Thứ Hai, 26 tháng 11, 2012

NYT: 'Nhà thủ tướng TQ kiếm lời to'

NYT: 'Nhà thủ tướng TQ kiếm lời to'
Cập nhật: 04:01 GMT - thứ hai, 26 tháng 11, 2012
BBC

Báo New York Times ở Mỹ vừa đăng thêm một bài về thân quyến của Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cho rằng họ đã kiếm lời khổng lồ sau vụ chính quyền Trung Quốc cho công ty Bình An không phải chia nhỏ cổ phần.

Bài của nhà báo David Barboza hôm 24/11/2012 đã điều tra ra nguồn gốc tài sản hàng tỷ đô la của thân nhân Thủ tướng Trung Quốc, người có tiếng ‘thương dân’ cho tới gần đây và cũng sắp từ nhiệm sau Đại hội Đảng 18.
Theo bài báo, chiêu thức kiếm tiền tỷ của thân nhân ông Ôn Gia Bảo không quá phức tạp.
Hồi 2001, chính phủ Trung Quốc cho công ty bảo hiểm Bình An được miễn yêu cầu chia nhỏ cổ phần cho các bên khác, theo một quy định nhằm buộc các công ty tài chính lớn phải không được tập hợp vốn quá mức.
Kết quả là Bình An duy trì vị thế một tập đoàn tài chính lớn và sau khi đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2004.

Nhờ ơn lãnh đạo?

Nhưng vào giữa hai thời điểm đó, thân nhân của ông Ôn Gia Bảo, thông qua công ty Thái Hồng, đã mua cổ phiếu của Bình An vào tháng 12/2002 với giá chỉ bằng ¼ giá mà HSBC của Anh trả hai tháng trước.
Trước khi lên sàn chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu của Bình An tăng bốn lần, và tiếp tục tăng sau đó, đưa công ty này thành tập đoàn tài chính – bảo hiểm vào loại lớn nhất thế giới, với trị giá chừng 50 tỷ USD, hơn cả A.I.G, Metlife hay Prudential.
Trị giá cổ phiếu của Thái Hồng tăng ngoạn mục, từ 65 triệu USD đầu từ vào, lên tới 3,7 tỷ USD năm 2007, theo New York Times trích các nguồn sổ sách tài chính công khai.
Điều đáng nói là, theo New York Times, quyết định để Bình An không phải chia nhỏ thành các công ty bé hơn mà được đặc quyền giữ nguyên tầm vóc hồi 2001, thuộc về cơ quan do ông Ôn Gia Bảo, khi đó là Phó Thủ tướng, chịu trách nhiệm đưa ra.
New York Times nói họ nhìn thấy văn bản của Bình An gửi cho Phó Thủ tướng họ Ôn để vận động giữ nguyên tập đoàn này.
Cuộc vận động từ 1999 đã thành công, và thân quyến của ông Ôn Gia Bảo thì ‘trúng quả to’ (hay được ‘windfall’- theo cách gọi trong tựa đề bài báo).
Ôn Gia Bảo trò chuyện với Giang Trạch Dân tại Đại hội 18
Có tin là Ôn Gia Bảo đã yêu cầu Thường vụ Bộ 
Chính trị Trung Quốc điều tra về tài sản gia đình ông
Vẫn theo David Barboza, phóng viên của New York Times tại Trung Quốc, Văn phòng Phó Thủ tướng hồi đó và Bộ Tài Chính đã có các cuộc họp để bàn về đơn kiến nghị mà lãnh đạo công ty ‘Ping An Insurance’ gửi thẳng lên họ trước khi ra quyết định miễn trừ không buộc phải sát nhập hay chia nhỏ công ty ra.
New York Times nói Bình An nay gửi cho họ thông cáo phản hồi rằng mọi hoạt động nêu trên “hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật”.
Nhưng Bình An không bình luận về chuyện ‘các cổ đông bán đi mua lại cổ phần” của nhau.
Cho đến thời điểm New York Times đăng bài báo nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu có phản hồi.
Bài báo trước của New York Times đăng hồi tháng 10 năm nay đã gây ra chấn động Trung Quốc và dư luận quốc tế.
Hôm 26/10/2012, trang New York Times bản tiếng Trung và tiếng Anh đều bị chặn ở Trung Quốc vì đăng bài nói đầu tư của gia đình ông Ôn Gia Bảo bao trùm nhiều lĩnh vực kinh tế và có trị giá tổng cộng về tài sản, cổ phiếu tới 2,7 tỷ USD.
Báo Mỹ còn viết một trong số các cơ sở làm ăn này, công ty bảo hiểm Bình An đã hưởng lợi từ chính những lần cải cách về chính sách được thông qua năm 2004 bởi một cơ quan nhà nước mà ông Ôn Gia Bảo giám sát.
“Trong nhiều trường hợp, tên tuổi các thân nhân ẩn sau nhiều vỏ bọc, bình phong là đối tác, khoản đầu tư gồm cả bạn bè, đồng nghiệp, đồng sự kinh doanh.”
Năm 2003, ông Ôn Gia Bảo lên làm Thủ tướng Quốc vụ viện của Trung Quốc.
Về bài báo hồi tháng 10/2012, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đây là cách ‘bôi nhọ’ lãnh đạo nước này và sau đó có tin thân quyết ông Ôn tìm hiểu cách kiện báo Mỹ qua luật sư của họ ở Hong Kong.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét