Chủ Nhật, 30 tháng 12, 2012

Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 30-12-2012

Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 30-12-2012
Posted by Basamnews  on 30/12/2012
DSC01079
Bức ảnh trên được chụp hồi 9h30′ sáng nay, trước Vườn hoa Lý Tự Trọng, Hà Nội. Những người dân oan từ Bình Dương, Châu Đốc đứng giữa trời giá lạnh dưới 15 độ, gió mùa Đông bắc cấp 3-4 từ Hồ Tây thổi thốc lên sau lưng … Đêm nay, có lẽ như những lần trước, họ lại dựng lều ngủ lại tại vỉa hè này.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Biển Đông 2013: Ba kịch bản, một giải pháp (TVN). - Thanh Niên với Trường Sa (TN). - Giao lưu “Trường Sa – biển đảo mến yêu” (TT). - Hơn 2 tỉ đồng hướng về biển đảo quê hương (TT).
1
<- a="a" href="http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121229-ngoai-giao-phao-ham-tai-dong-nam-a-tau-chien-my-ghe-cang-philippines-ngay-sau-khi-ta" target="_blank" title="Hai hôm sau khi Bắc Kinh loan báo cử chiếc tàu tuần tra đại dương đầu tiên của Trung Quốc xuống hoạt động tại Biển Đông, Philippines và đồng minh Hoa Kỳ đã nhanh chóng phản ứng. Vào hôm nay, 29/12/2012, một chiếc tàu ngầm hạt nhân và một khu trục hạm sẽ g">Tàu chiến Mỹ ghé cảng Philippines ngay sau khi tàu Hải tuần Trung Quốc xuống Biển Đông
(RFI). Tướng Sabban, Philippines: “Chúng tôi cũng đã sẵn sàng thực thi luật pháp Philippines và quốc tế”. - Khi các nước lớn hướng Đông (VNN).  – Trung Quốc muốn độc chiếm nguồn lợi hải sản? (VnMedia). - Trung Quốc gây ô nhiễm biển Đông (TN). - Bùng nổ kinh tế Trung Quốc phá hủy các rạn san hô ở Biển Đông (Petrotimes). - Trung Quốc bắt đầu khai thác thương mại 2 mỏ dầu ở Biển Đông (Petrotimes).
Gây hấn với láng giềng, Trung Quốc làm lợi cho Mỹ? (VNM).
- Trung Quốc bất ngờ cam kết là “láng giềng tốt” (VnMedia). - Trung Quốc đang manh nha thành lập Bộ Hải dương? (GDVN). - “Trung Quốc chuẩn bị tiến tới chiến tranh thông tin” (TTXVN). - Tên lửa đạn đạo Trung Quốc mạnh cỡ nào? (VTC). - Hé lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa Trung Quốc (VTC).
- Đến lượt Đài Loan đẩy mạnh việc áp đặt chủ quyền tại vùng Trường Sa (RFI).

Tân thủ tướng Nhật muốn tăng cường quan hệ an ninh với Úc và Ấn Độ (RFI). – Quan hệ Trung-Nhật sẽ tiếp tục xấu đi trong năm 2013? (VOA).  – Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc phát biểu về vấn đề đảo Điếu Ngư: Không gây chuyện nhưng cũng quyết không sợ có chuyện (CRI). - Không được miếng cũng được tiếng (TN). - “Quan hệ Trung-Nhật sẽ tiếp tục xấu đi trong 2013” (TTXVN). - Đông Bắ́c Á có “êm ả̉” trong năm mớí? (ANTĐ).
- BIỂN ĐÔNG 2012-2013: TQ dẫn trước trong cuộc đua “Công tâm vi thượng” (PLTP). - Chuyển động không lực toàn cầu (TN).
- Hội thảo kỷ niệm 1.300 năm sinh thi hào Đỗ Phủ (QĐND). Ra sức nịnh nó, nó lại càng khinh, càng lấn lướt. Thay vì đứng thẳng lên, ngang hàng với nó, cho nó thấy rằng mình là đối thủ không dễ ăn hiếp, nó sẽ nghĩ lại mỗi khi muốn bắt nạt mình.
- Việt – Mỹ: Từ cựu thù tới bằng hữu (TVN). – Phép thử chất lượng ngoại giao Mỹ (BBC).  – Lê Phan: Muốn tất cả (Người Việt).
- Quân đội là của ai? (Người Việt). Dưới sự lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối” của đảng, thì quân đội là của đảng chứ của ai? QĐ chỉ phục vụ đảng, còn dân thì tự lo thân đi.
Cần hiểu đúng về lương hưu (BoxitVN).
- Gia đình luật sư Lê Quốc Quân kêu cứu (RFI). – “Chồng tôi bị bắt rất đau lòng” (BBC).  – Đi tìm sự thật vụ bắt giữ Luật sư Lê Quốc Quân   –   LÀM SAO ĐỂ TRÁNH ĐƯỢC TỘI ‘TRỐN THUẾ’ CỦA AN NINH VIỆT NAM? (VLB).
- Phóng viên Không biên giới chỉ trích bản án phúc thẩm đối với ba blogger (RFI). Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anhbasaigon không phạm bất cứ tội nào có thể biện minh cho những bản án như vậy. Khi tuyên y án tù sơ thẩm nặng nề đối với các blogger này, chính quyền chứng tỏ họ xem thường các quyền tự do căn bản, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận”. - Những người đi lên   –  Tiến lên theo lời Tổ Quốc (DLB).
- Công an xâm phạm thân thể một nữ blogger tại đồn (RFA). Họ cố gắng để mặc lại đồ cho tôi, nhưng họ cố gắng lắm mới mặc lại cho tôi được cái quần và họ lấy cái áo khoác của tôi, cái áo gió, họ trùm ngược lên người tôi…”. - CHUYỆN XẢY RA TRONG NGÀY XỬ PHÚC THẨM CLB NBTD!!! (FB An Đổ Nguyễn). – Blogger Nguyễn Hoàng Vi bị công an hành hung (DCVOnline).  – Nhớ Hoàng Vi (DLB). – VIẾT TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA NGUYỄN HOÀNG VI (Quỳnh Trâm).
- Lê Công Giàu: MỘT CUỘC “BẮT CÓC” LY KỲ NGÀY 9/12/2012 (Người Lót Gạch).  – Sự giả dối công khai và thói lạm dụng quyền lực (FB Trịnh Kim Tiến).
3
- Bùi Tín: Trí thức dấn thân (VOA’s blog). Hãy tuyên chiến với mọi thế lực hủ lậu, già cỗi, bất lương, quá thời, kìm hãm dân tộc, phản bội nhân dân, tước đoạt thành quả phát triển riêng cho phe nhóm. Thật không may là cả Bộ Chính trị hiện tại đang là loại trí thức giả hiệu, giáo điều, lý sự cùn đến thậm tệ”. =>
- Hạ Đình Nguyên: SUY NGHĨ CUỐI NĂM NHÂN NGÀY TRUYỀN THỐNG PHONG TRÀO… (Hạ Đình Nguyên). “Trách nhiệm thuộc về những người hiện đang dẫn dắt đất nước nầy, với món nợ to lớn của quá khứ, trên đôi vai lịch sử, chính là sự trả lời cho câu hỏi: có giữ được độc lập, đưa đất nước thoát khỏi nanh vuốt của bành trướng Bắc Kinh, có tạo dựng được một nước VN độc lập, dân chủ, phát triển, và là một xã hội lương thiện, xứng đáng một quốc gia ngang với giá trị mà nó đã đánh đổi hay không?
- Kêu gọi Quốc hội hủy bỏ Điều 88 (BBC). – ‘Điều 88 gây nguy hiểm cho trí thức’ (BBC). “Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân cho rằng điều 88 của Bộ luật hình sự có thể ‘gây nguy hiểm’ cho hoạt động phát ngôn của nhiều trí thức làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội và yêu cầu hủy bỏ điều này trong một đơn kiến nghị chung có chữ ký của nhiều nhân sỹ, trí thức và quần chúng“.
-  Lại Nguyên Ân: ‘Vì sao tôi ký kiến nghị về nhân quyền’ (BBC). “… giới trí thức và nhân sỹ thấy rằng có thể ‘càng cần phải lên tiếng’ về điều này, nhất là trong ba tháng đầu năm 2013, là dịp các bộ phận dân chúng được yêu cầu góp ý cho bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đang được Quốc hội chuẩn bị”. - ĐÃ CÓ TRÊN 300 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (Huỳnh Ngọc Chênh). - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (ĐỢT 1 VÀ ĐỢT 3) (BoxitVN).  Không thấy mấy blog Dân làm báoVua làm báo/ Quan làm báo đăng Lời kêu gọi này. Nhờ bà con xem dùm có đúng vậy?
- Nghị quyết tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992  –   Không có cấm kỵ khi góp ý sửa Hiến pháp (VnMedia).  – Điều 4 Hiến pháp không còn liên quan tới “tự sát”?
- Lấy ý kiến nhân dân toàn bộ dự thảo Hiến pháp sửa đổi (VnEconomy). “Với câu hỏi của báo chí về lấy ý kiến của nhân dân cho điều 4 tại dự thảo Hiến pháp sửa đổi, ông Lý khẳng định, dự thảo đã có một bổ sung rất quan trọng là quy định thêm trách nhiệm của Đảng, làm rõ hơn, đầy đủ hơn vai trò, vị trí lãnh đạo của Đảng. Nhân dân có thể góp ý về điều này như các nội dung khác, không có gì cấm kỵ”. Sẽ trưng cầu dân mạng về điều 4 Hiến pháp ngay tại blog này.
Không hiến định kinh tế nhà nước là chủ đạo (TN). – DỰ THẢO HIẾN PHÁP – BẢN LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN:Không còn quy định thành phần kinh tế chủ đạo (PLTP). - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhận trách nhiệm vì thông tư gây khó cho dân (PLTP).
H3
<= Song Chi: Một năm đầy sợ hãi của nhà cầm quyền CSVN (Người Việt). - Cùng nắm tay bước qua sự sợ hãi (DLB).   – Không gian blog: Đối thủ của Đảng Cộng sản Việt Nam (Time/ TCPT).  – 2012: Một năm khó khăn cho Việt Nam (Diplomat/ TCPT).   – Nguyễn Hưng Quốc: Năm 2012: Khởi đầu ‘nội chiến’ (VOA’s blog).
- Minh Diện: VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN – SỰ TRẢ THÙ THẤP HÈN ! (Bùi Văn Bồng). “Ngàn năm sau sẽ còn  trơ cái bia miệng mà đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc công an thành phố Hải Phòng khắc vào lòng dân ngày hôm đó: ‘Cuộc cưỡng chế như một trận  đánh đẹp có thể viết thảnh sách dựng thành phim!’. Mỉa mai thay cho chữ ‘đánh đẹp’, khốn nạn thay cho một tâm hồn bệnh hoạn một kẻ cầm quyền! Ăn cơm dân, mặc áo dân, ngày nào cũng ra rả ‘vì nước quên thân vì dân phục vụ’ mà coi đàn áp dân là ‘một trận đánh đẹp’!”.
Vụ án tại Tiên Lãng: 2 người vợ kiến nghị điều tra lại (TT).
- Quyết định cưỡng chế Tiên Lãng có công bằng? (RFA). Tôi cho rằng có thể thành phố Hải Phòng không coi lời của thủ tướng ra gì; hoặc thủ tướng chỉ nói xong rồi để đó chứ không chỉ đạo, không thực hiện. Chúng tôi rất nghi ngờ, không biết tin vào đâu; đến bây giờ thực sự chúng tôi mất hết lòng tin rồi”. Ông Nguyễn Văn Thiệu, cố tổng thống VNCH có câu nói để đời: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm”, mà nhiều người không nhớ?  - Đòi bồi thường về khoản … sợ (Nguyễn Tường Thụy).  – NGANG HƠN CUA VÀ GÀN HƠN… BÁT SÁCH (Văn Công Hùng).
- NHỮNG BỨC ẢNH ĐÔNG TRIỀU DẬY SÓNG (Người Lót Gạch).
Địa chỉ số 1108 Nguyễn Trung Trực, An Hòa, Rạch Giá, Kiên Giang mà nhà báo Ngọc Niên cho là “nhà thờ họ” của thủ tướng, theo thông tin trên mạng lại là trụ sở của Công ty TNHH Hoàng MỹCông ty TNHH tàu cao tốc Biển Xanh do bà Trần Thị Mỹ làm đại diện, đã từng bị tố cáo chiếm đoạt trên 8,6 tỉ đồng. Liệu đây có phải là sân sau của thủ tướng? Hay ông nhà báo lấy lộn địa chỉ? Địa chỉ nhà thờ họ của thủ tướng thật ra là ở đâu? Và đâu là sự thật hả ông nhà báo Ngọc Niên? “Thần khẩu hại xác phàm’ – ‘Một nửa sự thật đã là sự giả dối!’ có khi nó vận vào chính người viết!” – Nhà thờ họ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thực và hư (Han Times).
H2
 Tấm ảnh bên có phải là nhà thờ họ của thủ tướng? Nếu đúng vậy, thì nhà thờ họ Nguyễn Tấn đã lấy gần như nguyên bản chùa Trấn Quốc. Độc giả Q.M. thắc mắc, có ảnh hưởng gì về phong thủy hay không và nhờ KTS Trần Thanh Vân giải thích. =>
- TOP TEN NHÂN VẬT 2012 (Sơn Thi Thư). “1. Lãnh đạo ‘hot’ nhất: Không ai xứng đáng hơn đồng chí X. với nụ cười bí hiểm mà chỉ có nàng Mô na Lida của Lê -ô – na Đa -vanh-xi mới hiểu được”. “Đồng chí X” tiếp tục được xếp hạng năm mờ quan!  - Báo chí 2012 – Một năm buồn (Petrotimes).
- Diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Viết tiếp trang sử vẻ vang, nỗ lực phấn đấu xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN (ND). - ‘Điện Biên Phủ trên không là kỳ tích có một không hai’ (VNE). - Rõ thêm “kỳ tích”: 252. Phạm Tuân hay Xuân Thiều hạ B52 Mỹ đầu tiên? (Việt sử ký).
- “THẾ LỰC THÙ ĐỊCH” KHÔNG Ở ĐÂU XA ! (Bùi Văn Bồng). “Ai làm mất uy tín Đảng cộng sản và Nhà nước, làm thiệt hại đến lợi ích chính đáng của nhân dân và kìm hãm sự phát triển của đất nước, vi phạm dân chủ nghiêm trọng, làm lung lay chế độ, làm xa rời, tách biệt khoảng cách dân với Đảng, đưa tới nguy cơ tồn vong của Đảng thì đó chính là thế lực thù địch của cách mạng, của toàn dân.   Trước thực trạng bệnh tứ chứng nan y lâu năm trong Đảng, cần nhận diện và nghiêm khắc trừng trị ‘thế lực thù địch’ ngay trong nội bộ. Cần gì tìm ở đâu xa?”. Cùng bài, trên blog Quê Choa có cái tựa khác: “Thế lực thù địch” ở ngay trong nội bộ Đảng!
- Bí thư Thành ủy TPHCM nhận lỗi trước Trung ương Đảng (Tin mới). - Quà biếu bị… biến thái (PLTP).
Công chức lấy cắp giờ công – chuyện phổ biến (TT).
Công an xã “xin” tiền doanh nghiệp (TT).
- Nghị quyết năm mới: Hãy chiếu ánh sáng nhằm giảm tham nhũng tại Việt Nam (World Bank/ TCPT).
- Kỷ luật lãnh đạo EVN gây hậu quả nghiêm trọng: khiển trách, cảnh cáo và… hết rồi! (Sống Mới).
- Cán bộ dừng đi nước ngoài để tiết kiệm (Sống Mới).
- Dân Bắc Trà My quen sống chung với động đất (RFA). Người dân thì bao giờ cũng muốn bên chính quyền quan tâm nhưng đâu lại vào đó. Quan tâm thì quan tâm nhưng lợi ích của chính quyền vẫn đặt lên hàng đầu thôi”.
- Dấu ấn công trình hạ tầng năm 2012  (TTVN/ CafeF). – Phiếm: Ở dưới có gì vui…?  (SGTT).
- Đào Sĩ Quý: Chém gió chết cả chim trời (Nguyễn Tường Thụy).
Phức tạp vụ kiện đòi 55 triệu USD (TN).
Quy định “mềm” về hôn nhân (TN).
Từ 1-1-2013: Dừng thu tại các trạm thu phí đường bộ nộp ngân sách (SGGP).
“Để dân sợ cướp là chúng ta không hoàn thành nhiệm vụ” (PLTP). - Mở chiến dịch lớn trấn áp tội phạm(TN).
4
<- a="a" href="http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=159735&zoneid=2#.UN9slXegRsi" target="_blank" title="Ông này đã từng về tận Ðồng Tháp để tuyển vợ. Bằng kinh nghiệm riêng của bản thân, ông Hua Xiaole cùng vợ bay sang Việt Nam trước đó một tuần lễ cùng với 7 người đàn ông Trung Quốc, trú ngụ tại thành phố Cần Thơ.">Ðàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tuyển vợ gia tăng
(Người Việt).  – Báo Trung Quốc khen con gái Việt đòi hỏi thấp (PN Today). “Theo báo Trung Quốc, chỉ cần có vài trăm triệu thanh niên nước này đã có thể lấy được cô vợ Việt xinh tương đối rồi nhưng cũng với số tiền đó chưa chắc đã qua được cửa nhà những cô nàng Trung Quốc xinh ở mức trung bình”. Nó nói phụ nữ Việt “không có giá”, không phải khen đâu.  – Bóc dỡ 2 ổ nhóm mua bán phụ nữ sang Trung Quốc (Mega News). - “Đại gia” Trung Quốc tuyển vợ chui trong khách sạn (NLĐ/DV). - Bài kết về vụ luận văn xúc phạm Phật giáo Hòa Hảo: Ban Trị sự Trung ương và tín đồ PGHH: “Luôn nêu cao tinh thần hòa hảo” (chùa Phúc Lâm).
- TS Đinh Xuân Quân:  Ðọc “Bên Thắng Cuộc” (Người Việt).  – CAO HOÀI SƠN: QUA NHỮNG TRẠI TÙ CỘNG SẢN   –   NGUYỄN THƯỢNG CHÁNH: CẦN THƠ VƯỢT BIÊN (Sơn Trung). Vượt biên mà không may thì làm mồi cho cá mập, còn may mắn thì đến xứ người cày tiếp, gửi tiền về trả nợ quê hương, được đảng và nhà nước ban cho mỹ từ “Việt kiều yêu nước”!
- Phạm Toàn: Thư giãn Chủ nhật NGƯỜI CHỈ ĐƯỜNG Ở LYON (BoxitVN).
- Huỳnh Văn Úc: Méo mó có hơn không (Nguyễn Tường Thụy).
- Vén màn tài sản ‘quý tộc đỏ’ ở Trung Quốc (BBC). Riêng ba người – con trai Vương Chấn, con rể Đặng Tiểu Bình và con trai Trần Vân – đã từng lãnh đạo hoặc vẫn đang quản lý các công ty quốc doanh với tổng tài sản lên đến 1.6 ngàn tỷ đôla năm ngoái”.
- Triều Tiên kỷ niệm ngày Kim Jong-un thành Tổng tư lệnh quân đội (GDVN).
- Liên Xô: một trong những thí nghiệm vĩ đại nhất của lịch sử thế giới (ruskline/ newsland/ Kichbu).
13h30′:
- Hai tàu cá cùng 62 ngư dân “đang trú ẩn ở Hoàng Sa” (TN). – Triển lãm ảnh “Báo Thanh Niên với Trường Sa”: Trường Sa thân yêu (TN).
- Cưỡng hiếp tiếng Việt (Đồng Phụng Việt).
LQQ
- Thăm nhà Lê Quốc Quân sáng ngày 30 tháng 12 năm 2012 … Photo: FB Bùi Hằng. =>
15h50′:
- Về tin Hội thảo thơ Đỗ Phủ trên báo QĐND đã điểm sáng nay, độc giả chỉ trích rồi phát hiện báo này đã gỡ hình, bớt chữ và nói là tiếc không kịp lưu lại làm bằng chứng, nhưng báo Thể thao & Văn hóa thì còn rất chi tiết, cả hình của cái “vết sẹo và cái đầu hói”  trần trụi ra đó nữa. Cần đặt dấu hỏi là tại sao với một nhân vật mà ngày sinh không rõ, không biết đến cả nơi sinh, mà suốt cả năm người ta không tổ chức kỷ niệm, giờ chọn cái thời điểm này?
1
20h25′:
KINH TẾ
Tài chính, ngân hàng trong cơn “thử lửa” (DV). - Cung tiền Tết Dương lịch, bơm kỷ lục 14.000 tỷ cho ngân hàng  (DĐDN). - Cuối năm càng khó vay vốn kinh doanh (VNE). - Mổ xẻ “mặt trái” từ thu phí rút tiền ATM nội mạng (Kiến thức).
10 đại gia ‘gục ngã’ trên sàn chứng khoán năm 2012 (Petrotimes). - Sếp VinaCapital lạc quan về chứng khoán Việt Nam năm 2013 (PetroTimes).  – Công ty chứng khoán, chết cũng không xong (VEF). Cho dù các cơ quan chức năng cho biết, không xác định số lượng CTCK phải rời bỏ thị trường trong quá trình tái cấu trúc nhưng trước đó một số đại diện cho biết, có thể có tới 70% số CTCK hiện tại sẽ không còn tồn tại trong thời gian tới”.
Giá vàng Việt Nam cao hay thực sự tiền đồng đã mất giá ? (Đông A). - “Danh tính” 31 đơn vị được kinh doanh vàng miếng (Vietstock).
- TS Lê Đăng Doanh: Cứu từ gốc (NLĐ).  – Văn phòng cho thuê ế dài (Sống Mới). - Năm 2013, BĐS phía Tây sẽ hút khách hàng châu Âu và Mỹ (GDVN).
- Rảnh quá, Thủ tướng huy động tổng lực chặn gà lậu dịp cao điểm Tết (DT).
Nhiều điểm sáng kinh tế trong năm 2012 (DV).
Hàn Quốc xem xét nối lại việc tiếp nhận lao động Việt Nam (TP).
Thuyền thúng Việt lần đầu sang… Thụy Sĩ (DV).
Cùng nhau vượt khó. Bài 4: Doanh nghiệp đồng hành (SGGP).
Siêu thị như ngày thường, quán nhậu vắng khách trong dịp lễ (DT).
Đua nhau mua tích trữ rượu trước giờ khai tử “quốc lủi” (Kiến thức). - “Quốc lủi” trước nguy cơ khai tử: Người nấu, người tiêu thụ đều hoang mang (Sohanews).
- Ngắm Ông già Nô-en qua lăng kính kinh tế học hành vi (Phạm Vũ Lửa Hạ).
- Peter Drucker – Người tôn vinh nghề quản trị (Phạm Vũ Lửa Hạ).
- Ngành ngân hàng Việt Nam mở rộng cửa đón Nhật Bản (RFI).
- Mỹ áp lực các nước xuất khẩu tôm (BBC).
- Pháp: Nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire nhận được hợp đồng hơn 1 tỉ euro (RFI). – Hội đồng Bảo hiến Pháp bác thuế suất 75% đánh vào người giàu (VOA).
13h30′:
20h25′:
- Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: Thị trường BĐS 2013 – cần một cái nhìn thật bình tĩnh (LĐ).
VĂN HÓA-THỂ THAO
Giám đốc bảo tàng xin lỗi về vụ mất cổ vật (TN).
“Giải mã” bảo vật quốc gia (TP).
Tháp Chăm của Tự (TN).
- Nguyễn Huệ Chi: Sự hoàn kết của “Thơ mới” 1932 – 1945 trong tư cách một trào lưu nghệ thuật gắn với lịch sử văn học một giai đoạn cụ thể (BoxitVN).
- VÌ SAO ÔNG GIÓNG VỀ TRỜI… (Cua Rận).
- BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 5) (Nhật Tuấn).
- LÊ THÀNH NGHỊ – TINH THẦN CỦA LỊCH SỬ TRONG VĂN HỌC NGHỆ THUẬT (VC+).
- GÓC CHIẾU GIỮA LÀNG THƠ (VC+).
- Duy Quang của một thời   –   Tiễn đưa ca sĩ Duy Quang lần cuối cùng (Người Việt).
- TỤC TẮM TIÊN XƯA VÀ NAY (AI HAY MẮC CỠ, XIN ĐỪNG MỞ XEM) (Người Hiếu Cổ/ Tễu).
GS Chu Hảo: Một nửa văn minh là…không văn hóa! (ĐV).
Triển lãm tranh mỹ thuật Giai điệu màu nước (TT).
763-Tản mạn chuyện “dê” và “chó” trong làng điện ảnh (Gocomay).
- Thư giãn cuối tuần: ĐÂY ĐÁI ĐƯỢC, KHÔNG CẤM (Tễu). - Cũng không cấm nổ: Ngọt ngào những thành tựu! (Petrotimes).
“Cậu bé vàng piano” Nguyễn Việt Trung Muốn vượt Lang Lang (TP).
NS hài Vân Dung: Sợ nhất Táo quân, yêu nhất cũng… Táo quân (DV).
NSƯT Minh Hằng: Nhan sắc chưa bao giờ có lỗi (TP).
5
 <- a="a" href="http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/103001/reo-cao-ngay-cuoi-nam.html" target="_blank" title="Cứ mỗi lần Tết về, rẻo cao lại bừng lên những rừng hoa mận trắng. Trắng tinh khôi và hoang sơ như tâm hồn người thiếu nữ vùng cao trong trẻo.">Rẻo cao ngày cuối năm
(TVN). - Bùi Đức Hào: Cái Đẹp như thách thức…  (Diễn Đàn).
- Những tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế giới năm 2012 (PetroTimes).
- Học sinh nhí Việt chế Gangnam Style sốt dân mạng (Phạm Văn Cường). VN giờ chỉ được cái giỏi kiểu này!
- Thơ: CUỐI NĂM TỰ KIỂM (Nguyễn Duy Xuân).
- Năm mới, tập tục cũ (RFI). Điểm chính yếu trong lễ tất niên là thư thái, bỏ qua mọi thứ”.
- Chó đẹp trên thế giới về hội tụ ở TPHCM (GDVN). – Chiêm ngưỡng những chú chó “độc” đi thi “sắc đẹp” (DT).
- Osyougatu xứ hoa anh đào (Hiệu Minh).
- Huấn luyện viên cũng thất nghiệp (TT). Cả một đất nước với nền kinh tế bong bóng, giàu ảo, kéo theo giàu ảo, văn hóa, thể thao … ảo hết để rồi giờ thì vỡ mộng. - Cầu thủ không đá bóng thì làm gì? (PLTP). - Hứa… (PLTP). - Trọng Hoàng và bi kịch bóng đá thời suy thoái (DV). - Đỗ Minh Quân đi Mỹ học làm HLV (TT).
13h30′:
20h25′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Phải công khai chỉ tiêu (VnMedia).  - Dừng tuyển sinh 161 chương trình đào tạo thạc sĩ (Petrotimes). - Xử lý sau thanh tra sai phạm ĐH Kinh tế Quốc dân (GDVN).
Những thủ khoa “kép” đặc biệt năm 2012 (DT).
5 học trò nghèo vượt khó đáng khâm phục trong năm 2012 (DT/GDVN).
Khổ vì… cái sự học (Kiến thức).
Để nhà giáo sống được bằng nghề (GDTĐ). - Giáo viên dạy giỏi cấp thành phố mới được tham gia dạy thêm ngoài nhà trường (GDTĐ).
6
Kiểm điểm cô giáo nghi học sinh trộm tiền (TT). - Kiểm điểm cô giáo nghi học sinh trộm tiền (PNTP).
- Gieo chữ – trồng người nơi chân sóng (GD&TĐ). Sao cứ đua nhau xài hoài cái khái niệm “gieo chữ” nhàm quá rồi! =>
- Cô giáo của những đề thi “độc”, những học sinh có bài văn “lạ” (GDVN).
Giám hiệu ĐH KD&CN lí giải “thi sắc đẹp sau án mạng” (Kiến thức).
Phiếu bé ngoan, chuyện không… bé (TN).
Chất xám Việt chinh phục thị trường Mỹ (TT).
- Hàng loạt scandal tự tử: Nốt trầm của ngành giáo Việt (Kênh 14).
13h30′:
20h25′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- ‘Tiếng nổ vang trời làm đồ vật trong nhà rung chuyển’  (VNE). - Nguyên nhân hai người đi xe máy nổ tung xác (VnMedia). – Nổ xe máy 2 người chết qua lời nhân chứngNổ xe 2 người chết: Nạn nhân mang mìn đi trả thù? (VTC).  Nghi mang mìn đi giết người (TT). - Nổ xe máy ở Bắc Ninh: Do nạn nhân đem theo mìn (DV).
Tử vong do mái hội trường đổ sập (TT).
-  ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO: CHẾT BỞI TAY TRUNG QUỐC! (Nguyễn Phú).
Bác tin đồn có đỉa trong cốm vi sinh (SGGP).
Bình Định : Cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân (SGGP).
- Những vụ cướp kinh hoàng nhất năm 2012 (VNN).
7
<- a="a" href="http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2012/12/ha-giang-chan-dung-cuoc-song.html" target="_blank" title="4 ngày nghỉ Tết Dương lịch, khối người kêu buồn và lại rủ nhau "phượt", theo kiểu "lên xem dân tộc", khiến mình chỉ còn cách lắc đầu.Ừ! Những ngày này, lại khối "con Kinh" hì hục chạy lên Tây Bắc chỉ trỏ, nhìm ngắm và hùng hục đuổi theo người già - trẻ co">HÀ GIANG – CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
(Mai Thanh Hải). 2 đứa trẻ sống cùng “quái nhân”: Lo ngại (Tin mới).
- Nườm nượp người “rời đô” đón Tết Dương lịch (Sống Mới).
-  Bát nháo ở công viên bến Ninh Kiều (TP).
“Xẻ thịt” rừng nghiến cổ (TN).
Hàng chục tấn cá chết thối trên hồ (TN).
- Viện trợ Mỹ giúp Libăng trồng lại rừng cây hương nam (VOA).
13h30′:
20h25′:
QUỐC TẾ
- Đặc phái viên quốc tế Brahimi tới Nga để tìm giải pháp cho Syria (RFI). – Đặc sứ Brahimi, Ngoại trưởng Nga hội đàm về vấn đề Syria (VOA). - Xung đột ở Syria: Vẫn giao tranh đẫm máu (SGGP).
Tổng thống Ai Cập Morsi kêu gọi đoàn kết quốc gia (VOA).
Taliban bắn chết 21 binh sĩ Pakistan mới bị bắt cóc (TTXVN).
- Nạn nhân vụ cưỡng hiếp ở Ấn Độ qua đời tại bệnh viện ở Singapore (VOA).  – Cảnh sát New Delhi kêu gọi dân chúng bình tĩnh sau cái chết của nạn nhân vụ hãm hiếp (RFI).   – Ấn: 6 nghi can vụ hiếp dâm bị truy tố về tội sát nhân (VOA). - Nạn nhân bị hiếp dâm tử vong: Dư luận Ấn Độ sôi sục đòi công lý (PLTP).
- Thượng viện Mỹ đồng ý triển hạn luật nghe lén không có trát tòa (VOA). – TT Obama hối thúc Quốc hội hành động để tránh bờ vực tài chánh (VOA). - Ông Obama không muốn tăng thuế giới trung lưu (TN). - Bộ Ngoại giao Mỹ công bố lệnh cảnh báo du hành đối với Haiti (VOA). - Bộ Ngoại giao Mỹ rung động sau cái chết của Đại sứ Christopher Stevens (GDTĐ). - Cấm súng bán tự động không phải dễ! (PLTP). - Mỹ tiếp tục nghe lén không cần lệnh tòa (PLTP).
Tranh cãi giữa Nga và Mỹ làm khó các cặp vợ chồng (TTXVN)
- Tháng 12, Ấn Độ đã nhận thêm 4 tiêm kích MiG-29K từ Nga (GDVN).
- Cộng hoà Séc luyện quân, chuẩn bị tung đến Afghanistan (GDVN).
H1- Chuyện lạ có thật: Thị trưởng Seoul quỳ lạy… cấp dưới (Kiến thức). Đây mới thật sự là một nhà lãnh đạo. Khi thành công, phải biết trân trọng những người đã kề vai sát cánh giúp mình, khi thất bại phải là người đầu tiên đứng ra nhận trách nhiệm. Ông Park Won-soon đúng là công bộc của người dân Seoul và là lãnh đạo của các viên chức TP này. Không dám kêu gọi lãnh đạo xứ mình học theo, vì họ không học được. Ngay cả chuyện làm sai, cần phải từ chức, họ cũng không làm được, nói chi tới những chuyện như thế này, ngoài khả năng của họ. Thị trưởng Seoul Park Won-soon quỳ xuống cảm ơn các cấp dưới và đồng nghiệp sau một năm nỗ lực làm việc. =>
- Mario Monti lãnh đạo cánh trung vận động bầu cử Quốc hội Ý (RFI).
- Tử tù Nhật Bản muốn biết trước ngày hành quyết (RFI). - Thủ tướng Nhật thăm khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima (RFI). – Tân Thủ tướng Nhật báo hiệu sẽ có thay đổi chính sách năng lượng hạt nhân (VOA).
13h30′:
20h25′:
* VTV1:

* RFA: + Sáng 29-12-2012

Tối 29-12-2012

* RFI: 29-12-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét