Chủ Nhật, 25 tháng 11, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 26-11-2012


Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 26-11-2012
Posted by Basamnews on 26/11/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<- a="a" href="http://vtc.vn/2-356733/xa-hoi/anh-hoang-sa--truong-sa-la-cua-viet-nam.htm" target="_blank" title="Hơn 300 hình ảnh tư liệu, nghệ thuật, hiện vật, tranh cổ động với nội dung trưng bày, triển lãm tuyên truyền chủ quyền “Biên giới, biển đảo Việt Nam” đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Bảo tàng Lịch sử cách mạng, UBND tỉnh Thừa Thiên – H"> Ảnh: Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam
(VTC).  – Trưng bày 21 phiến đá chủ quyền Trường Sa (VNE).  – 370 tác phẩm khẳng định chủ quyền biên giới và biển đảo Việt Nam (GD&TĐ).  - Tủ sách biển Đông: Những yêu sách đối kháng của Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực bãi ngầm Tư Chính và Thanh Long trong biển Đông (ĐV).  - Mạng lưới y tế biển đảo: Mong manh trước con sóng lớn (GD&TĐ).  - Việt kiều cung cấp tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa (VOV).
- Nguyễn Văn Khải – Ông già Ôzôn, bàn về “hộ chiếu lưỡi bò”: Cháy nhà ra mặt chuột (Nguyễn Tường Thụy).
- TRUNG QUỐC PHÁT HÀNH HỘ CHIẾU LƯỠI BÒ ĐÃ HƠN NỬA NĂM NAY RỒI… (TSYG). Bài trên Tân Hoa xã: China maps out territorial claim on new passport (Xinhua). Lưu ý, trong bài có câu: “…which according to British newspaper Financial Times, is seen as recognition of China’s territorial claims.” Nghĩa là, “… theo báo Financial Times của Anh, được xem như công nhận yêu sách lãnh thổ của TQ”.
Báo Financial Times không viết như vậy, mà nguyên văn trên báo Financial Times là: “… China is trying to force  their immigration officials to implicitly recognise Chinese claims every time a Chinese citizen is given a visa or an entry or exit stamp in one of the new passports.” Nghĩa là: “… Trung Quốc đang cố buộc các viên chức di trú thừa nhận yêu sách của họ mỗi khi một công dân Trung Quốc xuất trình visa nhập/ xuất cảnh với hộ chiếu mới”.
CHẲNG LẼ ĐI UỐNG THUỐC CHUỘT ?! – (Bùi Văn Bồng).
Ba bài viết trên đã được đăng lại cùng lời bình với tựa đề: 1414. Mối nghi ngờ quá lớn về các động thái của chính quyền VN trước vụ “hộ chiếu lưỡi bò” của TQ.
- CTN tiếp xúc cử tri: Cử tri bức xúc chuyện ‘hộ chiếu lưỡi bò’ TQ (VNN). “… bức xúc trước tệ nạn tham nhũng vẫn nghiêm trọng, chưa xử lý được người đứng đầu làm thất thoát tài sản, và bức xúc nhất vẫn là ‘nhóm lợi ích’ mà Nghị quyết Trung ương 4 đã nhận định”. “Nhưng nhóm lợi ích chưa chỉ ra được địa chỉ cụ thể”, thế nhưng Chủ tịch nước chỉ cám ơn các cử tri đã đóng góp những ý kiến tâm huyết” rồi bái-bai ra về? Nghe tin từ 1 nhà báo tham dự cho biết sự việc xảy ra đúng như vậy. Còn các báo Quân đội ND, TTXVN, VTV, PNTPHCM thì hoàn toàn không thấy phản ánh ý kiến cử tri về vụ “hộ chiếu lưỡi bò”.
Kiến nghị đưa vấn đề biển Đông vào Hiến pháp (TN). - Cử tri kiến nghị: Quảng bá hình ảnh đất nước có quần đảo Hòang Sa, Trường Sa (SGGP).
‘Hộ chiếu lưỡi bò’ của Trung Quốc bị chỉ trích (VOA). - Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên thách thức cộng đồng quốc tế (ĐĐK). - TQ nối tiếp hành động sau trò láu cá hộ chiếu (PN Today).  - Mail từ THUẬN ÂN (NYC) về hành động đóng dấu “hủy” của cửa khẩu Lào Cai lên hộ chiếu “lưỡi bò” của TQ (Người Lót Gạch).  - Cần từ chối người dùng hộ chiếu in hình “lưỡi bò” (DV). “‘Về việc biên phòng của ta ở Lào Cai không cho phép những người Trung Quốc mang hộ chiếu này nhập cảnh vào VN, tuy nhiên vẫn đóng dấu vào tờ thị thực nhập cảnh rời cho những người này, làm như vậy là chưa triệt để. “Theo tôi, đã làm là phải dứt khoát, từ chối thẳng luôn’ – ông Dy nói.”
- Philippines kêu gọi quân đội bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông (RFI). – Chúng ta đang đối mặt với một nước lớn và ngạo mạn: Indonesia ‘thất bại’ vì ảo tưởng trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc (TP).  – Trung Quốc tìm kiếm sự chia rẽ trong khối ASEAN (WSJ/ TCPT).
- Hạ cánh thành công trên tàu Liêu Ninh (BBC).  – Chiến đấu cơ Trung Quốc đáp thành công trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh (RFI). – Lộ ảnh – video tiêm kích J15 cất, hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh(Petrotimes).
- Đừng tự sướng kiểu Báo TQ bái phục khả năng của đặc công Việt Nam (II) (PN Today). Mà hãy nói là nó đang tìm cách “hiểu địch để đánh địch”. – Trung Quốc khâm phục sức mạnh của Phòng không – Không quân Việt Nam (ANTĐ). Trong chiến tranh, ta đã từng mạnh thế này, thì bây giờ chắc ta không còn lo sợ sẽ không thể lấy lại được Hoàng Sa, Trường Sa?
- Sóc Trăng diễn tập chống ‘bạo loạn’ (BBC). “Theo kịch bản thì ‘các thế lực thù địch phản động’ đứng ra ‘hỗ trợ phương tiện vũ khí’ cho những người biểu tình… Theo đó công an đã dùng dùi cui, lựu đạn cay và vòi rồng để trấn áp những người biểu tình”.
- Công bộc và “văn hoá thực thi” (ĐĐK).  – Kiêm nhiệm thì kiệm lời (VNN).  - Cử tri chưa đồng tình với một số quy định mới (PN).   – Quốc hội và hai chữ “giá như” (Đào Tuấn). “Có thể việc họp kín của QH, không chỉ ở Việt Nam, là bình thường. Nhưng việc người dân không được biết có lẽ lại không phải là bình thường. Giá như QH sẽ không còn những phiên họp kín”.  – Phỏng vấn GS Nguyễn Minh Thuyết: Có phe nhóm hay không trong Quốc hội? (BBC).
Cử tri muốn biết nhóm lợi ích là ai, ở đâu? (LĐ). – Dân nói với ông Sang về văn hóa từ chức (BBC). – Lê Diễn Đức: Nguyễn Tấn Dũng không từ chức là một may mắn cho Việt Nam (RFA’s blog). Tếu!  - Minh Diện: ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM ĐỂ NÉ TRÁNH ? (Bùi Văn Bồng).  – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Quan trọng là nhận ra khuyết điểm và nghiêm túc sửa chữa” (PN).  – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nếu ai không tự giác thực hiện thì phải kỷ luật (TP). - Không làm được việc thì phải nghiêm khắc kỷ luật (PLTP). - Từ đặc thù đến đặc quyền (TVN).
- Ban hành nghị quyết Bộ Chính trị về bảo hiểm xã hội (TTXVN). “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020”. Các nước “tư bổn giãy chết” không có đảng lãnh đạo đối với công tác bảo hiểm XH, bảo hiểm y tế, nên không có cụ già, trẻ em lang thang ăn xin ngoài đường, người dân vào bệnh viện không phải nằm ngoài hành lang, cũng không phải đưa phong bì cho bác sĩ. Đảng ta thật vĩ đại!  Mời bà con xem một số hình ảnh của một bệnh viện ở xứ “giãy chết” (bấm vào hình bên trái, sau đó bấm vào mũi tên bên phải trong hình để xem hơn chục hình khác bên trong bệnh viện). Đây chỉ là 1 bệnh viện trung bình mà người dân bình thường nào cũng có thể vào điều trị mỗi khi bị bệnh.
- Nạn “phong bì” sẽ bị đẩy lùi nếu… đảng bớt… lãnh đạo (PL&XH).  - Nghiên cứu nạn đưa phong bì tại bệnh viện (TT). Người đặt cái tựa bài không nghĩ rằng chính mình có thể đã từng là nạn nhân của cái “nạn” này, vậy mà  xài từ “nạn đưa”, khác gì những người “đưa” là thủ phạm chính của nạn đó.  Nói rằng “nạn vòi tiền bồi dưỡng” thì oan cho nhân viên y tế lắm hay sao?
- Phải triệt tham nhũng tận gốc! (NLĐ).  - Ngại bị gọi tên tham nhũng (TP).  - “Nhiều lĩnh vực “ăn” khủng khiếp hơn cảnh sát giao thông” (NĐT).
- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Đồng Tháp: Cần lấy nông nghiệp làm trọng tâm phát triển để tiếp tục đói nghèo và tiến nhanh lên “thiên đường XHCN” (ĐĐK). “Tổng Bí thư nói: Nông dân Việt Nam luôn trung thành, ủng hộ, tin tưởng ở Đảng”. Cụ Tổng nói chuyện huề vốn. Làm gì có chuyện nông dân VN không “trung thành, ủng hộ, tin tưởng ở đảng”? Không tin thì ông cứ hỏi thử xem có người dân nào dám nói không trung thành, không ủng hộ đảng hay không? Sẽ bị biến thành “thế lực thù địch, phản động” ngay lập tức!
Chủ tịch Nước có quyền tham dự các phiên họp của Chính phủ (LĐ).  - Thủ tướng chỉ bổ nhiệm chức Chủ tịch tại doanh nghiệp nhà nước (DT).
- Vũ Cao Đàm: Lại bàn về quan hệ giữa khoa học và chính trị (BoxitVN).  - Thu hút công nghệ cao: “hồn Trương Ba, da hàng thịt” (SGTT).
- Cướp miếng ăn của dân giữa nôi cách mạng Việt Bắc (Cầu Nhật Tân). “… động cơ chính của UBND tỉnh Cao Bằng đã rõ, nó được guồng lái bởi lợi ích ‘sân sau’ hay gọi là lợi ích nhóm. Bộ máy chính quyền, công an được dân đóng thuế để nuôi lại trở thành công cụ phục vụ lợi ích của một số bố già. Tập đoàn sâu mọt này đang hàng ngày chọc vòi vào hút máu mủ nhân dân bằng những cách ti tiện nhất. Những con sâu, tưởng chỉ có ở Trung ương, ở Bộ Chính trị thì nay đã sinh sôi nảy nở thành bầy lan ra khắp nơi biên viễn này”.
- TÂM TƯ GỬI ĐẾN MỌI NGƯỜI TRÊN CON ĐƯỜNG ĐI TÌM CÔNG LÝ OAN SAI (Bùi Hằng).  - Minh Hằng – Trăng vẫn sáng (Nguyễn Tường Thụy).  – CÂU ĐỐI XƯA VÀ NAY (NQ&TD).
- Video: Dân hỏi Bộ trưởng trả lời: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trả lời về vấn đề nâng cao hiệu quả vốn nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty (VTV).
- Việt Nam nợ hơn 100 tỷ đô la (BBC). “… ông Việt nói tổng số nợ công của Việt Nam tính theo chuẩn quốc tế ở mức khoảng 129 tỷ đô la Mỹ, bằng 106% GDP năm 2011, vốn đạt gần 122 tỷ đô la”.  - Mời xem lại bài của TS Vũ Quang Việt, có đính chính cuối bài: Nợ công, nợ ngân hàng của Việt Nam được hé mở + đính chính (Diễn Đàn).  -  Nga nợ nước ngoài gần 41 tỷ dollar: NGA NỢ NƯỚC NGOÀI ÍT HƠN VIỆT NAM ? (TNNN/ Phạm Viết Đào). Chắc chắn rồi.
- Ông Nguyễn Vũ Trung bị loại khỏi Hội đồng thẩm định Đồng Nai 6, 6A (NLĐ).  - DA thủy điện Đồng Nai 6&6A không thể là công trình Quốc phòng (TP). – Vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3 (TT). “Ông Thanh (chủ đầu tư dự án) nhắc đi nhắc lại công trình đảm bảo chất lượng, việc vỡ đập là do tài xế chạy xe ben Dongfeng của Trung Quốc chở 60 tấn, quá tải va vào”. - “Xe ben đụng vỡ… đập thủy điện!” (TT). Rút kinh nghiệm từ vụ này, khi có nhà máy điện hạt nhân chớ cho loại xe khủng đó hoạt động gần khu vực lò phản ứng. – Dự án hồ chứa nước Krông Buk hạ sai phạm trong chi trả bồi thường(PLVN).
Xin được tiếp tục loan báo: Mấy ngày nay, quán triệt chỉ đạo, đe nẹt từ “trên”, tại thủy điện Sông Tranh 2/Bắc Trà My, tụi “các thế lực thù địch” tên là  ”Động đất”, “Nứt đập” đã phải lui quân. Nhân dân toàn khu vực đã được sống bình yên trong … âm thầm sợ hãi. Bà con đừng cố công tìm trên mạng thông tin quanh vụ này. Nếu có sự cố chết người nhiều gấp mười, gấp trăm lần sập cầu Cần Thơ năm xưa, thì chắc chắn cũng chỉ là do mấy thằng … “cơ chế”.
<- a="a" href="http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/phapluattp.vn/Nguoi-dan-phan-doi-khai-thac-titan/9836584.epi" nbsp="nbsp" rel="" target="_blank" title="Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng khai thác nước ngầm tại khu vực khai thác titan tại khu vực xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam). Sở sẽ kiểm tra toàn bộ hoạt động khai thác, nhất là làm rõ ba vấn đề nước ngầm, khai thác non và chuyển nhượng, thuê đất của Công ty Quang Thuận Ninh Thuận.">Người dân phản đối khai thác titan
 (PLTP).  - Tạm dừng khai thác cát khu vực bị dân phản đối (TN). - Nguyễn Quang Thân: Liệu có phải chào thua? (DV). “Trong quá khứ với chế độ hộ khẩu cho Hà Nội tưởng ruồi không chui lọt, nhưng rồi phải sửa vì áp lực cuộc sống và trước khi sửa thì dân nhập cư đã tràn ngập thủ đô. E rằng, Luật Thủ đô vừa được thông qua một cách chật vật ở lần này liệu có làm nổi một việc mà suốt mấy thập kỷ trước đã chào thua?”.
- Tại sao sẽ có bao cấp trở lại? (DĐKTVN). “Sau này, chỉ cần trả lương tháng cao hơn 9kg gạo 1 chút, thì khối gì dân thất nghiệp chịu làm. Và thế là trở lại thời 1975-1987, trong sự hoan nghênh vui vẻ của mấy chục triệu người nay không có việc làm, không tiền mua gạo. Tôi SỢ sẽ có ngày đó, ngày dân chúng VN hoàn toàn tê liệt mọi ý chí phấn đấu, chỉ muốn có việc làm CP, ‘vô biên chế, hàng tháng đem về 9 kg gạo, chút muối, nước mắm’, là vui vẻ cả nhà”.
- Nhà văn Hoàng Lại Giang: 212. AI LÀ NGƯỜI ĐỔI MỚI THỰC ? (Việt Sử ký). Tôi rất buồn là VTV1 sáng Chủ Nhật 25-11-2012 lại không nhắc gì đến nhà ‘Kiến trúc sư’ của đổi mới Trường Chinh mà lại nhắc đến ông Nguyễn Văn Linh”.  – Ông Võ Văn Kiệt với vấn đề Đại đoàn kết dân tộc: Tổ quốc là của mình (ĐĐK).
- MỘT SỐ TRÍCH ĐOẠN TỪ CUỐN TRUYỆN DÀI “ÁC MỘNG” CỦA NGÔ NGỌC BỘI (DĐTK).
Những dự án ngàn tỉ bị… chết yểu (NLĐ).
- Lại trảm tướng, Bộ trưởng Thăng thêm phần uy vũ (PN Today). Nịnh thối!  - Muốn nịnh nữa thì khen luôn ĐLT đã khai sáng Dịch vụ tìm chủ xe để sang tên (TT). - Xử phạt giao thông theo nghị định 71: Cảnh sát cũng kêu khó (TT). - Lo lắng về CSGT hóa trang (TN).
“Nếu bà con thấy có nhiều vấn đề thì lại chưa làm vội!” (SGTT).
Trọng án tăng vì hình phạt nhẹ (ANTD).
- Hoang tưởng có thể Làm chủ mạng xã hội để tập hợp và giáo dục thanh niên theo đảng chống lại các thế lực … kình địch (QĐND).
- Phóng viên bị hành hung, bị truy đuổi trong sợ hãi (NĐT).
- VN dự hội nghị toàn thể các đảng chính trị châu Á (TTXVN).
- Việt Nam tăng cường hợp tác với Brunei, Myanmar (TTXVN).
- ICT: Người Tây Tạng tự thiêu nhiều vì Trung Quốc gia tăng trấn áp (RFI).
- Trần Quang Thành, « kẻ nổi loạn của năm 2012 » (RFI).
- TQ hướng tới chủ ngân hàng trong chống tham nhũng (VNN).
- Hungary lên kế hoạch dựng tường lửa kiểm duyệt Internet (RFI).
- Người Marx ngưỡng mộ (BBC). “Bản dịch của bà mở đầu: ‘Một bóng ma đáng sợ đang rình mò trên khắp châu Âu. Chúng ta đang bị ma ám, con ma của chủ nghĩa cộng sản…’
- Nga: Ban hành, sửa đổi nhiều luật lệ để tiệt trừ tham nhũng (ĐV).
13h30′:
- “Hãy phản ứng mạnh hơn trước “đường lưỡi bò” của TQ trên hộ chiếu” (DT). – Ý đồ đằng sau tấm “hộ chiếu lưỡi bò” (TVN). – TS Trần Công Trục phản bác luận điệu “đường lưỡi bò” mới (Infonet).  – Cần quyết liệt hơn (Mr. Do). “Tuy nhiên, nếu là giấu nhẹm thì đâu chỉ có chính quyền Việt Nam, mà cả Philippines, Ấn Độ cũng chỉ mới lên tiếng và hành động trong mấy ngày qua (sau đại hội võ lâm Trung Nam Hải). Vậy thì nguyên do là gì? …” “Là gì” thì sáng mai Mr. Do sẽ được đọc tiếp, nhưng không như bác nghĩ … í quên … không như bác viết trong bài này. Hề hề!  - Một độc giả ở Hà Tĩnh: Người dân bình thường đi nữa cũng không đốn hèn đến thế đâu, chớ xem thường chúng tôi (Người Lót Gạch). – TRUNG QUỐC “TO ĐẦU MÀ DẠI”… (Phạm Viết Đào). “Việc phát hành tấm hộ chiếu có hình lưỡi bò cho thấy Trung Quốc xưa nay vẫn vỗ ngực cho mình là thâm thúy, là nước lớn, là đại ca nhưng lần này thì nhưng như câu thành ngữ Việt Nam đã đúc kết: TRUNG QUỐC TO ĐẦU MÀ DẠI!
- CHUYỆN VƠ VẨN MÀ NGHĨ MÃI (Văn Công Hùng).
KINH TẾ
Chuyên gia dự báo kinh tế năm 2013 sẽ sáng sủa hơn (VnEco).
- Chưa hiệu quả trong việc sử dụng đồng vốn nhà nước (Soha).  – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sử dụng vốn chưa hiệu quả” (Gafin). – Nói và làm: Tập đoàn, đầu tàu lỗ và nợ (VEF).
- Nhận diện và giải bài toán kinh tế cuối năm: Vòng xoáy còn dài? (ĐĐK).  – Tái cơ cấu PVFC để nâng cao hiệu quả kinh doanh (ND).
- ‘Ông lớn’ ngân hàng bi quan về lợi nhuận 2013 (VNE).  – Lương nhân viên ngân hàng giảm mạnh (NĐT).
- Huy động vàng trong dân: Nên phát hành chứng chỉ, trái phiếu (CAND).
- “Ông điện” còn độc quyền, dân còn khổ (ĐĐK). Đập thủy điện Đăk Rông 3 bị vỡ ngày 7-10 =>
Không ép khai thuế qua mạng (TT).
Ì ạch cho vay tiêu dùng (TN).
CPI tăng nhẹ: Hệ lụy của suy thoái kinh tế (VnEco).
Tham vọng hóa dầu (TN). - Thái Lan muốn xây nhà máy lọc dầu 28,7 tỷ USD tại Việt Nam (TP).
Bó tay với nạn chung cư xây ‘chuồng cọp’ (TN). - Sắp có tiêu chí chia nhỏ căn hộ có diện tích 25m2 (SGTT).
Vào kho hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt (TT).
Tận diệt cây kim cương vì thương lái Trung Quốc (NLĐ).
- Dùng loa phát thanh chống… gian lận xăng dầu (VTV). Trò tra tấn tai dân chúng, ô nhiễm âm thanh môi trường rất tầm bậy mà khen nức lời.
- Rút bớt lĩnh vực kinh doanh, các công ty chứng khoán tìm cách tồn tại (ĐĐK). - “Chạy nước rút” điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh (VnEco).
- Thương hiệu: Cuộc chiến sống còn (NLĐ).
- Ðể hàng Việt về thị trường nông thôn (ND). - VN trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, nhưng… (TP).
- PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGÀNH CÀ PHÊ (QĐND). - Chuyện những doanh nghiệp “châu chấu đá voi” (Infonet). - Điểm danh đại gia Việt kiều nổi danh bốn phương (VEF).
Xã hội hóa KH-CN: Phải bắt đầu từ Doanh Nghiệp (ĐV).
- Indonésia sẽ là « công xưởng mới» của thế giới (RFI).
- Vũ khí kinh tế bí mật của Nhật (VNN).
Nô lệ lao động thời hiện đại ở Hongkong (VEF).
- Nga đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng Financial Times (TTXVN).
13h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 96) (Nhật Tuấn).
- HỘI NHÀ VĂN VN SÁT NHẬP CÁC TẠP CHÍ ĐỂ… THỦ TIÊU? (Nguyễn Trọng Tạo).
- “TIẾNG NGHỆ” VÀ LỜI BÌNH (Nguyễn Trọng Tạo).
- Tiếng gọi của rừng xanh (PleikuCafe).
- Cho tôi về với thiên đường cổ tích ! (ĐH Hà Tĩnh).
<- a="a" href="http://quechoa.vn/2012/11/25/bo-va-vo/" target="_blank" title="1. Bồ thích rủ ta đi chơi khuya. Vợ luôn bắt ta về sớm. 2. Vợ đưa ta về nhà bà ngoại. Bồ muốn đưa ta tới cửa hàng. 3. Bồ muốn ta mặc quần áo đẹp. Vợ muốn ta mặc quần áo bền. 4. Bồ thích ta mua quà. Vợ thích ta mua đồ dùng trong nhà. 5. Khi ta đưa thứ ">BỒ VÀ VỢ
 - (Quê Choa). - Nghiêng mình kính phục (Nguyễn Thông). Bốn năm mà thầy Thích Tâm Mẫn đã trải qua, vừa đi, vừa niệm phật, vừa cúi lạy, rõ ràng là những người bình thường khó có thể làm được. Nhưng nếu nói rằng, trong gần 90 triệu người Việt, có ai làm được thế, thật ra, có nhiều người đã làm được như thế hoặc hơn thế, nếu so sánh với những người đã và đang sống trong lao tù để đổi lấy một tương lai tốt đẹp hơn cho VN. Qua các bài viết, sách vở mà những người tù chính trị kể lại, có lẽ 4 năm trong chốn lao tù khó khăn hơn gấp nhiều lần so với 4 năm mà thầy Thích Tâm Mẫn đã trải qua, bởi thầy còn được ăn uống đầy đủ, được hít thở không khí mỗi ngày và nhất là không bị ai đó khủng bố tinh thần hay thể xác. Nếu không có ý chí, nghị lực phi thường, không có niềm tin vào những gì mình đang làm, thì những người tù chính trị khó có thể  vượt qua những năm tháng trong lao tù.
- Thị trường tranh chép – Cỡ nào cũng có (SGGP).
- Điều tra đơn vị “giả mạo” sách của nhà xuất bản (NĐT).
- Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (TTVH).  – Dàn sao đứng đường dài cổ chờ thảm đỏ (VTC).  – Chiêm ngưỡng những ngôi sao trên thảm đỏ LHP quốc tế Hà Nội  (TTVH).  – Lê Hoàng diễn hài ở lễ khai mạc LHP quốc tế Hà Nội (VNN).
- Phim cho tuổi mới lớn: Khoảng trống cần được lấp đầy (SK&ĐS).
- Nữ họa sĩ và mối tình không năm tháng với Lưu Quang Vũ (Tin tức).
- NSƯT Trần Hạnh: Bình dị giữa đời thường (ĐĐK).
- Múa Việt Nam không chỉ có Linh Nga (PL&XH).
“Bùa mê” nghề ca hát (VNN). - Nghệ sĩ bị phạt, có nên trao giải? (PLTP).
Vietnam’s Next Top Model 2012: Mai Thị Giang đăng quang (SGGP).
- Lê Cát Trọng Lý: “Có thể tôi không quyến rũ theo kiểu đàn bà” (NĐT).
- Obama đích thân đi mua sách (DT).
- Cái đẹp cứu thế giới (Nguyễn Đình Đăng).
- “Gangnam Style” chiếm hạng đầu trên Youtube (RFI).  – Gangnam Style vô địch trên YouTube (BBC). “Video này đã thu hút hơn 814 triệu lượt người xem kể từ khi được tải lên mạng vào tháng 7/2012”.  – Lại thấp thỏm vì “sao” Hàn (TN).
- Thể dục dụng cụ Việt Nam giành 2 HCV thế giới (TN). Phan Thị Hà Thanh đã làm rạng danh TDDC Việt Nam =>
- AFF Cup : Bước khởi đầu nan của đội tuyển Việt Nam (RFI). – Minh Đức hối hận vì sai lầm của mình (VNN). – Đúng là bảng… tử thần! (NLĐ).  – Cái cúp con ở vùng trũng (PLTP).
- Tuyển Việt Nam siết tinh thần, quyết thắng Philippines (DV). HLV Philippines bị cấm chỉ đạo trận gặp Việt Nam?(NLĐ).  - HLV Phan Thanh Hùng: “Chỉ còn con đường thắng Philippines!” (Bóng đá). - Tuyển VN trước trận gặp Philippines: Tổn thất lực lượng (TN).
Gian nan chuyện tác nghiệp (ANTĐ).
- Xem trận banh D.C. United gặp Houston Dynamo (Sống Magazine).
13h30′:
- NGỤ NGÔN THẬT GIẢ (Trần Nhương).
- Lõi của bó hoa (Nguyễn Ngọc Tư).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Phát huy vai trò của đội ngũ nhà giáo để đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục Việt Nam (GD&TĐ). Một nền giáo dục tệ hại, bại hoại mà nổ ghê quá không biết ngượng! “Trong những thành tựu ấy có những thành tựu về giáo dục, đào tạo và góp phần làm nên những thành tựu ấy cũng có phần không nhỏ của các lực lượng trong ngành giáo dục, đào tạo nói chung và của đội ngũ nhà giáo nói riêng.”
Tù mù bổ nhiệm giáo sư (TVN).
- Kéo dài xét tuyển: Bất hợp lý (NLĐ).
- Sai phạm trong liên kết đào tạo: Độ vênh quá lớn! (NLĐ).
<- a="a" href="http://tuoitre.vn/nhip-song-tre/522079/the-trinh-giai-nhat-hung-bien-tieng-anh-ve-bien-dao.html" target="_blank" title="Giải nhì (3 triệu đồng) thuộc về Võ Thị Cẩm Trà - sinh viên ĐH Ngân hàng TP.HCM. Giải ba (2 triệu đồng) thuộc về Nguyễn Thục Hiền - sinh viên ĐH RMIT. Cả ba thí sinh đều được nhận khóa học Anh văn toàn phần trị giá 10 triệu đồng tại hệ thống Anh ngữ EL.">Thế Trinh: giải nhất hùng biện tiếng Anh về biển đảo
(TT). - Chứng chỉ QP -AN là một trong những điều kiện xét tốt nghiệp cao đẳng, đại học (QĐND). - Học nghề cho… vui (TN).
- Bất an việc đi học ở vùng động đất (DT).
- Giải thưởng Euréka lần 14-2012: Những sản phẩm từ nghiên cứu khoa học sinh viên (TT).
- Philippines sa thải 13 cảnh sát gian lận thi cử (TN).
- Ấn Độ quan ngại về các “vật thể bay không xác định” (TTXVN).
- Liệu trường học có thể tồn tại trong thời đại web? (DT).
13h30′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Tháp truyền hình Nam Định đổ, VTC phải bồi thường? (PLVN).
Nghề thử thuốc (TT).- Nhiều tai biến sản khoa, tại sao? (TT). - Cẩn trọng khi ăn cá “khủng” (TT).
- Mường Nhé: Huổi Khon – “đất dữ” đã bình yên (Tin tức).
- RÉT VỀ RỒI, CÓ LẠNH KHÔNG CON? (Mai Thanh Hải). =>
- VIDEO: Vì sao không thể ngăn nổi gà lậu? (VTV). - Người lái tàu quả cảm Trương Xuân Thức: Cơ thể đau nhưng lòng thanh thản (TT).
- Chàng trai Việt một mình tới châu Phi lập nghiệp (DV).
- Muôn kiểu đậu xe trái luật (VNE). - Táo tợn chặt tay người đi đường cướp tài sản (TT). - Khi sinh viên “Lên sòng” (ĐH Hà Tĩnh). - Tiền giả tấn công đảo Lý Sơn (ĐV). - Hút thuốc lá, bị cưa chân tay(DV).  - Vụ cháy Trạm xăng ở quận Tân Bình: Trạm xăng chưa được phép hoạt động (SGGP). - Nguy cơ cháy cây xăng (TN). - Bình gas… tặc – ‘bom nổ chậm’ giữa thời bình (TP). - Lừa luật sư đến hiện trường để hành hung ? (TN). - Đạo chích nơi xóm trọ sinh viên (GD&TĐ). - Lừa bán nhà hóa giá, chiếm gần 20 tỉ đồng (TN). - Lại phát hiện thẻ cào “ma” dán mác Viettel (DT).
- Chuyện về người đồng tính lớn tuổi nhất Việt Nam (ĐV). - Chuyện chàng trai Việt sáng chế xe lăn cho cha (CATP/ the Box).
- Khoan cầu Thuận Phước để… thoát nước mưa (TT).
- Ngày Quốc tế chống Bạo hành Phụ nữ  (VOA).  – Ngày xóa bỏ bạo lực với phụ nữ 25/11: Những hiện vật “tố cáo” người chồng bạo lực (DT).
Nổ mỏ than ở Trung Quốc, 18 người chết, 5 mất tích (VOA).  - Cháy nhà máy may, 124 người chết (ANTĐ). - Cháy nhà máy may, ít nhất 112 người chết (TP).
13h30′:
- Chim lạnh vẫn cười (Nguyễn Thông).
QUỐC TẾ
- Hezbollah dọa bắn hàng nghìn quả rốckét vào Israel (TTXVN).- Israel nới lỏng một số biện pháp kiểm soát tại dải Gaza (VOA).  - Mossad và “chiến tranh bẩn” (NLĐ). - Hamas sắp phóng thích tất cả các tù nhân của Fatah (TTXVN). - Hamas đánh giá tổn thất sau chiến sự với Israel (VOV). - Israel có thể tấn công tàu Iran bị tình nghi chở vũ khí tới Gaza (GDVN). - Palestine quyết tâm theo đuổi quy chế nhà nước tại LHQ (VOV).
- Phiến quân Syria chiếm căn cứ không quân thứ hai (TTXVN). – “NATO đưa tên lửa đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây bất ổn” (TTXVN).
- Bangkok kết thúc đại biểu tình, 61 người bị thương (TQ).  – Quốc hội Thái Lan thảo luận kiến nghị bất tín nhiệm thủ tướng Yingluck (RFI).  – Dân Thái tin tưởng bà Yingluck (NLĐ).
- Biểu tình chống Tổng thống Ai Cập bước sang ngày thứ ba (VOA).  – Ai Cập: các thẩm phán tham gia phong trào chống Tổng thống Morsi (RFI).  – Ông Mursi bị lên án vì tự tăng quyền (BBC).  - Ai Cập sa vào vòng xoáy bất ổn mới (ĐV). – Chứng khoán Ai Cập rớt giá sau khi tổng thống nắm thêm quyền hành (VOA). - Lập “Mặt trận Cứu quốc” chống tổng thống Ai Cập (TTXVN).
- Bầu cử địa phương vùng Cataluna, một thách thức đối với Tây Ban Nha (RFI).  – Tây Ban Nha: Cư dân Catalonia tham gia cuộc trưng cầu dân ý (VOA).
<- a="a" href="http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/98175/chan-dung-doi-thu-dang-gom-nhat-doi-voi-obama.html" target="_blank" title="Bộ máy tranh cử của Tổng thống Obama không sợ một đối thủ Cộng hòa tiềm năng nào như John Huntsman, cựu thống đốc Utah, người từ bỏ cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ hồi cuối tháng 1, một quan chức hàng đầu trong bộ máy tranh cử của Obama nói. "> Chân dung đối thủ đáng gờm nhất đối với Obama
(VNN). - Hai ứng cử viên tổng thống Nam Triều Tiên đăng ký tranh cử (VOA). – Bầu cử Tổng thống Nam Triều Tiên : Tỉ phú bỏ cuộc (NLĐ).
- Pakistan: 5 người chết, 70 bị thương vì bom trong một buổi lễ tôn giáo (VOA). - Taliban đánh bom tín đồ dòng Shiite ở Pakistan (PLTP).
- Nhà thờ ở Nigeria bị đánh bom (BBC).
- Macedonia tăng cường an ninh trước lễ kỷ niệm Albani độc lập (RFI).
- Pháp: Mở đối thoại với dân về dự án sân bay Notre Dame des Landes (RFI).
- Bangladesh : Hỏa hoạn tại xưởng may, hơn 100 người thiệt mạng (RFI).  – Cháy nhà máy dệt ở Bangladesh, hơn 100 người thiệt mạng (VOA).
Hạ viện Thái Lan chất vấn bà Yingluck (TN).
Mỹ – Trung đua tàu không gian (TN).
- Sao Kế Đô chiếu mệnh nước Anh (SGTT).
- Brazil: Sa thải hàng loạt quan chức cấp cao tham nhũng (TP).
13h30′:
 VTV1: + Chào buổi sáng – 25/11/2012;  + Toàn cảnh thế giới – 25/11/2012;  + Thời sự 12h – 25/11/2012;  + Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 25/11/2012;  + Khách của VTV3 – 25/11/2012;  + Cuộc sống thường ngày – 25/11/2012;  + Thời sự 19h – 25/11/2012 .

* RFA: + Sáng 25-11-2012

Tối 25-11-2012

* RFI: 25-11-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét