Thứ Hai, 31 tháng 12, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 01-01-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 01-01-2013
Posted by Basamnews on 01/01/2013


Ba Sàm: Kính chào bà con,

images
Bữa nay đã bước qua Năm mới 2013, tính tiếp lời BTV sáng qua, trước hết gửi tới toàn thể độc giả, tới BTV, các CTV, các blogger, các trang mạng và báo chí hữu quan nhiều lời chúc tốt đẹp và lời cảm ơn chân thành. Vậy mà, khi đọc tới phản hồi của Blogger Gốc Sậy-TS Nguyễn Hồng Kiên, không thể đừng được, phải đăng lại ngay, với nhan đề Các báo của Chính phủ và Bộ TT&TT “thờ ơ” với Luật Biển.
Vài thông tin về một số trang báo đó cũng là để minh họa thêm một không khí đáng lo ngại hơn nữa trong những ngày cuối năm về thái độ của giới chức, các cơ quan liên quan, đối với tình hình Biển Đông đang rất nguy cấp, đã được phản ánh rất nhiều trên trang này. Không khí đó, thái độ đó đã lây lan, tạo áp lực lên nhiều tờ báo nhà nước. Đương nhiên, độc giả, người dân không thể không bị tác động tiêu cực.

May thay! Trong suốt một năm qua, bất chấp mọi thủ đoạn, từ đê hèn, trắng trợn, cho tới tinh vi, ngon ngọt mà hiểm độc, nhằm làm phai nhạt lòng yêu nước của dân ta, cộng đồng mạng tự do cùng các độc giả thân yêu, ngày càng đông đảo, đã không chịu khuất phục. Chúng ta đã thành công không nhỏ trong việc không chỉ lấp vào một khoảng trống quá lớn của truyền thông được gọi là “chính thống”, mà còn phản bác, vạch mặt bất cứ một tờ báo, hay một cá nhân nào có biểu hiện “phản tuyên truyền” chống lại lợi ích Dân tộc. Như vụ việc Trần Đăng Thanh bị lên án dữ dội trong những ngày cuối năm 2012 là một điển hình của sức mạnh mạng tự do. 
Các độc giả và thành viên của Blog Ba Sàm có thể tự hào được đóng góp phần của mình trong cộng đồng đó. Chỉ trong 1 năm rưỡi qua, từ lúc ngôi nhà chung này được mở lại, thứ Sáu ngày 1/7/2011, sau khi bị tin tặc cướp phá, đã có hơn 42 triệu lượt bà con ghé thăm, gần 200 ngàn phản hồi  và rất nhiều bài viết, bài dịch đóng góp. Tuy nhiên, những con số đó cũng chưa nói lên được bao nhiêu những gì mà chúng ta đã giành cho nhau, đã cùng nhau nuôi dưỡng một tinh thần yêu nước, yêu chuộng tự do.
Chúc cho tất cả chúng ta một Năm 2013 tiếp tục tiến bước! 
BS
—-
Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Bước ngoặt lớn cho biển đảo Việt Nam (TN). - Luật Biển Việt Nam sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2013 (VOA). Luật Biển Việt Nam quy định về lãnh hải, nội thủy, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quần đảo khác thuộc chủ quyền của Việt Nam”. Để tỏ quyết tâm thực thi ‘Luật Biển Việt Nam’, không rõ chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị gì để đối phó với luật khám xét tàu của TQ có hiệu lực kể từ hôm nay? – Trung Quốc quan tâm sâu sắc về luật Biển Việt Nam (VOA).  – HẺM “BUÔN” CHUYỆN (KỲ 51): Ba cái đảo lẻ tẻ nhằm nhò gì ? (Nhật Tuấn).
Ráo riết xây trường cho học sinh Trường Sa (PLTP). - Hàng ngàn người xem triển lãm Báo Thanh Niên với Trường Sa (TN).- Xuân sớm sắp đến đảo xa (TT). - Đua thuyền ở đảo Lý Sơn (TN).
- Tạ Duy Anh: Sống với Trung Quốc (BoxitVN).
DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 5) (BoxitVN). –  Bản dịch tiếng Czech “Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo Hiến pháp tại Việt Nam”.
Trung Quốc tăng tàu chiến ở biển Đông. Hoan hô Thanh niên đã cố nhét được một bản tin nhỏ nhỏ bên dưới: “Học giả Trung Quốc cảnh báo bất ổnMột nhóm gồm 71 học giả Trung Quốc vừa ký bức thư kêu gọi chính quyền Bắc Kinh cải cách chính trị khẩn cấp và tôn trọng nhân quyền”  - Trung Quốc biên chế 2 tàu khu trục, 9 tàu hải quân cũ cho Hải giám (TTXVN/ GDVN).  – Trung Quốc tăng cường hơn một chục tàu chiến cho đội tàu hải giám (RFI). – TQ cử thêm chiến hạm ra tuần tra biển (BBC). – Chuyên gia Trung Quốc dự báo xung đột võ trang với Nhật Bản (RFI). - Trung Quốc đưa tàu chiến vào hạm đội tàu hải giám (TT). - Trung Quốc tăng tàu chiến để “bảo vệ chủ quyền”! (VnMedia). - Mục kích vũ khí trên khu trục hạm tên lửa Trung Quốc (Kiến thức).
Dự báo biển Đông 10 năm tới: Biển Đông vẫn giữ nguyên trạng (PLTP).
- Nhật bắt giữ tàu TQ đi vào lãnh hải (BBC). – Nhật Bản bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (RFI).
- Khủng hoảng Biển Đông có thể được giải quyết với một số điều kiện (VOA). Thứ nhất, Trung Quốc phải lùi bước vì đòi hỏi chủ quyền hiện nay của nước này vi phạm Công ước Quốc tế về Luật Biển. Thứ hai, ASEAN và Bắc Kinh phải đạt được thỏa thuận về một bộ quy tắc ứng xử trong Biển Đông (COC)”.
- Nga bắt đầu chạy thử tàu ngầm bán cho Việt Nam (Người Việt).
- Việt-Trung-Xô thời chiến và thời nay (BBC).
- Quân đội không thể của bất cứ ‘nhóm lợi ích’ nào!   –   ‘Quốc gia hóa quân đội’, tại sao không?  (DLB). “Thưa ông tướng, ‘Quốc gia hoá quân đội’ chỉ đơn giản là trả quân đội lại cho quốc gia. Tại sao phải trả lại? Vì quân đội vốn là của quốc gia, nhưng bị đảng cộng sản tiếm đoạt, khống chế làm công cụ riêng của đảng, như vậy là sai trái, là bất hợp lí, là trái đạo lí, cho nên cần phải sửa lại cho đúng, trả lại đúng vị trí cho quân đội, trả lại nhiệm vụ cao cả và tự nhiên cho quân đội”.
- Ông Đoàn Văn Diên, một cựu tù do tham gia Hiệp hội Đoàn Kết Công nông Việt Nam: Một cựu tù tiếp tục bị áp chế (RFA). Một trong những biện pháp của phía chính quyền mà những người trong cuộc cho biết là triệt đường làm ăn, sinh sống của những đối tượng không đồng quan điểm chính trị với nhà nước”. - Việt Nam sắp đưa những thanh niên Công giáo ra xét xử (RFA). – Thông báo khẩn: Hội thánh Chuồng Bò bị bách hại lần 3 - (DLB).
- Viết tiếp vụ án bà Trần Thị Hài, dân oan Bình Dương - (DLB). “Khi bị áp giải ra xe bít bùng của công an thì bà Trần Thị Hài đưa hai tay bị còng lên cao và hô lớn: ‘9 THÁNG TÙ NHƯ MỘT GIẤC NGỦ TRƯA, RA TÙ TIÊP TỤC CHIẾN ĐẤU TIẾP’.
- Này ông John Kerry, hãy trả tự do cho Lê Quốc Quân (Economist/ Ba Sàm). – Phạm Thanh Nghiên: “Cầu xin đau cả loài người” - (DLB). “Trong thời khắc cuối cùng của năm 2012 này, giữa cái lạnh thấu xương của tiết trời Hà Nội, tôi mong rằng các anh chị được bình an và ‘cảm nhận được sự tự do ngay cả khi bị giam cầm’ như chính lời anh Quân từng viết… Các anh chị đã biết đặt lên vai mình vận mệnh của đất nước. Và tha thứ cho những kẻ gây tội ác với mình như lời Chúa dạy”. – Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình   –   Gia đình tổ quốc, gia đình dân tộc (Chuacuuthe).
- Đầu năm nói chuyện “búa liềm” - (DLB).  – Những người Việt Nam đã đan sọt để tự nhốt mình và cả dân tộc vào trong đó (Sáng tạo).
- Bùi Tín: Lời kêu gọi thực thi Quyền Con Người (VOA’s blog). Tôi có ước vọng Lời kêu gọi này sẽ có thể đạt một con số kỷ lục chừng 5000 người tham gia chẳng hạn từ nay đến Tết Âm lịch.”
1- Việt Nam 2012 (Trương Duy Nhất). “Không biết những lời chê chửi đó có đến được tai các ông? … Có mấy ai tự nhìn lại xem trong năm qua, cái năm 2012 đầy sự thể bi hề này, quan nào bị dân chửi rủa nhiều nhất, quan nào mà chỉ nghe cái tên đã thành sự khinh miệt căm phẫn để tự cải thiện, tẩy gột hình ảnh mình sạch hơn trong mắt dân?” =>
- Lâm Khang – Lê Hà: 2012 – CHIỀU CUỐI NĂM NHÌN LẠI (Phương Bích).  – Minh Diện: KHI TỜ LỊCH CUỐI CÙNG RƠI XUỐNG (Bùi Văn Bồng).  – CHÚC MỪNG NĂM MỚI (Thùy Linh). – 2013 (Nguyễn Thông).  – Gặp mặt các trí thức và anh em thân hữu ngoài công giáo tại Giáo xứ Thái Hà (blog Thành). – Xã hội Việt Nam một năm nhìn lại (RFA). “… trước hết, ‘đỉnh điểm của sự thất vọng là Hội nghị TW6’ mà rất nhiều người dân Việt ‘thắc thỏm’ hy vọng, dù mong manh, ở ‘canh bạc’ này của đảng  để sau cùng rồi họ ‘vỡ oà cùng sự tức giận không thể kiềm chế’ vì ‘canh bạc’ ấy  tiếp tục ‘khẳng định sự sáng suốt của đường lối, của sự lãnh đạo’…”.
- “Không cấm kỵ” trong góp ý Hiến pháp (RFA). Bây giờ người ta muốn hòa hợp, đoàn kết dân tộc. Người dân được thể hiện quan điểm chính kiến của mình để Đảng và Nhà nước biết được mà có những quyết sách để phục vụ nhân dân tốt hơn chứ không có những phân biệt đối xử với những ý kiến bất đồng hay nhạy cảm”. Nếu người dân không cần Đảng phục vụ dân nữa thì đảng sẽ làm gì? – Xin cụ Lý đừng cho dân chúng tôi ăn ‘mơ’! - (DLB).
- Cưỡng hiếp tiếng Việt (2) (Đồng Phụng Việt). Mời xem lại: Cưỡng hiếp tiếng Việt.
- Đảng lo ‘tự diễn biến’ và sụp đổ (BBC). – Hãy tỉnh lại đi khi còn chưa quá muộn (DĐCN).
- ĐẠI TÁ ĐỖ HỮU CA CHỐI: KHÔNG PHÁ NHÀ MÀ PHÁ CHÒI XÂY TRÁI PHÉP TRÊN ĐẤT PHẢI THU HỒI CỦA ĐOÀN VĂN VƯƠN (Phạm Viết Đào).  Blogger Osin bình luận trên FB: “Nếu anh Vươn không phản ứng chính quyền sẽ không biết sự lộng hành của các quan chức địa phương; Nếu anh Vươn không phản ứng chính quyền sẽ không biết một cách đầy đủ sự ức chế của dân chúng bởi chính sách sở hữu toàn dân đối với đất đai; Nếu anh Vươn không phản ứng chính quyền sẽ không thấy rõ hệ thống tư pháp lệ thuộc vào địa phương như hiện nay không thể mang lại công lý…”
- Dân oan miền Nam tiếp tục ra bắc khiếu kiện ! (Xuân VN).
- Nâng chất lượng sống của người dân (NLĐ).  – Người dân kỳ vọng (NLĐ).  – Tăng lương cho người lao động từ ngày mai (DT). – Những công dân trẻ khát khao cống hiến (Tin mới).
Nhìn lại 10 dấu mốc của năm 2012 (Petrotimes). - Mong nhân dân luôn nhắc nhở chúng tôi (TN). - Sẻ chia gánh nặng cho dân (DV).
Ngày đầu năm Rắn, phiếm luận chuyện con Rồng (Petrotimes). - 10 phát ngôn ‘siêu ấn tượng’ của quan chức Việt Nam (TP).
Nhiều chính sách có hiệu lực từ 1.1.2013 (TN). - Những Luật và quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 (Petrotimes).
Cập rập thu phí xe máy (TN). - Từ 1-1-2013: Thu phí bảo trì đường bộ (SGGP).
- TBT làm việc với Thường trực Hội đồng Lý luận TW (TTXVN). “Bóng đen” vẫn tiếp tục bao phủ làm lú lẫn hơn, nên cần có  Những ‘bóng hồng’ chốn nghị trường (VNN). Quốc Hội là  ‘cơ quan quyền lực cao nhất’ thì ít ra phải có luật y phục mang tính chuyên nghiệp. Nữ Đại biểu QH không nên làm ‘bóng hồng’ tô điểm cho sàn nhà Quốc hội, trong khi đang mang trong mình trọng trách phục vụ quyền lợi người dân mà mình đại diện. Để tập trung lo cho dân, có lẽ các nữ đại biểu QH nên bỏ chuyện ‘làm đẹp’ sang một bên khi bước vào Quốc hội. Báo chí cần có những bài viết về các ĐBQH đã làm được gì để lo cho dân, bảo vệ dân, thay vì những bài như thế này.
- Từ chuyện nhà thờ họ của Thủ tướng: Một nửa sự thật đã là sự giả dối (TP).  –  Phát hiện nóng: Báo Dân trí đăng bài ngụy biện ngu xuẩn! (PCTNVN).  – Mời xem lại: Nghĩ từ chuyện nhà thờ họ của Thủ tướng (DT) và trước đó là 1509. Đi tìm sự thật về Nhà thờ của gia đình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang (NBCL/ BS)..
- Kinh tế VN và những thăng trầm 2012 (BBC). – Kinh tế Việt Nam: Bệnh trầm kha, nhưng chưa có thuốc chữa (RFI). - Kinh tế Việt Nam 2013 trong mắt doanh nghiệp nước ngoài (TVN). “…pháp luật về luật sư thông qua ngày 20-11 năm nay, giới hạn hoạt động của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam. Điều luật này chẳng khác nào một phản ứng nhằm giảm nguồn đầu tư nước ngoài của Chính phủ”.  – Phía sau 9,2 tỷ USD xuất siêu nông lâm nghiệp (RFA).
- TỐC LỰC THỜI GIAN VÀ LỰC CẢN TƯ DUY (Bùi Văn Bồng).
H1
<- a="a" href="http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/527786/Hiep-si-cong-nghe-thong-tin-Nguyen-Cong-Hung-qua-doi.html" target="_blank" title="TT - Chiều 31-12, chàng hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng đã đột ngột qua đời. Theo thông tin Tuổi Trẻ có được, Hùng mất vào khoảng 16g ngày 31-12 khi đang trên đường đi công tác tới miền Tây Nam bộ. ">Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng qua đời
(TT). – Xin cho người vừa nằm xuống, thấy bóng thiên đường cuối trời thênh thang… (Người Buôn Gió). – Nguyễn Công Hùng và Internet Việt Nam (Đoan Trang). - Quảng Bình: Tìm thấy thi thể đầu tiên trong vụ chìm tàu khiến 14 người mất tích (DT).   – Nỗi đau bao trùm Cồn Sẻ (Tin mới).  – Cứu hộ? (Cu Làng Cát).
- Tình người và lòng tự trọng cứ như là nhục mạ (PN Today).
- VAN XIN CÁC BÁC LÃNH ĐẠO ĐẢNG HÃY THƯƠNG…. (DĐCN).
- Phi công Mỹ đi tìm lại người bắn rơi mình (DT).  – SAU KHI CHÚNG TÔI XUẤT HIỆN Ở VIỆT NAM, PHI CÔNG MỸ ĐÃ TỪ CHỐI BAY (Phạm Viết Đào).
- Tại Sao Nên Xem “Bên Thắng Cuộc”? (Chuacuuthe). “Nếu ai xem Huy Đức như một tên Việt cộng, nên xem ‘Bên Thắng Cuộc’ để biết người biết ta, biết mà kịp thời lên tiếng.  Nếu ai xem Huy Đức là một tên phản động, nên xem ‘Bên Thắng Cuộc’ vì nó là suy nghĩ của đại đa số quần chúng Việt Nam, biết để tránh bị bánh xe lịch sử nghiền nát…” – Osin Huy Đức với BÊN THẮNG CUỘC, hay là “Người Mohican cuối cùng” (Thinhoi001).
- GHI NHANH TỪ THỦ PHỦ KHỜ ME ĐỎ (Huỳnh Ngọc Chênh).
- Cơ cấu và hoạt động của lực lượng tình báo Trung Quốc (reds.vn).
- Giới trí thức Trung Quốc kêu gọi cải tổ chính trị để tránh cách mạng bạo động (RFI).  Nếu các cải cách mà xã hội Trung Quốc đang rất cần … tiếp tục ngưng trệ không có tiến bộ, nạn tham nhũng chính thức và sự bất bình sẽ ngày càng lớn … thì một lần nữa, Trung Quốc lại bỏ lỡ cơ hội để cải tổ một cách hòa bình và sẽ rơi vào tình trạng xáo trộn, hỗn loạn của một cuộc cách mạng bạo động”.  - 73 TRÍ THỨC TRUNG QUỐC VIẾT THƯ ĐÒI CẢI CÁCH CHÍNH TRỊ ĐỂ TRÁNH MỘT CUỘC CÁCH MẠNG BẠO LỰC (Ziare/ Phạm Viết Đào).
- Trung Quốc : Các nhà ly khai vượt rào an ninh thăm vợ giải Nobel hòa bình Lưu Hiểu Ba (RFI). – Ðiện ảnh Trung Quốc và đề nghị chấm dứt kiểm duyệt (VOA).
- “Trung Quốc tiếp đà cải cách và phát triển năm 2013″ (TTXVN).  – Trung Quốc sẽ trở thành « siêu thị của thế giới » (RFI).
- Cay Rademacher: Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (hết) (Phan Ba).
- Đồng chí Kim Jong Un – người tốt số của năm (echo.msk.ru/ Kichbu). – SÁNG NAY KIM ỦN ĐẾN VAY GẠO NHÀ CS4SAO (Kichbu/ Phạm Viết Đào).
KINH TẾ
- Lấy đà cho giai đoạn tăng trưởng mới (VEF).
Phải giảm lãi suất ngân hàng (PLTP). - Giảm lãi suất thêm 1%: “Liều thuốc” chưa đủ để cứu doanh nghiệp (Petrotimes). - Tín dụng tăng trưởng thấp: mừng hay lo? (TT).
Cải thiện chính sách đón nhà đầu tư Nhật (TT).
EU thành thị trường lớn nhất của VN (TN).
Chờ chứng khoán hồi phục (TN).
Bất động sản vẫn hút nhà đầu tư ngoại (PLTP).
Thêm 3 cây xăng gắn chip điện tử bị phát hiện (TT).
Người dân cảnh giác với thương lái Trung Quốc (TN).
“Kẻ khôn ngoan” George Soros (TN).
- Bất động sản VN khó phục hồi năm sau (BBC).
- Clip: Ông Hồ Huy trần tình xung quanh thông tin Mai Linh nợ xấu (GDVN).
- Doanh nhân năm tuổi trên TTCK: 49 chưa qua, 53 đã tới! (Vietstock).
- Đồng Nai tạo việc làm mới cho 90.000 người năm 2013 (TTXVN).
- California muốn tăng thuế bất động sản doanh nghiệp (Người Việt).
- Thủ tướng Đức cảnh báo môi trường kinh tế 2013 sẽ khó khăn hơn (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Phạm Xuân Nguyên: LẬP LÀNG LẬP PHỐ LẬP VĂN (Quê Choa).
- TAI NẠN THƠ NHỚ ĐỜI (Văn Công Hùng).
- Những bài viết ngắn, khá hay về lối sống đẹp của tác giả Nguyễn Hữu Hiếu (chùa Phúc Lâm).
- Thêm một khu thiên nhiên được UNESCO công nhận (RFA). Hiện nay tại khu vực đó ghi nhận được hơn 1400 loài thực vật và 1700 loài động vật, mà trong đó có những loài quí hiếm đang được liệt kê vào sách đỏ của thế giới”.
2
<- a="a" href="http://dantri.com.vn/xa-hoi/ca-nuoc-no-nuc-cho-don-nam-moi-680062.htm" target="_blank" title=" (Dân trí) -Trước thời khắc giao thừa, người dân các thành phố lớn bắt đầu đổ về các tuyến đường trung tâm, tranh thủ "kiếm chỗ xem bắn pháo hoa", tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới 2013: Thành công - May mắn. ">Cả nước nô nức chờ đón năm mới
(DT).  – Hình ảnh người Hà Nội đón Năm Mới trong giá rét (TTXVN).  – Người dân TPHCM hân hoan đón năm mới (NLĐ).   - Người Việt ở Pháp đón Tết Tây ra sao? (RFA). Mênh mang tuyết đầu mùa (TVN).
- Nguyễn Hưng Quốc: Tình người ở Lubbock (VOA’s blog).
- Thế giới chào đón 2013 (BBC). - Thế giới đón năm mới 2013 (RFA).   – Thế giới tưng bừng đón năm 2013 (Tin mới). – Châu Á-Thái Bình Dương đón mừng năm mới 2013 (VOA).  – Myanmar lần đầu tiên có lễ đếm ngược đón Năm mới (TTXVN).    – Các sự kiện lớn ở châu Á 2012 qua ảnh (BBC). – Cập nhật: Thế giới bắn pháo hoa đón Giao thừa năm mới 2013 (GDVN). – Ảnh: Rực rỡ pháo hoa mừng năm mới 2013 tại Sydney (GDVN). – Pháo hoa rực sáng tại nơi đón năm mới sớm nhất (VNN). – Nơi đón Giao thừa đáng mơ ước nhất thế giới (VNN).
- Bom tấn Skyfall đã cán mốc 1 tỷ USD trên toàn cầu (TTXVN).
- Bóng đá Nghệ An được mất gì từ…khủng hoảng? (VNN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
3
- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Tháng 1, Bộ sẽ họp lấy ý kiến về tuyển sinh” (GDVN).
- Tựa quá gấu! 50 năm sau, thạc sĩ nhiều hơn cả… côn trùng! (GDVN). Nhưng không biết có nhiều bằng các “tướng” không? =>
- Tư thế (Nguyễn Vĩnh).
- Một tấm lòng với giáo dục vùng khó (DV).
- Nhọc nhằn sinh viên kiếm tiền ngày Tết (GDVN).
- Bà giáo già tận tâm với trẻ khuyết tật (RFA). Một ngày nào đó tôi nằm xuống thì các cháu bơ vơ. Tôi thương lắm. Mong ước duy nhất là xã hội có nhiều người làm việc tự nguyện như tôi để các cháu đỡ thiệt thòi, nỗi bất hạnh từ đó không bị nhân lên mà phải là trừ đi”.
- Đêm nay, người Việt sẽ được ngắm sao Chổi đầu tiên của năm 2013 (GDVN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Cửa biển thành lạch sông, ngư dân “mắc cạn” (TT).
-  Hàng trăm người bất lực nhìn cháu bé chết thảm dưới gầm ô tô (DT).
- Những vụ trộm đình đám tại nhà các ‘đại gia’ (VNN). - Chân dung ông trùm tan xác ở Bắc Ninh (DT).
4- Điêu đứng vì chủ hụi bỏ trốn (NLĐ). Nhiều nạn nhân tuyệt vọng đứng nhìn cánh cửa nhà bà Linh đóng im ỉm (ảnh lớn). Bà Nguyễn Thị Ba (rửa chén thuê) bị giật hụi 3,6 triệu đồng (ảnh nhỏ). =>
- Sự thật tin đồn sản phụ chết rồi “nhập hồn” vào nữ điều dưỡng (DV).
- TPHCM: Bé trai tử nạn dưới gầm xe trong đêm cuối năm (VNN).
- Tân Thủ tướng Nhật dự tính cho xây thêm lò điện hạt nhân (RFI).
- Thiếu che chắn, tường xây dựng đổ sập vào người dân (TTXVN).
QUỐC TẾ
- BBC dự báo tình hình quốc tế 2013 (BBC).- Các nguyên thủ trên thế giới gửi thông điệp năm mới (GDVN).
- Syria sẽ hưởng ứng mọi sáng kiến chấm dứt xung đột (TTXVN).
- Dân Israel ủng hộ kế hoạch hòa bình hai nhà nước (TTXVN).
5
<- a="a" href="http://www.vietnamplus.vn/Home/Nguoi-bieu-tinh-chiem-Toa-kham-su-Vatican-o-Paris/201212/176344.vnplus" target="_blank" title="Hàng chục người biểu tình đã đánh chiếm văn phòng cơ quan đại diện của Vatican ở Paris nhằm ủng họ một nhóm di dân không giấy tờ.">Người biểu tình chiếm Tòa khâm sứ Vatican ở Paris
(TTXVN). - Chavez chịu thêm ‘biến chứng mới’ (BBC). – Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang trong tình trạng nguy kịch (RFI). – Sức khỏe của ông Chavez trở nên tệ hơn (VOA).
- Mỹ chưa có cách tránh ‘vách đá tài chính’ (BBC). – Ngân sách Mỹ chạm chân tường (RFI). – Nước Mỹ bước vào ngày chót trước ‘bờ vực tài chính’ (VOA). – Mỹ: Ðàm phán phút chót để tránh ‘bờ vực tài chính’ (VOA).  – Những ưu tiên hàng đầu của TT Obama (Tin mới).
- Bà Clinton nhập viện vì đông máu (BBC). – Ngoại trưởng Clinton nhập viện vì bị đông máu (VOA).
- Phụ nữ Việt mua súng giùm hung thủ bắn chết 2 lính cứu hỏa New York (Người Việt).
- Nga gởi tàu chiến đến cảng Tartus của Syria (RFI). – Máy bay Nga lao xuống đất gần Moscow (BBC).
- Ấn Độ tiếp tục tưởng nhớ nạn nhân vụ cưỡng hiếp (VOA).
- Israel cho phép vật liệu xây dựng vào Gaza (VOA).
- Ai Cập tái tục đàm phán với IMF trong khi đồng nội tệ suy yếu (VOA).
- 10 người thiệt mạng trong các vụ nổ bom ở Iraq (VOA).
- Malaysia tạm giữ 450 người tị nạn Miến Ðiện (VOA).
- LHQ chấm dứt sứ mạng ở Đông Timor (VOA).
* VTV1:

* RFA: + Sáng 31-12-2012

Tối 31-01-2012

* RFI: 31-12-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét