ (Sống Magazine).
- Đức giúp đào tạo các HLV điền kinh Việt Nam (TTXVN). - Phải thắng ! (TN).  - 17h30 chiều nay, Việt Nam-Philippines: Không đường lùi (Bóng đá). - Việt Nam – Philippines: Buộc phải thắng (ANTĐ). - Đội trưởng ĐTVN Minh Đức: “Tôi sẽ không để mắc sai lầm nữa” (Bóng đá).
- Philippines nghiên cứu kỹ tuyển Việt Nam (NLĐ).
13h30′:
- “Lincoln” trụ vững số 3 trên BXH phim Bắc Mỹ: Phù thủy” Steven Spielberg không ngán các “bom tấn” (TTVH).
20h35′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Xây dựng khung trình độ quốc gia để thu hút học sinh học nghề (TN).
- Các trường Đại học sẽ ra sao với cơ chế… “nửa vời”? (GDVN). - Trị “bệnh” hàn lâm trong môi trường đại học (ANTĐ).
Hạ chuẩn giảng viên dạy nghiệp vụ sư phạm (TT).
Đến trường y “săn” bác sĩ giỏi (TT).
Phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi ở Nghệ An: Còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ (GD&TĐ).
Đưa cồng chiêng vào trường học (TN).
Học sinh chuyên đi học thêm… môn chuyên (TN).
Văn hay chẳng liên quan tới chữ tốt (VNN).
- Viện Giáo dục Quốc tế cấp 10 suất học bổng tại Mỹ (TTXVN).
- Bị rút phép, ERC Việt Nam vẫn chưa chịu “đóng cửa” (GDVN).
- Ước mơ xa của Cát (DNSG/ DĐDN).
- Đào tạo tiếng Nhật cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam (TTXVN).
<- a="a" href="http://www.baomoi.com/Home/GiaoDuc/baotintuc.vn/Thap-sang-uoc-mo-toi-truong-o-reo-cao-Dong-Nghe--Hoa-Binh/9843512.epi" target="_blank" title="Vào thăm Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú dân nuôi xã Đồng Nghê, ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với học sinh nơi đây là các em rất ngoan, lễ phép, nhưng rụt rè trong giao tiếp. Tiếng trống tan trường vừa dứt, các em học sinh ùa về khu nhà ở nội trú cất sá">Thắp sáng ước mơ tới trường ở rẻo cao Đồng Nghê – Hòa Bình
(Tin tức).  - Tiếng trống, tiếng kẻng gọi chữ (DV). - Giảng dạy Truyện Kiều, Chinh phụ ngâm ở Mỹ(LĐ).
Bữa ăn học đường lớp bán trú: Vừa tự phát, vừa dần… teo tóp (LĐ).
- Hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng và đại học tại tiểu bang California – Kỳ cuối: Các trường đại học tư thục (private university) (Sống Magazine). Mời xem lại: Kỳ 1: Hệ Thống Cao Ðẳng Cộng ÐồngKỳ 2: Hệ thống đại học California.
- Sinh viên Anh bị lên án vì thích… đổ sữa lên người (Tiin)
Các trường học ở Mỹ sẽ bỏ viết tay? (GDVN).
- Sĩ tử Trung Quốc chen chân thi công chức (VNE).
Ngày mai có nguyệt thực nửa tối (TN).
- Hoạt động trí óc giúp người cao tuổi luôn minh mẫn (TTXVN).
- Hỏi đáp Y học: Đau bụng và chảy máu đường hậu môn (VOA).
- Nga ghép thành công mẫu van tim nhân tạo mới nhất (TTXVN).
- Mỹ từng định cho nổ tung… Mặt trăng (VNN).
13h30′:
- Thí điểm tuyển 100 giáo viên Philippines dạy Tiếng Anh ở TP.HCM: Chỉ đăng ký 29 giáo viên (TT).
- Vụ Melior Việt Nam lừa đảo: Học viên bị lừa vì sính ngoại (ANTG). “Sính ngoại” hay là “nội” quá tệ?
20h35′:
- Phỏng ván Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kiến thức trong SGK mới giúp học sinh phát huy tính chủ động (VOV).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Tiền Giang: Bệnh viện xin lỗi gia đình bệnh nhân tử vong (TT).
- Chưa xác định được nguyên nhân gây “bệnh lạ” (NLĐ).
- “Chạy trốn” Bệnh viện Quảng Ngãi (NLĐ). – Thiếu cả đức và tài (NLĐ). - Tai biến sản khoa vẫn không giảm (DV).
- 1.000 ca nhiễm HIV mỗi tháng (NLĐ). – Lây truyền HIV qua đường tình dục đang tăng cao (VNE).
- Hơn 200 hộ dân chung cư Cầu Bươu, Hà Nội: Nước ăn nhung nhúc bọ gậy (TP).
- Xe buýt sụt “hố tử thần” gần một trăm hành khách hoảng loạn (DT).
- Video: Chuyện về hộ gia đình duy nhất ở đảo Trần (VTV).
- Video: Phá rừng đầu nguồn làm thủy điện (VTV).
Vấn nạn ăn cắp điện (Petrotimes).
Xe buýt sụt hố tử thần, hành khách hoảng loạn (Khampha). - Dùng bẫy điện chống trộm, cháu bé 7 tuổi chết oan (TTXVN).
Tỉnh táo để tránh “bẫy” buôn người (ANTĐ). - Báo động tội phạm bắt cóc trẻ em: Những sơ hở “chết người” (DV).
Nóng chuyện nổ súng đòi nợ, bắt cóc con tin (VNN).   - Con nghiện đòi cha chia tài sản (PLTP). - Việt kiều “rởm” lừa đảo trên mạng: Đã có ít nhất 9 người tố cáo (ANTĐ). - Triệt phá băng nhóm “xã hội đen” ở Cần Thơ (TN).
Gia đình cô dâu Việt ôm con tự tử sang Hàn Quốc lấy hài cốt (LĐ).
- Vượt biên lao động khổ sai – Bài 2: Chôn thân nơi “địa ngục” (DV). - Đời tàn của những cô gái ở ‘bản cave’ (TP/CSTC).
Cuộc chia tay trước ngày ôm 2 con tự tử (VNN).
Hành trình của những tấm lòng nhân ái (TN).
Tuyên chiến với cướp giật (TT).  - Cướp giật táo tợn trên đường phố Sài Gòn những năm trước … “giải phóng”? Không phải! Mà là sau 37 năm “mang tên bác”. Viết vậy không phải là để “nói xấu”, mà muốn nhắc các báo học tập Tuổi trẻ phong cách làm báo XHCN, cái gì xấu thì phải “trả lại tên cho em”, còn nói tới cái tốt đẹp thì phải được “mang tên bác”. Nhưng thôi, Bác chẳng buồn đâu bác chỉ đau/ Nỗi đau ‘tên bác’ … mất đi đâu/ Lo bầy sâu-gián ô danh bác/ Cưỡi cổ dân đen, bán nước rồi!” (Xin lỗi hương hồn nhà thơ Tố Hữu).
- Khốn khó vì sa mạc hóa (NLĐ).
“Siết” quảng cáo khám, chữa bệnh (SGGP).
- Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ khai mạc ở Doha (VOA). – Trái đất bị hâm nóng trong sự thờ ơ của quốc tế (RFI).
- Nước Anh bị lũ lụt lớn (BBC). – Lũ lụt lớn ở Anh quốc (BBC). – Hình ảnh lụt lội ở Anh (BBC).
- Hạt nhân : Nhật nên lắng nghe ý kiến dân (RFI).
13h30′:
20h35′:
QUỐC TẾ
- ISRAEL – PALESTIN: NHỮNG CUỘC CHIẾN KHÁC: Chiến tranh sạch (NLĐ). – Bộ trưởng Quốc phòng Israel sắp rời chính trường (VOA). - Israel nghi Iran tăng cường vũ trang cho Hamas (TN). - Người ta biết gì về Hamas? (TVN). - “Bộ trưởng Quốc phòng từ chức là sự thất bại của Israel” (VOV). - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel giã từ chính trường (TTVH). - Hezbollah: Sẽ bắn hàng ngàn tên lửa vào Israel (VnM).
- Máy bay Syria tấn công thị trấn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (ĐV). - “Sắp triển khai” Patriot tại Thổ Nhĩ Kỳ (TN).- Nga phản đối việc công nhận chính phủ phe đối lập Syria (VOV).
- Mỹ muốn duy trì 10.000 quân ở Afghanistan sau 2014 (TTXVN).
- Tổng thống Ai Cập xuống nước (NLĐ). – Mursi xuống nước với phe đối lập (BBC). – Tổng thống Ai Cập tìm cách trấn an trước phong trào phản đối lan rộng (RFI). – Tổng thống Ai Cập gặp các thẩm phán giữa tình hình bất ổn (VOA). – Văn phòng của nhóm Huynh đệ Hồi giáo bị tấn công (VOA). - Khủng hoảng chính trị Ai Cập “sắp chấm dứt” (TN). - Canh bạc chính trị của Tổng thống Ai Cập (VNN).
- Vì sao Thủ tướng Thái đối mặt với bỏ phiếu tín nhiệm? (Infonet).  - Thủ tướng Thái đối mặt với bỏ phiếu bất tín nhiệm (TT).
- LDP có thể trở lại cầm quyền ở Nhật (BBC).
- Phe Chủ nghĩa dân tộc tại Catalonia giành thêm thắng lợi (VOA). - Viễn cảnh Catalonia tách khỏi nước Tây Ban Nha (TTXVN).
- Vì sao lễ nhậm chức trở thành thách thức với Obama (VNN). – Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đàm phán về nợ quốc gia (VOA).
- 2013 Ấn Độ sẽ tiếp nhận một chiếc tàu sân bay của Nga (RFI). – Nga tập trung thiết kế đóng tàu sân bay nguyên tử (TTXVN).
- Thủ tướng Nga thăm Pháp (RFI).
- Medvedev và Putin sẽ tiếp tục đổi phiên: Thủ tướng Nga có thể tái tranh cử tổng thống (TT).
<- a="a" href="http://www.viet.rfi.fr/phap/20121126-dang-doi-lap-ump-xin-cuu-tong-thong-nicolas-sarkozy-chua-chay" target="_blank" title="Hơn một tuần sau cuộc bầu cử nội bộ tai tiếng, đảng đối lập cánh hữu của Pháp Liên Minh vì Phong trào Nhân dân UMP đang đi vào phân rã.">Nicolas Sarkozy cứu tinh của đảng UMP đối lập ?
(RFI). - CPC công bố ngày hỏa táng cựu vương Sihanouk (TTXVN). - Hỏa táng cựu Vương Norodom Sihanouk vào 2/2013 (Tin tức).
- Indonesia cổ xúy sự trung thực để chống tham nhũng (NLĐ).
- Thủ tướng Úc đối phó với thử thách mới về thuyền nhân tầm trú (VOA).
- Australia lên tiếng xin lỗi về nạn ngược đãi trong quân đội (VOA).
- Thêm một vụ cháy xưởng may ở Bangladesh (VOA).
- Siro độc hại giết 13 người Pakistan (BBC). – Thuốc ho giết chết 13 người ở Pakistan (VOA).
13h30′:
20h35′:
* VTV1: + Chào buổi sáng – 26/11/2012; + Cà phê sáng – 26/11/2012; + Phá rừng đầu nguồn làm thủy điện; + Cảnh báo nguy cơ xâm hại trẻ em nam; + Chuyện về hộ gia đình duy nhất ở đảo Trần; + Đóng băng hưởng ứng ngày TG xóa bỏ bạo lực GĐ; + Tài chính kinh doanh sáng – 26/11/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 26/11/2012; + Cuộc sống thường ngày – 26/11/2012; + Thời sự 12h – 26/11/2012; + Thời sự 19h – 26/11/2012.

* RFA: + Sáng 26-11-2012

+ Tối 26-11-2012

* RFI: 26-11-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét