Thứ Hai, 31 tháng 12, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 31-12-2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 31-12-2012
Posted byBasamnews on 31/12/2012
 

Đôi lời: Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2012. Kính chúc quý độc giả có thật nhiều niềm vui và hạnh phúc trong năm sắp tới! Happy New Year Eve! Chỉ còn 22 tiếng nữa là tới giao thừa, thời khắc kết thúc một năm cũ với rất nhiều sự kiện xảy ra ở Việt Nam và thế giới. Hy vọng năm 2013 sẽ mang đến cho người dân Việt Nam nói riêng, người dân khắp nơi trên thế giới nói chung, nhiều điều tốt đẹp hơn năm qua.


Chúng ta hãy cùng khui champagne (nếu không có champagne thì khui rượu đế) trong đêm nay để tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới. Kính mời bà con cùng hát bài Auld Lang Syne, bài hát được sử dụng để đón giao thừa ở tất cả các nước nói tiếng Anh và cũng rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là bài hát truyền thống, dùng để rung chuông tống biệt năm cũ, chào đón năm mới.
—-
Ngày 2-1-2013, sẽ bắt đầu tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân vào bản Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992, trong thời gian 3 tháng. Theo thông báo của ông Phan Trung Lý, Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, liên quan tới vấn đề hệ trọng nhất là Điều 4, thì “Đảng chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình với nhân dân và xã hội, chịu sự giám sát của xã hội. Nhân dân có quyền bày tỏ chính kiến, nguyện vọng của mình và tôi nghĩ không có gì phải cấm kỵ ở đây cả”.
Vì vậy, chúng tôi xin mạnh dạn đưa “Trưng cầu dân mạng” về điều 4 Hiến pháp, mời bà con lựa chọn câu trả lời rồi bấm vào Vote ở cột bên phải. Trưng cầu này cũng sẽ được duy trì trong thời gian 3 tháng và sẽ được tổng kết để ít nhiều các nhà làm luật thấy được nguyện vọng đích thực của người dân. Lưu ý, một số độc giả phải qua proxy để vượt tường lửa, thì khi vào sẽ không thấy mục thăm dò. Vậy có thể dùng proxy này, sẽ thấy mục thăm dò ở bên phải.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Thêm lực lượng bảo vệ vùng biển Việt Nam (PLTP).
Trao tiền hỗ trợ ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa (TN). - 980 triệu đồng hỗ trợ bốn ngư dân Hoàng Sa (TT).  – MANG MÙA XUÂN RA THỀM LỤC ĐỊA (Mai Thanh Hải).  - Khai mạc triển lãm ảnh Báo Thanh Niên với Trường Sa (TN). - Trường Sa luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền (PN Today).

6
<- a="a" href="http://thuymyrfi.blogspot.fr/2012/12/tai-viet-nam-nhung-nguoi-chong-trung.html" target="_blank" title=" Bài viết này của hãng thông tấn Reuters được đăng ngày 23/12/2012. Sau đó tờ Hoàn cầu Thời báo ngày 25/12/2012 đã phản pháo bằng một bài báo đòi hỏi « Chính quyền Việt Nam phải kìm lại chủ nghĩa dân tộc cực đoan », với lời răn đe hiểm độc ở cuối bài là c">Tại Việt Nam, những người chống Trung Quốc tìm ra một lối thoát : Bóng đá
(Reuters/ Thụy My). – Hoàn Cầu thời báo: Chính phủ Việt Nam phải kìm hãm chủ nghĩa dân tộc cực đoan (Thụy My). Tương tự bài đã đăng trên BS bữa qua: 1512. Việt Nam đừng có làm loạn vô lý về vấn đề Nam Hải mãi nữa.  - CLB bóng đá No-U thi đấu giao hữu trận tất niên tối 28/12/2012 (blog Thành). – Ảnh: Những khoảnh khắc NO-U FC 2012 (Thành). - Nhã Trần – Những linh hồn uổng tử (Dân Luận). “Cùng chống quân xâm lược/ Anh, đất nước lưu danh/ Tôi, oan hồn uổng tử/ Trôi cuối bãi đầu ghành/  Cùng bảo vệ tổ quốc/ Anh, nhà nước ghi ơn/ Tôi vùi thây hải đảo/… Ai nhân danh chính nghĩa/ Chối bỏ những phận người/ Mịt mù trong thiên địa/ Lây lất hồn ma trơi…”. – Minh Diện: TIẾNG VỌNG TỪ BIỂN (Bùi Văn Bồng).
Việt Nam trong cuộc chơi quyền lực Mỹ – Trung (TVN). Lạ là đầu bài thì để “Tác giả: LÊ HỒNG HIỆP”, nhưng cuối thì lại ghi “Trâm Anh dịch từ American review magazine”.
Thế giới tam cực : Mỹ, Trung Quốc và Đức (RFI). - 2013 là năm khởi đầu mới của châu Á (DV).  - Châu Á – TBD sẽ trở thành “chiến trường khốc liệt” Trung – Mỹ? (GDVN). - Trung Quốc hụt hơi trong cuộc đua đầu tư quốc phòng với Mỹ (ANTĐ/LĐ).
Philippines phản đối kế hoạch thăm dò dầu khí của Đài Loan ở Trường Sa (RFI).  - Manila tăng cường tuần tra Biển Đông  (BBC).
Nhật bắt thuyền trưởng Trung Quốc (TN). - Lộ chiến đấu cơ Nhật khiến Trung Quốc lo sợ (PN Today). -Vì Trung Quốc, Nhật “tháo dây cương” cho quân đội? (VnMedia)
- ‘TQ từng thừa nhận Senkaku của Nhật’ (BBC).  – Quan hệ Trung-Nhật sẽ tiếp tục xấu đi trong năm 2013? (VOA). – “Nguy cơ chiến tranh Trung – Nhật” trong năm 2013 (NLĐ).
- Nguyễn Ngọc Già – Thế hệ trẻ & thế hệ đã từng trẻ (Dân Luận). “… cô bé tuổi teen (chắc chắn) mang hai dòng máu Việt – Mỹ, sinh trưởng tại Hoa Kỳ, lại có thể hát ca khúc Việt Nam thật da diết mà không chắc thế hệ trẻ trong nước cùng độ tuổi có thể phát âm và hát hay như thế!!! Bài hát này, người viết sưu tầm và gửi tặng đến bạn đọc như món quà trong những ngày cuối năm… rưng rưng nước mắt!” Một người bạn Mỹ biết tiếng Việt, rất quan tâm tới tình hình VN, sau khi nghe bài hát này, đã nói: “My heart was shaken with tears!“Nghĩa là: Trái tim tôi thổn thức với những giọt nước mắt. Được biết, bé Jenifer Lynh hát ca khúc này khi em mới 9 tuổi, là con của người mẹ Việt, cha Mỹ.

.
- Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan: Nên “nhịn cái gì đáng nhịn” (ĐV).
Từ 2/1/2013 chính thức lấy ý kiến người dân về sửa đổi Hiến pháp (Infonet).  - Lấy ý kiến người dân về 8 nội dung sửa đổi Hiến pháp (VNE). - Không có điều gì cấm kỵ khi góp ý sửa Hiến pháp (DT).
-  LS Trần Lâm và TS Nguyễn Thanh Giang: Sửa đổi Hiến Pháp thế nào – Vì sao phải bỏ điều 4? (Dân Luận). “Một lần nữa, chúng tôi xin nhắc lại, hãy kịp thời hủy bỏ Điều 4 Hiến pháp, làm cơ sở hủy bỏ Điều 88 Bộ Luật hình sự, nhằm giúp đảng CSVN còn có cơ tồn tại và ra sức vươn lên đặng sánh vai cùng các đảng khác trong một chế độ dân chủ đa nguyên, đa đảng, ngõ hầu xây dựng được một nước Việt Nam mạnh giầu, nhân dân được hưởng tự do, hạnh phúc”.
Bổ sung, hồi 15h10′, Nhà báo Trần Quang Thành vừa email góp ý về bài viết trên như sau: “Tôi không bàn về nội dung bài viết, chỉ muốn lưu ý Ban biên tập một chi tiết về đồng tác giả. Dưới bài viết có ghi là  Nhân kỳ Sửa đổi Hiến pháp năm 2012. Câu hỏi đặt ra đây là bài cụ Trần Lâm và TS Thanh Giang mới  viết hay là bài cũ đã lâu nay đăng  lại nhân dip sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào năm 2012 ? Tôi đặt vấn đề này bởi lẽ sau: cụ Trần Lâm đã về ở với con gái tại Đà Nẵng  và từ tháng 3/2012 cụ bị đột quị không nói được, nằm bất động. Nhà giáo Nguyễn Thượng Long mới đây vào Đà Nẵng thăm Cụ đã thông tin trên mạng có kèm theo ảnh chụp. Vậy nêu cụ Trần Lâm là đồng tác  giả với TS Nguyễn Thanh Giang bài viết nói trên, mới  viết gần đây, tôi không tin. Phải chăng đây là mạo danh?
- Thái Hữu Tình: Đôi điều hỏi ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (BoxitVN).
Hàng trăm người Việt Nam ký « Lời kêu gọi » bảo vệ nhân quyền (RFI). TS Nguyễn Quang A: “Trưng cầu dân ý là phải có phương án 1, phương án 2, hoặc là có một phương án, nhưng người dân phải có quyền quyết định bằng lá phiếu của mình là tán thành hay không tán thành, hay chọn phương án 1 hay 2. Rất tiếc, cái gọi là ‘lấy ý kiến của nhân dân’ này chỉ là việc lấy ý kiến để họ tham khảo và quyền quyết định là ở người chấp bút cuối cùng, và người bỏ phiếu cuối cùng, tức là những đại biểu của Quốc hội hiện hành”. - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI KÝ TÊN KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI (ĐỢT 1 VÀ ĐỢT 4) (BoxitVN). - Thư sinh viên gửi Bauxite Việt Nam: Vài dòng tâm sự về việc ký vào Lời kêu gọi.
- Nguyễn Hưng Quốc: Năm 2012: Sự xuất hiện của một quyền lực mới (VOA’s blog). “Năm 2012 vừa qua, internet và các mạng lưới truyền thông xã hội đã bắt đầu chứng tỏ sức uy hiếp của nó ở Việt Nam … chắc chắn nó đã khiến giới cầm quyền khiếp sợ.”.
Quán tính xã hội Việt Nam (BoxitVN). “Chính quyền càng ngăn chặn blog thì càng có nhiều người viết blog, chính quyền càng không chia sẻ sân chơi chính trị với người dân thì càng tự cô lập chính mình. Cũng như chiếc lò xo khi đã nén thì bước tiếp theo không gì khác là sự bật tung, sức bật càng mạnh nếu sức nén càng được tích luỹ.” Họ cũng biết cả, nhưng cố giữ cái “lò xo”, hy vọng khi nó “bật”, sẽ chỉ bật chết những kẻ … kế nhiệm. Cho nên, trong lúc mấy bữa nay bà con mình đã bắt đầu dặn nhau: “Sang năm Hoàng Sa”, thì các vị lãnh đạo có lẽ đã tự dặn mình: “Nhiệm kỳ sau lò xo bật!”
-  CSVN sợ đảng viên “đào mồ chôn đảng” (Người Việt).
2- Người phụ nữ biểu tình chống Trung Quốc năm 2007 & 2012 bị tuyên án sơ thẩm 9 tháng tù giam - (DLB). “Theo lời bà kể với blogger Nguyễn Tường Thụy, tại phiên sơ thẩm ngày 28/9/2012, tòa đưa ra 5 năm biên bản gây rối trật tự công cộng, trong đó có 3 biên bản chưa bao giờ bà được biết”. =>
- Nguy hiểm cho… TỰ DO! (tập 1)  –   Nguy hiểm cho… TỰ DO! (tập 2) (Hành Nhân).  – Ngưỡng mộ em, Hoàng Vi (RFA’s blog).
- Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Trâm, mẹ LS Lê Quốc Quân: Gia đình tôi không còn gì để mất   –   Ủy ban Công lý và Hòa bình nói về LS Lê Quốc Quân (RFA). - VIẾT CHO LÊ QUỐC QUÂN NGÀY CUỐI CÙNG NĂM CŨ 2012 (Bùi Hằng).  – Nở rộ bắt kiểu: trước mắt là trốn thuế, sau sẽ là tội chống chính quyền? (Phương Bích).  – SAO CÁC NGƯỜI LẠI BẮT BỐ TÔI? WHY DID YOU TAKE MY PAPA OUT OF ME? (Phạm Hồng Sơn).
- Liên quan: Một số yêu cầu của Thành ủy Hà Nội với công an Thủ đô (VNM). “Chủ động nắm chắc tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.”
- Chính trị, Tôn giáo và Cù Huy Hà Vũ (Osin/ J.B. Nguyễn Hữu Vinh/ GNLT).
Khoảnh khắc ‘ngộ nghĩnh’ khó quên ở nghị trường (VNN). Từ “ngộ nghĩnh” ẩn sau sao mà nhiều nghĩa, có thể là “ngô nghê”, “ngu ngốc”, “ngang ngược” …
Ngày cuối cùng 2012: MỘT NĂM NGHẸT THỞ nên phải đọc thơ của … Bùi Văn Bồng.
- Hà Nội ôn lại chiến thắng chống Mỹ (BBC).  - B52 và MIG 21 – Phạm Tuân và Xuân Thiều - (lạ là web Hiệu Minh hiền khô này cũng bị VNPT dựng tường lửa). “…Phạm Tuân phóng tên lửa cách mục tiêu 2KM nhưng chưa chắc đã diệt được máy bay, bởi lúc đó có tên lửa SAM2 bắn cháy một B52, nên phi công Phạm Tuân lầm tưởng mình đã bắn trúng.” Tiếp nối bài của Ba Sàm, đã điểm sáng qua: 252. Phạm Tuân hay Xuân Thiều hạ B52 Mỹ đầu tiên? (Việt sử ký).
Trong phần phản hồi của bài trên VSK có một chi tiết rất quan trọng, của độc giả Thái Kế Toại (tức Lê Hoài Nguyên, mà nhiều người đã biết về ông): “Tôi đã tham gia viết bộ KÝ SỰ LỊCH SỬ PHÒNG kHÔNG- KHÔNG QUÂN, có biết cả ta và giới khoa học quân sự Mỹ cho rằng lúc đó tên lửa của MIC 21 nhỏ, bắn theo nguồn nhiệt, theo vào đuôi B52, nổ xa B52 vì 4 ống xả của B52 rất lớn. Nên Mic21 không thể dùng tên lửa tiêm kích bắn được B52. Còn nếu bay vào sát B52 thì có 2 khả năng, đâm thẳng vào B52 hoặc có đưa được tên lửa vào B52 thì không thoát được quầng nổ của B52″ Chi tiết này cũng khớp với nội dung trong bài của Hiệu Minh: “… đọc lịch sử về chiến tranh, tài liệu của phía bên kia, thì thống kê về B52 bị bắn rơi, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chỉ thừa nhận SAM2 bắn, không có chuyện MIG21 hạ pháo đài bay.”
- Và để góp phần làm rõ hơn nghi vấn rằng MIG21 có bắn rơi nổi B52 không, và hiểu hơn về bối cảnh khi đó, xin mời đọc tiếp bài 254. NGƯỜI ĐẦU TIÊN CỦA KHÔNG QUÂN VIỆT NAM BẮN TRÚNG B-52 (Việt sử ký).
- GS Vũ Minh Giang ĐH Quốc gia Hà Nội: Nhìn lại Hiệp định Paris 1973 (BBC). – PGS Vũ Quang Hiển, ĐH Quốc gia Hà Nội: Tam giác Mỹ Xô Trung và hòa đàm Paris (BBC).  – Bị lừa (DĐCN). – Người anh hùng chưa được tôn vinh (DV). – T. Vấn – Ghi chép vụn cuối năm: Từ vụ thảm sát ở Newton tới sách Bên Thắng Cuộc (Dân Luận).
- Bộ trưởng công an lên đại tướng (BBC).
- Top ten ấn tượng 2012 (Trương Duy Nhất). “4. Những cuộc trấn áp kinh động nhất: Đó là trận đánh Tiên Lãng (Hải Phòng) ‘đẹp đến mức có thể viết thành sách’, là ‘trận càn’ Văn Giang (Hưng Yên), là các cuộc trấn áp Vụ Bản (Nam Định), Kim Sơn (Đông Triều, Quảng Ninh)… Những trận thắng mỉa mai, những trận đánh dân, những cuộc trấn áp kinh động nhắm vào những người dân chân lấm tay bùn vùng lên đòi giữ đất”.
Gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị yêu cầu bồi thường hơn 76 triệu đồng (GDVN). - Vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng: Yêu cầu bồi thường vô căn cứ (NLĐ).  – TRÒ CHUYỆN VỚI ĐẠI CA (Sơn Thi Thư).  – Sắp một năm tròn (thơ) (Nguyễn Thông). “Thân thể ở trong lao/ Tinh thần cũng trong lao/ Nếu thoát được lao nhỏ/ Lao lớn thoát làm sao?”
4<- a="a" href="http://caunhattan.wordpress.com/2012/12/30/cuong-che-vanh-dai-25-tan-mai/" target="_blank" title="Theo tin đã đưa, dự án vành đai 2,5 Tân Mai tiêu cực đã nhiều, tham ô càng lắm. Thanh tra cũng đã có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, UBND quận Hoàng Mai một mặt chạy quan anh Nguyễn Thế Thảo. Mặt khác chúng dùng mọi thủ đoạn, dốc toàn lực lượng Công an, chính">Cưỡng chế vành đai 2,5 Tân Mai
(Cầu Nhật Tân).  – Bà con Chợ cầu Vân đình tiếp tục giữ chợ, kinh doanh (Lê Hiền Đức). –  Vụ khiếu nại tại 24 Nguyễn thiệp: Quận Ba Đình giải quyết kiểu “đánh bùn sang ao” (DT). - MỘT SỐ PHẢN HỒI CỦA ĐỘC GIẢ TRÊN TRANHUNG09 VỀ BÀI VIẾT CỦA NHÀ BÁO NGUYỄN NGỌC NIÊN (Phạm Viết Đào).  – “Cốt” – “Cách” nhà thờ họ (KTVN).
- Video: Chị Phạm Thị Hồng Điệp, mẹ cháu Nguyễn Văn Phúc tố cáo cô giáo Nguyễn Thu Thủy và những người bao che (Nguyễn Tường Thụy).  – Tố cáo cô giáo Nguyễn Thanh Thuỷ , GV chủ nhiệm tại Lý Nhân   –   Mẹ em Phú tố cáo cô giáo chủ nhiệm (Phần 2)   –   Mẹ em Phú tố cáo cô giáo chủ nhiệm (Phần 3) (NCHHD). – Chuyện ở trường Tiểu học Bình Nhì 1, Gò Công Tây, Tiền Giang:  Kiểm điểm cô giáo nghi oan học sinh trộm tiền (Tiin).
- LƯU MANH HÓA TRÍ THỨC (Tiểu Bối). “Họ dối trá, tiếp tay cho sự dối trá, họ lừa lọc, tiếp tay cho sự lừa lọc, họ sĩ diện và tiếp tay cho sự sĩ diện. Tất cả nó làm nên dung mạo của nền trí thức bị ‘lưu manh hóa’.  Đất nước này đã phải trả cái giá quá đắt cho tệ nạn ‘lưu manh hóa trí thức’ này rồi, bây giờ đã đến lúc chúng ta phải biết tự đứng dậy, dám nhìn thẳng, nhìn thật vào sự thật, nhìn vào thực tế,… tự bản thân mình thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn ấy, đừng tự hại mình và hại người nữa”.
- Võ Trung Hiếu: Vườn cải & chết (Quê Choa). “Vườn cải thời sung sướng/ Đây đám cưới đại gia siêu giàu, sắp vỡ nợ ngân hàng cũng phải rước dâu bằng xế hộp siêu sang/ Kia cũng đại gia lu loa con dâu tôi không còn cái ngàn vàng/ Xin ngả mũ – các anh hùng trọc phú !/  Vườn cải nhiều kỳ thú/ Sáng vợ nổi lửa đốt chồng, chiều nghệ sỹ chửa hoang/ Nay nữ sinh rạch mặt nhau, mai sát thủ cướp tiệm vàng/ Quái lạ, thời bình mà loạn …”
- Ông Dũng cho Western Bank-PVFC hợp nhất (BBC).  – Phê duyệt đề án hợp nhất Westernbank và PVFC (SGĐT).
- Sáng kiến phòng, chống tham nhũng Việt Nam: Minh bạch, liêm chính và trách nhiệm (SGGP).
- Sự thật khó tin – 87 triệu người dân bị bốc hơi một nửa tổng tài sản sau 6 năm (FB Wegreen Vietnam).
1-1-2013: 10 luật mới có hiệu lực (PLTP).  – Những quy định “sát sườn” đồng loạt có hiệu lực từ 1/1/2013  (CafeF).  – Bộn bề sát giờ thu phí (NLĐ). - “Những quy định” chết yểu năm 2012 (VEF).  - Sổ tay: Cần thay đổi cách cho (SGGP). - Kỷ luật các cá nhân liên quan đến quy định “chỉ được bán thịt trong 8 giờ” (TN).
2 kỹ sư và 1 lái xe “rút ruột” công trình đường vành đai 3 (CAND).
Những công trình giúp “hạ nhiệt” kẹt xe (PLTP). - Công viên biến dạng (TN).
Hết cơ hội khai thác khoáng sản trái phép ở Võ Nhai (VNM) chắc cũng là lúc chẳng còn gì để khai thác?
- Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri dân tộc thiểu số (TTXVN/ DT).
Thời báo in “vượt bão”! (NB & CL). Trung tướng Hữu Ước, TBT báo CAND: “Tôi đi theo hướng sang trọng…” Không đi theo Hùng, Dũng? Coi chừng!
- Những nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới 2012 (PLVN). Vẫn là Mỹ đứng hàng đầu? Sao chúng “giẫy” hoài mà chưa chịu “chết”?
- Người vợ đầu độc trung tá CSGT để chiếm gia tài  (VNE).
- Ngoái lại một năm (Người Ba Đồn). – KIỂM ĐIỂM CUỐI NĂM (Hồ Như Hiển).
7
- Cơn đói của Trung Quốc và mối lo ngại cạn kiệt nguồn hải sản đại dương (RFI). - Mạng xã hội tố tham quan, dâm quan, TQ kiểm soát Internet (PN Today).  - Trung Quốc cử nhiều đoàn tuyên truyền Nghị quyết ĐH 18 ra thế giới (GDVN). Đoàn tuyên truyền nghị quyết đại hội 18 sang đại học Sydney, Úc =>
- Đài Loan tổ chức buổi ca nhạc Trung Quốc đầu tiên (VOA).  – Các ngôi sao Trung Quốc lần đầu tiên qua Đài Loan biểu diễn (RFI).
- Huỳnh Văn Úc: Ta đã để lại cho các ngươi đất nước. Bây giờ nó ở đâu? (Nguyễn Tường Thụy).
- Triều Tiên giáng cấp Phó nguyên soái  (TTXVN/ DV). – Triều Tiên tổ chức lễ hội chúc mừng Kim Jong Un (TT). - Bắc Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh quy mô lớn (GDVN). - Thế giới 24h: Lại rộ tin đồn sốc về Triều Tiên (VNN).
13h40′:
- NHƯ MỘT LỜI CHIA TAY…NĂM CŨ (Sơn Thi Thư). – Happy New Year 2013 (Hiệu Minh).
Gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị đề nghị bồi thường gần 80 triệu đồng (GDVN).
- Uống thuốc chống ói trước khi đọc! Nghĩ từ chuyện nhà thờ họ của Thủ tướng (DT).
KINH TẾ
Bức tranh ảm đạm của kinh tế 2012 (VNE). - 10 sự kiện kinh tế nổi bật năm 2012 (SGGP). - Từ sóng gió 2012 tới triển vọng 2013 (Petrotimes). - Những gánh nặng thách thức nền kinh tế năm 2013 (Infonet). - Kinh tế năm 2013: “Thoát đáy vượt dốc đi lên” ?(VnEco). - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Kinh tế sẽ hồi phục tốt hơn trong năm 2013(GDVN).
Ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 12 (TTXVN). - Tập trung xử lý nợ xấu (TN). - Tựa tếu! Bình đẳng giữa các thành phần kinh tế (PLTP).
Năm 2013, nhà đầu tư nên rót tiền vào những lĩnh vực nào? (GDVN).
Đừng “đổ” cho báo chí khó khăn của ngân hàng! (PLTP). Nhắc tới câu nói tệ hại của Nguyễn Văn Bình “trong 100% khó khăn của ngành NH thì báo chí gây ra đến 40%-50%”.  - Áp trần lãi suất có cứu nổi doanh nghiệp? (Vietstock). - Bỏ trần lãi suất cho vay gây lo ngại  (DĐDN).
Trả phí thẻ: “Tùy tâm” mỗi ngân hàng… (VnEconomy). - Nở rộ ngân hàng bán lẻ (DĐDN). - Rắc rối từ thẻ tín dụng (NLĐ).
- Khuất tất hay Uẩn khúc danh sách đại gia được bán vàng miếng? (VnMedia). - Cả nước có 2.456 điểm giao dịch vàng miếng (NLĐ).
- Khẩn trương xây dựng Nghị định về Công ty quản lý tài sản (Hải quan).
- PVC Land ‘cù nhầy’ trả lại tiền cho khách hàng (CafeF).
Cổ tức bất động sản, xây dựng bết bát nhất năm 2012 (VNE).- Năm 2013, giá căn hộ cho thuê dự báo giảm (CafeF).
Doanh nghiệp FDI bỏ trốn nhưng không thể xóa tên (TT).
Việt Nam không trợ cấp cho ngành tôm (TN). - Xuất khẩu tôm lần đầu tiên giảm sau 5 năm (TT).- Long đong “con cá vàng” (Hải quan).
9
<- a="a" href="http://www.sggp.org.vn/xahoi/2012/12/308031/" nbsp="nbsp" target="_blank" title="Theo đề án của Chính phủ, sẽ quyết liệt ngăn chặn và kiểm soát gà nhập lậu trong năm 2013. Riêng tới tháng 3-2013, tại các chợ phải “vắng bóng” gà nhập lậu, gà thải loại. Đề án thể hiện rõ sự quan tâm và quyết tâm của Chính phủ trong việc ngăn chặn và kiểm soát hoạt động buôn lậu, vận chuyển gia cầm lậu, nhằm đảm bảo duy trì chăn nuôi trong nước, đồng thời bảo vệ sức khỏe người dân trước nguy cơ gà nhập lậu đều là gà thải loại, có tỷ lệ kháng sinh, chất cấm cao. Thế nhưng ở các cửa ngõ, địa bàn khác, vừa qua cơ quan chức năng vẫn liên tục bắt được các vụ tuồn lậu gà vào nội địa. ">Quyết liệt ngăn chặn gà nhập lậu
 (SGGP).  -  Hàng trăm tấn chân, cánh gà đông lạnh được tuồn vào Việt Nam (PNTP).  - Ăn Tết với gà …dán tem (ANTĐ/TP). Liên tiếp phát hiện thực phẩm bẩn, đồ uống nguy hại (SGGP). - Những sự cố thực phẩm đang khiến cho BigC mất uy tín với NTD? (GDVN).
Thực phẩm khô rục rịch tăng giá (TT).
Nguyễn Liên Phương: Phải thay đổi và dám ra biển lớn. Bài này Thanh niên để ở mục Văn hóa Nghệ thuật.
- Kiếm 50 triệu/tháng nhờ… chăn trâu (DV). “Ai bảo chăn trâu là khổ?” Chúng ta cùng nhau đi… chăn trâu!
“Loạn” thông tin xuất khẩu lao động trên mạng (TN).
Tan nát bán hàng đa cấp, mua theo nhóm (Vef).
Lao đao tìm việc cuối năm (TN).
- Hiểu đúng về bảo hiểm hưu trí bổ sung (Vietstock).
- Mỹ: Giới sản xuất tôm kiện tôm nhập khẩu từ 7 nước, trong đó có Việt Nam (RFI).
- Hội đồng Bảo Hiến Pháp bác bỏ mức thuế 75% (RFI).
13h40′:
- Nông dân ngắc ngoải vì trồng sắn làm xăng Ethanol: PVN tiếp tục lặp lại “điệp khúc”… chờ! (DV).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- 253. Tướng quân Cao Lỗ & thời Thục An Dương Vương trong quan hệ với vùng Hoa Nam Trung Quốc (Xưa&Nay/ VSK).
Phát hiện thêm một công trường khai thác đá xây Thành nhà Hồ (TN).
Chế tác bộ khánh đá (TT).
Ấm áp phiên chợ Đồng Văn thương nhớ (PLTP). - Hồ Ba Bể được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt (DT).
1
Xứng danh người nghệ sĩ (PLTP).
Văn học tuổi teen thiếu “muối” (TN). =>
- YÊU THỜI…ĐỒ ĐỂU (KỲ 24) (Nhật Tuấn).
- Hồng Hoa: Nhà báo Lê Phương Dung, người nhân bản niềm vui cho những cuộc đời (Nguyễn Trọng Tạo).
- Trịnh Kim Thuấn: Câu ca dao buồn (Trần Nhương).
Một gallery mỹ thuật đương đại đóng cửa (TT).
Trẻ như nhạc thính phòng! (TT).
Nhìn lại sân khấu TPHCM 2012: Trầm lắng (SGGP).
Tiễn đưa già làng huyền thoại Ama Rin về nơi an nghỉ cuối cùng (TP).
- CUỐI NĂM, THĂM ĐẤT NƯỚC CHÙA THÁP (Tễu).
NGƯỜI GURUNG ĂN TẾT CON RẮN SỚM NHẤT THẾ GIỚI! (Nguyễn Phú).
- Olympic Luân Đôn và Euro 2012, dấu ấn khó quên của thể thao 2012 (RFI).
13h40′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- 115.000 USD triển khai chuẩn NVSP giáo viên TCCN toàn quốc (GD&TĐ).
- 9 cơ sở của ĐH Quốc gia Hà Nội bị dừng tuyển sinh thạc sĩ (GDVN).  – Nói đi đôi với làm (NLĐ). - Đóng học phí trễ bị trường trừ 30% điểm thi? (TT).  - Bỏ chương trình khung giáo dục ĐH (TT). - Chấn chỉnh kỷ cương trong giáo dục đại học: Tự chủ càng nhiều, thanh tra càng mạnh (SGGP). - Thêm nhiều ngành học mới (TN).
Sửa đổi quy chế đào tạo tín chỉ (GDTĐ). - Quy định mới đào tạo tín chỉ: Điều kiện để sinh viên được học 2 trường (GDVN). - Cử nhân nhìn lại năm “khủng hoảng” (DT).
2
<- a="a" href="http://nld.com.vn/2012123010479988p0c1017/xa-hoi-hoa-giao-duc-an-dong.htm" nbsp="nbsp" target="_blank" title=" Dù Nhà nước đã đề ra nhiều chính sách có lợi cho công tác xã hội hóa giáo dục nhưng trên thực tế, việc khuyến khích, ủng hộ chủ trương xã hội hóa tại rất nhiều địa phương vẫn chỉ nằm trên giấy ">Xã hội hóa giáo dục “ăn đong”
 (NLĐ).  - Trường quốc tế chia sẻ với phụ huynh thời kinh tế khó khăn (DT). - Những “mặt đen” bám mãi cuộc sống SV (Kênh 14).
- Bức thư xúc động của một bà mẹ gửi thầy cô dịp năm mới (GDVN).
‘Bi kịch’ họp phụ huynh (VNN).
Trẻ em đang phơi nhiễm với dối trá, vô cảm (PN Today).
Quỹ học bổng cho người Mỹ gốc Việt và Trung tâm Khuyến khích Tự lập (BoxitVN).
- Trường cho trẻ 2 tuổi tắm nước lạnh trong tuyết (GDVN).
- Nhật: Hơn 5.200 giáo viên mắc bệnh về tâm thần (GDVN).
13h40′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Quảng Bình: Vẫn chưa tiếp cận được tàu bị chìm (TT).  – Tàu cá chìm, 17 ngư dân mất tích trên biển    –   36 ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn ở Trường Sa (DV). - Chìm tàu cá, 15 ngư dân mất tích trên biển (TN).
- Thêm 3 trẻ cấp cứu sau tiêm vaccine “5 trong 1” (PN Today).  – Hoãn mổ đợi… thẻ! (NLĐ).
- Nơi toàn “mẹ hiền” và “từ mẫu”- Giáo dục, y tế là nhóm có quấy rối tình dục cao nhất ? (TN).
- Đại gia chi hàng nghìn đô mua chó thi hoa hậu  –   Đại gia và ’dân đen’: Ai chơi ngông hơn? (PN Today).
“Hiệp sĩ” 5 giờ bắt 2 vụ trộm (GĐ). - Tổng lực tấn công tội phạm (NLĐ). - Vụ mìn nổ làm chết 2 người ở Bắc Ninh: Nạn nhân mang mìn đi gây án ? (TN).
- Doanh nghiệp xả thải, tôm cá chết trắng (NLĐ).
Pháo lậu không giảm (NLĐ). - Pháo Trung Quốc tràn vào vùng Đông Bắc (TN).
20 người Philippines chết do bão (TN).
- Đài Loan giúp điều trị một bé gái bị bệnh “chân voi” (NLĐ).
Trung Quốc: Đau đầu chuyện giàu, nghèo (NLĐ). - Trung Quốc thông qua luật về trách nhiệm đối với những người thân cao tuổi  (RFI). - Trung Quốc sẽ theo dõi thêm tình trạng ô nhiễm không khí (VOA).
- Mỹ: 400 hành khách nghi nhiễm virus “cúm dạ dày” (TT).
13h40′:
QUỐC TẾ
3
Thế giới qua biếm họa quốc tế: 2012 – năm bầu cử và xung đột (PLTP). - Thế giới 2012 qua tranh biếm (TT). Tới bao giờ Tuổi trẻ Cười mới có “Việt Nam 20… qua tranh biếm”? Khi đó, có thể hình bên sẽ là con bò mang dòng chữ “Trung Cộng”, cái chậu có chữ Biển Đông, còn lão nông thì mặc áo … “ĐCSVN”, nhưng không phải vất vả vắt sữa nữa, mà đang sung sướng … nắm đuôi con bò? Hề hề!  =>
Tân Hoa xã: 10 sự kiện quân sự quốc tế lớn nhất năm 2012 (GDVN).
Người biểu tình tấn công Phó Thủ tướng Iraq (VOA).
- Đặc sứ Brahimi: Có giải pháp tiềm năng cho Syria (VOA). - Nga nói ông al-Assad sẽ không từ chức (TN). - Đã có kế hoạch chấm dứt xung đột Syria (VOV). - Nội chiến kéo dài đe dọa hủy diệt Syria (VnMedia).
Israel tiếp tục gây khó Palestine (SGGP). - Israel truy tố cựu Bộ trưởng Ngoại giao Avigdor Lieberman (VOA).
Tổng thống Cộng Hòa Trung Phi đề nghị liên hiệp với phe nổi dậy (VOA).
Tấn công bằng máy bay không người lái ở Yemen gia tăng (VOA).
- Ấn Độ hỏa táng nạn nhân cưỡng hiếp  (BBC). – Nữ sinh Ấn Độ bị cưỡng hiếp tập thể đã được hỏa táng (VOA).  – Hỏa táng thi hài nữ sinh bị hãm hiếp, thủ tướng Ấn hứa trừng phạt thủ phạm (RFI). – Ấn Độ: lại “lạm dụng tình dục” trên xe buýt (TT). – Bỏ nhà đi bụi, thiếu nữ bị hiếp dâm trên xe buýt (NLĐ).
- Người hành hương Pakistan chết vì bom (BBC).  – 19 người hành hương chết trong một vụ nổ ở Pakistan (VOA). – 33 người Pakistan thiệt mạng vì một loại thuốc ho (VOA).
- Lãnh đạo Mỹ đối mặt với quyết định về ‘bờ vực tài chính’ (VOA).  – Hai đảng tại Quốc hội Mỹ ra sức làm việc để tránh ‘bờ vực tài chính’ (VOA).  – Mỹ : Ráo riết tìm giải pháp tránh “vách đá tài chánh” (RFI). - TT Obama quyết tâm thúc đẩy biện pháp hạn chế sở hữu súng (VOA).
Nhiều cảnh sát Anh làm thêm nghề múa cột, khiêng quan tài… (TN).
Quan chức Thái rơi rụng vì tham nhũng (TN).
- Máy bay Nga gẫy nát trên đường cao tốc (VNE).
- Phó tổng thống Venezuela đến Cuba thăm ông Chavez (VOA).
- Bolivia quốc hữu hóa 2 công ty điện Tây Ban Nha (RFI).
13h40′:
- Chavez chịu thêm ‘biến chứng mới’ (BBC). Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro: “Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Chavez vẫn đang mong manh”.
* VTV1: (Tạm nghỉ?).

* RFA: + Sáng 30-12-2012

Tối 30-12-2012

* RFI: 30-12-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét