Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 28-12-2012


Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 28-12-2012
Posted by Basamnews on 28/12/2012

Cập nhật tin tức về phiên xử phúc thẩm 3 bloggers CLB Nhà báo Tự do:
12h30′: Hình công an trước tòa, sáng 28.12.2012 (Chuacuuthe).
H6
Tập trung đông nhân viên công lực, nhưng không phải để bảo vệ dân, mà để đe dọa dân, tiêu tốn tiền thuế phải chi cho y tế và giáo dục
11h30′: Ghi chép sơ trước cổng tòa (Hoàng Dũng CDVN). “An Đổ nhảy xuống giữa đường hét, rồi đi lên. Ngay lập tức 4, 5 an ninh thường phục nhảy vào đè và túm An Đổ ấn lên xe biển xanh đang chờ sẵn. Hành Nhân co giò chạy nhưng có quá nhiều an ninh đứng rải rác từ xa. Khi vấp té, 4, 5 an ninh xúm lại tóm chân, tay. Một người mặc áo màu xám đen đấm thẳng vào mặt Hành Nhân. Sự việc diễn ra ngay trước mắt quá nhanh, mình chỉ kịp hô: ‘Không được đánh người!’ thì Hành Nhân đã bị khênh vào xe cùng An Đổ, đi mất“.
10h20′: Blogger Hành Nhân bị bắt trước cổng tòa án, Đinh Nhật Uy cũng bị bắt   –   Liệu phiên xử phúc thẩm 3 bloggers Sài Gòn có dựa trên chứng cứ? (Chuacuuthe).

10h05’ – Blogger Mẹ Nấm Gấu cho biết: “Nơi đang giữ blogger Hành Nhân trái phép là Công an phường Cô Giang, Quận 1, Sài Gòn. 194-195, Bến Chương Dương, P. Cô Giang, Quận 1. Phone: (08) 3836 7627. Phiên phúc thẩm 3 bloggers Điếu Cày – Tạ Phong Tần – AnhbaSg đang nóng dần lên với mật độ người bị bắt/ bị giữ bên ngoài phiên tòa”.
10h – Blogger Anton Lê: “Thông tin mới nhất lúc này tại gần cổng toà án Thành phố HCM: Vừa mới đây công an đã bắt blogger Hoàng Vy (An Đỗ Nguyễn) và Hành Nhân lên xe đưa đi đâu không rõ. Chiếc xe bắt người mang biển kiểm soát 51A- 5404”. Trích lời người thông báo: “2 bạn này bị chúng bắt lên như bắt heo” khi đang đứng trước vườn hoa đối diện cổng tòa.
9h40′: Blogger N.T.N. cho biết: “Các ngã tư xa xa trên đường Điện Biên Phủ như ĐBP-Trần Quốc Thảo, ĐBP-Lê Quý Đôn, ĐBP-NKKN mỗi ngã tư có khoảng 7-8 an ninh sắc phục chốt chặn, có cả xe ô tô. Các ngã tư gần hơn như Nguyễn Du-Pasture, Lê Thánh Tôn-NKKN… thì mỗi ngã tư có hơn 10 an ninh mặc sắc phục chốt chặn. Đoạn trước tòa án, trên đường NKKN từ Dinh Thống Nhất đến Lê Thánh Tôn có đến hàng trăm công an.
Lúc 9h sáng, có vài chục người đến ủng hộ 3 blogger trong CLB nhà báo tự do bị xử án, một số đứng trong công viên Bách Tùng Diệp, một số đứng quanh trạm xe buýt đối diện công viên (trên NKKN)”.
9h:  Trước giờ xử Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải (cập nhật liên tục) (Chuacuuthe). Nghe audio tiếng gào thét của bà Dương Thị Tân khi con trai bà, anh Nguyễn Trí Dũng, bị an ninh bắt đi: “Chúng mày bắt con tao đi đâu?
H1
Photo: blog Thân phận bọt bèo
8h - Blogger Hành Nhân: “Hai nhân chứng và cũng là thành viên CLB Nhà báo Tự Do Uyên Vũ và Tào Lao tuy được Toà triệu tập đến dự phiên xử phúc thẩm sáng hôm nay nhưng lại bị ‘lực lượng thường phục hung hãn’ ngăn chặn không cho đi. Blogger Uyên Vũ khi mặc áo đen ra khỏi nhà thì bị 8 tên côn đồ chặn lại, Blogger Thiên Sầu (Tào Lao) thì không thể nào liên lạc được, điện thoại báo ngoài vùng phủ sóng…
Cập nhật tin tức về phiên xử phúc thẩm 3 bloggers CLB Nhà báo Tự do:
9h:  Trước giờ xử Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải (cập nhật liên tục) (Chuacuuthe). Nghe audio tiếng gào thét của bà Dương Thị Tân khi con trai bà, anh Nguyễn Trí Dũng, bị an ninh bắt đi: “Chúng mày bắt con tao đi đâu?

9h40′: Blogger N.T.N. cho biết: “Các ngã tư xa xa trên đường Điện Biên Phủ như ĐBP-Trần Quốc Thảo, ĐBP-Lê Quý Đôn, ĐBP-NKKN mỗi ngã tư có khoảng 7-8 an ninh sắc phục chốt chặn, có cả xe ô tô. Các ngã tư gần hơn như Nguyễn Du-Pasture, Lê Thánh Tôn-NKKN… thì mỗi ngã tư có hơn 10 an ninh mặc sắc phục chốt chặn. Đoạn trước tòa án, trên đường NKKN từ Dinh Thống Nhất đến Lê Thánh Tôn có đến hàng trăm công an.
Lúc 9h sáng, có vài chục người đến ủng hộ 3 blogger trong CLB nhà báo tự do bị xử án, một số đứng trong công viên Bách Tùng Diệp, một số đứng quanh trạm xe buýt đối diện công viên (trên NKKN)”.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
DANH SÁCH KÝ TÊN TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 17 (BoxitVN). Đã có 915 người ký.
1- Văn tế vong hồn liệt sĩ Hoàng Sa – Trường Sa (VHNA). Đọc cả bài, cả lời chú thích, mà chẳng biết “tàu địch”, “kẻ thù”, “quân thù” là kẻ nào đã giết các anh, đã chiếm đảo của ta. Thảm nữa là mặc dù ôm cái “hận” chúng giết các anh, mà vẫn phải hận trong nghi vấn, không rõ “ai” đã gây nên. Ôi! Có lẽ phải cần tới một bài “văn tế” riêng cho bài văn tế này? Nhưng … dù sao cũng có được câu giành cho đám quân nhân sa-lông như Vịnh, Thanh: “tổ quốc đang cần chúng tôi dám hi sinh”. Mời tác giả bài văn tế xem video này để biết “tàu địch”, “kẻ thù”, “ai” … là ai: Hải chiến Trường Sa 1988 (YouTube/Wehrmacht). =>
Châu Á sẽ nổ ra chiến tranh vì những hòn đảo? (Infonet). Nên đám tướng tá Vịnh, Thanh rất sợ. - 2012 – Năm của châu Á-Thái Bình Dương (DT).
- Từ 1/1/2013 Luật Biển Việt Nam có hiệu lực thi hành (GDVN).  – Sẽ trình Quốc hội điều chỉnh địa giới Trường Sa (ĐV). - Nghiên cứu mở rộng địa giới Trường Sa (DV). - Nhịp sống biển Đông (TT).
- Trung Quốc triển khai tàu tuần tra lớn ở Biển Đông (NLĐ). - Trung Quốc điều tàu tuần tra đầu tiên ra Biển Đông (RFI).   – Trung Quốc gửi tàu tuần tra lớn ra Biển Đông (VOA). - Tàu Hải Tuần 21 của TQ ra biển Đông (BBC).  – Tàu Hải Tuần thi hành lệnh ‘bắt giữ’? (BBC).  “Trung Quốc vừa cho biết họ đã cử tàu Hải Tuần 21, thuộc loại chuyên đi đại dương và có bãi đáp cho trực thăng ra vùng Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải“. – Trung Quốc định thành lập hệ thống cảnh báo sóng thần ở Biển Đông (VOA).  – HÙNG LÊ: TRUNG CỘNG TĂNG CƯỜNG BINH BỊ (Sơn Trung).
PVN chuẩn bị kỹ cho mọi tình huống ở biển Đông (SGTT). - PVN lên kịch bản ứng phó ở Biển Đông (VeF). ông Phùng Đình Thực Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã cho biết, PVN xác định, căng thẳng ở Biển Đông gây nhiều khó khăn cho hoạt động thăm dò ngoài khơi của tập đoàn. PVN đã lên kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra”.  - Kiểm soát chặt chẽ hoạt động dầu khí trên biển Đông (TN).
- Việt Nam tịt hẳn rồi, còn Philippines: Hành động xây dựng hạ tầng Tam Sa là vi phạm luật quốc tế (Sống Mới).  – Philippines mua thêm trực thăng cho lực lượng hải quân (RFI).  – Philippines mua 3 trực thăng AW 109 cho hải quân (NLĐ).  – Philippines mua trực thăng đối phó Trung Quốc? (VnMedia). - Philippines tăng cường sức mạnh trên biển (ANTĐ).
- Bộ Quốc phòng Trung Quốc kiên quyết phản đối nội dung liên quan tới Trung Quốc trong dự luật uỷ quyền quốc phòng Mỹ (CRI).   - Hải Nam điều tàu hải tuần 21 ra biển Đông (PLTP).  - Trung Quốc sẽ bị máy bay tàng hình Mỹ vây quanh vào năm 2017 (GDVN). - Lực lượng tàng hình Mỹ đến châu Á (TN). “Lực lượng tàng hình”, nghe như một khái niệm mới, mang nghĩa bóng ám chỉ cái gì đó khác, chứ không phải phi cơ tàng hình.  – Thái Bình Dương : Chiến trường của Mỹ và Trung Quốc (RFI).
- Trung Quốc cảnh giác cao trước chiến đấu cơ Nhật (VnMedia). Có lẽ đã nhận ra cái tựa mang hàm ý không thiện cảm với Nhật, nên đã đổi thành Chiến đấu cơ Nhật khiến Trung Quốc lo sợ. - Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc: Báo cáo liên quan đến Trung Quốc của Viện Nghiên cứu Phòng vệ Nhật Bản là báo cáo vô trách nhiệm và có dụng ý xấu (CRI).
- Biển Đông đang mất gần hết san hô (BBC). “Sự phát triển kinh tế liên tục của Trung Quốc đã dẫn tới nhiều vấn đề về môi trường, gồm cả việc mất đi môi trường sống do sự phát triển vùng duyên hải, mức độ đánh bắt cá bừa bãi và do tình trạng ô nhiễm”. - Biển Đông: Bùng nổ kinh tế Trung Quốc đã phá hủy phần lớn các rạn san hô (RFI). - San hô chết gần hết do Trung Quốc bành trướng kinh tế (PLTP).  - Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở Argentina (LĐ). - Argentina nổ súng bắt 2 tàu cá Trung Quốc(TN).

CSB Hàn Quốc vây bắt 11 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải (GDVN). - Hàn Quốc mở rộng ranh giới thềm lục địa (Petrotimes).
- Điểm yếu chí tử của Đại Hán (TVN). Thực tế, chính quan điểm hiện nay của Trung Quốc đã thúc đẩy phản ứng tạo đối trọng trong khắp khu vực, từ Ấn Độ cho tới Philippine và Nhật Bản”.
- Tàu hải quân Ấn Độ sắp thăm Việt Nam (VNN).
- Nguyễn Hưng Quốc: Năm 2012: Năm của ý thức địa – chính trị (VOA’s blog).
- Ngoại giao VN “xông đất” lãnh đạo Asean (BBC).  - Liên hoan lưu học sinh các nước ASEAN diễn ra tại Bắc Kinh (CRI). – Biển Đông: Thái Lan ‘phò’ Trung Quốc vì lợi ích kinh tế (RFI).  – Úc và Trung Quốc dự tính tập trận chung (RFI).
- Khởi công xây dựng cầu Hữu nghị Trung-Lào bắc qua sông Mê Công tại Lào (CRI).
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm TP Hồ Chí MinhĐoàn đại biểu cấp cao Lào tới thăm tỉnh Hòa Bình (TTXVN).
- Hàn Quốc đệ trình yêu sách Biển Hoa Đông (BBC). Chính phủ Hàn Quốc cũng nói rõ họ sẽ cố gắng ‘mở rộng tối đa quyền lợi quốc gia’ bằng cách chủ động đối thoại với các nước láng giềng về đường phân giới, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc”. Về phần chính phủ Việt Nam cũng cố gắng làm tương tự như vậy: mở rộng tối đa quyền lợi quốc gia … cho “nước lạ”.
- Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trao quyết định bổ nhiệm và thăng quân hàm cấp tướng năm 2012 (QĐND). – VN thăng 48 hàm cấp tướng công an (BBC). “Việc bổ nhiệm các chức vụ tướng tá cũng chỉ là hình thức. Thực tế các chức vụ đó đều phải thông qua tập thể Bộ Chính trị, phải được Bộ Chính trị gật đầu đồng thuận”.
- Công an Việt Nam lại ngăn cản vợ blogger Điếu Cày dự phiên xử phúc thẩm (RFI). - Uyên Vũ: Chuyện nhỏ trước phiên tòa 3 blogger bạn tôi (Chuacuuthe).  – Mời xem lại bài của LS Lê Quốc Quân: Các Anh là Tự Do (DLB).  – Luật sư của Điếu Cày kêu gọi tòa phúc thẩm xem xét khách quan cáo trạng (VOA). Họ cáo buộc ông ấy tội cầm đầu là không khách quan. Thứ nhất là Câu lạc bộ Nhà báo Tự do tồn tại tới 37 tháng mà trong thời gian ấy, ông Hải có tự do chỉ 7 tháng đầu thôi. Ba mươi tháng sau Câu lạc bộ vẫn tồn tại…”
Hôm nay, xử phúc thẩm blogger Điếu Cày (Petrotimes).  - Quà mừng Giáng sinh cho Điếu Cày, một CTV vừa cho biết: “Chiều 27/12 tại Hà Nội, xuất hiện một nhóm ba ‘Ông già Noel’ tại khu vực Gò Đống Đa, với hai chiếc điếu cày và bảng chữ như trong ảnh. Họ đã biến mất nhanh chóng sau đó. Đây có thể được coi là một món quà của blogger Hà Nội gửi tới 3 blogger đang bị xét xử hôm nay:7
- Quan ngại cho sức khoẻ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (RFA). – Vụ 17 Thanh Niên Công Giáo bị bắt: Mời ký vào thỉnh nguyện thư (TNCG).
- LỜI KÊU GỌI THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI THEO HIẾN PHÁP TẠI VIỆT NAM (BVN/ Ba Sàm). “Chúng tôi kêu gọi toàn thể đồng bào yêu cầu chính quyền các cấp phải bảo đảm thực hiện đúng các quyền con người của công dân đã được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia… Thực thi và đảm bảo quyền con người tại Việt Nam là điều kiện không thể thiếu để xây dựng một nước Việt Nam ‘hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh’, có vị thế xứng đáng trên thế giới. Đó cũng là cách hiệu quả nhất để thực hiện hòa giải và hòa hợp dân tộc, như ý nguyện của toàn thể đồng bào“.
- ‘Tự diễn biến đe dọa sự tồn vong của Đảng’ nhưng sẽ tốt cho Dân tộc VN (VNE). - Lũ “Giặc nội xâm” trốn thoát trong cuộc “chỉnh đố”, nên giờ tố ngược (?): “Tự diễn biến” như giặc nội xâm (TP). - HÃY VẤT NÓ ĐI, KHÔNG AI TIN NỮA: “TỪ ĐẢNG CỘNG SẢN BAN ĐẦU ĐẾN ĐẢNG CỘNG SẢN HIỆN NAY” (Trí Nhân Media).  – Ông tướng về hưu thật là lãng mạn (DLB). – Cộng sản mà em! (VLB).
- Phạm Kỳ Đăng: Nên theo Việt Nam (BoxitVN). “Chúng ta thử nghĩ mà xem, nhà nước nào trên thế gian này sẽ tôn trọng nhà nước Việt Nam nếu chính nhà nước Việt Nam không tôn trọng người dân để cho họ tự do bầu cử hoặc xuống đường biểu tình vì chủ quyền lãnh thổ, nếu một nhà nước ra khỏi nhà không có vị thế đàng hoàng của người chính chủ. Cave không chính danh có thể đi lang chạ khắp nơi, đáng buồn chẳng ai nặng lòng yêu cave cả. Cho nên tốt nhất chính quyền trên hết thẩy nên theo ViệtNam, tức thể theo nguyện vọng của đồng bào, theo ý nguyện của dân tộc ViệtNam”.
- ÔNG NGUYỄN CHÍ VỊNH KHÔNG MUỐN ĐÒI LẠI NHỮNG PHẦN LÃNH THỔ ĐÃ BỊ TRUNG QUỐC CHIẾM ĐOẠT? (TSYG). “Vậy thì cần phải đặt câu hỏi: ông Nguyễn Chí Vịnh có muốn đòi lại Hoàng Sa, một phần Trường Sa cho Việt Nam không? Ít nhất, cứ căn cứ theo bài viết của ông Vịnh thì câu trả lời là: Không!
- Hà Văn Thùy: Ngài Đại tá chờ thư (BoxitVN). “Bộ Tài chính cân đối… nhưng kinh tế suy thoái, doanh nghiệp đóng cửa, không thu được thuế. Tài nguyên đào bán hết rồi. Thêm nữa, hàng đống nợ nước ngoài đáo hạn đang réo gọi… Lương hưu cứ xa dần, xa dần như bóng chim tăm cá!  Biết làm sao đây?! Biểu tình ư? Luật chưa có! Nếu túng quá hóa liều kéo nhau xuống đường, sẽ bị bắt liền vì tội làm rối trật tự công cộng.  Và như nhân vật trong truyện Market, đại tá Thanh của chúng ta cũng ngày ngày mỏi mắt chờ…
2- Chỉnh đốn Đảng – dấu ấn chính trị 2012 (VNN). Như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, cuộc vận động chỉnh đốn lần này không phải nhằm kỷ luật một ai. Mục đích của Đảng là chỉ ra những khuyết tật để sửa chữa”.  – Bế mạc hội nghị toàn quốc triển khai Nghị quyết TW 6 (TTXVN). Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận hội nghị. =>
- HẺM “BUÔN CHUYỆN” (KỲ 50): Tôi yêu…Việt Nam (!) (Nhật Tuấn). “Đồng chí X” có thêm một nick name mới là “Thủ tướng inox”, là sao? “Là thép không gỉ, là trơ hơn đá, vững hơn đồng … ngay Bộ chính trị, Ban chấp hành Trung ương cũng chào thua không dám kỷ luật để yên đồng chí ‘tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ như đã làm trong suốt 51 năm qua’. Như vậy chẳng Thủ tướng inox thì là gì?” - Nhờ “đồng chí X” mà Hàng trăm thủy thủ vất vưởng ở nước ngoài (VNE).
- Quyền lực đích thực ở đâu? (TVN). Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người cố ‘chạy’ cho được những chức này, chức khác, bởi vì theo suy nghĩ thường tình, có chức thì có quyền, có quyền thì có tiền, có tiền thì ‘mua tiên cũng được’ – nghĩa là, có tất cả!”. - TRÒ CHUYỆN VỚI CÁI GHẾ (Faxuca).
- Làm ăn thua lỗ, lấy tiền của dân để trả nợ? Tập đoàn Mai Linh có thể được “cứu” với 500 tỷ? (GDVN).
- Bùi Tín: Túi nợ, núi nợ và…hai ‘của nợ’ (VOA’s blog). Lần đầu tiên chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phải công nhận rằng nợ công hiện đã đạt đến 55,2 % GDP (giá trị tổng sản phẩm quốc gia) năm 2011 – và nếu cộng vào các khoản nợ của các tập đoàn kinh tế và tổng công ty quốc doanh thì món nợ ấy đã bằng hơn 100% GDP”.
- TRANG TRANNHUONG.COM BÌNH CHỌN NĂM 2012 (Trần Nhương). “Tập thể lúc lắc: Nhóm lợi ích/ Doanh nghiệp NN lúc lắc: Vinalines/ Quy định lúc lắc : Xe chính chủ/ Ngành lúc lắc: Ngân hàng/ Bộ lúc lắc: Giao thông vận tải./ Công trình lúc lắc: Thủy điện Sông Tranh
- Song Chi: Đọc báo cuối năm (RFA’s blog).  – Thơ chúc mừng năm mới (Nguyễn Tường Thụy). “Chúc các tập đoàn nhà nước mang danh ‘quả đấm thép’!/ Nhưng thực tế những năm qua là ‘quả đấm mõm’ bằng Đô/ Mong các vị đừng theo chân Vinashin, Vinalines… đã chết/ Từng nuôi Phủ Chúa bấy nhiêu năm mà vẫn phải ngồi tù...”
- Hội thảo về mô hình tổng thể bộ máy nhà nước: Lúng túng giải bài toán cân bằng quyền lực Nhà nước(DV). Không bao giờ hết lúng túng, một khi đảng vẫn ngồi chồm hổm trên đó, thọc cẳng vô chọc ngoáy, mà không có một đạo luật nào kiểm soát nó. - Sửa Hiến pháp: Khó, không mới và mới chỉ là… ý kiến! (Sống Mới).
Tách bạch chính quyền đô thị với nông thôn (TN). - Mặt trận Tổ quốc sẽ giám sát lời hứa của chính quyền (PLTP). “…cần quy định chủ tịch nước có thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm và bãi nhiệm thẩm phán của tất cả tòa án các cấp chứ không nên để Chánh án TAND tối cao thực hiện chức năng này như hiện nay.”
Đào tạo bằng tiền Nhà nước, dở khóc dở cười (Sống Mới). - Trí thức trẻ về xã bị trộm, phá hoại tài sản! (TN).
- Cái tựa ghê chưa? Vô lý quá, phải phản biện Thống đốc Ngân hàng (TT).
Hợp long cầu Sông Lô trên cao tốc dài nhất VN (VNN). Mới bữa kia bàn chuyện tốn kém những vụ lễ lạt này, giờ lại thấy mặt ông bộ trưởng họ Đinh. Ông này dự các lễ cắt băng, động thổ các loại cầu cống rất nhiều. Leo được tới chức đó, lo học hỏi rồi nặn não ra mà nghĩ việc lớn, chứ đâu phải cứ phơi mặt lên báo chí để kiếm chác cảm tình dư luận được?
- Minh diện: CÂU HỎI Ở VĂN GIANG (Bùi Văn Bồng). “Ngày xưa máu của Mận, Thêm, Nhung, Hào, Khài, của chúng tôi, của dân tộc này đổ xuống vì ‘Không có gỉ quý hơn độc lập tự do!‘ Bây giờ, độc lập đâu? Tự do đâu?
3<- a="a" href="http://xuandienhannom.blogspot.com/2012/12/ha-noi-chuan-bi-xe-cuu-hoa-cho-cuoc.html" target="_blank" title="Theo kế hoạch, 08h00 sáng mai 28/12/2012 cưỡng chế giải tỏa mặt bằng tại phố Tân Mai, thuộc quận Hoàng Mai, HN. Các lực lượng chức năng đã tập kết xe cứu hỏa, thông báo cắt điện. Một số hình ảnh vào chiều nay, 27.12.2012: Theo Blog Đầm Hồng thì cuộc cưỡng">HÀ NỘI: CHUẨN BỊ XE CỨU HỎA CHO CUỘC CƯỠNG CHẾ NGÀY MAI
(Tễu). - Xâm phạm mồ mả có thể bị xử lý hình sự (Petrotimes). - Vụ đào mộ ở Hà Nội: Chờ quận chỉ đạo giải quyết(DV). - Xã lấy đất của dân nhưng không đền bù (DV).
Sở VH-TT&DL TP.HCM bị phê bình (PLTP). Nhẹ hều!
Phải bảo đảm sinh kế cho người mất đất (PLTP).
- Y án 4 năm tù đối với Nguyễn Văn Khương (TN).  – Tòa phúc thẩm xử y án nhà báo Hoàng Khương (RFA). Đây là vụ xử án mà ai cũng biết rồi là nhằm hướng đe nẹt báo chí không đi làm những phóng sự điều tra về tiêu cực”.  - Hoàng Khương thừa nhận làm sai nhưng là để tác nghiệp (DV). Nhưng trên FB của mình, phóng viên Hoàng Khương viết: “Riêng trong vụ án này, tôi xin khẳng định với mọi người rằng tôi không làm điều gì hổ thẹn với lương tâm và có thể ngẩng cao đầu với những gì mình đã làm”. – Bắt giam nguyên phóng viên Nguyễn Văn Khương tại tòa (NLĐ).
- PHIÊN TÒA CUỘC ĐỜI (Thùy Linh). “Càng nhiều phiên tòa cuộc đời thì sẽ càng tiến nhanh đến phiên tòa lịch sử soi xét lại từng danh phận con người, nhất là những người cầm quyền”.
- Xét xử 3 sỹ quan cao cấp “lạm quyền” trong chuyên án Năm Cam (PLVN/ GDVN).
Vụ vỡ đập thủy điện Đắk Mek 3: Chủ đầu tư đòi thi công tiếp (LĐ).
Đặt cược “ghế” tổng giám đốc làm đường trên cao (DV). - Thanh tra dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc(DV). - Dự án “rùa” chặn đường ra biển (PLTP).
Bình Phước: Ấp trưởng cầm đầu nhóm giang hồ (DV). - Mạnh tay chống cướp (TN).
Điều tra vụ phá 26 ha đước ở Bến Tre (PLTP). - Dựng lô cốt làm nứt nhà dân, Sở GTVT thua kiện (GDVN). - Tranh chấp mỏ titan, một công ty được bảo vệ (PLTP). - Tuyệt vọng vì bị “câu giờ” tiền bồi thường bảo hiểm (SGTT).
Bán quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương (TT). - Đau tim với thuế phí, giá cả 2012 (VEF).
Trong nhờ đục chịu (SGTT).
- Vì sao luận văn tốt nghiệp HVPGVN “Thực chất của Đạo Hòa Hảo” bị “ném đá” dữ dội? (chùa Phúc Lâm).
- Đọc “Bên Thắng Cuộc”, nghĩ về lịch sử Việt Nam hiện đại (Lê Mai).  – Về cuốn Bên thắng cuộc của Huy Đức: LỊCH SỬ NHÌN QUA LỖ ĐỒNG XU (Đông La).
- Dưới Chân Tượng Bác (RFA’s blog).
- Trong bản Tin thứ Năm, 20-12-2012, chúng tôi có điểm bài trên Tạp chí Phía trước: Việt Nam: Phiếu tín nhiệm sẽ không hiệu quả nếu các đại biểu không được ‘bày tỏ ý chí một cách tự do’ , được dịch từ bản tiếng Anh trên báo Asahi Shimbun. Tuy nhiên, chúng tôi vừa được đại diện của Asahi Shimbun liên lạc, cho biết “bài dịch này đã không phản ánh đúng nội dung bài phỏng vấn với ông Nguyễn Minh Thuyết cũng như bản gốc tiếng Nhật do phóng viên Sasaki Manabu viết”. Xin đăng lại một số thông tin liên quan trong bài: Phản hồi của Asahi Shimbun về một bản dịch bài viết của phóng viên cơ quan này trên Tạp chí Phía trước.
4- 2012 : Năm ‘con giòng cháu giống’ lên lãnh đạo Đông Bắc Á (RFI). Bà Park Geun Hye vẫy chào những người ủng hộ tại Seoul ngày 19/12/2012 =>
- Tân Hoa Xã có tài khoản Twitter (BBC).
- Vệ tinh Bắc Đẩu của TQ cho cả châu Á (BBC). – Tập Cận Bình đến chào các đảng phái (BBC).
- Pháp: Lãnh đạo EDF bị điều tra về ý định chuyển giao công nghệ hạt nhân cho Trung Quốc (RFI).
- Bắc Triều Tiên ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc về thương mại (RFI). – Thương mại Bắc Triều Tiên, Trung Quốc phát triển nhanh chóng (VOA).
- TT Miến Điện chỉ trích lề lối quản trị yếu kém (VOA). - Myanmar cải cách hành chính (TT).
KINH TẾ
- Ngân hàng thế giới cho rằng Việt Nam nhập siêu trong năm 2012 (Sống Mới).  – 2012, một năm khắc nghiệt cho Việt Nam: 2012: A Tough Year for Vietnam (Diplomat).
Nợ xấu đang được xử lý từng bước cho tới khi … vỡ nợ? (DV). - Thống đốc: Đã xử lý được 39.000 tỷ đồng nợ xấu (DT).
Vốn ngoại đổ vào ngân hàng nội (TN). - Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% (SGGP). - Đừng kỳ vọng lãi suất giảm nhanh (LĐ). - Góc khuất ngân hàng từ sự cố ACB (VnEconomy). - Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản mua lại 20% ngân hàng nhà nước Vietinbank (RFI). - BaoViet Bank phát hành thành công 150 triệu cổ phiếu (Gafin).
2013: Không áp trần lãi suất cho vay chung (PLTP). - 31 đơn vị được cấp phép kinh doanh vàng miếng (TP). - Vàng phi SJC có được tái xuất-nhập? (PLTP). - Việt Nam có lợi thế cạnh tranh sản xuất vàng? (VnMedia). - Bắt đầu “rải” 2.000 điểm giao dịch vàng miếng (VnEco). - 2.000 điểm mua bán vàng miếng được cấp phép (VEF).
Kích cầu không thể bằng một chân (PLTP).
- PVN dự báo doanh thu năm 2013 giảm 119,4 nghìn tỷ (TTXVN). - Năm 2012, doanh thu PVN trên 234.000 tỉ đồng (PLTP). Túm lại là chế độ này còn là nhờ … dầu. Tới khi thằng Tầu nó chiếm hết biển là kể như xong.
Vinacomin đặt mục tiêu tiêu thụ trên 40 triệu tấn than 2013 (Petrotimes).
- Dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2013 là 12% (TTXVN).
Kiều hối sẽ là cứu cánh cho bất động sản? (LĐ). Vậy thì đảng, chính phủ nên phát lời kêu gọi bà con kiều bào cùng hướng về Tổ quốc, tăng cường gửi tiền về “cứu nước” (đúng hơn là cứu … đảng). - Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ có căn hộ 300 triệu đồng (Petrotimes).- Bất động sản phía tây Hà Nội tiếp tục rơi tự do (Sống Mới).  – Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ có căn hộ 300 triệu đồng (GDVN).
- Cửa phát hành dưới mệnh giá đã hé mở (Vietstock).
5<- a="a" href="http://www.baomoi.com/Home/LaoDong/sgtt.vn/That-nghiep-tang-va-su-im-lang-cua-co-quan-quan-ly/10068687.epi" nbsp="nbsp" rel="" target="_blank" title="- Năm 2008, khi suy thoái kinh tế toàn cầu làm ảnh hưởng tới kinh tế trong nước, gia tăng tình trạng thất nghiệp, bộ Lao động – thương binh và xã hội, cơ quan quản lý nhà nước về lao động – việc làm đã đề xuất Chính phủ ban hành một chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Năm nay, tình hình thất nghiệp, nợ lương… theo những con số đã được công bố –còn có phần bi đát hơn. Thế nhưng chưa thấy cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này lên tiếng!">Thất nghiệp tăng và sự im lặng của cơ quan quản lý
 (SGTT). - Người biết đi ngược dòng (TBKTSG). - Những cặp anh chị em đại gia Việt nổi danh (VNN).
Vinamit thắng kiện tranh chấp thương hiệu tại Trung Quốc (TN).
Vụ vỡ nợ Nhà máy cồn Đại Tân: Nông dân “chạy theo” nhà máy (LĐ).
Ngành điều sẽ bỏ đề án xuất khẩu có điều kiện (PLTP).
Kiểm tra, xác minh DN cá tra không vay được vốn (TP).
Muốn hỗ trợ phải hiểu rõ doanh nghiệp (PLTP).
Sức mua càng “kích” càng yếu – Kỳ 4: Giảm tồn kho vẫn bế tắc (TN). - Làm ăn 2013: ẩn số sức mua (SGTT).
“Quốc lủi” trước giờ khai tử! (LĐ).
- Tỷ phú George Soros bất ngờ sang Việt Nam (VNE).
- Đường tàu cao tốc dài nhất thế giới ở TQ (BBC).
- Toyota phải bồi thường 1 tỷ đôla cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ thu hồi (VOA).
- Google tham vọng soán ngôi Microsoft Office (VNN).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Vũ Thanh: Bóng hình để lại và bức thư họa về Trúc Lâm đại sĩ (PBVH).
6- 249. PHAN BỘI CHÂU, VĨ NHÂN ĐỔI MỚI Ở THẾ KỶ XX  –  250. PHAN BỘI CHÂU – TẦM MẮT THÁI BÌNH DƯƠNG (Việt Sử ký). – Kỉ niệm 145 năm ngày sinh và khánh thành tượng đài Phan Bội Châu (VHNA). Tượng không đẹp, lại có chỗ không ổn, như tay phải của Cụ, không rõ chống nạnh hay đang … giữ ví? Trộm nghĩ nên hạn chế làm tượng toàn thân, thấy nhất loạt, từ tượng HCM, Lý Thái Tổ, … đều cứng đơ. Có lẽ sẽ chẳng bao giờ có được bức tượng của Cụ hơn tác phẩm của Lê Thành Nhơn.  =>
Bộ sưu tập cổ vật đồ sộ của Dương – Hà (TN).
5 công trình giành giải thưởng văn nghệ dân gian 2012 (LĐ).
Nhớ Sơn Nam với “văn minh miệt vườn” (PLTP).
’Người Hà Nội có nhu cầu văn hóa rất thấp’ (ĐV). Có lẽ ý bác Phan Cẩm Thượng là nói tới “người dân ở Hà Nội ngày nay”, chứ không phải “người Hà Nội”.
- Tọa đàm 50 năm tác phẩm “Hương rừng Cà Mau” (TTXVN).
- Phát động Giải thưởng Văn học Sơn Nam (NLĐ).
- THƯ TRỊNH CÔNG SƠN GỬI NGÔ KHA  –   ĐI TÌM SỰ THẬT “THƯ GỬI NGÔ KHA” CỦA TRỊNH CÔNG SƠN (Nguyễn Trọng Tạo).
- NGƯỜI ĐÀN ÔNG Ở BẾN KHÔNG CHỒNG   –   NHÀ THƠ PHAN THỊ THANH NHÀN: AN VUI GIỮA BIỂN ĐỜI (VC+).
- CẬY NHIỀU CHỮ TRANG WEB NHÀ VĂN TP HỒ CHÍ MINH TÙY TIỆN SỬA “VĂN” ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM (Văn chương +).
- Nguyễn Thụy Kha: TÔI CHỌN BAY TRONG NGÀY TẬN THẾ (Nguyễn Trọng Tạo).
- Vũ Đức Hiếu (Hiếu Mường): Tôi tin vào việc mình làm (SGTT).
- NGUYỄN TÙNG LINH phía Biển Mùa Đông (Lê Thiếu Nhơn).
- NGUYỄN KHÔI: CÁCH DÙNG HỌ VÀ TÊN CỦA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM (Sơn Trung).
- ẤN TƯỢNG DUY QUANG (NCTG). - NGƯỜI ĐÃ YÊN NGHỈ BÊN ĐỒI DẠ LAN.
Thêm 2 phim tết chen chân ra rạp (TN). - Hài tết chưa hết nhảm (TP).
- Tìm lại ngôi vương cho giống chó Phú Quốc (TVN).
- Nước, khát, và Emily Dickinson (Anh Vũ).
- Biểu tượng thiêng liêng của người dân xứ sở sương mù (NĐT).
- Triển lãm ảnh về phố cũ Havana (BBC).
- Vài ngày ở Macon – Georgia (Hiệu Minh).
- Chuyên đề: Thể thao Việt Nam bao giờ hết “ăn xổi”?: Thể thao VN: Phải thay đổi từ nhận thức (DV).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Thi tốt nghiệp 2013: Làm bài giống nhau sẽ bị hủy kết quả thi (PNTP). Đúng là càng sửa càng sai. Có những bài toán chỉ có 1-2 cách giải, phòng thi vài chục em thì sẽ có bài giải giống nhau, không lẽ hủy kết quả hết, chỉ chừa 1-2 bài? Làm sao quyết định hủy bài nào, giữ bài nào? Chẳng hạn như bài toán này, có cách giải nào đơn giản hơn ngoài cách này: 4x + 3 = 15; 4x = 15 -3 = 12; x = 12/4 = 3; x = 3.
Hội nghị kế hoạch ngân sách các trường thuộc Bộ GD-ĐT: Bàn chuyện tránh lãng phí (SGGP). - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Trường sai phạm sẽ xử lí nặng Hiệu trưởng (GDVN). - Dự kiến tăng dần học phí với ngành nghề có khả năng XHH cao (GDTĐ).
6<- a="a" href="http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121227/thong-tin-moi-ve-tuyen-sinh-dh-cd-2013.aspx" nbsp="nbsp" target="_blank" title="Ngày 27.12, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị kế hoạch ngân sách năm 2013 các trường, đơn vị trực thuộc Bộ. Tại đây, Bộ công bố nhiều thông tin quan trọng liên quan đến việc tuyển sinh, mở ngành, mở trường trong thời gian tới. Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Vụ trưởng Kế hoạch tài chính (Bộ GD-ĐT), cho biết: Nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo nên trong năm 2013 và những năm tiếp theo sẽ không tăng chỉ tiêu ĐH, CĐ chính quy; đồng thời điều chỉnh cơ cấu giữa các ngành theo hướng giảm chỉ tiêu đào tạo nhóm ngành kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh; tăng chỉ tiêu nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, y dược, nghệ thuật. ">Thông tin mới về tuyển sinh ĐH, CĐ 2013
 (TN). - Thi tốt nghiệp THPT 2013: Thí sinh có thể được mang thiết bị thu, phát vào phòng thi (TN). - Bộ GD-ĐT “siết” đào tạo liên thông (Petrotimes). - Giải cứu ‘bong bóng ĐH’, Bộ Giáo dục nói gì? (VNN). Hay! Bong bóng bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, giờ thêm “bong bóng ĐH”. Tất cả đều là “bong bóng”, từ chủ thuyết, rồi nền kinh tế ảo tưởng phát triển, “công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, cho tới cả những bài diễn văn khoác lác, những khẩu hiệu ngô nghê, tất cả mọi lĩnh vực đời sống đều bùng lên như bong bóng xà phòng, giờ thì … xẹp và nổ. - 2013: Sẽ sáp nhập, chia tách các trường ĐH (VNN). - Ngành đào tạo thừa “đầu ra” (ANTĐ). - Cắt chỉ tiêu ngành kinh tế, sư phạm (TT).
Sao để trường xin “tự chết”? (NLĐ).
Đà Nẵng khảo sát việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho HS tiểu học (DT).
Con chữ Nậm Nơn (TP).
- Trò chơi độc hại vây cổng trường (PNTP).  – Nỗi lo an ninh trường học đe dọa tính mạng học sinh (NĐT).
- Cái tựa không được “chuẩn”: Nhà trường xin lỗi trẻ lớp 2 bị nghi oan (PLTP). Vấn đề nghiêm trọng ở đây không phải là “nghi oan”, mà là bị tống vô đồn công an.  Xin lỗi học sinh T. trước toàn trường (TT). Các báo thì không những nêu rõ họ tên, mà có cả ảnh em T.
- Nàng tiên cá khoe ngực trên phiếu bé ngoan (VTC/ NLĐ). Nếu cứ muốn giữ thứ “huân huy chương” quái dị này, thì nên thay hình nàng tiên khoe ngực bằng hình … bác cựu tổng Nông đang khoe … “răng chắc”. Hề hề! Lại phải đưa bản tin này lên đây, nhưng không cười được nữa: Không xét thi đua vì vận động sai đối tượng triệt sản (TN), để thấy cái nguy hại của những trò “thi đua khen thưởng”, xét bình bầu này nọ, chúng cứ diễn ra hành hạ, làm lú lẫn con người VN mình, từ khi còn nứt mắt, cho tới chuyện đẻ đái, rồi tới khi xuống mồ rồi (hoặc chết mà vẫn không được xuống mồ) mà cũng còn bị hành hạ không yên.
- Sự khác biệt giữa học sinh thời xưa và nay (Tiin).
- Chàng trai “giá trị nhất”  (NLĐ).
- 240 suất học bổng đại học và cao học tại Seoul, Hàn Quốc (DT/ GDVN).
- Lê Công Vinh nộp đơn học tại chức: Im lặng là vàng (GDVN).
- Người vùng cao xuống thủ đô học làm du lịch (DV).
- Giáo sư Chu Hảo: “Nguy hiểm đang rình rập sức khỏe mà tôi không biết” (GDVN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Cứu 5 người Philippines bị nạn trên biển (TN).
- 7.500 tỷ đồng ủng hộ người nghèo năm 2012 (VNN). Sao không đưa ảnh người nghèo để tăng thêm sự cảm thông, mà đưa ông Huỳnh Đảm, như thể công đầu thuộc về ông?
8- Dứa “đại gia” giá… 350 triệu đồng/quả  (KT/ DV).
- Phát hiện cơ sở chế sâm panh từ cồn công nghiệp (SGTT). =>
Rượu ngâm anh túc có thể gây nghiện ma túy (DV). - Từ vụ rượu ngâm cây anh túc: Băn khoăn xử lý người uống (DV). - Điều tra tự vệ dầu thực vật nhập khẩu (TBKTSG).
Bất an việc sang chiết gas trong khu dân cư (TN).
Bao giờ “dọn hết rác trời”? (Petrotimes).
- Sang Thái chuyển giới để về nước… bán dâm (DV).
- 8.000 người cần ghép thận mỗi năm (DV).
Lao động tự do lo mất tết (DV).
- Thanh Hóa: Tự vẫn vì quá túng quẫn (DT).
- Nhóm giết nam sinh viên trong đêm Noel ra đầu thú (VNN).
- ‘Dị nhân’ chuyên làm bùa yêu ở vùng Tây Bắc (NĐT).
- Hà Nội: Đi vào cầu cấm, xe bus húc tung thanh giới hạn chiều cao (GDVN).
- Điều tra vụ chở 500 kg tê tê từ Lào (Tin mới).
- WB hỗ trợ Việt Nam 9 triệu USD phòng, chống AIDS (TTXVN).
- Bão ở Philippines làm 4 người thiệt mạng (VOA).
- Bão mạnh gây trở ngại cho việc đi lại ở Đông Bắc Hoa Kỳ (VOA).
QUỐC TẾ
- Brahimi kêu gọi thành lập chính phủ chuyển tiếp có thực quyền ở Syria (RFI).  – Đặc sứ Brahimi kêu gọi một cuộc chuyển giao quyền hành ở Syria (VOA).   – Anh viện trợ thêm 24 triệu USD cho người dân Syria (TTXVN).  – Patriot của Mỹ đã được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ (GDVN).  – Nga tăng cường nỗ lực để chấm dứt bất ổn tại Syria (VOA).   – Thủy quân lục chiến Nga tập trận gần Syria (NLĐ). - Phe đối lập ở Syria đòi loại bỏ ông Bashar al-Assad (TTXVN). - Al Jazeera: Assad xin tị nạn chính trị tại Venezuela (TTXVN).
Iran tăng cường sức mạnh tên lửa (TN). - Iran đưa ra điều kiện để tiết lộ căn cứ quân sự bí mật (GDTĐ).
- Ấn Độ: Nạn nhân vụ hãm hiếp được chuyển sang Singapore trong tình trạng nguy kịch (RFI). – Nạn nhân Ấn Độ bị hãm hiếp được đưa sang Singapore chữa trị (VOA).  – “Bệnh tình nữ sinh bị cưỡng bức đang nguy kịch” (TTXVN).
- “Bán” ghế giám đốc ở thủ đô Mátxcơva 500.000 USD (TTXVN).
9< Có một người biểu tình ủng hộ – Thượng viện Nga phê chuẩn lệnh cấm Hoa Kỳ nhận con nuôi Nga (VOA). Thế mà bữa qua VTV-Thời sự đưa thông tin là “đa số” người Nga ủng hộ. Tài Thật!  - Luật cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga gây thiệt hại cho trẻ bản xứ (VOA). - Trắc trở mới trong quan hệ Nga – Mỹ (TN).
- TT Obama, các nhà lập pháp chỉ còn ít ngày để đạt thỏa thuận tài chính (VOA).  – TT Obama trở lại Washington để tìm giải pháp tránh ‘bờ vực tài chính’ (VOA).
- Phó Thống đốc Hawaii lên thay cố Thượng nghị sĩ Inouye (VOA).
- Tổng Thống Bush Cha được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (VOA). – Ông Bush cha vào bệnh viện vì sốt cao (BBC).
- Nelson Mandela được xuất viện (BBC). – Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela xuất viện (VOA).
- Con trai Benazir Bhutto bước vào chính trường, 5 năm sau khi bà bị ám sát (RFI).
- Ấn Ðộ, Pakistan nối lại quan hệ thể thao vào lúc bang giao cải thiện (VOA).
- Giới chức Anh lại bất đồng về vấn đề rút khỏi EU (TTXVN).
Pháp điều tra hợp đồng hạt nhân với Trung Quốc (TN).
- Tân chính phủ Nhật sẵn sàng khởi động các lò hạt nhân được đánh giá an toàn (RFI).
* VTV1:

* RFA: + Sáng 27-12-2012

Tối 27-12-2012

* RFI: 27-12-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét