Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Nhân dân Lộc An họp đối thoại với UBND Nam định

Nhân dân Lộc An họp đối thoại với UBND Nam định
Blog Lehienduc
Các tay sai đang đánh đập dân trên xe 113.
 Các bạn hãy nhớ những gương mặt này, cho
 đăng chúng lên để toàn Thế giới biết.

Sáng nay buổi tiếp dân diễn ra căng thẳng ngay từ đầu. Khi luật sư Trần Vũ Hải tiến vào phòng họp UBND tỉnh Nam Định lúc 8h sáng, cả trăm hộ dân mât đất xã Lộc An đã có mặt ở đây. Tuy nhiên UBND tỉnh Nam Định lúc đầu định can thiệp không cho luật sư tham dự vì nói đây không phải là tiến trình khiếu nại tố cáo.

Luật sư Trần Vũ Hải đã bình tĩnh đấu tranh, nêu rõ quyền được trợ giúp pháp lý của thân chủ khi có yêu cầu... nên việc thân chủ tiếp xúc với cơ quan công quyền thì đương nhiên luật sư có quyền có mặt để trợ giúp... Bà con có mặt vỗ tay ầm hội trường...


Quang cảnh trong và ngoài cuộc họp :Chủ tịch tỉnh Nam Định Nguyễn Văn TuấnLuật sư Trần Vũ Hải bảo vệ quyền lợi cho bà con.

Sau tám năm mà đường đây, hai bên bỏ hoang.

Trong và ngoài hầu hết  là an ninh. 

Một phóng viên bị thu thẻ nhớ máy ảnh, xóa hết tư liệu và bị đuổi ra ngoài một cách phi lý, bất chấp pháp luật.

Tôi sẽ đăng tải chi tiết nội dung cuộc họp của UBND Nam Định và nhân dân hôm nay.

Mời xem thêm một số hình ảnh chính quyền Nam Định  đàn áp, cưỡng chế đất của dân Vụ bản dạo tháng tư năm nay:
Các tay sai đang đánh đập dân trên xe 113. Các bạn hãy nhớ những gương mặt này, cho đăng chúng lên để toàn Thế giới biết.
   Các bài viết về vụ cưỡng chế tàn bạo tại  Vụ bản mời bà con xem thêm trong trang của tôi, chính quyền nơi đây rất tàn ác và vô nhân tính, coi thường Nhân dân và pháp luật.

Tin tiếp về cuộc họp buổi chiều ngày 28/11/2012:

   Chiều 28/11/2012 đúng 1h30, bà con và luật sư Trần Vũ Hải lại có mặt tại hội trường để đối thoại cùng UBND Tỉnh. Nội dung cuộc họp buổi chiều cũng tiếp tục bàn về các vấn đề vướng mắc pháp lý giống như trong hai dự án đã trao đổi buổi sáng, mà những nội dung chủ yếu luật sư Trần Vũ Hải đã đưa ra như sau:

1. Các dự án này lấy giá đất đền bù năm 1998, trong khi giải phóng mặt bằng từ năm 2004 đến năm 2006. Người dân khẳng định chưa được nhận quyết định thu hồi đất mà đã bị thu hồi đất, vi phạm qui định của Luật đất đai 1993 (việc giao đất chỉ được tiến hành sau khi đã thu hồi đất của người sử dụng). Thậm chí nếu áp dụng Luật đất đai 2003, thì người bị thu hồi đất phải nhận được một quyết định thu hồi, trong đó có tên tuổi, vị trí, diện tích thửa đất... giao đến từng hộ dân (tức là còn chặt chẽ hơn nữa). Việc này đồng thời còn dẫn đến hệ lụy pháp lý là người bị thu hồi không nắm được nội dung cụ thể để tiến hành khiếu nại tố cáo theo đúng trình tự...

2. Về vấn đề đền bù, bồi thường... năm 2004 chưa có qui định về giá đền bù của địa phương. Tỉnh thì nói là đã vận dụng luật theo hướng có lợi nhất cho dân nên áp theo giá 19.100 đ/m2 là cao nhất theo qui định của giá đất đền bù năm 1998, thế như nếu áp dụng theo quyết định 188 năm 2004 thì người ta qui định mức cao nhất là 90.000 đ/m2. Tỉnh vẫn luôn nói là vận dụng luật để theo hướng có lợi cho dân thì phải lấy mức 90.000 đ/m2 chứ... vì vậy kể cả sau đó đã điều chỉnh thành 30.000 đ/m2 (tương đương 11tr/sào) thì cũng là đã đẩy người dân đến bước đường cùng, chỉ cần cầm tiền đền bù vài tháng trong khi chưa thể chuyển đổi sản xuất là người dân lại trắng tay.

3. Quá trình thu hồi đất tại địa phương đã kéo dài qua nhiều năm, vật giá thay đổi... qua trao đổi thẳng thắn, chính quyền cấp Tỉnh cũng thể hiện tình trạng rất khó xử với người dân. Chính chính quyền cấp dưới là Thành phố Nam Định và xã đã làm sai rất nhiều... và thực tế dự án này ở địa phương cũng đã có phát hiện tham nhũng, có chủ tịch xã Lộc An và trưởng phòng tài nguyên môi trường TP.NĐ đã bị bắt, và còn nhiều điểm có khả năng sai phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà chưa đề cập đến... 

   Ông chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn phải thừa nhận là giữa Luật đất đai, nghị định hướng dẫn, và các cơ chế chính sách của địa phương còn nhiều bất cập... nên đề nghị bà con có một thư đề xuất thể hiện nguyện vọng của mình, và chính quyền sẽ tìm mọi cách áp dụng những luật có hiệu lực để làm thế nào giải quyết các vấn đề quyền lợi của bà con.

   Cơ hội trong việc bù đắp thiệt thòi của bà con nông dân xã Lộc An hiện nay là rất lớn vì quỹ đất chưa sử dụng còn khá nhiều... Tỉnh hoàn toàn có thể có phương án bù đắp những suất đất nông nghiệp đã thu hồi bằng các suất đất dịch vụ, đất ở, diện tích nhỏ hơn, nhưng có giá trị cao hơn nhằm giải quyết ổn thỏa các vấn đề xã hội đã nảy sinh bấy lâu nay... tránh những nguy cơ tiềm ẩn về an ninh trật tự, an toàn xã hội có thể xảy ra trong tương lai. Cách thức tiếp cận của ông chủ tịch Trần Văn Tuấn chiều nay, bà con mặc dù vẫn còn bức xúc nhiều nhưng cũng có thể tạm chấp nhận được. Mặc dù hai bên còn những vấn đề chưa hài lòng, nhưng chiều hướng đối thoại có nhiều triển vọng.

   Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng kết quả buổi làm việc buổi chiều khá thành công và ông hy vọng Nam Định sẽ trở thành hình mẫu cho các địa phương khác trong vấn đề giải quyết khiếu nại tố cáo đất đai trên cả nước.

   Vì thời gian tranh luận khá dài, đến 5h giờ chiều UBND tỉnh Nam Định và bà con nông dân xã Lộc An quyết định sẽ họp thêm một buổi sáng nữa vào ngày hôm sau 29/11/2012 để trao đổi nốt những vấn đề còn tồn tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về cuộc đối thoại này để quý vị gần xa được biết.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét