Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

Cảnh sát đánh đồng nghiệp – côn đồ đích thực hay côn đồ chuyên nghiệp ?


Cảnh sát đánh đồng nghiệp –
côn đồ đích thực hay côn đồ chuyên nghiệp ?
Thứ năm, ngày 27 tháng mười hai năm 2012

Vụ cảnh sát đánh vỡ ruột đồng nghiệp: Có dấu hiệu bao che?
   Vì một va chạm giao thông nhỏ, hai cảnh sát hình sự đã lao vào nhau như những kẻ côn đồ. Một người vì say rượu nên không có khả năng chống đỡ. Còn người kia ra đòn không thương tiếc và truy đuổi đồng nghiệp vào tận khu trọ, đánh đến vỡ ruột…
Khi cảnh sát hành xử côn đồ
   Báo Phụ Nữ nhận được đơn thư của chị Hoàng Thị Oanh, SN 1958, trú tại 71 Nhị Thanh, P.Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tố cáo việc con trai chị là Lý Ngọc Sơn, SN 1987 (cảnh sát hình sự tỉnh Lạng Sơn, hiện đang học tại Học viện Cảnh sát) đã bị bạn cùng trường là Lê Hồng Quân (cảnh sát hình sự huyện Từ Liêm, Hà Nội, đang theo học khóa 25 - chuyên ngành điều tra hình sự, Học viện Cảnh sát) đánh trọng thương, dẫn đến đứt ruột, suýt mất mạng. Ngày 19/11 và 5/12, chị Oanh đã hai lần gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Từ Liêm (địa bàn xảy ra sự việc), Công an TP. Hà Nội - nhưng không hề nhận được hồi đáp nào.
Lý Ngọc Sơn được cấp cứu tại Khoa Ngoại - Bệnh viện 198 (Bộ Công an). Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: “Nạn nhân khai là bị đá nhiều lần vào bụng bằng giày đinh. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa nhận định bệnh nhân bị đứt ruột, phải phẫu thuật ngay, nếu chậm trễ sẽ dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng…”.
Sau khi được bác sĩ nối lại ruột non và điều trị tích cực, Sơn kể lại sự việc: “Chiều 17/11, được nghỉ học nên tôi có uống rượu tại tiệc sinh nhật bạn. Khi đã ngà say, tôi phóng xe máy trở về ký túc xá và va phải chiếc ô tô mang BKS 29A - 28028, nên ngã xuống đường. Từ trên xe có một đôi nam nữ bước xuống, người đàn ông chửi và đánh tôi tới tấp khi phát hiện thấy chiếc gương xe của anh ấy bị vỡ. Tôi có nói là sẽ đền chiếc gương khác, nhưng anh ấy vẫn đánh tôi túi bụi, người phụ nữ đứng xem chứ không hề can gián. Gót giày anh ta cứ thế nện túi bụi vào bụng tôi cho đến khi tôi nằm im dưới đất không biết gì nữa. Một người biết tôi là học viên của Học viện Cảnh sát, đưa tôi về gần cổng trường để sơ cứu. Người đàn ông đó còn xông vào nhà trọ đòi giết tôi: “Mày không phải công an thì “bố” đánh chết, hiểu chưa?”.
Người đàn ông đã đánh Sơn, được ví như “cậu giời” ở khu tập thể Học viện Cảnh sát tên là Lê Hồng Quân (nguyên là cảnh sát hình sự Công an huyện Từ Liêm), hiện đang học tại chức tại Học viện Cảnh sát, có bố làm cán bộ trong Học viện. Một ngày sau, khi tin đồn Sơn đi cấp cứu vì bị Quân đánh vỡ ruột lan nhanh, gia đình Quân cử người đến bệnh viện túc trực bên cạnh Sơn và ngỏ ý mong Sơn không tố cáo Quân.
Nạn nhân Lý Ngọc Sơn trên giường bệnh
Tiếp cận những nhân chứng trực tiếp can ngăn trong vụ ẩu đả, chúng tôi đã thu thập được những thông tin khách quan. Bà Lê Thị Tâm ở số nhà 16, xóm 2, khu C, Học viện Cảnh sát cho biết: “Tôi đi chợ về ngang qua, nhìn thấy Quân đang đánh một thanh niên rất dã man. Tôi ngạc nhiên vì hôm đó là ngày cưới của Quân, cô vợ Quân đang đứng cạnh chiếc xe, không can ngăn gì”.
Một nhân chứng khác là bà Nguyễn Thị Thành, ở khu C - Học viện Cảnh sát cho biết: “Tôi cử mấy thanh niên đang trọ ở nhà tôi ra đưa Sơn về nhà tôi để lau vết thương. Lúc này Sơn không đi lại được nên mọi người phải cõng. Tôi nghĩ là Quân mới đám cưới buổi sáng nên có uống rượu, cậu ta không làm chủ được hành vi của mình, chỉ thấy cậu ta cứ lồng lên như con thú đói mồi. Mặc dù Sơn đã được đưa vào trong nhà tôi, mà nó vẫn lồng lên đòi đánh tiếp. Tôi nói: “Nó cũng là công an đấy”! Quân hung hăng bảo: “Nó không phải là công an thì hôm nay cháu đánh chết nó”. Bà Nguyễn Thị Huynh, nhân viên phục vụ của quán cơm bà Thành ngăn không cho Quân vào nhà, liền bị Quân tát và đẩy ngã. Cuộc ẩu đả kết thúc khi có người ra kéo Quân về nhà. Sự việc xảy ra từ chiều 17/11, Sơn nằm lịm ở nhà bà Thành cho đến tối cùng ngày. Bà Thành gọi xe đưa Sơn đi cấp cứu.
Gợi ý rút đơn tố cáo
Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Oanh nói: “Chỉ cần chậm nửa giờ thôi là con tôi có thể chết vì bị nhiễm trùng ổ bụng. Bức xúc trước sự côn đồ của Quân, tôi làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng. Ngay sau đó, gia đình Quân thường xuyên đến bệnh viện tỏ ra chăm sóc Sơn và mong chúng tôi thông cảm. Tôi không hiểu vì lý do gì mà cả hai lá đơn của tôi gửi đến Công an huyện Từ Liêm đều không nhận được hồi đáp”.
Chiều 12/12, tiếp PV ở cửa phòng làm việc của mình, ông Nguyễn Văn Lân, Phó trưởng Công an huyện Từ Liêm, yêu cầu chúng tôi xuất trình giấy giới thiệu, thẻ nhà báo và đơn tố cáo của bà Oanh. Nhưng khi PV đáp ứng những yêu cầu trên thì ông Lân lạnh lùng nói: “Bà Oanh bị thần kinh đấy, bà ấy rút đơn rồi nên không có gì mà trả lời các nhà báo cả!”. Nói xong, ông Lân đi thẳng ra khỏi trụ sở làm việc. Chúng tôi ngỡ ngàng trước câu nói thản nhiên đến phũ phàng của ông Lân.
Chiều 19/12, bà Oanh cho biết: “Tôi đã được Công an huyện Từ Liêm mời làm việc vào sáng 17/12. Đích thân ông Nguyễn Văn Lân đã tiếp tôi và đề nghị tôi rút đơn tố cáo Lê Hồng Quân để hai bên tự hòa giải, gia đình Quân sẽ đền bù cho con tôi xứng đáng. Ông Lân nói: “Thằng Quân mà đi tù thì nhà bà cũng chẳng được cái gì”. Nhưng tôi không đồng ý”.
Chiều 20/12, anh Lý Ngọc Sơn khẳng định giữ nguyên quyết định tố cáo Lê Hồng Quân đã đánh mình vỡ ruột. Bà Oanh khẳng định, phía Công an huyện Từ Liêm cũng chưa một lần tiếp xúc với con trai bà và nhân chứng. Thượng tá Đinh Văn Quyết - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp của Học viện Cảnh sát cho biết: “Đúng là bố của Lê Hồng Quân là cán bộ của trường, nhưng việc nào ra việc đấy. Nếu Công an huyện Từ Liêm kết luận về hành vi vi phạm của Quân thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý đối với Quân về tư cách học viên”.
Chi Mai - Báo Phụ nữ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét