Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 30-01-2013


Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 30-01-2013
Posted by Basamnews on 30/01/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Tặng quà tết tại đảo Lý Sơn (TN).
- Câu lạc bộ bóng đá NO-U FC (Thành). “Về cụm từ FC là viết tắt theo tiếng Anh của cụm từ Football Club, một sự hài hước được nhiều người nói đến là Fuck China không là chủ trương của chúng tôi. Chúng tôi, cùng loài người tiến bộ trên hành tinh đều là những người yêu chuộng hòa bình và có quan điểm sống thân thiện cùng nhân dân Trung Quốc, không thù hận với người dân lương thiện Trung Quốc”.
- Cú huých cần thiết (Phương Bích).  – LÀM SAO MÀ CÓ “ĐỐI THOẠI NHÂN DÂN”? (Bùi Văn Bồng). “Những đợt ngăn chặn, bắt bớ người dân yêu nước tham gia mít tinh, biểu tình chống Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền đất nước lại bị quy chụp là ‘chống Nhà nước Việt Nam’, rồi bắt bớ, ngăn chặn, răn đe, rung dọa đủ kiểu. Nhiều người bị công an ‘khoanh lại’ theo dõi, tìm cớ bắt bớ, truy dẹp. Các kênh thông tin nói về biển đảo cũng rà soát kỹ từng dòng, tưng câu chữ, vậy lấy đâu ra ‘Đối thoại nhân dân’? Bưng bít hết, cấm hết, dân biết mô tê chi mà ‘đối thoại’, mà đối thoại với ai?
- Võ Trung Hiếu: DỰ CẢM (Quê Choa). “Rồi sẽ có một ngày/ Con chợt thấy bản đồ thành phố thân yêu/ Không còn những con đường mang tên Ngô Quyền, Yết Kiêu, Quang Trung, Bà Trưng, Bà Triệu/ Thay vào đó là những cái tên Vương, Tôn, Lý, Quách, Giả, Ưng, Uông, Liễu …/ Con sẽ đau nhói thẫn thờ hay chỉ ngồi há hốc ngạc nhiên ?
- Căng thẳng Biển Đông: Thách thức quan trọng đối với Hoa Kỳ (VOA).  – Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (NLĐ).  – Hạ viện Mỹ ủng hộ Manila trong vụ kiện Trung Quốc trước tòa án quốc tế về Biển Đông (RFI). Dân biểu Ed Royce: “Tốt nhất là Trung Quốc nên tham gia vào tiến trình (tranh tụng) để chúng ta có thể tiến bước trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”. - Mỹ kêu gọi Trung Quốc nên cùng Philippines đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án  (Sống mới). - Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc (TN). - Mỹ khuyên Trung Quốc ra tòa, Tập Cận Bình “quyết không đổi chác” (GDVN).
Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ Philippines kiện “đường lưỡi bò” (PT). - Philippines kiện Trung Quốc: Thách thức hay cơ hội đối với Tổng thư ký ASEAN là người của … (đảng CS) VN (Sống mới).
Trung Quốc đã cải tạo 11 tàu chiến thành tàu hải giám tranh biển đảo (GDVN).- Trung Quốc tập trận bắn tên lửa chống tàu ra Biển Đông (PN Today). - Trung Quốc đã cải tạo 11 tàu chiến thành tàu hải giám tranh biển đảo (GDVN).
- Đài Loan ‘nhắc nhở’ Philippines về Biển Đông (VOA).
Trung, Nhật lại “diễu võ dương oai” trên biển (VnMedia). - Nhật Bản lập đội “phản ứng nhanh” Senkaku với 600 quân, 12 tàu (GDVN). - Bước ngoặt trong quan hệ Trung – Nhật? (SGTT). - Chiến tranh Nhật – Trung còn cách bao xa? (Infonet).
- TRANH CHẤP QUẦN ĐẢO SENKAKU/ĐIẾU NGƯ: Nhật lập đơn vị tuần tra đặc biệt (PLTP). - Nhật lập lực lượng đặc trách bảo vệ Senkaku (RFI). – Nhật sắp có đội đặc nhiệm tuần tra biển (BBC). “Chúng tôi thấy cần phải điều tàu kích cỡ lớn để đối phó với việc tàu của chính phủ Trung Quốc ngày càng hiện diện thường xuyên hơn ở khu vực xung quanh quần đảo Senkaku…” - Ngân sách Nhật Bản 2013-2014 : Chi phí quốc phòng tăng 0,8% (RFI). – Trung Quốc lo ngại kế hoạch tăng cường quân sự của Nhật Bản (Sống mới).  - Ông Abe đề xuất hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật (TTXVN). - Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng (TP).
- Siêu cường lao vào đua tên lửa hạt nhân (VNN).
- Tin về gia đình Ls Lê quốc Quân (Nguyễn Tường Thụy). – LS Trần Thu Nam được chấp thuận bào chữa cho LS Lê Quốc Quân (RFA).
- Blogger Điếu Cày, và Tạ Phong Tần bị chuyển trại giam (RFA).
- Toà án Phú Yên mù mờ về tội danh “phản động” của nhóm “Công án Bia Sơn” (RFI). – Phỏng vấn TS Nguyễn Văn Huy, nhà nghiên cứu dân tộc học ở Paris, Pháp: ‘‘Công án Bia Sơn’’ là một vụ án ‘‘tạo dựng’’ (RFI).  – Prozess in Vietnam: 22 Dissidenten droht die Todesstrafe (Spiegel). TS Phạm Duy Nghĩa: “Spiegel (Tấm gương), một tuần báo uy tín ở Đức, hầu như cả năm mới có một cái tin nhỏ nhoi về VN, mà lại là tin 22 người chống chế độ có thể đối mặt với án tử hình ở Phú Yên. Buồn”.
Tình cảnh tín đồ PGHH Nguyễn Văn Lía hiện nay (RFA). “Bây giờ họ chuyển cha tôi sang ở chung với 80 người. Cha tôi nằm chỗ bề ngang có 5 tấc. Cha già, lớn tuổi rồi mà họ để cho cha tôi nằm ngay chỗ TV ồn ào tối ngày sáng đêm nên sức khoẻ cha tôi ngày càng yếu thêm”.
- Về Lô Thanh Thảo:  Phạm tội vì người bạn làm quen trên mạng  (QĐND). Đây là “tội” của Thảo: “… ngày 26-3-2012, Thảo đã đến đường Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh để tìm cách quay cảnh người khiếu kiện nhưng bất thành. Ngày hôm sau, Thảo đến Văn phòng tiếp dân của Trung ương Đảng đóng tại quận Bình Tân để chụp ảnh người khiếu kiện tập trung trong khu vực cấm thì bị Công an quận Bình Tân bắt giữ…”
  -
- Fountain Valley không đón đoàn cộng sản? (BBC). “Thêm một thành phố tại California nói họ không có kế hoạch đón một phái đoàn quan chức thương mại cộng sản từ Việt Nam“. - Phòng Thương mại Fountain Valley sẽ không đón phái đoàn Việt Nam. Phó Thị trưởng nói, chuyến thăm sẽ gửi một thông điệp sai tới cộng đồng: Fountain Valley chamber won’t host Vietnamese delegation – Mayor pro tem says visit would send wrong message (OC Register).
- Lê Bình Nam: Hy vọng một mùa xuân cho dân tộc Việt Nam bắt đầu (DĐCN).  – Nếu không đa đảng nhanh thì không những đảng mất… (DĐCN).  – HỒ CHÍ MINH VÀ TITO VIỆT NAM ? (TNM).
H1- Ở ĐỒN MANG CÁ THÍCH HƠN Ở NHÀ (Mai Xuân Dzũng). “Các tấm vải màu tang trắng viết bằng sơn ngầu đỏ, các tấm vải màu tang vàng: ‘Giết quân cướp đất’ là gì nếu không phải là thể hiện sự thù hận ? Chẳng thể cổ vũ cho bạo lực nhưng rõ ràng người nông dân đã bị dồn đến bờ tuyệt vọng và buộc phải chọn giải pháp cuối cùng: Chiến đấu để tồn tại. Nông dân không có ai bảo vệ, luật pháp không phải là thứ để bảo vệ họ”.  - Dân Dương nội quyết giữ đất (Xuân VN).
- Xin giúp đỡ khẩn thiết cho dân oan ở Vườn hoa Lý Tự Trọng (Nguyễn Tường Thụy). “Nhìn cảnh họ chui trong những túp lều, nằm trên nền vườn hoa lạnh giá trong cái rét tháng Chạp này, tôi thấy đau quặn thắt trong lòng. Người ta nói ‘đêm nằm bằng năm ở’. Thế mà họ phải chịu cảnh này quanh năm, mùa nóng cũng như mùa rét”. – Làm sao che nổi cái lạnh mùa đông? (Chuacuuthe).
Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành… “trò đùa” (DT).
- Cư dân Hà nội biểu tình bằng xe hơi ! (Xuân VN).
- ‘Cầu Nhật Tân chậm tiến độ, bị đòi bồi thường là đáng tiếc’ (GDVN).
- Lấy ý kiến dân về luật Đất đai sửa đổi (VNN). Sửa đổi luật Đất đai 2003 là một yêu cầu cấp bách khi mà nhiều quy định trong luật đã trở nên bất cập trong bối cảnh kinh tế – xã hội hiện nay, biến đất đai thành vấn đề chiếm tới 70% các khiếu nại, tố cáo của công dân”. Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) (DV).  - Hoàn thiện dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) trước 10.5.2013 (LĐ).
-  DANH SÁCH NGƯỜI KÝ KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP 1992 (TỪ ĐỢT 1 ĐẾN ĐỢT 9) (BoxitVN). Đã có 1.742 người ký tên. Riêng trên trang Ba Sàm này đã có gần 1.000 phản hồi, cả tại bản Kiến nghị và rải rác trong các bản tin hàng ngày.  Mục “Trưng cầu dân mạng”, ở đầu cột phải, đến sáng nay cũng đã có gần 8.200 ý kiến, trong đó 93% nhất trí bỏ Điều 4 Hiến pháp, “không chấp nhận Đảng CSVN “là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.
Đáng chú ý, trong danh sách mới nhất ký tên vào bản Kiến nghị có tên cựu Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Vũ Đức Khiển, như vậy, cùng với cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, đã có sự tham gia của hai vị cựu quan chức hàm bộ trưởng trong lĩnh vực pháp luật, của cả Quốc hội và Chính phủ. Ngoài ra, xin được “bật mí”, là có ít nhất một vị cựu “tứ trụ triều đình” đã nghiên cứu kỹ và  có những ý kiến ủng hộ bản Kiến nghị này.
- Nguyên Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt ký tên vào bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 (BoxitVN).  -TGM Giuse Ngô Quang Kiệt lên tiếng về bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 (NVCL). - Thông báo! ! ! TIN VUI TRƯỚC GIỜ TUYỆT VỌNG ! (DĐCN). Thông tin trong bài không được thuyết phục, ví như “Cục 2″, “Cục 5″ nào, bởi vì mỗi một Tổng cục trong 2 cơ quan này đều có các đơn vị có tên tương tự. Thêm nữa, sao lại có Bộ Quốc phòng ở đây?
- QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN: “Theo pháp luật”, “theo luật”? (PLTP). - TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 với công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân (ND).
- Đừng lừa mãi ông cầm quyền ạ (DĐCN). “Đừng có thấy dân đồng ý với bản dự thảo 2013 do các trí thức (của dân) soạn không theo ý đảng mà nhặng lên sợ ‘thế lực thù địch’ cu nhà báo quân đội ‘nhân dân’ ạ.  Các cậu nếu thực tâm muốn bảo đảm cho hiến pháp sắp tới được ‘DÂN CHỦ – CÔNG BẰNG – VĂN MINH ‘ thì nên đăng cả 2 dự thảo lên các báo ấy để dân chọn lấy 1 xem cái nào ưu việt hơn”.
Cũng như nhiều bản kiến nghị, thư ngỏ trong mấy năm qua gửi tới các nhà lãnh đạo, cơ quan nhà nước VN, bản Kiến nghị lần này để có được nhiều hay không sự đồng thuận, tham gia từ người dân, giới nhân sĩ trí thức thuộc các thành phần, hoàn cảnh khác nhau, các blog, trang mạng tự do với những quan điểm khác nhau, … là vấn đề đáng suy ngẫm. Nhiều lý do để có nhiều ít sự đồng thuận, tham gia đó, nhưng với riêng bản Kiến nghị mới đây, có vài điều cần trao đổi.
Trước hết, với chủ đích và nội dung Kiến nghị – tác động cơ bản đến thượng tầng kiến trúc chính trị đất nước, có những đề xuất rất mạnh dạn – việc hình thành được nó, có được một số chuyên gia xây dựng nên 2 văn bản, để có nhiều nhân vật tên tuổi, uy tín thuộc nhiều thành phần tham gia ngay từ ban đầu (tạm gọi là “khởi xướng – 72 người), thống nhất quan điểm về nội dung là điều rất quan trọng và không dễ chút nào, trong hoàn cảnh hiện nay.
Thế nhưng, muốn đạt được yêu cầu thứ nhất, lại dễ ảnh hưởng không thuận lợi cho những yêu cầu khác cũng quan trọng không kém về mặt nào đó. Ví như nếu có hiện tượng không trao đổi trước được với nhiều vị có kiến thức sâu rộng, uy tín nhất định trong cộng đồng, như những lần kiến nghị khác, là có những lý do “kỹ thuật” dễ đoán được.
Có bản Dự thảo Hiến pháp 2013 đi kèm bản Kiến nghị là một sáng kiến rất tốt của những người khởi xướng, nhằm cùng với người dân bổ sung kiến thức, nâng cao dân trí. Làm được vậy cũng là thực hiện lời nói đi đôi với việc làm, không chỉ đòi hỏi nhà nước thay đổi, mà còn tạo ra thứ khuôn mẫu, vạch ra rõ ràng con đường phải đi.
Lại có những khó khăn, có khi chỉ vì ai đó thiếu thực tế, thiếu hiểu biết tình hình một chút, hay chỉ vì mặc cảm, tự ái, hiểu nhầm … hoặc do sự an toàn của mình mà không bày tỏ tán đồng bản Kiến nghị. Với bản Dự thảo Hiến pháp, chỉ mang tính chất tham khảo, những người khởi xướng khó có thể “nhồi” vào đó nhiều đòi hỏi thay đổi căn bản, như quốc kỳ, quốc hiệu v.v.., cũng là để tránh tạo căng thẳng không cần thiết. Nhưng cũng có thể có người lại quá chú tâm vào những nội dung đó, để rồi “quay lưng”.
Về đối tượng nhắm tới của bản Kiến nghị cũng có những quan điểm khác nhau. Nhiều người cho là có biết bao nhiêu kiến nghị, góp ý rồi, mà nhà nước này có thay đổi, có động thái lịch sự tối thiểu là trả lời đâu, vậy thì làm tiếp chỉ hoài công. Nhưng ngược với quan điểm đó là cái nhìn về phía người dân, mọi tầng lớp, thành phần khác nhau, họ rất cần nâng cao kiến thức nói chung, rất cần được khích lệ, cùng cố kết với nhau trong một cách thức tranh đấu cho quyền của mình. Những bản kiến nghị, góp ý thời gian qua đã đáp ứng được rất tốt đòi hỏi đó. Kể cả với hệ thống chính trị hiện hành cũng đã có những động thái thay đổi ít nhiều, nếu theo dõi sát thông tin là có thể nhận ra.
Vài blog, trang mạng có tiếng thường đăng lại, đề cập các hoạt động đấu tranh cho chủ quyền, dân chủ nhưng lại tỏ ra thiếu “hào hứng” với bản Kiến nghị này. Ngoài những lý do nho nhỏ, như vài phỏng đoán ở trên, thì một biểu hiện rất cần bàn tới và góp ý, đó là thái độ cục bộ, vì lợi ích riêng; họ mắc phải vấn đề mà chính mình vẫn từng phê phán với báo chí nhà nước cộng sản. Một phần vì điều này mà đã làm cho nhiều tổ chức chính trị ngoài nước xung khắc với nhau, mất chính danh và tan rã.
- Blogger Phạm Nguyên Trường bình luận trên FB: “Các bạn dư luận viên có phụ cấp và không có phụ cấp trước khi còm và phản còm rất nên đặt tay lên ngực mà tự hỏi rằng, ta đứng về phe nào? Ta đứng về phe nước mắt (chữ của nhà thơ, dịch giả Dương Tường) hay ta đang bợ đít cho những thằng mặt nhẵn như cái mông đít, chỉ xứng đáng làm bàn cầu trong toilet nhà bà Dương Thu Hương? Bởi vì một lúc nào đó những bộ mặt mẹt, trơ tráo kia có thể quay sang cắn xé bạn, làm cho bạn trở thành thân tàn ma dại đấy”. Mời xem lại một bài viết cũ của tác giả, nói về một “dư luận viên” cao cấp: Đọc Nguyễn Hoà nhớ Erich Fromm và vài việc khác (Talawas). – Còn đây là bài viết của DLV đó: “Ða nguyên, đa đảng” có phải là “chiếc đũa thần” để chấn hưng và phát triển đất nước? (ND).  - MỜI CÁC DƯ LUẬN VIÊN LÊN TIẾNG VỀ VIDEO: THỦ TƯỚNG ĐỨC ANGELA MERKEL LÀM LƠ CHỦ TỊCH CUBA RAUL CASTRO (TSYG).
- Huy Đức – Nguyễn Tấn Dũng và kinh tế tập đoàn [*] (Dân Luận). – Thư gởi Đồng chí X! (VLB).   – Nghe âm thanh: Nguyễn Bá Thanh nói về chống tham nhũng ám chỉ trực tiếp “đồng chí X”? (Cầu Nhật Tân). Có lẽ bài phát biểu này đã được thực hiện trước Hội nghị TƯ 6, của ông Thanh bí thư Đà Nẵng, không phải ông Thanh trưởng Ban Nội chính.  - Tham nhũng, ăn cắp của dân không dễ thoát, xem đây: Cuộc truy lùng 6 tỷ USD của nhà độc tài Philippines (VNE).  – “Tham quan” hay… “quan tham”??? (DT).
- Không xét lại kết quả thanh tra Đà Nẵng (BBC).  – Không thanh tra lại về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng (VNE). – Không thanh tra lại sai phạm đất đai ở Đà Nẵng (VNN). – “Không thanh tra lại về những sai phạm đất đai ở TP. Đà Nẵng” (GDVN). - Không “phúc tra” kết luận thanh tra Đà Nẵng (TN).  - Kết luận thất thoát 3.400 tỷ: Chính phủ chưa nhận được báo cáo của Đà Nẵng (DT). - Sai phạm nghìn tỷ ở Đà Nẵng: Thủ tướng chưa nhận được báo cáo (VietQ). - Xác định vị trí việc làm để loại bỏ “chạy” công chức (TP).
2- Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines): Bán tàu, giảm số lượng doanh nghiệp vẫn lỗ hơn 2.400 tỉ đồng (SGTT). =>
- Vụ ba cây sưa bị đốn hạ tại Quảng Bình: Đề nghị cách chức giám đốc và phó giám đốc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (SGTT). - Đề nghị cách chức giám đốc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (TP).
Ninh Thuận: Khiển trách ba phó chủ tịch huyện Bác Ái (PLTP). – VỤ QUỸ TÍN DỤNG TRUNG ƯƠNG CHI NHÁNH ĐỒNG NAI: Bắt thêm một giám đốc (PLTP).
Doanh nhân đòi lại tiền đút lót 320 quan chức vì không trúng cử (GDVN).
Ông Cao Minh Quang về viện Dược liệu làm gì? (VietQ). - Dấu hiệu trù dập trong việc thay TGĐ Cty Chiếu sáng Hà Nội (TP).
- Bùi HoàngTám: 840 ngàn “quả mìn” mang tên… “công chức”! (DT). - Cơ quan nào cũng có người nhàn rỗi (VNN). Ông Vũ Đức Đam: “Mỗi vị trí trong hệ thống đều có thước đo rõ ràng, chuẩn mực chính xác thì khi đó tất cả hiện tượng tiêu cực như chuyện chạy công chức sẽ không còn”. Rất đúng! Nguyên tắc này còn đúng hơn cho việc điều hành quốc gia. - Lãnh đạo nhiều hơn nhân viên (TN). - Lương thấp sao giữ được nhân tài ? (TN). - “Vì lòng tham, nhiều người còn gợi ý tặng quà to hơn” (Infonet).
- GHI Ở ĐƯỜNG MẬU THÂN (Bùi Văn Bồng). – Câu chuyện 2 Bà Mẹ Việt Nam (DLB). “Mẹ vẫn sống bên người chồng đã mất/ Chết trên ngọn đồi trong trận Khe Sanh/ Dù tháng năm trôi Mẹ vẫn giữ mộ xanh/ Trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa xưa ấy/ Dù Suối Máu, Hàm Tân hay Việt Bắc/ Bao nỗi gian truân Mẹ vẫn tìm con”.
- Giấy công nhận gia đình văn hóa (Phương Bích). “Ngồi ngẫm thế này, gia đình văn hóa là viết tắt câu gia đình có văn hóa. Vậy nhà mình không có cái giấy đó, nghĩa là gia đình mình không có văn hóa!”. Đúng là quan niệm “văn hóa” ở xứ mình cũng khác với xứ người, phải được đảng và nhà nước công nhận thì mới “có văn hóa”! Các gia đình bên Tây, bên Mỹ… đâu có được cấp các loại giấy này, nên dân xứ họ đều “vô văn hóa”! Họ không có ĐCS nên không ai công nhận gia đình họ có văn hóa. Nhờ “ơn đảng” mà một số bà con ở xứ ta được cấp “giấy công nhận gia đình văn hóa” nên ta mới có văn hóa! – Nhà trường đưa con người tự nhiên thành con người văn hóa, con người xã hội (GD&TĐ). Nhưng phải được đảng và nhà nước “công nhận gia đình văn hóa”, cấp giấy đàng hoàng thì mới… có văn hóa.
- Còn đây là một “nét đặc trưng” văn hóa chỉ có ở xứ ta và các nước XHCN: Thư bạn đọc góp ý…Loa Phường (Hiệu Minh). “Nếu được, theo tôi nên chấm dứt sứ mạng lịch sử của cái loa phường. Vì đó là sản phẩm của thời chiến tranh, bao cấp. Thời mà cả phường chỉ có vài cái radio. Gần nửa thế kỷ trôi qua, dân trí đã được nâng cao, phương tiện thông tin tràn ngập, nhà nào cũng có tivi, intenet.v.v… Nên cái loa phường thực sự là không có tác dụng gì (thậm chí phản tác dụng). Nên trả lại một không gian trong lành, bình an cho mỗi buổi sáng sớm. Và bớt đi một khoản chi phí đáng kể cho xã hội”.  – GS HOÀNG CHƯƠNG: PHẢN VĂN HÓA TRONG CÔNG TRÌNH VĂN HÓA NGÀN TỶ (Phạm Viết Đào).
Đỗ Trường – Những đứa con lạc loài (Dân Luận). “Có lẽ chẳng còn gì bi hài hơn, giữa thành phố Sài Gòn tráng lệ, người ta bắt gặp hình ảnh bệnh nhân nhi phải bò từ gầm giường ra để chào bà bộ trưởng y tế. Không biết trong đầu bà bộ trưởng khi đó nghĩ gì, nhưng nhìn mặt bà vẫn thấy tươi rói. Tôi thấy nóng mặt, nhưng ông phó cối hàng xóm nhà tôi, người đã trải qua ba cuộc chiến bảo: Ông buồn cười thật, người chui gầm giường có phải con cháu bà ấy đâu mà bắt mặt bà ấy đổi sắc. Con cháu những người có quyền nhiều tiền, gửi hết sang mấy thằng tư bản đang giãy chết từ lâu rồi”. Còn đây là những đứa con “tình nguyện” lạc loài nơi xứ người:  TÌNH HÌNH TƯ TƯỞNG CỦA LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC RẤT CÓ VẤN ĐỀ !(TSYG).
Ưu tiên số một là giúp người thu nhập trung bình có nhà (LĐ).
Một phạm nhân tử vong bất thường (TN). – Vụ lực lượng chức năng xông vào nhà, đập chết hàng chục con gà ở Cần Thơ: Đề nghị xử lý hình sự người đập chết gà (LĐ). - Nguyên thượng sĩ công an dâm ô bất ngờ… tâm thần (TP). - CSGT tiếp tục hành xử khó hiểu (Sống mới).
Khổ vì quy định lỗi thời – Kỳ 2: 7.000 đồng/ngày tiền son phấn (TN). - Sự lạc hậu được mặc định (TN).
Năm 2012, Vinalines lỗ 2.439 tỉ đồng (TN).
- Đầu tư cao tốc Việt Nam cao nhất 28,2 triệu USD/km (VNN).
- Bá Tân: Tâm tình cùng Hà Tĩnh (Nguyễn Thông).
3<- a="" href="http://gocomay.wordpress.com/2013/01/29/767-ben-thang-cuoc-can-cho-ai-ai-can-doc-btc/" target="_blank" title="Phải nói sau khi đọc xong cuốn 2 của “Bên thắng cuộc”, có tựa đề “Quyền bính”, tôi như vừa tận hưởng “bữa tiệc” thông tin rất ấn tượng. Mà từ trước tới nay chưa được tham dự bao giờ.">“Bên thắng cuộc” viết cho ai? Ai cần đọc BTC?
(Gocomay). – Ông Minh Diện bổ sung thông tin cho BTC phần 1: ÔNG ĐỖ MƯỜI “ĐẺ RA” LÝ MỸ (Bùi Văn Bồng). Ông Đ.M.: “Từ sau giải phóng chúng ta đã thực hiện X-1, tập trung bọn ngụy quân, ngụy quyền học tập cải tạo. Đã thực hiện X-2 đánh bọn tư sản mại bản. Bây giờ chiến dịch X-3, quyết liệt nhất, nhằm tiêu diệt tận gốc rễ chủ nghĩa tư bản, tay sai  đế quốc Mỹ… - Tiếp tục thông tin sự thật về Hiệp định Paris (27.01.1973) (Chuacuuthe).
- Paulo Thành Nguyễn: Thư ngỏ hợp tác kinh doanh: Nói không với sản phẩm độc hại Trung Quốc (No China Shop).
- Nhân vật bất đồng chính kiến TQ Trần Quang Thành được tuyên dương ở Mỹ (VOA).
- Quân đội Trung Quốc bị tham nhũng đe dọa nghiêm trọng (RFI). “…quân đội Trung Quốc là một ‘guồng máy khép kín’ và quân đội có quyền lực mạnh hơn chính phủ. Tệ hơn nữa là vì các tướng lãnh Trung Quốc không chấp nhận để cho một cơ quan độc lập chống tham nhũng giám sát, thanh tra nội bộ quân đội”. - Không ai kiểm soát quân đội TQ làm ăn? (BBC). – TQ thực sự nghiêm túc chống tham nhũng? (BBC). - Quảng Đông thí điểm hệ thống chống tham nhũng (TP). - Trung Quốc bất ổn bên trong, ai được lợi? (Daily Beast/ TVN).
- Miến Điện xóa bỏ lệnh cấm tụ tập (BBC). “…đây là luật cơ bản, cũng giống như luật tự do bày tỏ chính kiến, đều được đảm bảo bới hiến pháp”.
13h40′:
- Nhà văn Hoàng Tiến đã qua đời (DLB). “Ông là một trong những người tiên phong tham gia Khối 8406 vào những ngày đầu phong trào mới thành lập. Ông không ngừng lên tiếng tranh đấu cho Dân chủ và Nhân quyền, đòi hỏi đảng và nhà nước VN thực hiện Trưng cầu dân ý về việc đảng và nhà nước Việt Nam đã ký những hiệp ước dâng đất cho Trung quốc”. – Cây bút bất đồng chính kiến VN qua đời (BBC). TS Nguyễn Thanh Giang: “Ông là một con người khảng khái, không chịu khuất phục và nêu tấm gương cho nhiều thế hệ sau này, sẵn sàng đấu tranh cho dân chủ, tự do cho xã hội Việt Nam”. – Tưởng nhớ Nhà văn Hoàng Tiến (Phạm Hồng Sơn).
- Năm 2013: Vinalines dự kiến lỗ 2.100 tỉ đồng (TT). – Viết tiếp vấn đề các tàu bị “xẻ thịt”: Giải pháp nào cho những “đống rác” trên biển? (LĐ).
20h30′:
Trung Quốc ngấm ngầm đưa ‘bản đồ lưỡi bò’ vào Việt Nam qua Wechat (GDVN). “Khi tung sản phẩm vào Việt Nam, Tencent đưa vào rất nhiều điều khoản yêu cầu người dùng xác nhận. Một trong những điểm đó là đồng ý mọi thông tin trên WeChat là đúng sự thật!”.   - 2 ca sỹ The Voice ngô nghê quảng bá cho sản phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo? (PT).
- “…thực hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước” bằng cách Trục xuất đối tượng Nguyễn Quốc Quân ra khỏi VN (TTXVN).
- Điện thư chia buồn gửi Gia đình Nhà văn Hoàng Tiến (Ba Sàm). Của Nhóm thân hữu Đà Lạt cùng các ông Hà Sĩ Phu, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự, Mai Thái Lĩnh.
KINH TẾ
Để nền kinh tế thoát khỏi “ma trận” (VnEco).
- Phó Thống đốc: Tỷ lệ nợ xấu đã giảm  (Gafin). - Chủ tịch Agribank: ‘Làm ngân hàng mà không cho vay, lấy gì ăn’ (VNE). - “Nợ xấu trên 3% sẽ tuýt còi, giảm quyền…” (TP).  - Sacombank và Eximbank dự định sáp nhập (BBC). - Eximbank và Sacombank tính chuyện hợp nhất (SGTT). - Eximbank và Sacombank thỏa thuận sáp nhập (PLTP). - Eximbank và Sacombank hợp tác tăng năng lực cạnh tranh (LĐ), chứ không phải có gì khuất tất, nguy hiểm phía sau?
 - Chính phủ yêu cầu tiếp tục điều chỉnh lãi suất (Gafin). - Sẽ chấm dứt tình trạng lợi nhuận “ảo” của các ngân hàng (DDDN). - Tín dụng ước giảm 1,06% trong tháng đầu năm (Gafin). - VietinBank triển khai thanh toán hóa đơn qua Internet (DDDN).
Cứu bất động sản là cơ hội hỗ trợ người nghèo (PT). - TP.HCM xây dựng phương án hỗ trợ bất động sản (PLTP). - Bộ Xây dựng bác thông tin 80% doanh nghiệp BĐS có lãi (LĐ).
- ‘CPI tháng 1 cao bất thường là một tín hiệu cảnh báo…’ (NDH Money).  - Lo lạm phát hay lo giảm phát? (VnEco).
- Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp: Giảm thuế bao nhiêu cho vừa? (TP).
- Du khách Việt mang 3,5 tỉ USD ra nước ngoài  (PLTP). - Khách Việt chi 3,5 tỉ USD du lịch nước ngoài (TN).  - Thị trường đổi tiền lẻ: đông kẻ bán, ít người mua (Sống mới).
- Đại gia giật mình khi bị đàn em vượt mặt (VEF).
4Hàng nhái ngập Móng Cái (TN). Hàng nhái các thiết bị vệ sinh có thương hiệu nổi tiếng => 
Phó TGĐ TopCare bày kế để “NTD thắt lưng buộc bụng” phải móc ví (GDVN).
Tết Việt – hàng Việt: Tìm đầu ra cho sản phẩm địa phương (TT).
“Soán ngôi” Mỹ, khổ đau đang chờ Trung Quốc? (StockBiz).
Abenomics – Chính sách kinh tế mới của Nhật Bản (PT).
- Apple sẽ sớm tắt hào quang nếu không thay đổi (Sống mới).
13h40′:
- Hàng giả, hàng nhái tấn công nông thôn: Nông thôn – “túi” chứa hàng giả khổng lồ! (NNVN).
20h30′:
Khi ngân hàng không dám cho vay (VnEco).   – Tăng trích lập dự phòng rủi ro: Ngân hàng kêu khó (KTĐT).  - Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 30-1-2013: cứ đi sẽ đến?(VF).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Bộ VHTTDL nói về đề án gần 11.000 tỉ đồng: Nhiều địa phương “đòi” chỉ để cho “oai” (LĐ).
Trùng tu ở làng cổ Lộc Yên (TN).
Dâng mai cho nghĩa sĩ Tây Sơn (TN).
280. NHÀ BÁC HỌC NGUYÊN VĂN HUYÊN VỚI VĂN HÓA VIỆT NAM (Hà Văn Tấn/ VSK).
Tác giả “Việt Nam – một thiên lịch sử truyền hình” qua đời (LĐ).
- Bộ VHTTDL nói về đề án gần 11.000 tỉ đồng: Nhiều địa phương “đòi” chỉ để cho “oai” (LĐ).
- Nguyễn Hoàng Đức: Trèo qua đống rơm mới thành nhà văn (Nguyễn Tường Thụy).
- CHỦ TỊCH HỮU THỈNH: HỘI NHÀ VĂN KHÔNG PHẢI LÀ ” VẬT TẾ THẦN ” ĐỂ CHO AI ĐÓ… “NÉM ĐÁ”… (Nguyễn Tường Thụy). - NGUYỄN QUANG THIỀU BÁO CÁO VỀ GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2012 (Nguyễn Trọng Tạo). TRỊNH KIỂM: AI ĐÃ ĐẨY NHÀ VĂN Y BAN TỪ “NGUYÊN ĐƠN TỐ CÁO” VIỆC NÀY SANG “BỊ ĐƠN TỐ CÁO” VIỆC KHÁC  .  - CHÂN THÀNH XIN LỖI NHÀ VĂN Y BAN, MỘT VIỆC KỊP THỜI, ĐÀNG HOÀNG VÀ TỬ TẾ CỦA NHÀ VĂN VŨ HỒNG (VC+)
- Thơ tuyển Mai Văn Phấn (thơ cùng tiểu luận và trả lời phỏng vấn, Nxb. Hội Nhà văn, 2011) – Phần1/4. - Phần 2/4. Phần 3/4. Phần 4/4  (PBVH)
-  NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC THUỘC THƠ (Hồ Như Hiển).
- MỐI TÌNH ĐẦU CỦA CHẾ LAN VIÊN (VC +).  - Hai nhà thơ ra đi cùng ngày (TN).
Người mua bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” 300 triệu đồng nói gì? (DV). - Tác giả “Ở hai đầu nỗi nhớ”: Muốn hét vang hai tiếng: “Cảm ơn!” (DV). Xem lại bài đã điểm ngày 21/1/2013:  Tôi muốn hét vang lên hai tiếng: Cảm ơn! (Quê Choa).
- KHỔNG ĐỨC: TÍNH CHẤT TỒN TẠI CỦA TÁC PHẨM (VC+).
- CÓ MỘT NGƯỜI NGA SUỐT ĐỜI DỊCH, QUẢNG BÁ VĂN HỌC VIỆT NAM (VC+).
Diễn đàn này đứng về phía những phá vỡ và những mở đường – Diễn đàn này đón đợi những mặt trời (PBVH). Ngoại vi như là nơi kháng cự (Hải Ngọc dịch).Những suy tư về lối viết(PBVH)
- Áo đỏ bắt đèn (Nguyễn Ngọc Tư).
- Nguyễn Hưng Quốc: Cái chết của một người nghệ sĩ (VOA’s blog).  - PHẠM DUY – KẺ QUI HÀNG, ĐÃ CHẾT TỪ NĂM 2005 … (TNM).  – Nhạc sĩ Phạm Duy kể lại thời thơ ấu (BBC). – Nguyễn Hùng: Phạm Duy mơ về ‘một ngày như thế’ (BBC). – Bùi Văn Phú: ‘VN hai câu nói sau cùng khi lìa đời’ (BBC). - Nhà thơ Phạm Thiên Thư nói về Phạm Duy: “Trôi theo” dòng đời lặng lẽ (TN). - Hai đêm nhạc Tuấn Ngọc – Từ Công Phụng (TN). - Phạm Duy giữa Tục ca và Thiền ca (TP).
5<- a="" href="http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130130/anh-hung-ho-giao-ky-3-ve-nam.aspx" nbsp="" target="_blank" title="Sau lần “trên vai là gánh lốp xe”, Hồ Giáo trở lại Ba Vì với một tâm trạng chơi vơi. Cha mẹ đã qua đời, anh em tứ tán, người vợ mới kịp đính hôn của ông đã “sang sông” từ thuở nào rồi. Thế rồi, tiếng gọi của đàn trâu ở Trại thí nghiệm trâu Mura tận Sông Bé đã hối thúc ông lên đường về Nam. Từ nuôi bò sang nuôi trâu Giữa Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi có một mối thâm tình đặc biệt. Có lẽ, đàn trâu Mura với 502 con được đưa từ Ấn Độ về Việt Nam cũng được bắt nguồn từ mối thâm tình này. Trại thực nghiệm trâu Mura Sông Bé tiếp nhận đàn trâu Mura từ Ấn Độ với không ít băn khoăn vì đây là giống trâu rất đặc biệt. Hồ Giáo được điều từ Ba Vì về trại trâu này không phải vì ông “thân thiết” với Thủ tướng Phạm Văn Đồng mà cái chính là Hồ Giáo, bằng kinh nghiệm mấy chục năm nuôi bò ở Ba Vì, sẽ giúp cho đàn trâu Mura không chỉ tồn tại trên quê hương mới mà còn phát triển một cách tốt nhất. Và ông đã đáp lại kỳ vọng đó cho đến lúc về hưu lần thứ nhất (1990).">Anh hùng Hồ Giáo – Kỳ 3: Về Nam
 (TN). Fan bức xúc vì cả Bảo Anh, Bùi Anh Tuấn quảng bá cho WeChat TQ (GDVN).
Kịch tết Quý Tỵ: Duyên dáng, nhiều sắc màu (PLTP). - Ba điểm nhấn của Đường sách tết 2013 (SGTT). - Tết và kỷ niệm (RFA).
- Mai vườn Đông Mỹ còn không? (TVN).
- Bánh chưng vượt biển, cưỡi mây xuất ngoại (TVN).
- Cái nách Ngọc Quyên và thông điệp của “người trồng cải” (Đào Tuấn). “Cái nách của Ngọc Quyên và tình trạng “trần truồng” của đại gia chè đang chỉ mang đến một thông điệp duy nhất: Những người trồng cải đang cho bạn đọc của mình ăn một loại rau chứa đầy chất độc”.
- Nhiều người yêu cũ lập gia đình trước Tết nguyên đán (Tin khó tin).
- Quảng cáo của VW Ngớ ngẩn hay kì thị? (Sống mới).
13h40′:
- NHỚ ANH TÔ NHUẦN (Văn Công Hùng).
- Chết dở tục quê (Quê Choa).
20h30′:
- Phỏng vấn nhà thơ Vũ Quần Phương: Trong văn chương khó có đáp số rõ ràng (CAND).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng GD ĐH (GD&TĐ). - Có còn mùa tuyển sinh èo uột? (LĐ). - Các trường TCCN khó tuyển sinh: Cần thay đổi quan niệm bằng cấp (PT).
- ‘Đại học tư thục nên đào tạo chuyên 1 khu vực nghề’ (GDVN).
Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục: 40% là cơ sở đào tạo ngắn hạn (LĐ).
- Dạy Văn phải hướng tới chủ thể người học (GD&TĐ).
- Sách giáo khoa:  Những quyết sách thiếu thuyết phục: Làm chương trình không có tổng chỉ huy (TN). - Rèn cho học sinh biết cách tự học và đọc thêm tài liệu (GD&TĐ). Học sinh ở Mỹ ngay từ khi học lớp mẫu giáo (kindergarten – 5 tuổi) đã bắt đầu làm quen với đọc. Bài tập về nhà mỗi ngày thường là cha mẹ đọc cho các em nghe trong thời gian 30’-45’, thời gian cũng như mức độ khó của sách (cần nhiều vốn từ dựng) tăng dần khi các em lên lớp cao hơn.
- Lưu Hà Sĩ Tâm: Cuối năm bàn về nuôi dạy con trẻ và chất lượng con người của xã hội ta (BoxitVN- Những đứa trẻ chết vì kỳ vọng của cha mẹ (GDVN).
- Rà soát ngay chính sách cho học sinh bán trú (GDVN). – Đối tượng được miễn học phí (LĐ).
Những sự kiện giáo dục gây sốt trên facebook (VNN).
Xót lòng cảnh học sinh vượt suối đến lớp (KP).
Thầy giáo mù lập mái ấm cho trẻ khuyết tật (SGTT/DT).
- Iran: Đưa khỉ vào vũ trụ thành công (AP/ GD&TĐ). – Iran sẽ sớm đưa người lên vũ trụ (VnMedia).
13h40′:
- Huyện Krông Pách (Đăk Lăk): Phụ huynh bức xúc tình trạng lạm thu (DV).
- Kỷ luật học sinh, chọn cách nào? - Kỳ cuối: Nên bỏ quy định đuổi học (TT).
20h30′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
H2- CHÚNG NÓ ĂN UỐNG THẾ NÀY ĐÂY, THƯA THỦ TƯỚNG!.. (Mai Thanh Hải). =>
- Cảnh hoang tàn trên con tàu nghìn tấn không người lái (VNE). Blogger Nguyễn Thông bình trên FB: “Vụ cái tàu mấy ngàn tấn vô chủ trên biển Thanh Hóa cần phải được làm rõ những ẩn khuất sau sự bỏ mặc ấy. Chả ai tự dưng đem mấy chục tỉ ném ra biển. Rồi nín khe một cách rất bí hiểm“. - Công ty Hải Đông tiếp tục bỏ rơi tàu “vô chủ” (TN). - Vụ con tàu hoang ở Thanh Hóa: Đơn vị bảo hiểm đã vào cuộc (LĐ).
Chính phủ họp thường kỳ tháng 1: Thủ tướng đề nghị giảm giá vé tàu, xe tết (PLTP). - Chung nhau giải bài toán tết thời khó khăn (SGTT). - Nông Dân với Tết Quý Tị (RFA). “Ở thôn quê mình nó không như ở thành thị có tiền mới mua mới ăn được, … , thí dụ anh mua bất cứ vật gì người ta nôm na hạ nêu mới trả, còn chỗ em thì gặt lúa xong mới thanh toán. Cũng vui vẻ như mọi năm gọi là ăn trước trả sau”.
- Nữ sát thủ khai là bồ nhí của Giám đốc doanh nghiệp chè ở Thái Nguyên (GDVN).  – Kiều nữ giết đại gia chè Thái Nguyên có ý định tự sát (VTC).
- Bắt khẩn cấp 3 đối tượng bắn chém loạn xạ vào nhà dân (ANTĐ).
Không hợp thức hóa mại dâm (TP). - Những được mất từ ý tưởng quy hoạch “phố đèn đỏ” (SGTT). – Hà Văn Thịnh: Hợp pháp hóa ‘phố đèn đỏ’, nên không? (TVN).
- Người trẻ chỉ cần ‘tồn tại và duy trì nòi giống’! (TVN).
- Chùa đang xây bị sập, 5 người bị thương (Sống mới).
- Di dân bất hợp pháp có cơ hội trở thành công dân Mỹ (Người Việt). Xứ ta thì ngược lại, một số công dân VN sống hợp pháp trên đất nước VN, nhưng đôi khi không được công nhận là công dân VN, mà phải “sống chui” trên đất nước mình.
- Cựu dân biểu Australia chạy bộ 3.000 km dọc Việt Nam (VOA). “Tôi thực hiện hành trình chạy dọc theo chiều dài Việt Nam để ủng hộ các nỗ lực thiện nguyện của Hội chữ Thập đỏ Australia tại Việt Nam nhằm mang lại nước uống sạch và điều kiện vệ sinh sạch sẽ cho một số vùng ở nước này, những nơi người dân không có nước sạch để uống”.
Hàng ngàn người Úc sơ tán do lũ (TN).
- Khói bụi trùm kín bầu trời Bắc Kinh (BBC).
13h40′:
20h30′:
TP.HCM: Đề xuất nhiều giải pháp chống ngập (PNTP).  – Báo cáo cuối kỳ dự án chống ngập nước khu vực TP.HCM: Sống chung với nước (SGTT).  - TP HCM cần chiến lược quản lý rủi ro chống ngập tổng hợp (PT).
QUỐC TẾ
6<- a="" href="http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130129-doi-lap-ai-cap-bac-bo-de-nghi-doi-thoai-quan-doi-canh-bao-nguy-co-nha-nuoc-sup-do" target="_blank" title="Dân chúng Ai Cập tiếp tục biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm tại ba tỉnh miền Tây bắc. Phong trào đối lập bác bỏ lời kêu gọi đối thoại bị xem là “thiếu thực tâm” của tổng thống Morsi. Quân đội Ai Cập cảnh báo nguy cơ nhà nước sụp đổ nếu khủng hoảng kéo d">Đối lập Ai cập bác bỏ đối thoại. Quân đội cảnh báo nguy cơ nhà nước sụp đổ
(RFI). – Tư lệnh Quân đội Ai Cập: Khủng hoảng có thể làm sụp đổ chính phủ (VOA). - Quân đội Ai Cập cảnh báo chính phủ (TN).
- 10 năm sau cuộc chiến Iraq: ‘Khẩu súng bốc khói’ ở đâu? (PT).
- Thế giới 24h: Thiếu tiền, bán chuyên cơ tổng thống (VTC).
- Tòa Ấn Ðộ bác yêu cầu dời địa điểm phiên xử vụ án hiếp dâm (VOA).
13h40′:
20h30′:
- Tổng thống Ai Cập triển khai quân đội trên các đường phố: Nguy cơ tái diễn nội chiến và tranh giành quyền lực (CAND).
* VTV1: + Chào buổi sáng – 29/01/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 30/01/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 29/01/2013; + Tài chính kinh doanh tối – 29/01/2013; + Tài chính tiêu dùng – 29/01/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 29/01/2013; + Thể thao sáng – 30/01/2013; + 360 độ Thể thao – 29/01/2013; + 7 ngày công nghệ – 29/01/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 29/01/2013; + Cuộc sống thường ngày – 29/01/2013; + Về quê – 29/01/2013; + Tiêu điểm – 29/01/2013; + Thế giới góc nhìn – 29/01/2013; + Thời sự 12h – 29/01/2013; + Thời sự 19h – 29/01/2013.
* RFA: + Sáng 29-01-2013

Tối 29-01-2013

* RFI: 29-01-2013

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét