Thứ Tư, 28 tháng 11, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 11 năm 2012Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 11 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Có lẽ một trong những nan đề trong nước hiện nay – mà nói đúng hơn là “thảm cảnh dân oan" – là nạn cưỡng chiếm đất đai khiến diễn ra cuộc chiến giữ đất triền miên của dân oan.
Động đất liên tục xảy ra thời gian gần đây ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đã trở thành mối lo lắng và bất an của người dân.
Quốc hội Việt Nam yêu cầu Bộ Xây dựng tập trung giải quyết tình trạng đóng băng bất động sản, điều chỉnh cơ cấu thị trường, cân đối cung cầu và xử lý nợ xấu. Đây là nhiệm vụ bất khả thi trong tình hình hiện nay.
Bộ Tài chính Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 201/2012/TT-BTC hướng dẫn chính sách thuế đối với hàng nông sản chưa qua chế biến do phía Việt Nam đầu tư, trồng tại Campuchia nhập khẩu về Việt Nam.
Tái cơ cấu đầu tư công là một trong 3 lĩnh vực chủ đạo thuộc chương trình đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam.
BBC
Nhân dân Nhật báo chạy tin 'Kim Jong-un được bầu là người đàn ông sexy nhất thế giới' mà không ngờ đây chỉ là chuyện châm biếm.
Ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong hai vụ đánh bom bằng xe hơi tại thủ đô Damascus của Syria.
Hộ chiếu in hình lưỡi bò của Trung Quốc gặp cả sự ủng hộ lẫn chỉ trích của dân chúng trong nước.
Yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc được đưa ra phân tích tại hội thảo quốc tế về Việt Nam học.
Một phúc trình mới cảnh báo một số loài trăn có nguy cơ tuyệt chủng vì bị giết làm túi da ở Việt Nam và một số nước khác.
VOA
Số người biểu tình dự kiến sẽ gia tăng, mọi người hô những khẩu hiệu chống cả Tổng thống Ai Cập và Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo.
Ba Thượng nghị sĩ Mỹ nói họ vẫn cảm thấy bất an về cuộc điều trần của đại sứ Rice về cuộc tấn công gây tử vong vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya
Nỗ lực đẩy mạnh quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ theo dự kiến sẽ nằm trong nghị trình của Tổng thống Pena Nieto trong các cuộc thảo luận với Tổng thống Obama
Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev nói nước Nga tin tưởng vào triển vọng kinh tế của khu vực sử dụng đồng euro sẽ được cải thiện
Al-Shabab đang tiến hành một cuộc chiến tranh truyền thông tinh vi và đang chủ động tuyển mộ chiến binh nước ngoài để gia nhập hàng ngũ của họ
Nguyễn Văn Khanh 05:48:pm | Hector “macho” Camacho, một trong những tên tuổi lẫy lừng của làng đấm thế giới đồng thời cũng là một trong những võ sĩ liên lụy nhiều đến ma túy và phạm pháp..
Lê Anh Hùng 03:23:am | ..."thiên đường xã hội chủ nghĩa” với đầy rẫy những Lê Văn Luyện chính là “tương lai tươi sáng” đang chờ đón đất nước chúng ta, một đất nước mà ở đó ngày...
Ông Bút 02:59:am | Chính quyền CSVN, đuổi Nguyễn Hưng Quốc, không được đến Việt Nam.
Đàn Chim Việt 05:08:am | Con gái thầy giáo Định cho biết: "Tôi tự hào về bố tôi"...

·         Xem lại hệ thống chính trị Việt Nam: Reconsidering Vietnam’s political system (East Asia Forum 26-11-12) -- Ben Kerkvliet bi quan: "There is still hope that the Vietnamese Communist Party government will again become more responsive and less repressive, although the outlook is less optimistic now than it has been in the past"◄◄
·         Việt Nam xin cố vấn về nợ xấu! Vietnam Seeks Advice on Bad Debt  (WSJ 27-11-12)
·         Hồ sơ điện hạt nhân: Điện hạt nhân Việt Nam cần có quy chuẩn (VnEx 27-11-12)
·         Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Càng công nghiệp hóa, càng coi trọng nông nghiệp (SGGP 27-11-12) -- Ý kiến này cao siêu quá, tôi cần vài ngày vò đầu suy nghĩ rồi mới mới bàn đuợc.
·         Chuyện bây giờ mới tiết lộ: Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Cuộc chiến chống tham nhũng mới chỉ bắt đầu” (infonet 27-11-12) -- Trời đất, vậy chớ 6-7 năm nay dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Tấn Dũng thì chỉ mới là lai rai "tập dượt"?
·         Phe nào bên Tàu khởi xướng cái vụ hộ chiếu?: “You cannot not support this”: the passport saga impresses China’s online nationalists (SouthSeaConversations 27-11--12) -- Bài rất có ích về nội tình vu việc. Đọc thêm bài dưới đây của Jakobson & Knox:
·         KINH ĐIỂN: Ai có ảnh hưởng đến chính sách ngoai giao của Tàu? New Foreign Policy Actors in China (SIPRI Paper 9-2010) -- Báo cáo dài, rất có ích của Linda Jakobson và Dean Knox
·         Thế hệ 6 của lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu lộ diện: China’s Leadership Change Puts Pair Ahead of Their Peers for 2017 (NYT 26-11-12) -- Hồ Xuân Hoa Tôn Chính Tài.  Sun Zhengcai, A Rising Star (Diplomat 28-11-12)
·         ASEAN và Biển Đông: Asean chief warns on South China Sea disputes (FT 27-11-12) -- Ben Bland
·         Chính sách ngoại giao Mỹ đối với Tàu: China, the Weak and the Restless (Ameriacn Interest 20-11-12) -- Taylor Fravel cho rằng bài này (của Stephen Krasner) là hay, tôi thì cho rằng nó cũng thường thôi!
·         Chính sách ngoại giao của Tập Cận Bình: The World According to Xi (Project Syndiacte 27-11-12)
·         Tập Cận Bình sợ "Mùa xuân Trung Hoa"? Xi feels threat of a China Spring (Asia Times 28-11-12)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Tư, 28/11/2012 - 07:51
Đừng để Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm
(Dân trí) - Để có kết quả hôm nay, Quốc hội đã trải qua hành trình 12 năm với rất nhiều quyết tâm. Xin đừng vì sự nể nang hay một lý do nào đó mà làm mất đi niềm tin của cử tri. Đừng để Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm.
Có thể nói một trong những dấu ấn của Kỳ họp vừa qua là Quốc hội đã thông qua việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Nếu tính đến thời điểm thực hiện bỏ phiếu tại kỳ họp tới, đây là “món nợ” của Quốc hội với cử tri của mình suốt 12 năm qua.
Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể thì việc làm này vẫn chỉ nằm ở những bước ban đầu. Khâu quyết định cuối cùng vẫn còn ở phía trước. Tất cả sẽ bằng không nếu như việc bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới không mang lại hiệu quả. Cụ thể là nếu như các cuộc bỏ phiếu không tìm ra và loại bỏ những nhân sự yếu kém, không đủ năng lực cũng như phẩm chất để đảm nhiệm chức vụ thì chưa thể nói là Quốc hội đã trả xong “món nợ”.
Ngày 26/11 vừa qua, trong buổi tiếp xúc với cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Việc này nếu làm tốt, đúng đắn, hiệu quả thì chắc chắn sẽ xoay chuyển tình thế”.
Tuy nhiên, đã xuất hiện ý kiến lo ngại trong thực tế, có thể việc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ vấp phải sự nể nang, dĩ hòa vi quý, tránh va chạm thậm chí không loại trừ sự vận động, mua chuộc, tiêu cực, mua phiếu… xảy ra.
Trước những băn khoăn này, Chủ tịch Nước đã nhắc nhở mỗi người cầm lá phiếu phải có trách nhiệm đầy đủ, khách quan, công tâm, vì sự nghiệp của đất nước chứ không vì lợi ích cá nhân hay vì cái ghế của mình đang ngồi. Có thể nói những lo ngại về sự thiếu trung thực, khách quan khi bỏ phiếu không phải là không có cơ sở. Thế nhưng không phải khi đã là đại biểu muốn làm gì thì làm mà còn chịu sự giám sát của cử tri, những người đã bầu ra đại biểu.
Theo Luật Tổ chức Quốc hội, một trong ba chức năng của Quốc hội là chức năng giám sát tối cao toàn bộ các hoạt động của Nhà nước thì theo Điều 51, cử tri cũng có quyền và trách nhiệm giám sát các đại biểu quả mình. Luật qui định:Đại biểu Quốc hội phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với Quốc hội và cơ quan nhà nước hữu quan”.  Điều 56 còn qui định: “Đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm”.
Tại buổi tiếp xúc trên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn kêu gọi và khẳng định: “Cử tri là những người bầu ra đại biểu Quốc hội nên cử tri cũng phải có trách nhiệm đòi hỏi đại biểu làm đúng ý chí của mình. Còn nếu không thực hiện ý chí đó là không còn tư cách đại biểu nữa. Tôi hy vọng rằng, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trên cả nước đừng để mất lòng tin của dân khi họ đã bỏ phiếu cho mình”.
Như vậy là đã rõ, ai đủ tài đức, đủ tinh thần trách nhiệm và đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri thì xứng đáng là đại biểu. Nhân dân tin các Đại biểu Quốc hội, giao trọng trách cho đại biểu Quốc hội thì ngược lại, đại biểu cũng phải có trách nhiệm và xứng đáng với mong đợi của cử tri. Còn nếu như ngược lại, họ sẽ bị Quốc hội hoặc cử tri sẽ bãi nhiệm.
Để đi đến kết quả hôm nay, Quốc hội đã trải qua hành trình 12 năm đằng đẵng với rất nhiều quyết tâm. Xin đừng vì sự nể nang hay một lý do nào đó mà làm mất đi sự chờ đợi, niềm tin cậy của nhân dân.
Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri vừa qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh: “Nếu vì cái ghế mình đang ngồi thì chế độ sẽ suy vong. Muốn chế độ vững bền thì người cầm lá phiếu phải đầy trọng trách”.
 Bùi Hoàng Tám
"Không hiểu tại sao lại đưa việc xe chính chủ vào Nghị định 71"
Thứ tư 28/11/2012 07:23

“Truyền ngôi, kế vị” trong các gia đình giàu nhất VN (P2)
28/11/2012 13:06:25
Tìm hiểu đặc nhiệm Triều Tiên
28/11/2012

Sẽ xử lý nghiêm CSGT sai phạm quy trình công tác          
Thứ tư, 28/11/2012 08:56
Cơ quan thi hành pháp luật “làm xiếc”           
Thứ ba, 27/11/2012 14:21

Thứ Tư, 28/11/2012 - 15:40
Báo Trung Quốc lên tiếng vụ “hớ” trước báo Mỹ
Thứ Tư, 28/11/2012 - 15:44
Lá phiếu và cái ghế

Phái viên Mỹ thừa nhận lỗi trong vụ Benghazi
Thứ Tư 12:59 28/11/2012
Xây dựng hệ thống tài chính Đông Á an toàn, bền vững
Thứ Tư 5:09 28/11/2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
'Phố thác loạn' ở Sài thành
Thứ tư, 28/11/2012, 07:00 GMT+7

Đường D2, D5 thuộc phường 25, quận Bình Thạnh được dân chơi Sài thành mệnh danh là “phố thác loạn”. Các nhà hàng, quán xá không ồn ào mà hoạt động đóng kín trong phòng lạnh, em út phục vụ thiếu vải.
Dịp cuối tuần, sau chầu nhậu, Linh, đầu mối cung cấp vải lớn nhất ở quận Tân Bình rủ đám bạn xuống Bình Thạnh kiếm chút mát mẻ giải khuây. Theo Linh thì em út ở các nhà hàng nằm trên đường D2, D5 rất xinh, dễ thương, chiều khách hết ý. Buôn bán làm ăn, tiếp xúc với các bạn hàng nên Linh thường xuyên ghé thăm, một số quán trở thành mối ruột của anh chàng lắm tài nhiều tật.
Đường phố vừa lên đèn cũng là lúc các nhà hàng với những tên gọi mỹ miều, phục vụ các “món ăn đặc sản Á - Âu” bật đèn mời chào. Có nhà hàng nằm lấp lửng sau hàng cây, tinh mắt để ý mới thấy. Nhiều quán trưng bảng hiệu to tướng, nằm san sát thành một dãy. Nhóm của Linh ghé vào quán có cái tên hương đồng gió nội nằm giữa ngã tư đường D2 và D5. Nhìn bề ngoài, ngôi nhà một trệt 4 lầu chẳng phải quán ăn, nhà hàng bình thường bởi “thực khách” ra vào lặng lẽ, không có cảnh ăn uống nhộn nhịp, đặc biệt tầng trệt chẳng có ghế bàn, nơi chế biến như thường thấy. Mới bật chân chống xe, đã có hai ba bảo vệ mặt mày nghiêm trọng chạy ra sắp xếp chỗ để. Những chiếc xe vào đây đều được quay đuôi vào trong, che chắn biển số rất kỹ. Út Ráng rỉ tai giải thích: “Làm thế để mấy bà vợ hay người quen của các ông anh có đi ngang qua cũng khó nhận ra, ăn nhậu hò hét cho thoải mái”.
Bốn khách được một quản lý dẫn vào căn phòng sực mùi rượu bia, nước hoa rẻ tiền. Mặc dù theo quy định cửa ra vào phải làm bằng tấm kính trong suốt, có thể nhìn rõ bên trong, độ sáng đảm bảo, không lờ mờ, huyền ảo, thế nhưng cửa phòng chỉ có tấm cửa kính nhỏ bằng hai bàn tay, bị tấm riđô giăng kín, ánh sáng lù mù chẳng nhìn rõ. Chưa kịp ngồi ấm chỗ, cô quản lý xinh đẹp đã cho gọi 10 nhân viên nữ ăn mặc hở hang, khêu gợi đứng xếp hàng để khách lựa chọn.
Để tỏ vẻ “đại gia”, Linh cho tất thảy 10 em ngồi vào bàn phục vụ, mặc dù nhóm chỉ có bốn khách. Chẳng cần bảo, nàng thì xé khăn lạnh nhẹ nhàng lau mặt cho khách, nàng bật bia bôm bốp, rót tràn vào những chiếc ly đã bỏ đá sẵn. Không biết tửu lượng khách thế nào, nhưng một nhân viên nam bê lên thùng Heineken rồi trút ào vào chiếc thùng đá ướp lạnh bên cạnh. Quảng cáo là nhà hàng với các món ăn “hương đồng gió nội”, “đặc sản Á- Âu” nhưng thực chất chỉ vài con mực khô, hoa quả hay có chăng chỉ là đĩa mì gói xào bò nếu khách có nhu cầu.Là phái nữ chân yếu tay mềm nhưng các tiếp viên đúng là đệ tử chân truyền của “lưu linh”, chỉ vài cái cụng ly đã hết lon bia. Tiếng hát hò rôm rả, tiếng “dô dô” ầm ầm, khách và tiếp viên “quyện” vào nhau như chốn không người. Trong bộ đồ cũn cỡn, tiết kiệm vải hết sức, các nàng uốn éo phô bày gần như toàn bộ “tòa thiên nhiên” trước mắt thực khách.
Cô nhân viên tên Phượng (23 tuổi, quê Mỹ Tho, Tiền Giang) cho hay tất cả nhân viên vào đây đều bị chủ nhà hàng bắt ăn mặc như vậy, nếu không đồng ý thì bị đuổi đi nơi khác. Mới chừng 30 phút, một két Heineken đã được uống sạch, thùng lát-xê lại được đổ đầy thêm bia. Nếu để ý sẽ thấy khi rót mới được nửa lon bia thì có nhân viên đã vứt lon vào thùng ướp lạnh bên cạnh, cốt làm sao khách uống càng nhiều càng tốt. Là khách quen và giàu có nên Linh không chỉ được các nhân viên nữ bu quanh phục vụ nhiệt tình, mà ngay cả nữ quản lý nhà hàng cũng lên “chung vui”.
Đang ăn nhậu hát hò, bỗng một nàng có tên Trà My với thân hình bốc lửa nhảy vào lòng khách hôn hít, rờ rẫm khắp người. Thấy khách e ngại, Linh ghé tai nói nhỏ “mấy ông cứ vô tư đi, đây là quán quen mà. Nếu có nhu cầu qua đêm tâm sự với em nào thì xin số điện thoại, giá cả phải chăng”.
Chỉ vài tiếng trôi qua, bia đã xếp chồng thành từng lớp. Từ nhạc đồng quê, bỗng chuyển sang nhạc sàn, ánh đèn mờ ảo, khách và các đào như bị kích thích, ôm nhau nhảy múa loạn xạ. Mặc dù miệng hát, nhưng tay các vị khách vô tư “du lịch” khắp người các cô gái, cô nào tỏ ý phản đối liền bị cái nhìn cảnh cáo sắc lẹm của quản lý.
Một nàng có mái tóc bồng bềnh, khuôn hình nẩy nở bỗng nhảy xổ lên bàn, đưa tay bật tung khuy áo, phơi bày lồ lộ trước mặt khách. Theo quản lý tên Hà thì đây là màn thoát y sexy, chỉ phục vụ khách quen, nhưng phải chịu tốn kém. Cô gái chừng 20 tuổi tên Mơ không thôi uốn éo mời mọc, kích động khiến các vị khách reo hò, sung sướng như lạc vào “khu đèn đỏ” ở Patpong (Thái Lan), Geylang (Singapore) hay mãi tận xứ trời Tây xa xôi nào đó. Không dừng tiết mục thoát y nóng bỏng, quản lý còn khích lệ Mơ biểu diễn những trò “độc” nhưng không kém thô thiển, tục tĩu.
Tiếp viên Mây (quê Định Quán, Đồng Nai) cho hay các cô vào đây đều được chọn lựa kỹ càng, đặc biệt số đo ba vòng không thua kém người mẫu, chiều cao phải thật lý tưởng. Chấp nhận hầu hạ, chiều chuộng khách nhưng tiếp viên không được nhà hàng chia sẻ “lợi nhuận”, nếu có thì cũng chẳng đáng bao nhiêu. Được hỏi lấy tiền đâu chi tiêu, Mây che miệng, áp nhẹ vào người khách: “Thì trông vào tiền bo của mấy anh đấy, ít thì vài ba trăm, nếu thương tình thì xộp hơn. Như anh Linh, mỗi lần vào đây là tụi em sướng hết xẩy vì anh bo rất đẹp”.
Đa số tiếp viên rất trẻ, từ 18 đến 24, nhưng cũng có cô chưa đủ tuổi thành niên. Mỗi ngày có hàng chục lượt khách vào quán ăn chơi nên nhiều đào phải phục vụ liên tục, mặt mày phờ phạc vì mất ngủ, có người vì uống rượu bia trong thời gian dài dẫn đến đau dạ dày, gan...
Buổi thác loạn kết thúc khi đồng hồ điểm sang ngày mới. Linh loạng choạng đứng dậy rút cọc tiền trong túi ra bo cho từng em. Nhận được số tiền khá “sộp”, em nào cũng mặt mày hớn hở, miệng cười tươi như hoa và không quên ghi số điện thoại cho từng vị khách nếu cần người “tâm sự”.
Theo nhiều người dân ngụ phường 25, quận Bình Thạnh, thì các nhà hàng “phục vụ các món ăn Á - Âu” trên hai tuyến đường D2, D5 này đã tồn tại từ lâu, trở thành tụ điểm nhức nhối về tệ nạn xã hội. Đặc biệt có nhà hàng còn ở gần ĐH Giao thông Vận tải TP HCM khiến tình hình an ninh trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt của sinh viên.
Theo Công an TP HCM
Cô giáo mang bầu bị chồng sát hại giữa đêm
Thứ ba, 27/11/2012, 22:57 GMT+7

Xóm làng đang chìm trong giấc ngủ bỗng có tiếng súng nổ, sau đó là tiếng kêu gào "Chú Lai ơi, cháu bắn chết vợ cháu rồi". Gia đình đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng thai nhi 8 thai tuổi trong bụng mẹ vẫn không qua khỏi.
0h15 ngày 26/11, người dân thôn Nham Tràng (xã Thanh Tân, Thanh Liêm, Hà Nam) đang ngủ say bỗng giật mình khi thấy tiếng súng phát ra. Một lúc sau, tiếng người đàn ông kêu gào: "Chú Lai ơi, cháu bắn chết vợ cháu rồi". Mọi người chạy ra thì thấy Vũ Văn Cử (28 tuổi) đang bế con gái 3 tuổi vừa chạy vừa kêu gào.
Trưởng thôn Sử Quốc Lai cùng hàng xóm chạy vào quán của vợ chồng anh Cử ở thì thấy chị Phạm Thị Huệ (27 tuổi) đang mang thai tháng thứ 8 nằm trong vũng máu. Ngực chị Huệ có một vết bắn, bên cạnh là khẩu súng tự chế và con dao.
Do bị bắn trúng ngực nên chị Huệ tử vong ngay sau đó. Thấy đứa bé trong bụng quẫy đạp vì thiếu ôxy, người nhà gọi taxi đến đưa chị Huệ đến bệnh viện để cứu đứa bé nhưng không kịp. Còn Cử, do sợ bị bắt nên đã ôm con gái bỏ trốn.
Ngày 27/11, Trưởng công an xã Thanh Tân Đào Xuân Anh cho VnEpress.net biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra vụ việc. "Lúc chúng tôi đến thì Cử đã trốn khỏi hiện trường nhưng chừng 2 giờ sau đã bị bắt. Còn cháu bé trong bụng dù được đưa đến viện nhưng không cứu kịp", ông Anh cho biết.
Hàng xóm cho biết, sau 3 năm kết hôn, vợ chồng Cử Huệ đã có cháu lớn 3 tuổi, cháu nhỏ 1 tuổi và cô giáo mầm non này đang có thai 8 tháng. Còn Cử có tính hay ghen và có biểu hiện nghiện ma túy.
Văn Định
Nguyên hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn lãnh án 4 năm tù
Thứ Ba, 27/11/2012, 22:46 (GMT+7)

TTO - Sau 3 lần tạm hoãn, trong 2 ngày 26 và 27-11, Tòa án nhân dân TP. Quy Nhơn đã sơ thẩm xét xử và tuyên phạt các bị cáo Trần Tín Kiệt (62 tuổi), nguyên hiệu trưởng Trường đại học Quy Nhơn, mức án 4 năm tù.
Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Ngọc Anh (54 tuổi), nguyên trưởng phòng kế hoạch - tài chính Trường đại học Quy Nhơn, mức án 2 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Trong đó, bị cáo Trần Tín Kiệt bị bệnh đang điều trị tại Bệnh viện An Bình, TP.HCM nên đã có đơn xin xét xử vắng mặt. 
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định, trong khoảng thời gian từ năm học 1999-2000 đến năm học 2007-2008, Trần Tín Kiệt với vai trò là hiệu trưởng và Nguyễn Ngọc Anh, trưởng phòng kế hoạch - tài chính của Trường đại học Quy Nhơn, đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để lạm thu của hơn 22.000 sinh viên 5 khoản thu gồm: lệ phí làm thủ tục nhập trường; lệ phí hỗ trợ in ấn giáo trình; lệ phí hỗ trợ hoạt động phong trào; lệ phí thi; khám sức khỏe và thu hộ nhưng thu vượt so với thực tế 4 khoản, gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, đăng ký tạm trú, trang phục thể thao với tổng số tiền 18,586 tỉ đồng.
Sau khi đã thu được tiền, Trần Tín Kiệt chỉ đạo cho các bộ phận tham mưu đề xuất phương án chi số tiền thu được phục vụ các hoạt động chung của trường hết 17,621 tỉ đồng...
Trong vụ án này còn có một số cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường đại học Quy Nhơn gồm Vũ Thị Tính, Nguyễn Thị Kim Nhung, Hồ Anh Vũ, Phan Văn Cảnh là đồng phạm với Trần Tín Kiệt nhưng với vai trò thứ yếu nên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Định đã đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và đề nghị hiệu trưởng Trường đại học Quy Nhơn xử lý hành chính.
Tòa án nhân dân TP Quy Nhơn còn buộc 2 bị cáo Trần Tín Kiệt, Nguyễn Ngọc Anh và 20 cán bộ trong ban giám hiệu, các phòng ban, giảng viên, nhân viên của trường phải nộp lại toàn bộ số tiền 964.847.000 đồng chi trái quy định.
Ngoài vụ án này, từ năm 2000-2006, Trần Tín kiệt còn có hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng” nên bị tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng xử phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vào cuối năm 2011.
XUÂN NGUYÊN
Đề nghị phạt chung thân nguyên TGĐ Công ty Hoàng Anh
Thứ Ba, 27/11/2012, 22:07 (GMT+7)

TTO - Sáng 27-11, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Tuyên, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh (thành viên Tập đoàn Vinashin), về hành vi tham ô tài sản.
Đỗ Đình Côn, nguyên phó tổng giám đốc, trước đó là kế toán trưởng công ty này, cũng bị đưa ra xét xử về hành vi che giấu tội phạm.
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, lấy lý do chi phí cho hoạt động của công ty khi cần, Tuyên đã yêu cầu Côn ký trước vào mục “Kế toán trưởng” của séc rút tiền mặt số AC 081241. Ngày 25-12-2006, Tuyên đã chỉ đạo nhân viên văn phòng công ty tại Hà Nội làm thủ tục rút 4,5 tỉ đồng từ tài khoản của Công ty Hoàng Anh tại ngân hàng để giao lại cho Tuyên. Tuyên không nhập số tiền này vào quỹ tiền mặt của công ty mà giữ lại phục vụ chi tiêu cá nhân.
Trước khi bước vào tranh luận chiều nay, đại diện Viện KSND tỉnh Nam Định đề nghị tuyên phạt Nguyễn Văn Tuyên mức án chung thân và Đỗ Đình Côn mức án 3-4 năm tù.
Trước đó, liên quan đến các vụ án tại Tập đoàn Vinashin, Nguyễn Văn Tuyên đã bị Tòa án nhân dân TP Hải Phòng tuyên phạt 16 năm tù về tội cố ý làm trái, bị Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định tuyên phạt 9 năm tù về tội tham ô tài sản; Đỗ Đình Côn bị Tòa án nhân dân TP Hải Phòng tuyên phạt 10 năm tù về tội cố ý làm trái.
Tuyên thông báo cho phòng kế toán của công ty là tạm ứng số tiền này cho Công ty cổ phần thương mại đầu tư Cửu Long để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng (tại Nam Định). Vì vậy, kế toán tổng hợp công ty đã lập phiếu thu, nhập quỹ tiền mặt số tiền 4,5 tỉ đồng trên, đồng thời lập phiếu chi, chi tạm ứng số tiền 4,5 tỉ đồng cho Công ty Cửu Long để phù hợp với nội dung chi tiền mà Tuyên đã chỉ đạo.
Tháng 7-2007, sau khi đối chiếu công nợ, Công ty Cửu Long xác nhận không tạm ứng số tiền 4,5 tỉ đồng tiền mặt, Côn điện thoại hỏi Tuyên thì được Tuyên cho biết số tiền 4,5 tỉ đồng đã được mình giữ lại để sử dụng vào việc cá nhân. Đồng thời chỉ đạo Côn lập chứng từ thu chi cân đối số tiền 4,5 tỉ đồng sang Công ty cổ phần vận tải xây dựng Vinaha (một công ty khác do Tuyên làm chủ tịch HĐQT và vợ Tuyên làm giám đốc). 
Để giúp Tuyên không bị phát hiện và không phải hoàn trả lại số tiền 4,5 tỉ đồng, Côn chỉ đạo cấp dưới lập khống 3 phiếu thu để thu lại 4,5 tỉ đồng của Công ty Cửu Long; lập phiếu chi 4,5 tỉ đồng cho Công ty Vinaha với lý do “ứng tiền hàng”. Côn giới thiệu Phạm Văn Sinh, nhân viên Công ty TNHH vận tải sông biển Hà Trung (Hải Hậu, Nam Định), mua hóa đơn GTGT khống cho Nguyễn Văn Tuyên sử dụng hợp thức hồ sơ thanh quyết toán.
Gần trọn buổi sáng, HĐXX tập trung xét hỏi Nguyễn Văn Tuyên, Đỗ Đình Côn và những người liên quan để làm rõ việc rút, sử dụng số tiền mặt 4,5 tỉ đồng từ tài khoản của Công ty Hoàng Anh tại Ngân hàng đầu tư phát triển Thành Đô và thủ đoạn làm giả chứng từ nhằm hợp thức hóa số tiền trên. Nhiều lời khai của Tuyên không đúng với những gì đã khai tại cơ quan điều tra. Theo đó, Tuyên phủ nhận việc giữ để chi tiêu cá nhân 4,5 tỉ đồng nói trên, khẳng định số tiền trên đều được sử dụng cho mục đích chung của công ty, trong đó có việc mua 3 ôtô. Tuy nhiên khi tòa hỏi các hóa đơn liên quan đến việc mua tài sản này, Tuyên không chứng minh được.
Riêng Đỗ Đình Côn và nhiều người liên quan, trong đó có các nhân viên kế toán của công ty, đều thừa nhận hành vi sai phạm và cho rằng do là cấp dưới, thực chất là người làm thuê nên giám đốc chỉ đạo thế nào thì phải làm theo.    
THU THẢO
5 ngày bắt hàng chục tên cướp
28/11/2012 3:00
Ngày 27.11, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo thông báo kết quả 5 ngày triển khai thực hiện kế hoạch tăng cường phòng, chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố và nơi công cộng.
Theo đó, công an thành phố khám phá 5/9 vụ cướp tài sản, bắt 7 đối tượng; phá 17/21 vụ cướp giật tài sản, bắt 20 đối tượng; phá 18/37 vụ trộm cắp tài sản, bắt 20 đối tượng...
Trung tá Vũ Như Hà, Phó chánh văn phòng Công an TP, cho biết nhiều lực lượng phối hợp như CSHSĐN, CS113, CSCĐ, CSGT; công an quận huyện, phường xã... đã được huy động tăng cường tuần tra kiểm soát truy bắt tội phạm, trong đó tập trung vào tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản tại các nơi vắng vẻ vùng ven, tuyến đường trung tâm, nơi du khách lưu trú...
Tại Q.2, liên quan đến băng cướp chém đứt tay một cô gái, đến nay cơ quan công an đã bắt giữ hàng loạt các đối tượng, gồm: Trần Văn Luông (24 tuổi, quê Bến Tre), Hồ Duy Trúc (19 tuổi, quê Ninh Thuận), Nguyễn Hoàng Phương (19 tuổi, quê Ninh Thuận), Huỳnh Thanh Sơn (30 tuổi, quê Tây Ninh), Huỳnh Bảo Anh (44 tuổi, ngụ Q.Tân Phú), Cao Danh Hưng (29 tuổi) và Đoàn Văn Võ (22 tuổi, cả 2 đều quê Nghệ An). Băng cướp này trước khi đi gây án thường sử dụng ma túy nên rất tàn độc, dã man, xác định “con mồi” là chém trước, cướp sau. Tính đến thời điểm bị bắt chúng “mới chỉ nhớ” thực hiện trót lọt 17 vụ.
Trên địa bàn H.Bình Chánh, một băng cướp vừa bị triệt phá có ngày đã gây án liên tục trong suốt 5 giờ liền. Cụ thể, khoảng 21 giờ ngày 23.11, chúng cướp xe Future ở xã Tân Nhựt; 23 giờ cùng ngày chúng cướp xe Sirius ở xã Lê Minh Xuân; đến 1 giờ 30 ngày 24.11, chúng cướp xe Nouvo, máy tính xách tay của anh P.T.Hảo tại khu vực KCN Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc A. Thậm chí, sau khi cướp xe của anh Hảo thì gặp tổ CSHSĐN của Công an H.Bình Chánh và bị nổ súng cảnh cáo nhưng bọn chúng vẫn cầm dao chống trả để tháo chạy. CSHSĐN đã bắt được 2 trong số 3 tên của nhóm này là Vũ Hữu Cường (19 tuổi) và Lê Văn Khoa (22 tuổi, cả 2 đều quê Thanh Hóa). Qua điều tra, cơ quan công an xác định băng cướp này còn 4 tên khác và đang tiếp tục truy bắt.
Thua bạc đi cướp
Ngày 27.11, Cơ quan CSĐT Công an Q.2 đã bắt khẩn cấp Hồ Minh Triết (26 tuổi, ngụ Q.8). Lúc 10 giờ 40 ngày 26.11, Triết mang theo một con dao và ống tuýp sắt vào khu vực làm thủ tục hải quan tại cảng Cát Lái (Q.2). Lúc này, chị N.T.T.D (26 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) mang theo túi xách bên trong có 26 triệu đồng vào giao dịch. Lợi dụng lúc chị D. vào nhà vệ sinh, Triết theo vào dùng ống tuýp đánh nhiều phát vào đầu chị rồi giật lấy túi tiền của nạn nhân. Nghe tiếng kêu cứu của chị D., nhiều người gần đó chạy tới thì Triết chạy vào nhà vệ sinh cố thủ. Nhân viên bảo vệ cảng cùng nhiều người dân đã vây bắt được Triết cùng tang vật giao cho công an. Tại cơ quan công an, Triết khai do thua bạc nên vào đây tìm người để cướp tài sản.
Công Nguyên
Đàm Huy - Công Nguyên
Ô sin đè chết bố ông chủ bị phạt 3 năm tù
28/11/2012 3:00
Ngày 27.11, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Vân (28 tuổi, ngụ tại H.Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) 3 năm tù về tội giết người trong tình trạng bị kích động mạnh.
Theo truy tố, năm 2010, Vân đến giúp việc cho nhà anh Phạm Văn T. (xã Châu Phong, H.Từ Sơn), công việc là đưa đón hai đứa con anh T. đi học, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Vợ chồng anh T. sống cùng ông bố tên S. (70 tuổi). Vào sáng 24.7.2012, trong lúc vợ chồng anh T. đi làm vắng, Vân đang dọn dẹp phòng thì bị ông S. đòi quan hệ. Do Vân không đồng ý nên giữa hai người đã xảy ra vật lộn, sau đó, Vân khỏe hơn nên đè được ông S. nằm ra giường rồi dùng ga đệm bịt vào đầu ông S. khiến ông này không thở được và tử vong. Sau khi biết ông S. chết, Vân hoảng sợ, đến Công an thị xã Từ Sơn tự thú. Trước tòa, Vân khai nhận ông S. được con biếu 2 triệu đồng và nhờ Vân cầm hộ, nhưng chị không giữ số tiền này mà gửi lại cho anh T. cầm. Khi ông S. cần tiền và đòi lại, Vân chưa có đưa nên ông S. đòi “đổi tình trừ nợ”, rồi xảy ra sự việc nói trên.
Thái Uyên
Tạm giam cán bộ ăn chặn tiền hỗ trợ dầu

Thứ tư, 28/11/2012, 05:06 (GMT+7)
Cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Trọng (31 tuổi, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Hòn Đất), do nhũng nhiễu người dân để nhận tiền trái quy định hơn 169 triệu đồng.
Theo điều tra, năm 2008, Phòng NN-PTNT huyện Hòn Đất được giao làm đầu mối hướng dẫn các hộ dân trong huyện làm hồ sơ, xét duyệt chi tiền hỗ trợ dầu cho ngư dân theo Quyết định 289 của Thủ tướng. Trọng ra thông báo cho dân nộp giấy tờ tàu bản gốc để đối chiếu hồ sơ. Sau đó cấu kết với bà Nguyễn Thị Khéo (ở xã Thổ Sơn), đến gặp các hộ dân được hỗ trợ đặt vấn đề hộ nào được hỗ trợ 20 triệu đồng, phải chi cho Trọng 5 triệu đồng. Bằng thủ đoạn trên, Trọng đã nhận của 39 hộ dân, hơn 169 triệu đồng.
T. NGHĨA
  • Thanh tra công tác điều hành của Tổng Giám đốc Inexim Đắk Lắk
(SGGP).- Ngày 27-11, Thanh tra Nhà nước tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để xác minh việc điều hành hoạt động kinh doanh, quản lý tài chính đối với ông Vân Thành Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Đắk Lắk (Inexim Đắk Lắk). Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã nhận được đơn của 2 trong số 5 thành viên HĐQT của Inexim Đắk Lắk đề nghị xem xét việc điều hành hoạt động kinh doanh, tài chính của ông Vân Thành Huy đối với đơn vị, dẫn đến thua lỗ nhiều năm liền, gây thất thoát tài sản của Nhà nước.
C.HOAN
TPHCM: Bốn ngày khám phá 47 vụ phạm pháp hình sự, bắt 52 đối tượng

Thứ ba, 27/11/2012, 18:58 (GMT+7)
* Bắt 7 đối tượng liên quan đến vụ cướp ở cầu Phú Mỹ
 (SGGPO).- Chiều 27-11, Công an TPHCM đã tổ chức họp báo thông báo kết quả triển khai việc tăng cường phòng, chống tội phạm.
Trung tá Vũ Như Hà, Phó Chánh văn phòng Công an TPHCM cho biết, để đảm bảo tình hình ANTT trên toàn địa bàn trong các ngày lễ lớn và Tết Nguyên đán, Công an TPHCM đã tổ chức ra quân thực hiện kế hoạch phòng chống tội phạm.
Trong 4 ngày qua, Công an TPHCM đã khám phá 47 vụ phạm pháp hình sự, bắt 52 đối tượng; trong đó có 40 vụ cướp, xâm phạm tài sản và 21 vụ xảy ra tại khu vực trung tâm thành phố. Ngoài ra, Công an TPHCM đã ghi nhận 21 vụ trộm; khám phá 17 vụ, bắt 20 đối tượng liên quan.
Ngoài khu vực trung tâm thành phố - nơi có hàng vạn khách nước ngoài tham quan, du lịch – công an các quận, huyện còn phối hợp trấn áp tội phạm tại các khu vực trọng điểm, như: tuyến quốc lộ, khu công nghiệp, khu dân cư …
Đặc biệt, Công an TPHCM đã tham mưu cho Thành ủy, UBND TPHCM tập trung công tác nghiệp vụ, kiểm tra hành chính tại 5 khu vực phức tạp, gồm: phường 25, quận Bình Thạnh; phường 2, quận Tân Bình; phường Linh Trung, quận Thủ Đức; phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân; xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.
Sáng cùng ngày, Thiếu tá Trần Văn Hiếu, Phó Trưởng Công an quận 2 cho biết đã tạm giữ hình sự 7 đối tượng liên quan đến nhiều vụ cướp trên địa bàn, trong đó có vụ chém gần lìa bàn tay của một phụ nữ trên cầu Phú Mỹ đêm 24-11.
Ngay trong đêm, Công an quận 2 phối hợp với Công an huyện Nhà Bè, Bình Chánh bắt bọn cướp tại một khách sạn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Tại nơi ở và lưu trú của các đối tượng, Công an đã thu giữ 1 khẩu súng cùng nhiều hung khí.
Qua điều tra ban đầu, các đối tượng đều nghiện ma túy và tên cầm đầu là Trần Văn Luông (tự Đực, 24 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre); Hồ Duy Trúc (tự Tuấn, 20 tuổi), Nguyễn Hoàng Phương (tự Bò, 20 tuổi, cùng ngụ tỉnh Ninh Thuận); Huỳnh thanh Sơn (21 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh); Đàm Văn Võ, Cao Danh Hưng (cùng 22 tuổi, cùng ngụ tỉnh Nghệ An); Huỳnh Bảo Anh (tự Dũng, 44 tuổi, ngụ quận Tân Phú).
Theo lời khai ban đầu, trong 4 tháng qua, băng cướp trên đã thực hiện 15 vụ cướp tại các tuyến đường vắng vẻ, thiếu ánh sáng… trên địa bàn các quận 2, 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh.
Công an quận 2 đang phối hợp với các cơ quan nghiệp vụ tiếp tục điều tra.
Đ.HIỆP
Bắt kẻ lừa đảo mạo danh cảnh sát hình sự

28/11/2012 - 07:25

(PL)- Ngày 27-11, Công an huyện Châu Thành, Tiền Giang cho biết đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Sơn (ngụ xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành) để điều tra hành vi tự xưng danh cảnh sát hình sự để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, Sơn biết chị NTTT (ngụ xã Long Định, huyện Châu Thành) khiếu nại tranh chấp về đất đai nên đã mạo danh là cảnh sát hình sự tỉnh Tiền Giang và là người thân của chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh có thể “chạy” giúp cho chị T.
Sơn ra giá 200 triệu đồng, sau đó hạ giá xuống còn 70 triệu đồng. Chị T. đã đưa trước cho Sơn 11 triệu đồng. Sau đó, Sơn thúc giục đưa thêm 50 triệu đồng vì công việc gần xong. Do nghi ngờ nên chị T. đã báo với công an. Khi Sơn vừa nhận 50 triệu đồng thì bị công an bắt. Sơn còn khai đã tự nhận là người nhà của bí thư Thành ủy TP.HCM để lừa chị PA ở quận 1 với số tiền 157 triệu đồng và nhiều nạn nhân khác.
ANH HOÀNG
Cô giáo tử vong vì bệnh viện tắc trách?

28/11/2012 - 07:55

Ngày 27-11, ông Lê Ngọc Tư, Trưởng Công an huyện Sơn Hòa (Phú Yên), cho biết cơ quan này bắt đầu tiến hành xác minh, điều tra nguyên nhân cái chết bất thường của cô giáo Nguyễn Thị Bích Trâm
(28 tuổi, giáo viên Trường THCS Vừ A Dính, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa), đồng thời làm rõ trách nhiệm của BV Đa khoa huyện Sơn Hòa về cái chết trên. Trước yêu cầu khai quật tử thi cô Trâm để khám nghiệm, theo ông Tư, Công an huyện Sơn Hòa sẽ báo cáo Công an tỉnh Phú Yên để xác định thẩm quyền điều tra. Cùng ngày, BS Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết Sở sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ quá trình thu dung, điều trị đối với bệnh nhân, đồng thời kiểm tra thái độ phục vụ của ca trực tại BV Đa khoa huyện Sơn Hòa.
Theo ông Ngô Văn Kha, chồng cô Trâm, lúc 3 giờ sáng 18-11, cô Trâm bị sốt nên gia đình đưa đến BV Đa khoa huyện Sơn Hòa. Đến 7 giờ 30, trong khi truyền bình nước thứ hai, cô Trâm bắt đầu có triệu chứng bị phù, khó thở, co giật. BV tiếp tục truyền nước và càng lúc cô Trâm càng tức ngực, khó thở, bụng trướng lên, đau đớn quằn quại… Suốt từ 8 giờ sáng đến 13 giờ 30 chiều cùng ngày, gia đình nhiều lần hốt hoảng đi gọi bác sĩ trực nhưng không thấy đâu, chỉ có y tá truyền nước. Đến 13 giờ 45, gia đình vào phòng trực cấp cứu thì thấy BS Đoàn Minh Tâm (phụ trách ca trực) đang nằm ngủ. Khi người nhà cô Trâm kêu bác sĩ đến cấp cứu thì ông Tâm lờ đờ thức dậy, người có mùi rượu bia, tỏ thái độ gắt gỏng. Sau đó BS Tâm tiếp tục cho truyền nước, chích thuốc rồi chuyển cô Trâm đến cấp cứu tại BV tuyến trên cùng với một bệnh nhân khác. Khi gần đến BV Đa khoa Phú Yên, mắt cô Trâm đã đứng tròng, không còn nhận biết. Sau khi nhập viện cấp cứu hơn 1 tiếng đồng hồ, cô Trâm tử vong. “Tôi cho rằng vợ tôi chết là do sự tắc trách, vô trách nhiệm của bác sĩ ca trực” - ông Kha bức xúc.
Ông Đào Phi Long, Phó Giám đốc BV Đa khoa huyện Sơn Hòa, người trực lãnh đạo ca bệnh cô Trâm, cho biết sau khi cô Trâm nhập viện lúc 3 giờ sáng 18-11, BV chẩn đoán và điều trị theo hướng sốt siêu vi. Đến 14 giờ cùng ngày, BV phát hiện bệnh nhân đau vùng hạ sườn phải, huyết áp thấp nên chẩn đoán lần hai và xác định “theo dõi sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo”. Ông Long cũng thừa nhận suốt từ khi nhập viện đến 14 giờ, BV xác định bệnh nhân Trâm không phải là ca bệnh nặng. Trong khi đó, ông Trần Minh Tâm, Phó Giám đốc BV Đa khoa Phú Yên, cho biết khi nhập viện lúc 16 giờ 20 ngày 18-11, bệnh nhân Trâm bị choáng nặng, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. BV Đa khoa Phú Yên chẩn đoán bệnh nhân Trâm bị sốt xuất huyết. “Kết quả xét nghiệm huyết thanh phù hợp với sốt xuất huyết nhưng diễn biến bệnh lý không phù hợp nên BV đã gửi mẫu máu đến Viện Pasteur (Nha Trang) để xét nghiệm lại nên vẫn chưa xác định tử vong của bệnh nhân Trâm… Tuy nhiên, theo tôi nếu sốt siêu vi thì không thể chết được” - ông Tâm nói.
Cũng theo ông Long, hôm nay (28-11) BV Đa khoa huyện Sơn Hòa mới họp hội đồng khoa học để làm rõ quá trình điều trị đối với cô Trâm cũng như xác định trách nhiệm của BV nói chung, ca trực nói riêng.
TẤN LỘC

Liên tiếp 2 vụ lái xe ôm bị cướp đâm, cắt cổ

(LĐO) - Thứ ba 27/11/2012 18:02

Hai vụ cướp xe ôm vừa xảy ra tại TPHCM, cả hai vụ đều bị bọn cướp tấn công từ phía sau và đâm, cắt cổ nạn nhân.
Theo điều tra vụ án, lúc 1h30 rạng sáng 26.11, trên tuyến đường Lê Văn Khương thuộc ấp 5, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, ông Lê Văn Xuân (SN 1962, ở Hóc Môn, hành nghề chạy xe ôm) chở 3 “khách” đến điểm nêu trên thì bị chúng tấn công. Một tên dùng tay che mắt nạn nhân, 2 tên còn lại từ phía sau dùng dao cứa cổ ông Xuân cướp xe rồi tẩu thoát.
Rất may, trên đường đi cấp cứu, ông Xuân phát hiện 2 tên cướp đang điều khiển xe của mình nên tri hô người dân hỗ trợ bắt giữ. Tại trụ sở công an, 2 tên cướp khai nhận là Nguyễn Văn Thiện (SN 1996, ngụ tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Văn Sang (SN 1998, ngụ tỉnh Đồng Nai). Thiện và Sang thú nhận cùng với Nông Nhựt Tân (SN 1998, ngụ tỉnh Long An, đang bỏ trốn) cắt cổ, cướp xe của ông Xuân.
Trước vụ cướp xe ôm nêu trên, vào lúc 19h25 đêm 25.11, ông Lê Thanh Tuấn (SN 1964, ngụ quận Bình Tân, TPHCM, hành nghề chạy xe ôm) đứng chờ khách tại ngã tư Bà Hom, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, thì có 1 đối tượng đến thuê chở về Khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.
Khi ông Tuấn chở “khách” đến điểm trên, đối tượng bất ngờ từ phía sau dùng hung khí đâm vào cổ ông Tuấn gây thương tích, rồi cướp xe tẩu thoát.

Bình Dương: 22 đối tượng trộm, tiêu thụ lốp xe Kumho lĩnh án

(LĐ) - Số 279 - Thứ tư 28/11/2012 05:14
Ngày 27.11, HĐXX phiên toà sơ thẩm đã tuyên phạt 22 bị cáo trong đường dây trộm lốp xe và tiêu thụ với mức án thấp nhất là 10 tháng tù (án treo) và cao nhất là 13 năm tù giam, có 5 bị cáo được hưởng án treo.
Các bị cáo bị truy tố về các hành vi “trộm cắp tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Cáo trạng cáo buộc 22 bị cáo là nhân viên, công nhân, bảo vệ và tài xế của Cty TNHH lốp Kumho đóng tại KCN Mỹ Phước (huyện Bến Cát) và một số công nhân Cty bảo vệ Á Châu (hợp đồng bảo vệ cho Cty Kumho), từ tháng 3.2009 đến 8.2010, các đối tượng trên đã lấy trộm tổng cộng 408 lốp xe và gần 27 tấn mủ caosu gây thiệt hại trên 1,2 tỉ đồng cho Cty Kumho.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét