Thứ Tư, 28 tháng 11, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 28-11-2012


Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 28-11-2012
Posted byBasamnews on 28/11/2012


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
THÔNG BÁO VỀ VIỆC TIẾP NHẬN CHỮ KÝ VÀO BẢN TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC IN HÌNH “LƯỠI BÒ” LÊN HỘ CHIẾU CÔNG DÂN - (boxitVN).  Xin bổ sung một ý mà lẽ ra trong thông báo nên có. Đó là các bà con đăng ký vào phản hồi trên một số blog, trong đó có blog Ba Sàm, cũng sẽ được người quản trị lên danh sách, chuyển tới người có trách nhiệm cập nhật.
Cũng xin nói thêm, mặc dù bản Tuyên bố đã được chỉnh sửa, nhưng xem ra, với tình hình đầy những nghi vấn và đáng ngại như lúc này, và có lẽ sẽ thấy rõ thêm trong mấy ngày tới, thì e rằng sẽ lại sớm phải có một bản Tuyên bố nữa, mà đối tượng nhắm tới không phải là chính quyền TQ, mà là … VN.
- NGUYỄN TRỌNG VĨNH: LẠI MỘT THỦ ĐOẠN GIAN XẢO CỦA TRUNG QUỐC… (Tễu).  - Hàng trăm người ký tuyên bố phản đối hộ chiếu «lưỡi bò» (RFI).  - THÔNG BÁO TIẾP NHẬN CHỮ KÝ PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG (Huỳnh Ngọc Chênh). – Công an cửa khẩu Việt Nam không đóng dấu hộ chiếu «lưỡi bò» TQ (RFI).  – Vũ Hải Long: HỘ CHIẾU KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ PHÁP LÝ(Diễn Đàn).  - Nghĩ vội về Tuyên bố (boxiteVN). “Dân Phi luật Tân ‘tinh quái’” … đeo “lưỡi bò” thò lò dưới d. =>
- Những tấm hộ chiếu và nỗi nhục của người Việt (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). “Sao không ẳng lên một tiếng, hỡi các ‘nhà báo, nhà đài yêu nước’ tưng bừng ăn lương của nhân dân? Sao không ra những lời tuyên bố mạnh mẽ, sắt máu, sao không đưa đám công an, cảnh sát, chó và vũ khí ra ngăn chặn những tên xâm lược, hỡi các nhà lãnh đạo đã từng xua quân đi chiếm đất đai của dân, của các tôn giáo?” Xin tặng tác giả 2 câu thơ này: Nước mình có “đại ca Ca”/ Có (lắm) trung tá Hiển mới ra thế này?!
- Mỹ nghĩ gì về ‘hộ chiếu lưỡi bò’? (BBC). – Hoa Kỳ không công nhận hộ chiếu «lưỡi bò» của Trung Quốc (RFI). Cái tựa này không chuẩn lắm. Mỹ chỉ không công nhận yêu sách lưỡi bò mà TQ thể hiện trong hộ chiếu, chứ không nói rằng Mỹ không công nhận hộ chiếu “lưỡi bò”. Xem thêm bài này rõ hơn: Mỹ không thừa nhận bản đồ trên hộ chiếu Trung Quốc (Mr. Do). – Mỹ lên tiếng về việc Trung Quốc in ‘bản đồ lưỡi bò’ trên hộ chiếu (VOA).  – Thế giới 24h: Mỹ lên tiếng vụ “hộ chiếu lưỡi bò” (VNN). - Dân Trung Quốc phản ứng “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu (TN). - Không để Trung Quốc làm “sự đã rồi”! (LĐ). - Mỹ sẽ lên tiếng với Bắc Kinh về hộ chiếu “lưỡi bò” (TTXVN). - Mỹ không thừa nhận bản đồ trên hộ chiếu Trung Quốc(PLTP).
- Tiếp theo bình luận sáng qua, xin bàn tiếp nội dung liên quan tới bài Mối nghi ngờ quá lớn về các động thái của chính quyền VN trước vụ “hộ chiếu lưỡi bò” của TQ và bài trao đổi của blogger Mr. Do – Nhà báo Đỗ Hùng.
Cho đến hôm nay, đã gần 1 tuần kể từ khi cả nước bất ngờ biết được vụ “hộ chiếu lưỡi bò” sau cuộc họp báo với nội dung trả lời phóng viên nước ngoài của người phát ngôn BNG, rồi kế đó là cuộc “họp kín” của Quốc hội về tình hình Biển Đông. Vậy mà nhân dân cả nước đã được biết những gì, ngoài lời tuyên bố gọi là “phản đối”, nhưng lại bỏ ngỏ biện pháp xử lý, ngoài thông tin như thể được chính quyền chủ động “rò rỉ” ra riêng cho báo Tuổi Trẻ, để trấn an dư luận, được nhiều báo khác lượm về xài đi xài lại, về những tấm hộ chiếu bị “hủy” (có lẽ visa lỡ đóng lên “hộ chiếu lưỡi bò” bị hủy thì đúng hơn), những visa rời, giấy thông hành trên vỏn vẹn có 2 cửa khẩu phía Bắc?
Sau lời hứa ngon lành của ông Chủ nhiệm VPQH, khi bị phóng viên truy vấn về nội dung, cơ sở pháp lý của cuộc gọi là “họp kín”, rằng “khi các ĐBQH tiếp xúc cử tri, nếu nắm được chắc các nội dung cụ thể về Biển Đông thì sẽ trả lời cho cử tri”, là những chuyến vi hành rình rang của các ông ‘đại đại biểu’, đứng đầu cả cái đảng, nhà nước này, vậy mà … có lẽ họ cũng chẳng ‘nắm được chắc’ gì. Bởi vì không nghe một lời vụ ‘hộ chiếu lưỡi bò’, về cuộc ‘họp kín’.”
Hơn 700 tờ báo quốc doanh, mà không nghe nói tới có hay không một cuộc gọi điện, gặp trực tiếp giới chức ngoại giao, xuất nhập cảnh để yêu cầu cho biết rõ những sự thực đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, đó là: + Chúng ta đã được biết TQ phát hành “hộ chiếu lưỡi bò” từ khi nào? + Phát hiện đầu tiên việc sử dụng hộ chiếu đó nhập cảnh VN từ khi nào? Trước và sau đó, liệu đã bỏ lọt-chứng thực lên bao nhiêu cuốn hộ chiếu đó? + Chúng ta đã chuẩn bị được những biện pháp gì để ứng phó và phán đoán được những hệ quả pháp lý, ngoại giao … nào liên quan? v.v..
Cũng chẳng thấy một quan chức ngoại giao, công an nào lên tiếng tuyên bố chính thức về biện pháp xử lý thứ hộ chiếu nguy hiểm này. Chuyện đại sự quốc gia ghê gớm đến vậy mà im re, trong khi thử so sánh với việc bắt giữ một cá nhân, thậm chí một em gái sinh viên thôi, mà các vị đã rình rang tổ chức họp báo, những tướng với tá hàm cấp oai phong, lên tiếng dõng dạc …
Thử ngó sang Ấn Độ với biện pháp trả đũa bằng việc cấp một thứ thị thực rời đặc biệt. Lại nhớ về những năm tháng của thập kỷ 80’ thế kỷ trước, khi VN vẫn bị Mỹ cấm vận, người Việt bên đó rất ái ngại khi về nước bị đóng dấu thị thực, dấu NXC của VN lên hộ chiếu. Thế là đã có ngay những tấm thị thực NXC rời, thậm chí có cả loại thị thực đặc biệt có giá trị nhiều lần, thời hạn 3-6 tháng nữa. Cảm thông khó khăn của bà con, hàng ngàn người còn được hưởng thủ tục cực thoáng, là được truy cấp thứ thị thực rời này ngay tại cửa khẩu, nghĩa là có thể không bị dính một vết tích nào của VN trước và sau khi trở về Mỹ. Vậy mà nay thì … sau hơn một phần tư thế kỷ chứ đâu có ít!
Cũng từ lời hứa … đại của ông Chủ nhiệm VPQH, lại nhớ cách đây chừng 3-4 năm, ông Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng, rồi tới ông TS Nguyễn Hồng Thao-Ban Biên giới đã mạnh miệng “hứa” đại với báo chí, sau khi bị công luận liên tục nghi ngại về hiệp định biên giới trên đất liền với TQ, rằng sẽ công bố bản đồ chi tiết, để biết nơi nào ta chấp nhận bị “mất”, nơi nào ta “được”. Thế rồi ông đã về hưu (?), vẫn chẳng thấy cái bản đồ đó đâu.
Không lẽ cả một bộ máy khổng lồ này đã tê liệt cả rồi hay sao, khi họ luôn ra rả “có đảng, nhà nước lo” trong mối quan hệ “16 chữ vàng, 4 tốt” với kẻ thù truyền kiếp phương Bắc? Hay là lại “giả ngô giả ngọng”? (Xin được bàn tiếp vào sáng mai).
- TQ vs Ấn Độ: “Chúng tôi tuyên bố chủ quyền tất cả” (Phan Ba). Sun Yuxi, Đại sứ TQ: “Quan điểm của chúng tôi là toàn bộ bang Arunachal Pradesh thuộc lãnh thổ Trung Quốc … Chúng tôi tuyên bố chủ quyền tất cả. Đó là lập trường của chúng tôi”.
<- a="a" c:="c:" c="c" href="http://nld.com.vn/20121127105244131p0c1002/vach-tran-muu-do-nuot-bien-dong.htm" n="n" ng="ng" ph="ph" target="_blank" title="TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, khẳng định việc Trung Quốc phát hành hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò trên biển Đông là có chủ ý trong chiến lược bành trướng" tr="tr" ts="ts" v="v"> Vạch trần mưu đồ “nuốt” biển Đông
(NLĐ).  – ‘Biển Đông có nguy cơ trở thành vấn đề Palestine của Châu Á’ (VOA).  – Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 4: ASEAN cần đoàn kết trong vấn đề Biển Đông (QĐND).  – ASEAN cần đoàn kết trước thách thức (VTV). Con tin của luật im lặng (boxitVN). Bài của ông André Menras Hồ Cương Quyết đăng trên báo Pháp, sáng qua đã điểm và được độc giả lược dịch, bữa nay có bản dịch kỹ hơn của GS Huệ Chi.
Cử tri bức xúc về chủ quyền biển đảo (LĐ). Lạ là sao hiếm thấy báo nào đưa tin, nội dung ông Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri bữa qua, ngoài TTXVNVOV? Hay là cánh báo chí … ghét? Quả tình ngó trên VTV-Thời sự tối qua, sau khi có một cử tri phát biểu gay gắt về tình hình tham nhũng không được xử lý, thấy cái miệng ông tuôn những câu trời ơi đất hỡi, nào là phải kiên trì, lâu dài … hết chịu nổi!
ĐỨA CON CỦA CẢ NƯỚC (Mai Thanh Hải).
Lịch Đài Loan ‘không có đảo Ba Bình’ (BBC).  - Nguyên trạng quan hệ Đài Loan -Trung Quốc bị đe dọa (RFI).
Nên thảo luận để DOC phát huy hiệu quả hơn (PLTP). - Động thái của Mỹ tại Hội nghị ASEAN 21 (VTV).
- Nhật Bản tăng cường liên kết quân sự để đối phó Trung Quốc (Infonet).  – Nhật tăng cường hiện diện quân sự khi TQ trỗi dậy(VNN). - Hàn, Nhật hợp sức đối phó tàu Trung Quốc (TN).
Bộ trưởng Hải quân Mỹ thăm Bắc Kinh (TN).  - Ai giúp Trung Quốc hoàn tất tàu sân bay? (Petrotimes).
- Thông tin tiếp về việc ông Phạm Chí Dũng được trả tự do từ 5 ngày trước. Không có một lý do gì cho hành động hiếm có này của cơ quan công an, ngoài việc không tìm được bằng chứng gì kết tội ông. Hiện tại ông PCD đã trở lại cơ quan làm việc, sinh hoạt đảng đang chờ làm thủ tục. Có lẽ ít khả năng sẽ có việc xin lỗi, bồi thường, phục hồi danh dự cho ông, và cả việc ông sẽ kiện.
- Vợ TS Cù Huy Hà Vũ yêu cầu điều tra cán bộ trại giam cố ý hãm hại chồng (RFI).
- Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Ông Phil toan tính điều gì? (QĐND). Rất tiếc là tác giả Kim Ngọc không sống vào thập niên 30 của thế kỷ trước, để lên án các tổ chức nhân quyền, các luật sư và các nhà báo đã bênh vực cho quyền tự do ngôn luận của nhân vật Tống Văn Sơ, tức Nguyễn Ái Quốc, khi nhân vật này (cũng như thầy Đinh Đăng Định) đã sử dụng cái quyền đó để viết bài, “gây nguy hiểm cho chế độ”. Nhưng cũng may là Nguyễn Ái Quốc không sống vào thời này để cho ra tác phẩm “Bản án chế độ CS”, tương tự như Bản án chế độ thực dân Pháp, nếu cụ mà còn sống thì chắc cụ sẽ bị đụng xe, bị bắt bớ, để rồi sẽ phải ngồi gỡ lịch như thầy Đinh Đăng Định và nhiều người khác đã sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình.
- Phạm Hồng Sơn: Tiến sĩ Nguyễn Quang A với “cụ Hồ”: Hơn một điều buồn (pro&contra). “Ai là người đã làm trưởng ban soạn thảo Hiến pháp 1946 và sau đó cũng chính là người đã lại góp phần khai sinh ra Hiến pháp 1959 (ở miền Bắc) để đưa đất nước quyết tiến lên Chủ nghĩa Xã hội? Người nào có thể thay thế được Hồ Chí Minh ở những vai trò hệ trọng và tầm nhìn xa cho dân tộc như thế?
- ĐẢNG LÀ BÀ CỦA LUẬT PHÁP (Lê Quốc Quân). Phải nói “đảng là ông cố nội của luật pháp” mới đúng! “Bà” chưa được sướng như thế này đâu: “Cho đến nay dân chưa bao giờ được nhìn thấy báo cáo kiểm toán công khai xem cơ quan Đảng đã sử dụng bao nhiêu tiền của dân và chi tiêu về vấn đề gì ? … Tại sao nhân dân lại phải đóng thuế nuôi đảng ? Có người đã hỏi điều này ở đại hội thì ông Đỗ Mười khi đó là tổng bí thư trả lời là: ‘Đảng lãnh đạo dân thì nhận lương của dân là hợp lý’. Nhưng dân có cần đảng lãnh đạo không khi họ đã có Nhà nước? Nghiêm trọng hơn là sau này nếu có một đảng nào đó lên lãnh đạo rồi học theo cách đảng Cộng sản cũng đòi tiền ngân sách thì sao?”.
Muốn thu hồi đất, Đại học Bách khoa cần lên phương án hỗ trợ đền bù (DT). - Thu hồi dự án chậm tiến độ: Phải hợp tình, hợp lý (SGGP).
- Áp lực đối với Việt Nam giải quyết nợ công (RFI).  - Tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng ngân sách (TTXVN).  – Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, chủ tịch tỉnh tiết kiệm, để thủ tướng có tiền trả nợ cho các tập đoàn kinh tế? (VNN).  – Thủ tướng: Việt Nam hướng tới “chuẩn” quốc tế về giám sát tài chính (VnEconomy). I can you! Theo chuẩn quốc tế thì khó mà tham nhũng lắm thủ tướng ơi, mà không tham nhũng được thì làm thủ tướng để làm gì? – SUY THOÁI DO GIẢ DỐI !   –   KHUYẾN ĐỨC (Bùi Văn Bồng).  – Phiên bản của “đồng chí X” bên Tàu: “Đệ nhất dâm quan Trùng Khánh” giảng “đạo đức làm quan” (GDVN).  – CHUYỆN QUAN LỚN X (Diễn ca) (Ngô Đức Thọ). – “HỒI KÝ 3 XÀ MÂU” (DĐCN).
- Trần Thuận: “TỪ CHỨC” CÒN LÀ HÀNH VI ĐẠO ĐỨC (Nguyễn Trọng Tạo). - Tạp chí Thanh niên: Phản hồi về đề nghị Thủ tướng Việt Nam từ chức (VOA). Ở đây ông Dũng nói rằng nếu tự tôi từ chức là tôi thoái thác trách nhiệm của đảng, vi phạm điều lệ đảng. Bởi vì cái đảng này không phải là đảng của dân, không vì dân, mà đảng này là đảng của cộng sản. Phát biểu của ông nói lên bản chất của vấn đề đảng trị trong xã hội Việt Nam”.
- Lại bàn tiếp về nội dung chất vấn thủ tướng, với gợi ý “từ chức”, mà trong những lời bình các ngày  1516171820, 22/11 là đề cập 5 sự “lật tẩy” được ông nghị Dương Trung Quốc đem tới. Ngoài những tác dụng “lật tẩy”, nó còn có một ý nghĩa không kém phần quan trọng, đó là “vượt qua sợ hãi”.
Như mọi người biết, đã có những người dân dám kiện quan chức, cấp xã, huyện, tỉnh đều có, cho tới cả thủ tướng như ông TS Luật Cù Huy Hà Vũ. Thế nhưng, không khí sợ hãi của các “chủ nhân ông” trước đám “đầy tớ” vẫn cứ bao trùm, lại còn u ám hơn nữa. Toàn bộ cuộc “chỉnh đốn” để chống bầy sâu mọt, “lợi ích nhóm” mà đảng CSVN phát động để rồi tơi tõm vào im lặng ngay sau Hội nghị TƯ 6 là một minh chứng. Và ông nghị Dương Trung Quốc đã làm công luận bừng tỉnh, không phải chỉ người dân, mà các quan chức, cán bộ trong hệ thống chính trị này cũng phải tự vấn mình về lòng dũng cảm, tự nhủ rằng mình cũng có thể dám cãi.
Đã có thông tin cố tình đồn thổi để bôi đen mục tiêu chất vấn của ông DTQ, giảm nhẹ sức công phá vào thành trì ngoan cố, rằng đằng sau nó là một sự giàn dựng. Thế nhưng, sự cố tình lờ đi, cắt xén phần chất vấn và trả lời trên đại đa số báo đài, đặc biệt là trang web của Chính phủ, đã phủ nhận đánh giá đó. (Còn tiếp).
- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Cuộc chiến chống tham nhũng mới chỉ bắt đầu” (infonet). Vậy cả chục ông ở trong Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, hưởng lương bao nhiêu năm qua mà không làm gì hết à?
- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tăng vai trò của Mặt trận và báo chí trong giám sát tham nhũng (ĐĐK). – Những lời nói hay đã không còn hay nữa (Trương Duy Nhất). “Giữa một đội ngũ ai ai cũng sợ sệt đến câm lặng, ông nổi lên như một hiện tượng dám nói và nói hay, dám nói đụng cả những vùng nhạy cảm xưa nay chưa ai dám nói… Mà ngồi ghế Chủ tịch nước thì không chỉ để nói hay. Và cho dù ông có tiếp tục nói hay bao nhiêu đi nữa thì những lời nói hay đó đã không còn hay nữa”.  – Chủ tịch Nước lại mới có tuyên bố (Ngô Đức Thọ). “CTN cứ nói kiểu này lại gieo cho dân hy vọng mơ hồ vào kỳ họp đầu năm 2013 sẽ có diệt sâu, rồi lại kỳ họp cuối năm, rồi lại chờ tới khoá họp đầu xuân 2014…
- Chủ tịch Sang cảnh báo tồn vong chế độ (BBC). – Đảng Cộng Sản: Trở về với nhân dân hoặc chết!  (DLB). – Xem xét lại hệ thống chính trị ở Việt Nam: Reconsidering Vietnam’s political system (East Asia Forum).
“Muốn chế độ vững bền thì người cầm lá phiếu phải đầy trọng trách” (DT).
- Lấy phiếu tín nhiệm bí thư Thành ủy Hà Nội (NLĐ). - Hà Nội thí điểm bỏ phiếu tín nhiệm chức danh chủ chốt (TN).
Những thân phận bị lãng quên (TN).
- Phá băng bất động sản: nhiệm vụ bất khả thi (RFA). Nếu cứ để cho các đơn vị tự bươn chải với nhau theo thị trường, thì tôi cho rằng chỉ khoảng hết năm nay sang đến quí 1 sang năm 2013 thì hàng loạt các dự án bất động sản của các công ty sẽ phá sản”. - TPHCM sẽ “giải cứu” hàng tồn BĐS (TBKTSG).  – Thị trường bất động sản không chỉ toàn màu xám (ĐTCK).
- “Xe húc” đổ đập thủy điện: Ém thông tin? (KP).  – Cố tình ém thông tin vụ xe ben húc sập thủy điện? (VNN). – Vỡ đập Đăk Mek 3: Chưa rõ nguyên nhân!  – Sẽ đề nghị tạm dừng thi công thủy điện bị “xe ben tông sập” (NLĐ).  - Vụ thủy điện Đăk Mek 3 gặp sự cố: Phải kiểm định chất lượng công trình (TN).  – Kỷ luật… xe ben (LĐ). - Dừng thi công để kiểm định chất lượng công trình thủy điện Đăk Mek 3 (TN).
- Hôm nay, thẩm định dự án thuỷ điện Đồng Nai 6, 6A: Cần nói tiếng nói của người dân (SGTT). - Bản thẩm định Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A của một thành viên Hội đồng Thẩm định (boxitVN).
<- a="a" href="http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/youth-discuss-earthquakes-at-s-tr-2-ka-11272012160821.html" target="_blank" title="Động đất liên tục xảy ra thời gian gần đây ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đã trở thành mối lo lắng và bất an của người dân.">Động đất ở Sông Tranh 2 – Bao giờ người dân hết lo lắng?
(RFA).  – Bữa qua khen Dân Việt, giờ hoan hô tiếp Đất Việt: Khi địa phương không muốn tiếp khách trung ương. - Chỉ đạo làm rõ vụ xe biển xanh gây tai nạn, phóng viên bị hành hung (DT).  – Đang làm rõ vụ xe công an gây tai nạn, PV bị hành hung (VNN).  – Yêu cầu làm rõ vụ phóng viên bị hành hung(NLĐ).   - Xe Công an Cần Thơ biển số đẹp bị che (DV).
- Phạt xe không chính chủ: Để dân không phản ứng cực đoan với chính sách (SGTT).
- Khởi tố Phó chánh án TAND TP.Bạc Liêu (TN).   – Cần Thơ: Bắt tạm giam một thư ký tòa nhận hối lộ (TN).
Nguyên Giám đốc Hoàng Anh Vinashin lãnh án 20 năm tù (TN). - Nguyên Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn lãnh 4 năm tù giam (TN). - Đình chỉ công tác hai cán bộ Ngân hàng Agribank (TN). - Khởi tố Phó chánh án TAND TP.Bạc Liêu(TN).
- CSGT nhận bao nhiêu tiền thì tham nhũng? (PN Today).
- CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM ĐẶNG NGỌC TÙNG: Hy vọng ngành điện TPHCM có chiến sĩ thi đua cấp toàn quốc (NLĐ).
- HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 40): Có văn hóa đâu mà đòi lập Bộ văn hóa ? (Nhật Tuấn).
Truất quyền “trụ trì” vì không tuân theo chỉ đạo… ? (Bee). Phải sửa, bổ sung cái khẩu hiệu cho bên tôn giáo: “Tốt đời, đẹp đạo … đúng đảng!“.
- BÊN KIA LÀ CUỘC SỐNG, LÀ CON NGƯỜI (Thùy Linh).
- CÔNG AN VÀ CON… NGHIỆN (Văn Công Hùng).
- Minh Diện: BÍ MẬT CỦA XVETNALA (Bùi Văn Bồng).
- Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm Brunei (BBC).  – Xem xét việc lập đường dây nóng Hải quân Việt Nam – Brunei (PLTP).
- Đợi chờ Godot (Alan Phan). “Tại sao con người nơi đây rất mực thông minh mà bị ‘trù úm’ liên tục bởi những thế lực ma quỷ?  Có lẽ rất nhiều người Việt đang mòn mỏi đợi chờ Godot? Trong cái hy vọng pha chút tuyệt vọng đó, bao nhiêu người đã tự hủy hoại bằng những cơn say xỉn mỗi đêm và những việc làm vô cảm mỗi ngày?
- Nguyễn Trường Tộ, Bùi Viện, và cao tăng Tây Tạng Tenzin Drodon (NewVietArt/ TCPT). – Mời xem thêm: Nhà Sư Trẻ Gốc Việt Thọ Giới Tỳ Kheo Tây Tạng (Việt báo).
- Biểu tình và tự thiêu liên tiếp vì Tây Tạng (BBC). – Nhịp độ tự thiêu của người Tây Tạng gia tăng: Thêm 4 vụ trong 2 ngày (RFI). – Tây Tạng: Thêm 4 người tự thiêu, hàng ngàn sinh viên biểu tình (VOA). “Chỉ riêng tháng này đã có 23 người Tây Tạng châm lửa tự thiêu“. Tương lai của dân Việt Nam thế kỷ tới? = >
- TRUNG QUỐC: NGƯỜI TỐ CÁO SỮA NHIỄM ĐỘC MELAMINE ĐÃ BỊ GIẾT HẠI (NTDTV/ TSYG). – Dâm quan đang chạy án? (PN Today).
- ‘Cửu Bình Cộng sản Đảng’ kỷ niệm Năm Thứ Tám Xuất Bản(ĐKN). - Thêm 5 quan chức Trung Quốc dính “phim nóng” (TN).  - Những “dâm quan” TQ “ngã ngựa” vì clip sex, ảnh nóng (Bee). - Sốc với giá qua đêm của quan chức Trùng Khánh (VTC). - Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường: Người đi lên từ Đông Lăng (ANTG).
Đường đến tự do của nghệ sĩ Bắc Hàn (BBC). - “Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong 2 tháng tới” (TTXVN). - Ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên chuẩn bị phóng phi đạn (VOA). – Nhật Bản và Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại vào đầu tháng tới (RFI). - “Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa trong 2 tháng tới” (DT).
KINH TẾ
- Sự suy thoái kinh tế nguy hiểm của Việt Nam (Deutsche Welle/ TCPT).  – Tình hình kinh tế vẫn ảm đạm (TBKTSG).  – Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo xử lý nợ xấu (VTV). – Các ngân hàng bị thúc xử lý nợ xấu (VnEco). – Hệ thống ngân hàng Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn nhất (Tin tức). Really?  - Thúc giục ngân hàng xử lý nợ xấu ngay trong năm 2012 (DT). - Hệ thống ngân hàng Việt Nam còn xa chuẩn quốc tế (DT). - Càng lớn càng nặng nợ (ANTĐ).
- “Nổ!”-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quyết tâm cải cách tài chính theo hướng an toàn, vững chắc (SGGP). - Trọng tâm là tái cơ cấu ngân hàng (TN). - Không để doanh nghiệp ngưng hoạt động vì không vay được vốn (SGGP).
DNNN thua lỗ ngàn tỷ vẫn xếp hạng A (Vef). - Tái cơ cấu DNNN, thách thức cột mốc 2015 (ĐTCK). - Tái cơ cấu đầu tư công (RFA). Phó GS, TS Nguyễn Thường Lạng, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: “Trong bối cảnh hiện nay, đầu tư công đã bộc lộ những hạn chế. Cho nên phải sử dụng đầu tư tư nhân (private investment) để bổ sung cho đầu tư công (public investment)”.
Lợi ích nhóm làm nghẽn quá trình xử lý nợ xấu (SGTT). - Ngân hàng nhà nước yêu cầu: đánh giá lại khả năng phát mãi tài sản(SGTT). - Ngân hàng “né” trích lập dự phòng rủi ro (TN).  - Ngân hàng bắt đầu nhận giữ giùm vàng có thu phí (SGGP). - 21 đơn vị xin kinh doanh vàng miếng (TN).
- Ngân hàng bắt đầu thu phí gửi vàng (VNE).  – Hết thời gửi vàng có lãi suất (CT).  – Đã chuyển đổi 155.000 lượng vàng phi SJC và SJC móp méo (TN).
- Thị trường trái phiếu VN vẫn phát triển nhưng còn tiềm ẩn rủi ro (VOA).  – CTCK: Hiện trạng “sức khỏe” và con đường tương lai (ĐTCK).
“Cần tiếp tục kéo giảm CPI” (VnEco). - TP.HCM: năm 2013, phấn đấu GDP đạt mức 9,5 – 10% (SGTT).
- Không dễ ‘tiêu thụ’ dự án lọc dầu 28,7 tỷ USD (VNE).
- Petrolimex trần tình việc rót hàng nghìn tỷ cho công ty con (VNE).
- Chủ tịch kiêm Giám đốc SAP xin từ nhiệm (VnEconomy).
- Thất thoát trong xây dựng cơ bản vì “ăn chia như ở chợ” (SGTT). - Sắp có “VN-Index” cho bất động sản (PLTP). - Phát mãi, ký gửi cả khách sạn bốn sao, biệt thự, cao ốc… (SGTT). - Công ty vật liệu xây dựng theo nhau giảm chỉ tiêu (VNE).
- Thị trường tiếp thị trực tuyến: Nội đua cùng ngoại (DĐDN).
Patrick Dixon: ‘Việt Nam sẽ là công xưởng của thế giới’ (VNE).
Người Campuchia đưa hàng Việt sang Thái Lan (SGTT). - Nhiều hàng hóa Hàn Quốc vào VN sẽ rẻ hơn (TT).
- Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh (TBKTSG). - Xuất khẩu gạo đối mặt khó khăn (DV).
- Doanh nghiệp cà phê xin hỗ trợ (Đầu tư).
- Từ chuyện mất 6.000 tỷ đồng do tôm chết (SGTT).
DN Việt: Nhìn gà già Hàn Quốc mà… tủi thân! (PLTP).
Trái cây nội lên ngôi (SGTT).
Mưu sinh từ đồng vốn nhỏ – Kỳ 2: Nuôi chồn hương (TN).
- VN miễn thuế hàng nông sản do VN trồng tại Campuchia (RFA).
Sữa tuyệt hảo nhập nhèm nguồn gốc (Vef).
- Mùa buôn bán cuối năm: Áp lực “tiền trao cháo múc” (SGTT). - Doanh nghiệp dè dặt chuẩn bị hàng Tết (Petrotimes).
- Cơ giới hóa nông nghiệp: một thách thức cho ASEAN (RFA).
Mỹ vẫn khẳng định Trung Quốc không thao túng tiền tệ (Vietstock).
- Eurozone cứu trợ khẩn cấp Hy Lạp (BBC). – Các nhà tài trợ thỏa thuận hỗ trợ Hy Lạp 44 tỉ euro (RFI). – Eurozone, IMF đạt thỏa thuận về gói cứu nguy cho Hy Lạp (VOA).  – Thủ tướng Nga tỏ ý tin tưởng vào khu vực đồng euro (VOA).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Trần Quốc Vượng: Nguyễn Trãi trong bối cảnh văn hoá Việt Nam (VHNA).
Lộ diện kinh đô Phật giáo (ANTĐ).
Cổ vật giữa lòng Đà Nẵng – Nhà sưu tập không… tiền (TN).
- Văn nghệ cuối đường hầm (Nguyễn Thông).
- Ngô Minh: NGƯỜI XƠ XÁC VÌ THƠ (Nguyễn Trọng Tạo). - Lê Minh Quốc: CÁCH TÂN LÀ CẦN THIẾT, NHƯNG…    –   NHÀ THƠ LÊ MINH QUỐC ĐÃ RÚT VÀO LÀM THƠ BÍ MẬT? (Nguyễn Trọng Tạo).
Thơ Dương Kiều Minh nhận giải Thành tựu thơ (TN).
- Thân phận con người qua hai cuốn sách của DƯƠNG ĐỨC QUẢNG (Lê Thiếu Nhơn).
- Kết thúc cuộc “thi” dịch văn xuôi ra thơ Đường luật (II) (Nguyễn Tường Thụy).
- Tân Nho học (VHNA).
Nghị định về quản lý nghệ thuật biểu diễn: Chặt chẽ nhưng… (SGGP). - Vì sao nghệ sĩ dễ sa ngã (Petrotimes). - Nghệ sĩ dính scandal sẽ bị phạt 50 – 70 triệu? (VNN).   – Cấm diễn mới đủ răn đe (NLĐ). - “Không kiểm soát được độ nhạy cảm là chết” (TT). - Cục điện ảnh tái khẳng định không mời Hồng Quế (PN Today). - Mặc phản cảm như Hồng Quế sẽ bị phạt 100 triệu? (VTC).
- Sự cố Thu Minh và thể diện sao Việt (KP).
- Vị khách ‘không mời’ và mối hoài nghi về nhân cách (Petrotimes).  – “Ăn ké” sự kiện (NLĐ).
- Hoàng Hồng Minh: Nấu cám (VHNA).
- “Ngôn ngữ lạ” của một ngôi làng (NLĐ).
Cá gỗ – bánh vẽ – thịt rất tươi (SGTT).
- Những miền gái đẹp nổi tiếng nhất Việt Nam (aFamily).
Khán giả thủ đô với LHP Quốc tế Hà Nội lần 2: Đến vì sự mới lạ lẫn tò mò (SGGP). - Cát nóng: lại một phim luận đề ngây ngô (SGTT).
- Nữ Thủ tướng Thái Lan “hút hồn” nhiều chính khách… (Trần Kinh Nghị).
- Nhà của người Peranakan ở Penang (SGTT).
- Hai đội bóng của Bầu Kiên giải thể (BBC). – ‘Bầu’ Kiên sẽ không còn là… ông bầu! (Petrotimes). - Báo giới Philippines ngợi ca chiến thắng của đội nhà trước Việt Nam (DT).
- Đội tuyển thua trận, CĐV thất thần rời SVĐ Rajamangalaa   –   Tuyển Việt Nam xứng đáng… thất bại –  Tuyển Việt Nam – Mặt trái của “một gia đình”   –   Chuyên gia mổ xẻ trận thua của Việt Nam: Thua thế còn ít (DV).  – Bại trận trước Philippines, Việt Nam đứng trước nguy cơ bị loại   –   Nỗi thất vọng của đội tuyển Việt Nam tại Rajamangala (DT). – ĐTVN: Đi tiếp để mà làm gì? (VNN). - Việt Nam Thua Philippines 0 – 1: Chơi dở, chơi xấu rồi về nhà… (SGTT). - Người hâm mộ nên xin lỗi đội tuyển Việt Nam? (TTVH). - Mong manh đường vào bán kết (LĐ).
- XUỐNG ĐẤT NHÉ (Văn Công Hùng). – Việt Nam- Philippines: không chỉ là bóng đá (Trương Duy Nhất). “Và cũng không chỉ trong bóng đá. Trên trận chiến biển Đông, Việt Nam đã đá thế nào, bày binh bố trận ra sao và người Philippines họ ‘đá’ thế nào?
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Phải đổi mới chương trình, sách giáo khoa (PN). - Giáo dục phổ thông sẽ theo hướng tích hợp và phân hóa (TN). - Giảm môn học bắt buộc, tăng môn học tự chọn (SGGP).
Bốn năm tới, bậc phổ thông dạy kiểu gì? (VNN). –  Nâng cao năng lực giảng dạy cho các giáo viên tự nhiên  (Tin tức). - Trường công thu học phí tư (TT).
- Thầy ư, phó giáo sư ư ? (Nguyễn Thông).  – Nhà giáo và danh hiệu (DT). - Đổ xô đi học thạc sĩ (NLĐ).  - Người thầy đáng kính (GDVN).
Nhà vật lý lừng danh ở Pháp bàn về đào tạo tiến sĩ Việt Nam (GDVN).
Kéo dài thời gian xét tuyển ĐH: Hiệu quả không như mong đợi? (LĐ). - Sinh viên KTX Sư phạm Hà Nội bị “ngăn sông cấm chợ” (DV).
- Quản lý dạy thêm, học thêm: Cần thực hiện các giải pháp căn cơ, lâu dài (ĐCSVN). – Bi hài chuyện học sinh chuyên đi học thêm… môn chuyên (GDVN). - Học sinh chuyên đi học thêm… môn chuyên – Kỳ 2: Để không lãng phí tài năng (TN).
- “Nữ sinh hiện đại” (RFA). “Chỉ là chuyện này nọ không hợp ý nhau, hay là người ta nhìn ngứa mắt thì bị đánh. Xích mích nhau rất nhỏ thì cũng xảy ra vụ đánh nhau”.
- Bài học làm người từ cô giáo dạy Sử (VNE).
Rèn chữ đẹp là luyện Nhẫn, Tĩnh, Kỹ…. (VNN).
Còn trăn trở những mảnh đời thơ dại (ANTĐ).
Tuyển 29 giáo viên Philippines dạy tiếng Anh (TN).
- “SÁCH CHO NÔNG THÔN” CHƯƠNG TRÌNH PHI LỢI NHUẬN (Nguyễn Trọng Tạo).
Dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật: Không là việc làm từ thiện (SGGP).
- Tại Sao Sinh Viên Tốt Nghiệp ở Trung Quốc Không thể Tìm Được Việc Làm (ĐKN).
- Mai Thi – Nhà khoa học thích nhảy Hiphop (VOA).
Nguy cơ rình rập giáo viên Thái Lan (TN).
- Cha đẻ của kỹ thuật ghép thận qua đời (DT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Giảm tỷ lệ tự chi trả của người bệnh (TN).- 50% chi phí chi y tế trả từ tiền túi của người dân (SGTT). - Chi phí y tế công: Người dân còn “nặng gánh” (SGGP).- Bác sĩ trực ngủ trưa, bệnh nhân chết ? (TN). - Vụ bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine: Do sốc phản vệ (SGGP). - Xóm có 41 người ung thư (DV).
Thịt ‘bẩn’ ồ ạt vào thành phố dịp cuối năm (Petrotimes). - Giật mình ‘thịt hổ khô’ Trung Quốc bán trước cổng trường  (Petrotimes). - Hàng chục công nhân bị ngộ độc sau khi ăn trưa (TN). - Sẽ có danh mục rau quả nguy cơ mất an toàn (DV). - Thịt tươi không… tươi (PNTP). - Ghê sợ hóa chất gây ung thư chế biến tôm nõn (PN Today). - Giật mình ‘thịt hổ’ khô giá bèo nhãn mác Trung Quốc (TP).
Vất vả mưu sinh cùng ổ chó (SGTT).
- Thời sự trong ngày: Cướp xe, ra tay tàn độc (VNN).  – Bị cướp, biết kêu ai?   – Mạnh tay truy quét cướp giật (NLĐ).  – Hành trình truy bắt băng cướp chặt tay cực kỳ tàn bạo (ANTĐ).  – Những vụ cướp “chấn động” Sài thành (VNN). – TP.HCM sẽ lập ban chỉ đạo chống cướp giật (VNN).
- Làm nhân sự là để… đuổi người! (NLĐ).
- Mại dâm về làng (NLĐ).
- Người già “thiếu” gì? (Nguyễn Vĩnh).
Giúp cô dâu Việt thoát bạo hành (TT).
Hà Nam: Bắn chết vợ đang mang bầu (VNN). - Nếu cuộc đời toàn chuyện xấu xa… (PN Today). - 3 cái chết trong gia đình và lời đồn trùng tang (VNN). - Ông già có gần trăm con dòi trong mũi (LĐ/ TP).
- Cháy lớn thiêu rụi 10 căn nhà tại huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp (NLĐ).
- Canter chở “những tấm lòng” lên vùng cao (Auto Daily).
- Hội ngộ như mơ: Chị em song sinh đoàn tụ kỳ lạ (NNVN).
- Nguyễn Hưng Quốc: Bức tranh Úc: Xã hội (VOA’s blog).
Doha: hy vọng thay đổi từ tác động nhãn tiền (SGTT).
QUỐC TẾ
- Quân đội Syria dội bom một nhà máy ở miền bắc (VOA). – NATO sắp quyết định việc bố trí phi đạn Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ(VOA).  - Iran phản đối việc triển khai tên lửa của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ (GD&TĐ).
- Biểu tình ồ ạt phản đối sắc lệnh của Tổng thống Ai Cập (VOA). – Mỹ quan ngại việc thâu tóm quyền lực của Tổng thống Ai Cập (VOA).  - Biểu tình rầm rộ tại Ai Cập phản đối tuyên bố hiến pháp của tổng thống (DT). - Ai Cập: Biểu tình rầm rộ phản đối tuyên bố hiến pháp (TTXVN).
Thi hài ông Arafat được hỏa thiêu sau khi lấy mẫu (TTXVN). - Mộ của cố lãnh đạo Palestine Arafat được khai quật để điều tra (RFI). – Khai quật xác ông Arafat để điều tra (BBC). – Thi hài ông Arafat được khai quật (VOA). – Lấy mẫu thi hài cố Tổng thống Yasser Arafat (VOV).
Ehud Barak rời chính trường (NLĐ).
- Đánh bom tại Iraq, ít nhất 45 người thương vong (VOV). - Đánh bom liên hoàn nhằm các đền thờ tại Baghdad (TTXVN).
- Thượng tầng lãnh đạo đảng cánh hữu Pháp UMP tan vỡ (RFI).
- Nhật : Đảng cầm quyền hứa 30 năm nữa sẽ chấm dứt năng lượng hạt nhân (RFI).
- Các lãnh đạo phong trào Áo Đỏ Thái Lan bị xét xử (RFI).
- Nhóm al-Shabab tìm cách tuyển mộ người nước ngoài tham gia ‘thánh chiến’ (VOA).
- Tại sao các quan chức Libya liên tục bị ám sát? (VNN).
- Đại sứ Rice bị các nhà lập pháp Cộng hòa đả kích (VOA). – Bà Susan Rice là ai? (VOA).  - Phe Cộng hòa chưa thuận bà Rice làm ngoại trưởng (TTXVN).
- Afghanistan lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran (VOA).
HRW kêu gọi thẩm phán Pakistan thu hồi lệnh cấm chỉ trích (VOA).
- Indonesia: 50 tay súng ly khai tấn công đồn cảnh sát (TTXVN).
Bangladesh để tang các nạn nhân vụ hỏa hoạn nhà máy dệt (VOA).
Thái Lan dỡ bỏ Đạo luật an ninh nội địa tại Bangkok (PN).
- Quân nổi dậy Congo cam kết rời khỏi Goma (VOA).
- ADB: Cần cải thiện việc tiếp cận nguồn điện tại Miến Ðiện (VOA).
Cựu thủ tướng Kosovo ra tòa vì tra tấn người Serbia (TTXVN).
Nga sắp có thiết bị liên lạc thế hệ thứ 6 (ĐV).
- Du lịch 201 nước mà không cần bay (VNE).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 27/11/2012;  + Tài chính kinh doanh sáng – 27/11/2012;  + Tài chính kinh doanh trưa – 27/11/2012;  + Tài chính tiêu dùng – 27/11/2012;  + Thiết bị y khoa tự phân hủy trong cơ thể;  + Thuốc rẻ khó đến tay người tiêu dùng;  + Cuộc sống thường ngày – 27/11/2012;  + Thời sự 12h – 27/11/2012;  + Thời sự 19h – 27/11/2012.

* RFA: + Sáng 27-11-2012

Tối 27-11-2012

* RFI: 27-11-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét