Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 26-01-2013


Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 26-01-2013
Posted by Basamnews on 26/01/2013CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Đường sách khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa (TN). - Ra mắt sách ảnh đầu tiên về Hoàng Sa-Trường Sa (PT). - Phát hành sách ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa cho thiếu nhi (LĐ). - Đặt bản đồ chủ quyền Hoàng Sa -Trường Sa tại nhà ga, di tích(TP). Vậy là cũng đã nhớ nhắc tới Hoàng Sa rồi!
TP HCM: Họp mặt kỷ niệm 63 năm quan hệ ngoại giao Việt-Trung (VOV). Cách đưa tin lạ há? “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt– Trung thành phố tổ chức” nhưng chỉ thấy tay Tổng lãnh sự TQ phát biểu như chiếm diễn đàn, như người chủ trì, không thấy VN đâu?
1<- a="" href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/01/130123_china_paris_accords_paracels.shtml" target="_blank" title="Tiếp tục loạt chuyên đề về Hoà đàm Paris 1973, BBC xin giới thiệu bài của Giáo sư Lý Hiểu Binh từ Đại học Central Oklahoma trả lời câu hỏi của BBC Tiếng Việt và Tiếng Trung từ London về bối cảnh quan hệ Bắc Kinh với Moscow ">Quan hệ Trung Việt trước trận Hoàng Sa
(BBC).  – Kỳ Duyên: Ấn tượng trong tuần: Hoàng Sa và “âm binh” (TVN). “Sự thịnh suy, sự hưng vong của một quốc gia, đều bắt đầu từ chữ đây tin (dân tin- hay không) này đó!” – Minh Diện: HOA MUỐNG BIỂN (Bùi Văn Bồng). “Thạo chết  vì muốn bảo vệ Giếng Trần, đình Trấn Bắc, cây đèn hải đăng và biển đảo của Tổ Quốc chúng ta. Tên A Lâm kia, chẳng khác gì bọn từng ém mình ở thành phố Lạng Sơn, dẫn đường cho xe tăng Trung Quốc năm 1979.”  - Tổ Quốc ở nơi đâu (DLB). - Hồ sơ Biển Đông: Quốc hội lưỡng viện Philippines ủng hộ kiện Trung Quốc (RFI). Văn kiện Philippines: “Với đường chín đoạn, Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Philippines mà cả của các nước ven biển khác khi đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông”. – Kiện lên tòa án quốc tế: Bài học bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc (Sống mới). – Philippines kiện đường lưỡi bò: Khen họ dũng cảm? (Đất Việt). Ta không kiện, không phải vì ta không dũng cảm, mà vì ai nỡ kiện “bạn vàng”?
- Phỏng vấn ông Trần Công Trục: Biển Đông: “Chiến tranh Bản đồ” và “bẫy” do Trung Quốc giăng ra (GDVN). - Vẽ thử kịch bản vụ kiện ‘đường lưỡi bò’ (TVN). Bài được Giáo dục VN nhanh nhảu đăng lại sau 2 giờ, đổi tựa, nhưng không ghi nguồn.
- Việt Nam không phản đối Philippines đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế (VOA). – VN ủng hộ Philippines kiện TQ? (BBC). ông Nguyễn Duy Chiến đã nói rằng ‘các quốc gia hoàn toàn có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp’.” Ông Chiến vẫn không dám nói chữ ‘ủng hộ’. – VẪN KHÔNG DÁM ỦNG HỘ PHILIPPINES (TSYG). Thật ngộ khi có một lúc ba nhận xét khác nhau theo kiểu này. Xem ra hai chữ “không dám” lại là đúng và đủ nghĩa nhất. Vì nó mang một lúc 2 hàm ý, vừa muốn ủng hộ nhưng vừa sợ. Mà trong cái “sợ” thì lại có 2 hàm ý, sợ Trung Quốc trừng phạt và sợ người dân VN hối thúc hãy học gương Philippines. Nhưng họ – giới cầm quyền VN – không dám học vì biết đó là thứ vũ khí rất mạnh về chính trị để thắng TQ trong tranh chấp này. Còn gì bi hài hơn?
- Nhật quyết liệt hơn với Trung Quốc (NLĐ).  – Nhật Bản: LHQ không cần làm “trọng tài” trên Senkaku (Sống mới). – Tập Cận Bình đón đặc phái viên Nhật (BBC). – Đặc sứ Nhật chuyển thư của thủ tướng Abe cho lãnh đạo Trung Quốc (RFI). - Nhật hoan nghênh phát biểu của ông Tập Cận Bình (TTXVN). - Nhật lại bắt tàu cá Trung Quốc (TN). - Báo Nhật: Trung Quốc đóng tàu hải giám siêu tải trọng (TTXVN).
Ủy ban ranh giới của LHQ: Sẽ xem xét báo cáo thềm lục địa của TQ (PLTP).
Thái Lan tìm cách hòa đàm về vấn đề biển Đông (PLTP).
- Đài – Trung – Nhật: Tàu Đài “đuổi” tàu Trung Quốc khỏi trận chiến vòi rồng (DT).  – Tàu bảo vệ đảo Điếu Ngư Đài Loan Trung Quốc đã trở về sau khi bị tàu Nhật Bản cản trở và quấy nhiễu (CRI).
- Hãng dầu Ý tìm dầu ngoài khơi Việt Nam (Người Việt).  – Công ty Ý chuẩn bị khai thác dầu ở VN (BBC).
- Hải quân Việt Nam nhận thêm máy bay tuần tra (VOA).
- Người Việt dùng nhiều hình thức để bày tỏ sự chống đối Trung Quốc (VOA). “Người Việt Nam bây giờ cũng sợ hàng Trung Quốc, nghĩa là trước đây là không biết thì mới ăn nhiều, bây giờ người ta biết rồi người ta không ăn nữa sợ không tốt cho sức khỏe…”
- Anh-Việt tăng cường hợp tác chiến lược (BBC). – VỀ SỰ THÀNH CÔNG TRỚ TRÊU TRONG CHUYẾN TÂY DU CỦA TBT CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG ? (Phạm Viết Đào). “Không phải những tay đế quốc này thần phục cộng sản đâu mà họ đang xoa đầu các vị đấy ! Đừng có giàu trí tưởng bở để rồi vênh vang với thiên hạ về cái sự thành công của chuyến đi cực chẳng đã và bất đắc dĩ này nhé !  Chúng mày đánh đuổi chúng tao đi; chúng mày tuyên truyền nói xấu các ông, đi  nghe theo CS xui dại để đi làm cách mạng; bây giờ chúng mày  mở mắt ra chưa: nếu không có chúng ông, cái thằng CS to xác kia nó sẽ xơi tái chúng mày ?!
- Ngoại giao Tháp Rùa (pro&contra). “Tất nhiên sĩ diện của tôi bị tổn thương khi thấy một Thủ tướng Việt Nam mở tờ giấy gấp tư ra đọc trong buổi hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ; khi nhìn những bộ com-lê và cà vạt cũng cứng đờ như cử chỉ, nét mặt và diễn văn của giới thượng lưu chính trị nước nhà trên sàn diễn quốc tế; khi một lần nữa và còn lâu mới là lần cuối lại phải ngắm cảnh các lãnh tụ Việt Nam trang trọng mang tranh rởm đi rải ở nước ngoài…”
H1- Tin mới nhất ngày 25/01/2013 về vụ trả thù Lê Anh Hùng (Xuân VN).  – Nguyễn Đình Ấm: TÔI KHÔNG TIN LÊ ANH HÙNG CÓ VẤN ĐỀ VỀ TÂM THẦN (Huỳnh Ngọc Chênh). – Trò gì vậy ta? (Quê Choa). “Điên quá!  Muốn văng tục một câu: Đ.mẹ các ông sao ác thế?” Lê Anh Hùng =>
- Blogger Tạ Phong Tần được đề cử Giải thưởng Báo chí 2013 của ‘Index on Censorship’ (VOA).
- Nhận định của Âu Châu về nhân quyền Việt Nam (Chuacuuthe).
- Âu Dương Thệ: Hai năm làm Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng đang đưa chế độ và đất nước đi về đâu?   –   Hai năm làm Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng đang đưa chế độ và đất nước đi về đâu? (Phần 2) (DLB).
- Trần Vinh giỗ cha trên nền nhà vừa bị đập (Nguyễn Tường Thụy).  – Quê hương tôi có con sông xanh biếc… (Người Buôn Gió). “Quê hương tôi có nỗi đau oan khuất/ Những đơn từ ngập ngút trời xanh/ Ngàn bà mẹ đêm ngày đi đánh trống/ Cửa công đường dày cộp vách cách âm”.  – Một phụ nữ cần giúp đỡ (FB Ba Tê/ Quê Choa).  - Blogger Võ Đình Xứng kêu oan: VẪN KHỔ VÌ ÁN KÉO DÀI 4 năm (TTXVN).
- Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?  (DT). - Bài học của người đứng đầu (PT).  - Vô cớ bị thu hồi sạp chợ (PLTP). - Quá nhiều sai phạm đất ở Cam Ranh (PLTP).  - Bồi thường bổ sung tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (TN).
- Sở hữu đất đai: nguyện vọng hay vô vọng (RFA). Thường thường mấy ông lên đài nói nhân dân làm chủ còn Nhà nước quản lý, hai câu đó đi đôi song song với nhau dễ gì mà có chuyện cho nông dân làm chủ vĩnh viễn”. – Võ Trung Hiếu NHIỀU LÚC … (Phương Bích).  – Dòng năng lượng vô biên (Hoàng Xuân Phú). “Hãy bảo nhau hồi tâm,/  làm điều thiện với Dân!/  Đừng ép Dân/ dồn khổ lệ thành sông,/ dòng năng lượng vô biên/ từng nhấn chìm  bao tiền triều sa đọa”.
- Đà Nẵng: cán bộ không trả lại chung cư sử dụng trái phép sẽ phải thôi việc (Sống mới). Không đưa bộ đội, công an tới cưỡng chế à?
 - DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 5) (BoxitVN). Đã có 1.035 người ký tên.
- Bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992, cho đến hôm nay, ngoài blog Ba Sàm, BBC, RFA, RFI, một số báo, trang mạng tự do cũng đã đưa tin hoặc đăng lại: + Diễn đàn; +  Tễu; + Dân luận; + X-cafe;  + Người Việt; + Thông luận; + Việt-Studies.
Các trang không đăng, đưa tin, hoặc có bài “bàn ngang”: + Dân làm báo; + Quan làm báo;  + Nhịp cầu Thế giới;  + DCV Online; + Đàn chim Việt; + Tổ quốc; + VOA. Trong thời gian tới sẽ xin có một số bình luận quanh hiện tượng này.
Cho tới sáng nay, đã có hơn 600 phản hồi cho bản Kiến nghị và Dự thảo Hiến pháp. Nhiều độc giả góp ý rất chí lý là nên đặt toàn bộ nội dung Kiến nghị và Dự thảo vào một trang cố định, đồng thời có những phần phân tích chi tiết cho từng điều, từng mục trong đó, giúp người dân hiểu biết hơn về một bản Hiến pháp thực sự dân chủ. Mong sẽ có sự đóng góp thêm của các chuyên gia, cùng chúng tôi thực hiện. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ đăng tải một số Hiến pháp của các nước khác để tham khảo.
Vẫn chưa thấy đội ngũ “chuyên gia bút chiến” của tuyên giáo múa bút. Có lẽ lần này, cùng lắm là họ chỉ viết những bài có nội dung ám chỉ thôi, không thể dám nêu đích danh bản Kiến nghị, sẽ “lợi bất cập hại” nhiều lẽ.
Độc giả Nguyen Dzung có phản hồi, giới thiệu VietnamNet mời mọi người dân đóng góp vào Dự thảo Hiến pháp, và đã gợi ý: “… bản Kiến nghị sửa đổi hiến pháp 1992 do các nhân sĩ trí thức soạn thảo có nên gửi cho các báo này hay không? Biết rằng có thể họ sẽ không dám đăng, nhưng mình vẫn gửi để nếu họ không đăng thì nhân dân sẽ biết được lời kêu gọi góp ý của họ là hàng thật hay hàng giả ngay thôi mà.”
- Trần Văn Thọ: Khi lãnh đạo và trí thức cùng nhìn một hướng (DNSG/ TVN). - ĐCSVN muốn gì qua việc sửa đổi Hiến pháp 1992? (DLB).  – HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 58) Có hiến pháp đâu mà góp ý ? (Nhật Tuấn).  – Đảng CSVN cần phải bình đẳng trước pháp luật với mọi Đảng phái khác! (VLB). Còn đảng nào nữa mà bình đẳng? Bị triệt hạ hết rồi!
3<- a="" href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130125_economist_nguyenbathanh.shtml" target="_blank" title="Tuần báo Bấm The Economist của Anh vừa đặt câu hỏi liệu tân Trưởng Ban nội chính có phải là cứu tinh mà Việt Nam chờ đợi.">Ông Bá Thanh sẽ chỉ ‘gọt giũa’ chút ít?
(BBC).  - Bao giờ ông Bá Thanh mới có gậy để múa? (VLB).  – Hiệp một: hai tướng ra quần thảo (UBND Đà Nẵng , TTCP), hai chủ soái (NBT và NTD) ngồi chờ tin thắng trận (Tự đổi mới).   – Trung Quốc đề nghị ông Bá Thanh “Sao ông không vào Bộ Ngoại giao?”! (VLB). Thủ tướng làm việc với các chuyên gia kinh tế (TP). - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung xử lý nợ xấu và hàng tồn kho (SGGP). - Thủ tướng lắng nghe các chuyên gia kinh tế (ĐV). Các tập đoàn kinh tế mới nợ có 60 tỷ đô la, cứ tiếp tục phá, lắng nghe để làm gì? Hay đây chỉ là màn trình diễn cho nó oách, kêu báo chí tới đưa tin, hình um xùm, tối qua coi VTV-Thời sự cũng thấy có.  Được nghe tiếng khá lâu, nhưng bữa qua lần đầu tiên mới được chứng kiến nhóm 13 (?) chuyên gia kinh tế của thủ tướng. Những ngương mặt quen thuộc như Trương Đình Tuyển, Trần Đình Thiên, Nguyễn Sĩ Dũng, Võ Trí Thành, Nguyễn Đình Cung, Trần Du Lịch, Lê Xuân Nghĩa, … (Mời xem VTV-Thời sự 19h, phút thứ 24’52″).
- Vụ Dương Chí Dũng: Sao chỉ bắt mãi mấy anh công an xã thế?! (VLB).
“30% số công chức sáng cắp ô đi, tối cắp về” (LĐ). – TPHCM năm 2012: Kỷ luật gần 500 đảng viên (TP). - Đình chỉ phó trạm thú y cấp giấy kiểm dịch khống (DV).
Thôi chức Chi cục trưởng QLTT Đắk Nông (TN). - Bắt một nguyên cán bộ Ủy ban Dân tộc Chính phủ (TN). - Bình Thuận: Điều tra kiểm lâm “bán rừng” (PLTP).
Ông Dương Trung Quốc sẵn sàng đề cập ở Quốc hội vụ chạy công chức (GDVN). - Nghèo nhưng sử dụng nhân lực rất sang (PLTP).
- 40 năm Hiệp định Paris (RFI). – Việt Nam kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris (RFI). – Về chuyện bà Nguyễn Thị Bình ký Hiệp định Paris: 40 NĂM NHÌN LẠI MỘT CON NGƯỜI ? (TNM).  – BÀI HỌC CỦA LỊCH SỬ HAY LỚP BỤI MÙ ĐƯỢC TUNG LÊN TỪ ĐỐNG TRO TÀN QUÁ KHỨ? (William Truong).
Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris (TN).  Một CTV nêu thắc mắc: “Kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris 1973 sao không dám mời GS Nguyễn Ngọc Giao, nguyên Phó Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp, phiên dịch Phái đoàn VNDCCH tại Hội nghị Paris về Việt Nam (1968-1973)?” - Hiệp định Paris – đỉnh cao thắng lợi, mốc son ngoại giao (TP). - Chuyện bên lề qua ngòi bút của nhà báo Hà Đăng (LĐ).
- Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam thẫm đẫm tinh thần Mẽo quốc (Han Times).
- Mời xem lại: nhiều chính khách VN phải chạy qua Mỹ học, khổ thân chưa. – Phạm Bình Minh: “khoác lác – chém gió” (DLB). Phạm Bình Minh và các lãnh đạo ta học theo ông cụ? Xem đây:  Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam thẫm đẫm tinh thần Mẽo quốc (Han Times).
- Mời xem lại: JAMES WEBB – CHĂN GỐI VỚI KẺ THÙ (TNM). “Bởi những lý do mà không một viện dẫn lịch sử nào có thể bào chữa được, ngay cả sau khi quân đội Mỹ triệt thoái, cánh Tả vẫn tiếp tục những cố gắng để đánh gục nền dân chủ còn phôi thai của Nam Việt Nam”.  – Di sản tồi tệ của Nixon (BBC).
- Sử gia Dương Trung Quốc nói về ‘Bên Thắng Cuộc’ (BBC/ Ba Sàm). “… lịch sử là một cái hiện thực, không thể che đậy được, nó có thể bị quên lãng lúc này hoặc là bị ít quan tâm đến nhưng chắc chắn là nó vẫn tồn tại trong ký ức, trong cái trải nghiệm của rất nhiều con người. Và nếu chúng ta không có một ý thức dám nhìn thẳng vào sự thật  để nhìn nhận nó trong hoàn cảnh lịch sử cụ thể của nó, phân tích để rút ra những bài học tốt, bài học không tốt, bài học xấu thì chúng ta luôn luôn có nợ với lịch sử“. – Bài đã được BBC tóm lược lại: ‘Không tuyệt đối hóa Bên Thắng Cuộc’.
- BS.Trần Văn Tích: Trả lời một câu hỏi của ông Vũ Ánh viết về Bên Thắng Cuộc (Việt thức).  - Như hai bờ sông Bến Hải (Bùi Văn Phú).
Tiếp tục sáng qua về 4 “mục tiêu” của cuộc phản công từ báo nhà nước với “Bên thắng cuộc”, đồng thời bàn tới bàn của ông Dương Trung Quốc xuất hiện rất đúng lúc.
1- Hạn chế bớt số lượng người tìm đọc cuốn sách, hoặc nếu đã đọc thì sẽ không tin nhiều vào nội dung trong đó, bằng cách đánh giá là nó không khách quan. Quả tình nếu trong động thái phản công đó, có mục tiêu này thì tư duy của các vị Bản Tuyên giáo (TƯ & HCM) quá lạc hậu với thời cuộc, mà trong bài phỏng vấn, ông DTQ đã tỏ cho thấy, khi nhắc tới phương pháp ấn hành bằng bản điện tử. Cú này thật là “Gậy ông đập lưng ông”!
2- Bác bỏ những thông tin, nhận định trong cuốn sách mà cơ quan tuyên giáo cho là sai, có hại. Chúng tôi đã từng “lo thay” cho đảng, nhà nước, là nhiều năm nay, họ không có được đến vài cây bút sắc sảo, có tiếng, dám chính danh để thu hút, “định hướng” cho độc giả mỗi khi cần tranh luận sòng phẳng, kiểu như ông Hồ Quang Lợi từng khoác lác, khoác cho đám này danh hiệu “nhóm chuyên gia bút chiến”. Đến cuốn “Bên thắng cuộc” thì họ càng chứng tỏ là … kẻ thua cuộc, ngay trên “sân nhà”. Đội ngũ hổ lốn các “chuyên gia” được vội vã nhặt nhạnh với mươi bài “phản bác” vừa qua chỉ như “Châu chấu đá xe”. Liệu không khí đang im ắng lúc này có phải họ đã thu quân, hay đang tạm nghỉ, rút kinh nghiệm để có chiến dịch khác quy củ hơn? Xin có lời khuyên: hãy cân nhắc thật kỹ, qua bài trả lời phỏng vấn của ông Dương Trung Quốc, sẽ được phân tích dưới đây.
3- Đe nẹt những ai đã, sẽ có những cuốn hồi ký của riêng mình, trong đó có những nội dung, quan điểm mà nhà cầm quyền không muốn được công bố. Thắng hay bại trong mục tiêu này lại liên quan tới 3 mục tiêu kia. Có nghĩa, nếu 3 mục tiêu kia thành công, thì mới có tác dụng đe nẹt những người đang muốn công bố hồi ký của mình.
Riêng với vấn đề “hồi ký”, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xin bàn với độc giả và những người có dự định, hoặc có khả năng để lại cho đời những tư liệu sử quý giá mình có.
24- Chuẩn bị dư luận để “xử lý” tác giả. Bài trả lời phỏng vấn khá công minh của ông DTQ đã như một lời bảo chứng cho “Bên thắng cuộc”. Với vai trò một trong những người đứng đầu giới sử học nước nhà, ông đã công nhận giá trị, tầm quan trọng của cuốn sách và thái độ nghiêm túc đóng góp cho sử học của tác giả Huy Đức. Không lẽ ai đó vẫn dám lăm le sửa soạn “dao thớt” chờ ông trở về?
Một thế lực “đỡ lưng” cho Huy Đức không dễ thấy hết, đó là rất nhiều cán bộ, đảng viên, từ cấp thấp cho tới cấp rất cao, đang tại vị, đã hồi hưu, rất nhiều nhân vật tên tuổi trong giới trí thức, văn nghệ, … đang say sưa đọc cuốn sách. Nhiều điều khó nói hết đằng sau không khí hào hứng này. Chỉ có thể tóm lại một hình ảnh: nếu ai đó nghĩ tới chuyện “xử lý”, hãy hình dung như chọc vào tổ kiến lửa.
- Từ chiếc máy bán BCS tự động ở WC quán bia (Đào Tuấn). “Câu trả lời có vẻ đã rất rõ ràng: Người dân mong muốn chống tham nhũng, vì họ chính là nạn nhân của tham nhũng. Nhưng tại sao quy định này không bắt đầu bằng việc quy định đối tượng trước hết là cán bộ công chức nhà nước?
- Vụ nguyên Tổng GĐ Agribank bị bắt tạm giam: Còn những ai chịu trách nhiệm?  (DT).
’200 tỷ không phải tiền bồi thường chậm tiến độ cầu Nhật Tân’ (GDVN). - Sợ mất tiền, Bộ Giao thông từ chối đề xuất bỏ trạm thu phí của Hà Nội (Sống mới).
Sẽ không còn hộ chăn nuôi trong khu dân cư (TN). - Nuôi vài con gà cũng bị tịch thu (TT).
- CÁI GÌ MÀ ĐỘC QUYỀN THÌ NGƯỜI DÂN CŨNG ĐỀU KHỔ (Phương Bích).
- Nam Định: Cán bộ cởi áo đòi “xử” người vi phạm là của Đội Quản lý trật tự … (DT).
- QUYỀN – TIỀN – TÌNH (Phương Bích).
- Thay trưởng công an nếu để tội phạm hoành hành (NLĐ). - Tội phạm hoành hành thì thay trưởng công an (TN). - Từ chối giải văn học: Ai nói sự thật? (BBC).  - Phan Ngọc Thái: Phạt tù chung thân kẻ đâm chết thiếu úy công an (TT). - Làm rõ vụ viện trưởng tấn công phó công an
- Nhà văn Y Ban nói về Hội nhà văn VN (BBC). – Từ chối giải văn học: Ai nói sự thật? (BBC).  - Phan Ngọc Thái: Giải thưởng văn học mậu dịch do Hội Nhà văn chấm loạn xà ngầu, tôn vinh kẻ đạo văn trắng trợn “Giờ thứ 25″ và có người ném xú uế vào thơ (Nguyễn Tường Thụy). - BAN THƯỜNG VỤ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM BÁO CÁO LÁO VỚI BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG VỀ TÊN TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI THƯỞNG VÀ BẰNG KHEN NĂM 2012, LỄ TRAO GIẢI KHÔNG ĐƯỢC TỔ CHỨC? (VC+). “Ai đã rắp tâm hãm hại nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khi trình ông ký vào bản thông báo đầy sai sót kinh hoàng này? Ban Thường vụ Hội Nhà văn không đọc tác phẩm của nhà thơ Thanh Thảo và nhà thơ Khuất Bình Nguyên?Báo cáo với Ban Tuyên giáo sai tên tác phẩm, mà không có đính chính, Lễ trao giải thưởng có thể không được tiến hành?”
4<- a="" href="http://songmoi.vn/the-gioi-thoi-su/duc-giao-hoang-keu-goi-dung-mang-xa-hoi-de-thu-hut-tin-do" target="_blank" title=" Trong thông điệp đưa ra trong ngày Truyền thông Thế giới 24/1/2013, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI cho rằng: Mạng xã hội chính là cánh cửa của sự thật và đức tin, không gian mới cho việc chia sẻ tin mừng và hy vọng. Thông điệp được truyền đạt bằng cả 8 thứ ">Đức Giáo Hoàng kêu gọi dùng mạng xã hội để thu hút tín đồ
(Sống mới). – Vì sao “họ” dám dùng, ta lại sợ? (TTCT/ HDTG).Trung Quốc-Lào-Mi-an-ma-Thái Lan khởi động đợt tuần tra chung trên sông Mê-công lần thứ 8 (CRI).
- Thủ tướng Tây Tạng lưu vong kêu gọi người dân không mừng năm mới (RFI). - Ngải Vị Vị công bố điều tra về cái chết đáng ngờ của một trưởng thôn (RFI). – Trung Quốc: Một phụ nữ bị giam trái phép 3 năm trong nhà xác cũ (RFI). - Bất chấp phong trào phản đối kiểm duyệt, Trung Quốc vẫn ngang nhiên “ăn bớt” phim Hollywood (Sống mới).
- Bạc Hy Lai ‘sẽ ra tòa vào tuần tới’ (BBC).  – Hạ màn vụ Bạc Hy Lai chấn động Trung Quốc (DT). - Đánh cả “hổ” chứ không chỉ “ruồi muỗi” (TT). - Quan Trung Quốc mất chức vì bê bối sex (BBC). - Trung Quốc phá vỡ tổ chức “bẫy mỹ nhân kế” (PNTP). - TQ: Cấm đường cho quan họp (Sống mới). - Đặc nhiệm chuyên bảo vệ lãnh đạo Trung Quốc (KT). - Tết truyền thống Trung Quốc, những con số khủng khiếp (VTC).
- Trung Quốc “quay lưng”, doạ cắt viện trợ cho Triều Tiên (DT). – Trung Quốc dọa giảm viện trợ nếu Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân (RFI). - Triều Tiên đang thách thức cả đồng minh thân cận nhất – Trung Quốc? (GDVN). - Triều Tiên bị dọa giảm viện trợ (TN). - Bắc Triều Tiên đe dọa ‘giáng trả mạnh mẽ’ sau nghị quyết mới của LHQ (VOA). – Triều Tiên: Sẽ dùng vũ lực nếu bị trừng phạt (VnMedia).  – Huỳnh Văn Úc: Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh (Nguyễn Tường Thụy).
Úc cam kết liên minh với Mỹ chống Trung Quốc (PT). Giật tựa kiểu này hơi nguy hiểm. Nói là “… để ngăn chặn ảnh hưởng của TQ” thì hợp lý hơn.
- Cam Bốt-2012: Số người bị bắt do tranh đấu chống trục đuổi dân tăng gấp đôi (RFI).
- Cuba bắt đầu có Internet tốc độ cao (BBC).
KINH TẾ
- Phó Thống đốc NHNN: Ngân hàng cố tình “nuôi” nợ (Sống mới). - Sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho vay (PLTP). - Giao dịch nhà, xe, chứng khoán: Có thể dùng tiền mặt nhưng phải qua ngân hàng (TN).
- Góp ý về dự thảo NHNN tham gia mua bán vàng miếng: Có cần bình ổn giá vàng? (PLTP). - Không để đầu cơ, làm giá trên thị trường vàng (TN). - Đừng lẫn quản lý với kinh doanh vàng! (PLTP). - NHNN kinh doanh vàng miếng: Sinh lời chỉ là thứ yếu (VOV).
- Câu hỏi hiểm!  Giải cứu bất động sản hay là lại “thổi bóng”? (PT). - Chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội: Xôn xao… vớ cọc (Sống mới). - Bỏ giá trần dịch vụ chung cư (TP).
5- Không đẩy sản lượng cá tra quá 1 triệu tấn (SGTT). - Năm 2013: Sản lượng cá tra giảm dưới 1 triệu tấn (SGGP).
Bi hài những kiểu đòi nợ của nông dân (Vef). Các chủ nợ mang xe tải án ngữ trước cổng nhà máy cồn Đại Tân để đòi nợ  => 
Cận tết, theo dõi cả lực lượng… chống buôn lậu (DV). - Đào nở sớm: Người khấp khởi mừng, kẻ mất ăn mất ngủ (SGTT). - Lo hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt (TT). - Thịt, cá “chạy” theo tết (TN). - Sẽ xử lý nghiêm siêu thị BigC (DV). - Làm xiếc với giá bia (TT). 
- Giải cứu doanh nghiệp: Khơi vốn hơn giảm thuế (TP). - DN dệt may Minh Châu sa lầy tại cụm CN Nhị Xuân: Chủ tịch nước yêu cầu TP HCM giải quyết (DĐDN).
“Hội” nhiều hơn “hiệp” (TN). - Hiệp hội doanh nghiệp: Tay không bắt… giặc? (TP).
Không nên để nhà đầu tư phải đắn đo (TN).
- Trung Quốc áp thuế chống phá giá trên hàng nhập tử Mỹ và châu Âu (RFI).
- Anh: Kinh tế sẽ lại suy thoái (RFI).
- Pháp: Dự báo thất nghiệp vẫn tăng trong tháng 12 (RFI).
- Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng để hạn chế dân chúng mua vàng (VOA).
- Mark Adomanis – Nga, Trung Quốc và những vấn đề kinh tế (Phạm Nguyên Trường).
VĂN HÓA-THỂ THAO
277. HỆ THỐNG GIÁ TRỊ CỦA LÊ VĂN HƯU VÀ BỐI CẢNH VĂN HÓA – XàHỘI (Hà Văn Tấn/ VSK).
HOÀNG KẾ VIÊM – Trấn Bắc đại tướng quân (Bùi Văn Bồng).
-  Bảo tồn văn hóa cồng chiêng (SGGP). - Lập hồ sơ nghệ thuật truyền khẩu sử thi Tây nguyên (TT).
- Tựa không ổn: Giải cứu nạn trùng tu, tôn tạo quá đà (TP). “Giải cứu” kẻ bị nạn, bằng cách chống cái nạn chứ, sao lại giải cứu nó.  - Bảo tồn và phát huy giá trị di tích: Nhà quản lý, nhà chuyên môn đều phải lên tiếng (Tin tức).
- Theo dấungười xưa: Kỳ 33: Chiếc đòn khiêng võng của bậc quốc sĩ (TN).
“Giải mã” Mậu Thân 1968 (TN).
- PHAN KHÔI BỊ 3 NĂM TÙ VÌ BÀI THƠ “DÂN QUẠ ĐÌNH CÔNG” (Nguyễn Trọng Tạo). - Đỗ Lai Thúy: ĐỌC NHỮNG SỰ ĐỌC CỦA HOÀNG NGỌC HIẾN.
Mật mã thơ mới của Lê Ngân Hằng (SGTT). - Trần Mạnh Hảo: Ăn táo xong Văn Chinh lên chặt cây? (Nguyễn Tường Thụy). - Nguyễn Hoàng Đức: Giá được đọ với thơ Trần Quang Quý.
ĐỖ HOÀNG: SẼ NÓI SAU LOẠI VÔ LỐI, VÔ CẢM CỦA PHẠM ĐƯƠNG, TẠM DỊCH THƠ TA RA THƠ VIỆT ĐỂ MỌI NGƯỜI ĐỌC (VC+). NHÀ THƠ VƯƠNG TRỌNG VÀ NGUYÊN MẪU NHÂN VẬT “ÂM THẦM MỘT CHỊ QUA THỜI TRẺ TRUNG”.
- Nguyễn Hữu Quý: Đời sống văn học Việt Nam năm 2012, một góc nhìn (Trần Nhương).
6<- a="" href="http://sgtt.vn/Van-hoa/174654/Neu-mai-khong-con-ganh-hang-rong%E2%80%A6.html" nbsp="" target="_blank" title="Sẽ ra sao nếu mai này không còn những gánh hàng rong…? Chắc là không sao cả khi dòng đời vẫn cuộn chảy trong con kênh đào hay những cống nước quy củ, trật tự. Nhưng rồi hẳn sẽ có người lại quay quắt nhớ về một thời cơm hàng cháo chợ, một thời cóc ổi mía ghim, một thời của tuổi ô mai, tuổi thần tiên… Nghệ thuật đường phố Tôi có người bạn hành nghề nhiếp ảnh, hay lang bạt đó đây. Có lần anh khoe là có sưu tập đủ các… bài chửi của các bà các cô người miền Bắc, anh có bỏ tiền thuê các “nghệ sĩ chửi” đóng để thu âm ghi hình hẳn hoi. Tôi gợi ý cho anh thu luôn cả những tiếng rao của những “nghệ sĩ” bán hàng rong… Trong các loại ký ức âm thanh của người đô thị, có lẽ những tiếng rao bán hàng chỉ xếp sau âm nhạc mà thôi. Tiếng rao trong những buổi trưa hè hay đêm khuya thanh vắng luôn là những âm thanh đầy nhạc điệu, có sức gợi cảm, gợi nhớ, gợi buồn. Chúng như một thể loại của “dân ca ba miền”, có đủ giọng điệu của Bắc, Trung, Nam. Đó là chưa kể đến những lời ca tiếng hát buồn đến thảm não của những người ca hát dạo bán vé số, những tiếng lóc cóc vang vang của những hàng mì gõ, tiếng kéo lắt xắt của những xe gỏi khô bò, hay những tiếng xập xoè của các tay đấm bóp dạo vang trong đêm thanh…">Nếu mai không còn gánh hàng rong…
 (SGTT). Thì một nét hấp dẫn của phố cổ đi tong! - Video: Thủ Tướng Canada Stephen Harper Thăm Hội Chợ Tết 2013 (VPSTV Canada).
- “Táo quân” đả kích sâu cay những vấn đề nóng nhất trong năm (DT).  – “Năm nay, Táo Văn hóa có nhiều đất diễn” (DT).
- Đến thời ‘như người thấy mỡ’? (TVN).
- Đường sách 2013: “Sách và 54 dân tộc” (VNN).
- Mùa giải mới, nỗi lo cũ (PLTP).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Di sản Hồi giáo ở Ukraine (BBC).
Mùa giải mới, nỗi lo cũ (PLTP).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Khó khăn tuyển sinh TCCN (GD&TĐ). – Vì sao các trường TCCN lại tuyển sinh èo uột? (DT).  - Chọn ngành thi đại học, cao đẳng: Chuộng kinh tế, lơ là kỹ thuật (TN). - Chọn ngành nào, trường nào? (TP).
Đào tạo sư phạm tràn lan (TN). - Học bổng toàn phần Chính phủ Singapore 2013 (GD&TĐ).
7- Bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội (GD&TĐ).
- Vụ “lùm xùm” tại Đại học Ngoại thương: “Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm (DT). =>
- Sinh viên, giảng viên tố cáo Trưởng phòng Đào tạo tự ý sửa điểm thi (GDVN). - Đi thi mang… cúc áo (GDVN).
- Có nên cấm học sinh sử dụng mạng xã hội?: Kỳ 4: Cấm là ngọn, lắng nghe mới là gốc (TN).
ĐỨNG LÊN NÀO CON GÁI CỦA MẸ! (Bùi Văn Bồng).
- Tặng quà Tết thầy cô thế nào cho đúng? (DT). Nên tặng thiệp chúc tết là đủ, không cần phải kèm theo quà cáp gì cả, chỉ làm cho thầy cô thêm tính hư là “đòi quà” từ học sinh. Học sinh, sinh viên thường không làm ra tiền, không nên móc túi cha mẹ để mua tặng quà cho thầy cô.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Ngủ gầm giường, vạ vật hành lang… ở ‘Chợ sức khỏe’ (PT). - Bi hài triển lãm ngủ hành lang, rúc gầm giường bệnh viện (NLĐ). Nhưng bữa rồi ngó trên VTV truyền hình cuộc họp trực tuyến ngành y tế cả nước, vẫn thấy ông thủ tướng và bà bộ trưởng kể thành tích nổ trời luôn. - Sở Y tế TP.HCM náo động vì khiếu nại tử vong (SGTT).
Nhập khẩu nội tạng trắng: Cục Thú y đủ năng lực kiểm soát! (LĐ). - Phát hiện dưa món bẩn (TN).
- “Hô biến” hàng nghìn chai vang Đà Lạt thành vang…Pháp, Chi-Lê (DT).
8<- a="" href="http://nld.com.vn/20130125015157295p0c1002/nu-viet-kieu-ket-trong-ngoi-nha-dang-chay.htm" target="_blank" title="Lúc 12 giờ 25 ngày 25-1, ngôi nhà số 193/38, Nguyễn Cư Trinh, quận 1-TPHCM do bà Hồ Mộng Vân là chủ hộ đã bốc cháy. Tại thời điểm này, có nhiều người trong nhà và một nữ Việt kiều là bà Hồ Mộng Điệp (54 tuổi) đã bỏ chạy ra đường.">Nữ Việt kiều kẹt trong ngôi nhà đang cháy
(NLĐ). – Việt kiều mới về nước một ngày tử vong trong đám cháy (DT). - VỤ NỮ THỦ QUỸ XÃ MẤT TÍCH BÍ ẨN: CQĐT mời người nhà bà Hà lên làm việc (NLĐ).
- 30 triệu dân VN ‘thoát cảnh đói nghèo’ (BBC). “Tăng trưởng đã là động cơ chính giúp giảm đói nghèo và Việt Nam cần phải có các biện pháp đảm bảo ổn định vĩ mô, giảm lạm phát và đảm bảo giữ được tăng trưởng trong tương lai”.
Sinh con gái một bề sẽ được hỗ trợ (DV).
- Nguyễn Quang Thân: Người Việt sống cho ai, vì ai? (DV).
Khổ mấy cũng không bỏ nghề quét rác (DV).
- “Núi” rác quá tải, nhà máy rác trăm tỷ vẫn chờ… thủ tục (DT).
Công nhân buồn bã đón tết (TN).
- Nữ cảnh sát người [gốc] Việt đầu tiên tại Hàn Quốc (NLĐ).
- Đám cưới phải có xí thuốc nó mới phê (ĐH Hà Tĩnh).
- Thủ tướng vừa mới có Quyết định Cấm xuất, nhập khẩu động vật hoang dã (VOV).
Ấn Độ thành lập tòa án nữ giới đầu tiên (VOV).
QUỐC TẾ
- John Kerry điều trần trước khi nhậm chức (BBC). – J. Kerry: Ưu tiên đối ngoại của Mỹ là Cận Đông, Trung Quốc và biến đổi khí hậu (RFI). – Ông Kerry liên kết chính sách đối ngoại với kinh tế tại buổi điều trần (VOA). – TNS John Kerry: “TQ là đối thủ cạnh tranh về kinh tế” (PLTP).  – Ông Kerry quan tâm về sự tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ ở Á châu (VOA). Ông John Kerry: không tin  là cần có một sự tăng mạnh lực lượng quân sự ở Á châu vào thời điểm này”.  - Ông John Kerry được khen trong phiên điều trần (NLĐ).  - Ứng viên ngoại trưởng Mỹ điều trần (TN). - Obama trả lời phỏng vấn chung hiếm hoi với Hillary (TTXVN). - TT Obama đề cử 2 giới chức có nhiệm vụ bảo vệ giới đầu tư và người tiêu thụ (VOA).
- Hoa Kỳ tăng cường an ninh ngoại giao sau vụ tấn công ở Benghazi (VOA).
Chiến sự Syria căng thẳng, các cường quốc bất lực (VnMedia).
9- Ai Cập đánh dấu 2 năm cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Mubarak (VOA). - Kết thúc còn khó hơn bắt đầu (TN).
- Lực lượng an ninh Iraq giết chết 3 người biểu tình ở thành phố Fallujah (VOA). =>
- Các nhà báo BBC Iran bị tấn công (BBC). - Iran hợp tác với IAEA nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ (VOV).
LHQ kêu gọi viện trợ quốc tế khẩn cấp cho Mali (VOV).
Báo Tây Ban Nha xin lỗi vụ ảnh ông Chavez (TP).
- Ấn Độ : Phát dao cho dân để tự vệ (RFI).
Tranh chấp Preah Vihear: Thái Lan có thể không chấp nhận quyết định của Tòa án Quốc tế (RFI).
Chuyện yêu đương của cặp vợ chồng quyền lực nhất thế giới (LĐ).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 25/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/01/2013; + Trò chơi âm nhạc – 23/01/2013; + 360 độ Thể thao – 25/01/2013; + Thể thao 24/7 – 25/01/2013; + 7 ngày công nghệ – 25/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/01/2013; + Đường đi của thuốc lá lậu vào TP. HCM – 25/01/2013; + Thời sự 12h – 25/01/2013; + Thời sự 19h – 25/01/2013.
* RFA: + Sáng 25-01-2013

Tối 25-01-2013

* RFI: 25-01-2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét