Thứ Ba, 25 tháng 12, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 26-12-2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 26-12-2012
Posted by Basamnews on 26/12/2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Triển lãm ảnh Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo Việt Nam (TN). - Hội An triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa (TP). - Triển lãm hình ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa (TT).- Chung một tình yêu biển đảo (TT). Nhạt rồi những thứ này!
1<- a="a" href="http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/101838/viet---trung-2012--song-tu-bien-dong.html" target="_blank" title="Mặc dù quan hệ Việt - Trung năm qua có những tiến triển nhất định, song đáng tiếc Trung Quốc lại tiến hành những sự vụ liên quan tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông làm ảnh hưởng đà phát triển ổn định quan hệ song phương. ">Việt – Trung 2012: Sóng từ Biển Đông
(VNN). Phải đưa lại hình “hộ chiếu lưỡi bò” lên vì nhiều ngày qua nghe im quá. Không thấy báo chí tiếp tục hỏi các cơ quan trách nhiệm là phát hiện xử lý bao nhiêu trường hợp nữa rồi, hay là nó đã ngưng dùng … Một thứ “im lặng đáng sợ”! – Trung Quốc dự định xây thêm cơ sở hạ tầng trên các quần đảo tranh chấp (VOA). – Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng hạ tầng trái phép ở “Tam Sa” (DT). – Trung Quốc chính thức đổ 10 tỷ NDT hợp thức hóa chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam (Sống Mới). - Trung Quốc thận trọng trước kêu gọi Ấn Độ hỗ trợ ở Biển Đông của Việt Nam (VOA). – Lãnh đạo TQ ‘tạo hình ảnh thân thiện’ (BBC).
- Phi-Trung: Cánh cửa ngoại giao đã đóng hết? (SGTT).
- Trung Nhật ‘sẽ cải thiện quan hệ’? (BBC).  – Senkaku/Điếu Ngư : Số du khách Trung Quốc đến Nhật giảm phân nửa (RFI). - Nhật lại điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc (LĐ). - Trung Quốc báo động chiến đấu cơ Nhật Bản (VnMedia). - TQ cảnh giác việc Nhật Bản tung máy bay tiêm kích (TTXVN). - Tân Thủ tướng Nhật Bản nhậm chức, TQ phái máy bay, Hải giám ra Senkaku (GDVN).
- MỸ – TRUNG QUANH TRỤC BIỂN ĐÔNG VÀ ĐÔNG NAM Á (Bùi Văn Bồng). - Mỹ – Trung bất hòa về dự thảo quốc phòng (TN). - THX: Mỹ chuyển hướng tới châu Á sẽ đối mặt với quan hệ TQ-Campuchia (GDVN).
Nga sắp hoàn tất hợp đồng vũ khí cho VN (BBC).
- 10 sự kiện nổi bật Đông Nam Á năm 2012 (DT).
Châu Á 2013: thế tứ trụ đang lung lay! (SGTT).
- Bài văn của một học sinh lớp 9 gửi ông Trần Đăng Thanh (DLB).  – Để tránh cái hoạ bị nhân dân đạp đổ và lịch sử phỉ nhổ (DĐCN). “Làm sĩ quan mà không dám đối mặt với ngoại xâm, chỉ tìm cách ‘vinh thân, phì gia’, đục khoét trên lưng người lính và nhân dân thì thật hổ thẹn và mang tội nặng với tổ tiên oanh liệt… Những kẻ này nên ngoảnh lại về sau nhìn bốn ngàn năm lịch sử và hướng về phía trước để thấy 90 triệu đồng bào mà tu tỉnh cho mau, để tránh cái hoạ bị nhân dân đạp đổ và lịch sử phỉ nhổ”.
- Viện Chiến lược và Khoa học Công an: Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo hướng chuyên sâu, có bản lĩnh chính trị vững vàng không để bị “thế lực thù địch” làm lung lay? (CAND).
2
- Đây rồi! Có phải đã lộ mặt hơn nữa, khỏi cần nghi vấn Trần Đăng Thanh “tự phát” hay “phát” theo chỉ đạo từ trên rất cao? Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Củng cố hòa bình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và xây dựng Tổ quốc (QĐND/ Ba Sàm). Trên VTV1 đang có phóng sự về biển, lời đọc du dương, điệu đàng, những là nước ta là “quốc gia biển”, v.v.. mà muổn nổi điên, văng … MK! Đến mùng 1/1 tới, có mà thành “quốc gia ao” thì có!
- Bớ làng nước! – “Web phản động triều đình hấp diêm blog phản động lề dân” (Trần Hùng).  Bài này đã đăng hồi tháng trước, bên blog Tin Quân sự – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phản động giả danh Thị Kính!  “Ôm ấp trong mình những ý đồ đen tối, luôn muốn lật đổ Chính quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam để ‘lên ngôi’ cai trị xã hội.., đến khi âm mưu, ý đồ đen tối và việc làm bại lộ thì phản động không bao giờ muốn nhận tội. Ngược lại còn chỉ trích nhà nước đã ‘đàn áp’ công dân ‘lương thiện’! Đây có phải bản chất của những kẻ phản động – những thành phần mà suốt ngày cứ nhoi nhoi, la ó rằng ta là đại diện cho chính nghĩa?!
- Vụ án 3 blogger CLB Nhà báo Tự do và sự mơ hồ của ”điều 88” (RFI).
- Một Lễ Giáng Sinh buồn (RFA). – “Tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động tốt đẹp” (TTXVN).
- Cuối năm nhẩm tính ‘nợ đời cộng sản’  (DLB).
- Bài Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí” đã được cập nhật đầy đủ phần video và tất cả những báo mạng đã đăng tin, lược thuật (gồm 6 báo), với phong cách rất khác nhau, qua đó cũng để thấy thêm chút ít thái độ của làng báo (“lề phải”) với mạng tự do (“lề trái”) như thế nào. Về bản tham luận với gợi ý “Đặc khu Thông tin” của Ba Sàm, độc giả Cục Đất bình luận trong phản hồi: “Khuyến khích một số trang mạng, blog cá nhân tự chấp nhận nằm trong sự quản lý ở mức độ nào đó của cơ quan chức năng … Đây là đề xuất dở hơi nhất của anh trong toàn bộ bài phát biểu, có vẻ như anh muốn cho cân bằng một tí sau khi đã bênh vực cho truyền thông xã hội ...“.  - Tham khảo thêm: Chúng ta đang lãng phí thời gian dùng mạng xã hội cho những việc vô bổ (GDVN).
- Việt Nam giúp Lào nâng cao năng lực thẩm phán (TTXVN). Hổng biết thẩm phán Vũ Phi Long có tham gia trong dự án này?
- Gần hai trăm hộ dân chợ Thanh ấm Ứng hoà biểu tình tại huyện !   – Video: Cướp chợ Thanh ấm   –   Cướp chợ Thanh ấm 1 –  Cướp chợ Thanh ấm : từ ban đêm –  Công an Ứng hoà cướp chợ Cầu  –   Học sinh Ứng hoà hết tin vào đảng và nhà nước (Lê Hiền Đức).
.
Cướp chợ Thanh ấm : Bắt phụ nữ, quẳng như con lợn:
.
- Dân quận Hoàng Mai Hà nội biểu tình tại trụ sở tiếp dân! (Xuân VN). – Trên 90 tuổi đời, hơn 60 tuổi Đảng vẫn đấu tranh giữ nhà (Đầm Hồng).
Cả trăm hộ dân có nguy cơ mất nhà! (LĐ).
- KHỞI TỐ SỰ THẤT VỌNG (Thùy Linh). “Chợt hỏi, tại sao dân Việt mình có thể sống sót trong tuyệt vọng? Và tình cả ra do hành vi lấn chiếm đất công (SGTT).
- Lộ trình đi đến tương lai (DLB).
- Audio: SBS Radio phỏng vấn Trương Duy Nhất về nhân vật của năm 2012 (Trương Duy Nhất).
- Xử lý đất dôi ra do hành vi lấn chiếm đất công (SGTT). - Điểm tin 25.12 (Nguyễn Thông).
3
<- a="a" href="http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/2.670/h-i-ngh-tr-c-tuy-n-c-a-chinh-ph-tri-n-khai-ngh-quy-t-c-a-qu-c-h-i-v-nhi-m-v-phat-tri-n-kinh-t-x-h-i-va-ngan-sach-nha-n-c-n-m-2013-1.383659?localLinksEnabled=false" target="_blank" title="Ngày 25-12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2013. ">Hội nghị trực tuyến của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội  và ngân sách nhà nước năm 2013
(ND). – TP.HCM “xin thêm” quyền chủ động để phát triển (Infonet). - Chính phủ hội nghị trực tuyến: Ngưng thu phí hạn chế phương tiện cá nhân (TN). TP.HCM: quy định mức thu tối đa cho quỹ quốc phòng an ninh (TT). - Quảng Ngãi: tăng giá 604 dịch vụ khám chữa bệnh(TT).
- Văn bản cài cắm đủ thứ trái luật: Không có quan chức nào phải chịu trách nhiệm! (Sống Mới).
“Chuyện nhỏ” (VietQ). “Chính phủ đương nhiệm chỉ có 4 Phó Thủ tướng nhưng ông Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội có lúc có hơn 10 cấp phó, vẫn coi đó là “chuyện nhỏ”” bởi vì họ viện cớ Văn phòng Chính phủ cũng có tới 8 cấp phó thì sao?
- UBTWMTTQVN quyết định Không tổ chức đêm hội “Nối vòng tay lớn” (DV) “đêm cuối năm 31.12 nhằm quyên góp tiền cho Quỹ Vì người nghèo.” Nghe cũng êm tai. Thế nhưng, có một vấn đề liên quan khác cần tìm hiểu. Một nguồn tin chưa được kiểm chứng là chi phí cho 1 buổi lễ khánh thành, kiểu như nhà máy thủy điện Sơn La vừa qua, và rất nhiều cuộc khánh thành cầu cống khác, ít nhất ngốn tới 2 tỷ VNĐ. Trong khi lời hô hào chống tham nhũng vấn cứ đi liền với “chống lãng phí”, những cố gắng tiết kiệm khác bằng cách ra lệnh “cấm vòng hoa” phỏng có đáng là bao, hay chỉ… làm màu?
- Toan tính giải thoát nhóm lợi ích thông qua gói giải cứu thị trường Bất Động Sản (DLB). – Rào cản thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh (ND).
- Đề án mô hình tổ chức chính quyền đô thị: Nghiên cứu kỹ mô hình “thành phố trong thành phố” (PLTP). - Hà Nội sẽ thí điểm thi tuyển lãnh đạo (TP). - Bộ Nội vụ chưa nhận báo cáo vụ “chạy” công chức (TT).
TPHCM không ủng hộ ý tưởng xây đê biển 66.000 tỉ đồng (TBKTSG).
Siết chặt kỷ cương công sở (TT).
- Miệng lưỡi nhà quan: Độc quyền vàng miếng SJC không gây hại cho dân (DLB). – Top ten phát ngôn ấn tượng 2012 (Trương Duy Nhất).
“Cán bộ ngày nay”… (Nguyễn Tường Thụy).
Điều tra vụ nổ gần khu nhà các lãnh đạo tỉnh Bình Phước (TN).
Thiệt hại tham nhũng bằng 1,7%-3,3% GDP (PLTP). - Sự gương mẫu của Đảng trong cuộc càng “chỉnh” càng “đốn” (PLTP). - Điều tra vụ giám đốc sở bị tố nhận hối lộ (TN).
Công an bắt bạc không lập biên bản hầu tòa (TN).
- Ban Bí thư chỉ thị ‘cấm tặng quà Tết cho cấp trên’ (VTC).
- Tàu Vinashinlines bị bắt ở Ấn Độ (VNE).
Ai sẽ cứu được Mai Linh lúc này? (VinaCorp). Ngoài những vấn đề liên quan chiến lược kinh doanh sai lầm mà các báo đang mổ xẻ, còn có một hiện tượng quái đản mà không hiếm các đại gia quốc doanh, tư nhân mấy năm nay sa vào. Đó là những hoạt động “tài trợ” búa xua,  phảng phất hơi hướng cơ hội liên quan chính trị-kinh tế. Từ tài trợ cho người đẹp, cho thể thao, cho tới rõ nét hơn về chính trị như kiểu “Vang mãi khúc quân hành“, ngốn hàng chục, hàng trăm tỉ mà không hiểu họ vẽ đâu ra tài vậy. Các đại gia này với giới chính trị như đang sống trong quan hệ cộng sinh, một đằng nhờ giàu xổi qua chính sách bất hợp lý, nhảy vào trợ giúp danh tiếng cho giới chính trị, để rồi khi đổ bể, chắc chắn lại được cứu giúp, bằng chính từng đồng xu của dân nghèo đóng thuế. - Kinh tế… vay nóng (!) (LĐ).
Cưỡng đoạt tài sản, cựu công an lĩnh án tù (LĐ). Cứ cái lối lằng nhằng giữa “đương” với “cựu” để giữ uy tín cho “ngành”, cho “đảng”, mới sinh ra thứ tin tức cười thế này: “Trong một lần nhận được tin có vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn mình quản lý, một cựu công an đã gọi điện cho những người không có nhiệm vụ đi bắt mà không báo cáo với cấp trên.” Khi đưa tin thì nó đã thành “cựu” rồi, đành tạm chấp nhận … một nửa cái tựa đó, nhưng khi trần thuật lại chuyện cũ thì làm sao có thể gọi là “cựu” được?
Rõ như ban ngày (PetroTimes). “Đường dây tiêu cực của một số cán bộ, chiến sĩ cảnh sát trật tự cơ động (TTCĐ) ngã giá, nhận tiền công khai để bảo kê xe tải đi vào đường cấm một số quận ở TP Hồ Chí Minh vừa bị báo chí phanh phui”.
Năm yêu cầu đặt ra với CSGT Hà Nội (Petrotimes).  - Nghi can nổ súng trước ngân hàng, tự tử khi bị truy bắt: Bắn cảnh cáo hơn 30 phát súng nhưng nghi can vẫn chống trả quyết liệt (TN).
Thiếu tướng Trần Văn Vệ: Sửa CMND mới, đơn giản ! (TN).
Thêm hàng chục trạm thu phí bị xóa sổ (TP).
Người dân kêu cứu… (LĐ).
- Nhóm Yêu quý và Bảo vệ Cát Tiên Sa: Một ngày Đẹp trời và Thanh thản – SCT – Triển lãm Ảnh Vì một Cát Tiên nguyên vẹn (Saving Cát Tiên).
- Học viện PGVN: Rất lấy làm tiếc về luận văn mang tính xúc phạm Phật giáo Hòa Hảo (chùa Phúc Lâm). - Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc (TN). - Mong muốn Phật giáo đóng góp vào xây dựng đất nước(PLTP).
- Ai đã “chôm” bài của người khác ? Thưa thầy Nguyễn Đăng Hưng… (Người Lót Gạch).
- TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM: CÁI GAI CẦN NHỔ (Trí Nhân Media). - Phạm Ngọc Thảo – Oanh liệt trong thầm lặng (Kỳ 7): Cái chết bi thảm và sứ mệnh hoàn hảo (TN).
- Iran sẵn sàng mở rộng quan hệ với Việt Nam (VOA).
- Năm 2012 nhập siêu từ Trung Quốc lên tới 16,7 tỷ USD (Sống Mới).
4
-  Dân Trung Quốc lo ngại về an ninh (TN). - Trung Quốc: Sửa luật đất đai để bình ổn xã hội (TT). - Thuốc giả Trung Quốc giết bệnh nhân sốt rét châu Phi (SGTT). Một người mẹ Uganda  đang chăm sóc đứa con bị sốt rét. =>
- Cay Rademacher: Cái chết của ông Hoàng đế Đỏ (phần 3) (Phan Ba).
- Cố lãnh tụ Kim Jong-il chết đột ngột vì tức giận? (RFA). – Ông Kim Jong Il đột tử vì nổi nóng? (DNSG).
- Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa khiến thế giới “đứng ngồi không yên”?  (Mega News).
- James Peron – Tại sao người nghèo lại cần quyền sở hữu hay quyền sở hữu cho người bán hàng rong có thể tạo ra thịnh vượng như thế nào (The Freeman/ Phạm Nguyên Trường).
KINH TẾ
- Chính phủ VN ‘ra tay cứu doanh nghiệp’ (BBC). – Các chuyên gia kinh tế: Ba kịch bản xử lý nợ xấu (TTXVN). - Quyết liệt gỡ 2 nút thắt: Hàng tồn kho – nợ xấu (LĐ). - Nợ xấu vẫn cản trở phát triển năm 2013 (TP). - Năm 2013, Chính phủ tập trung giải quyết tồn kho và nợ xấu (Petrotimes). - Rủi ro nợ công do chủ quan phải bồi thường (TP).
“Thành tích” ngoài mong đợi (ĐĐK). - Chính phủ giảm thu, dân và doanh nghiệp giảm khó (TT). - Công bố gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường (TP).
Tái cơ cấu ngân hàng quá chậm (TN). - Hạ lãi suất, cắt vay dài (TN).  - Công bố năm thủ tục cấp phép thành lập ngân hàng (PLTP). - Những ngân hàng yếu kém “quấy rầy” quá thì dứt khoát phải xử lý (DT). - Ngân hàng nào đứng đầu bảng lãi suất tiền gửi? (VnMedia). - VVF muốn “dứt điểm” với SeABank (VnEco).
- Những khoản đầu tư tốt nhất trong năm 2012 (DNSG).  – Đầu tư của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2012 (RFI). - Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất: Thủ tướng yêu cầu giải pháp cụ thể (SGTT). Trên … trời!
- Dư địa chính sách tiền tệ đang cạn (TTXVN).
2013: Khó giữ lạm phát dưới 6,8%(PLTP).
- Vốn FDI năm 2012 chỉ bằng 77% năm 2011 (SGTT).
Trao đổi giữa GS Nguyễn Lang và TS Tô Văn Trường v/v giá điện của EVN (Người lót gạch). - EVN tăng giá điện không minh bạch (SGTT). - Lại khốn khổ vì giá điện tăng (DV).
Đề xuất hoàn thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng túi ni lông  (Petrotimes).
Hồi sinh những chiếc tàu tiền tỷ (TP).
Kinh tế khó, viễn thông vẫn lãi to (PLTP).
Bán hàng thời khủng hoảng (Petrotimes).
Vay tiền để mua nhà: nói dễ nhưng vay không dễ (SGTT). - Hà Nội: tăng giá đất tại nhiều khu vực (TT). -Đà Nẵng: Giá đất năm 2013 cao nhất 40,3 triệu đồng/m2 (DT). - Sức mua càng “kích” càng yếu – Kỳ 2: Vật liệu xây dựng ế ẩm (TN).
Hơn 6,6 triệu lượt người nước ngoài đến VN (TN). - Du lịch Việt Nam: thiếu nhiều thứ (VF).
5
<- a="a" href="http://songmoi.vn/otoxemay-thi-truong/coi-nut-mon-qua-giang-sinh-muon-mang-cho-thi-truong-oto-viet" target="_blank" title=" Dự thảo mà Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trình bày tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, ngân sách năm 2013, khai mạc sáng 25/12, trong đó có đề xuất không thu phí hạn chế phương tiện giao thô">“Cởi nút thắt” – món quà Giáng sinh muộn màng cho thị trường ôtô Việt
 sắp bị khai tử (Sống Mới). - Năm 2012, tổng mức bán lẻ đạt trên 2,3 triệu tỉ đồng (SGTT). – Khủng hoảng vẫn đua nhau mở chuỗi bán lẻ (VEF/ NDHMoney).
- Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 27,5 tỷ USD (TTXVN). - Xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn (SGGP). - Xuất siêu “được tiếng không được miếng” (VEF).
Sống trong vùng dược liệu vẫn thiếu thuốc (LĐ).
99% tàu cá Việt Nam là vỏ gỗ (TP).
Heo, gà chen nhau ra Bắc (SGTT).
Vụ vỡ nợ Nhà máy ethanol Đại Tân: Nông dân vùng nguyên liệu khốn đốn (LĐ).
Nhiều kiểu thưởng Tết ít tiền… vẫn được lòng nhân viên (Kiến thức).
- INTAC: Kênh tư vấn hội nhập đáng tin cậy cho DN (TTXVN).
- Nga khánh thành đường ống dẫn dầu hướng sang Châu Á (RFI).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- 245. LÊ QUÝ ĐÔN NHÌN RA THẾ GIỚI (Việt sử ký).  – 246. DANH THẮNG ĐÌNH SẮC VÀ MỐI TÌNH BI THƯƠNG CỦA NGƯỜI ĐẸP NGUYỄN THỊ NIÊN.
Theo dấu người xưa: Sứ thần tài hoa (TN).
- Chiếc thống “độc địa’ của gia đình phố cổ Hà Thành (VTC).
Đá làng Nhồi (Petrotimes).
Trưng bày Đời sống văn hóa các tộc người và làng nghề ở VN (TN).
- Trở lại thời “cởi trói” rồi lại … “xích”: + Ngô Ngọc Bội: Đổi mới tư duy là cuộc cách mạng tự thân + Hữu Thỉnh: Đổi mới để hay, để làm sáng rõ bản sắc. + Trần Độ: Những quan điểm về văn hoá văn nghệ trong Đại hội Đảng lần thứ VI (PBVH).
- NHÀ VĂN NHẬT TIẾN :”Nắng Sài Gòn . . . ai đi còn thấy mát ?” (Nhật Tuấn).
- Đoàn Hội nhà văn Việt Nam thăm và làm việc tại Lào (TTXVN).
- BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 4) (Nhật Tuấn).
- Chuyện xe ôm (Người làng tra).
8
Tản văn của một người đọc sách (SGTT).
Giấc mơ cao nguyên – giao thoa giữa âm và sắc (SGTT). =>
Vẫn thiếu tiếng cười từ phố (TT).
Yêu cầu giải trình vụ “Hoàn lương trắc trở” (SGTT).
- NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN HƯNG “MẦN” THƠ (Văn Công Hùng).
- Trần Thị Phương Hoa: LÊ MINH KHUÊ – KHI NGƯỜI PHỤ NỮ HÁT RAP (Nguyễn Trọng Tạo).
Bửu Chỉ – mười năm còn ám ảnh (TN).
“Mùi cỏ cháy” rớt từ vòng ngoài Oscar 2013 (TN). - Xem “Mùa hè lạnh”: Phần “thanh” kém hơn phần “sắc”… (LĐ). - Minh tinh một thời Hoàng Cúc: Phía sau màn ảnh (DT).
- Buồn chán (Nhị Linh).
Đìu hiu liên hoan ảo thuật (TN).
- Nhiếp ảnh gia Việt lưu giữ khoảnh khắc hạnh phúc của thế giới (p2) (VOA). Mời xem lại phần 1.
Làng hài sôi động đón Tết (GDVN).
Mời các nhân vật nổi tiếng đến VN giao lưu: Tốn tiền tỉ vẫn phải làm (LĐ).
- Đêm nhạc cổ điển “Người chăn cừu trên núi” (TBKTSG).
- Kỳ thú những thiên đường trên sông nước (DT).
-  Về sự đọc (1/2) -(Roland Barthes/PBVH).
- Lại một Noel nữa … (Anh Vũ).  – Sách và đồ chơi, hai món quà Noel cho trẻ nhỏ (RFI).  – Trẻ em muốn tìm kế bẫy ông già Noel (VnMedia).  – Món ăn truyền thống các nước dịp Noel (DNSG).
- Nguyện cầu hòa bình trong Giáng sinh (BBC). – Đức Giáo hoàng kêu gọi các lãnh đạo Trung Quốc tôn trọng các tôn giáo (RFI). – Đức Giáo Hoàng cầu nguyện cho hòa bình trong thông điệp Giáng Sinh (VOA). – Noel ở Trung Đông : Hy vọng hòa bình vẫn mong manh (RFI).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Những sự cố ‘đáng quên’ của ngành giáo dục năm 2012 (Petrotimes).
Năm 2013: Mở rộng đối tượng miễn, giảm học phí (LĐ).
- Giáo sư Phạm Minh Hạc: Nhân tài chưa được trọng đãi (PetroTimes).
- Giáo sư ngày càng nhiều nhưng ít người đi vào trường đại học (Sống Mới).  - Nhà nước có trách nhiệm vực dậy khối Đại học, Cao đẳng ngoài công lập (GDVN).
Siết chặt đào tạo liên thông (TP). - Chính thức giảm chỉ tiêu đào tạo liên thông chính quy (DT).
Không cào bằng chất lượng học sinh phổ thông (SGGP).
Thiếu tổng chủ biên sách giáo khoa (TT).
- Vụ “Nghi mất tiền, trường giao học sinh lớp 2 cho công an”: Sẽ xin lỗi học sinh trước giáo viên và học sinh(TT). Tạm chấp nhận!
7
<- a="a" href="http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121226/mon-no-luong-giao-vien.aspx" nbsp="nbsp" target="_blank" title="Phiên giải trình của Chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật giáo dục mầm non và đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông sáng qua (25.12) đã mổ xẻ từ lương giáo viên, chương trình học đến việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh. Chủ trì phiên giải trình là Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Day dứt với thu nhập của giáo viên mầm non. Theo báo cáo giải trình của Bộ GD-ĐT, cả nước còn thiếu tới 22.800 giáo viên (GV) mầm non. Số GV biên chế nhà nước chỉ chiếm hơn một nửa tổng số GV mầm non với 135.744 người (đạt tỷ lệ 56,1%). Bên cạnh một số địa phương hỗ trợ ngân sách như tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP.HCM, còn lại phần lớn GV mầm non ngoài biên chế chưa được hưởng lương theo ngạch bậc, không tăng lương theo định kỳ. Có địa phương hỗ trợ cho GV mầm non ngoài biên chế thấp hơn mức lương tối thiểu chung. Thu nhập của GV cấp học này nhìn chung còn rất thấp.">“Món nợ” lương giáo viên
 (TN).  –  Còn 40% giáo viên mầm non ngoài biên chế (HQ). - Cả nước vẫn thiếu gần 23.000 giáo viên mầm non (GDVN). - Chính sách với giáo viên mầm non không thỏa đáng (TP). Vì sao ngày càng có nhiều giáo viên vô cảm? (GDVN). Vì ngày càng nhiều bọn ngồi trên đầu giáo viên vô … nhân đạo!
Nhà trường bắt phụ huynh đóng phí ‘ôm’ cho con (VTC).
Qua rồi cái thời… bưng bê, kê, dọn (TN). - Giật mình trước tiết lộ về sex của nữ sinh Hà Nội (VNN).
PGS-TS Vũ Hải Quân: Người trò chuyện với máy tính (TN).
Bí quyết học tập của cô bé học lớp 4 đa tài (GDVN).
Làm gì vào kỳ nghỉ cuối năm? (TT).
- Thái Lan – điểm đến mới của du học sinh VN (RFA).
- Nhật Bản hỗ trợ đào tạo giáo viên kỹ thuật dạy nghề (TTXVN).
NASA trấn an vụ “tận thế năm 2040” (SGTT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Tang thương bao trùm lên các gia đình nạn nhân trong vụ chìm đò (DT). - Sóng lớn, nhiều tàu cá và ngư dân gặp nạn (TP).
Mất kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh (SGGP). - Những sai lầm “khó đỡ” của bác sĩ trong năm 2012 (DT).
Còn ai dám ăn bì lợn sau khi vào lò “độ chế”? (DV). - Hà Nội: 5.000 lít rượu ‘bổ dương’ không rõ nguồn gốc (VNN). - Bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm củ gấu tàu (TTXVN). - Phát hiện kho rượu “khủng” có phản ứng với ma túy (TTXVN).
9Ngành đường sắt lực bất tòng tâm (SGGP). - Mỗi năm đến mùa thì lo “sốt” vé tàu (SGTT). =>
Cháy nhà giữa chợ Biên Hòa, tiểu thương hoảng hốt (TN). - Vụ con thuê côn đồ đột kích nhà mẹ đẻ: Anh em tố nhau tham tiền (GDVN).  - Báo động nạn ném đá lên tàu trong dịp Tết (VNN). - Tội ác càng ngày càng man rợ: Xác người bị chặt làm 3, vứt bỏ bên ven đường (VnMedia). - Điều tra vụ hai bao tải chứa cơ thể người (VTC). - Giải mã cái chết của 7 người đàn ông ở bến đò bị đồn là ‘ma ám’ (TP).
Mở rộng diện tích tìm kho vàng ở núi Tàu (TN). - Bình Thuận: Chấp thuận cho ông già 96 tuổi tiếp tục tìm kho báu núi Tàu (LĐ).
- Nguyễn Xuân Nghĩa: Ðộc thiện kỳ thân (Người Việt).
Cứu 5 thuyền viên Myanmar (TN).
- Brunei cấm nhập và bán năm loại thuốc cổ truyền (TTXVN).
- Công an Trung Quốc phá vỡ mạng lưới buôn bán hàng trăm trẻ em (RFI). – TQ triệt phá đường dây buôn trẻ (BBC).  – Một khoảng lặng với trẻ em thế giới năm 2012 (DT).
- Tông xe vào học sinh ở TQ do ‘bất mãn’ (BBC).
- Giải cứu 5 thuyền viên Myanmar vào bờ an toàn(DT).
- Hỏa hoạn tại Philippines : 7 người chết, hơn 8.000 người mất nhà (RFI).
- Thời tiết mùa đông gây chết người ở Nga (VOA).
QUỐC TẾ
Đặc phái viên quốc tế gặp đối lập bên trong Syria (RFI). – Kuwait tổ chức hội nghị về vụ khủng hoảng nhân đạo ở Syria (VOA). – Libăng trỗi dậy sau nội chiến: gương sáng cho nước láng giềng Syria (VOA). - Quan chức Syria chạy sang Mỹ (TN).
- Thế giới 24h: Mỹ ồ ạt triển khai quân tới 35 nước (VTC).
- Ai Cập điều tra khiếu nại gian lận trong cuộc trưng cầu dân ý (VOA).
- Israel phê duyệt kế hoạch xây 1.200 chung cư mới ở Jerusalem (VOA).
8
<- a="a" href="http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121225-tai-an-do-mot-canh-sat-bi-chet-trong-cuoc-bieu-tinh-phan-doi-vu-ham-hiep-nu-sinh" target="_blank" title="Vụ một nữ sinh Ấn Độ bị hãm hiếp tập thể không còn là chuyện nhỏ. Liên tục từ một tuần qua, hàng nghìn người tại New Delhi đã xuống đường để bày tỏ sự phẫn nộ. ">Biểu tình phản đối vụ hãm hiếp nữ sinh : Một cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng
(RFI). – Cảnh sát Ấn Độ bị thương trong cuộc biểu tình đã chết (VOA). - ‘Phục kích’ bắn người tại bang New York (BBC). – Hai nhân viên cứu hỏa thiệt mạng trong vụ nổ súng ở Mỹ (VOA). – TNS Hagel có triển vọng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng  (VOA).- Tây Ban Nha : Noel thời khủng hoảng (RFI).
- Vì sao Kerry? (PetroTimes). – Con trai Kennedy bác bỏ khả năng vào Thượng viện (TTXVN).
Nhất biên đảo (TN).
Thủ tướng Ukraina sẽ học tiếng… Ukraina (DV).
- Tình hình Chavez ‘cải thiện chút ít’ (BBC). – Phó Tổng thống Venezuela: Ông Chavez đang bình phục (VOA).
- Nữ Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye (RFA).
- LHQ quyết định mở lại cuộc tranh luận về hiệp ước vũ khí (VOA). – Liên Hiệp Quốc nhất trí mở đàm phán về Hiệp ước buôn bán vũ khí (RFI).
- Air Bagan của Miến Điện hạ cánh trên đường lộ, 2 người chết (VOA).
* VTV1:

* RFA: + Sáng 25-12-2012

Tối 25-12-2012

* RFI: 25-12-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét