Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Palestine trở thành quan sát viên LHQ

Palestine trở thành quan sát viên LHQ
Cập nhật: 23:01 GMT - thứ năm, 29 tháng 11, 2012

Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa biểu quyết trao cho Palestine quy chế quan sát viên phi thành viên - một động thái bị Israel và Hoa Kỳ phản đối.
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói tại Đại hội đồng rằng việc biểu quyết là "cơ hội cuối cùng để cứu giải pháp hai quốc gia" với Israel.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, Ron Prosor, nói việc này "không thúc đẩy hòa bình mà kéo ngược trở lại".
Tổng thống PalestineMahmoud Abbas: "Cộng đồng 
quốc tế nay đứng trước cơ hội cuối cùng để cứu giải
 pháp hai quốc gia"
Đại hội đồng đã biểu quyết với 138 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng.

'Giấy khai sinh'

"Sáu mươi lăm năm trước đây vào ngày này, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết 181, phân vùng đất của lịch sử Palestine thành hai quốc gia và nó đã trở thành giấy khai sinh của Israel," ông Abbas nói với Đại hội đồng.
"Đại hội đồng được triệu tập họp ngày hôm nay để cho ra một giấy khai sinh của Nhà nước Palestine, vốn đã tồn tại trên thực tế," ông nói.
Ông Prosor nói "cách duy nhất để đạt được hòa bình là phải thông qua các thỏa thuận” giữa các bên, không phải tại Liên hợp quốc.
"Không quyết định nào của Liên hợp quốc có thể phá vỡ sự gắn bó 4000 năm giữa người dân Israel với mảnh đất Israel," ông nói.
"Không quyết định nào của Liên hợp quốc có thể phá vỡ sự gắn bó 4000 năm giữa người dân Israel với mảnh đất Israel."
Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, Ron Prosor
Những người phản đối nói rằng một quốc gia của người Palestine chỉ nên xuất hiện từ các cuộc đàm phán song phương như quy định tại Hiệp ddinhj hòa bình Oslo 1993, cũng là văn kiện cơ sở để chính quyền Palestine được thành lập.
Phát biểu sau cuộc biểu quyết, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Susan Rice thúc giục Palestine và Israel nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp và cảnh báo chống lại các hành động đơn phương.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton gọi việc biểu quyết là "không may và phản tác dụng", và nói nó đặt thêm những chướng ngại vật trên con đường dẫn đến hòa bình.

Sự kiện mang tính biểu tượng

Người Palestine đang muốn Liên hợp quốc công nhận một nhà nước Palestine ở Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem, là các vùng đất bị Israel chiếm năm 1967.
Pháp, Tây Ban Nha và Na Uy nằm trong số các quốc gia thúc giục Đại hội đồng hãy nâng vị tế của Palestine tại Liên hợp quốc. Đức bỏ phiếu trắng.
Trong khi đây được coi là sự kiện mang tính biểu tượng cho tham vọng có được một quốc gia của người Palestine, việc bỏ phiếu “Thuận” cũng sẽ có tác động ngoại giao trên thực tế, phóng viên BBC Barbara Plett có mặt Liên hợp quốc nói.
Nó sẽ cho phép người Palestine tham gia vào các cuộc tranh luận tại Liên hợp quốc và tăng cơ hội để Palestine được tham dự vào các cơ quan của Liên hợp quốc như Tòa án Hình sự Quốc tế.
Năm ngoái, ông Abbas đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận Palestine là một quốc gia thành viên, nhưng bị Hoa Kỳ phản đối.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét