Thứ Năm, 29 tháng 11, 2012

Trung Quốc cho phép cảnh sát biển tấn công tàu nước ngoài


Trung Quốc cho phép cảnh sát biển tấn công tàu nước ngoài
Thứ năm 29/11/2012 14:00
Infonetvn  
 
Quyết định "trao quyền tấn công" mà Trung Quốc và chính quyền Hải Nam vừa ban bố rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho ngư dân các nước Đông Nam Á đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền nước họ.Hôm nay (29/11), truyền thông Trung Quốc loan tin nước này đã trao cho cảnh sát biển quyền tấn công và trục xuất tàu thuyền nước ngoài tiến vào vùng biển đang xảy ra tranh chấp trên khu vực Biển Đông.
Trung Quốc mạo nhận nhiều khu vực trên Biển Đông thuộc lãnh thổ của mình
Động thái trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh phát hành mẫu hộ chiếu mới in tấm bản đồ mà trong đó Trung Quốc mạo nhận nhiều khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông thuộc lãnh thổ của nước này, khiến các quốc gia láng giềng phải lên tiếng phản đối. Trong đó, Việt Nam và Philippines đã từ chối đóng dấu lên các tấm hộ chiếu in bản đồ sai sự thật của Trung Quốc.

Ngay trong tuần này, chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã thông qua hàng loạt quy định mới cho phép cảnh sát địa phương "tấn công, bắt giữ và trục xuất tàu thuyền nước ngoài tiến vào khu vực biển của tỉnh Hải Nam một cách bất hợp pháp", tờ Thời báo Hoàn Cầu viết.


Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, những hành động được quy vào tội trái phép các trong loạt quy định trên bao gồm "tiến vào vùng biển và thả neo bất hợp pháp hay tiến hành các chiến dịch tuyên truyền gây nguy hại tới an ninh quốc gia của Trung Quốc".


Mới đây, chính quyền Trung Quốc đã cho thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" (thuộc tỉnh Hải Nam) trong đó ngang nhiên tuyên bố các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam thuộc địa phận của thành phố này chính vì thế, quyết định "trao quyền tấn công" mà Trung Quốc và chính quyền Hải Nam vừa ban bố rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho ngư dân Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.


Trong thời gian gần đây, Trung Quốc bị cáo buộc là nguyên nhân làm gia tăng mối căng thẳng trong khu vực với các nước như Philippines và Việt Nam trước hành động bành trướng của Bắc Kinh. Trung Quốc thậm chí còn tỏ ra không mấy "mặn mà" với các cuộc đối thoại và từ chối bắt đầu cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) mặc dù Tổng thống Mỹ - Barack Obama đã tiến hành thảo luận với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á về chủ đề này trong cuộc họp thượng đỉnh vừa mới diễn ra trong tháng 11.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét