Thứ Bảy, 24 tháng 11, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 11 năm 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24  tháng 11 năm 2012

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


RFA
Vấn đề sở hữu chéo và nhóm quyền lợi lại hâm nóng thời sự, giữa bối cảnh 30 trong số 39 ngân hàng thương mại bị thanh tra về thực trạng tài chính và sở hữu.
Bản đồ hình lưỡi bò mà Trung Quốc cho in trên hộ chiếu phổ thông của họ đang làm cho nhiều nước nổi giận không riêng gì Việt Nam.
Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP) chính thức khởi động đàm phán vào ngày 20/11, trong đó, VN là một trong 16 thành viên của Hiệp hội. RCEP sẽ tác động kinh tế VN ra sao, cũng như VN cần chuẩn bị như thế nào?
Đội tuyển bóng đá Việt Nam đang có mặt tại Bangkok, Thái Lan để tham gia thi đấu AFF Suzuki Cup 2012. Tình hình đội tuyển hiện nay ra sao?
Tỉnh Quảng Nam vào ngày 22/11 vừa qua tiến hành khởi động dự án mang tên Lá Chắn Xanh do Hoa Kỳ hỗ trợ với mục tiêu tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng ven biển trong tỉnh trước các tác động của thiên tai.
BBC
Một vụ đánh bom vệ đường nhắm vào một đám rước của người Shia theo Hồi giáo ở Tây Bắc Pakistan làm chết ít nhất 6 người.
Cảnh sát ở Bangkok, Thái Lan, dùng hơi cay để giản tán hàng nghìn người biểu tình đòi lật đổ thủ tướng.
Hãng SkyNet của Miến Điện mua bản quyền truyền hình các trận cầu Ngoại hạng do nước này đã được nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
Báo trong nước nói biên phòng Việt Nam đóng dấu 'Hủy' vào nhiều hộ chiếu có in hình đường 'lưỡi bò' của công dân Trung Quốc.
Lạm phát của Việt Nam lên cao nhất tính trong vòng sáu tháng với tỷ lệ trên 7% trong tháng 11, theo Tổng cục Thống kê.
VOA
Cơ quan tư pháp nói sắc lệnh về quyền hạn tổng thống mới là 'một vụ tấn công trước đây chưa từng có' đối với độc lập của tư pháp.
Bản đồ của Ấn Độ đóng dấu lên thị thực nhập cảnh cấp cho người Trung Quốc cho thấy hai khu vực Arunachal và Aksai Chin là thuộc về Ấn Độ.
Cuộc biểu tình hôm nay do nhóm bảo hoàng Pitak Siam tổ chức, đòi chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.
Công tố viên Pháp mở cuộc điều tra về cái chết của ông Arafat, sau khi phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ phát giác dấu vết của chất bức xạ polonium trong các vật dụng của ông.
Vụ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị các đại biểu quốc hội chất vấn, về phần lớn đã được đánh giá như 1 dấu hiệu cho thấy sinh hoạt chính trị tại Việt Nam bắt đầu cởi mở
Nguyễn Thị Cỏ May 07:22:am | Có những câu hỏi phức tạp, rườm rà hoặc gay cấn nhưng đều được trả lời gọn gàng, ý nghĩa trọn vẹn. Người đặt câu hỏi được thỏa mãn. Nhưng có những câu...
Trần Bình Nam 02:46:pm | Việt Nam không thể ngả theo Hoa Kỳ một cách dễ dàng dù Hoa Kỳ có đưa bàn tay ra. ..
Trần Khải Thanh Thủy 11:56:am | Các nhà văn muốn yên thân, muốn vinh thân phì gia, phải sống vờ phải tiếp tay và ca tụng cái ác , cái dối trá. ...
Đàn Chim Việt 07:02:am | Việt Nam phòng thủ - Ấn Độ tiến công...

·         Xóa tiêu cực trong sở hữu chéo ngân hàng (RFA 23-11-12)
·         Ngộp trong “núi” nợ! (NLĐ 23-11-12) -- Bài TS Lê Đăng DoanhTập đoàn lỗ khủng: Trăm sự tại khách quan? (VEF 23-11-12)
·         Quốc hội yêu cầu Thống đốc xử nghiêm tiêu cực ngân hàng (VnEx 23-11-12) -- Yêu cầu "Thống đốc xử nghiêm" thì cũng giống như yêu cầu "đồ tể ăn chay".
·         Tổng bí thư đứng đầu ban chỉ đạo chống tham nhũng (VNN 23-11-12) -- Xin hỏi: TBT có quyền gì đối với người tham nhũng không là đảng viên? ("Theo ông Nguyễn Văn Hiện, việc xác định phạm vi đối tượng có nghĩa vụ kê khai, minh bạch tài sản phải phù hợp với thực tiễn, năng lực quản lý và kiểm soát hiện nay thì mới bảo đảm tính khả thi." Nói như ông thì chừng nào mà cơ quan chức năng chưa có khả năng bắt 100% tội phạm sát nhân thì không nên có luật cấm giết người?)
·         Khi Kafka gặp Orwell: Biển Đông: “Quốc hội họp kín nhưng cử tri hỏi thì sẽ trả lời” (SGTT 23-11-12)
·         Công nghiệp ôtô vỡ trận (VEF 23-11-12)
·         Mỹ và TQ tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á: US and China vie for influence in SE Asia (FT 23-11-12)
·         "Lợi ích cốt lõi" của Tàu là gì? Uncertainty over China's 'core interests' in region (Straits Times 12-11-12)
·         ASEAN - Tàu: Unruly Asean not playing Beijing's game (SCMP 22-11-12) -  Bài của Greg Torode
·         Obama làm gì ở Châu Á?: What happened while Obama was in Asia? (CSM 20-11-12)
·         Vấn đề buôn lậu thuốc lá: Cigarette-smuggling (Economist 24-11-12)
·         Kinh tế học: Micro stars, macro effects-- Meet the economists who are making markets work better (Economist 24-11-12)
·         Kinh tế học: Why Black Friday Is a Behavioral Economist’s Nightmare (Ny Mag 21-11-12)


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:
Biểu tình với quy mô lớn ở thủ đô Bangkok
Thứ bảy, 24/11/2012, 16:05 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng 24-11, khoảng 10.000 người Thái đã tham gia cuộc biểu tình do nhóm Pitak Siam tổ chức tại Quảng trường Hoàng gia ở thủ đô Bangkok nhằm phản đối chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Đây là cuộc biểu tình với quy mô lớn đầu tiên chống lại chính quyền của bà Yingluck.
Theo Bangkok Post, mặc dù hàng ngàn cảnh sát đã được huy động trước để đảm bảo an ninh cho thủ đô, nhưng dòng người biểu tình đã dỡ bỏ các chướng ngại vật và hàng rào thép gai được dựng lên để chặn đường đến địa điểm biểu tình. Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông chiếm giữ cây cầu Makkawan trên đại lộ Ratchadamnoen Avenue, đồng thời bắt giữ gần 100 người và tịch thu nhiều vũ khí. Đụng độ đã làm hai cảnh sát và một số người biểu tình bị thương.
Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã áp dụng Luật an ninh nội địa (ISA) từ ngày 22 đến 30-11 tại ba quận nội thành là Dusit, Promprap và Phra Nakhon nhằm đảm bảo an ninh và đề phòng khả năng xảy ra bạo loạn trong thời gian xảy ra biểu tình.
H.Xuân
Tràn lan thực phẩm bẩn
Thứ bảy, 24/11/2012, 08:04 (GMT+7)
Ngày 20.11.2012, 07:06 (GMT+7)
Xử lý nợ xấu của khu vực doanh nghiệp nhà nước: Không mất tiền ngân sách thì mất tài sản công
Ngày 24.11.2012, 00:30 (GMT+7)
Làm đúng mà vẫn sợ thì còn gì mà tin
Bộ trưởng Y tế đã từng vi hành ở bệnh viện công
24/11/2012 20:05
Iran cáo buộc Mỹ xâm phạm không phận
24/11/2012 20:30
24/11/2012
Chủ tịch tỉnh Bình Phước đã nộp đơn xin thôi chức
24/11/2012
Bộ GTVT sẽ 'khai tử' xe máy cũ tại 5 thành phố?
Thứ Bảy, 24/11/2012, 07:32 (GMT+7)
Chưa chỉ ra nhóm lợi ích, cử tri chưa hài lòng
Thứ Bảy, 24/11/2012, 08:25 (GMT+7)
Ngắc ngoải điện gió
24/11/2012 13:00
Áp lực quy mô và sức ép tốc độ tăng nợ xấu
24/11/2012 01:30
Tập đoàn mắc kẹt đầu tư ngoài ngành
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cạm bẫy ở quán 'bar ôm'
Thứ sáu, 23/11/2012, 16:07 GMT+7

Công việc nhẹ nhàng, thu nhập khá, lại có cơ hội làm giàu từ “vốn liếng” trời cho mà không ít những bạn gái sinh viên dấn thân vào nơi lắm cạm bẫy...
Tiếp viên ở những quán trà Nhật (phố Kim Mã, Hà Nội) có trên dưới 30 người, hầu hết là sinh viên. Hoa sinh năm 1989 có một đứa con 2 tuổi, vợ chồng đã ly dị. Cô trước đây từng học ĐH Ngoại ngữ nhưng vì “nhỡ nhàng” nên phải nghỉ học giữa chừng. Hoa xinh, lại sắc sảo nên có thu nhập bình quân 8-10 triệu đồng một tháng. “Có hôm gặp khách hào phóng, boa 1-2 triệu là chuyện bình thường”, Hoa hào hứng.
Ở quán Socola nổi tiếng “đắt duyên”. Sinh năm 1992 ở Hà Nội, Socola đến làm ở quán với khát khao có thật nhiều tiền. Cô bảo “muốn có danh thì phải trả giá”. Không được học hành đến nơi đến chốn nhưng cô lại được trời phú cho nhan sắc. Khi được ngỏ ý muốn giới thiệu một đại gia dân kinh doanh thì Socola tỏ ra hào hứng, không ngần ngại nhét cho một tấm ảnh của mình để "môi giới". Cô cũng thận trọng dặn: “Đừng nói gì với anh ấy, cứ bảo em làm lễ tân của một nhà hàng Nhật thôi chị nhé”.
Cũng có sinh viên học khá nhưng vì gia đình không chu cấp đủ nên đã bước vào nghề "vừa hát vừa ôm". Candy (tên hiệu của một tiếp viên) có gương mặt như búp bê, dáng người đẹp với những đường cong hút hồn trên tay luôn cầm chiếc iphone đắt tiền tranh thủ những lúc vắng khách post ảnh lên mạng để “khoe hàng”. Có tiền nên trên người Candy bao giờ cũng là những đồ trang sức hàng hiệu, trang phục sexy.
Nhưng để có được những thứ đó, các tiếp viên phải trả giá không ít. Thông thường nhân viên mới thử việc trong ngày đầu tiên nếu qua màn phỏng vấn sẽ được sắp xếp vào ngồi thử với khách. Các quản lý được dặn dò rất kỹ về việc kèm cặp nhân viên học việc. Bước nhanh theo chị quản lý lên hết 3 tầng cầu thang nhỏ hẹp, ngoằn ngoèo, đèn ánh sáng vàng mờ mờ, ảo ảo, Xuka được đưa đến trước một căn phòng khóa trái cửa. Cánh cửa từ từ hé ra sau tiếng gõ cửa dứt khoát của chị quản lý: “Mama bảo cho nhân viên mới vào ngồi thử”, quản lý nói với một nhân viên bên trong.
Cô gái tóc ngang vai, gầy nhỏ, đeo kính nhìn Xuka vài giây từ trên xuống rồi gật đầu bảo: “Em vào đi”. Bên trong, bàn ghế được kê sát nhau vừa vặn căn phòng nhỏ. Trên bàn bày ít hoa quả và một chai rượu mạnh đã được rót đều ra các ly. 3 người đàn ông Nhật Bản chừng 40 tuổi và 2 cô tiếp viên tầm 21-22 tuổi, mặc váy xường xám ngắn hết cỡ. Chị quản lý giới thiệu bằng tiếng Nhật với mấy vị khách rằng Xuka là nhân viên mới, mời các vị cứ tự nhiên.
Người đàn ông có cái đầu cua, tóc lốm đốm bạc chồm sang ngồi cạnh Xuka bập bẹ thứ tiếng Anh cũng "nửa nạc nửa mỡ" rất khó nghe: “What is your name?”. “How old are you?”. “Oh, beatyfull…". Chán tiếng Tây, ông ta "đá" sang tiếng Việt: “Em rất hấp dẫn. Anh thích em”. Sau đó là những câu chuyện chẳng đâu vào đâu, các vị khách Nhật tay chân bắt đầu khua khoắng. Có lúc họ nhìn nhau nói một tràng dài toàn tiếng Nhật rồi phá lên cười.
Dường như các vị khách Nhật thích sử dụng tay để nói chuyện trên cơ thể của các nữ nhân viên thân hình bốc lửa, quyến rũ hơn là những thứ ngôn ngữ "nửa nạc nửa mỡ" kia. Gần hết giờ, người đàn ông đầu cua nói với Xuka bằng tiếng Anh, đại ý là: “Anh mời em mai đến khách sạn uống cà phê”. Để chiều lòng khách theo ý của "mama", Xuka gật đầu: “Ok, vậy cà phê xong chúng ta làm gì?” - "Sau đó sẽ lên phòng anh”, ông ta nói.
Xuka chựng lại một chút rồi hỏi tiếp: “Rồi sau đó thì sao?”, người đàn ông ngồi cạnh bất ngờ đưa tay đặt lên đùi cô xe dịch lên dần rồi cười hềnh hệch. Khi Xuka giật mình ngồi lùi ra, đồng thời dùng tay đẩy bàn tay thô bạo của ông khách, khuôn mặt ông ta biến sắc tỏ thái độ không hài lòng. Trong khi đó, cô bé ngồi đối diện Xuka thì đang ngả ngớn đưa tay vuốt ve lên mái tóc của khách ngồi cạnh cười đon đả… Hành động của Xuka với khách sau đó bị "mama" quở trách. Bởi đó chỉ là những trò đùa của khách, những trò đùa không có giới hạn. Một nhân viên bảo: "Nó bỏ tiền ra để vui vẻ. Vui vẻ của nó là sướng tay chứ không sướng mồm. Nó sướng thì mình cũng sướng và ngược lại thôi".
Sau mỗi buổi "chiều khách" thì "mama" quán lại tập hợp nhân viên để răn dạy: “Cứ cười lên, có mất cái gì đâu? Chỉ bố thí cho chúng nó một tí thì chúng nó vui, chúng nó thoải mái, tiếc gì tiền? Mặt mày cứng đơ ra thì ai mà chịu nổi?”. Khách hát đến đây là để giải trí, để vui vẻ, rượu say nồng, ánh sáng nhấp nháy, tiếng nhạc du dương thì gái đẹp là chất xúc tác. Không thiếu những cảnh ngả ngớn, nhức mắt diễn ra dưới ánh sáng đèn màu.
Trong phòng thay đồ, một nữ tiếp viên thò tay vào trong đồ lót phía dưới móc ra 2 tờ đôla màu lá mạ hí hửng nói với cô bạn: "Cái thằng trông thế mà chịu chơi, lần nào cũng boa đẹp. Nó cứ thích nhét vào chỗ ấy của mình mới buồn cười chứ". Cô bạn vừa ra cùng cũng tươi như hoa: "Còn thằng của tao thì cứ gạ tao đi ăn rồi đi khách sạn với nó. Tao nói khéo là hẹn nó khi khác, mặt nó buồn như đưa đám nhưng vẫn cứ móc hầu bao".
Cũng không ít tiếp viên không chiều khách phải chịu ấm ức nhưng đành chấp nhận để kiếm được đồng tiền. Một tiếp viên kể về buổi Take care khách hôm trước bằng thái độ bức xúc: “Cái thằng hôm qua ngồi với tôi, nó sờ soạng chán rồi cứ đòi vạch váy tôi lên chứ!". Một chị có khuôn mặt già dặn cũng háo hức góp chuyện: “Một tay Nhật Bản uống rượu say còn vật mình ra. Mình chống cự thì nó đấm mình sưng cả mặt".
Ngay cả những tiếp viên đứng uốn éo tạo dáng ngoài cổng trước dòng người qua lại nườm nượp cũng bị nhìn bằng ánh mắt coi khinh. Bất cứ ai cũng buông lời trêu ghẹo: “Cong thế em. Ngon thế. Yêu anh không? Bao nhiêu một đêm em nhỉ?...". Họ coi những tiếp viên này như những cô gái trên gác lầu xanh trong những thước phim cổ trang Trung Quốc. Ai có thể nghĩ tốt đẹp về họ khi nhìn những cô gái chân dài, váy ngắn lả lướt đi lại trước mặt, ra vào những quán đèn mờ trưng biển tiếng Nhật?
Thế giới đèn mờ đầy rẫy những cạm bẫy giăng chờ các cô gái. Những vị khách cuối cùng lục tục ra về, vài cô tiếp viên vội vã thay xiêm áo hí hửng lên xe với khách sau những lời mời mật ngọt.
Theo Công lý
Nhân viên PNJ cuỗm' hơn 3 kg vàng đi đánh bạc
Thứ sáu, 23/11/2012, 16:33 GMT+7

Người phụ trách công đoạn lắp ráp nữ trang của Công ty vàng bạc Phú Nhuận đã lấy trộm gần 80 cây vàng trong khoảng 3 tháng.
Ngày 23/11, TAND TP HCM đã tuyên phạt Bùi Minh Kỳ (29 tuổi, quê Long An) 15 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan công tố xác định, tháng 10/2009, Kỳ vào làm việc cho Công ty vàng bạc Phú Nhuận (PNJ) và phụ trách công đoạn lắp ráp nguội tại phân xưởng 3, Xí nghiệp nữ trang PNJ. Hàng ngày, Kỳ lấy vàng từ kho nguyên liệu sau đó lắp ráp hoàn thành để nhập vào kho thành phẩm. Các phôi vàng dư phải nộp vào kho nguyên liệu.
Vốn mê cá độ bóng đá lại thấy công ty quản lý lỏng lẻo, tháng 10/2011, Kỳ nảy sinh ý định chiếm đoạt vàng để làm "vốn" chơi đỏ đen. Sau khi lắp ráp, nữ trang thành phẩm được anh ta nhập vào kho, còn số vàng dư thì lấy ra khỏi công ty.
Để che giấu, mỗi lần nhân viên kiểm kê cân lại số vàng còn dư, Kỳ lợi dụng lúc người này không để ý đã dùng một bịch vàng để cân đi cân lại nhiều lần. Mỗi ngày, phía công ty chỉ kiểm kê số dư mà không đối chiếu với bộ phận kế toán để nắm được số vàng thợ giữ trong ngày nên không phát hiện hành vi của Kỳ.
Đợt kiểm kê cuối năm 2011, PNJ mới phát hiện số vàng bị thiếu hụt lên tới gần 80 lượng (3 kg). Kỳ đã thừa nhận hành vi của mình.
Hải Duyên
10 lần cướp giật tài sản, lãnh 3 năm tù
Thứ Sáu, 23/11/2012, 18:38 (GMT+7)

TTO - Ngày 23-11, TAND TP Quy Nhơn (Bình Định) đã mở phiên tòa xét xử lưu động và tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Trí (20 tuổi, ở KV2 phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) 3 năm tù về tội “cướp giật tài sản”.
Theo cáo trạng từ tháng 5 đến tháng 6-2012, Trí đã một mình lái xe môtô áp sát xe của những phụ nữ đi trên đường để giật túi xách, lấy tiền và điện thoại. Tổng cộng, Trí đã thực hiện 10 vụ cướp giật với tổng trị giá tài sản gần 13 triệu đồng. Tại tòa, Trí khai nhận đã dùng toàn bộ số tiền cướp giật được để ăn nhậu, tiêu xài cá nhân. Trí cũng đem tặng một số điện thoại cướp được cho bạn gái sử dụng để "lấy điểm" với người yêu.
XUÂN VINH
10 năm tù cho đối tượng lừa đảo “chạy án”
Thứ Sáu, 23/11/2012, 16:09 (GMT+7)

TTO - Ngày 23-11, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên sửa bản án sơ thẩm, giảm từ 12 năm tù xuống còn 10 năm tù đối với bị cáo Lê Văn Phổ (44 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, Long An).
Bị cáo Phổ là nhân vật liên quan đến nhiều vụ án “nổi đình nổi đám” tại Long An. Và việc giảm án do tòa đã xem xét áp dụng thêm một số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Phổ.
Theo bản án, biết thông tin bà Phạm Thị Bé (chủ quán nhậu tại huyện Cần Giuộc) bị bắt về tội “chứa mại dâm” do các tiếp viên hành nghề tại quán nhậu trên, Phổ đã hứa hẹn với ông Đặng Ngọc Nguyễn “chạy án” cho bà Bé. Nghe lời Phổ về việc cần tiền để chung chi, ăn nhậu với những người có trách nhiệm tại các cơ quan tố tụng, gia đình ông Nguyễn đã nhiều lần đưa tiền cho Phổ, tổng cộng 480 triệu đồng.
Tháng 3-2011, bà Bé bị TAND huyện Cần Giuộc xử phạt 3 năm tù, sau đó bà kháng cáo và được TAND tỉnh Long An giảm xuống còn 2 năm tù. Sau khi nhận tiền, Phổ hướng dẫn bà Bé xin hoãn thi hành án nhưng sau đó bà Bé vẫn phải thi hành án tù. Phổ vẫn tiếp tục đề nghị ông Nguyễn đưa tiền để đi ăn nhậu với “mấy sếp”. Nghi ngờ Phổ lừa đảo vì đã nhận nhiều lần tiền mà không “chạy” được, ông Nguyễn đã tố cáo cơ quan công an.
Kết quả điều tra cũng xác định Phổ có nhiều mối quan hệ quen biết với một số người tiến hành tố tụng. Phổ là người đi cùng một số lãnh đạo VKSND huyện Cần Giuộc trên "chuyến phà ăn nhậu, tắm sông" dẫn đến việc một cô gái chết đuối ngày 20-8-2011.
Lê Văn Phổ cũng là người đã chuyển số tiền 10 triệu đồng vào tài khoản của ông Nguyễn Đức Thường (trưởng phòng kiểm sát điều tra, xét xử sơ thẩm án trật tự trị an VKSND tỉnh Long An) dẫn đến việc ông Thường phải nhận kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng. Theo kết luận, ông Thường có nhận số tiền trên nhưng không phải nhận hối lộ, chỉ vi phạm những điều đảng viên không được làm.
C.MAI
Chuyển cơ quan điều tra vụ buôn lậu gần nửa triệu lít xăng
24/11/2012 3:35
Ngày 23.11, nguồn tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết cơ quan này vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để tiến hành các thủ tục tố tụng đối với vụ buôn lậu nửa triệu lít xăng.
Theo hồ sơ, từ tháng 7.2012, Công ty xăng dầu hàng không (Vinapco) đã làm thủ tục tạm nhập 422.000 lít xăng RON 92, trị giá khoảng 8 tỉ đồng, đưa vào kho tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng. Sau đó, công ty này mở 7 tờ khai tái xuất toàn bộ lô hàng trên từ Hải Phòng đi Cao Bằng để giao cho đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty này đã không tái xuất mà chở đến Thái Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên và Hải Dương để tiêu thụ nội địa ngay trong tháng 7.2012. Theo cơ quan hải quan, với hành vi này, Công ty Vinapco đã trốn thuế khoảng 2,5 tỉ đồng.
Một cán bộ tham gia điều tra xử lý vụ việc cho biết: “Chúng tôi đã xác minh đơn vị Vinapco khai là công ty mua hàng ở Trung Quốc nhưng các công ty này không tồn tại ở địa chỉ khai báo. Vinapco cũng chính là đơn vị liên quan đến vụ buôn lậu 2.000 tấn xăng dầu qua đường biển bị bắt giữ hồi cuối tháng 7.2012”.
Thiên Bình
Tấn công chủ quán, cướp tài sản
24/11/2012 3:30
Ngày 23.11, Cơ quan CSĐT - Công an Q.9, TP.HCM đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Lê Thị Kim Anh (35 tuổi, quê H.Cao Lãnh, Đồng Tháp) về hành vi cướp tài sản.
Làm nghề bán vé số, Kim Anh thường tới quán cà phê số 149 Ngô Quyền, KP.2, P.Hiệp Phú, Q.9 của chị Nguyễn Thị Bích Ngọc để bán và xin ngủ lại. Khoảng 22 giờ ngày 18.11, Kim Anh dùng ớt tươi nghiền nát tạt vào mặt chị Ngọc. Bị tấn công bất ngờ, chị Ngọc ngã xuống, liền bị Kim Anh lấy ống nước siết cổ và dùng gạch đánh vào đầu làm nạn nhân bất tỉnh. Kim Anh lôi chị Ngọc vào phòng dùng dây điện cột tay, chân và lấy chăn đắp lên.
Sau đó, Kim Anh lấy 1 máy tính xách tay, 1 ĐTDĐ và chiếc xe gắn máy của nạn nhân rồi tẩu thoát. Do được người thân phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu nên chị Ngọc đã qua cơn nguy kịch.
Ngày 22.11, Công an Q.9 đã bắt được Kim Anh khi đang lẩn trốn tại Đồng Tháp.
Công Nguyên
Một phụ nữ Việt ôm 2 con nhảy lầu tại Hàn Quốc

Thứ bảy, 24/11/2012, 06:26 (GMT+7)
Theo hãng tin Yonhap, ngày 23-11, một phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc đã cùng ôm 2 con nhảy lầu tự tử tại TP Busan, Hàn Quốc. Người phụ nữ, hiện chưa xác định được danh tính, đã ôm con gái 7 tuổi và con trai 3 tuổi nhảy từ tầng 18 của một khu căn hộ xuống đất chết ngay tại chỗ.
Cảnh sát cho biết người phụ nữ 27 tuổi này cùng với một người đàn ông Hàn Quốc 47 tuổi sau 8 năm hôn nhân đã ly hôn. Người đàn ông không thể cản vợ cũ nhảy="line-height: normal; margin-bottom: .0001pt; margin-bottom: 0in; text-align: justify;"> K. MINH
Bắt cán bộ thuế vòi vĩnh doanh nghiệp

Thứ sáu, 23/11/2012, 07:23 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 22-11, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM cho biết vừa ra quyết định tạm giữ Trần Quốc Long (43 tuổi, ngụ quận Tân Phú) để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.
Trần Quốc Long công tác tại Đội kiểm tra quản lý thuế số 2 thuộc Chi cục thuế quận Tân Bình; được phân công theo dõi, kiểm tra tình hình kê khai nộp thuế của các công ty cổ phần và DNTN trên địa bàn quận.
Trong quá trình làm việc, lợi dụng sai sót trong kê khai và nộp thuế của doanh nghiệp,  Long đã vòi vĩnh doanh nghiệp chung tiền. Chiều 21-11, khi Long nhận tiền từ chủ doanh nghiệp thì bị bắt quả tang.
A.Chân
  • Chở nội tạng thối còn tàng trữ bình xịt hơi cay
(SGGP).- Ngày 22-11, Công an Hà Nội cho biết, trong khi làm nhiệm vụ tại ngã ba Ngô Gia Tự - Trường Lâm (Hà Nội), Tổ công tác Y13/141 đã phát hiện ô tô 4 chỗ 12K-1972 chở khoảng 200kg nội tạng đã bốc mùi hôi thối có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lực lượng chức năng còn phát hiện trên xe có một bình xịt hơi cay và một biển số ô tô giả 30U-1628 và một bảng hiệu xe taxi. Lái xe Đào Bá Xuyến (tỉnh Bắc Giang) khai nhận số nội tạng bẩn trên được một người thuê chở từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ.
N.Quốc
Hai chị em bị nhà xe đánh trọng thương

23/11/2012 - 19:59

Hai chị em ruột đón xe ra Bắc nhưng lên xe chưa được bao lâu thì nảy sinh mâu thuẫn và bị lơ xe đánh gây thương tích.
Vụ việc xảy ra vào chiều 22/11 tại địa bàn xã Thành Hải, TP.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Đến ngày 23/12, công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm vẫn đang tổ chức truy bắt đối tượng lơ xe của xe khách chạy tuyến TP.HCM – Hà Nội, mang BKS: 29L – 2192.
Cũng trong ngày 23/12, hai nạn nhân là chị em Dương Thị Xoan (SN 1990) và Dương Thị Phấn (SN 1993, cùng ngụ thôn Ninh Quý 2, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đã được xuất viện về nhà. Theo chẩn đoán của bác sĩ, Xoan bị chấn thương phần mềm vùng kín, còn Phấn bị xây xát bên ngoài.
Theo điều tra, khoảng 13h30 chiều 22/12, hai chị em Xoan – Phấn đến ngã năm Phủ Hà, TP.Phan Rang – Tháp Chàm để đón xe ra TP.Hà Nội thăm người thân và lên xe khách BKS: 29L – 2192. Theo thỏa thuận giữa nhà xe và khách, giá vé trọn gói là 500 ngàn đồng/người.
Thế nhưng khi lên xe, nhà xe lại bố trí cho hai chị em nằm cuối xe và ở vị trí đó đã có vài người đàn ông nằm. Do e ngại nên 2 chị em Xoan – Phấn không chịu và đòi xuống xe thì bị lơ xe tát tai và dùng lời lẽ thiếu văn hóa chửi bới…
Nhất quyết không chịu đi, 2 chị em nằng nặc đòi xuống xe, lúc này xe chỉ mới chạy được khoảng hơn 3km, đến ngã ba Tân Hội thì nhà xe dừng lại và đạp 2 chị em xuống đường với độ dốc mặt đường cao khoảng 5m.
Chưa dừng lại, các lơ xe còn dùng tay chân đá, đạp 2 chị em khiến Xoan bất tỉnh. Thấy vậy, Phấn dùng ĐTDĐ điện cho bạn trai nhờ báo công an địa phương.
Khi lực lượng công an có mặt tại hiện trường, chiếc xe khách đã bỏ chạy, theo hướng ra Bắc. Lực lượng công an đã đưa 2 chị em Xoan – Phấn đi cấp cứu và tổ chức truy bắt những lơ xe côn đồ trên xe khách tuyến Bắc – Nam nói trên.
Theo Nguyễn Quốc – Đàm Đệ (VNN)
Mua vợ 16 tuổi giá 80 triệu đồng

23/11/2012 - 19:28

Lừa xin giúp việc ở Hà Nội, Hải đã đưa cô cháu họ 16 tuổi từ Nghệ An sang Trung Quốc để bán.
Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Lô Thị Hải (48 tuổi, trú tại xã Cam Lâm) về tội Mua bán trẻ em. Nạn nhân của Hải là cô cháu họ 16 tuổi, ở cùng bản.
Theo kết quả điều tra, tháng 2/2011, Hải rủ cháu họ ra Hà Nội làm việc với mức lương 4 triệu đồng. Thiếu nữ đi theo và đã bị Hải đưa sang khu vực biên giới với Trung Quốc. Hải cùng nhân tình bán cháu cho một người đàn ông Trung Quốc lấy 80 triệu đồng.
Giữa năm 2012, sau khi bị ép làm vợ ở xứ người, nạn nhân tìm đường trở về Việt Nam, tố cáo Hải.
Theo Nguyên Khoa (VNE)

Cắt cổ đồng nghiệp để giành sự tin cậy của ông chủ

(LĐO) - Thứ sáu 23/11/2012 19:04
Do nghĩ rằng nạn nhân là nguyên nhân làm cho ông chủ không tin tưởng mình, hung thủ đã ra tay nhằm tước đi mạng sống và tài sản của đồng nghiệp.
Suốt từ năm 2006 đến 2009, Đoàn Văn Giàu (SN 1987, quê Bến Tre, ngụ P.7, Q.8, TPHCM) luôn được ông chủ tin tưởng trong việc thu mua cá tại các chợ đầu mối.
Tuy nhiên, do phát hiện Giàu không trung thực, lại hay cá độ bóng đá nên ông chủ không tin tưởng nữa, giao việc thu mua cá cho anh Lê Hải Lăng (SN 1980, ngụ H.Bình Chánh, TPHCM) phụ trách.
Nghĩ rằng ông chủ không tin tưởng mình là do anh Lăng, nên Giàu xem anh Lăng như một cái gai trong mắt. Giàu tìm cơ hội để giết anh Lăng và cướp tài sản.
Ngày 3.1.2010, Giàu đi mua một con dao Thái Lan sắc nhọn thủ sẵn trong người để làm hung khí gây án. Đến 19h30, Giàu giả vờ là đang bị hư xe và gọi điện cho anh Lăng ra cổng chợ Bình Điền để chở mình về.
Nhận được điện thoại của đồng nghiệp, anh Lăng không mảy may nghi ngờ, chạy xe đến chỗ Giàu để giúp đồng nghiệp.
Anh Lăng đến nơi thì Giàu nhờ chở về. Khi xe chạy một đoạn ngắn, Giàu quan sát thấy hai bên đường vắng vẻ, không có ánh đèn nên quyết định ra tay. Y móc dao cắt cổ anh Lăng.
Bị tấn công bất ngờ, nhưng anh Lăng cũng kịp phản xạ bẻ tay Giàu, hô “cướp… cướp” và cả hai cùng ngã xuống đường. Trong lúc giằng co, Giàu tiếp tục đâm một nhát vào mặt và một nhát vào tay của anh Lăng.
Nghe tiếng kêu cứu, người dân gần đó và bảo vệ chợ chạy ra hỗ trợ nạn nhân. Biết hành động của mình đã bị phát hiện, Giàu vứt con dao gây án tại hiện trường, vào chợ lấy xe chạy trốn.
Anh Lăng được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Số tài sản anh Lăng mang theo trị giá hơn 116 triệu đồng vẫn chưa bị Giàu cướp đi.
Sau khi bỏ trốn về nhà chị ruột ở Bình Dương, Giàu nhờ chị hắn đi bán chiếc xe của mình được 32 triệu đồng, hòng có tiền tiếp tục đào tẩu. Nhưng khi nghe mọi người trong gia đình báo tin, chị hắn vận động, nên Giàu ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.
Ngày 7.9.2012, Giàu bị TAND TPHCM tuyên 12 năm tù về tội “giết người”, 4 năm tù về tội “cướp tài sản”. Cho rằng mức án quá nặng, bị cáo Giàu làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Ngày 23.11, tại phiên xét xử phúc thẩm- Toà án Nhân dân Tối cao tại TPHCM đã bác kháng, tuyên giữ nguyên án mức án sơ thẩm của Toà án Nhân dân TPHCM.

Lừa bạn kinh doanh

(LĐ) - Số 276 - Thứ bảy 24/11/2012 05:47
Ngày 23.11, CA quận Thanh Xuân (HN) cho biết đã bắt Ngô Hoàng Hiệp (SN 1987 - trú tại Láng Hạ, quận Đống Đa) về hành vi lừa đảo chiếm tài sản.
Trước đó, ngày 7.6, do quen biết trong kinh doanh, Hiệp đã gọi điện cho chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1971 - trú tại Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) nói có xe ôtô trị giá 5 tỉ đồng cần cầm cố. Chị Huệ đưa trước 130.000USD để lấy xe. Hiệp đã chở chị Huệ đến chi nhánh Ngân hàng Sacombank ở 112 Nguyễn Ngọc Nại (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) để rút số tiền 128.000USD đưa cho Hiệp. Sau khi cầm được tiền, Hiệp chở chị Huệ đến một quán càphê rồi lợi dụng sơ hở, bỏ trốn vào miền Nam.
Kẻ trộm đột nhập qua cửa sổ
Vào 9h ngày 22.11, anh Nguyễn Văn Hoàn (trú tại phòng 402-H10 KĐT Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên) đến CA phường trình báo: Hồi 3h cùng ngày, anh Hoàn phát hiện 1 đối tượng đột nhập qua cửa sổ ở tầng 2 vào nhà lấy trộm 1 ĐTDĐ và 1 máy tính xách tay. Qua truy xét nhanh, CA phường Giang Biên đã bắt Trương Đình Nhật (SN 1998 - trú tại Quỳnh Châu, tỉnh Nghệ An).
Nhật khai nhận đã gây ra 3 vụ trộm với hình thức đột nhập cửa sổ (không khoá) ở tầng hai vào các phòng 306-H11 KĐT và phòng 314-H2 KĐT Việt Hưng, nhà số 102 ngõ 528 Ngô Gia Tự (phường Đức Giang) để lấy trộm tài sản. Cùng ngày, anh Hoàng Minh Long (trú tại KĐT Việt Hưng) đến CA phường trình báo: Đêm 21 rạng 22.11, kẻ gian đột nhập qua cửa sổ (không chắn song) vào nhà anh Long lấy trộm 2 ĐTDĐ iPhone 4S và 1 ví da trong có 2 triệu đồng.
Qua truy xét nhanh, CA phường bắt Trần Văn Tiến (SN 1992 - trú tại Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) thu hồi tang vật trả người bị hại. Tiến khai nhận khoảng tháng 7.2012 đã cùng Từ Quang Khánh (SN 1992, cùng quê với Tiến) lấy trộm 1 ĐTDĐ ở phường Ngọc Thụy đem bán được 8 triệu đồng chia nhau tiêu sài.
Tuần tra bắt trộm xe máy
Ngày 23.11, Trung đoàn CSCĐ CA TP.Hà Nội cho biết tổ công tác làm nhiệm vụ tại đường Đào Duy Anh (phường Phương Mai, quận Đống Đa) đã bắt quả tang Vi Ngọc Tiến (SN 1995 - trú tại Thọ Lâm, Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá) và Nguyễn Xuân Thuỷ (SN 1989 - trú tại Vân Hội, Chấn Yên, tỉnh Yên Bái) lấy trộm xe máy của anh Phạm Văn Hải (trú tại Tân Thành, Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đang dựng xe tại công trường 5 Đào Duy Anh. Tổ công tác đã chuyển đối tượng và tang vật cho CA quận Đống Đa xử lý.
Thu giữ 250kg pháo nổ
Ngày 23.11, CA quận Hoàn Kiếm cho biết qua kiểm tra tại số nhà 23 Hàng Mã, CA quận đã phát hiện Nguyễn Quang Minh (trú tại 43 Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa) đang có hành vi buôn bán hàng cấm. Qua kiểm tra, CA đã thu giữ 19 thùng (trọng lượng 250kg) pháo hoa, que phát sáng. Vụ việc đang được cơ quan CA tiếp tục điều tra.     
P.L

Đeo biển số giả không qua được mắt CSGT
Khoảng 10h ngày 23.11, tại ngã tư đường Bưởi – Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy, HN), Đội CSGT số 2 Công an TP.Hà Nội, phát hiện nam thanh niên điều khiển xe gắn máy Honda Lead BSK 30L6-2878 đi sai làn đường, đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Thanh niên này chỉ có giấy phép lái xe và giấy chứng minh nhân dân mang tên Đoàn Anh Đức (SN 1989 - trú tại tổ 70, Niệm Nghĩa, Hải Phòng), nhưng lại không có bất cứ giấy tờ nào liên quan chứng minh nguồn gốc của chiếc xe.
Qua kiểm tra, tổ công tác thấy có dấu hiệu nghi vấn, nên đã gọi điện về Phòng CSGT Công an Hà Nội để xác minh “nóng”. Qua xác minh, BKS 30L6-2878 không phải là của chiếc xe Honda Lead. Khi CSGT tiến hành lập biên bản tạm giữ xe, Đức khẳng định: Chiếc xe được mua với giá 7 triệu đồng, có giấy tờ đầy đủ.
Khoảng 20 phút sau, mẹ của Đức tới, nhưng cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến chiếc xe. Bà lý giải, chiếc xe trên được mua ở tiệm cầm đồ cách đây hơn một năm với giá 26 triệu đồng... Trước lời khai bất nhất đó, tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, đồng thời yêu cầu người điều khiển về Công an phường Cống Vị (quận Ba Đình, HN) để tiếp tục làm rõ.    
Tân Trường

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét