Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012

Khai quật xác ông Arafat để điều tra

Khai quật xác ông Arafat để điều tra

Cập nhật: 10:42 GMT - thứ ba, 27 tháng 11, 2012

BBC


Thi hài ông Yasser Arafat được khai quật và là một phần cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn tới cái chết của nhà lãnh đạo Palestine.
Các chuyên gia Thụy Sĩ, Pháp và Nga đã được nhận các mẫu để xác định liệu cái chết của ông tại Paris năm 2004 khi ông 75 tuổi có phải là kết quả của việc bị đầu độc.

Thi hài ông sau đó được đưa trở lại mộ và ngôi mộ được tái niêm phong.
Khai quật mộ ông Yasser Arafat
Khu mộ của ông Yasser Arafat được khai quật
 để điều tra nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông.
Pháp bắt đầu cuộc điều tra giết người hồi tháng Tám sau khi các chuyên gia Thụy Sĩ tìm thấy chất phóng xạ polonium-210 trên vật dụng cá nhân của ông.
Hồ sơ y tế của ông Arafat thì nói ông bị đột quỵ, kết quả của rối loạn máu.
Người vợ góa của ông, bà Suha, lúc đó đã không đồng ý cho khám nghiệm tử thi, nhưng đề nghị chính quyền Palestine cho phép khai quật tử thi "để tìm ra sự thật".
Ngôi mộ được niêm phong
Thi hài ông Arafat được đặt trong một lăng mộ phủ đá bên trong khu tổ hợp dinh thự Tổng thống Muqataa tại thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây. Lăng đã được niêm phong trước đó trong tháng này.
Các viên chức Palestine nói với hãng tin AP rằng thi hài được lấy từ lăng và đưa tới một đền thờ Hồi giáo gần đó để các bác sĩ Palestine có thể lấy mẫu thi thể từ xương.
Bằng việc lấy thi hài ra khỏi mộ, các khoa học gia sẽ lấy mẫu thi thể và sau đó mang về nước mình để thực hiện các xét nghiệm tìm chất polonium-210 và có thể các chất độc chết người khác.
Người ta tin rằng cuộc điều tra có thể kéo dài vài tháng.
Trước khi diễn ra việc khai quật, người đứng đầu Ủy ban Palestin điều tra về cái chết của ông Arafat, ông Tawfik al-Tirawi, cho biết không nhà báo nào được phép chứng kiến việc khai quật.
"Vì tính thiêng liêng của biểu tượng và của sự kiện này, [việc khai quật] sẽ không được phép diễn ra trước giới truyền thông," người từng là chỉ huy lực lượng tình báo Palestine nói.
Lễ cải táng, với đầy đủ nghi lễ danh dự quân đội, được dự trù sẽ diễn ra vào cuối ngày thứ Ba.
Cựu lãnh đạo Palestine, ông Yasser Arafat
Tìm thấy chất phóng xạ ở các vật dụng cá nhân của ông Arafat, đặc biệt ở khăn chùm đầu của ông
Nhiều người Palestine tiếp tục tin rằng ông Arafat đã bị Israel đầu độc. Israel, vốn vẫn coi ông Arafat là một chướng ngại cho hòa bình và đã quản thúc ông tại gia, mạnh mẽ chối bỏ có bất cứ liên quan nào.
Cũng có đồn đoán rằng ông Arafat bị HIV hoặc ung thư vào thời điểm ông qua đời.
Phim tài liệu truyền hình
Ông Arafat là nhà lãnh đạo PLO - Tổ chức Giải phóng Palestine - trong suốt 35 năm và trở thành Chủ tịch đầu tiên của chính quyền Palestine vào năm 1996. Ông bị ốm nặng vào tháng Mười năm 2004 tại Muqataa.
Hai tuần sau ông được đưa bằng máy bay tới bệnh viện quân sự của Pháp ở Paris, nơi ông qua đời vào ngày 11 tháng Mười Một.
Năm 2005, tờ New York Times nhận bản sao hồ sơ y tế của ông Arafat, và tờ báo nói rằng nó cho thấy ông qua đời vì đột quỵ xuất huyết và đó là kết quả của một rối loạn máu do nhiễm trùng không rõ nguyên nhân.
Các chuyên gia độc lập, những người xem xét lại hồ sơ này, nói với tờ New York Times rằng khó có khả năng là ông đã bị đầu độc.
Một cuộc điều tra giết người được các công tố Pháp tiến hành hồi tháng Tám sau khi kênh truyền hình al-Jazeera phát phim tài liệu điều tra. Chương trình điều tra của kênh TV này đã làm việc với các khoa học gia tại Viện Vật lý phóng xạ (IRA) thuộc Đại học tổng hợp Lausanne của Thụy Sĩ và đã tìm thấy những dấu vết "đáng kể" chất polonium-210 trong các mẫu lấy từ đồ dùng cá nhân của ông Arafat, trong đó có khăn trùm đầu đặc trưng của ông.
Trong một số trường hợp, mức chất này cao hơn gấp 10 lần so với ở những vật có kiểm soát, và hầu hết chất polonium không thể đến từ nguồn thiên nhiên, các khoa học gia nói.
Nhưng viện này cũng nói rằng các triệu chứng của ông Arafat - như miêu tả trong hồ sơ y tế của ông - không nhất quán với trường hợp bị đầu độc polonium.
Cựu tình báo Nga, Alexander Litvinenko, chết vì tiếp xúc với chất polonium-210 tại London năm 2006. Giới chức Anh cáo buộc ông Andrei Lugovoi, một cựu nhân viên KGB, đã đầu độc ông này qua nước trà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét