Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012

VP LS Trần Vũ Hải: THÔNG BÁO VỀ 4 VỤ CÔNG DÂN KHIẾU KIỆN TẬP THỂ

VP LS Trần Vũ Hải:
THÔNG BÁO VỀ 4 VỤ CÔNG DÂN KHIẾU KIỆN TẬP THỂ
 (VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI THAM GIA TRỢ GIÚP PHÁP LÝ)
Posted by Basamnews
on 27/11/2012
1417. VP LS Trần Vũ Hải: THÔNG BÁO VỀ 4 VỤ CÔNG DÂN KHIẾU KIỆN TẬP THỂ

Chúng tôi xin trân trọng thông báo:
  1. Về vụ 33 hộ nông dân Đại Từ – Thái Nguyên khiếu nại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về đường dây tải điện 220KV gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ, Bộ trưởng Bộ công thương đã cho biết khi trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội ngày 12/11/2012, Chính phủ đã có quyết sách để những hộ dân có 30% diện tích đất bị ảnh hưởng, thu hồi từ các dự án điện (trong đó có dự án đường dây tải điện 220KV Tuyên Quang – Thái Nguyên) được tạo điều kiện tái định cư. Như vậy, nếu chính sách này được thực hiện nghiêm, 33 hộ dân này đủ điều kiện để tái định cư theo như nguyện vọng của họ. Ngày 27/11/2012, VPLS Trần Vũ Hải đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ công thương, tổng giám đốc EVN và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đề nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng thực hiện chính sách mới trên, giải quyết dứt điểm khiếu nại của các hộ dân này.
  1. Về vụ thu hồi đất tại Văn Giang – Hưng Yên liên quan đến Dự án Ecopark, luật sư Nguyễn Anh Vân đã tình nguyện tiếp sức VPLS Trần Vũ Hải trợ giúp cho những hộ dân bị thu hồi đất và đang khiếu kiện. Ngày 26/11/2012, luật sư Nguyễn Anh Vân đã hướng dẫn bà con làm các thủ tục khiếu nại 02 Tờ trình của Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) liên quan đến Dự án Ecopark, ngay tại trụ sở Bộ TN-MT. Bà con đang đợi kiến nghị của Giáo sư Đặng Hùng Võ như đã hứa tại Buổi đối thoại ngày 08/11/2012, khi giáo sư đã nhận lỗi và trách nhiệm của mình do việc ký vào 02 Tờ trình đấy. Mặt khác, đã có cuộc tiếp xúc giữa một lãnh đạo của Doanh nghiệp chủ dự án Ecopark với luật sư Trần Vũ Hải, và trong dịp tới sẽ tiếp tục có những cuộc tiếp xúc.
  1. Về vụ  hàng trăm hộ dân xã Lộc An, thành phố Nam Định khiếu nại về thu hồi đất cho nhiều dự án. Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu chính quyền tỉnh Nam Định đối thoại, đã gợi ý các hộ dân này nhờ luật sư trợ giúp. VPLS Trần Vũ Hải đã nhận trợ giúp cho các hộ dân này trong các buổi đối thoại, làm việc ngày 28/11/2012 (tại trụ sở UBND thành phố Nam Định), do Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chủ trì, bắt đầu từ 7h30 sáng đến hết chiều (có 05 buổi đối thoại, làm việc liên tục). Văn phòng UBND tỉnh Nam Định chưa tạo điều kiện cho các luật sư làm việc, mặc dù VPLS Trần Vũ Hải đã cử luật sư làm việc trực tiếp vào chiều ngày 27/11/2012. Tuy nhiên ông Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý các luật sư tham dự, nhưng chưa rõ sẽ tạo điều kiện như thế nào?
  1. Việc các hộ dân ở Thủ Thiêm – TP Hồ Chí Minh kiện thu hồi đất, chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đồng ý tổ chức đối thoại cùng các cơ quan chức năng của thành phố vào tháng 12/2012. VPLS Trần Vũ Hải sẽ tham gia đại diện cho một số hộ dân trong 01 buổi đối thoại.
VPLS Trần Vũ Hải xin thông tin cho báo chí và những ai quan tâm những vụ khiếu kiện nêu trên, và rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của dư luận và mọi người. Nhân đây, chúng tôi thay mặt những hộ nông dân xã Lộc An – Nam Định kính mời các nhà báo và những người quan tâm khác đến trụ sở UBND thành phố Nam Định theo dõi và đưa tin về các buổi đối thoại, làm việc vào ngày 28/11/2012.
Chúng tôi cũng rất mong nhiều vị luật sư khác sẽ tiếp sức VPLS Trần Vũ Hải để giúp bà con và chính quyền giải quyết những vụ khiếu nại tập thể, phức tạp.
Trân trọng./.
Luật sư Trần Vũ Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét